10 เครื่องกรองน้ำ ยี่ห้อไหนดี 2024 น้ำไหลแรง สะอาด ติดตั้งง่าย

เครื่องกรองน้ำ

สารบัญ

เครื่องกรองน้ำแต่ละประเภทจะออกแบบมาให้แตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่จะสามารถกองหินปูน เชื้อโรค แบคทีเรีย และสารเคมีต่างๆ ที่ปะปนอยู่ในน้ำได้ โดยหลักการทำงานของแต่ละแบบนั้นจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก

บางรุ่นอาจมีการทำงาน 3 ขั้นตอน และบางรุ่นอาจมี 4 หรือ 5 ขั้นตอน ขึ้นอยู่กับระบบการทำงานที่ผู้ผลิตออกแบบมา อย่างไรก็ตามการเลือกที่กรองน้ำให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

สมัยนี้เวลาติดตั้งไม่ต้องกลัวแล้วว่าจะยุ่งยาก เพราะนวัตกรรมได้พัฒนาทำให้เครื่องสมัยนี้ติดตั้งง่าย น้ำสะอาด และไหลแรง กว่าแต่ก่อนมากๆ

แต่ก่อนที่จะไปดูข้อมูล คุณสามารถคลิกข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับหัวข้อเหล่านี้ได้ เครื่องฟอกอากาศ , พัดลมดูดอากาศ , ไมโครเวฟ , หม้อสุกี้ , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , พัดลมไอเย็น , เครื่องทำน้ำอุ่น , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , เตาอบไฟฟ้า , หม้อหุงข้าวดิจิตอล

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง , เก้าอี้ ergonomic

เวย์โปรตีน , สบู่เหลวล้างมือ , วิตามินบำรุงผิว , คอลลาเจนแบบเม็ด , เก้าอี้สำนักงาน , กระเป๋าคาดเอววิ่ง , ครีมทาส้นเท้าแตก , ชุดซาวน่า , เครื่องบริหารหน้าท้อง , เครื่องวัดน้ำตาล , เจลล้างมือ , เตียงผู้ป่วย , เสื่อโยคะ , เอนชัวร์ , ขี้ผึ้งทาแผล , เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เครื่องกรองน้ำคืออะไร

เครื่องกรองน้ำคืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในการช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนในน้ำ โดยเฉพาะน้ำประปาที่มีโอกาสจะเกิดการปนเปื้อนจากสิ่งต่างๆรวมถึงกองหินปูนที่ปะปนอยู่ในท่อน้ำด้วย

เนื่องจากการดื่มน้ำที่ไม่สะอาดและไม่มีคุณภาพนั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ทำให้เกิดการสะสมของสิ่งปนเปื้อนต่างๆจากน้ำ และเมื่อร่างกายได้รับเป็นเวลานานก็อาจทำให้เป็นโรคได้

เครื่องกรองน้ำ ประโยชน์

เครื่องกรองน้ำ ประโยชน์

1. ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค และแบคทีเรีย

ในน้ำดื่มมักจะมีสารปนเปื้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรค แบคทีเรีย และสารเคมีประเภทต่างๆ ตกค้างอยู่ ซึ่งมีขนาดเล็กมากๆ จนบางครั้งเราไม่สามารถมองเห็นได้ โดยสารปนเปื้อนดังกล่าวนี้จะทำให้น้ำไม่สะอาดเท่าที่ควร แต่ถ้าหากใช้ที่กรองน้ำก็จะช่วยขจัดสิ่งเหล่านี้และกองหินปูนออกไปได้ด้วย

2. ทำให้น้ำสะอาดมากขึ้น

แน่นอนว่าเมื่อมีที่กรองน้ำซึ่งสามารถขจัดสารปนเปื้อนต่างๆ ออกไปได้แล้ว ก็จะทำให้เรามีน้ำดื่มที่สะอาดมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะร่างกายของคนเราขาดน้ำไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องดื่มอยู่ทุกๆ วัน และถ้าหากน้ำดื่มนั้นมีความสะอาดก็จะเป็นผลดีต่อร่างกาย

3. ทำให้น้ำมีสีและกลิ่นที่น่าดื่ม

เครื่องกรองน้ำบางยี่ห้อจะมีระบบที่ช่วยปรับให้น้ำดื่มดูสะอาดและใสมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถแต่งกลิ่นและรสชาติให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนได้ดื่มน้ำที่สะอาดและมีกลิ่นที่ดี ส่งผลให้ดื่มน้ำได้มากขึ้น

4. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้

หลักการทำงานของเครื่องกรองน้ำ

จะมีอยู่ 3 ขั้นตอนด้วยกัน คือ

ขั้นตอนแรกคือการกรองหยาบ ซึ่งเป็นการกรองอนุภาคที่มีขนาดใหญ่ออกจากน้ำ เช่น เศษไม้ ดิน โคลน

ส่วนขั้นตอนที่ 2 คือการกรองละเอียด เป็นการกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กออกจากน้ำ เช่น เชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย

และขั้นตอนสุดท้ายคือการปรับคุณภาพน้ำประปาให้สามารถใช้ดื่มได้ เนื่องจากน้ำประปามักจะมีกลิ่นคลอรีนติดมาด้วย ซึ่งการจะนำมาดื่มกินนั้นอาจจะทำให้รู้สึกแปลกๆ จึงต้องมีการกรองสีและกลิ่นก่อน

เครื่องกรองน้ำ มีแบบไหนบ้าง

เครื่องกรองน้ำ มีแบบไหนบ้าง

1. ชนิดติดตั้งโดยตรงกับก๊อกน้ำ

ที่กรองน้ำประเภทนี้มีจำนวนอุปกรณ์ค่อนข้างเยอะ ซึ่งต้องใช้พื้นที่ที่เหมาะสมในการติดตั้งเนื่องจากเป็นการติดตั้งไว้กับผนังที่ต้องทำอย่างละเอียด ซึ่งอาจมีการทำงาน 3 ขั้นตอน หรือ 5 ขั้นตอน

2. ชนิดแบบแท็งก์

เป็นเครื่องกรองน้ำที่มีไส้กรองขนาดใหญ่อยู่ข้างใน วิธีติดตั้งจะอาศัยการแขวน หรือการติดผนัง ในส่วนของการทำงานนั้นจะคล้ายกับที่กรองน้ำแบบที่ติดเข้ากับก๊อกน้ำโดยตรง แต่จะมีสายต่อระหว่างก๊อกและแท็งก์กรองอยู่ด้วย

3. ชนิดแบบไม่ต้องติดตั้ง

จะออกแบบมาให้ผู้ใช้มีความสะดวกสบายมากขึ้น มีฟังก์ชันการใช้งานที่ทันสมัยและไม่ยุ่งยาก หลายรุ่นจะออกแบบมาให้สามารถสั่งงานทางแอฟได้ ทั้งนี้ราคาของที่กรองน้ำประเภทนี้ก็จะสูงมากพอสมควร

4. ชนิดแบบตั้งโต๊ะ

จะสามารถเคลื่อนย้ายและพกพาได้สะดวก ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาตั้งโต๊ะไว้ในบริเวณที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะในที่ทำงานที่ไม่จำเป็นจะต้องเดินไปดื่มน้ำในครัว

ระบบกรองน้ำ มีอะไรบ้าง

1. ระบบ RO

เครื่องกรองน้ำระบบ RO

ที่กรองน้ำระบบ RO หรือ Reverse Osmosis เป็นที่กรองน้ำที่สามารถกรองน้ำประปาเค็มได้ ซึ่งถือเป็นเครื่องกรองน้ำที่มีความละเอียดสูงอยู่พอสมควร จึงทำให้ราคาแพงตามไปด้วย โดยสามารถกรองแร่ธาตุขนาดเล็กทั้งชนิดที่จำเป็นและไม่จำเป็นออกไปได้ มีขั้นตอนในการกรองน้ำถึง 5 – 6 ขั้นตอน ทำให้ได้น้ำดื่มที่สะอาดและไร้สารตกค้างใดๆ

2. ระบบ UV

เครื่องกรองน้ำระบบ UV
ภาพจาก fujikathailand.com

เป็นที่กรองน้ำที่สามารถกรองเชื้อโรค และสิ่งสกปรกต่างๆได้อย่างมีมาตราฐาน โดยมีอุปกรณ์อย่างหลอดไฟ UV ในการทำงาน ซึ่งถือเป็นที่กรองน้ำที่หลายคนนิยมใช้กัน เนื่องจากมีคุณสมบัติตามความต้องการของคนทั่วไป ปรับรสชาติของน้ำดื่มให้ดีขึ้น และยังสามารถซื้อไส้กรองมาเปลี่ยนเองได้อีกด้วย

3. ระบบ UF

เครื่องกรองน้ำระบบ UF
ภาพจาก baankrongnam.com

เป็นเครื่องที่ใช้กรองน้ำที่มีการทำงานอยู่ 4-5 ขั้นตอนด้วยกัน ซึ่งเป็นเครื่องที่ใช้กรองน้ำที่พัฒนามาจากระบบ UV แต่ก็ไม่ได้มีองค์ประกอบที่เหมือนกับระบบ UV ทั้งหมด ในบางเครื่องอาจไม่มีการกรองน้ำเหมือนระบบ UV มีประสิทธิภาพในการช่วยกรองสิ่งสกปรก เชื้อจุลินทรีย์ แบคทีเรียและไวรัสได้ดี

4. ระบบ MF

เครื่องกรองน้ำระบบ MF
ภาพจาก shopee.co.th ร้าน mex_officialshop

ที่กรองน้ำระบบ MF หรือ Micro Filtration เป็นเครื่องที่ใช้กรองน้ำที่มีระบบการทำงานค่อนข้างละเอียดมากพอสมควร ซึ่งการกรองนั้นจะมีอยู่ด้วยกันถึง 5 ขั้นตอนโดยความละเอียดสูงสุดในการกรองสารปนเปื้อนจะอยู่ที่ 0.1 ไมครอน ซึ่งสามารถกรองพวกตะกอนและแบคทีเรียในน้ำได้ ทำให้น้ำดื่มมีความสะอาดและไร้สารตกค้าง

อายุการใช้งานของเครื่องกรองน้ำ

โดยทั่วไปแล้วเครื่องสำหรับกรองน้ำจะมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความถี่ของการใช้งาน รวมถึงการดูแลรักษาของผู้ใช้งานด้วย ซึ่งถ้าดูแลดีๆอาจใช้งานได้มากกว่า 10 ปี หรืออาจมากกว่านั้น

แต่อุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนเป็นประจำ นั่นก็คือไส้กรอง เพราะไส้กรองถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากที่สุดของที่กรองน้ำ อายุการใช้งานจะขึ้นอยู่กับสภาพของน้ำและประเภทของไส้กรอง ซึ่งจะมีอายุการใช้งานตั้งแต่ 1 เดือน จนถึง 1ปีครึ่ง

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

1. พิจารณาปริมาณน้ำที่ใช้ต่อวัน

จะต้องคำนึงถึงปริมาณน้ำที่ใช้ต่อวันก่อนว่าอยู่ในระดับไหน โดยพิจารณาจากจำนวนคนในบ้านเป็นหลัก ในกรณีที่เป็นครอบครัวเล็กๆ ก็อาจเลือกที่กรองน้ำขนาดเล็ก หรือถ้าหากเป็นที่ทำงานก็ต้องเลือกที่กรองน้ำที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย เพื่อให้เพียงพอต่อจำนวนคนในที่ทำงาน

2. เลือกประเภทของเครื่องกรองน้ำ

ที่กรองน้ำจะมีอยู่หลายแบบหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบติดตั้งโดยตรงกับก๊อกน้ำ แบบแท็งก์ แบบไม่ต้องติดตั้ง รวมไปถึงแบบตั้งโต๊ะ และมีการทำงานตั้งแต่ 3 ขั้นตอน ไปจนถึง 5 ขั้นตอน ผู้ซื้อควรพิจารณาจากคุณสมบัติของที่กรองน้ำแต่ละประเภทเป็นหลัก เพื่อให้ทราบว่าควรจะเลือกแบบไหนให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

3. ตรวจสอบคุณภาพของที่กรองน้ำ

ถึงแม้ว่าที่กรองน้ำจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้เราได้มีน้ำที่สะอาดไว้ใช้ดื่มใช้กิน แต่ที่กรองน้ำในปัจจุบันก็มีหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างกัน อาจมีทั้งดีและไม่ดีในขณะเดียวกัน ดังนั้นควรตรวจสอบคุณภาพของที่กรองน้ำก่อนจะตัดสินใจซื้อ โดยให้สังเกตจากใบรับรองมาตราฐาน ISO 9001 , มาตราฐาน WQA

รีวิวเครื่องกรองน้ำ COWAY จ่าย 490 บาท/เดือน

ขอบคุรช่องยูทูป LDA World

สรุป

จะเห็นได้ว่าเครื่องกรองน้ำนั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอยู่มากพอสมควร เพราะจะช่วยให้เรามีน้ำดื่มน้ำใช้ที่สะอาดมากขึ้น ซึ่งการที่ได้รับน้ำดื่มที่สะอาดก็จะทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นด้วย

และในทางกลับกันการที่ร่างกายได้รับน้ำที่ไม่สะอาดเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดผลเสียและมีโรคต่างๆ ตามมาได้ ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ในปัจจุบันมีผู้คนจำนวนมากตัดสินใจติดตั้งที่กรองน้ำไว้ที่บ้าน รวมถึงสถานที่ต่างๆ

อย่างไรก็ตามการจะซื้อที่กรองน้ำมาใช้นั้นควรพิจารณาจากคุณสมบัติและปัจจัยอื่นๆ อย่างรอบคอบก่อน

ปีของลาซาด้า

แบรนด์ Philips

เครื่องกรองน้ำ ฟิลลิปส์
-หัวก๊อกคู่ใช้ได้อย่างยืดหยุ่น ไม่มีตัวถัง น้ำไหลแรง
-ป้องกันแบคทีเรีย ป้องกันโลหะหนัก ป้องกันเชื้อไวรัส
-น้ำหนักกำลังดี ขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่การใช้งาน
-ไส้กรอง RO มีอายุการใช้งาน 3 ปี สไตล์โมเดิร์นเรียบง่าย

แบรนด์ Uni-Pure

ยูนิเพียว
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม
-การติดตั้งง่าย สะดวกต่อการใช้งาน มีคู่มือการติดตั้ง
-เครื่องกรอกน้ำ 5 ขั้นตอน ระบบ RO ขนาด 75 GPD
-ได้รับการรับรองจาก NSF International ปลอดภัย

แบรนด์ Pure

เพียว
-มีคู่มือและวีดีโอการติดตั้ง ติดตั้งง่าย ไม่ยุ่งยาก
-อายุการใช้งานไส้กรอง 10,000 ลิตร หรือ 1 ปี
-สามารถกรองกลิ่น สี กรองหินปูน และสารก่อมะเร็ง
-เหมาะกับสภาพน้ำปะปาและน้ำบาดาล กรอง 3 ขั้นตอน

แบรนด์ iFresh

ไอเฟรช
-การติดตั้งสะดวก ไม่ยาก เปลี่ยนไส้กรองง่าย
-เครื่องกรองน้ำ 1 ขั้นตอน กรองน้ำก่อนเข้าถังเก็บ
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน
-ไส้กรองตันช้า ไม่เกิดคราบตะไคร่ได้ง่าย ป้องกันสิ่งสกปรก

แบรนด์ Fast pure

-เครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอน มีคู่มือวิธีการติดตั้งภาษาไทย
-ไส้กรองผลติจากวัสดุคุณภาพดี มีมาตราฐาน ปลอดภัย
-ดีไซน์ทันสมัย รูปทรงสวยงาม ไส้กรองหาซื้อได้ง่าย
-ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ประหยัดพื้นที่ใช้สอย

แบรนด์ Clarte'

กลาร์เต้
-เครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอน มีคู่มือวิธีการติดตั้งภาษาไทย
-ติดตั้งง่ายเป็นระบบวาวล์ เหมาะกับก๊อกได้หลายรูปแบบ
-สามารถกรองกลิ่น ลดหินปูน ทำให้รสชาติของน้ำนุ่มนวล
-ขนาดสินค้า กว้าง 39 ซม. x ลึก 13 ซม. x สูง 39 ซม.

แบรนด์ Treatton

-ตัวกระบอกผลิตจากพลาสติก Polypropylene แข็งแรง
-สามารถกรองสี กลิ่น สารเคมี ครอรีน และหินปูน
-สามารถทนแรงดันน้ำได้สูงสุดถึง 100 PSI
-กำลังการผลิต 300 – 400 ลิตร / วัน

แบรนด์ Dee Taxt

ดีเท็กซ์
-เครื่องกรองน้ำ 6 ขั้นตอน กรองน้ำที่มีประสิทธิภาพสูง
-น้ำดื่มสะอาด ปลอดภัย มาตราฐาน NSF International
-กำลังการผลิต 250 ลิตร/ชั่วโมง แรงดันน้ำ 0.1-0.3 Mpa
-ขนาดสินค้า กว้าง 310 มิลลิเมตร x สูง 270 มิลลิลิตร

แบรนด์ Colandas

โคลันดัส
-เครื่องกรองน้ำ 6 ขั้นตอน ความละเอียด 0.01 ไมครอน
-ขนาดกำลังดี สะดวก และติดตั้งการใช้งานไม่ยุ่งยาก
-ช่วยดักจับตะกอนและสารแขวนลอยได้เป็นอย่างดี
-วัสดุคุณภาพสูง แข็งแรง คงทน ไม่แตกหักง่าย

แบรนด์ Mitsubishi

เครื่องกรองน้ำ มิตซูบิชิ
-มีการแจ้งเตือนแบตเตอรี่ใกล้หมดอายุ
-มีการแจ้งเตือนเมื่อต้องเปลี่ยนไส้กรองใหม่
-สามารถปรับโหมดการใช้งานได้ถึง 3 โหมด
-นับปริมาณการใช้น้ำกรองโดยเริ่มนับจาก 900 – 0 ลิตร

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า