แนะนำ 10 ไมโครเวฟ ยี่ห้อไหนดี 2024 ร้อนไว ประหยัดไฟ ทำอาหารได้

ไมโครเวฟ ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

ไมโครเวฟที่ดีควรที่จะมีฟังค์ชั่นการใช้งานที่ครอบคลุม และมีคุณสมบัติที่หลากหลาย ไม่เพียงแต่การอุ่นอาหารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการประกอบอาหาร ที่ทดแทนเตาอบไฟฟ้า และเตาแก๊สได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังควรประหยัดค่าไฟ และประหยัดพื้นที่ในการตั้งวาง หรือเรียกง่ายๆ ว่ามีเพียงเครื่องเดียวก็เหมือนได้ เครื่องใช้ในการประกอบอาหารหลายชิ้น

สำหรับหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าสนใจอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์เช็ดกระจก ,หุ่นยนต์ดูดฝุ่น , android box , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , ถังขยะอัจฉริยะ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องดูดไรฝุ่น , เครื่องดูดความชื้น , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซีลสูญญากาศ , เตารีดไอน้ำแบบยืน , เครื่องทำน้ำอุ่น , พัดลมเล็ก , เครื่องทำลายเอกสาร , ไฟฉุกเฉิน , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องปั่นไฟ , แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , รางปลั๊กไฟ , ตู้แช่ไวน์ , จักรยานไฟฟ้าพับได้ , จักรเย็บผ้าไฟฟ้า , พัดลมไอเย็น , ไดร์เป่าผม , พัดลมทาวเวอร์ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , แอร์เพดาน , แก้วปั่นพกพา , เครื่องนวดไฟฟ้า , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ซาวด์บาร์ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ไมโครเวฟ คืออะไร

ไมโครเวฟ คืออะไร

คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในการอุ่นอาหารเป็นหลักที่ในปัจจุบันนี้มีการแบ่งตัวเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ เป็นรูปแบบการประกอบอาหารได้เป็น 2 แบบคือ

แบบอุ่นอาหารได้อย่างเดียว

เป็นการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมา เพื่อเป็นการส่งความร้อนไปถึงตัวอาหารที่นำเข้าไปในตัวเครื่อง ดังนั้นสิ่งที่จะได้คือ อุณหภูมิความร้อนในตัวอาหาร ที่ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบทั้ง การตั้งค่าความร้อน และระยะเวลาที่เราตั้ง ซึ่งหากเป็นเครื่องในรูปแบบนี้นั้น เราสามารถที่จะอุ่นน้ำร้อนเพื่อชงขิงผงดื่มได้ในช่วงที่ฝนตก หรือในช่วงอากาศหนาว

แบบอุ่นอาหารและการย่าง ทอด อบ นึ่ง ลวก

ความแตกต่างที่จะเห็นได้จากเครื่องที่ใช้ในการอุ่นอาหารได้อย่างเดียวคือ การมีแมกนีตรอนเข้ามา เพื่อใช้ในการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยที่เราจะสังเกตได้ง่ายๆ คือด้านบนภายในตัวเครื่องจะมีขดลวด และตัวพัดลมเพื่อเป็นการกระจายความร้อนให้ทั่วผิวของอาหาร โดยเน้นเพื่อให้ผิวภายนอกอาหารเกิดความ แห้ง และกรอบ อย่างเช่นอาหารย่าง หรือทอด

ในกรณีที่ต้องการประกอบอาหาร ที่ไม่ได้เน้นให้ผิวภายนอกมีความแห้ง หรือกรอบ อย่างเช่น อาหารนึ่ง หรือลวกนั้น มีความจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำเป็นตัวกลาง ในการทำให้เนื้อของอาหารสุก และคงความชุ่มฉ่ำภายใน

แต่สำหรับในการใช้งานจริงๆ นั้นอาจไม่ได้ยากมาก เพราะการเน้นความง่าย ที่ในวันนี้แต่ละยี่ห้อมีการระบุเป็นภาพสัญลักษณ์ การประกอบอาหารในแต่ละประเภท โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องลงรายละเอียดในเรื่องของการตั้งเวลา หรือความร้อนอีกเลย

หลักการทำงานไมโครเวฟ

การทำงานของไมโครเวฟ

จะเน้นไปที่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นหัวใจหลัก ซึ่งหากเป็นเครื่องที่มีคุณสมบัติในการปิ้ง ย่าง หรือทอดนั้น จะมีแมกนีตรอนที่ส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้ ไปยังอาหารที่เราใส่เข้าไปในตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ยังไม่สุก หรือปรุงสุกแล้ว เพียงแค่ต้องการอุ่นให้ร้อนเท่านั้นก็ตาม

การทำงานของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้ จะเป็นการกระจายเข้าสู่ตัวอาหาร และทำให้ตัวอาหารมีการสั่นจนเกิดเป็นความร้อน หรือทำให้อาหารสุกเท่ากัน หรือสำหรับการย่างนั้น อาจจะต้องมีการกลับบนล่าง

เพื่อให้อาหารที่อยู่ด้านล่าง ได้รับความร้อนให้ผิวด้านนอกเกรียม และแห้ง กรอบ สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดดึงดูดให้มีผู้ใช้งานในเครื่องใช้ไฟฟ้านี้มากก็คือ การทำให้อาหารสุกเร็ว เพื่อเป็นการถนอมอาหารภายใน และยังเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกประเภทหนึ่ง ที่ช่วยในเรื่องการประหยัดไฟร่วมด้วย

ความแตกต่างระหว่างเตาอบ กับ ไมโครเวฟ

ข้อแตกต่าง เตาอบ กับ ไมโครเวฟ

เตาอบ

จะเป็นการทำงานผ่านไฟฟ้าโดยตรง ดังนั้นการกำหนดอุณหภูมิความร้อน และการตั้งเวลา จะเป็นค่าหลักที่เป็นตัวกำหนดสี เนื้อสัมผัส และคุณภาพของเนื้อในของอาหารได้ตรงตามที่เราตั้งค่าไว้ หรือหากเป็นการอุ่นอาหารที่เป็นการอบ ย่าง ทอดอีกรอบนั้น ก็ยังคงความนุ่มที่ผิวภายนอกของอาหารได้อยู่ อย่างเช่น ขาหมูเยอรมัน ครัวซอง หรือแม้แต่อาหารปิ้งย่างทั่วไปก็ตาม ความอร่อยจะได้เหมือนกับตอนที่ย่างเสร็จใหม่ๆ

ไมโครเวฟ

ด้วยความที่การทำงานของตัวเครื่องเป็นการปล่อยแม่เหล็กไฟฟ้า ดังนั้นถึงแม้จะเป็นรูปแบบการใช้งานผ่านไฟฟ้าก็ตาม แต่การทำความร้อน หรือการทำให้อาหารสุกภายใน จะเป็นการดูดเอาความชื้นจากตัวอาหารไปจนหมด

สิ่งที่เราจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนเลยคือ ความกระด้างที่เนื้อผิวด้านนอกของอาหาร ถึงแม้ว่าอาหารชนิดนั้นจะมีความกรอบ แห้ง เกรียมก็ตาม แต่จะไม่มีความนุ่มที่เนื้ออาหารด้านนอก

การเลือกซื้อไมโครเวฟ

วิธีใช้ไมโครเวฟ

1.ขนาดของตัวเครื่อง

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ในส่วนการทำครัว หรือห้องครัวของแต่ละบ้าน โดยปกติแล้วจะมีขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 45x25x33 เซนติเมตร หรืออาจจะมีบวกลบได้ตามการออกแบบรูปทรงตัวเครื่อง ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่น และยี่ห้อ

2.กำลังไฟ

หากเป็นการใช้งานในแบบทั่วไปเพื่ออุ่นอาหารเพียงอย่างเดียวนั้น การเลือกซื้อที่กำลังไฟ 700 วัตต์ก็เพียงพอต่อการใช้งาน แต่หากเป็นความต้องการที่จะประกอบอาหาร ที่หลากหลายมากขึ้นแล้วละก็ ควรที่จะเลือกกำลังไฟที่มากขึ้นเป็น 800 วัตต์ เพื่อที่จะสามารถย่าง หรือทอดอาหารได้ร่วมด้วย

3.ประเภทของอาหาร

ก่อนที่จะพิจารณาซื้อนั้น เราควรรู้ก่อนว่าเราจะใช้เครื่องนี้ สำหรับการทำอาหารประเภทใดบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้ซื้อจะเน้นการซื้อที่เผื่อ และครอบคลุมการใช้งานไว้ก่อน ด้วยการเลือกซื้อเครื่องในแบบแมกนีตรอน ที่สามารถทำอาหารได้หลากหลายชนิด

คำถามที่พบบ่อย

คถามที่พบบ่อยของไมโครเวฟ

กินไฟกี่วัตต์

โดยปกติแล้วสำหรับเครื่องที่ใช้อุ่นอาหารประเภทนี้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของการอุ่นอาหารเพียงอย่างเดียว หรือมีฟังค์ชั่นในการปิ้ง ย่างเข้ามาด้วย ซึ่งสามารถทดแทนเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง เครื่องปิ้งขนมปัง หรือ เตาอบไฟฟ้า ได้ จะกินไฟอยู่ที่ 100-1,000 วัตต์เพียงเท่านั้น

ซึ่งหากนำมาคำนวณเป็นค่าไฟต่อการใช้ในแบบเต็มชั่วโมง เท่ากับ 40 บาทต่อชั่วโมง หรือสำหรับในการใช้งานจริงนั้น ที่เราไม่ได้มีการใช้เครื่องอุ่นอาหารตลอดเวลา ค่าไฟจะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 5 บาทต่อชั่วโมงเท่านั้น

ซึ่งในการกินไฟนั้นก็ขึ้นอยู่กับ ค่าประหยัดไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่น และยี่ห้อนั้นๆ ร่วมด้วย อย่างเช่นเป็นสินค้าที่ประหยัดไฟเบอร์ 5 รวมถึงการใช้งานของตัวเราเอง ในการตั้งเวลา และอุณหภูมิในการอุ่นอาหาร ที่ต้องให้เหมาะสมกับลักษณะของอาหารนั้นๆ

โดยที่ในปัจจุบันนี้ในแต่ละยี่ห้อ ก็มีการระบุทั้งเป็นคู่มือ และรูปภาพที่เป็นสัญลักษณ์ร่วมด้วย ว่าอาหารในแต่ละประเภทควรใช้เวลาในการอุ่นเท่าไหร่

ใช้กี่วัตต์ดี

หากเราไปยืนดูในชั้นวางขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งคำถามต้นๆ สำหรับผู้ที่กำลังเลือกซื้อเพื่อใช้งานก็คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ควรเลือกใช้ไฟกี่วัตต์ดี ที่จะประหยัดไฟ โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ จะมีการกำหนดกำลังไฟอยู่แค่ที่ 700-800 วัตต์เพียงเท่านั้น

ซึ่งหากเป็นในกรณีที่เราต้องการเพียงแค่ การใช้งานอุ่นอาหารปกติทั่วไป การเลือกอยู่ที่ 700 วัตต์ก็เพียงพอ และครอบคลุมต่อการใช้งาน อย่างเช่นการนำอาหารสดจาก ตู้แช่แข็ง มาละลายในตัวเครื่อง
แต่หากเราต้องการที่จะมีฟังค์ชั่นในการทำอาหารเพิ่มมากขึ้น หรือมีการใช้งานได้เหมือนกับ เตาอบไฟฟ้า อย่างเช่น การอบ นึ่ง ย่าง หรือทอดก็ตาม ควรที่จะเลือกคุณสมบัติของเครื่องที่เพิ่มกำลังไฟมากขึ้นเป็น 800 วัตต์

ไม่ว่าจะเป็นอาหารอย่าง ไก่ย่าง กระเทียมเจียว หรือไก่อบซอสมะเขือเทศ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ และใช้เวลาในการทำอาหารไม่นาน เพียงแต่ในบริเวณที่ทำอาหารนั้น ต้องมีการติด พัดลมติดผนัง หรือ เครื่องฟอกอากาศ เพื่อช่วยให้กลิ่นอาหารไม่อบอวลภายในห้อง

ภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้

ภาชนะที่เอาเข้าไมโครเวฟได้

1.พลาสติก

หลายคนคงตั้งคำถามกันว่าจริงๆ แล้วพลาสติกเป็นสิ่งที่ต้องห้ามอันดับแรกๆ เลย สำหรับการนำเข้าไปใช้ในเครื่องไฟฟ้านี้ แต่ในวันนี้เราจะเห็นได้ว่า มีการนำเอาบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติก ที่ใช้ใส่อาหาร ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบกล่องข้าว

หรือ ถุงบรรจุแบบสุญญากาศ ที่มีการเน้นว่า สามารถใช้ร่วมกับไมโครเวฟได้ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของพลาสติก PP หรือโพลิโพรพิลีน ที่มีความเหนียว ทนทาน และยืดหยุ่นได้ดี ดังนั้นจึงทนต่อความร้อนในการอุ่นอาหารได้เป็นอย่างดี

2.แก้ว

ภาชนะที่ผลิตมาจากแก้ว ไม่ว่าจะเป็นแก้วน้ำ หรือ จาน ชาม ก็ตามสามารถที่จะนำมาใช้ร่วมกับตัวเครื่องได้ แต่ในการใช้จริงนั้น เราควรที่จะสังเกตถึงความหนา และความบางของภาชนะที่ทำจากแก้วนั้นด้วยว่า มีความหนามากพอกับความร้อนที่เราใช้อุ่นอาหารหรือไม่

อย่างเช่น แก้วน้ำที่มีการทำลวดลาย และลงสี มีความบางของเนื้อแก้ว ก็ไม่ควรที่จะนำเข้าไปอุ่น แต่หากเป็นชามที่มีความหนาของเนื้อแก้ว ไม่มีการพ่นลาย หรือลวดลายบนภาชนะ จึงสามารถที่จะนำไปอุ่นอาหารได้อย่างปลอดภัย ทั้งกับตัวอาหารเอง และผู้ที่กินอาหารด้วย

3.เซรามิก และกระเบื้อง

ภาชนะที่มีคนนิยมนำมาใช้คู่กับเครื่องไมโครเวฟก็คือ ภาชนะที่เป็นเซรามิก และกระเบื้อง และถือว่าในปัจจุบันนี้ มีการวางขายมากขึ้นตามความนิยม ในการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้ ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นๆ เลยคือ ความสามารถในการทนความร้อนได้สูง

มีความหนาของตัวภาชนะ ไม่มีสารพิษตกค้างลงในอาหารเมื่อโดนความร้อนสูง และไม่ส่งผลเสียต่อคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของตัวเครื่องอีกด้วย

แต่มีข้อที่เราควรต้องระวังเล็กน้อยคือ การเลือกและเน้นที่ลักษณะภาชนะที่ไม่ควรมีลวดลาย ไม่ว่าจะเป็นการลงสี รูปวาด หรือแม้กระทั่งขอบของภาชนะ โดยเฉพาะสีทอง และเงิน ที่จะส่งผลเสียต่อคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าภายในอีกทั้งในลวดลาย

หรือสีที่ลงบนตัวภาชนะนั้น หากมีกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานดีพอ อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสีจากภาชนะที่ปะปนไปกับตัวอาหาร ซึ่งเมื่อบริโภคไปนานๆ อาจกลายเป็นสารก่อมะเร็งได้

เคล็ดลับการทำความสะอาดเตาไมโครเวฟ

ขอบคุณช่องยูทูป foodtraveltvchannel

สรุป

ไมโครเวฟมีผู้เลือกใช้งานเป็นจำนวนมาก เพราะด้วยความสามารถในการอุ่นอาหารได้หลากหลายชนิด ด้วยราคาที่ถูกกว่าเตาอบไฟฟ้า อีกทั้งยังมีระยะเวลาที่เร็ว ง่าย และสะดวกในการใช้งาน แต่ทั้งนี้นั้นก็ยังมีข้อเสียบางอย่าง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน และความเหมาะสมกับพื้นที่ของสถานที่อยู่อาศัยร่วมด้วย

โชปี้

ยี่ห้อ ELECTROLUX รุ่น EMM20K18GW

ไมโครเวฟ ELECTROLUX รุ่น EMM20K18GW
-ปรับความร้อนได้ 5 ระดับ พร้อมโปรแกรมละลายอาหารแช่แข็ง
-ทำความสะอาดง่าย และจับถนัดมือ
-ผลิตจากวัสุดแข็งแรงทนทาน

ยี่ห้อ Samsung MS23K3513AW/ST WHITE

ไมโครเวฟ Samsung MS23K3513AW/ST
-มีคุณสมบัติทนทาน ทำความสะอาดง่าย ป้องกันรอยขีดข่วน

ยี่ห้อ SHARP รุ่น R-2200F-S

ไมโครเวฟ SHARP รุ่น R-2200F-S
-ดีไซน์สวยงามทันสมัย
-ใช้งานง่าย ด้วยระบบลูกบิด
-ขนาดความจุ 20ลิตร
-ระดับความร้อน 5 ระดับ

ยี่ห้อ TOSHIBA รุ่น MWP-MM20P

ไมโครเวฟ TOSHIBA รุ่น MWP-MM20P
-ขนาดความจุ 20 ลิตร
-กำลังไฟ 700 วัตต์ ร้อนไว รับประกัน 1 ปี
-ปรับความร้อนได้ 5 ระดับ
-ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ ทนทาน
พร้อมรับประกันนานถึง 1 ปี
-รับประกันแมกนิตรอน 5 ปี

ยี่ห้อ Panasonic รุ่น NN-SM23JMTPE

ไมโครเวฟ Panasonic รุ่น NN-SM23JMTPE
-ความจุ 20 ลิตร
ดีไซน์ทันสมัยใช้งานด้วยระบบลูกบิดหมุน
-มีระบบละลายอาหารแช่แข็ง

ยี่ห้อ Midea รุ่น MMO-20J91

มิเดีย
-กำลังไฟสูงสุด 700 วัตต์
-กระจายความร้อนได้ 360 องศา
-ปรับกำลังไฟได้มากถึง 5 ระดับ

ยี่ห้อ Alectric รุ่น MO-M2

ไมโครเวฟ Alectric รุ่น MO-M2
-ฟังก์ชันไมโครเวฟ 5 ระดับ
-ทำงานด้วยการกดปุ่ม และระบบลูกปิด
-ประตูเป็นประตูกระจกนิรภัย
-เพิ่มความปลอดภัยด้วยระบบ Child Safety Lock

ยี่ห้อ BEKO รุ่น MOC20100W

ไมโครเวฟ BEKO รุ่น MOC20100W
-ความจุมากถึง 20 ลิตร
-ใช้กำลังไฟฟ้า 700 วัตต์
-ปรับความร้อนได้ถึง 5 ระดับ

ยี่ห้อ Haier รุ่น HMW-M2001W

ไมโครเวฟ Haier รุ่น HMW-M2001W
-ขนาด 20 ลิตร
-ดีไซน์สวยงามทันสมัย
-มาพร้อมประตูกระจกนิรภัยที่ทนต่อแรงกระแทก
-ใช้งานง่ายด้วยระบบการตั้งค่าแบบลูกบิด

ยี่ห้อ FOTILE รุ่น HW25800K-03BG

ไมโครเวฟ FOTILE รุ่น HW25800K-03BG
-ความจุ 25 ลิตร
-ปรับความร้อนได้ 5
-สามารถละลายน้ำแข็งได้

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า