อย่างฟิน 10 เครื่องนวดเท้า ยี่ห้อไหนดี 2024 นวดดี เพื่อสุขภาพ ผ่อนคลาย

เครื่องนวดเท้า

สารบัญ

เครื่องนวดเท้าสามารถใช้นวดเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย ลดอาการปวดเมื่อย รวมทั้งเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตด้วย ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์ดังกล่าวก็นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะนอกจากจะทำให้สะดวกสบายแล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดเงินและประหยัดเวลาในการออกไปใช้บริการนวดเท้านอกบ้านด้วย

เนื้อหานี้ขอนำเสนออุปกรณ์ที่ช่วยนวดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น เมื่อใช้แล้วจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อาการเมื่อยล้าจากการเดินระหว่างวันก็จะบรรเทาลง จะอธิบายให้ทุกคนได้รู้จักว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องใช้ มีกี่ประเภท มีวิธีใช้และวิธีเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน รวมถึงข้อควรระวัง

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง , เก้าอี้ ergonomic

เวย์โปรตีน , สบู่เหลวล้างมือ , วิตามินบำรุงผิว , คอลลาเจนแบบเม็ด , เก้าอี้สำนักงาน , กระเป๋าคาดเอววิ่ง , ครีมทาส้นเท้าแตก , เครื่องกรองน้ำ , ชุดซาวน่า , เครื่องบริหารหน้าท้อง , เครื่องวัดน้ำตาล , เจลล้างมือ , เตียงผู้ป่วย , เสื่อโยคะ , เอนชัวร์ , ขี้ผึ้งทาแผล , เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เครื่องนวดเท้า คืออะไร

เครื่องนวดเท้า คืออะไร

คือ เครื่องที่ใช้นวดเท้าที่เป็นนวัตกรรมสมัยใหม่ที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนใช้นวดเท้าได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้เครื่อฃแต่ละประเภทหรือแต่ละรุ่นก็อาจจะมีฟังก์ชั่นเสริมที่แตกต่างกัน จะเน้นให้ผู้คนมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นให้ฝ่าเท้าให้รู้สึกผ่อนคลายได้

นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้แล้วยังช่วยเพิ่มความผ่อนคลายในระหว่างที่นวดได้ด้วย เพราะการนวดฝ่าเท้าจะช่วยลดความตึงของเส้นประสาท และจะไปกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตทั่วร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทำไมต้องใช้เครื่องนวดเท้า

ทำไมต้องใช้เครื่องนวดเท้า

ใช้เพื่อช่วยนวดและเพิ่มความผ่อนคลายให้กับเท้า ทำให้เราหายปวดเมื่อยและรู้สึกสบายมากขึ้น นอกจากนี้ที่นวดเท้ายังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตภายในร่างกายอีกด้วย ซึ่งจะส่งผลให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้ดีมากขึ้น

ประโยชน์

ประโยชน์ของเครื่องนวดเท้า

1. ช่วยลดอาการปวดเมื่อยของเท้า

จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยของเท้าได้เนื่องจากในระหว่างวันคนเรามีกิจกรรมที่ต้องทำทั้งวัน โดยเฉพาะผู้หญิงวัยทำงานที่ต้องใส่ รองเท้าส้นสูง อยู่ตลอดเวลาทำให้มีโอกาสที่จะปวดเมื่อยได้ง่าย

2. เพิ่มความผ่อนคลาย

ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กล้ามเนื้อบริเวณฝ่าเท้าได้ในระหว่างที่ใช้งานเครื่องสำหรับนวดเท้าอยู่นั้น เราจะรู้สึกได้ถึงความสบาย ซึ่งทำให้ร่างกายผ่อนคลายและลดอาการตึงเครียดไปในตัวด้วย

3. ปรับปรุงการไหลเวียนและโรคระบบประสาท

การใช้เครื่องสำหรับนวดเท้าแบบสั่นนั้นมีส่วนช่วยในการกระตุ้นและปรับปรุงให้ระบบไหลเวียนโลหิตรวมถึงระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น

ประเภทของเครื่องนวดเท้า

ประเภทของเครื่องนวดเท้า

1. ประเภทลูกกลิ้ง

มีราคาไม่ค่อยแพงนักซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป สำหรับวิธีใช้งานนั้นจะต้องวางลูกกลิ้งไว้บนพื้น จากนั้นใช้เท้ากดลงบนลูกกลิ้งไปมาเสมือนเป็นการนวดเท้าแบบวนๆ ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายบริเวณเนื้อเยื่ออ่อนของเท้าได้ แต่บางคนอาจไม่ชอบ เพราะต้องขยับเท้าไปมาอยู่ตลอดเวลา

2. ประเภทแม่เหล็กไฟฟ้า

จะมีลักษณะเป็นแท่นที่ทำหน้าที่ในการกระตุ้นฝ่าเท้าด้วยการทำงานของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งผู้ใช้จะต้องวางฝ่าเท้าไว้บนแท่นของเครื่องนวด จากนั้นเครื่องจะทำการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และเมื่อนวดแล้วจะรู้สึกว่ามีกระแสไฟฟ้ามาสัมผัสเบาๆ

3. ประเภทนวดพร้อมสปาเท้า

เราสามารถใช้น้ำร้อนรวมถึงไฮโดรเจ็ตส์เพื่อจำลองว่าเป็นอ่างน้ำร้อนขนาดเล็ก ซึ่งสามารถใช้นวดและทำสปาเท้าในเวลาเดียวกันได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำสบู่ น้ำหอม หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ มาช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ผ่อนคลายได้อีกด้วย

4. อเนกประสงค์

อาศัยพลังงานจากเต้าเสียบไฟฟ้า หรืออาจใช้แบตเตอรี่ในการชาร์จ ซึ่งเสมือนเป็นการใส่นวัตกรรมเข้าไปเพื่อเลียนแบบการนวดของหมอนวดบำบัด โดยวิธีการนวดนั้นจะเป็นของญี่ปุ่นดั้งเดิม อีกทั้งยังให้ความรู้สึกเหมือนการแพทย์แผนจีนที่เป็นการนวดเพื่อสุขภาพอีกด้วย

5. แบบถุงลม

จะใช้ถุงลมในการบีบอัดเพื่อให้การนวดมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยอาศัยการทำงานของระบบไฟฟ้าในการกระตุ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตของอวัยวะส่วนขาและเท้าอีกด้วย

6. นวดทั้งเท้าและขา

โดยภายในเครื่องนั้นจะมีลูกกลิ้งที่สามารถนวดเท้าได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นเสริมที่เป็นระบบการทำงานแบบตรงจุด สามารถใช้นวดเท้าและขาได้ ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

ตัวอย่างวิธีใช้เครื่องนวดเท้า

วิธีใช้เครื่องนวดเท้า
 • ขั้นตอนแรกของการใช้ผู้ใช้ต้องนำเครื่องมาวางไว้บนพื้นเรียบ ในกรณีที่ต้องเสียบปลั๊กขณะใช้งานก็ควรหาพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับปลั๊กไฟ และมีที่นั่งอย่างเหมาะสมและผ่อนคลาย เพื่อให้การนวดนั้นผ่อนคลายและสบายมากขึ้น
 • ผู้ใช้จะต้องหาพื้นที่ที่เหมาะสมและสะดวกในการนวดเท้า โดยแนะนำให้เลือกนั่งบนโซฟานุ่มๆ และเสียบปลั๊กในบริเวณนั้น ซึ่งจะทำให้การนั่งนั้นไม่เกร็งจนเกินไป และเมื่อใช้เครื่องดังกล่าวจะช่วยให้ผ่อนคลายได้ง่ายขึ้นด้วย
 • เมื่อเสียบปลั๊กแล้วก็ทำการวางเท้าลงในตำแหน่งที่รองรับฝ่าเท้าอาจมีการออกแบบมาไม่เหมือนกันสำหรับเครื่องนวดแบบทั่วไปก็จะมีช่องให้เราสอดเท้าเข้าไป หรือบางประเภทอาจเป็นแท่นให้วางเท้าลงไป
 • กดปุ่มเริ่มการใช้งานเมื่อสอดเท้าเข้าไปในช่องที่นวดเท้าแล้วขั้นตอนถัดมาให้กดปุ่มเริ่มการใช้งานอย่างที่ทราบกันว่าที่นวดเท้าแต่ละประเภท แต่ละยี่ห้อ และแต่ละรุ่น จะมีการทำงานและวิธีใช้ที่แตกต่างกัน หากที่นวดเท้าใดที่มีฟังก์ชั่นเสริมก็สามารถใช้งานตามความต้องการได้เลย

วิธีเลือกซื้อเครื่องนวดเท้า

1. เลือกตามความต้องการใช้งาน

ต้องพิจารณาก่อนว่าจุดประสงค์หลักๆ ในการใช้งานคืออะไร หากมีจุดประสงค์จะใช้อุปกรณ์ดังกล่าวมานวดเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายเท่านั้น แนะนำให้เลือกที่นวดเท้าแบบธรรมดาทั่วไป แต่ถ้าหากต้องการแบบพิเศษขึ้นมาหน่อยก็ควรเลือกที่นวดเท้าที่มีฟังก์ชั่นเสริม

2. เลือกระบบการทำงานของเครื่องนวด

แต่ละประเภทจะแตกต่างกัน ซึ่งจะมีทั้งการนวดที่ให้ความรู้สึกเหมือนใช้มือของคนนวด และมีระบบการทำงานนวดแบบสั่น รวมทั้งนวดแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม และการแพทย์แผนจีนด้วย ควรเลือกซื้อที่ตอบโจทย์การใช้งานของตนเอง

3. เลือกเครื่องนวดที่มีมาตรฐาน

เครื่องนวดเท้าที่ดีควรจะมีมาตรฐานรองรับ และผ่าน อย. ด้วย ซึ่งเราสามารถตรวจสอบรายละเอียดดังกล่าวได้จากผลิตภัณฑ์ โดยจะต้องมีข้อมูลเป็นภาษาไทย ชื่อที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า ชื่อและรายละเอียดเครื่องมือแพทย์ เลขที่จดแจ้ง ปริมาณบรรจุ ครั้งที่ผลิต และข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็น

4. เลือกเครื่องนวดที่ใช้งานง่าย

ก่อนจะซื้อต้องพิจารณาให้ดีว่าที่นวดเท้านั้นมีระบบการทำงานที่ซับซ้อนหรือไม่ รวมถึงวิธีใช้งานที่ต้องเลือกให้ดี เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดวามยุ่งยากมากกว่าเดิม

5. เลือกเครื่องนวดที่มีราคาสมเหตุสมผล

หากเลือกซื้อที่นวดเท้าที่มีราคาแพงแต่นวดเท้าไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควรก็อาจทำให้เสียเงินแบบไร้ประโยชน์ เพราะฉะนั้นควรพิจารณาราคาจำหน่ายให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ

ข้อควรระวังในการนวดฝ่าเท้า

ข้อควรระวังในการนวดฝ่าเท้า

1. การนวดเท้าหลังจากรับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ

ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการนวดฝ่าเท้าหลังทานอาหารเสร็จใหม่ๆ เพราะอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปยังไม่ย่อยซึ่งกระบวนการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายจะต้องใช้เวลาพอสมควร หากนวดฝ่าเท้าในขณะนั้นอาจส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารได้

2. ร่างกายอ่อนเพลียและมีอาการป่วย

ผู้ที่อยู่ในสภาวะอ่อนเพลียและมีอาการป่วย ควรหลีกเลี่ยงการนวดฝ่าเท้าเพราะอาจไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อมีอาการปวดและอักเสบได้ ซึ่งจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นหากต้องการจะนวดเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายก็ควรจะรอให้อาการอ่อนเพลียหรืออาการป่วยดีขึ้นก่อน

3. ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว

โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะแนะนำให้ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวหลีกเลี่ยงการนวดฝ่าเท้าโดยเฉพาะโรคที่มีแผลอยู่ตามเล็บหรือส่วนอื่นๆ ของเท้ายิ่งต้องหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดเพราะอาจทำให้แผลดังกล่าวได้รับผลกระทบ อีกทั้งการนวดที่มีการสั่นสะเทือนก็จะทำให้อาการของผู้ป่วยแย่ลงด้วย

4. สตรีที่มีประจำเดือน

ใน 1-3 วันแรกของการมีประจำเดือนไม่แนะนำให้นวดฝ่าเท้า เพราะการนวดฝ่าเท้าเป็นการเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย และในขณะที่มีประจำเดือนก็จะมีเลือดออกมาอยู่แล้ว หากไปนวดฝ่าเท้าก็จะเป็นการกระตุ้นให้เลือดออกมากกว่าเดิม

5. สตรีตั้งครรภ์

สตรีที่กำลังตั้งครรภ์ควรจะหลีกเลี่ยงการนวดฝ่าเท้า เพราะถ้าหากนวดผิดจุดนั้นอาจส่งผลกระทบต่อมดลูกและลูกในท้องได้ ซึ่งถ้าได้รับผลกระทบแล้วจะทำให้เกิดความเสียหายที่อาจแก้ไขไม่ได้ หากใครที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ก็ควรงดการนวดฝ่าเท้าจะดีที่สุด

คำถามที่พบบ่อย

ใช้บ่อยๆอันตรายไหม

จริงๆ แล้วเครื่องสำหรับการนวดเท้าไม่ได้มีความอันตรายอะไร หากเราใช้อย่างถูกวิธีและเหมาะสม แต่ถ้าหากใช้เครื่องนวดด้วยความแรงในระดับที่มากเกินไปก็อาจส่งผลต่อกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการอักเสบ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง หากใช้ไม่เหมาะสมอาจไปกระตุ้นให้ความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นได้

การนวดเท้าบ่อยๆ มีข้อเสียไหม

จะมีข้อเสียก็ต่อเมื่อเรานวดแบบผิดวิธีและใช้แรงนวดเยอะจนเกินไป หากเรานวดด้วยความหนักที่พอดีและเหมาะสมกับอาการที่เป็นอยู่ก็จะส่งผลให้การนวดนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ถ้านวดไม่เหมาะสมก็จะส่งผลเสียมากกว่าผลดีอย่างแน่นอน

เครื่องนวดเท้า Rester iStepp

ขอบคุณช่องยูทูป Rester Chair

สรุป

เครื่องนวดเท้าถือเป็นอุปกรณ์เพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์กับทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาวที่ทำงานในออฟฟิศ นักเรียน นิสิต นักศึกษา นักกีฬา หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุ เพราะจุดประสงค์หลักของที่นวดเท้าคือช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ลดอาการปวดเมื่อยเท้า รวมถึงเพิ่มการหมุนเวียนของโลหิตในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น และจะส่งผลให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วย ทั้งนี้ก็ควรจะเลือกที่นวดเท้าให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานของตนเองด้วย

อ้างอิง

นวดฝ่าเท้า การกดจุดเพื่อผ่อนคลายกายและใจ : พบแพทย์ดอทคอม

ความหมาย เท้าบวม :พบแพทย์ดอทคอม

โมเม้นลาซาด้า

ยี่ห้อ Jowsua

จาว์ชัว
-ขนาดของสินค้า 60 ซม. x 33 ซม. x 25 ซม.
-ช่วยเสริมสุขภาพด้วยการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
-ผลดีต่อสุขภาพจิตลดภาวะเครียดและผ่อนคลายอย่างล้ำลึก

ยี่ห้อ Rester

เรสเตอร์
-ขนาดของสินค้า 41 ซม. x 22 ซม. x 35 ซม.
-ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเฉพาะที่ชั่วคราว
-เพิ่มการไหลเวียนโลหิตเฉพาะที่ชั่วคราว

ยี่ห้อ Osim

โอซิม
-ขนาด กว้าง 40.5 ซม. x สูง 43 ซม. x ลึก 42.5 ซม.
-ช้เทคโนโลยีการนวดที่ออกแบบโดยแพทย์
-ปลอดภัยสูง มาตราฐานความปลอดภัยระดับสากล

ยี่ห้อ Breo

บรีโอ
-ขนาด ลึก 16.45 นิ้ว x กว้าง 14.13 นิ้ว x สูง 9.06 นิ้ว
-ช่วยผ่อนคลายความเมื่อล้าได้ทั่วบริเวณทั้งฝ่าเท้ส
-ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพ

ยี่ห้อ Xiaomi

-ขนาดของสินค้า 386 มม. x 357 มม. x 320 มม.
-หัวของการนวดมีไกลไก3มิตินวดได้แม่นยำทำให้ผ่อนคลาย
-มีการควบคุมอุณหภูมิไม่รู้สึกถึงความร้อนส่วนเกิน

ยี่ห้อ InnoHealth

อินโนเฮลท์
-ขนาดของสินค้า 36 ซม. x 25 ซม. x 43 ซม.
-ปรับโหมดนวดได้3โหมด ปรับความร้อนได้3ระดับ
-สามารถถอดผ้าออกมาซักทำความสะอาดได้ง่าย

ยี่ห้อ Biaowang

-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน
-เพลิดเพลินกับการนวด 5 แบบ คลึง กด ถู ดัน กลิ้ง
-ช่วยผ่อนคลาย และลดความเมื่อยล้าของฝ่าเท้าได้อย่างดี

ยี่ห้อ Toyoki

โทโยกิ
-ขนาดของสินค้า 42 ซม. x 50 ซม. x 59 ซม.
-สามารถนวดได้ทั้ง ต้นขา น่องขา หัวเข่า ฝ่าเท้าและที่อื่นๆ
-ปรับความแรงได้ 3 ระดับ นุ่มนวล ผ่อนคลาย และล้ำลึก

ยี่ห้อ Benbo

เบนโบ้
-ขนาดชองสินค้า 33 ซม. x 17.5 ซม. x 14 ซม.
-เสริมสุขภาพด้วยการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
-มอร์เตอร์คุณภาพสูงใช้ได้ยาวนานปลอดภัย

ยี่ห้อ Xuti

ซูติ
-ขนาดของสินค้า 53 ซม. x 52 ซม. x 51.5 ซม.
-นวดด้วยระบบลูกกลิ้งคลึงยืดหยุ่นเหมือนคนมากดบีบนวด
-มีฟังก์ชั่นนวดระบบถุงลมช่วยเการนวดหลีงเท้าและส่วนขา

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า