10 อันดับ ดัมเบล แบบไหนดี 2024 สวย น่าใช้ เล่นได้หลายท่า

ดัมเบล

สารบัญ

ดัมเบลถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ฟิตเนสที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีและที่สำคัญสามารถนำมาประยุกต์ใช้เล่นได้หลากหลายท่า ช่วยกระชับสัดส่วนได้ดีเหมาะทั้งสำหรับผู้เริ่มต้น และผู้ที่มีความชำนาญแล้ว

ในบทความนี้เราคัดมาให้เลือกกันอย่างหลากหลายสามารถใช้งานได้ง่าย สะดวก มีความแข็งแรงทนทาน และที่สำคัญใช้พื้นที่ในการออกกำลังกายน้อยจึงตอบโจทย์คนรักสุขภาพได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

อุปกรณ์ออกกำลังกายประเภทอื่นๆ ถ้าใครสนใจสามารถคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยจ้า เครื่องบริหารหน้าท้อง , เชือกกระโดด , เสื่อโยคะ

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าอื่นๆ เช่น โฟมล้างหน้าลดสิว , ครีมบำรุงผิวหน้า , สบู่ล้างหน้า , วิตามินซีทาหน้า , ครีมลดรอยสิว , เจลแต้มสิว , มาร์คหน้าเกาหลี , โฟมล้างหน้าผิวแพ้ง่าย , มาร์คใต้ตา  , น้ำตบ , น้ำแร่ฉีดหน้า , เซรั่มเกาหลี

หรือจะเป็นหมวดหมู่ผิวกายที่น่าสนใจ ได้แก่ โัลชั่นผิวขาว , สบู่ลดสิวที่หลัง , ใยบวบ , วิตามินบำรุงผิว , ครีมกันแดดผู้หญิง , ครีมทาส้นเท้าแตก , ครีมทาผิววาสลีน , ครีมกันแดดผู้ชาย , แฮนด์ครีม ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ดัมเบล คืออะไร

ดัมเบล คืออะไร

คือ อุปกรณ์ออกกำลังกายที่นิยมใช้ในฟิตเนส สามารถใช้บริหารร่างกาย ช่วยสร้างมัดกล้ามเนื้อได้อย่างสวยงาม แต่เดิมนั้นเป็นอุปกรณ์ที่นิยมในหมู่นักเพาะกาย จนในปัจจุบันได้มีการพัฒนาขึ้นมาให้สามารถตอบโจทย์นักออกกำลังกายมากยิ่งขึ้นช่วยให้กระชับสัดส่วน ลดความหย่อนคล้อยได้เป็นอย่างดี

จะช่วยดูแลร่างกายของคุณให้กลับมาฟิต เฟิร์ม กระชับ มีสัดส่วนที่เข้ารูปและขจัดไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายในฟิตเนสก็สามารถหาซื้อ Dumbbell มาออกกำลังกายที่บ้านได้ง่ายๆ ใช้แล้วเห็นผลจริง นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังได้หุ่นดี มีสัดส่วนที่เข้ารูปอีกด้วย

ดัมเบล มีกี่แบบ

ดัมเบล มีกี่แบบ

1. ประเภทเหล็ก 

จะเป็นแบบที่เราพบเห็นได้บ่อยที่สุดโดยเฉพาะในฟิตเนส ข้อดีคือมีความแข็งแรงและทนทานมาก ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากที่สุด ที่สำคัญหาซื้อได้ง่ายมีอายุการใช้งานหลายสิบปีซื้อมาแล้วคุ้มค่าใช้ได้ยาวนานอย่างแน่นอน แต่ข้อเสียคือราคาแพงและเกิดสนิมได้ง่าย ดังนั้นจะต้องมีการดูแลเป็นอย่างดี

2. ประเภทพลาสติก

ผลิตจากพลาสติก PP หรือ PVC เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ Dumbbell ประเภทนี้ก็คือจะมีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรง สามารถหาซื้อได้ง่าย ซึ่งมีราคาถูกกว่าประเภทแบบยางเยอะมาก ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกาย มีราคาย่อมเยาหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

3. ประเภทยาง

จะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของประเภทนี้ก็คือจะทำจากยางแข็งเป็นพิเศษ ถ้าหากมองจากภายนอกแล้วเราจะคิดว่าเป็นแบบเหล็กหุ้มยาง แต่อันที่จริงแล้วประเภทนี้จะเป็นแบบยางล้วน ซึ่งข้อดีคือไม่เกิดสนิมอย่างแน่นอน แต่ข้อเสียคือเวลาจับหรือออกกำลังกายจะทำให้เรารู้สึกเหนียวมือ

4. ประเภทปูนซีเมนต์ 

ลักษณะโดยทั่วไปของประเภทนี้คือจะเป็นปูนซีเมนต์ด้านใดและหุ้มด้วยพลาสติกอยู่ด้านนอก จะมีราคาถูกเหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณน้อย สำหรับนักออกกำลังกายหน้าใหม่ที่เพิ่งหัดใช้เพราะจะช่วยประหยัดไปได้มากเลยทีเดียว แต่ข้อเสียคือไม่ทนทาน ซึ่งอาจเกิดการแตกหักได้ ดังนั้นจึงต้องเล่นอย่างระมัดระวังเพื่อความปลอดภัย 

ดัมเบล มีกี่ขนาด

ดัมเบล มีกี่ขนาด
 • 1 กก. จะเหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการท่าออกกำลังกายแบบยกแขนหรือขาที่บ่อยครั้งเช่นการออกกำลังกายด้วยท่า Shoulder Press, Leg Lift เป็นต้น
 • 2 กก. เป็นขนาดเหมาะกับการออกกำลังกายเน้นการบริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่และกล้ามเนื้อกลางลำตัว ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ที่ต้องการให้หุ่นเฟิร์มกระชับ โดยเฉพาะการสร้างซิกแพคด้วยท่าการออกกําลังกายลดหน้าท้อง จะช่วยให้คุณมีซิกแพคที่สวยงามมากยิ่งขึ้น
 • 3 กก. เหมาะแก่การใช้ออกกําลังกายสร้างซิกแพคบริเวณหน้าท้อง หรือใครที่มีไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้องเยอะ ก็สามารถใช้ขนาดนี้เพื่อลดไขมันส่วนเกินลงได้ โดยเฉพาะท่า Squad และ Lunges จะช่วยให้หน้าท้องแบนราบได้ง่ายยิ่งขึ้น 
 • 4 กก. สำหรับใครที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากการเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยการทาน เวย์โปรตีน แล้วยังสามารถใช้ Dumbbell ขนาด 4 กก. ได้ซึ่งเหมาะแก่การออกกำลังกายในท่าที่ใช้เหวี่ยง เช่น ท่า Deadlifts หรือ Sumo Squad
 • 5 กก. เหมาะกับผู้ชายมากกว่า

ดัมเบล กับเวทต่างกันอย่างไร

Dumbbellเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้งานได้อย่างหลากหลายและตรงจุดมากกว่าการเล่นเวทเทรนนิ่งที่จะเน้นใช้ร่างกายเป็นตัวสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งบางครั้งอาจจะต้องทาน เวย์เพิ่มน้ำหนัก หรือโปรตีนจากเนื้อสัตว์เพิ่ม ในการกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อ

โดยดัมเบลจะช่วยในการเพิ่มความกระชับของสัดส่วนและโฟกัสกล้ามเนื้อได้ดีกว่า ซึ่งสามารถเล่นแบบแยกซ้ายขวาได้อย่างอิสระ ช่วยปรับแก้กล้ามเนื้อที่ไม่สมดุลกันได้ อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์ที่เล่นง่ายและปลอดภัยมากกว่าเวทอีกด้วย

ดัมเบล กับวิธีเลือกซื้อ

ดัมเบล กับวิธีเลือกซื้อ

1. เลือกตามประเภท

 • แบบปรับน้ำหนักไม่ได้ ประเภทนี้จะเป็นแบบน้ำหนักคงที่ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นในการออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ชนิดนี้ โดยส่วนมากแล้วผู้หญิงมักจะเลือกใช้ ทั้งยังเหมาะสำหรับการฝึกแบบ Drop Sets
 • แบบปรับน้ำหนักได้ จะเหมาะสำหรับผู้ที่ฝึกการออกกำลังกายชนิดนี้มาซักระยะหนึ่งแล้วโดยเฉพาะคนที่มีโปรแกรมการออกกำลังกายที่ต้องใช้น้ำหนักแบบหลากหลาย ทั้งยังสามารถลดหรือเพิ่มน้ำหนักได้เอง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงหรือนักเพาะกาย

2. เลือกจากชนิดของวัสดุ

 • แบบเหล็ก จะสามารถพบเห็นได้บ่อยที่สุด ข้อดีของการเลือกจากวัสดุชนิดนี้คือหาซื้อได้ง่าย มีความทนทานและแข็งแรงมากมีอายุการใช้งานยาวนานหลายสิบปี แต่ข้อเสียคือจะเกิดสนิมได้ง่าย จึงต้องมีขั้นตอนการดูแลรักษาเป็นอย่างดี และเกิดเสียงดังถ้าหากกระทบกับพื้นอาจทำให้พื้นห้องเสียหายได้
 • แบบชุบโครเมี่ยม มีความทนทานไม่แพ้กับแบบเหล็ก แต่จะมีการป้องกันการเกิดสนิมไว้เป็นอย่างดี ข้อเสียคือมีราคาแพงกว่าแบบเหล็กพอสมควร เหมาะสำหรับคนที่ต้องการการออกกำลังกายแบบจริงจัง
 • แบบยาง โดยส่วนใหญ่แล้วจะถูกผลิตขึ้นโดยการใช้ยางผสมกับผงเหล็กหรือปูนซีเมนต์ ทำให้มีน้ำหนักที่เบากว่าแต่มีความยืดหยุ่นกว่า ให้ความมั่นคงและสามารถยึดเกาะกับมือได้ดี ไม่ลื่นหลุดง่าย เหมาะสำหรับผู้หญิงเป็นอย่างมาก
 • แบบพลาสติกที่ใช้วัสดุ PP หรือ PVC มีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้ง่ายกว่า โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องเติมน้ำลงไปให้ได้น้ำหนักที่ต้องการ เลือกน้ำหนักได้อย่างอิสระ หาซื้อได้ง่ายและราคาถูก เหมาะสำหรับคนงบน้อย 

3. เลือกจากน้ำหนัก

 • ขนาด 0.5 -1 กิโลกรัม เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการออกกำลังกายในท่ากระชับสัดส่วนเช่นต้นแขนหรือต้นขา โดยจะต้องมีการยกส่วนต่างของร่างกายที่บ่อยมากขนาดน้ำหนักนี้จะช่วยให้ไม่เหนื่อยล้าง่าย แต่ช่วยกระชับสัดส่วนได้ดี
 • ขนาด 1-3 กิโลกรัม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อมัดใหญ่หรือกล้ามเนื้อกลางลำตัว โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการสร้างซิกแพค การใช้ขนาดน้ำหนักนี้จะช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังจะช่วยให้ลดหน้าท้อง สร้างซิกแพคได้เร็วยิ่งขึ้น
 • ขนาด 3-5 กิโลกรัม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการออกกำลังกายในท่าที่ต้องใช้แรงเหวี่ยงขนาดน้ำหนักมากจะช่วยให้เหวี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่แนะนำให้ใช้เฉพาะเซตแรกของการออกกำลังกายเท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกาย

4. เลือกน้ำหนักที่เหมาะสมกับการออกกำลังกาย

หากต้องการกระชับสัดส่วนต้นแขน หรือต้นขา น้ำหนัก 0.5-1 กิโลกรัม ก็ถือว่าเพียงพอต่อความต้องการ แต่ถ้าหากจะขจัดไขมันส่วนเกินที่หน้าท้องหรือต้องการสร้างซิกแพค แนะนำให้ใช้น้ำหนัก 3-5 กิโลกรัม

ข้อดีของออกกำลังกายจากดัมเบล

ข้อดีของออกกำลังกายจากดัมเบล
 • ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ มีบุคลิกที่ดีขึ้น ใครที่มีไขมันส่วนเกินหรืออยากสร้างซิกแพคอุปกรณ์ฟิตเนสนี้จะตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจากมีให้เลือกหลากหลาย เลือกได้อย่างอิสระไม่ว่าจะทำจากพลาสติก แบบเหล็กแบบยาง หรือแบบปูนซีเมนต์ ก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไป สามารถเลือกได้ตามการใช้งานเลย
 • ประหยัดพื้นที่ในการออกกำลังกาย สำหรับบ้านใครที่ไม่มีพื้นที่ในการออกกำลังกายมากนัก ไม่ว่าคุณจะนั่งหรือยืนตรงไหนก็สามารถยก Dumbbell ออกกำลังกายขจัดไขมันส่วนเกินได้ทุกที่ทุกเวลา 
 • สะดวกจัดเก็บง่ายเพราะมีขนาดเล็ก
 • ช่วยเสริมบุคลิกภาพได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการออกกำลังกายท่ากล้ามเนื้อช่วงหลังและไหล่จะช่วยลดอาการหลังค่อมและให้เดินได้อย่างสง่าผ่าเผยมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น ช่วยลดอาการตึงของกล้ามเนื้อและช่วยลดอาการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

วิธีการใช้ดัมเบลอย่างถูกต้อง

 • เริ่มจากการจับให้ถูกวิธี วิธีการจับที่ถูกต้องนั้นควรจะจับให้อยู่ระหว่างนิ้วชี้และนิ้วโป้ง ซึ่งควรจับให้แน่นและมั่นคง ไม่ควรหักข้อมือขึ้นหรือลงขณะถือ Dumbbell เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกายได้
 • ทุกครั้งที่ออกกำลังกายโดยใช้จะต้องยืดตัวตรงเสมอ ไม่ให้หลังค่อมหรือแอ่นไปข้างหน้าจนเกินไปเพราะอาจทำให้ปวดหลังได้
 • ยกดัมเบลให้เป็นจังหวะ ไม่เร่งความเร็วในการยกเพื่อเป็นการฝึกกล้ามเนื้อในแต่ละส่วนให้ได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การยก ด้วยความเร็วจนเกินไปอาจทำให้กล้ามเนื้อฉีกได้
 • ทุกครั้งที่เล่นให้โฟกัสแรงอยู่ที่แขน ไม่เหวี่ยงตัวหรือใช้แรงจากลำตัวมายกเวท เพราะการทำเช่นนั้นจะไม่ช่วยให้ขจัดไขมันส่วนเกินได้อย่างตรงจุด
 • กำหนดลมหายใจขณะยกด้วย ถ้าหากฝึกสูดลมหายใจเข้าและออกอย่างถูกจังหวะจะช่วยให้ยกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ปอดและร่างกายส่วนอื่นๆ แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

ดัมเบลเปลี่ยนแผ่นน้ำหนักได้ กับ สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ

ขอบคุณช่องยูทูป Martin Phu

สรุป

ดัมเบลเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ออกกำลังกายที่กำลังฮอตฮิตและมาแรงมากในฟิตเนส เพราะเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และประโยชน์ของการออกกําลังกายจะช่วยให้คุณหุ่นสวยกระชับเข้ารูป สามารถขจัดไขมันส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น

คูปองลาซาด้า

แบรนด์ SPORTLAND

สปอร์ตแลนด์
-วัสดุคุณภาพสูง เหล็กหุ้มด้วยยางนีโอพรีน อย่างดี
-สามารถจับได้สบายมือ นุ่ม ไม่ลื่นหลุดง่าย ไม่มีกลิ่นติดมือ
-เหมาะสำหรับผู้ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ หรือ กระชับสัดส่วน

แบรนด์ Softkiss

ซอฟท์คิส
-สามารถเลือกได้ 3 ขนาด 5 ปอนด์ / 10 ปอนด์ / 20 ปอนด์
-เหมาะสำหรับผู้ชายและผู้หญิง ช่วยในการกายบริหาร
-วัสดุด้ามจับหนามีความทนทานและทนต่อการแตกหัก

แบรนด์ GSports

ดัมเบล จีสปอร์ต
-วัสดุพลาสติกหุ้มเกรดพรีเมี่ยม จุดศูนย์ถ่วงดี
-เหมาะสำหรับสร้างและบรการกล้ามเนื้อแขน, ไหล่, หลัง
-หูหิ้วออกแบบเพื่อกระชับมือ น้ำหนักของสินค้า 6 กิโลกรัม

แบรนด์ XtivePRO

เอ็กซ์ทีฟโปร
-วัสดุหุ้มพลาสติก PVC ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
-สามารถใช้กับแกนบาร์เบล ดัมเบล ได้อย่างสะดวก ใช้งานง่าย
-ช่วยกล้ามเนื้อแขนยืดหยุ่นขึ้น ไม่มีอาการปวด ตึง หรือบาดเจ็บ

แบรนด์ FBT

เอฟบีที
-สามารถเลือกได้ 3 ขนาด 1 kg. / 2 kg. / 3 kg.
-ด้ามจับดีไซน์ให้กระชับพอดีมือ ไม่ลื่น ใช้งานง่าย
-เหมาะแก่ผู้เริ่มต้นออกกำลังกาย ที่ต้องการแกกำลังกายที่บ้าน

แบรนด์ GRAMMA

-สามารถเลือกได้ 5 ขนาด 1 กิโลกรัม – 5 กิโลกรัม
-วัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม มีความทนทานต่อการใช้งาน
-เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในการออกกำลังกาย

แบรนด์ Core Fitness

คอร์ ฟิตเนส
-สามารถเลือกได้ 5 ขนาด 2.5 กิโลกรัม – 12.5 กิโลกรัม
-สามารถยกน้ำหนักได้มั่นใจ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน
-ดีไซน์สวยงาม ตัวเลขบอกน้ำหนักชัดเจน

แบรนด์ Xiaomi

-สามารถเลือกได้ 2 ขนาด 30 กิโลกรัม – 40 กิโลกรัม
-หุ้มด้วยพลาสติก PE คุณภาพสูง ไม่ทำลายพื้นผิว
-สามารถปรับรูปแบบดัมเบลได้ถึง 6 รูปแบบ

แบรนด์ BG

บีจี
-วัสดุทำจากเหล็ก ชุบโครเมี่ยมอย่างดี น้ำหนัก 15 กิโลกรัม
-สามารถปรับเปลี่ยนน้ำหนักได้ ถอดออกและสวมเข้าได้ง่าย
-เหมาะสำหรับผู้เริ่มยกน้ำหนักหรือผู้หญิงที่ต้องการยกน้ำหนัก

แบรนด์ DOBETTERS

-เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นและผู้ที่ชื่นชอบกีฬา
-ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ช่วยลดแรงกระแทก
-สามารถเลือกได้ 3 ขนาด 15 กิโลกรัม – 30 กิโลกรัม

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า