พัดลมไอเย็น 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี เย็น ทนทาน เสียงเบา

พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

เราจะสังเกตได้ว่าในแต่ละปีนั้น อากาศจะมีระดับอุณหภูมิความร้อนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งสำหรับบางที่ หรือบางบ้านการเปิดพัดลมเพียงแค่ตัวเดียวอาจจะเอาไม่อยู่แล้ว รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราเห็นมีการนำมาใช้เพิ่มมากขึ้นอย่าง พัดลมไอเย็น ที่ใช้ทั้งส่วนที่เป็นบ้านอยู่, ออฟฟิศ สำนักงาน, ร้านค้า และตามสถานที่ต่างๆ

ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติในการให้ความเย็น, มีเสียงเบา และการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก นอกจากจะใช้แทนที่เครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมธรรมดาที่เราคุ้นเคยกันแล้วนั้น อีกหลายที่ก็นำมาใช้งานร่วมกับห้องที่เปิดพัดลม และเครื่องปรับอากาศ เพื่อเพิ่มความเย็นมากขึ้น ในกรณีที่มีคนอยู่กันเป็นจำนวนมาก

พัดลมไอเย็น คืออะไร

พัดลมไอเย็นคืออะไร

คือ พัดลมที่มีลักษณะรูปทรงส่วนใหญ่เป็นสี่เหลี่ยม,  มีล้อเลื่อนที่พื้นได้และมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด สามารถพกพาไปใช้ในห้องอื่นๆ หรือนอกสถานที่ได้ง่าย เพียงแค่เทน้ำด้านในตัวเครื่องทิ้งเพื่อลดน้ำหนักของตัวเครื่อง รวมถึงการใช้งานที่ไม่ยุ่งยากเพียงแค่กดปุ่มเปิด เครื่องก็จะทำงานทันที

ในส่วนของพัดลมไอเย็นชนิดนี้นั้น อาจเย็นได้ไม่เท่ากับเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์เคลื่อนที่ก็ตาม แต่มีความเย็นที่มากกว่าพัดลมธรรมดา และจะสามารถปรับความเย็นที่เพิ่มมากขึ้นได้จากฟังก์ชั่นการใช้งานเครื่อง รวมถึงเราสามารถใส่น้ำเย็น หรือน้ำแข็งก้อนเพิ่มเข้าไปด้านในเครื่อง ในการเพิ่มความเย็นขึ้นได้

แต่สิ่งที่ต้องเน้นสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้นั้นก็คือ น้ำส่วนที่ใส่ในเครื่อง ควรที่จะมีการเปลี่ยนถ่ายอยู่ตลอดเวลา และนอกเหนือกว่านั้นแล้ว ก็ควรที่จะมีการล้างทั้งแผ่นกรองด้านหลัง, รังผึ้ง หรือแผ่นทำความเย็น

และส่วนที่สำคัญที่สุดคือ ส่วนด้านในที่เป็นฐานใส่น้ำ เพราะจะเป็นจุดที่เติมน้ำ และความเย็นพัดออกมาด้านนอกก็คือ น้ำด้านในที่ระเหยผ่านแผ่นทำความเย็น ซึ่งหากน้ำด้านในไม่สะอาด หรือค้างหลายวัน กลิ่นเหม็นก็จะออกมาพร้อมกับไอเย็นด้วย

ระบบการทำงานของพัดลมไอเย็น

ระบบการทำงานของพัดลมไอเย็น

เป็นรูปแบบการทำงานของการดูดอากาศร้อนด้านนอก เข้าไปสู่ด้านในตัวเครื่อง โดยมีการทำงานในรูปแบบของ Evaporative Cooling System โดยความร้อนนั้นจะถูกเปลี่ยนเป็นความเย็นผ่านแผ่นทำความเย็น หรือรังผึ้งด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งเป็นการระเหยของน้ำด้านในตัวเครื่อง ให้เป็นอากาศที่เย็นขึ้นผ่านการปล่อยลมจากด้านหน้าตัวเครื่อง

ซึ่งแผ่นทำความเย็นก็เป็นอีกหนี่งส่วนประกอบ ที่จะช่วยในการปรับอุณหภูมิของอากาศจากร้อนเป็นเย็นได้ แผ่นทำความเย็น หรือตัวรังผึ้งนี้นั้น จะมีแบ่งออกเป็นวัสดุ 2 แบบคือ

 • แอสเพน (Aspen)
 • เซลลูโลส (Cellulose)

โดยมีความแตกต่างกันเพียงแค่ หากเป็นวัสดุแอสเพน จะมีความบางของเนื้อวัสดุ ที่ผลิตมาจากเศษขี้เลื่อย ส่วนเซลลูโลสนั้น จะเป็นแผ่นรังผึ้งที่มีความหนากว่า, มีอายุการใช้งานได้นานกว่า และการที่เซลลูโลสเป็นแผ่นรังผึ้งที่มีความหนา นั่นแปลว่าจะไม่เปื่อยง่ายในการฉีดล้างทำความสะอาดหลายรอบ ซึ่งนอกจากจะมีอายุในการใช้งานได้นานแล้วนั้น ยังลดปัญหาการเกิดการอุดตันของรางน้ำที่เป็นสาเหตุของน้ำหยดอีกด้วย

พัดลมไอเย็น กับ แอร์เคลื่อนที่ แตกต่างกันอย่างไร

เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้ง 2 ชนิดนี้นั้น หากไม่สังเกตดีๆ เราอาจจะมองว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในแบบเดียวกันก็เป็นได้ แต่หากมองไปถึงรูปแบบการทำงานของตัวเครื่องแล้ว รวมถึงหากถอดฝาหลังของตัวพัดลมไอเย็นออกมา เราจะเห็นความต่างของส่วนประกอบด้านใน แต่โดยรวมๆ แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ก็มีการผลิตที่เน้นเพื่อความสะดวกและสร้างความสบายให้กับผู้ใช้งานทั้งสิ้น

ซึ่งหากเรามองในด้านการใช้งานนั้น ก็เรียกได้ว่ามีการใช้งานที่ง่ายและมีความคล้ายกัน รวมถึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความจำเป็นเหมือนอย่าง ตู้เย็น 5 คิว , แอร์เคลื่อนที่ , ไฟฉุกเฉิน , รางปลั๊กไฟ , เครื่องซักผ้า , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , ไมโครเวฟ , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , เครื่องฟอกอากาศ ที่ในวันนี้ไม่มีไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราทุกคนไปแล้ว

พัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็น กับ แอร์เคลื่อนที่ แตกต่างกันอย่างไร

1.ความเย็นที่เกิดขึ้นเป็นการระเหยของน้ำด้านในตัวเครื่อง ที่มีการส่งผ่านแผ่นทำความเย็น หรือ Cooling Pad

2.เป็นการทำความเย็นในรูปแบบของไอน้ำที่ระเหยจากด้านในตัวเครื่อง ดังนั้นห้องจะมีความเย็นแบบที่มีความชื้นภายในห้องร่วมด้วย

3.เน้นใช้งานกับพื้นที่จำกัด และเป็นห้องที่เป็นพื้นที่ปิด ซี่งจะช่วยให้ได้ความเย็นมาก แต่จะมีความเย็นที่น้อยกว่าแอร์เคลื่อนที่

4.ค่าไฟและการกินไฟที่น้อยกว่า แอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่

1.การทำความเย็นด้วยการดูดความร้อนในห้องเข้าไป และทำความเย็นด้วยตัวคอมเพรสเซอร์ในตัวแอร์เคลื่อนที่ ความร้อนที่ดูดเข้าไปจะปล่อยออกมาในรูปของลมร้อนผ่านท่อระบายลมร้อน

2.ความเย็นที่ได้จากแอร์เคลื่อนที่ จะเป็นความเย็นในรูปแบบอากาศที่แห้ง ที่ตรงข้ามกับพัดลมเย็น

3.ระดับการกินไฟที่เทียบเท่าได้กับเครื่องปรับอากาศ

พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ แตกต่างกันอย่างไร

ถึงแม้จะมีชื่อเรียกที่คล้ายกันมาก ซี่งอาจทำให้ใครหลายคนต้องสับสนกับชื่อเรียกพัดลม แต่มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกัน รวมถึงการให้ความเย็นในลักษณะภายนอกที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย

แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ การใช้น้ำเป็นส่วนประกอบในการทำงาน และนำพาความเย็นออกมานอกตัวเครื่อง ที่สำคัญคือ น้ำที่ใส่เข้าไปในเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้ง 2 ชนิดนี้นั้น ควรที่จะใส่ใจในเรื่องการเติมน้ำที่สะอาด และควรมีการล้างด้านในตัวเครื่องที่ใส่น้ำเสมอ

พัดลมไอเย็น

1.การส่งผ่านความเย็นออกมา เป็นในรูปแบบการทำความเย็น ที่ผ่านตัวแผ่นทำความเย็นด้านในเครื่อง และผ่านน้ำที่ใส่ด้านในตัวเครื่องร่วมด้วย ความเย็นที่ได้เกิดจากน้ำด้านในตัวเครื่องระเหยมาเจอกับแผ่นทำความเย็น หรือ Cooling Pad ที่เราเรียกกันว่า รังผึ้ง

2.รูปแบบความเย็นที่ออกมาจากเครื่อง จะไม่เป็นละอองไอน้ำเหมือนพัดลมไอน้ำ

3.ต้องใช้กับพื้นที่จำกัด หรือห้องที่เป็นลักษณะปิด เพื่อให้ได้ความเย็นที่เพียงพอ

4.สามารถเพิ่มระดับความเย็นด้วยการใส่น้ำแข็ง หรือการใส่น้ำเย็นเข้าไปด้านในเครื่อง

พัดลมไอน้ำ

พัดลมไอน้ำ
ภาพจาก homepro.co.th

1.เป็นขั้นตอนการทำความเย็น โดยใช้น้ำเป็นตัวช่วย แต่จะเป็นในรูปแบบการพ่นเป็นละอองไอน้ำออกมาด้านนอกเป็นอณูฝอย พร้อมกับการเป่าของตัวใบพัดร่วมด้วย เพื่อให้ละอองน้ำปรับสภาพอากาศที่ร้อนให้เย็นลง

2.กระจายละอองไอน้ำออกมาทั่วพื้นที่นั้นๆ

3.เน้นการใช้งานเฉพาะพื้นที่โล่ง, พื้นที่กว้าง อย่างเช่น ภายในโกดัง หรือ warehouse โกดังสินค้าที่มีอากาศถ่ายเทไม่ดีพอ แต่เน้นที่สถานที่นั้น ต้องมีบริเวณกว้าง เพราะละอองไอน้ำจะทำให้อากาศบริเวณนั้นๆ ชื้นมากขึ้นหากอยู่ในห้องพื้นที่จำกัด และพื้นที่แคบ

ข้อดีของพัดลมไอเย็น

1.อากาศเย็นสบาย

ให้ความเป็นอากาศที่เย็นสบายมากกว่า พัดลมไอน้ำ ที่มีหากเปรียบเทียบกันแล้ว พัดลมไอน้ำจะมีความชื้นที่มากกว่า รวมถึงการปล่อยความเย็นออกมา โดยผ่านการระเหยของน้ำภายในตัวเครื่องของพัดลมชนิดนี้นั้น จะช่วยให้เราได้รับลมเย็นที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ แต่ได้รับความเย็นขึ้นมากกว่าพัดลมแบบธรรมดา

2.ปรับเพิ่มความเย็นได้

ข้อดีของพัดลมไอเย็น

ในส่วนของการใช้งาน ซึ่งจะมีทั้งระดับความเย็น และการปรับความชื้นได้ แต่หากต้องการเพิ่มความเย็นมากขึ้น ให้มีความเย็นที่ฉ่ำ เราสามารถที่จะเติมน้ำแข็งก้อนลงไปในส่วนที่เติมน้ำได้ หรือสามารถเปลี่ยนน้ำเย็นใส่แทน ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้ได้ลมเย็นที่มากกว่าเดิม

3.เคลื่อนย้ายสะดวก

ด้วยขนาดที่อาจจะไม่ได้เล็กมากจนเกินไป แต่มีความกะทัดรัด และถือว่ามีขนาดที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ ไม่ว่าจะเป็นการไปค้างต่างจังหวัด หรือการเคลื่อนย้ายไปใช้ในห้องอื่นๆ ด้วยล้อเลื่อนด้านล่าง

4.ประหยัดไฟ

ประหยัดไฟกว่าแอร์เคลื่อนที่และเครื่องปรับอากาศ แต่กลับให้ความเย็นสบายกว่าพัดลมไอน้ำ ที่หากพัดตรงเข้าตัวตลอด ซึ่งมีการกินไฟเพียงแค่ 130 วัตต์พียงเท่านั้น อีกทั้งเมื่อเราซื้อก็เน้นพิจารณาที่ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ร่วมด้วย

5.ล้างทำความสะอาดง่าย

หากใครคิดว่าการใช้พัดลมในรูปแบบนี้นั้น จะมีขั้นตอนการล้างทำความสะอาดเครื่องด้านใน ที่ยุ่งยากมาก ซึ่งจริงๆ แล้วอุปกรณ์ด้านในมีเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น และทำความสะอาดง่ายมาก ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นการใช้น้ำฉีด เพื่อชะล้างเอาเศษฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆ ออกไปเท่านั้นเอง มีเพียงส่วนเดียวคือ ส่วนที่ใส่น้ำด้านในจะต้องมีการใช้น้ำยาแบบอ่อน พร้อมกับฟองน้ำ ขัดเอาคราบสกปรกของคราบด้านใน รวมถึงคราบตะไคร่ที่ติดโดยรอบที่ใส่น้ำออก

โดยส่วนประกอบที่สำคัญ ในการล้างมีเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น ซึ่งการทำความสะอาดแบบถอดออกมาล้างส่วนประกอบด้านในนั้น หลังจากล้างเรียบร้อยแล้ว เรานำกลับมาใช้ใหม่ เราจะเห็นว่าไม่เพียงแต่จะมีความเย็นขึ้นแล้ว ยังได้อากาศความเย็นที่ส่งจากเครื่องด้านในที่สะอาดกว่า ส่วนประกอบที่เน้นว่าต้องถอดมาล้างก็คือ

 • แผ่นกรองที่ติดด้านหลังของเครื่องพัดลมไอเย็น
 • รังผึ้ง, แผ่นทำความเย็น หรือ Cooling Pad
 • ส่วนที่ใส่น้ำด้านในเครื่อง

ซึ่งต้องบอกเลยว่า การใช้งานพัดลมในรูปแบบนี้ สิ่งที่สำคัญมากๆ ก็คือ การดูแลความสะอาดของช่องใส่น้ำด้านใน ที่เป็นลักษณะคล้ายถังเก็บน้ำ ที่อยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง อย่างน้อยๆ ควรมีการถอดล้าง และถูคราบด้านในที่ใส่น้ำ ที่จะมีพวกตะไคร่ร่วมด้วย และเป็นสิ่งที่จะนำพาเอาเชื้อโรค และกลิ่นเหม็นอับเข้ามาในอากาศภายในห้อง และไม่เป็นผลดีต่อระบบหายใจของเราสักเท่าไหร่ แนะนำว่าควรมีการถอดล้างอย่างน้อยๆ 1 ครั้งต่ออาทิตย์

วิธีเลือกซื้อพัดลมไอเย็น

วิธีเลือกซื้อพัดลมไอเย็น

1.ขนาดและรูปทรง

ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีการทำออกมาเป็น รูปทรงสี่เหลี่ยม แต่จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ในเรื่องของความสูงของตัวเครื่อง ที่หากแปรียบกันดูในแต่ละยี่ห้อแล้วนั้น ก็ไม่ได้ถือว่ามีความแตกต่างกันมาก ซึ่งในรูปทรงเครื่องที่เป็นสี่เหลี่ยมนั้น จะเน้นในการปล่อยลมออกได้กว้าง เพื่อที่จะให้ลมกระจายความเย็นขึ้น และเน้นในเรื่องการทำความสะอาดภายในตัวเครื่องที่ใส่น้ำด้านในได้ง่าย

2.ฟังก์ชั่นเสริม

เราอาจจะคิดว่าด้วยความที่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในแบบพัดลม ก็น่าจะไม่มีการใช้งานอะไรที่มากไปกว่า การเปิดปิดเครื่อง และตั้งระดับความเย็นได้เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้นั้น กลับมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากจนเหลือเชื่อเลยทีเดียว โดยที่ในบางยี่ห้อก็อาจจะมีการใช้งานที่มากกว่านี้อีก

 • การตั้งเวลาเปิดปิดเครื่อง
 • สั่งการใช้งานเป็นรีโมท
 • เพิ่มความเย็นได้หลายระดับ
 • ปรับลดความชื้นได้
 • การทำงานร่วมกับการฟอกอากาศ

3.การทำงานเสียงเบา

หากเป็นในการใช้งานไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์เคลื่อนที่ก็ตาม เราอาจจะต้องมีการกดใช้ฟังก์ชั่น sleep mode หรือการสั่งงานเป็นโหมดนอนหลับ แต่สำหรับพัดลมไอเย็นไอเท็มตัวนี้ จะมีลักษณะการทำงานที่เสียงเบาอยู่แล้ว จึงเหมาะที่จะเปิดใช้งานทั้งในเวลาทำงาน หรือช่วงที่นอนหลับก็จะไม่มีเสียงรบกวน

4.รองรับการเกิดไฟตก

เรามักจะเห็นตัวอย่างของเครื่องปรับอากาศ ในเวลาที่มีฟ้าผ่าหรือไฟตกขึ้นมา จะมีการตัดไฟอัตโนมัติ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ในขณะที่เปิดใช้งาน ในทางเดียวกัน พัดลมไอเย็นก็มีระบบในการตัดไฟ ไม่ว่าจะเป็นฟ้าผ่า, ไฟกระชาก หรือไฟตกขึ้นมาก็ตาม ถือว่าเป็นการป้องกันความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ และดูแลอายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ เพราะหากไม่มีระบบตัดไฟ แผงวงจรด้านในอาจจะเสียหาย และมีการใช้งานได้ไม่นาน

5.ระบบแจ้งเตือนเมื่อน้ำลด

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามกันเลย หากเรานึกภาพไม่ออก เราสามารถเปรียบเทียบกับเตารีดไอน้ำ ที่เมื่อน้ำด้านในเตารีดแห้ง ก็อาจเกิดความเสียหายได้ เพราะสินค้าเหล่านี้มีการทำออกมา เพื่อให้มีการใช้งานร่วมกับน้ำ

รวมถึงพัดลมชนิดนี้ที่หากเราเปิดใช้งานไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง ผลกระทบที่ตามมาก็คือ ท่อดูดน้ำจะไม่สามารถดูดน้ำได้อีก โดยเฉพาะหากเราปล่อยให้น้ำแห้งเป็นเวลานาน หรือในกรณีที่ไม่ใช้เครื่องเป็นเวลานาน ท่อดูดน้ำด้านในจะตันได้

คำถามที่พบบ่อยของพัดลมไอเย็น

คำถามที่พบบ่อยของพัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็นมีกลิ่นเหม็น แก้ไขยังไง

ควรถอดทั้งแผ่นกรองด้านหลังเครื่อง หรือเรียกว่ากันว่า ฟิลเตอร์ ซึ่งถอดออกง่ายๆ และถอดรังผึ้ง หรือแผ่นทำความเย็น ที่เป็นกระดาษออกแบบมาเป็นเหมือนรังผึ้ง ทั้ง 2 ชิ้นส่วนประกอบนี้ ให้ฉีดล้างด้วยน้ำเปล่าเท่านั้น เพื่อนำเอาเศษฝุ่นละออง และผงต่างๆ ออกไป เพื่อที่จะช่วยให้ลมเย็นที่ออกมาสะอาด

ส่วนที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น คือส่วนที่เราเติมน้ำด้านใน เพราะนั่นอาจไม่ใช่เพียงแค่ กลิ่นที่เหม็นเท่านั้น แต่ยังมีเชื้อโรคออกมาพร้อมกับกลิ่นอีกด้วย เกิดจากการที่เราเติมน้ำเข้าไปซ้ำๆ และไม่ได้ล้างส่วนที่ใส่น้ำด้านในเครื่องเป็นเวลานาน ซึ่งเมื่อน้ำเกิดการขังที่เดิมๆ เป็นเวลานานนั้น ก็จะทำให้เกิดกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นตะไคร่

ดังนั้นนอกจากการล้างส่วนที่ใส่น้ำด้านในแล้ว ควรที่จะหาฟองน้ำพร้อมกับน้ำยาชนิดอ่อน ที่สามารถล้างออกได้ง่าย ไม่เกิดฟองมาก เพราะจะทำการไล่ฟองออกยากในเวลาล้างน้ำสะอาดอีกรอบ เน้นการถูเอาคราบตะไคร่ด้านในส่วนที่เติมน้ำออกให้หมด ทั้งส่วนของซอกและมุมร่วมด้วย และฉีดล้างน้ำให้ไม่เหลือฟองทิ้งไว้ เพราะหากมีฟองเหลือทิ้งไว้ เมื่อเราเติมน้ำเข้าไป ก็จะเป็นน้ำที่เกิดตะไคร่ และสกปรกง่าย

พัดลมไอเย็น มีน้ำหยดแก้ยังไง

แผ่นทำความเย็นของพัดลมไอเย็น

อาการน้ำหยดเกิดจาก รังผึ้งตัน หมายถึงการที่เราไม่ได้นำรังผึ้ง หรือแผ่นทำความเย็นที่จะเห็นเมื่อ เราถอดตัวกรอง หรือตัวฟิลเตอร์ออกมา ควรนำไปล้างหรือฉีดน้ำเพื่อนำเอาเศษฝุ่น, สิ่งสกปรกต่างๆ ออกไปจากช่องรังผึ้ง และอีกกรณีหนึ่งคือ เศษกระดาษรังผึ้งที่เกิดจากการล้างนั้น เปื่อยและขาดเป็นเศษชิ้นเล็กๆ ไปอุดตรงร่องรางปล่อยน้ำ แก้ด้วยการนำเอาไม้ที่มีขนาดเล็กมากเท่าไหร่ยิ่งดี ไปทะลวงตามขอบโดยรอบของรางปล่อยน้ำ

พัดลมไอเย็น กินไฟกี่วัตต์

พัดลมไอเย็นหากเทียบกับการให้ความเย็นของเครื่องปรับอากาศนั้น อาจจะไม่เย็นเท่า แต่สามารถทดแทนความเย็นกันได้ และให้ความเย็นที่ดีทีเดียว หากเราใช้กับห้องที่มีพื้นที่ไม่กว้างมาก หรือมีพื้นที่ 10-30 ตารางเมตร ส่วนพัดลมในรูปแบบนี้ มีการกินไฟเพียงแค่ 130 วัตต์ ในทางกลับกันเครื่องปรับอากาศ หรือแม้แต่แอร์เคลื่อนที่ก็ตาม มีการกินไฟอยู่ที่ 1200-3300 วัตต์เลยทีเดียว

พัดลมไอเย็น VS แอร์เคลื่อนที่

ขอบคุณช่องยูทูป Micicon DIY

สรุป

จากทั้งหมดในสิ่งที่เกี่ยวกับพัดลมไอเย็น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราสามารถใช้ทดแทนเครื่องปรับอากาศได้ อีกทั้งยังให้ความเย็นได้มากกว่าพัดลม โดยคุณสมบัติที่สามารถลดความเย็นลงได้อีก 5-15 องศาเซลเซียส ซึ่งจะมีความเย็นมากน้อยน้ำ ก็ต้องขึ้นกับตัวเครื่องที่สามารถรองรับน้ำด้านในได้เท่าไหร่ โดยเฉลี่ยแล้วมีตั้งแต่ความจุ 15 ลิตร, 25 ลิตร หรือ 40 ลิตร ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ ที่จะทำความจุในการใส่น้ำได้เท่าไหร่บ้าง

แต่สิ่งที่สำคัญรองลงมาจากเรื่องการทำความเย็นแล้วนั้น เราไม่ควรมองข้ามในเรื่องของการประหยัดไฟ ที่ควรเลือกที่มีติดฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5, เน้นการทำงานที่เสียงเบา, ขนาดพกพาได้

รวมถึงความทนทานในการใช้งานก็ต้องมาควบคู่กันด้วย เพราะการซื้อเครื่องไฟฟ้าในครั้งหนึ่ง ก็ควรจะมีประโยชน์ในการใช้งาน และสามารถใช้งานไปได้นานๆ ร่วมด้วย

พัดลมไอเย็น Clarte

กลาร์เต้
-ปรับความเย็นได้ 3 ระดับ High,Medium and low
-สามารถปรับลดอุณหภูมรอบข้างลงได้ 2-5 องสา
-มีช่องแสดงระดับน้ำ ถังบรรจุน้ำขนาด 9 ลิตร

พัดลมไอเย็น Hello Kitty รุ่น AB-603

พัดลมไอเย็น Hello Kitty รุ่น AB-603
-ปริมาณลม 300 m3/hr ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ
-ปรับทิศทางลม ซ้าย-ขวา อัติโนมัติ ตั้งเวลาการทำงานได้
-ควบคุมด้วยระบบดิจตอลมีหน้าจอแสดงผลแบบ LED

พัดลมไอเย็น MITSUTA รุ่น MEC65

พัดลมไอเย็น MITSUTA รุ่น MEC65
-ตัวเครื่องปรับแรงลมได้ 3 ระดับ High,Medium and low
-ควบคุมการทำงานผ่านรีโมทคอนโทรลไร้สาย กำลังไฟ65w
-ปรับทิศทางลมซ้ายขวาอัติโนมัติ ลดอุณหภูมิได้3-5องศา

พัดลมไอเย็น Gaabor รุ่น GFC-N80A

พัดลมไอเย็น Gaabor รุ่น GFC-N80A
-ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ ปรับทิศทางลมบนล่างได้
-มีล้อเลื่อน พร้อมล็อคล้อ น้ำหนักเบาเคลื่อนที่ง่าย
-ส่งไอเย็นได้ทั่วทุกมุมห้องเมื่อกดปุ่มสวิง ซ้าย-ขวา

พัดลมไอเย็น SKG รุ่น FL-5A

พัดลมไอเย็น SKG รุ่น FL-5A
-มีความแรง3ระดับ สูง,กลาง,ต่ำ มีล้อสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย
-ความจุถังน้ำ 5 ลิตร CoolingPackเจลแช่เย็น(เย็นไวเย็นนาน)
-พัดลมแบบคอยล์หมุนไม่มีสะดุด มีรีโมทคอนโทรลเลอร์

พัดลมไอเย็น HATARI รุ่น AC-CLASSIC1

พัดลมไอเย็น HATARI รุ่น AC-CLASSIC1
-ปรับแรงลมได้4ระดับด้วยระบบสัมผัสหรือรีโมทคอนโทรลเลอร์
-ปรับ ซ้าย-ขวา ด้วยโหมดSwing ตั้งเวลาการทำงานได้
-เพิ่มอากาศให้สดชื่นด้วย IONIZER ปล่อยประจุไอออนลบ

พัดลมไอเย็น KONIG

พัดลมไอเย็น KONIG
-ถังบรรจุน้ำขนาดใหญ่ สะดวกกว่าในการเปิดฝาและเติมน้ำ
-ความแรงลมปรับได้3ระดับเพื่อตอบสนองตามความแตกต่าง
-กระจายลมเป็นวงกว้างมีระบบความเย็นหมุนเวีนยภายใน

พัดลมไอเย็น SMARTHOME รุ่น SAC-1201

พัดลมไอเย็น SMARTHOME รุ่น SAC-1201
-พัดลมปล่อยไอเย็นจากไอน้ำรอบทิศทาง ให้ลมเย็นทั่งถึงสดชื่น
-ตัวเครื่องมีขนาดกระทัดรัดน้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายสะดวก
-ช่องจ่ายลมแบบบานเกล็ดแนวนอน ปรับขึ้นลงได้ด้วยมือ

พัดลมไอเย็น Masterkool รุ่น MIK-14EX

พัดลมไอเย็น Masterkool รุ่น MIK-14EX
-ปริมาณลม1400CMH ขนาดใบพัด9นิ้ว ปรับแรงลมได้4ระดับ
-มีระบบไฟแสดงเตือนเมื่อน้ำใกล้หมด มีรีโมทคอนโทรลเลอร์
-มีล้อเลื่อนสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ตั้งเวลาปิดเปิดได้

พัดลมไอเย็น Kool Plus

พัดลมไอเย็น คูลพลัส
-ปรับแรงลมได้3ระดับ ลมแรงแต่เงียบ ประหยัดพลังงาน
-ปรับทิศทางลม ซ้าย-ขวา กระจายความเย็นทั่่วถึง
-ขนาดกระทัดรัดมีล้อเคลื่อนที่ได้สะดวก ทำความสะอาดได้ง่าย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า