ชี้เป้า 10 พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี เย็น ทนทาน เสียงเบา

พัดลมไอเย็น

สารบัญ

พัดลมไอเย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติในการให้ความเย็น, มีเสียงเบา และการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก นอกจากจะใช้แทนที่เครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมธรรมดาที่เราคุ้นเคยกันแล้วนั้น อีกหลายที่ก็นำมาใช้งานร่วมกับห้องที่เปิดพัดลม และเครื่องปรับอากาศ เพื่อเพิ่มความเย็นมากขึ้น ในกรณีที่มีคนอยู่กันเป็นจำนวนมาก

สำหรับหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าสนใจอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์เช็ดกระจก ,หุ่นยนต์ดูดฝุ่น , android box , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , ถังขยะอัจฉริยะ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องดูดไรฝุ่น , เครื่องดูดความชื้น , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซีลสูญญากาศ , เตารีดไอน้ำแบบยืน , เครื่องทำน้ำอุ่น , พัดลมเล็ก , เครื่องทำลายเอกสาร , ไฟฉุกเฉิน , พัดลมติดผนัง , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องปั่นไฟ , ไมโครเวฟ , แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , รางปลั๊กไฟ , พัดลมดูดอากาศ , ตู้แช่ไวน์ , จักรยานไฟฟ้าพับได้ , จักรเย็บผ้าไฟฟ้า , ไดร์เป่าผม , พัดลมทาวเวอร์ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , แอร์เพดาน , แก้วปั่นพกพา , เครื่องนวดไฟฟ้า , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ซาวด์บาร์ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

พัดลมไอเย็น คืออะไร

พัดลมไอเย็นคืออะไร

คือ พัดลมที่เราสามารถใส่น้ำเย็นหรือน้ำแข็งก้อนเพิ่มเข้าไปด้านในเครื่องในการเพิ่มความเย็นขึ้นได้ มีลักษณะรูปทรงส่วนใหญ่เป็นสี่เหลี่ยม,  มีล้อเลื่อนที่พื้นได้ อาจเย็นได้ไม่เท่ากับเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์เคลื่อนที่ก็ตาม แต่มีความเย็นที่มากกว่าพัดลมธรรมดา และจะสามารถปรับความเย็นที่เพิ่มมากขึ้นได้จากฟังก์ชั่นการใช้งานเครื่อง

แต่สิ่งที่ต้องเน้นสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้นั้นก็คือ น้ำส่วนที่ใส่ในเครื่อง ควรที่จะมีการเปลี่ยนถ่ายอยู่ตลอดเวลา และนอกเหนือกว่านั้นแล้ว ก็ควรที่จะมีการล้างทั้งแผ่นกรองด้านหลัง, รังผึ้ง หรือแผ่นทำความเย็น

และส่วนที่สำคัญที่สุดคือ ส่วนด้านในที่เป็นฐานใส่น้ำ เพราะจะเป็นจุดที่เติมน้ำ และความเย็นพัดออกมาด้านนอกก็คือ น้ำด้านในที่ระเหยผ่านแผ่นทำความเย็น ซึ่งหากน้ำด้านในไม่สะอาด หรือค้างหลายวัน กลิ่นเหม็นก็จะออกมาพร้อมกับไอเย็นด้วย

ระบบการทำงานของพัดลมไอเย็น

ระบบการทำงานของพัดลมไอเย็น

เป็นรูปแบบการทำงานของการดูดอากาศร้อนด้านนอก เข้าไปสู่ด้านในตัวเครื่อง โดยมีการทำงานในรูปแบบของ Evaporative Cooling System โดยความร้อนนั้นจะถูกเปลี่ยนเป็นความเย็นผ่านแผ่นทำความเย็น หรือรังผึ้งด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งเป็นการระเหยของน้ำด้านในตัวเครื่อง ให้เป็นอากาศที่เย็นขึ้นผ่านการปล่อยลมจากด้านหน้าตัวเครื่อง

ซึ่งแผ่นทำความเย็นก็เป็นอีกหนี่งส่วนประกอบ ที่จะช่วยในการปรับอุณหภูมิของอากาศจากร้อนเป็นเย็นได้ แผ่นทำความเย็น หรือตัวรังผึ้งนี้นั้น จะมีแบ่งออกเป็นวัสดุ 2 แบบคือ

 • แอสเพน (Aspen)
 • เซลลูโลส (Cellulose)

โดยมีความแตกต่างกันเพียงแค่ หากเป็นวัสดุแอสเพน จะมีความบางของเนื้อวัสดุ ที่ผลิตมาจากเศษขี้เลื่อย ส่วนเซลลูโลสนั้น จะเป็นแผ่นรังผึ้งที่มีความหนากว่า, มีอายุการใช้งานได้นานกว่า และการที่เซลลูโลสเป็นแผ่นรังผึ้งที่มีความหนา นั่นแปลว่าจะไม่เปื่อยง่ายในการฉีดล้างทำความสะอาดหลายรอบ ซึ่งนอกจากจะมีอายุในการใช้งานได้นานแล้วนั้น ยังลดปัญหาการเกิดการอุดตันของรางน้ำที่เป็นสาเหตุของน้ำหยดอีกด้วย

พัดลมไอเย็น กับ แอร์เคลื่อนที่ แตกต่างกันอย่างไร

พัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็น กับ แอร์เคลื่อนที่ แตกต่างกันอย่างไร

1.ความเย็นที่เกิดขึ้นเป็นการระเหยของน้ำด้านในตัวเครื่อง ที่มีการส่งผ่านแผ่นทำความเย็น หรือ Cooling Pad

2.เป็นการทำความเย็นในรูปแบบของไอน้ำที่ระเหยจากด้านในตัวเครื่อง ดังนั้นห้องจะมีความเย็นแบบที่มีความชื้นภายในห้องร่วมด้วย

3.เน้นใช้งานกับพื้นที่จำกัด และเป็นห้องที่เป็นพื้นที่ปิด ซี่งจะช่วยให้ได้ความเย็นมาก แต่จะมีความเย็นที่น้อยกว่าแอร์เคลื่อนที่

4.ค่าไฟและการกินไฟที่น้อยกว่า

แอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่

1.การทำความเย็นด้วยการดูดความร้อนในห้องเข้าไป และทำความเย็นด้วยตัวคอมเพรสเซอร์ในตัวแอร์เคลื่อนที่ ความร้อนที่ดูดเข้าไปจะปล่อยออกมาในรูปของลมร้อนผ่านท่อระบายลมร้อน

2.ความเย็นที่ได้จากแอร์เคลื่อนที่ จะเป็นความเย็นในรูปแบบอากาศที่แห้ง ที่ตรงข้ามกับพัดลมเย็น

3.ระดับการกินไฟที่เทียบเท่าได้กับเครื่องปรับอากาศ

พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ แตกต่างกันอย่างไร

พัดลมไอน้ำ

พัดลมไอน้ำ
ภาพจาก homepro.co.th

1.เป็นขั้นตอนการทำความเย็น โดยใช้น้ำเป็นตัวช่วย แต่จะเป็นในรูปแบบการพ่นเป็นละอองไอน้ำออกมาด้านนอกเป็นอณูฝอย พร้อมกับการเป่าของตัวใบพัดร่วมด้วย เพื่อให้ละอองน้ำปรับสภาพอากาศที่ร้อนให้เย็นลง

2.กระจายละอองไอน้ำออกมาทั่วพื้นที่นั้นๆ

3.เน้นการใช้งานเฉพาะพื้นที่โล่ง, พื้นที่กว้าง อย่างเช่น ภายในโกดัง หรือ warehouse โกดังสินค้าที่มีอากาศถ่ายเทไม่ดีพอ แต่เน้นที่สถานที่นั้น ต้องมีบริเวณกว้าง เพราะละอองไอน้ำจะทำให้อากาศบริเวณนั้นๆ ชื้นมากขึ้นหากอยู่ในห้องพื้นที่จำกัด และพื้นที่แคบ

วิธีเลือกซื้อพัดลมไอเย็น

วิธีเลือกซื้อพัดลมไอเย็น

1.ขนาดและรูปทรง

ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีการทำออกมาเป็น รูปทรงสี่เหลี่ยม แต่จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ในเรื่องของความสูงของตัวเครื่อง ที่หากแปรียบกันดูในแต่ละยี่ห้อแล้วนั้น ก็ไม่ได้ถือว่ามีความแตกต่างกันมาก ซึ่งในรูปทรงเครื่องที่เป็นสี่เหลี่ยมนั้น จะเน้นในการปล่อยลมออกได้กว้าง เพื่อที่จะให้ลมกระจายความเย็นขึ้น และเน้นในเรื่องการทำความสะอาดภายในตัวเครื่องที่ใส่น้ำด้านในได้ง่าย

2.ฟังก์ชั่นเสริม

เราอาจจะคิดว่าด้วยความที่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในแบบพัดลม ก็น่าจะไม่มีการใช้งานอะไรที่มากไปกว่า การเปิดปิดเครื่อง และตั้งระดับความเย็นได้เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้นั้น กลับมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากจนเหลือเชื่อเลยทีเดียว โดยที่ในบางยี่ห้อก็อาจจะมีการใช้งานที่มากกว่านี้อีก

 • การตั้งเวลาเปิดปิดเครื่อง
 • สั่งการใช้งานเป็นรีโมท
 • เพิ่มความเย็นได้หลายระดับ
 • ปรับลดความชื้นได้
 • การทำงานร่วมกับการฟอกอากาศ

3.การทำงานเสียงเบา

หากเป็นในการใช้งานไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์เคลื่อนที่ก็ตาม เราอาจจะต้องมีการกดใช้ฟังก์ชั่น sleep mode หรือการสั่งงานเป็นโหมดนอนหลับ แต่สำหรับไอเท็มตัวนี้ จะมีลักษณะการทำงานที่เสียงเบาอยู่แล้ว จึงเหมาะที่จะเปิดใช้งานทั้งในเวลาทำงาน หรือช่วงที่นอนหลับก็จะไม่มีเสียงรบกวน

4.รองรับการเกิดไฟตก

เรามักจะเห็นตัวอย่างของเครื่องปรับอากาศ ในเวลาที่มีฟ้าผ่าหรือไฟตกขึ้นมา จะมีการตัดไฟอัตโนมัติ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ในขณะที่เปิดใช้งาน ในทางเดียวกัน พัดลมไอเย็นก็มีระบบในการตัดไฟ ไม่ว่าจะเป็นฟ้าผ่า, ไฟกระชาก หรือไฟตกขึ้นมาก็ตาม ถือว่าเป็นการป้องกันความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ และดูแลอายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ เพราะหากไม่มีระบบตัดไฟ แผงวงจรด้านในอาจจะเสียหาย และมีการใช้งานได้ไม่นาน

5.ระบบแจ้งเตือนเมื่อน้ำลด

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามกันเลย หากเรานึกภาพไม่ออก เราสามารถเปรียบเทียบกับเตารีดไอน้ำ ที่เมื่อน้ำด้านในเตารีดแห้ง ก็อาจเกิดความเสียหายได้ เพราะสินค้าเหล่านี้มีการทำออกมา เพื่อให้มีการใช้งานร่วมกับน้ำ

รวมถึงพัดลมชนิดนี้ที่หากเราเปิดใช้งานไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง ผลกระทบที่ตามมาก็คือ ท่อดูดน้ำจะไม่สามารถดูดน้ำได้อีก โดยเฉพาะหากเราปล่อยให้น้ำแห้งเป็นเวลานาน หรือในกรณีที่ไม่ใช้เครื่องเป็นเวลานาน ท่อดูดน้ำด้านในจะตันได้

คำถามที่พบบ่อยของพัดลมไอเย็น

คำถามที่พบบ่อยของพัดลมไอเย็น

มีกลิ่นเหม็น แก้ไขยังไง

ควรถอดทั้งแผ่นกรองด้านหลังเครื่อง หรือเรียกว่ากันว่า ฟิลเตอร์ ซึ่งถอดออกง่ายๆ และถอดรังผึ้ง หรือแผ่นทำความเย็น ที่เป็นกระดาษออกแบบมาเป็นเหมือนรังผึ้ง ทั้ง 2 ชิ้นส่วนประกอบนี้ ให้ฉีดล้างด้วยน้ำเปล่าเท่านั้น เพื่อนำเอาเศษฝุ่นละออง และผงต่างๆ ออกไป เพื่อที่จะช่วยให้ลมเย็นที่ออกมาสะอาด

ส่วนที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น คือส่วนที่เราเติมน้ำด้านใน เพราะนั่นอาจไม่ใช่เพียงแค่ กลิ่นที่เหม็นเท่านั้น แต่ยังมีเชื้อโรคออกมาพร้อมกับกลิ่นอีกด้วย เกิดจากการที่เราเติมน้ำเข้าไปซ้ำๆ และไม่ได้ล้างส่วนที่ใส่น้ำด้านในเครื่องเป็นเวลานาน ซึ่งเมื่อน้ำเกิดการขังที่เดิมๆ เป็นเวลานานนั้น ก็จะทำให้เกิดกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นตะไคร่

ดังนั้นนอกจากการล้างส่วนที่ใส่น้ำด้านในแล้ว ควรที่จะหาฟองน้ำพร้อมกับน้ำยาชนิดอ่อน ที่สามารถล้างออกได้ง่าย ไม่เกิดฟองมาก เพราะจะทำการไล่ฟองออกยากในเวลาล้างน้ำสะอาดอีกรอบ เน้นการถูเอาคราบตะไคร่ด้านในส่วนที่เติมน้ำออกให้หมด ทั้งส่วนของซอกและมุมร่วมด้วย และฉีดล้างน้ำให้ไม่เหลือฟองทิ้งไว้ เพราะหากมีฟองเหลือทิ้งไว้ เมื่อเราเติมน้ำเข้าไป ก็จะเป็นน้ำที่เกิดตะไคร่ และสกปรกง่าย

พัดลมไอเย็น VS แอร์เคลื่อนที่

ขอบคุณช่องยูทูป Micicon DIY

สรุป

พัดลมไอเย็นให้ความเย็นได้มากกว่าพัดลม โดยคุณสมบัติที่สามารถลดความเย็นลงได้อีก 5-15 องศาเซลเซียส ซึ่งจะมีความเย็นมากน้อยก็ต้องขึ้นกับตัวเครื่องที่สามารถรองรับน้ำด้านในได้เท่าไหร่ โดยเฉลี่ยแล้วมีตั้งแต่ความจุ 15 ลิตร, 25 ลิตร หรือ 40 ลิตร ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ ที่จะทำความจุในการใส่น้ำได้เท่าไหร่บ้าง

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ Clarte

กลาร์เต้
-ปรับความเย็นได้ 3 ระดับ High,Medium and low
-สามารถปรับลดอุณหภูมรอบข้างลงได้ 2-5 องสา
-มีช่องแสดงระดับน้ำ ถังบรรจุน้ำขนาด 9 ลิตร

ยี่ห้อ Hello Kitty รุ่น AB-603

ฮัลโหล คิตตี้ รุ่น AB-603
-ปริมาณลม 300 m3/hr ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ
-ปรับทิศทางลม ซ้าย-ขวา อัติโนมัติ ตั้งเวลาการทำงานได้
-ควบคุมด้วยระบบดิจตอลมีหน้าจอแสดงผลแบบ LED

ยี่ห้อ MITSUTA รุ่น MEC65

มิซูต้า รุ่น MEC65
-ตัวเครื่องปรับแรงลมได้ 3 ระดับ High,Medium and low
-ควบคุมการทำงานผ่านรีโมทคอนโทรลไร้สาย กำลังไฟ65w
-ปรับทิศทางลมซ้ายขวาอัติโนมัติ ลดอุณหภูมิได้3-5องศา

ยี่ห้อ Gaabor รุ่น GFC-N80A

-ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ ปรับทิศทางลมบนล่างได้
-มีล้อเลื่อน พร้อมล็อคล้อ น้ำหนักเบาเคลื่อนที่ง่าย
-ส่งไอเย็นได้ทั่วทุกมุมห้องเมื่อกดปุ่มสวิง ซ้าย-ขวา

ยี่ห้อ SKG รุ่น FL-5A

เอสเคจี รุ่น FL-5A
-มีความแรง3ระดับ สูง,กลาง,ต่ำ มีล้อสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย
-ความจุถังน้ำ 5 ลิตร CoolingPackเจลแช่เย็น(เย็นไวเย็นนาน)
-พัดลมแบบคอยล์หมุนไม่มีสะดุด มีรีโมทคอนโทรลเลอร์

ยี่ห้อ HATARI รุ่น AC-CLASSIC1

ฮาตาริ รุ่น AC-CLASSIC1
-ปรับแรงลมได้4ระดับด้วยระบบสัมผัสหรือรีโมทคอนโทรลเลอร์
-ปรับ ซ้าย-ขวา ด้วยโหมดSwing ตั้งเวลาการทำงานได้
-เพิ่มอากาศให้สดชื่นด้วย IONIZER ปล่อยประจุไอออนลบ

ยี่ห้อ KONIG

-ถังบรรจุน้ำขนาดใหญ่ สะดวกกว่าในการเปิดฝาและเติมน้ำ
-ความแรงลมปรับได้3ระดับเพื่อตอบสนองตามความแตกต่าง
-กระจายลมเป็นวงกว้างมีระบบความเย็นหมุนเวีนยภายใน

ยี่ห้อ SMARTHOME รุ่น SAC-1201

สมาร์ทโฮม รุ่น SAC-1201
-พัดลมปล่อยไอเย็นจากไอน้ำรอบทิศทาง ให้ลมเย็นทั่งถึงสดชื่น
-ตัวเครื่องมีขนาดกระทัดรัดน้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายสะดวก
-ช่องจ่ายลมแบบบานเกล็ดแนวนอน ปรับขึ้นลงได้ด้วยมือ

ยี่ห้อ Masterkool รุ่น MIK-14EX

มาสเตอร์คูล รุ่น MIK-14EX
-ปริมาณลม1400CMH ขนาดใบพัด9นิ้ว ปรับแรงลมได้4ระดับ
-มีระบบไฟแสดงเตือนเมื่อน้ำใกล้หมด มีรีโมทคอนโทรลเลอร์
-มีล้อเลื่อนสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ตั้งเวลาปิดเปิดได้

ยี่ห้อ Kool Plus

คูลพลัส
-ปรับแรงลมได้3ระดับ ลมแรงแต่เงียบ ประหยัดพลังงาน
-ปรับทิศทางลม ซ้าย-ขวา กระจายความเย็นทั่่วถึง
-ขนาดกระทัดรัดมีล้อเคลื่อนที่ได้สะดวก ทำความสะอาดได้ง่าย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า