แนะนำ 10 คอลลาเจน ยี่ห้อไหนดี 2024 บำรุงผิวใส ลดสิว กระชับรูขุมขน

คอลลาเจน

สารบัญ

คอลลาเจนที่เรามักจะหากินได้จากอาหารประจำวันไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วยความที่เป็น โมเลกุลใหญ่ และจะถูกย่อยเมื่อผ่านกระเพาะอาหาร โดยการดูดซึมจากลำไส้อาจจะมีเหลืออยู่น้อยมาก

ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการที่เราจำเป็นต้องมีการกินเสริมในรูปแบบของการชงดื่ม และแบบเม็ด ซึ่งหากจะให้มีการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และชั้นผิวหนังได้สมบูรณ์นั้น ควรที่จะเลือก Collagen ไดเปปไทด์ ที่มีโมเลกุลที่เล็กมาก มีคุณสมบัติช่วยผิวเนียนใส, ปรับสีผิวให้ดูมีสุขภาพผิวดี และยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์หมวดหมู่ความงาม สกินแคร์ที่น่าสนใจตัวอื่นๆ ได้แก่ ครีมกันแดดผู้หญิง ครีมกันแดดผู้ชาย ครีมรกแกะครีมกระชับรูขุมขนครีมลดริ้วรอยเซรั่มเกาหลีน้ำตบ , วิตามินบำรุงผิว , ysl ลิป , ลิปกันแดด , ลิปแมท , ที่ดัดขนตา , ครีมอาบน้ำตัวหอม

ครีมลดถุงใต้ตา , เครื่องดูดสิว , คอลลาเจนแบบเม็ด , น้ำยาล้างเล็บ , ลิปแก้ปากดำ , เครื่องอบเล็บเจล , เครื่องนวดหน้า , ไพรเมอร์ , มาสคาร่า , บลัชออน , รองพื้น , แป้งฝุ่น , น้ำแร่ฉีดหน้า , ยาทาเล็บเจล , เซรั่มปลูกคิ้ว , เจลแต้มสิว , มาร์คหน้าเกาหลี , ครีมทาผิววาสลีน , คลีนซิ่งออย , เจลว่านหางจระเข้ , สบู่ล้างหน้า ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

คอลลาเจน คืออะไร

คอลลาเจน คืออะไร

คือ เส้นใยของโปรตีนที่มีกรดอะมิโนชนิดต่างๆ ประกอบอยู่เป็นสิ่งที่ร่างกายเราผลิตได้เองตามธรรมชาติ แต่การที่เราจำเป็นต้องกินเสริมเพิ่มเข้าไป ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชงดื่ม หรือแบบเม็ดก็ตาม เพราะในวัยที่เพิ่มมากขึ้นนั้น ระดับการผลิตนี้ก็จะลดลงเรื่อยๆ ประกอบกับกระดูก และอวัยวะส่วนต่างๆ ที่มีการเสื่อมสภาพลงไปด้วยในกลุ่มของผู้สูงอายะ

ซึ่งทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบ Collagen ในการตอบโจทย์การแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ ที่ต้องการดูแลและสะสมแต่เนิ่นๆ เพื่อที่ว่าเมื่อถึงอายุ 30 ขึ้นไป ที่มีปริมาณการผลิตหรือสังคราะห์คอลลาเจนลดลงแล้ว กระดูก และอวัยวะส่วนต่างๆ ของเรายังคงทำงานได้ดีอยู่ โดยเฉพาะกระดูกและผิวหนัง รวมถึงป้องกันปัญหาไม่ว่าจะเป็น กระดูกบาง เปราะ แตกหักง่าย หรือ โครงสร้างผิวที่อ่อนแอ หย่อนคล้อย และแผลเป็น

ประเภทของคอลลาเจน

ประเภทของคอลลาเจน

ประเภท 1 (Type I)

มีความสำคัญอย่างมากต่อเส้นผม และเล็บ เราจึงมักเห็นว่า อาหารเสริมส่วนใหญ่ ที่เน้นในเรื่องการเสริมและบำรุงผิวหนัง และผิวหน้า จะต้องมี Collagen ประเภทนี้อยู่ด้วย และถือว่ามีปริมาณมากที่สุดคือ 90% ของบรรดา Collagen ทั้งหมดของร่างกาย ซึ่งแสดงว่าต้องเป็นประเภทที่มีความสำคัญมากๆ

นอกเหนือจากที่ช่วยในการเสริมสร้างและบำรุงส่วนที่เป็นผิวหน้า ที่รวมถึงการลดเลือนริ้วรอย และช่วยสมานบาดแผลให้หายได้เร็วยิ่งขึ้นแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการสร้างและมีอยู่ในกระดูก, เติมผิวหนังให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น, เอ็น, เส้นเอ็นที่ยึดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย, เนื้อเยื่อที่เป็นมัดเกี่ยวพันกัน, กระจกตา และผนังหลอดเลือด

ประเภท 2 (Collagen Type II)

ชนิดของคอลลาเจน

ลักษณะเด่นของประเภทนี้คือ ให้ความยืดหยุ่นมากกว่าประเภทแรก สามารถพบได้มากในกระดูกอ่อน, กระดูกข้อต่อต่างๆ, กระดูกซี่โครง, กระดูกข้อเข่า และหมอนรองกระดูก ทำให้เราได้พบว่า อาการกระดูกหักง่าย, ปัญหาหมอนรองกระดูกเสื่อม และปัญหากระดูกต่างๆ ที่เกิดกับผู้ที่มีอายุเพิ่มมากขึ้นนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทนี้ทั้งสิ้น

ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า หากอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบ Collagen นั้น ทั้งในรูปแบบชง หรือแบบเม็ด ที่เน้นในการเสริมและบำรุงกระดูก โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุ จะมีไทพ์ทูนี้อยู่ด้วย ซึ่งหากถามว่าจำเป็นหรือไม่กับวัยที่ยังไม่มาก การดูแลและบำรุงกระดูกนั้น ก็เหมือนการดูแลผิว ซึ่งต้องเริ่มดูแลกันแต่เนิ่นๆ ในช่วงอายุที่ยังไม่มาก เพื่อสะสมและสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกไว้ก่อนที่จะเกิดปัญหา

สิ่งที่สำคัญสำหรับไทพ์ทูนี้ก็คือ กระดูกอ่อน ที่เป็นส่วนสร้างความแข็งแรงให้กับโครงสร้างกระดูกโดยรวมของร่างกายเรา อีกทั้งยังเป็นส่วนที่มีผลในการช่วยรองรับ น้ำหนักต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการลุก, เดิน, ยืน หรือก้มก็ตาม เรามักจะเห็นว่า ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีอายุน้อยๆ ในวันนี้ ที่มีอาการไม่สามารถก้มเก็บของได้ง่ายๆ หรือการลุกนั่งก็ปวดข้อต่อ หรือกระดูก

ซึ่งนั่นคือสัญญาณอันตราย ที่ทำให้เราได้รู้ว่า กระดูกอ่อน และโครงสร้างกระดูกของเราน่าจะเกิดปัญหา โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานนั่งอยู่กับที่นานๆ หรือผู้ที่ต้องใช้แรงยกของหนักอยู่เป็นประจำ ทั้งหมดนี้คือ การทำงานที่นอกจากเราจะใช้งานกระดูกเหล่านี้อย่างหนักแล้ว เราจึงควรหาแบบชง และแบบดื่มเพื่อมาสร้างกระดูกอ่อน, กระดูกข้อต่อ และหมอนรองกระดูกให้แข็งแรง และทดแทนกระดูกในส่วนที่เสื่อมสภาพไป สำหรับผู้ที่อยู่ในวัยสูงอายุ

ประเภท 3 (Type III)

เป็นส่วนที่เจอในอวัยวะแบบเดียวกับประเภทแรก คือ ผิวหนัง, กระดูก, ผนังหลอดเลือด, เส้นเอ็น, กล้ามเนื้อที่มีเส้นเอ็นและเนื้อเยื่อที่เกี่ยวพันกัน แต่มีเพียงแค่ 10% เท่านั้น และส่วนใหญ่มักจะพบที่ผนังหลอดเลือด โดยมีส่วนที่เจอในกระดูก, กระดูกอ่อน, ข้อต่อต่างๆ ได้น้อยมาก ไม่เหมือนกับ ไทพ์ทู

ประเภท 4 (Type IV)

จะพบได้ในส่วนชั้นผิวหนังที่เรียกว่า Basal Lamina และ ชั้นผิวหนังส่วน Basement Membrane รวมถึงการพบในเนื้อเยื่อส่วนที่หุ้มกล้ามเนื้อและไขมัน แต่ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะไม่ค่อยเห็นมีการพูดถึงประเภทนี้สักเท่าไหร่นัก หรือมีการพูดถึงเพียงแค่ประเภทที่ 1- 3 และข้ามไปประเภทที่ 5  ซึ่งจริงๆ แล้วคลอลาเจนประเภทนี้นั้น ยังมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท และระบบเส้นเลือดอีกด้วย

ประเภท 5 (Type V)

พบในส่วนเดียวกันกับประเภทแรก ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเส้นผม, ผิวหนัง, เยื่อบุเซลล์, ผนังหลอดเลือด และเส้นเอ็นตามมัดของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังพบในเนื้อเยื่อของทารกที่อยู่ในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นจากประเภททั้งหมดของ Collagen เราจะเห็นได้ว่ามีส่วนสัมพันธ์ และเกี่ยวข้องร่วมกันทั้งสิ้น รวมถึงในประเภทนี้ที่มีส่วนจำเป็นต่อเด็กที่กำลังเกิดขึ้นมาอีกด้วย

ประโยชน์ของคอลลาเจน

ประโยชน์ของคอลลาเจน

ผิวเต่งตึงและเรียบเนียน

คือ การสร้างผิวไม่ว่าจะเป็นผิวหน้า หรือผิวตัวก็ตาม ให้มีความแข็งแรงในเนื้อผิว ซึ่งแตกต่างจากตัวอิลาสติน ที่มีหน้าที่ในการสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว เพื่อไม่ให้ผิวหย่อนคล้อย แต่ส่วนของ Collagen จะข่วยสร้างโครงสร้างผิวให้มีความเรียบเนียน รวมถึงการช่วยฟื้นฟูสภาพผิว และสร้างเซลล์ผิวใหม่ให้เกิดขึ้น อย่างเช่น ในกรณีผิวที่โดนทำลายจากบาดแผลต่างๆ หรือหลุมสิว เป็นต้น

นอกจากจะเข้าไปช่วยดูแลและสร้างชั้นผิวหนัง ให้มีความแข็งแรงได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แล้วนั้น ยังมีผลต่อการสร้างกระดูกในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดูกอ่อน, กระดูกส่วนข้อต่อ, หมอนรองกระดูก ให้มีความแข็งแรง และเพิ่มความหนาแน่นมวลรวมให้กับกระดูก อย่างได้ผลเต็มที่ร่วมด้วย แต่ด้วยโมเลกุลที่เล็ก ของไดเปปไทด์นี้นั้น ก็จะมีระดับราคาที่สูงกว่าในรูปแบบปกติอีกด้วย

ผิวชุ่มชื่น

เมื่อโครงสร้างผิวแข็งแรง ก็จะทำให้ทั้งสีผิวดูมีสุขภาพที่ดี, ช่วยผิวให้เนียนใส รวมถึงเมื่อผิวมีความแข็งแรงก็จะมีความชุ่มชื่นเข้ามาหล่อเลี้ยงที่เซลล์ผิวภายในร่วมด้วย แต่นอกเหนือจากนี้ ในส่วนของอาหารที่มีส่วนประกอบหลักเป็น Collagen นั้น จะมีส่วนประกอบร่วมคือ กรดไฮยาลูโรนิค หรือ Hyaluronic Acid ที่ช่วยเติมความชุ่มชื่น และความอิ่มน้ำที่ภายในเซลล์ผิวอีกด้วย

ผิวขาวกระจ่างใส

เรามักจะเห็นส่วนประกอบของ วิตามินซี และ เมล็ดองุ่น เข้ามารวมอยู่กับ Collagen สำหรับผลิตภัณฑ์นั้นๆ ด้วย เพื่อเป็นการเสริมการทำงานร่วมกัน โดยคุณสมบัติหลักๆ ที่เป็นจุดเด่นของ วิตามินซี เราคงจะรู้กันดีแล้วว่า เน้นในเรื่องของการปรับเซลล์สีผิวให้หน้าใส รวมถึงทั้งวิตามินซี และ Grape Seed หรือสารสกัดเมล็ดองุ่นนั้น ก็มีผลในการทำงานร่วมกันกับคอลลาเจน

สร้างความแข็งแรงให้กระดูก

คอลลาเจนทำให้กระดูกแข็งแรง

เราจึงมักจะเห็นได้ว่า ถ้าเป็นในส่วนของอาหารเสริม ที่เน้นในการสร้างกระดูกให้แข็งแรง จะมีการเน้นว่าเป็นชนิดไทพ์ทู โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุ หรือแม้แต่ผู้ที่ยังมีอายุไม่มาก ก็ควรที่จะมีการกินเสริม เพื่อเป็นการสะสมไว้ก่อน เพราะจะเป็นการสร้างความหนาแน่น ให้กับกระดูกมวลรวมอีกด้วย

ลดสิวและลดเลือนรอยแผลเป็น

 ซึ่งเราจะเน้นที่ตัว ประเภท 1 หรือ Type I ไม่เพียงแต่มีคุณสมบัติในการสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการสมานผิวหนังที่เกิดแผล หรือหลังจากที่แผลนั้นหายดีแล้ว ทิ้งรอยแผลเป็น อย่างเช่นหลุมสิวที่เกิดจากสิวอักเสบ เป็นต้น หากเราเติม Collagen เข้าไปในร่างกายผ่านการชงดื่ม หรือแบบเม็ด จะมีผลในการช่วยเข้าไปเติมเต็มเนื้อเยื่อส่วนที่หายไป ให้กลับมาเหมือนเดิม ซึ่งระยะเวลา และระดับคอลลาเจนร่วมด้วย

กินตอนไหนดี

ควรกินตอนที่ท้องว่าง ทั้งในเวลาตื่นนอนตอนเช้า หรือก่อนเข้านอน ซึ่งจะเป็นเวลาไหนก็ได้ แต่จะได้ผลดีครบถ้วนเมื่อตอนที่เรายังไม่กินอาหารอะไรเข้าไป เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมได้อย่างเต็มที่และสมบูรณ์

วิธีเลือกซื้อคอลลาเจน

วิธีเลือกซื้อคอลลาเจน

รูปแบบ

แบบชง

เห็นผลได้เร็วและมีการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่า ด้วยอณูโมเลกุลที่เล็กกว่าของแบบชง ที่มีลักษณะเป็นผงละเอียด และสามารถละลายน้ำได้เร็ว ไม่มีสีเจือปนใดๆ รวมถึงความง่ายในการกิน และสะดวกในการชงร่วมกับเครื่องดื่ม หรืออาหารต่างๆ ทำให้ไม่ว่าจะเป็นคนวัยไหนๆ ก็สามารถชงกินได้ง่าย

แบบเม็ด

จุดเด่นจะอยู่ที่การใส่ส่วนประกอบเสริม ที่มีมากกว่า โดยส่วนใหญ่จะเป็นส่วนประกอบ ที่เน้นบำรุงผิวในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเติมความขาวกระจ่างใส, ลดสิว หรือช่วยให้ผิวดูเนียนเรียบ อย่างเช่น วิตามินซี, กรดไฮยาลูโรนิค, วิตามินเอ และเมล็ดองุ่น หรือ Grape Seed เป็นต้น

ปริมาณในการกิน

ระดับปริมาณสำหรับการกินจะอยู่ที่ 5,000-10,000 มิลลิกรัม ต่อวัน ซึ่งหากใครต้องการที่จะเน้นปรับสภาพผิว และฟื้นฟูผิว ไม่ว่าจะเป็นต้องการให้หน้าใส หรือลดสิว เราสามารถแบ่งช่วงเวลากินในช่วงตื่นนอนตอนเช้า ปริมาณ 5,000 มิลลิกรัม และก่อนนอนอีก 5,000 มิลลิกรัม เน้นว่าควรกินในช่วงเวลาที่ท้องว่าง ร่างกายจะดูดซึมและนำไปใช้ได้ดีกว่า

ไม่มีส่วนประกอบอื่นเจือปน

นอกจากที่เราจำเป็นต้องดูในรายละเอียด ของส่วนประกอบต่างๆ และสัดส่วนที่ใส่ลงไปในอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบหลักเป็น Collagen แล้วนั้น จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องดูส่วนประกอบที่เจือปน และไม่ส่งผลดีต่อร่างกายร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นสารปรุงแต่งสี หรือรสชาติ รวมถึงน้ำตาล

สัญลักษณ์รับรองความปลอดภัย

สิ่งสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ อาหาร และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับผิวหน้า ควรอย่างยิ่งที่จะดูสัญลักษณ์รับรอง อย. ที่มีเลขจดแจ้งกับ อย. ที่เราสามารถเช็คได้ว่า มีที่ผลิต และจดแจ้งในการผลิตสินค้าประเภทใด เพื่อป้องกันความปลอดภัย ในการนำผลิตภัณฑ์นั้นๆ มากิน หรือมาใช้บนใบหน้า

ส่วนประกอบอื่นๆ

ในส่วนของรูปแบบเม็ดนั้น เราอาจจะเห็นว่าผลิตภัณฑ์ในแต่ละชนิด จะมีการเพิ่มส่วนประกอบอื่นๆ ที่ช่วยเสริมให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น หรือเพื่อเพิ่มการทำงานร่วมกับผิว อย่างเช่น สร้างผิวกระจ่างและหน้าใส ด้วยการเพิ่มวิตามินซี และเมล็ดองุ่น ที่มีส่วนเสริมการทำงานของตัว Collagen หรือส่วนผสมของกรดไฮยารูโรนิค เพื่อเติมความชุ่มชื่นให้กับผิว ในรูปแบบกิน

คอลลาเจน ช่วยอะไร

ขอบคุณช่องยูทูป Doctor Tany

สรุป

คอลลาเจนมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบชงดื่ม หรือแบบเม็ด ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มมวลกระดูกให้แข็งแรงแล้วนั้น ยังช่วยให้ผิวขาว, หน้าใส ลดสิวไปพร้อมๆ กัน อีกด้วย ซึ่งในบทความนี้ได้แบ่ประเภท และประโยชน์ รวมถึงการเลือกซื้อ

อ้างอิง

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ Dr.PONG

ด็อกเตอร์พงศ์
-ปราศจากน้ำตาล ไขมัน และไม่แต่งสี
-1 ซอง บรรจุ 10,000 มิลลิกรัม
-สามารถผสมกับอะไรก็ได้ไม่ทำให้เสียรสชาติ

ยี่ห้อ Zeavita

ซีวิต้า
-ชงทานง่าย อร่อย ไม่เหม็นคาว
-ช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ
-ไม่ใส่สี ไม่เติมแป้ง ไม่เติมน้ำตาล ไม่มีไขมัน

ยี่ห้อ Saikono

ไซโกโนะ
-ช่วยลดการเกิดสิว รอยสิว สิวอักเสบ
-ช่วยปรับผิวกระจ่างใส เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น
-ช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ลดเลือนจุดด่างดำ

ยี่ห้อ Wisamin

-ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดความแห้งกร้านจากแสงแดด
-ช่วยบำรุงผมให้แข็งแรง ลดการขาด หลุด ร่วง
-ช่วยลดปัญหาอาการปวดข้อ ปวดเข่า เรื้อรัง

ยี่ห้อ Amado

อมาโด้
-ช่วยบำรุงกระดูก ผม เล็บ และฟัน ได้เป็นอย่างดี
-สามารถผสมได้กับน้ำผลไม้ ข้าวสวย ชา หรือกาแฟ
-มีโมเลกุดขนาดเล็ก สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี

ยี่ห้อ Mana

มานา
-ช่วยลดการสลายของกระดูก ไม่ให้กระดูกเปราะแตกง่าย
-ช่วยลดการอักเสบและขับกรดยูริก ออกจากร่างกาย
-ช่วยบำรุงกระดูก เอ็นข้อต่อ แก้ปวดข้อเข่า

ยี่ห้อ Donutt

โดนัทท์
-สูงถึง 120,000 มก. / กระป๋อง
-สามารถนำไปโรยในโจ้ก โยเกิร์ต น้ำสลัด ผัดต่างๆได้
-สามารถทานได้ทุกช่วยเวลา โมเลกุขนาดเล็กดูดซึมได้ดี

ยี่ห้อ Colla Rich

คอลลา ริช
-1 ห่อ บรรจุ 15 ซอง ทานง่าย รสชาติอร่อย
-ช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวนุ่มลื่น
-ช่วยลดความมันบนผิว สิวอักเสบ และฆ่าเชื้อสิว

ยี่ห้อ Blink

คอลลาเจน บริ๊งค์
-1 ซอง บรรจุ 100,000 มก. สินค้านำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น
-ปราศจากสี ไม่มีกลิ่นคาว และไม่เติมน้ำตาล
-ช่วยให้ผิวขาวสว่างกระจ่างใส เนียนนุ่ม

ยี่ห้อ Amsel

-บรรจุสินค้า 30 ซอง / 1 กล่อง
-มีโมเลกุลเล็ก ดูดซึมได้เร็ว ไม่มีสารตกค้าง
-เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงผิวพรรณ กระดูกและข้อต่อ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า