บอกต่อ 10 เครื่องวัดน้ำตาล ยี่ห้อไหนดี 2024 ตรวจเบาหวาน ใช้ง่าย แม่นยำ

เครื่องวัดน้ำตาล

สารบัญ

เครื่องวัดน้ำตาลใช้สำหรับวัดค่าน้ำตาลในเลือดโดยส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยโรคเบาหวานจะใช้กันเพื่อตรวจเช็คค่าระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อที่ว่าจะได้กะปริมาณการฉีดอินซูลีนได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ หรือเพื่อให้ทราบจะได้ปรับการกินเพื่อรักษาระดับ หรือลดน้ำตาลในเลือด

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง , เก้าอี้ ergonomic

เวย์โปรตีน , สบู่เหลวล้างมือ , วิตามินบำรุงผิว , คอลลาเจนแบบเม็ด , เก้าอี้สำนักงาน , กระเป๋าคาดเอววิ่ง , ครีมทาส้นเท้าแตก , เครื่องกรองน้ำ , ชุดซาวน่า , เครื่องบริหารหน้าท้อง , เจลล้างมือ , เตียงผู้ป่วย , เสื่อโยคะ , เอนชัวร์ , ขี้ผึ้งทาแผล , เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เครื่องวัดน้ำตาล คืออะไร

เครื่องวัดน้ำตาล คืออะไร

คือ เครื่องตรวจค่าน้ำตาลในเลือดที่มีการออกแบบมาเพื่อให้ทราบว่าระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยนั้นอยู่ในระดับใดปกติหรือไม่ ในกรณีที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากเกินไปก็อาจส่งผลให้ร่างกายทำงานผิดปกติ จนทำให้เป็นอันตรายได้

ทำไมต้องวัดระดับน้ำตาลในเลือด

ทำไมต้องวัดระดับน้ำตาลในเลือด
 • จะได้ทราบว่าเป็นเบาหวานหรือไม่
 • จะได้ทราบค่าน้ำตาลในเลือด
 • เมื่อทราบแล้วจะได้รู้ว่าควรหยุด หรือหลีกเลี่ยงการทานน้ำตาลมากน้อยเพียงใด
 • เมื่อรู้แล้วจะได้ควบคุมระดับน้ำตาลให้คงที่ตามที่เราต้องการได้
ค่าน้ำตาลปกติในร่างกาย

ค่าน้ำตาลปกติจะต้องอยู่ที่ประมาณ 70-100 มิลลิกรัม/เดซิลิตรแต่ถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่า 100 มิลลิกรัม/เดซิลิตร จะมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน

อาการเตือนของภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

1. เหนื่อยง่าย

เนื่องจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้งานได้ จึงทำให้มีอาการอ่อนเพลียหรือเหนื่อยง่าย แม้ว่าจะกินอิ่มนอนหลับดีแค่ไหน อาการดังกล่าวก็ยังไม่หาย ซึ่งถือเป็นสัญญาณเตือนของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีน้ำตาลในเลือดสูง

2. กระหายน้ำ

ผู้ที่อยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูงมักจะปัสสาวะบ่อยผิดปกติจนทำให้เสียน้ำออกจากร่างกายปริมาณมาก ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเกิดความกระหายน้ำขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นอาการแทรกซ้อนที่ต้องรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อทำการตรวจและรักษาอาการเบื้องต้น

3. ปัสสาวะบ่อย

4. ปวดศีรษะ

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งจะทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้งานได้ ส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลีย และมักจะปวดศีรษะร่วมด้วย ไม่ว่าจะทานยาหรือพักผ่อนให้เพียงพอ แต่อาการดังกล่าวก็จะไม่หายง่ายๆ เหมือนคนปกติทั่วไป

5. มองเห็นไม่ชัด

เมื่ออินซูลินหรือฮอร์โมนที่ผลิตจากตับอ่อนมีการผลิตน้อยลงหรือไม่มีการผลิตเลย รวมทั้งเซลล์ต่างๆ ในร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้ได้ หรือเรียกว่าเซลล์ดื้อต่ออินซูลิน จะส่งผลให้น้ำตาลในกระแสเลือดสูงผิดปกติจนทำให้เส้นเลือดตีบและแข็งขึ้น ทำให้อวัยวะต่างๆ รวมถึงตาก็จะมีประสิทธิภาพเสื่อมลง

เครื่องวัดน้ำตาล วิธีใช้

เครื่องวัดน้ำตาล วิธีใช้
 • จะต้องเจาะเลือดที่ปลายนิ้วหรือด้านข้างของนิ้วก่อน แต่ก่อนจะเจาะให้นวดคลึงนิ้วเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก และเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ หลังจากเช็ดด้วยแอลกอฮอล์อย่าเพิ่งรีบเจาะ เพราะแอลกอฮอล์จะออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อได้ก็ต่อเมื่อแอลกอฮอล์นั้นแห้ง
 • เตรียมเครื่องวัดน้ำตาล วิธีการใส่แถบให้สังเกตจากสัญลักษณ์ และสอดแถบเข้าไป ในบางรุ่นถ้าหากสอดแถบไว้นานเกินไปอาจทำให้เครื่องตรวจน้ำตาลทำงานผิดพลาดได้ ดังนั้นต้องทำอย่างรวดเร็ว เมื่อสัญลักษณ์ให้หยดเลือดขึ้นแล้วก็ทำการเจาะเลือด
 • ขั้นตอนเจาะเลือด ควรเจาะเลือดที่นิ้วชี้และนิ้วนาง เพราะเป็นนิ้วที่ใช้งานน้อย ส่วนนิ้วที่ไม่ควรเจาะอย่างยิ่งก็คือนิ้วโป้งและนิ้วก้อย สามารถเจาะที่ปลายนิ้วหรือด้านข้างของนิ้ว แต่ถ้าจะให้ดีควรหลีกเลี่ยงการเจาะเลือดบริเวณปลายนิ้ว เพราะเป็นจุดที่มีเส้นประสาทค่อนข้างเยอะ และทำให้เจ็บได้ง่าย
 • เมื่อเจาะเลือดแล้วจะมีหยดเลือด โดยเลือดหยดแรกนั้นให้ใช้สำลีแห้งเช็ดออก เพราะหยดเลือดจะเลอะแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจทำให้ค่าน้ำตาลคลาดเคลื่อนได้ หลังจากนั้นนำตัวแถบมาจุ่มที่เลือด แถบก็จะดูดเลือดเข้าไป และจับเวลาสักครู่
 • หลังจากจับเวลาแล้ว เครื่องตรวจน้ำตาลก็จะแสดงผล

ชุดตรวจน้ำตาลในเลือด มีอะไรบ้าง

ชุดตรวจน้ำตาลในเลือด มีอะไรบ้าง

1. แผ่นตรวจน้ำตาล

เป็นตัวกลางโดยจะมีลักษณะเป็นแผ่นหรือแถบตรวจที่เอาไว้รองรับเลือดที่เจาะออกมา จากนั้นนำไปสอดเข้ากับเครื่องตรวจวัดน้ำตาลเพื่อตรวจระดับน้ำตาลในเลือด

2. เข็มเจาะเลือด

โดยจะนำเลือดที่ผ่านการเจาะมาใช้ในการตรวจด้วยแผ่นตรวจและสอดเข้าไปในเครื่องตรวจน้ำตาลอีกที

3. เครื่องตรวจน้ำตาล

วิธีอ่านค่าเครื่องวัดน้ำตาล

1. ระดับน้ำตาลในเลือด

ะดับน้ำตาลในเลือดที่ถือเป็นปกตินั้นจะอยู่ที่ประมาณ 70-100 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ในกรณีที่ตรวจพบว่าระดับน้ำตาลสูงกว่า 100 มิลลิกรัม/เดซิลิตรขึ้นไป แสดงว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพและอายุของแต่ละบุคคลด้วย

2. การอ่านค่าระดับน้ำตาลในเลือดจากเครื่อง

การอ่านค่าเครื่องตรวจน้ำตาลกลูโคส แผ่นตรวจน้ำตาลจะทำหน้าที่รับเลือดเข้าไปยังตัวเครื่อง และจะแสดงผลของระดับน้ำตาลในเลือดออกมา ทำให้ทราบว่าค่าน้ำตาลปกติหรือไม่ โดยพิจารณาจากข้อมูลในข้อที่ 1 ว่าผลที่แสดงของระดับน้ำตาลในเลือดนั้นอยู่ในระดับใด

3. ประเมินผลของระดับน้ำตาลในเลือด

เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดจะบอกค่าเป็นมิลลิกรัม/เดซิลิตร ถ้าหากวัดระดับน้ำตาลในเลือดและผลออกมาอยู่ในระดับที่น้อยกว่า 100 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ก็ถือว่าปกติ แต่ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ที่ 100-125 มิลลิกรัม/เดซิลิตร อาจมีอาการภาวะก่อนเบาหวานหรืออยู่ในระยะความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวาน และหากมีระดับน้ำตาลในเลือดมากกว่า 126 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ก็แสดงว่าเป็นโรคเบาหวานแล้ว

วิธีเลือกซื้อเครื่องวัดน้ำตาล

การเลือกซื้อเครื่องวัดน้ำตาล

1. เลือกที่แข็งแรงและทนทาน

ความแข็งแรงและทนทานล้วนเป็นคุณสมบัติที่สำคัญอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใดๆ ก็แล้วแต่ สำหรับการซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างเครื่องตรวจวัดน้ำตาลในเลือดที่มีความแข็งแรงและทนทานนั้นจะลดช่วยโอกาสที่จะเกิดความเสียหายได้ง่าย ซึ่งจะทำให้เราใช้งานได้นานมากขึ้นด้วย

3. เลือกยี่ห้อและรุ่นเดียวกับแผ่นตรวจน้ำตาล

การจะนำชุดตรวจน้ำตาลในเลือดมาใช้งานนั้นจะต้องเลือกอุปกรณ์ที่เป็นยี่ห้อและรุ่นเดียวกัน โดยเฉพาะกลูโคส แผ่นตรวจน้ำตาลและเครื่องตรวจวัดน้ำตาลในเลือดจะต้องเป็นรุ่นเดียวกัน ซึ่งถ้าหากนำแผ่นตรวจและเครื่องตรวจวัดน้ำตาลในเลือดคนละรุ่นก็อาจใช้ไม่ได้

4. เลือกซื้อในร้านที่น่าเชื่อถือ

การซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างเครื่องตรวจวัดน้ำตาลในเลือดนั้นควรจะซื้อในร้านจำหน่ายที่ดูน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีความรู้หรือไม่ทราบว่าจะเลือกเครื่องตรวจวัดน้ำตาลแบบไหน ก็ควรที่จะไปซื้อในร้านที่เชื่อถือได้ เพื่อให้ผู้จำหน่ายสามารถแนะนำและให้คำปรึกษาได้

วิธีการเจาะน้ำตาลปลายนิ้วด้วยเครื่อง accu-check performa

ขอบคุณช่องยูทูป หน่วยพยาบาลด้านป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพ

สรุป

เครื่องวัดน้ำตาลในเลือดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งมีขนาดเล็กและพกพาง่ายผลิตขึ้นเพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถติดตามระดับน้ำตาลในเลือดของตนเองได้ง่ายขึ้น

รวมถึงบุคคลทั่วไปที่ต้องการทราบว่าร่างกายของตนเองมีค่าน้ำตาลปกติหรือไม่ ก็สามารถใช้เครื่องตรวจวัดน้ำตาลได้เช่นกัน ซึ่งการทราบค่าน้ำตาลในเลือดนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย เพราจะทำให้เราสามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติได้ ทั้งนี้ควรเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ให้เหมาะสม

อ้างอิง

ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยเอง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลได้อย่างเหมาะสม : โรงพยาบาลพญาไท

คู่มือการใช้งานเครื่องวัดน้ำตาลในเลือด : allwelllifegroup.com

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ WN

ดับบลิวเอ็น
-สามารถเก็บข้อมมูลได้มากถึง 250 ครั้ง ใช้ถ่านขนาด 3 A
-มีรูปบอกึงระดับการตรวจน้ำตาลในเลือดแสดงขึ้นที่หน้าจอ
-ผ่านการรับรองมาตราฐาน MDSS จากประเทศเยอรมัน
-แผ่นตรวจ Strips 25 แผ่น และชุดปากกาพร้อมใช้งาน

ยี่ห้อ Glucose Sinocare รุ่น Safe-Accu2

ซิโนแคร์ 1
-รูปทรงกะทัดรัด แข็งแรง ทนต่อการใช้งาน ไม่แตกหักง่าย
-ใช้ถ่าน AAA ระบบปิดอัตโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งาน
-สามารถใช้งานได้แบบง่ายๆ มีคู่มือวิธีการใช้งาน
-รู้ผลไว ใช้เวลาในการทดสอบเพียงแค่ 10 วินาที

ยี่ห้อ Accu Chek

แอคคิว เช็ค
-สามารถเก็บข้อมมูลได้มากถึง 500 ครั้ง
-รูปทรงทันสมัย หยิบจับถนัดมือ ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก
-ใช้เลือดน้อยเพียง 1-2 ไมโครลิตร รู้ผลไวเพียง 5 วินาที
-ดูค่าเฉลี่ยระดับน้ำตาลในเลือดได้ 7,14,30,90 วัน

ยี่ห้อ Cofoe

โคโฟ่
-สามารถเก็บข้อมมูลได้มากถึง 180 ครั้ง
-จอแสดงผลดิจิตอล LCD ความระเอียดสูง
-การวัดแม่นยำ กินไฟน้อยสามารถใช้งานได้ยาวนาน
-ขนาดเล็ก รูปทรงบาง จัดเก็บง่าย ประหยัดพื้นที่การใช้งาน

ยี่ห้อ Allwell รุ่น G-426

ออลล์เวล G-426
-รู้ผลเร็ว รอผลตรวจเพียง 5 วินาที
-น้ำหนักของสินค้า 63 กรัม รวมแบตเตอรี่
-สามารถชาร์จ Power bank หรือไฟบ้านก็ได้
-มีระบบปิดการใช้งานอัตโนมัติ เมื่อไม่มีการใช้งาน

ยี่ห้อ Sinocare

ซิโนแคร์ 2
-แผ่นตรวจ 50 ชุด เข็มเจาะเลือด 50 ชุด
-สามารถเก็บข้อมมูลได้มากถึง 200 ครั้ง
-ใช้ถ่านกระดุม ระบบปิดอัตโนมัติเมื่อใช้งานเสร็จ
-มีคู่มือในการใช้งาน สามารถอ่านค่าและใช้งานง่าย

ยี่ห้อ JP Smart

เจพี สมาร์ท
-แสดงผลเป็นหน่วย mg/dL เลขจำนวนเต้มไม่มีทศนิยม
-หน้าจอใหญ่ แสดงค่าชัดเจน ผู้สูงอายุอ่านค่าได้ง่าย
-สามารถคำนวณผลได้เร็วใช้เวลาเพียง 5 วินาที
-สามารถเก็บข้อมมูลได้มากถึง 30 ครั้ง

ยี่ห้อ EXACTIVE EQ Impulse

เอ็กซทีฟ อีคิว อิมพอตท์
-อุณหภูมิการทำงานของเครื่อง 10 องศา – 35 องศา
-ช่วงการวัดของตัวเครื่อง 20 – 600 mg / dL
-ปากกาเจาะสามารถปรับระดับได้ถึง 5 ระดับ
-สามารถเก็บข้อมมูลได้มากถึง 30 ครั้ง

ยี่ห้อ SZKIA

-มีความแม่นยำสูง แผ่นตรวจ 50 ชิ้น ปากกาเจาะ 50 ชิ้น
-ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก ประหยัดพื้นที่การใช้งาน
-สามารถเก็บข้อมมูลทั้งวันที่และเวลาได้มากถึง 200 ครั้ง
-มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษอ่านเข้าใจง่าย

ยี่ห้อ Yuwell

ยูเวล
-รู้ผลตรวจเร็ว รอผลตรวจเพียง 10 วินาที
-สามารถเก็บข้อมมูลได้มากถึง 200 ครั้ง
-ใช้เลือดเพียงนิดเดียว ปากกาเจาะปรับระดับได้ 5 ระดับ
-ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า