เครื่องดื่มชูกำลัง 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 กินดี ช่วยกระปรี้กระเป่า คึกคัก

เครื่องดื่มชูกำลัง ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

ในปัจจุบันนี้แน่นอนว่ามีประชาชนส่วนใหญ่มีการใช้แรงงานเยอะ ใช้กำลังเยอะ ต้องการพลังงานในแต่ละวันให้เกิดการตื่นตัว ไม่ง่วง มากยิ่งขึ้น มีความกระปรี้ประเป่า ทำให้ตัวเลือกของเครื่องดื่มที่จะมาตอบสนองต่อความต้องการของเรานั้นมีมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่อดนึกถึงไม่ได้เลยนั่นคือ “เครื่องดื่มชูกำลัง”

หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าน้ำดื่มชูกำลัง เป็นเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ต่อร่างกาย ที่ทำให้เกิดการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวมากยิ่งขึ้นในแต่ละวัน มีแรงในการกระทำกิจกรรมในแต่ละวันเยอะขึ้น มีพลังงาน ทำให้เป็นการเพิ่มสมาธิในการจดจ่อต่อการทำงานมากยิ่งขึ้น ยิ่งผู้ที่ใช้แรงงานหนักหรือทำงานดึก จะทำให้ไม่ง่วง ยังมีราคาไม่แพงด้วย

ในปัจจุบันนี้เครื่องดื่มเพื่อชูกำลัง เป็นเครื่องดื่มที่ยอดนิยมทั่วโลก เหมาะสำหรับใครที่ไม่ชอบดื่มกาแฟที่มีรสชาติขม ไม่ชอบกลิ่น เครื่องดื่มเพื่อชูกำลังเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยมีส่วนผสมต่างๆ ที่ดีต่อร่างกายด้วย แต่ไม่ควรที่จะดื่มเกินในปริมาณที่กำหนดไว้ในแต่ละวัน เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวตามมาได้

ถึงแม้ว่าเครื่องดื่มเพื่อชูกำลังที่ดื่มกันในปัจจุบันนี้ จะมีข้อดีต่างๆ มากมาย แต่เราจะต้องมีการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนว่าเหมาะกับเรามากน้อยแค่ไหน ในบทความนี้มาทำความเข้าใจกันมากขึ้นว่าเครื่องดื่มเพื่อชูกำลังในปัจจุบันมียี่ห้ออะไรบ้าง มีส่วนช่วยนอกเหนือจากเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายกันหรือไม่ วิธีการเลือกซื้อควรเลือกอย่างไร รวมไปถึงผลข้างเคียง และศึกษาสิ่งสำคัญในประเด็นต่างๆ ที่ควรรู้ไปด้วยกันได้เลย

เครื่องดื่มชูกำลัง คืออะไร

เครื่องดื่มชูกำลัง คืออะไร
ภาพจาก rahvee.com

นอกจากการดื่มกาแฟเพื่อให้ร่างกายเกิดความตื่นตัว ไม่ง่วง ทั้ง กาแฟสำเร็จรูป หรือ กาแฟกระป๋อง และในปัจจุบันการทำกาแฟดื่มด้วยตนเองที่บ้านนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก โดยไม่ต้องออกไปซื้อตามร้านกาแฟที่มีราคาสูงอีกต่อไป อยู่บ้านก็ทำดื่มเองได้ตามต้องการเลย จะใส่รสชาติไหน จะเพิ่มระดับความเข้มของกาแฟก็ตามสะดวก

เพราะว่ามีอุปกรณ์สำหรับการทำ กาแฟดริป ให้เลือกซื้อมากมาย หาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , ช้อนตวง , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เครื่องทำกาแฟสด , เครื่องบดกาแฟไฟฟ้า , เมล็ดกาแฟ , เครื่องตีฟองนม เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตามก็มีทั้งคนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟและไม่ชื่นชอบ เพราะว่าเมื่อดื่มเข้าไปแล้วอาจจะทำให้รู้สึกใจสั่นหรือเวียนหัวนั่นเอง จึงทำให้หันไปดื่ม เครื่องดื่มชูกำลัง แทน ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความสะชื่นและกระปรี้กระเป่า คึกคัก มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ แถมยังมีสูตรไม่ใส่น้ำตาลด้วย

หลายคนที่อาจกำลังสงสัยกันอยู่ว่า เครื่องดื่มประเภทชูกำลัง คืออะไรกันแน่ เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนเข้ามาด้วย ในปริมาณที่ต้องไม่เกิน 50 mg ต่อ 1 ขวด จะมีการเน้นไปที่ให้พลังงานกับผู้บริโภคเป็นหลัก ทำให้นิยมกับผู้ที่ใช้แรงงาน คนทำงานหนัก และนักกีฬาเป็นส่วนใหญ่

โดยเครื่องดื่มชูกำลังในระยะแรกไม่มีการออกจำหน่ายในท้องตลาด แต่เมื่อเริ่มมีการจำหน่ายออกมา ประเทศที่เริ่มเป็นประเทศแรกคือ สก๊อตแลนด์ ในบริษัทที่มีชื่อว่าไอรัล บลู ซึ่งมีผู้ที่คิดค้นชื่อว่า ไอรัล บริว ทำให้เริ่มมีการจำหน่ายหลาย ๆ ประเทศตามมา โดยไทยเริ่มจำหน่ายครั้งแรกในปี พ.ศ.2520 โดยลิโพวิตันดี

ในช่วงแรกที่ได้เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย จะมีการบรรจุอยู่ในขวดแก้วสีชา ในขนาดอยู่ที่ 150 มิลลิลิตร แต่ในปัจจุบันนี้เริ่มที่จะเปลี่ยนมาใช้เป็นขวดพลาสติกอยู่ที่ขนาด 200-250 มิลลิลิตร เพื่อให้จับแล้วถนัดมือ แต่มีบางยี่ห้อที่ใช้เป็นกระป๋องอะลูมิเนียมในขนาด 325 มิลลิลิตร

โดยจะมีส่วนผสมที่สำคัญด้วยกันทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกันเป็นหลัก คือ คาเฟอีน , สารให้ความหวานและสารที่มากระตุ้น ให้เกิดความตื่นตัวของร่างกาย และสารประกอบอื่นๆ ของแต่ละแบรนด์ที่เพิ่มเติมลงไป เช่น คาร์นิทีน , ทอรีน เป็นต้น

เครื่องดื่มชูกำลังช่วยอะไร

เครื่องดื่มชูกำลังช่วยอะไร

1. ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง

จากการที่ได้ศึกษาผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์มาแล้ว พบว่าการดื่มเครื่องดื่มประเภทชูกำลังสามารถทำให้ร่างกายเกิดการฟื้นฟูได้ดี มีความกระปรี้กระเป่า คึกคัก จากการที่ร่างกายมีความอ่อนล้ามา แล้วยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดี ไม่ว่าจะเป็นด้านความจำ สมาธิ และการทำกิจกรรมต่างๆ มีการตอบสนองที่ดีมากยิ่งขึ้น

2. เพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย

จากการศึกษามาแล้ว พบว่าการดื่มเครื่องดื่มประเภทชูกำลังจะมีสมรรถภาพของร่างกายดียิ่งขึ้น ในการทำงานด้านต่างๆ ทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว ไม่ง่วง จากที่รู้สึกอยากจะหลับอยู่ตลอด จากอาการเพลีย ล้า เหนื่อยจากการทำงานมา เมื่อดื่มไปแล้วประปรี้ประเป่าแน่นอน

3. มีวิตามินบี 6 ช่วยลดอาการคลื่นไส้

มีส่วนผสมของทอรีนด้วย แล้วยังมีวิตามินบี 6 ที่สามารถช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ แล้วมีความเกี่ยวข้องกับการผลิตสารสื่อประสาทถึง 2 ชนิดด้วยกัน จำเป็นต่อสมองและยังสามารถที่จะสร้างน้ำย่อยในกระเพาะอาหารได้ดี รวมไปถึงมีธาตุแมกนีเซียม

4. มีวิตามินบี 12 ผลดีต่อระบบสมอง

วิตามินบี 12 มีส่วนสำคัญอย่างมากในสร้างเม็ดเลือดแดง ที่ส่งผลต่อการทำงานของสมองและเซลล์ประสาทในร่างกาย แล้วยังรวมไปถึงการสร้างสารพันธุกรรม ถ้าหากว่าร่างกายขาดวิตามินนี้ไปแล้ว จะทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง และยังทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงโตจนผิดปกติได้  

เครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อฮิตในไทยมีอะไรบ้าง

เครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อฮิต

1. ลิโพวิตันดี

ลิโพวิตันดี

เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันมายาวนาน ให้พลังงาน แล้วยังมีส่วนผสมของทอรีน ที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นด้วย ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเป่า คึกคัก สดชื่น มีความกระฉับประเฉงมากขึ้น แล้วยังบำรุงสายตาด้วย เหมาะกับผู้ที่ใช้พลังงานเยอะ ทำงานหนัก ต้องลุยงานในแต่ละวันอย่างเต็มที่ จะสามารถตอบโจทย์ได้ดีมาก

2. พญานาค

เป็นเครื่องดื่มชูกำลัง ที่มีสมุนไพรเป็นองค์ประกอบหลัก โดยมีการคัดสรรสมุนไพรที่เรียกได้ว่าเข้มข้น มีด้วยกันหลายชนิด โดยหลักๆ แล้วจะมีกระชายดำ , กังกุย , ถั่งเช่า และมะขามป้อม ที่มาสกัดแล้วจะเน้นในการช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามรางกาย มีความสดชื่น กระชุ่มกระชวย แล้วยังมีรสชาติหอมอร่อยลงตัวสุดๆ

3. ลิปโพ

เครื่องดื่มที่บำรุงร่างกายเป็นอย่างดี มีคุณภาพดี ที่ใครๆ ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี จากแบรนด์ชั้นนำ ที่ได้เน้นการผลิตจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพ แล้วยังทำด้วยกระบวนกรรมวิธีต่างๆ ที่ได้มาตรฐาน จนทำให้เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อย ดื่มง่าย เหมาะกับผู้ที่เสียเหงื่อเยอะและใช้กำลังในการทำงานหนัก

4. คอมมานโด

คอมมานดด
ภาพจาก ksbbev.com

เป็นเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน , เล่นกีฬา , ทำกิจวัตรประจำวัน ที่ล้วนแล้วมาช่วยเสริมสมรรถภาพของร่างกายให้ดียิ่งขึ้น มีรสชาติที่หอมอร่อยลงตัว มีการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง ทำให้เป็นแบรนด์เครื่องดื่มที่ได้รับการยอมรับมาจนถึงปัจจุบันนี้

5. โสมอินซัม

เครื่องดื่มชูกำลังที่มีส่วนผสมของโสมเกาหลีแท้ ที่มีทั้งวิตามินเอและวิตามินบี 12 ที่เป็นส่วนผสม ทำให้ประโยชน์อัดแน่นอยู่ในขวดเดียว มีความหอมของน้ำผึ้ง ทำให้ช่วยบำรุงร่างกาย สายตา และสมอง ยิ่งในส่วนผสมของโสมเกาหลีแท้ จะทำให้ร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น ร่างกายมีแรงและรู้สึกสดชื่น

6. M150

เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมานาน ที่เรียกได้ว่าครองใจคนไทย แล้วยังส่งออกไปต่างประเทศด้วย โดยมีส่วนผสมของวิตามินบี 6 และ วิตามินบี 12 ที่มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน และอื่นๆ แล้วยังมีคาเฟอีนด้วย ทำให้ตื่นตัว ไม่ง่วง เหมาะกับผู้ที่ทำงานหนัก

7. ฉลาม

เครื่องดื่มประเภทชูกำลังที่เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่มีชื่อเสียง ผู้ที่ใช้แรงงานจะนิยมมาก เพราะดื่มได้ง่าย รสชาติที่ดื่มได้ง่าย มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วยังอุดมไปด้วยประโยชน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 6 และ วิตามินบี 12 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง ทำให้ร่างกายสดชื่น มีความตื่นตัวมากขึ้น

8. คาราบาวแดง

คาราบาวแดง

แบรนด์นี้ใครๆ ต่างที่จะเห็นผ่านโฆษณากันบ่อยครั้ง เรียกได้ว่ามีจุดเด่นอยู่หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติที่มีเอกลักษณ์ โดยจะมีความหวานและเปรี้ยวอยู่บางๆ มีความหอมผลไม้ อีกทั้งยังมีวิตามินบี 6 และวิตามินบี12 เป็นส่วนผสมด้วย จะดีต่อระบบประสาทและสมอง สดชื่น แล้วยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

9. โสมพลัส

ใครที่ชื่นชอบสมุนไพรต้องไม่พลาดกันแล้ว เป็นเครื่องดื่มชูประเภทกำลังที่มีโสมเกาหลีแท้ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของสมองและสายตามีความหอมอร่อย มีกลิ่นน้ำผึ้ง เมื่อดื่มแล้วจะรู้สึกมีแรง เรียกได้ว่าครบจบในขวดเดียว

10. กระทิงแดง

กระทิงแดง

แบรนด์ยอดนิยมในผู้ที่ใช้แรงงานเลยทีเดียว เพราะมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว ไม่ง่วง เหมาะกับผู้ที่ต้องการทำงานหนักตลอดทั้งคืน ใครที่อยากอ่านหนังสือดึกๆ ต้องการพลังงาน กระปรี้กระเป่า คึกคัก อีกทั้งยังนิยมนำมาผสมกับเครื่องดื่มชนิดอื่นด้วย

11. เรดดี้

เครื่องดื่มชูประเภทกำลังที่มีส่วนผสมคาเฟอีนด้วย โดยมีคุณประโยชน์หลายประการ ที่ได้มาจากโกจิเบอร์รี่ แล้วยังรวมไปถึงเบอร์รี่อีกหลายชนิด ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกมีความสดชื่น พร้อมที่จะลุยในกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันได้เต็มที่ ดื่มได้ง่าย รสชาติอร่อย เมื่อแช่เย็นแล้วจะรู้สึกสดชื่นกว่าเดิม

12. GSD โสมตังกุยจับ

เครื่องดื่มที่บำรุงร่างกาย โดยมีส่วนผสมของโสมที่สกัดมา ทำให้รู้สึกสดชื่นมาก มีความหอม และหวานอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีน้ำผึ้งแท้เป็นส่วนผสมด้วย มีประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังมีส่วนผสมของวิตามินบี 6 และ วิตามินบี 12 อีกทั้งยังมีการใช้วิธีสกัดแบบเฉพาะ

วิธีการเลือกซื้อเครื่องดื่มชูกำลัง

วิธีการเลือกซื้อเครื่องดื่มชูกำลัง

1. ดูปริมาณคาเฟอีน

ในปัจจุบันนี้คาเฟอีนเป็นส่วนผสมหลักไปแล้วในเครื่องดื่มประเภทชูกำลังหลากหลายยี่ห้อ แต่ว่าปริมาณของแต่ละแบรนด์จะแตกต่างกันออกไป โดยทั่วไปแล้วจะมีอยู่ในปริมาณ 50 mg อยากให้มีการตรวจสอบก่อนเลือกซื้อ เพราะถ้าหากว่ามากเกินไปกับร่างกายของคุณที่รับได้ อาจทำให้เกิดอันตรายตามมาในภายหลัง

2. ดูส่วนผสมของพลังงานและวิตามิน

วิตามินเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่ใช่เพียงแค่รสชาติดี อร่อยเท่านั้น ให้ดูประโยชน์ด้วย เช่น เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 6 , วิตามินบี 12 , ทอรีน , โสม และอื่นๆ ที่ล้วนแล้วจะทำให้เกิดพลังงานกับร่างกายด้วย อยากให้มีการตรวจสอบที่ฉลากให้ดีก่อนที่จะเลือกซื้อ

3. ต้องลองชิมก่อนเลือกซื้อ

ในเรื่องของรสชาติเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากว่าในแต่ละแบรนด์จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ถ้าหากว่ารสชาติไม่ดีอาจทำให้ไม่อยากดื่มไปเลย บางคนอาจดูรีวิวมาแล้วว่าอร่อย แต่เมื่อได้ลองชิมแล้วรสชาติไม่ดีตามที่คาดหวัง ทำให้ต้องลองชิมหลายๆ แบรนด์ และเลือกซื้อที่มีรสชาติที่ชื่นชอบ ดื่มได้ง่าย

4. ชื่อเสียงและคุณภาพของแบรนด์

แน่นอนว่าในแต่ละแบรนด์มีชื่อเสียงดังมาก ดังน้อยแตกต่างกันออกไป ทำให้ผู้ที่มองถึงคุณภาพในความน่าเชื่อถือ ความเชื่อมั่นที่ต่างกัน ถ้าหากว่ายังเป็นแบรนด์ที่เราไม่รู้จักมากนัก ให้ศึกษาถึงข้อมูลบริษัท ส่วนผสมที่ใส่ลงไป ประโยชน์ รสชาติ และผลลัพธ์หลังจากที่ดื่มมาแล้วก่อนทำการเลือกซื้อ

ข้อเสียของเครื่องดื่มชูกำลัง

1. ปริมาณคาเฟอีนที่อยู่ในเครื่องดื่ม

จะส่งผลกระทบต่อการไปกระตุ้นต่อการเต้นของหัวใจในร่างกาย แล้วยังส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลางของร่างกายด้วย ทำให้รู้สึกว่ามีความประปรี้กระเป่า คึกคักอยู่ตลอดเวลา มีความว่องไว รู้สึกกระฉับกระเฉง เมื่อดื่มมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการใจสั่น ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

2. น้ำตาลกลูโคสในเครื่องดื่ม

สามารถเรียกได้ว่าเดกซ์โทรสที่อยู่ในเครื่องดื่มประเภทชูกำลัง เมื่อดื่มแล้วจะรู้สึกว่ามีพลังมากขึ้น มีแรง ถ้าหากว่าดื่มในปริมาณที่พอดี จะไม่ได้ส่งผลต่อร่างกายที่อันตราย แต่เมื่อใดที่ดื่มในปริมาณมากเกินไป จะทำให้น้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้น จนทำให้เกิดเป็นโรคอ้วนขึ้นมาได้

3. ส่งผลร่างกายและจิตใจ

เนื่องจากว่าในปัจจุบันนี้เครื่องดื่มชูกำลัง มีส่วนผสมของสารเคมีและสมุนไพรด้วยกันหลายชนิดมาก ทำให้มีการกระตุ้นการตื่นตัว ทำให้มีความเสี่ยงที่ผู้ดื่มแล้วจะรู้สึกติด ต้องการดื่มในแต่ละครั้งทีละมากๆ ติดต่อกัน ส่งผลต่อระบบประสาท และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

4. ส่งผลต่อผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

เนื่องจากว่าในเครื่องดื่มสำหรับดื่มเพื่อชูกำลัง จะมีรสชาติที่หวาน ทำให้ไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากว่าจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ เพราะในแต่ละแบรนด์ล้วนแล้วมีส่วนประกอบของน้ำตาลในปริมาณมาก ไม่แนะนำให้กับผู้ป่วยโรคนี้แต่อย่างใด

เครื่องดื่มชูกำลังเหมาะกับใครบ้าง

1. คนงาน

เพราะว่ามีราคาที่ไม่แพง ทำให้กลุ่มคนงานนิยมกันอย่างมาก เพราะจะทำให้ร่างกายรู้สึกมีความกระปรี้กระเป่า คึกคัก สดชื่นตลอดทั้งวันขณะที่ทำงาน แล้วยังมีส่วนผสมของคาเฟอีนเข้ามาด้วย ซึ่งหลายๆ คนที่ดื่มแล้วได้ผลลัพธ์จริง จึงมีการบอกต่อกันมาจนถึงปัจจุบันนี้

2. นักกีฬา

เหมาะกับนักกีฬา หรือผู้ที่เป็นนักยกน้ำหนัก ส่วนใหญ่แล้วจะมีการดื่มก่อนที่จะออกกำลังกายกัน เพราะมีส่วนของคาเฟอีน ที่เป็นเหมือนกับอาหารเสริมไปในตัว ก่อนที่จะออกกำลังกายและเล่นกีฬา จะทำให้รู้สึกสดชื่น มีความกระปรี้กระเป่า คึกคัก

3. นักเพาะกาย

สำหรับนักเพาะกายหรือนักยกน้ำหนัก ตอบโจทย์ได้ดีมาก ให้ความสดชื่น ตื่นตัว ไม่ง่วง กระปรี้กระเป่า ให้พลังงานอย่างเต็มที่ เนื่องจากว่าหลายแบรนด์มีส่วนผสมของคาเฟอีนที่มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายมีแรง ช่วยระบบเผาผลาญในร่างกาย ทั้งยังช่วยให้มีพละกำลังในการยกน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วิธีดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง

วิธีดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง
 • เลือกซื้อเครื่องดื่มเพื่อชูกำลังที่ตนเองชอบและมีคุณภาพ
 • เมื่อเลือกมาแล้วให้ เขย่าขวดก่อนดื่ม เพราะอาจมีการตกตะกอนของส่วนผสมอยู่ใต้ขวด
 • เมื่อเขย่าแล้วดื่มได้เลย ดื่มไม่เกินวันละ 450 มิลลิลิตร เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรดื่ม
 • ไม่ควรดื่มในช่วงบ่ายหรือเย็น อาจส่งผลทำให้นอนไม่หลับ หรือในขณะที่ท้องว่างจะทำให้ท้องเสีย

ผลข้างเคียงของเครื่องดื่มชูกำลัง

1. น้ำหนักขึ้น

ไม่น่าเชื่อว่าเครื่องดื่มประเภทชูกำลังจะทำให้น้ำหนักขึ้นมาได้ เนื่องจากว่าเครื่องดื่มหลายแบรนด์ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก ทำให้ผู้บริโภคที่ดื่มเข้าไปจะได้รับพลังงานสูง ทำให้มีน้ำหนักตัวเยอะขึ้น แล้วยังส่งผลต่อปัญหาสุขภาพช่องปากตามมาได้ด้วย

2. มีปัญหาในการนอนหลับ

ในจุดประสงค์ของการที่ดื่มเครื่องดื่มประเภทชูกำลัง แน่นอนว่าจะต้องไม่พ้นที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้ประเป่า คึกคัก มีความตื่นตัว ทำให้มีส่วนผสมของคาเฟอีนเยอะมากขึ้นมีฤทธิ์ในการกระตุ้นทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว และเมื่อดื่มไปต่อเนื่องจะทำให้นอนหลับได้ยาก นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

3. เกิดปัญหาสุขภาพหลอดเลือดและหัวใจ

เมื่อมีการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังในปริมาณมากจนเกินไป ทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนในปริมาณมากตามไปด้วย ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจตามมา รวมไปถึงหลอดเลือด ส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูง ยิ่งใครที่มีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว จะต้องระวังเป็นพิเศษ

4. อ่อนแรง ไม่มีสมาธิ เมื่อหยุดดื่ม

เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นมาอยู่บ่อยครั้ง สำหรับผู้ที่ต้องการหยุดดื่ม หรือพยายามที่จะเลิกดื่ม ทำให้เกิดอาการมึนหัว เวียนศีรษะ อ่อนแรง เพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีสมาธิ ทำให้เกิดอาการหงุดหงิด อารมณ์เสียอยู่บ่อยครั้ง โดยเป็นผลข้างเคียงจากการที่ถอนคาเฟอีน

เครื่องดื่มชูกำลัง ดีต่อสุขภาพหรือไม่

ขอบคุณช่องยุทูป RAMA Channel
 

สรุป

จะเห็นได้ว่าเครื่องดื่มชูกำลัง ดื่มได้ดี ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกมีความกระปรี้ประเป่า มีความคึกคักในแต่ละวัน ทั้งในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายแบรนด์ตามความต้องการ ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นก่อนการเลือกซื้ออย่าลืมพิจารณาให้เหมาะสมกับตนเอง หากดื่มเข้าไปแล้วมีอาการใจสั่น เวียนหัวหรือท้องเสีย ให้หยุดดื่มแล้วเปลี่ยนยี่ห้อทันที

เครื่องดื่มชูกำลัง Red Bull

เครื่องดื่มชูกำลัง เรดบลู
-บรรจุสินค้า 24 กระป๋อง/กล่อง ปริมาณ 170 มิลลิลิตร
-ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง
-ช่วยคืนความสดชื่น กระปรี่กระเปร่า

เครื่องดื่มชูกำลัง กระทิงแดง

เครื่องดื่มชูกำลัง กระทิงแดง
-บรรจุสินค้า 50 ขวด/กล่อง ปริมาณ 145 มิลลิลิตร
-เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงาน ตื่นจากความง่วงนอน
-ช่วยเสริมสร้างสมรรถนะทางร่างกายให้ฟิตอยู่ตลอดเวลา

เครื่องดื่มชูกำลัง Commando

เครื่องดื่มชูกำลัง คอมมานโด
-บรรจุสินค้า 10 ขวด/แพ็ค ปริมาณ 150 มิลลิลิตร
-ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกายได้ยาวนาน
-เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบน้ำตาลน้อย

เครื่องดื่มชูกำลัง Ready

เครื่องดื่มชูกำลัง เรดดี้
-บรรจุสินค้า 50 ขวด/ลัง ปริมาณ 150 มิลลิลิตร
-มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ
-ช่วยบำรุงสายตา รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าจากคาเฟอีน

เครื่องดื่มชูกำลัง Som Plus

เครื่องดื่มชูกำลัง โสมพลัส
-บรรจุสินค้า 50 ขวด/ลัง ปริมาณ 95 มิลลิลิตร
-รสชาติอร่อย หอม เข้มข้น ดื่มง่าย กลิ่นไม่แรง
-มีส่วนผสมของโสมเกาหลีและน้ำผึ้ง ช่วยบำรุงสมอง

เครื่องดื่มชูกำลัง Som OT

เครื่องดื่มชูกำลัง โสมโอที
-บรรจุสินค้า 10 ขวด/แพ็ค ปริมาณ 150 มิลลิลิตร
-ช่วยบำรุงระบบประสาทและบำรุงสมอง
-ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย

เครื่องดื่มชูกำลัง M-150

เครื่องดื่มชูกำลัง เอ็มร้อยห้าสิบ
-บรรจุสินค้า 50 ขวด/ลัง ปริมาณ 150 มิลลิลิตร
-ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพดี รสชาติอร่อย ดื่มง่าย
-ช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัวและช่วยเพิ่มความสดชื่น

เครื่องดื่มชูกำลัง Lipo-Fine

เครื่องดื่มชูกำลัง ลิโพไฟน์
-บรรจุสินค้า 50 ขวด/ลัง ปริมาณ 100 มิลลิลิตร
-ช่วยให้ร่างกายสดชื่นและรู้สึกกระฉับกระเฉง
-ดื่มง่าย รสชาติอร่อย และช่วยบำรุงสายตา

เครื่องดื่มชูกำลัง คันโซ คูณสอง

เครื่องดื่มชูกำลัง คันโซ คูณสอง
-บรรจุสินค้า 30 ขวด/ลัง ปริมาณ 150 มิลลิลิตร
-บรรจุในขวดแก้วสีชา ฝาเกลียวปิดสนิท ฝาสีทอง
-รสชาติหวาน กลมกล่อม มีสารสกัดจากตับและขมิ้นชัน

เครื่องดื่มชูกำลัง PRO 150

เครื่องดื่มชูกำลัง PRO 150
-บรรจุสินค้า 10 ขวด/แพ็ค ปริมาณ 150 มิลลิลิตร
-มีส่วนผสมของวิตามิน บี3 บี6 และ บี12
-รสชาติอร่อย เข้มข้น สดชื่น

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า