ชี้เป้า 9 เวย์โปรตีน ยี่ห้อไหนดี 2024 อร่อย ทานง่าย เพิ่มกล้ามเนื้อรวดเร็ว

เวย์โปรตีน

สารบัญ

เวย์โปรตีนแต่ละประเภทนั้นก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน มีทั้งเข้มข้นมากและเข้มข้นน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเวย์แต่ละยี่ห้อ และเมื่อสามารถย่อยได้ง่าย จึงส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็วด้วย บทความนี้จะกล่าวถึงซึ่งจะอธิบายให้ทราบว่าคืออะไร ใครที่ควรทานเวย์ มีแบบไหนบ้าง มีประโยชน์อย่างไร รวมไปถึงวิธีเลือกซื้อและวิธีการทานให้ถูกวิธี

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ,

วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง , สบู่เหลวล้างมือ , วิตามินบำรุงผิว , คอลลาเจนแบบเม็ด , เก้าอี้สำนักงาน ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เวย์โปรตีน คืออะไร ทำมาจากอะไร

เวย์โปรตีน คืออะไร ทำมาจากอะไร

เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีส่วนประกอบหลายอย่างรวมกัน ส่วนใหญ่จะผลิตมาจากนมวัวแบบไฮโดรเลต เพราะเป็นแหล่งที่มีโปรตีนสูงร่างกายสามารถดูดซึมได้ค่อนข้างง่าย เพราะฉะนั้นเมื่อทานเข้าไปแล้ว สารอาหารดังกล่าวก็จะนำไปเสริมส่วนที่เป็นโปรตีนที่เราจะได้รับในแต่ละวัน

เป็นสารอาหารที่มีโปรตีนสูงมากเป็นพิเศษ โดยผลิตขึ้นมาเพื่อให้สามารถทานง่ายขึ้นและทานในปริมาณน้อยลงซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจว่าเวย์เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ออกแบบมาเพื่อคนออกกำลังกายโดยเฉพาะ เพราะเห็นว่าผู้ที่ออกกำลังเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อมักจะนิยมทานเวย์ แต่ในความเป็นจริงแล้วเวย์ไม่ได้ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมายหลายประการ

โดยทั่วไปแล้วเวย์จะมีความเข้มข้นอยู่ด้วยกัน 3 ระดับ ได้แก่ คอนเซนเทรท , ไอโซเลท และไฮโดรไลซ์ ซึ่งแต่ละแบบจะมีความเข้มข้นและราคาจำหน่ายแตกต่างกัน จริงๆ แล้วเวย์ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อกลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง แต่เวย์นั้นผลิตขึ้นเพื่อให้ผู้ที่ต้องการจะเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกายสามารถทานง่ายขึ้น เนื่องจากได้รับสารอาหารอย่างโปรตีนที่ไม่เพียงพอ

เวย์โปรตีนเหมาะกับใคร

เวย์โปรตีนเหมาะกับใคร

เวย์โดยทั่วไปไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใครโดยเฉพาะและไม่จำกัดด้วยว่าใครควรทานหรือไม่ควรทาน เพราะถือเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ให้โปรตีนสูง ซึ่งได้มาจากการสกัดหางนมวัว และนำส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก เพื่อให้ทานแล้วร่างกายได้รับโปรตีนโดยเฉพาะเพราะฉะนั้นทุกคนสามารถทานเวย์เพิ่มโปรตีนได้ โดยเฉพาะผู้ที่รักในการออกกำลังกาย

เวย์โปรตีนมีกี่แบบ

เวย์โปรตีนมีกี่แบบ

1. ไฮโดรไลซ์

ถือเป็นเวย์ชนิดที่ดีที่สุดและราคาแพงมากที่สุด เพราะมีการย่อยมาเรียบร้อยแล้ว ทำให้สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายและเร็วที่สุดในบรรดาเวย์ทั้งหลาย อีกทั้งยังไม่มีสิ่งอื่นๆ เจือปนอยู่ด้วย จึงถูกจัดเป็นเวย์ที่มีแคลอรี่ต่ำที่สุด ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อและผู้ที่ออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อหนักๆ คนที่แพ้นมวัวสามารถทานได้

2. คอนเซนเทรท

เป็นเวย์ที่มีราคาถูกที่สุด มีความเข้มข้นประมาณ 70-80% โดยมีสิ่งอื่นเจือปนอยู่ด้วย เช่น คอเลสเตอรอล ไขมัน คาร์โบไฮเดรต หรือแลคโตสต่างๆ จะเห็นว่ามีสิ่งอื่นเข้ามาเจือปนค่อนข้างเยอะ ซึ่งถ้าหากทานเวย์ชนิดนี้แล้วจะทำให้ได้รับพลังงานอื่นๆ เข้าไปในร่างกายด้วย และบางคนอาจจะเกิดอาการแพ้หรือท้องอืดจากสิ่งเจือปนดังกล่าวได้

3. ไอโซเลท

เป็นเวย์แท้ที่แทบจะไม่มีอย่างอื่นเจือปน มีความเข้มข้นประมาณ 90% แต่ก็ยังไม่ถึงกับเป็นเวย์ที่ดีที่สุด จัดเป็นเวย์ที่สามารถดูดซึมได้ในอันดับที่ 2 รองจากแบบไฮโดรไลซ์ แต่เมื่อเทียบกับคอนเซนเทรทแล้ว แบบไอโซเลทจะดีกว่า นอกจากนี้เวย์ประเภทนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสในนมวัวต่ำ ทำให้ผู้ที่แพ้นมวัวสามารถเลือกทานได้

วิธีเลือกซื้อเวย์โปรตีน

วิธีเลือกซื้อเวย์โปรตีน

1. เลือกจากประเภทของเวย์

 • สำหรับเพิ่มกล้ามเนื้อ หากใครที่ต้องการจะทานเวย์เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อก็ควรเลือกเวย์แบบไฮโดรไลซ์ ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ อย่างเป็นประจำ เพราะเป็นโปรตีนที่มีความเข้มข้นมากที่สุด จึงทำให้ราคาของประเภทนี้สูงตามไปด้วย
 • สำหรับเพิ่มน้ำหนัก กรณีที่ต้องการจะเพิ่มน้ำหนักโดยการใช้เวย์เป็นตัวช่วย แนะนำให้เลือกเวย์แบบคอนเซนเทรท เพราะเป็นโปรตีนที่ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ เจือปนอยู่ โดยเฉพาะไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูงกว่า และความเข้มข้นของโปรตีนจะมีน้อยมากที่สุดในบรรดาเวย์ทั้งหมด

2. เลือกจากอัตราโปรตีน

และแต่ละประเภทก็จะมีความเข้มข้นของโปรตีนที่แตกต่างกันด้วย สำหรับใครที่ต้องเพิ่มกล้ามเนื้อโดยเฉพาะก็ควรจะเลือกเวย์ที่มีอัตราของโปรตีนสูงหน่อย แนะนำให้เลือกแบบไฮโดรไลซ์ หรือถ้าหากไม่ซีเรียสก็สามารถเลือกทานแบบคอนเซนเทรท หรือไอโซเลทก็ได้

3. เลือกจากรสชาติ

 • รสวนิลา จะมีกลิ่นหอมของวนิลา ซึ่งกลิ่นหอมของวนิลานั้นสามารถช่วยลดความเครียด รวมถึงช่วยคลายความกังวลลงได้ ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จึงนิยมใช้วนิลาหรือกลิ่นวนิลามาเป็นส่วนผสม เพื่อช่วยลดความเครียดให้ผู้ดื่มหรือทานได้
 • รสกาแฟ กาแฟมีสารอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้ จึงไม่แปลกใจที่เวย์เพิ่มโปรตีนบางยี่ห้อจะใช้กาแฟมาเป็นส่วนประกอบ เพราะนอกจากจะมีคุณสมบัติช่วยลดไขมันและประโยชน์อื่นๆ แล้ว กาแฟยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมอีกด้วย
 • รสสตรอว์เบอร์รี่ เมื่อทานแล้วจะให้ความรู้สึกสดชื่น เนื่องจากสตรอว์เบอร์รี่นั้นเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์อยู่มากมาย แถมยังให้กลิ่นหอมสดชื่นที่เป็นเอกลักษณ์ด้วย ทำให้บางยี่ห้อจึงนำมาสตรอว์เบอร์รี่มาเป็นส่วนผสม
 • รสช็อกโกแลต ก็ถือว่าได้รับความนิยมมากพอสมควร จะเห็นว่าหลายยี่ห้อนั้นมีรสช็อกโกแลตเป็นหลักเพราะกลิ่นของช็อกโกแลตนั้นหอมและทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จึงนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เพิ่มโปรตีนและผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพราะทำให้คนทานง่ายขึ้น

4. เลือกจากสัดส่วนโปรตีนและ BCAAs

BCAAs หรือ Branch Chain Amino Acids หรือกรดอะมิโนแบบโซ่กิ่ง ถือเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนจำเป็น 20 ชนิดที่อยู่ในเวย์ เพราะฉะนั้นหากจะทานเวย์ก็ควรจะเลือกจากสัดส่วนโปรตีนและ BCAAs ให้เหมาะกับจุดประสงค์ของการทานด้วย

5. เลือกยี่ห้อที่ละลายน้ำง่าย

หากจะทานให้ได้คุณประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพก็ควรจะชงให้ถูกวิธี และการที่จับอยู่กันเป็นก้อนนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เราควรชงให้ผงของเวย์ให้ละลายไปกับน้ำและไม่จับตัวกันเป็นก้อน เพื่อให้ทานง่ายขึ้น ดังนั้นควรเลือกยี่ห้อที่ละลายน้ำได้ง่ายจะดีที่สุด

กินตอนไหน วิธีกินเวย์โปรตีน

สำหรับการทานเพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ควรทานในเวลาที่ตื่นนอนเพราะช่วงเวลานี้ร่างกายยังไม่ได้รับอาหาร เมื่อท้องว่างก็จะทำให้ดูดซึมได้ง่ายขึ้น และสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วก็ควรบำรุงร่างกายด้วยเวย์เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยของเวย์โปรตีน

1. กินเวย์แล้วไม่ออกกำลังกายได้หรือไม่

จริงๆ แล้วเค้าไม่ได้ผลิตขึ้นเพื่อเป็นตัวเลือกให้ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำเท่านั้นสำหรับผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายก็สามารถกินได้ เพราะร่างกายของทุกคนล้วนต้องการสารอาหารจากโปรตีน แต่การกินเวย์แบบไม่ออกกำลังกายก็จะเผาผลาญไขมันได้น้อยกว่า อย่างไรก็ตามการจะกินให้ได้ประโยชน์สูงสุดก็ควรจะกินให้ถูกวิธี และออกกำลังกายไปด้วย

2. กินเวย์ช่วยลดน้ำหนักหรือช่วยทำให้ผอมได้หรือไม่

การจะลดน้ำหนักหรือผอมได้นั้นขึ้นอยู่กับการทานอาหารเป็นหลัก ถ้าหากทานอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูงก็ยากที่จะเผาผลาญไขมันและลดน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตามการกินช่วยลดความอยากอาหารได้ในระดับหนึ่ง จึงสามารถกล่าวได้ว่าการกินเวย์มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักและผอมลงได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วย

3. กินเวย์ก่อนหรือหลังออกกำลังกายดี

โดยทั่วไปแล้วแนะนำให้กินเวย์หลังจากออกกำลังเสร็จแล้ว และควรกินภายใน 30-60 นาที เนื่องจากเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายและเร็ว หากกินหลังการออกกำลังกายจะทำให้โปรตีนที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเข้าไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อที่กำลังต้องการสารอาหาร และช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นด้วย

เวย์โปรตีน อาหารเสริมที่ควรทราบก่อนซื้อ

ขอบคุณช่องยูทูป Thai PBS

สรุป

เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ย่อยได้ง่าย โดยสกัดจากหางนมวัวในรูปแบบผง ซึ่งจะนำคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก เพื่อให้ผู้ที่ทานได้รับโปรตีนที่เข้มข้นเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ถึงแม้ว่านมวัวจะมีโปรตีนสูง แต่ก็มีสารอาหารชนิดอื่นๆ เจือปนอยู่ด้วย ซึ่งอาจทำให้บางคนเกิดอาการแพ้ได้

อ้างอิง

เลือกกินโปรตีนอย่างไรให้เหมาะสมกับร่างกาย : โรงพยาบาลเทพธารินทร์

ลาซาด้าลดคุ้มคุ้ม

ยี่ห้อ Biovitt

ไบโอวิต
-โปรตีนสูงถึง 27 กรัม น้ำหนัก 907.2 กรัม
-ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย
-กลิ่นหอม รสชาติอร่อย ไม่สาก ไม่คาว

ยี่ห้อ Mountain Rock

เมาเท่นร็อค
-โปรตีนสูงถึง 39 กรัม
-สูตรลีนไขมัน เพิ่มกล้าม ไม่เพิ่มน้ำหนัก
-รสสวิสข็อคโกแลต ไม่หวาน ไม่มีไขมัน ไม่มีน้ำตาล 0%

ยี่ห้อ FITWHEY

ฟิตเวย์
-โปรตีนสูงถึง 30 กรัม เลือกได้ 2 รสชาติ
-ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดอาการเมื่อยล้า
-คนทานมังสวิรัติและวีแกนสามารถรับประทานได้

ยี่ห้อ BAAM

-โปรตีนสูงถึง 25 กรัม
-ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อแบบเน้น ลดไขมัน
-รสชาติอร่อย สามารถชงทานละลายง่าย

ยี่ห้อ FIT ANGEL

ฟิตแองเจิล
-เหมาะกับสาว Healthy รักสุขภาพ ชอบออกกำลังกาย
-ช่วยเร่งการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ลดอาการเมื่อยล้า
-รสชาติหวานกลมกล่อม ชงละลายง่าย

ยี่ห้อ VITAXTRONG

-โปรตีนสูงถึง 27 กรัม มีโมเลกุลเล็ก ดูดซึมไวมาก
-เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อแบบไร้ไขมัน
-สามารถเลือกได้ 8 รสชาติ อร่อย ละลายง่าย ไร้น้ำตาล

ยี่ห้อ Optimum Nutrition

-โปรตีนสูงถึง 24 กรัม เลือกได้ 11 รสชาติ
-สามารถดูดซึมได้เร็วและชงละลายน้ำได้ง่าย
-ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

ยี่ห้อ Whey WWL

ดับบลิวดับบลิวแอล
-โปรตีนบริสุทธิ์ 90 % – 95 % รสช็อกโกแลต
-ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ จากการออกกำลังกาย
-ช่วยทำให้กล้ามเนื้อคมชัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ยี่ห้อ PUMP UP

พัมพ์ อัพ
-โปรตีนบริสุทธิ์ 100 % รสมันม่วงและน้ำมะพร้าว
-ช่วยเผาพลาญไขมันได้รวดเร็ว ได้รับโปรตีนครบถ้วน
-ช่วยเสริมสร้างให้รูปร่างดูดีขึ้นและมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า