ต้องตำ 10 เทียนหอม กลิ่นไหนดี 2024 อโรม่า ยอดนิยม ช่วยผ่อนคลาย

เทียนหอม

สารบัญ

เทียนหอมใช้จุดเพื่อสร้างกลิ่นหอม หรือไล่กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไป นิยมใช้ในห้องนอน หรือตามที่นวด สปา เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้ใช้ มีหลายกลิ่นหอมๆ ที่เป็นที่นิยม เนื้อหานี้จะมาพูดถึงเจ้าตัวนี้กัน

สำหรับหมวดหมู่ของใช้ภายในบ้านอื่นๆที่น่าสนใจนอกเหนือจากนี้ มีดังต่อไปนี้ เช่น พรมปูพื้น , น้ำยาเช็ดกระจก , ที่เช็ดกระจก , ไฟแช็ค , กริ่งไร้สาย , เครื่องบดกาแฟ , สบู่เหลวล้างมือ , เตียงพับ , เก้าอี้โยก , ยาสีฟัน , น้ำยาบ้วนปาก , กลอนประตูดิจิตอล , เครื่องตั้งเวลารดน้ำ , ยาสีฟันคนจัดฟัน

เต็นท์ , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เตาแก๊สปิ้งย่าง , จักรยายไฟฟ้าพับได้ , รางปลั๊กไฟ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องซักผ้า , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , กล้องส่องพระ , น้ำยาล้างห้องน้ำ , ที่บีบยาสีฟัน , ที่วางสบู่ , แปรงสีฟัน ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เทียนหอม คืออะไร

เทียนหอม คืออะไร

คือเทียนที่มีกลิ่นหอมโดยทำเป็นวัสดุที่หลากหลาย ไมว่าจะเป็น พาราฟิน, ไขผึ้ง หรือขี้ผึ้ง และไขถั่วเหลือง หรือ Soy Wax โดยมีการผสมทั้งกลิ่นหอม ทั้งที่เป็นหัวน้ำหอม หรือกลิ่นหอมในแบบอโรม่า รวมถึงอาจจะมีการเติมสีลงไปด้วย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งาน

เทียนหอม มีกี่ประเภท

1.ประเภทผลิตจากไขถั่วเหลือง (Soy Wax)

เทียนหอมแบบไขถั่วเหลือง

หากเป็นในแบบโฮมเมด หรือ Homemade Scented Candles เราจะนิยมในการพิจารณาเลือกรูปแบบ ที่เป็นไขถั่วเหลือง ด้วยเหตุผลที่ในการจุดไฟ และเกิดการเผาไหม้ตัวไส้เทียนนั้น จะไม่มีทั้งเขม่า และควันสีดำออกมา ซึ่งเป็นผลดีกับสุขภา พและระบบทางเดินหายใจ ในการรับควันที่เกิดจากการเผาไหม้เข้าสู่ร่างกาย

ซึ่งการนำเอา Soy Wax นี้มาใช้เป็นวัสดุหลัก ในการทำเทียนที่มีกลิ่นหอม ก่อนที่จะมาเป็นตัว ไขถั่วเหลืองได้ การผลิตที่นำเอาเมล็ดถั่วเหลือง มาบีบให้แตก และรีดเอาน้ำมันออกจากเมล็ดของถั่วเหลือง จากนั้น เราจะได้น้ำมันจากเมล็ดถั่วเหลือง

น้ำมันที่ได้จากการตัวเมล็ดถั่วเหลืองนี้ ยังต้องนำผ่านเข้ากระบวนการ ในการแยกไขมันจากเครื่องไฮโดรเจน ที่จะแยกให้เหลือเพียง ไขมันที่สามารถแข็งตัวได้ ในอุณหภูมิห้องเท่านั้น รวมถึงมีจุดเผาไหม้ต่ำ

คุณสมบัติตรงนี้ เมื่อเรานำมาทำเป็นเทียนหอมแล้ว นอกจากจะช่วยลดปัญหาควันในเวลาจุดเทียนแล้ว ยังช่วยให้เกิดความปลอดภัย เมื่อน้ำตาเทียนหยดลงอวัยวะ อย่างเช่น ผิวหนังเรา หรือวัสดุ, อุปกรณ์ต่างๆ ที่ติดไฟช้ากว่า ตัวพาราฟิน

2.ประเภทผลิตจากไขผึ้ง หรือขี้ผึ้ง (Bee Wax)

เทียนหอมแบบขี้ผึ้ง

เสน่ห์อย่างหนึ่งของความนิยม นำเอาวัสดุชนิดนี้ มาทำเป็นเทียนที่มีกลิ่นหอม นอกจากเรื่องการเกิดควัน หรือเขม่าที่น้อยกว่า เทียนในรูปแบบปกติแล้วนั้น ยังช่วยให้เวลาที่จุดใช้งาน ไขผึ้ง หรือขี้ผึ้งที่นำมาทำเป็นเทียนอโรม่า ไม่มีน้ำตาเทียนเกิดขึ้น เพื่อเกิดความอันตรายต่อผู้ใช้งานอีกด้วย

หากใครที่เคยทำเทียนหอมที่มีวัสดุเป็นไขผึ้ง หรือ Bee Wax นี้ จะรู้เลยว่า ในเวลาที่ทำการละลายไขผึ้ง จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายกับกลิ่นของน้ำผึ้งออกมา ที่เป็นการบอกให้เรารู้ได้ถึง ความปลอดภัยในการนำมาทำเป็น เทียนที่เราสามารถใส่กลิ่นหอม  และมีความปลอดภัยในการสูดดม และสร้างความผ่อนคลายได้พร้อมๆ กันไปด้วย

3.ประเภทผลิตจากพาราฟิน (Parafin)

เป็นส่วนที่ได้จากการกลั่นแยกน้ำมันดิบ จึงได้เป็นตัวปิโตรเลียมออกมา โดยมีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ 47-64 องศาเซลเซียส คุณสมบัติที่เราอาจจะเห็นว่า มีเทียนที่มีกลิ่นหอมวางขาย มากมายที่ทำจากพาราฟินชนิดนี้ โดยมีราคาที่ถูก แต่พ่วงมาด้วยคุณสมบัติ ของการเผาไหม้ ที่เกิดเขม่า และควันตามมาด้วย ซึ่งอาจก่อให้เกิดสารพิษ ที่มาจากการสูดดมเข้าไปในร่างกายของเราได้

หากเป็นการซื้อเทียนผ่อนคลายทั้งหมดนี้ที่มีกลิ่นหอมหลากหลาย เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เทียนในแบบไหน ที่ทำจากวัสดุที่ปลอดภัย หรืออย่างน้อยๆ รู้ว่าทำจากไขถั่วเหลือง หรือไขผึ้ง ก็คือเราอาจจะต้องลองซื้อมาสักครั้งดูก่อน

จากการใช้งานจุดดูว่า มีควัน หรือเขม่ามากจนเกินไปหรือไม่ เพราะหากเป็น ไขจากถั่วเหลือง หรือ Soy Wax นั้นจะไม่มีเลย แต่หากเป็น ไขผึ้งก็อาจจะมี แต่น้อยมาก อีกทางคือถามจากทางร้านที่ขาย

แต่เรามองในด้านของการเผาไหม้ของพาราฟินแล้ว คุณสมบัติอีกด้านของวัสดุนี้ก็คือ ด้วยความที่ตัวพาราฟิน 100% มีลักษณะเด่นคือ ไม่มีกลิ่น ดังนั้นในการนำมาทำเป็นเทียนอโรม่า กลิ่นหอมที่ได้จะมีความชัดเจน ทำให้ในการใส่กลิ่นสำหรับขั้นตอนการทำเทียนนั้น ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่ปริมาณกลิ่นที่มากไป

ประโยชน์ของเทียนหอม

1.ช่วยให้ห้อง หรือภายในบ้านมีกลิ่นหอม

2.สร้างบรรยากาศให้กับห้อง และภายในบ้าน

3.ให้ร่างกายได้พักผ่อน และคลายเครียด

4.ช่วยให้หลับดีขึ้น

5.เกิดความคิดสร้างสรรค์ และไอเดียใหม่ๆ ขึ้น

วิธีการเลือกซื้อเทียนหอม

วิธีการเลือกซื้อเทียนหอม

1.เลือกจากวัสดุ

จากประเภทของเทียนที่มีกลิ่นหอมหลากหลาย และช่วยให้เราสามารถผ่อนคลายได้ในเวลาเดียวกันนี้ วัสดุที่ได้กล่าวถึงในข้างต้น อาจจะช่วยให้เราสามารถที่จะใช้ในการพิจารณา เลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน หรือตรงกับความต้องการของเราได้มากขึ้น ซึ่งในวัสดุแต่ละแบบ ไม่ว่าจะเป็นวพาราฟิน, ขี้ผึ้ง หรือไขถั่วเหลือง นั้นต่างมีคุณลักษณะทั้งในการใช้งานจริง และคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

ซึ่งการเลือกวัสดุนี้ อาจมีผลกระทบไปถึง กลิ่นที่ใส่ลงไปจะมีกลิ่นผ่อนคลายร่วมด้วย อย่างเช่น หากเป็นพาราฟิน ที่โดยคุณสมบัติแล้ว จะไม่มีกลิ่น ดังนั้นการนำมาทำเป็นเทียนที่ช่วยให้นอนหลับ ปริมาณในการใส่หัวน้ำหอม หรือกลิ่นที่ใช้ในการบำบัด อย่างเช่น กลิ่นอโรม่านั้น ก็จะมีปริมาณที่น้อยกว่า วัสดุที่เป็น ไขถั่วเหลือง หรือไขผึ้ง ที่มีกลิ่นเฉพาะตัวอ่อนๆ โดยธรรมชาติ

2.เลือกจากรูปลักษณ์ภายนอก

สาวๆ หลายคนอาจจะมีความเพลิดเพลิน ในการเลือกซื้อ และสามารถยืนเลือก หรือคลิกเลือกซื้อได้เป็นเวลาหลายชั่วโมงทีเดียว กับการเลือกจากภายนอกไม่ว่าจะเป็น สี, กลิ่น หรือรูปแบบที่มีอยู่มากมาย และถึอว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยเสริม และช่วยสร้างให้บรรยากาศภายในห้อง หรือภายในบ้านน่าอยู่ และน่านอนมากขึ้น

รูปแบบ

 • ทรงกลมเปลือย

เป็นรูปแบบของทางเลือก ที่นอกจากเราจะเห็นเทียน ในแบบที่อยู่ในกระปุกแล้ว ยังมีแบบที่เอาใจผู้ใช้ สำหรับความชอบที่จะเห็น และสัมผัสเนื้อเทียนภายนอก และผู้ใช้บางคน ก็มีเชิงเทียน หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการวางเทียนโดยเฉพาะอยู่ อย่างเข่น ถ้วยเซรามิก, เชิงเทียน หรือ จานเซรามิกในรูปแบบต่างๆ ที่ใช้ในการวางเทียนหอมนอนหลับ แบบทรงกลมเปลือยนี้

ความสวยที่จะได้จากการเลือก รูปแบบเทียนที่เห็นเนื้อภายนอกของเทียนนี้ก็คือ เมื่อจุดไฟและอยู่ในห้องที่ปิดไฟแล้วนั้น ทั้งตัวเปลวไฟจากเทียน รวมกับสีพาสเทลของตัวเทียนสวยๆ จะช่วยให้ห้องมีบรรยากาศ ที่น่านอน และให้ความรู้สึกผ่อนคลายร่วมกันไปด้วย รวมถึงบางผู้ผลิต ยังทำลวดลายผิวด้านนอกเทียน ให้มีเส้นโค้ง, รังผึ้ง หรือลวดลายแกะออกมาเป็นดอกไม้อย่างสวยงาม

 • กระปุก

ถ้าจะเรียกว่า เป็นรูปแบบที่ยังคงความคลาสสิกอยู่ได้ตลอด มีการใช้งานที่ได้ครบถ้วน ทุกโอกาส ไม่ว่าจะนำไปวางในห้องนอน หรือห้องรับแขกได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งกระปุกที่ยังมีหลากหลายวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นแก้ว, หรือ อลูมิเนียมก็ตาม ซึ่งมีความปลอดภัยทั้งในการกเก็บรักษาตัวเทียน และปลอดภัยทั้งในการใช้งานได้จริง

 • วาไรตี้

เป็นทางเลือกที่มีการผลิตออกมาใหม่ ทั้งในแบบเทียนอโรม่า ที่มีการวางขาย และพิมพ์ภาชนะ สำหรับผู้ที่ต้องการทำเทียนเอง ซึ่งทำให้เทียนหอมสวยๆ ที่ทำออกมานั้น มีความน่าสนใจ และมีความน่าดึงดูดใจมากขึ้น ในเวลาที่จุดไฟใช้งาน อย่างเช่น เทียนรูปทรงโคมไฟ, เทียนรูปทรงเปลือกหอย, เทียนรูปทรงเลขาคณิต หรืออาจจะเป็นรูปหัวใจ และดอกไม้น่ารักๆ

สี

โดยส่วนใหญ่แล้ว หากไม่ใช้เป็นสีขาวธรรมชาติตามเนื้อเทียนเลย ก็จะเป็นการเลือกใช้สีอ่อนในแบบพาสเทล เพื่อคุมโทนเข้ากับบรรยากาศในการใช้งาน หรือเลือกใช้สีโทนเข้ม อย่างเช่น สีม่วงเข้ม, สีแดงเข้ม หรือสีเขียวเข้มในแบบ Emerald

กลิ่นหอม

 • กลิ่นน้ำหอม

ซึ่งจะเป็นกลิ่นของหัวน้ำหอม ที่ผู้ใช้จะสามารถเลือกได้ตามการใช้งาน และตามความชอบของตัวเองได้อย่างเหมาะสม อย่างเช่น หากเป็นห้องรวมของสมาชิกทุกคนในครอบครัว ก็อาจจะใช้กลิ่นที่เป็นโทนเรียบๆ ไม่ฉุนเกินไป เป็นต้น

 • กลิ่นธรรมชาติจากผลไม้ หรือดอกไม้

ซึ่งกลิ่นในรูปแบบนี้ อาจจะมีบางคนที่ชอบ โดยมีลักษณะกลิ่นที่เน้นในทางผลไม้ อย่างเช่น กลิ่นผลไม้เมืองร้อน อย่าง กลิ่นเลม่อน, กลิ่นเบอร์รี่ และกลิ่นมะม่วง ส่วนหากเป็นกลิ่นดอกไม้ ที่มีกลิ่นอ่อนๆ อย่างเช่น กลิ่นดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ อย่าง กลิ่นดอกทิวลิป เป็นต้น

 • กลิ่นอโรม่า

เป็นกลิ่นน้ำมันหอมระเหย ที่สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย และมีคนนิยมเลือกกันมาก เพราะถือว่าเป็นการบำบัดความเครียดได้ดี สำหรับผู้ที่ทำงานหนัก และต้องการนอนหลับในแบบสบายตลอดทั้งคืน อย่างเช่น กลิ่นคาโมมายล์, กลิ่นลาเวนเดอร์, กลิ่นโรสแมรี่ และกลิ่นมิ้นท์ เป็นต้น

ทำไมเทียนหอมถึงกลับมาฮิตในช่วงนี้

ขอบคุณช่องยูทูป Mission To The Moon

สรุป

เทียนหอมช่อยผ่อนคลาย ในหลายรูปแบบ เมื่อจุดเทียนเราจะได้เห็นความสวยงาม จากเปลวไฟที่ส่องมาทั่วห้อง พร้อมกับกลิ่นหอมเพื่อการนอนหลับที่ดีสร้างบรรยากาศภายในห้องนอน เป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้นอนหลับดี หรือเพื่อให้เราผ่อนคลายความตึงเครียด จากการทำงานมาทั้งวัน เพราะอารมณ์และจิตใจ ก็มีส่วนสำคัญ และมีผลต่อสุขภาพร่างกายของเราโดยรวม

ลาซาด้านิวยูสเซอร์

ยี่ห้อ Karmakamet

คาม่าคาเมต
-กลิ่น The Concession Stand น้ำหนักของสินค้า 215 กรัม
-ช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข กลินหอมหวาน
-เหมาะสำหรับจุดใช้งานในช่วงเวลาดูภาพยนตร์ที่บ้าน

ยี่ห้อ BATH AND BODY WORKS

บาธ แอนด์ บอดี้ เวิร์คส์
-น้ำหนักของสินค้า 411 กรัม มีให้เลือกมากถึง 50 กลิ่น
-สามารถใช้จุดเพื่อผ่อนคลายหรือใช้แทนน้ำหอมในห้องได้เลย
-ดีไซน์บรรจุภัณฑ์หรูหราสวยงามสามารถวางเป็นของแต่งห้องได้

ยี่ห้อ DONNA CHANG

ดอนน่า แชง
-กลิ่น Rose ช่วยสร้างบรรยากาศให้โรแมนติกได้เป็นอย่างดี
-เทียนหอมแผ่น สามารถกระจายกลิ่นหอมได้ทั่วถึงทุกมุม
-ขนาดบรรจุภัณฑ์กำลังดี เก็บง่าย ประหยัดพื้นที่การใช้งาน

ยี่ห้อ Akaliko

อะกาลิโก
-ขนาดของสินค้า Size S จุดได้ 8-12 ชม. / L จุดได้ 35 ชม.
-เลือกกลิ่นได้ถึง 10 กลิ่น ไม่มีเขม่าควันจากการเผาไหม้
-เนื้อเทียนทำมาจากไขถั่วเหลืองธรรมชาติ 100 %

ยี่ห้อ ICONCRAFT

-น้ำหนักของสินค้า 200 มิลลิลิตร ดีไซน์รูปทรงกาน้ำชา
-เลือกกลิ่นได้ถึง 5 กลิ่น จุดได้นาน 40 – 45 ชั่วโมง
-ช่วยในการบำบัดอาการต่างๆและสามารถใช้เป็นของตกแต่งได้

ยี่ห้อ IKEA

อิเกีย
-เทียนหอมแต่งกลิ่นสีสันสดใส กลิ่นหอมสดชื่น Aroma Fresh
-เลือกกลิ่นได้ถึง 4 กลิ่น จุดได้นาน 4 ชั่วโมง
-น้ำหนักของสินค้า 0.1 กิโลกรัม ใช้งานง่าย

ยี่ห้อ ARBIMS

อาบอิ่ม
-น้ำหนักของสินค้า 90 กรัม เลือกกลิ่นได้ถึง 9 กลิ่น
-ช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องและช่วยให้ผ่อนคลาย
-ทำมาจากไขถั่วเหลือง 100 % ปลอดภัย ไม่มีควัน กลิ่นหอมอ่อนๆ

ยี่ห้อ Unneeed

-น้ำหนักของสินค้า 190 กรัม กลิ่น Naked Night
-เหมาะสำหรับให้เป็นของขวัญหรือใช้เป็นของตกแต่งได้
-กลิ่นหอมอ่อนจากดอกไม้ สามารถจุดได้นานถึง 50 ชั่วโมง

ยี่ห้อ Citta

คิทต้า
-ขนาดของสินค้า กว้าง 8 ซม. x สูง 9 ซม. น้ำหนัก 103 กรัม
-วัสดุทำมาจากไขถั่วเหลือง และ เอสเซ็นเชียลออลย์
-สามารถเลือกกลิ่นได้ถึง 4 กลิ่น หอม ไม่เลี่ยน

ยี่ห้อ smells so good

-วัสดุทำมาจากไขถั่วเหลือง 100 % ไร้ควันดำ ไม่แสบตา
-เลือกกลิ่นได้ถึง 15 กลิ่น จุดได้นาน 15 – 20 ชั่วโมง
-ช่วยปรับบรรยากาศได้ มีกลิ่นหอมกำลังดี ไม่ฉุน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า