สบู่เหลวล้างมือ 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 สะอาดหมดจด หอม ไม่แห้งตึง

สบู่เหลวล้างมือ ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

การใช้สบู่เหลวล้างมือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็น เพราะเราทุกคนต้องใช้มือในการหยิบจับสิ่งของ อาหารที่จะเข้าปาก หากมือสกปรกเท่ากับเรากินเชื้อโรค แบคทีเรียที่เกาะตามสิ่งของเข้าไปในร่างกาย ทำให้เกิดอาการโรคท้องร่วง ท้องเสียขึ้นได้ หรือแม้แต่โควิด19 ดังนั้นการล้างมือจะช่วยให้เรามีสุขอนามัยที่แข็งแรง ปลอดภัย และนุ่มถนอมนิ้วมือ สะอาดหมดจด กลิ่นหอมได้อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ล้างมือ หรือสบู่เหลวล้างมือ ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะในชีวิตประจำวันของเราต้องหยิบจับสิ่งของและอาหารการกินตลอดเวลา ไม่ว่าจะหยิบจับสิ่งของพวก แอลกอฮอล์ล้างมือ พวก รองเท้ารัดส้น

รองเท้าแตะผู้ชาย , รองเท้าคัทชู หรือการทำอาหารที่สกปรกเลอะเทอะเช่น ทำปลากระป๋อง ทำ น้ำปลาร้า  , กิมจิ  , มาการีน ,วาซาบิ หรือ ผงปรุงรส ที่เราหยิบจับกัน ทำให้ต้องล้างมือสิ่งสกปรกออกให้หมดด้วยสบู่เหลวล้างมือ เพราะประสิทธิภาพของเค้าจะช่วยกำจัดคราบสิ่งสกปรก กำจัดแบคทีเรียบนมือ ตามซอกนิ้วมือของเราให้สะอาดหมดจดได้ มีกลิ่นหอม แถมยังถนอมนิ้วมือให้อ่อนนุ่ม เนียน น่าสัมผัสอีกด้วย

ซึ่งการป้องกันโรคติดต่อที่ง่ายและประหยัดทำได้เองกันทุกคนสะดวกและรวดเร็ว คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการ ล้างมือ เพราะมือเป็นอวัยวะสำคัญที่เราใช้สัมผัสสิ่งของ ผู้อื่น จึงเสมือนเป็นสะพานเชื่อมเชื้อโรคจากภายนอกเข้าสู่ตัวเราได้ ดังนั้นการหมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อย ๆ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ทั้งสะดวก และปลอดภัย ทำได้ทุกเมื่อที่ต้องการล้างมือ

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการล้างมือมักจะล้างกันแบบไม่สะอาด ล้างไม่กี่วินาที เคยชินกับการล้างแค่ฝ่ามือ ไม่ได้ล่างในส่วนของปลายนิ้ว ซึ่งเป็นส่วนที่นำเชื้อโรคได้มากที่สุด ดังนั้นเรามีวิธีการล้างมือถึง 7 ขั้นตอนมาฝากกันรับรองมือสะอาดหมดจด

สบู่เหลวล้างมือคืออะไร

สบู่เหลวล้างมือคืออะไร

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เพื่อทำความสะอาดมือและฆ่าเชื้อโรค ล้างคราบน้ำมัน ไขมัน ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโควิด-19 คราบสกปรกต่าง ๆ บนมือชองเราออกให้หมด ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการดำรงชีวิตประจำวัน

เพราะในแต่ละวัน พวกเราต้องหยิบจับสิ่งของกันอยู่ เมื่อถึงเวลาทานข้าว เราก็ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนทานอาหารกันอยู่แล้ว ยิ่งโรคภัยสมัยนี้ที่เข้ามากันมากมาย หากใครไม่ล้างมือก่อนทานข้าว ถือว่าอันตรายมาก ๆ เลยในยุคสมัยนี้

สบู่เหลวทำจากอะไร

สบู่เหลวมีกระบวนการและวิธีการผลิตที่ค่อนข้างหลากหลาย ซับซ้อนกว่าสบู่ก้อน โดยทั่วไปสบู่เหลวมักจะผลิตโดยใช้ปิโตรเลียมเป็นสารตั้งต้น จากนั้นจึงทำการเติมสารต่าง ๆ เพื่อลดแรงตึงผิวและเพิ่มคุณสมบัติของสบู่

ปัจจุบัน สบู่เหลวได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีค่า pH อยู่ที่ 5-6 ใกล้เคียงกับผิวหนังของมนุษย์ ถึงจะเป็นสารสังเคราะห์แต่สบู่เหลวก็ยังมีความปลอดภัยต่อผิว ไม่ทำร้ายสุขภาพผิวในระยะยาว ทำให้สบู่เหลวล้างมือเป็นทางเลือกที่ดีในการถนอมผิวและเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

ข้อควรระวัง และข้อดีของสบู่เหลว

เราทราบกันดีว่า สบู่เหลวล้างมือช่วยถนอดผิวได้ดี ส่วนใหญ่สบู่เหลวมีค่า pH ที่ใกล้เคียงกับผิวของมนุษย์ ทำให้ใช้ทำความสะอาดผิวหนังได้ โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง รวมถึงมีการลดปริมาณสารลดแรงตึงผิวลง

สามารถเติมสารที่ช่วยดูแลสุขภาพผิวได้ ทำให้สามารถใช้ดูแลทำความสะอาดผิวได้โดยไม่ทำร้ายสุขภาพผิว ที่สำคัญสบู่เหลวล้างมือใช้วัสดุมารีไซเคิลได้จึงกลายเป็นขยะที่ย่อยสลายได้

ข้อควรระวัง ด้วยกรรมวิธีผลิตที่ซับซ้อน สบู่เหลวบางยี่ห้ออาจต้องเติมสารสังเคราะห์ สารเติมน้ำหอม สารบำรุงผิว และสารเคมีต่าง ๆ ที่อาจทำให้ผิวของเราระคายเคืองได้ ดังนั้นผู้ใช้จะต้องคอยสังเกตข้างผลิตภัณฑ์ให้ละเอียดก่อนการใช้งาน

ประเภทของสบู่เหลวล้างมือ

ประเภทของสบู่เหลวล้างมือ

1.สบู่เหลวล้างมือสำหรับทำความสะอาดทั่วไป

เป็นผลิตภัณฑ์ที่พบมาก เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคได้ดี  มีคุณลักษณะภายนอกที่มีกลิ่นหอม มีหลากหลายสี ส่วนใหญ่เป็นสีใส หรือสีชมพูใส สีฟ้าใส

2.สบู่เหลวล้างมือมุก

เป็นน้ำยาล้างมือที่ใส่สารเพิ่มความชุ่มชื้นถนอมมือลงไป ทำให้สีของสบู่เหลวมีความทึบแสงจากสีชมพูใส กลายเป็นสีขมพูมุก ใส่เพื่อให้ผู้ล้างไม่เกิดการแห้งตึงจนเกินไป ช่วยถนอมมือให้นุ่ม

3.สบู่เหลวล้างมือ สีใส ไร้กลิ่น

เป็นผลิตภัณฑ์ล้างมือสำหรับใช้ในโรงงานผลิตอาหาร โดยการผลิตโดยใช้สีใส ไร้กลิ่น เพราะต้องการให้ผู้ล้างไม่มีกลิ่นหรือสีเจือปนติดมือ เพื่อมั่นใจก่อนเข้าสู่การผลิตอาหาร หากมีติดที่มือ อาจปนเปื้อนไปสู่อาหารที่ผลิตทำให้เกิดปัญหาตามมาได้

วิธีทำสบู่เหลวล้างมือ

1.นำ EMAL Ad-25 เกลือ มาผสมกันแล้วค่อย ๆ เติมน้ำลงไปพร้อมกัน กวนไปเรื่อย ๆ จนเข้ากัน

2.เติมน้ำหอม สารกันเสีย สารแต่งสี ละลายน้ำก่อน แล้วค่อยกวนจนเข้ากัน

3.ตั้งทิ้งไว้ รอให้ฟองยุบตัว จึงค่อยบรรจุลงภาชนะตามต้องการ

ประโยชน์ของสบู่เหลวล้างมือ

ประโยชน์ของสบู่เหลวล้างมือ
 • กำจัดแบคทีเรีย – ในสบู่เหลวล้างมือมีส่วนสำคัญในการลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ติดตามฝ่ามือของเราออกได้
 • ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว – จะมีสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว มีสารที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ มีกลิ่นหอม มีค่า ph ที่ต่ำกว่า จึงอ่อนโยนต่อผิว ถนอมต่อนิ้วมือ อนามัย และมีสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวตามธรรมชาติ
 • ล้างออกได้ง่าย – สามารถกำจัดสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถล้างออกได้ง่ายด้วยน้ำเปล่า
 • ใช้งานได้สะดวก – ส่วนใหญ่ออกแบบมาในปริมาณที่พอดี ในรูปแบบของขวดเหลวและมีหัวปั๊ม ทำให้กดได้สะดวกและไม่สิ้นเปลือง ไม่ลื่นเลอะเทอะตามบริเวณที่วางไว้
 • ช่วยฝึกนิสัยให้กับเด็กเล็ก – การใช้งานที่ง่ายเพียงกดหัวปั๊ม สบู่เหลวก็ไหลออกมา ทำให้เด็กเล็กก็สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องให้ผู้ใหญ่ช่วย การใช้งานที่ง่ายดายทำให้เด็กหันมาล้างมือกันมากขึ้น เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้อย่างดี

วิธีใช้สบู่เหลวล้างมือ

วิธีการใช้ เพียงหยดลงบนฝ่ามือเพียงเล็กน้อย ผสมน้ำลูบไล้ให้เกิดฟองบนมือ ถูมือสักประมาณ 20 วินาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

การล้างมือที่ถูกวิธี

ขั้นตอนการล้างมือที่ถูกวิธี

ชั้นตอนที่ 1. – กดสบู่เหลวล้างมือ แล้วใช้ฝ่ามือถูฝ่ามือ ล้างมือด้วยน้ำสะอาด ถูสบู่จนขึ้นฟอง จากนั้นนำฝ่ามือทั้งสองข้างประกอบกันและถูวนให้ทั่วฝ่ามือ

ขั้นตอนที่ 2 – ถูหลังมือและซอกนิ้วมือ เพื่อฆ่าเชื้อโรคบริเวณมือและซอกนิ้วด้านหลัง ใช้ฝ่ามือถูบริเวณหลังมือ และซอกนิ้วสลับไปมาทั้งสองข้าง

ขั้นตอนที่ 3 – ถูฝ่ามือและซอกนิ้ว นำมือทั้งสองข้างมาประกบกัน ถูฝ่ามือและซอกนิ้วด้านหน้าให้สะอาด

ขั้นตอนที่ 4 – หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ ให้นิ้วมือทั้งสองข้างงอเกี่ยวกันและถูวนไปมา

ขั้นตอนที่ 5 – ถูนิ้วและโดนนิ้วหัวแม่มือ ให้กางนิ้วหัวแม่มือแยกออกมา แล้วใช้ฝ่ามืออีกข้างกำรอบนิ้วหัวแม่มือ แล้วถูหมุนไปรอบ ๆ ทำสลับกันทั้งสองข้าง

ขั้นตอนที่ 6 – ถูปลายนิ้วมือบนฝ่ามือ ให้แบมือแล้วใช้ปลายนิ้วมืออีกข้างถูวนเป็นวงกลม สลับข้างทำแบบเดียวกัน

ขั้นตอนที่ 7 – ถูรอบข้อมือ กำมือรอบข้อมือข้างหนึ่ง ถูวนจนกวาจะสะอาด จากนั้นให้เปลี่ยนข้าง ทำแบบเดียวกับมือข้างตอนแรก

ระยะเวลาการทำความสะอาดมือ ควรล้างมือตามทั้ง 7 ขั้นตอน รวมกันไม่น้อยกว่า 20 วินาที หรือจะร้องเพลง Happy Birthday ไปด้วยให้ครบ 2 รอบ เพราะการล้างมือที่ถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงและการแพร่กระจายของโรคติดต่อได้

วิธีเลือกซื้อ สบู่เหลวล้างมือ

วิธีเลือกซื้อ สบู่เหลวล้างมือ

สบู่เหลวล้างมือเป็นไอเท็มสำคัญในการทำความสะอาดมือและแขนได้อย่างหมดจด การเลือกซื้อต้องพิจารณาจากข้อมูลดังนี้

1.สามารถฆ่าเชื้อโรคได้

จะต้องได้รับการผลิตที่ได้มาตรฐาน ผ่านกระบวนการคิดค้นสูตรที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างลึกซึ้ง สามารถกำจัดเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีคุณสมบัติในการลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างดี

2.ถนอมผิวมือ

ในการลดความเสี่ยงจากเชื้อโรคนั้น ผิวมือจะต้องถูกสัมผัสอยู่บ่อย ๆ ทำให้การใช้สบู่ล้างมือต้องไม่ทำลายผิวมือ ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง หรือเสียสมดุล การเลือกสบู่เหลวล้างมือจึงต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อผิวด้วย โดยควรเลือกที่ผสมของสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ถนอมต่อนิ้วมือ อนามัย เพื่อทำให้ล้างได้บ่อย ๆ ตามต้องการ โดยไม่ทำให้ผิวมือแห้งเสียแต่อย่างใด

3.กลิ่นหอมน่าใช้

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อคือการมีกลิ่นหอม เพราะหากไม่มีกลิ่นเลย ก็จะได้กลิ่นเหม็นของน้ำยาฆ่าเชื้อที่ฉุนเกินไป แต่หากมีการใส่กลิ่นของดอกไม้ลงไปบ้าง เวลาล้างสบู่จะได้กลิ่นหอมของดอกไม้ในสบู่เหลวด้วย ทำให้ชวนน่าใช้ น่าล้างมือได้บ่อย ๆ

วิธีทำสบู่เหลวล้างมือและอาบน้ำ

ขอบคุณช่องยูทูป แบ่งปันความสุข By Pui

สรุป

เมื่อเห็นความสำคัญของการล้างมือ และสบู่เหลวล้างมือแล้ว ทุกคนควรที่จะหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ล้างให้ถูกวิธีตาม 7 ขั้นตอนที่กล่าวไป เพราะการล้างมือให้สะอาดจะช่วยให้เราหยิบจับสิ่งของ หรือกินอาหารที่สะอาดได้ตลอดเวลา

ไม่ทำให้เกิดเชื้อโรคในร่างกาย คราบแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามสิ่งของ คราบน้ำลาย สารคัดหลั่ง หากเราเผลอจับเข้าไปแล้วไม่ล้างมือ หยิบจับอาหารเข้าไปเลย ก็เท่ากับเรากินเชื้อโรคเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นต้องหมั่นล้างมือให้สะอาดกันทุกคน

สบู่เหลวล้างมือ Kings Stella

สบู่เหลวล้างมือ คิงส์สเตลล่า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 450 มิลลิลิตร มีให้เลือก 3 กลิ่น
-ช่วยล้างสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี
-กลิ่นหอม ถนอมมือให้นุ่มน่าสัมผัส ไม่ระคายเคืองผิว

สบู่เหลวล้างมือ Spaclean

สบู่เหลวล้างมือ Spaclean
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 295 มิลลิลิตร สูตรแอนตี้แบคทีเรีย
-กลิ่นหอมสดชื่น ถนอมผิวมือ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย
-ช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้อย่ารวดเร็ว อ่อนโยนต่อผิว

สบู่เหลวล้างมือ Dshow

สบู่เหลวล้างมือ Dshow
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 450 มิลลิลิตร
-กลิ่นลาเวนเดอร์ สูตรอ่อนโยน pH 5.5
-ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย คงความชุ่มชื่น

สบู่เหลวล้างมือ DAIWA

สบู่เหลวล้างมือ ไดว่า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 มิลลิลิตร
-กลิ่นเจนเทิลเซนท์ หอม ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย
-มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ช่วยให้ผิวมือไม่แห้งตึง

สบู่เหลวล้างมือ Protex

สบู่เหลวล้างมือ โพรเทคส์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99.9 %
-สูตรแฟมิลี่ ช่วยปกป้องผิวจากแบคทีเรียได้ยาวนาน

สบู่เหลวล้างมือ THE BODY SHOP

สบู่เหลวล้างมือ เดอะ บอดี ช็อป
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร
-อุดมด้วย Trade tea tree oil ให้มือนุ่ม ชุ่มชื่น
-ช่วยให้มือรู้สึกสะอาดสดชื่น มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่ฉุน

สบู่เหลวล้างมือ BeNice

สบู่เหลวล้างมือ บีไนซ์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 220 มิลลิลิตร
-ช่วยชำระล้างแบคทีเรีย สะอาด มั่นใจ ตลอดวัน
-ช่วยลดการระคายเคือง ล้างออกง่าย ผิวไม่แห้งตึง

สบู่เหลวล้างมือ DETTOL

สบู่เหลวล้างมือ เดทตอล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 225 มิลลิลิตร
-สามารถใช้เป็นประจำได้ทุกวัน ให้มือสะอาดอย่างมีอนามัย
-ช่วยปกป้องมือจากแบคทีเรียพร้อมถนอมมือให้นุ่มน่าสัมผัส

สบู่เหลวล้างมือ IQ Brand

สบู่เหลวล้างมือ ไอคิวแบรนด์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 3,8 ลิตร
-เนื้อครีมขาวมุข ล้างออกง่าย ช่วยขจัดคราบสกปรก
-ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มจากสารสกัดจากว่านหางจระเข้

สบู่เหลวล้างมือ Ben Tech

สบู่เหลวล้างมือ เบ็นเทค
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 มิลลิลิตร
-กลิ่นหอม ชุ่มชื่น ไม่แห้งตึง ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย
-รูปทรงขวดปั้ม ใช้งานง่าย ใช้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า