10 สบู่เหลวล้างมือ ยี่ห้อไหนดี 2024 สะอาดหมดจด หอม ไม่แห้งตึง

สบู่เหลวล้างมือ

สารบัญ

สบู่เหลวล้างมือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นเพราะเราทุกคนต้องใช้มือในการหยิบจับสิ่งของ อาหารที่จะเข้าปาก หากมือสกปรกเท่ากับเรากินเชื้อโรค แบคทีเรียที่เกาะตามสิ่งของเข้าไปในร่างกาย ทำให้เกิดอาการโรคท้องร่วง ท้องเสียขึ้นได้ หรือแม้แต่โควิด19 ดังนั้นการล้างมือจะช่วยให้เรามีสุขอนามัยที่แข็งแรง ปลอดภัย และนุ่มถนอมนิ้วมือ สะอาดหมดจด กลิ่นหอมได้อีกด้วย

สำหรับหมวดหมู่ของใช้ภายในบ้านอื่นๆที่น่าสนใจนอกเหนือจากนี้ มีดังต่อไปนี้ เช่น พรมปูพื้น , น้ำยาเช็ดกระจก , ที่เช็ดกระจก , ไฟแช็ค , กริ่งไร้สาย , เครื่องบดกาแฟ , เตียงพับ , เก้าอี้โยก , ยาสีฟัน , น้ำยาบ้วนปาก , เต็นท์ , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , ยาสีฟันคนจัดฟัน , แปรงสีฟันไฟฟ้า

เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เตาแก๊สปิ้งย่าง , จักรยายไฟฟ้าพับได้ , รางปลั๊กไฟ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องซักผ้า , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , เทียนหอม ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

สบู่เหลวล้างมือคืออะไร

สบู่เหลวล้างมือคืออะไร

คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เพื่อทำความสะอาดมือและฆ่าเชื้อโรค ล้างคราบน้ำมัน ไขมัน ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโควิด-19 คราบสกปรกต่าง ๆ บนมือชองเราออกให้หมด ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการดำรงชีวิตประจำวัน

สบู่เหลวทำจากอะไร

สบู่เหลวมีกระบวนการและวิธีการผลิตที่ค่อนข้างหลากหลาย ซับซ้อนกว่าสบู่ก้อน โดยทั่วไปสบู่เหลวมักจะผลิตโดยใช้ปิโตรเลียมเป็นสารตั้งต้น จากนั้นจึงทำการเติมสารต่าง ๆ เพื่อลดแรงตึงผิวและเพิ่มคุณสมบัติของสบู่

ปัจจุบัน สบู่เหลวได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีค่า pH อยู่ที่ 5-6 ใกล้เคียงกับผิวหนังของมนุษย์ ถึงจะเป็นสารสังเคราะห์แต่สบู่เหลวก็ยังมีความปลอดภัยต่อผิว ไม่ทำร้ายสุขภาพผิวในระยะยาว ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีในการถนอมผิวและเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

ประเภทของสบู่เหลวล้างมือ

ประเภทของสบู่เหลวล้างมือ

1.สำหรับทำความสะอาดทั่วไป

เป็นผลิตภัณฑ์ที่พบมากเนื่องจากมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคได้ดี  มีคุณลักษณะภายนอกที่มีกลิ่นหอม มีหลากหลายสี ส่วนใหญ่เป็นสีใส หรือสีชมพูใส สีฟ้าใส

2.แบบมุก

จะใส่สารเพิ่มความชุ่มชื้นถนอมมือลงไป ทำให้สีของสบู่เหลวมีความทึบแสงจากสีชมพูใส กลายเป็นสีขมพูมุก ใส่เพื่อให้ผู้ล้างไม่เกิดการแห้งตึงจนเกินไป ช่วยถนอมมือให้นุ่ม

3.สีใส ไร้กลิ่น

ใช้ในโรงงานผลิตอาหาร โดยการผลิตโดยใช้สีใส ไร้กลิ่น เพราะต้องการให้ผู้ล้างไม่มีกลิ่นหรือสีเจือปนติดมือ เพื่อมั่นใจก่อนเข้าสู่การผลิตอาหาร หากมีติดที่มือ อาจปนเปื้อนไปสู่อาหารที่ผลิตทำให้เกิดปัญหาตามมาได้

วิธีทำสบู่เหลวล้างมือ

1.นำ EMAL Ad-25 เกลือ มาผสมกันแล้วค่อย ๆ เติมน้ำลงไปพร้อมกัน กวนไปเรื่อย ๆ จนเข้ากัน

2.เติมน้ำหอม สารกันเสีย สารแต่งสี ละลายน้ำก่อน แล้วค่อยกวนจนเข้ากัน

3.ตั้งทิ้งไว้ รอให้ฟองยุบตัว จึงค่อยบรรจุลงภาชนะตามต้องการ

ประโยชน์ของสบู่เหลวล้างมือ

ประโยชน์ของสบู่เหลวล้างมือ
 • กำจัดแบคทีเรีย – ในสบู่เหลวล้างมือมีส่วนสำคัญในการลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ติดตามฝ่ามือของเราออกได้
 • ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว – จะมีสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว มีสารที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ มีกลิ่นหอม มีค่า ph ที่ต่ำกว่า จึงอ่อนโยนต่อผิว ถนอมต่อนิ้วมือ อนามัย และมีสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวตามธรรมชาติ
 • ล้างออกได้ง่าย – สามารถกำจัดสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถล้างออกได้ง่ายด้วยน้ำเปล่า
 • ใช้งานได้สะดวก – ส่วนใหญ่ออกแบบมาในปริมาณที่พอดี ในรูปแบบของขวดเหลวและมีหัวปั๊ม ทำให้กดได้สะดวกและไม่สิ้นเปลือง ไม่ลื่นเลอะเทอะตามบริเวณที่วางไว้
 • ช่วยฝึกนิสัยให้กับเด็กเล็ก – การใช้งานที่ง่ายเพียงกดหัวปั๊ม สบู่เหลวก็ไหลออกมา ทำให้เด็กเล็กก็สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องให้ผู้ใหญ่ช่วย การใช้งานที่ง่ายดายทำให้เด็กหันมาล้างมือกันมากขึ้น เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้อย่างดี

วิธีใช้สบู่เหลวล้างมือ

วิธีการใช้ เพียงหยดลงบนฝ่ามือเพียงเล็กน้อย ผสมน้ำลูบไล้ให้เกิดฟองบนมือ ถูมือสักประมาณ 20 วินาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

การล้างมือที่ถูกวิธี

ขั้นตอนการล้างมือที่ถูกวิธี

ชั้นตอนที่ 1. – กดสบู่เหลวล้างมือ แล้วใช้ฝ่ามือถูฝ่ามือ ล้างมือด้วยน้ำสะอาด ถูสบู่จนขึ้นฟอง จากนั้นนำฝ่ามือทั้งสองข้างประกอบกันและถูวนให้ทั่วฝ่ามือ

ขั้นตอนที่ 2 – ถูหลังมือและซอกนิ้วมือ เพื่อฆ่าเชื้อโรคบริเวณมือและซอกนิ้วด้านหลัง ใช้ฝ่ามือถูบริเวณหลังมือ และซอกนิ้วสลับไปมาทั้งสองข้าง

ขั้นตอนที่ 3 – ถูฝ่ามือและซอกนิ้ว นำมือทั้งสองข้างมาประกบกัน ถูฝ่ามือและซอกนิ้วด้านหน้าให้สะอาด

ขั้นตอนที่ 4 – หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ ให้นิ้วมือทั้งสองข้างงอเกี่ยวกันและถูวนไปมา

ขั้นตอนที่ 5 – ถูนิ้วและโดนนิ้วหัวแม่มือ ให้กางนิ้วหัวแม่มือแยกออกมา แล้วใช้ฝ่ามืออีกข้างกำรอบนิ้วหัวแม่มือ แล้วถูหมุนไปรอบ ๆ ทำสลับกันทั้งสองข้าง

ขั้นตอนที่ 6 – ถูปลายนิ้วมือบนฝ่ามือ ให้แบมือแล้วใช้ปลายนิ้วมืออีกข้างถูวนเป็นวงกลม สลับข้างทำแบบเดียวกัน

ขั้นตอนที่ 7 – ถูรอบข้อมือ กำมือรอบข้อมือข้างหนึ่ง ถูวนจนกวาจะสะอาด จากนั้นให้เปลี่ยนข้าง ทำแบบเดียวกับมือข้างตอนแรก

ระยะเวลาการทำความสะอาดมือ ควรล้างมือตามทั้ง 7 ขั้นตอน รวมกันไม่น้อยกว่า 20 วินาที หรือจะร้องเพลง Happy Birthday ไปด้วยให้ครบ 2 รอบ เพราะการล้างมือที่ถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงและการแพร่กระจายของโรคติดต่อได้

วิธีเลือกซื้อ สบู่เหลวล้างมือ

วิธีเลือกซื้อ สบู่เหลวล้างมือ

1.เลือกที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้

จะต้องได้รับการผลิตที่ได้มาตรฐาน ผ่านกระบวนการคิดค้นสูตรที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างลึกซึ้ง สามารถกำจัดเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีคุณสมบัติในการลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างดี

2.ถนอมผิวมือ

ในการลดความเสี่ยงจากเชื้อโรคนั้น ผิวมือจะต้องถูกสัมผัสอยู่บ่อย ๆ ทำให้การใช้สบู่ล้างมือต้องไม่ทำลายผิวมือ ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง หรือเสียสมดุล การเลือกซื้อจึงต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อผิวด้วย โดยควรเลือกที่ผสมของสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ถนอมต่อนิ้วมือ อนามัย เพื่อทำให้ล้างได้บ่อย ๆ ตามต้องการ โดยไม่ทำให้ผิวมือแห้งเสียแต่อย่างใด

3.กลิ่นหอมน่าใช้

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อคือการมีกลิ่นหอม เพราะหากไม่มีกลิ่นเลย ก็จะได้กลิ่นเหม็นของน้ำยาฆ่าเชื้อที่ฉุนเกินไป แต่หากมีการใส่กลิ่นของดอกไม้ลงไปบ้าง เวลาล้างสบู่จะได้กลิ่นหอมของดอกไม้ในสบู่เหลวด้วย ทำให้ชวนน่าใช้ น่าล้างมือได้บ่อย ๆ

วิธีทำสบู่เหลวล้างมือและอาบน้ำ

ขอบคุณช่องยูทูป แบ่งปันความสุข By Pui

สรุป

สบู่เหลวล้างมือ ทุกคนควรที่จะหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ล้างให้ถูกวิธีตาม 7 ขั้นตอนที่กล่าวไป เพราะการล้างมือให้สะอาดจะช่วยให้เราหยิบจับสิ่งของ หรือกินอาหารที่สะอาดได้ตลอดเวลา

ไม่ทำให้เกิดเชื้อโรคในร่างกาย คราบแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามสิ่งของ คราบน้ำลาย สารคัดหลั่ง หากเราเผลอจับเข้าไปแล้วไม่ล้างมือ หยิบจับอาหารเข้าไปเลย ก็เท่ากับเรากินเชื้อโรคเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นต้องหมั่นล้างมือให้สะอาดกันทุกคน

คูปองลาซาด้า

ยี่ห้อ Kings Stella

คิงส์สเตลล่า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 450 มิลลิลิตร มีให้เลือก 3 กลิ่น
-ช่วยล้างสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี
-กลิ่นหอม ถนอมมือให้นุ่มน่าสัมผัส ไม่ระคายเคืองผิว

ยี่ห้อ Spaclean

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 295 มิลลิลิตร สูตรแอนตี้แบคทีเรีย
-กลิ่นหอมสดชื่น ถนอมผิวมือ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย
-ช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้อย่ารวดเร็ว อ่อนโยนต่อผิว

ยี่ห้อ Dshow

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 450 มิลลิลิตร
-กลิ่นลาเวนเดอร์ สูตรอ่อนโยน pH 5.5
-ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย คงความชุ่มชื่น

ยี่ห้อ DAIWA

ไดว่า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 มิลลิลิตร
-กลิ่นเจนเทิลเซนท์ หอม ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย
-มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ช่วยให้ผิวมือไม่แห้งตึง

ยี่ห้อ Protex

โพรเทคส์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99.9 %
-สูตรแฟมิลี่ ช่วยปกป้องผิวจากแบคทีเรียได้ยาวนาน

ยี่ห้อ THE BODY SHOP

เดอะ บอดี ช็อป
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร
-อุดมด้วย Trade tea tree oil ให้มือนุ่ม ชุ่มชื่น
-ช่วยให้มือรู้สึกสะอาดสดชื่น มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่ฉุน

ยี่ห้อ BeNice

บีไนซ์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 220 มิลลิลิตร
-ช่วยชำระล้างแบคทีเรีย สะอาด มั่นใจ ตลอดวัน
-ช่วยลดการระคายเคือง ล้างออกง่าย ผิวไม่แห้งตึง

ยี่ห้อ DETTOL

เดทตอล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 225 มิลลิลิตร
-สามารถใช้เป็นประจำได้ทุกวัน ให้มือสะอาดอย่างมีอนามัย
-ช่วยปกป้องมือจากแบคทีเรียพร้อมถนอมมือให้นุ่มน่าสัมผัส

ยี่ห้อ IQ Brand

ไอคิวแบรนด์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 3,8 ลิตร
-เนื้อครีมขาวมุข ล้างออกง่าย ช่วยขจัดคราบสกปรก
-ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มจากสารสกัดจากว่านหางจระเข้

ยี่ห้อ Ben Tech

เบ็นเทค
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 มิลลิลิตร
-กลิ่นหอม ชุ่มชื่น ไม่แห้งตึง ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย
-รูปทรงขวดปั้ม ใช้งานง่าย ใช้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า