10 เสื่อโยคะ แบบไหนดี 2024 แบบหนานุ่ม ใช้แล้วไม่เจ็บ ราคาถูก

เสื่อโยคะ

สารบัญ

เสื่อโยคะเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการออกกำลังกายด้วยท่าโยคะ สามารถพกพาไปได้ทุกที่ ทำให้คุณรู้สึกสบายเนื้อสบายตัว บรรเทาอาการเจ็บปวดจากการลงน้ำหนัก ทำให้การออกกำลังกายท่าโยคะต่าง ๆ เป็นไปได้ด้วยดี วัสดุมีความยืดหยุ่น เกาะติดพื้นผนังได้ดี น้ำหนักเบา จัดเก็บง่ายไม่เปลื่องพื้นที่

อุปกรณ์ออกกำลังกายอื่นๆที่สามารถซื้อมาออกที่บ้านได้ เช่น เชือกกระโดด , เครื่องบริหารหน้าท้อง ถ้าสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จ้า

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพอื่นๆที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง , เก้าอี้ ergonomic

เวย์โปรตีน , สบู่เหลวล้างมือ , วิตามินบำรุงผิว , คอลลาเจนแบบเม็ด , เก้าอี้สำนักงาน , กระเป๋าคาดเอววิ่ง , ครีมทาส้นเท้าแตก , เครื่องกรองน้ำ , ชุดซาวน่า , เครื่องบริหารหน้าท้อง , เครื่องวัดน้ำตาล , เจลล้างมือ , เตียงผู้ป่วย , เอนชัวร์ , ขี้ผึ้งทาแผล , เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เสื่อโยคะ คืออะไร

เสื่อโยคะ คืออะไร

คือ หนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นสำหรับการเล่นโยคะ รวมไปถึงการออกกำลังกายในรูปแบบอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องมีเสื่อ เบาะออกกำลังกาย หรือแผ่นรองออกกำลังกาย จะช่วยให้ผู้ฝึกหรือเล่นโยคะสามารถเคลื่อนไหวร่างกายและเล่นท่าทางต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น จะเป็นตัวรองรับน้ำหนักของผู้เล่น เพราะฉะนั้นหากเสื่อมีความหนาและนุ่มอย่างเหมาะสมก็จะช่วยให้การฝึกโยคะเป็นไปอย่างราบรื่น

เนื่องจากการเล่นโยคะนั้นจะต้องมีการยืน นั่ง และนอน ซึ่งแต่ละท่าก็จะมีการยืดเหยียดที่แตกต่างกันไป ลองจินตนาการดูว่าหากเราเล่นโยคะบนพื้นปูน พื้นไม้ หรือพื้นอื่นๆ ที่ไม่มีอุปกรณ์ใดๆ มารองรับน้ำหนัก แน่นอนว่าจะต้องมีอาการเจ็บปวดตามมา ซึ่งไม่ใช่ผลดีเท่าไหร่นัก จากที่จะได้รับประโยชน์กลับได้รับโทษแทน ดังนั้นการมีอุปกรณ์รองรับตัวหรือน้ำหนักจะช่วยลดอาการเจ็บปวดและทำให้สบายตัวมากขึ้น

โดยทั่วไปแล้วเบาะออกกำลังกายไม่ได้ออกแบบให้สามารถใช้เล่นโยคะได้เท่านั้น แต่สามารถใช้ออกกำลังกายในรูปแบบอื่นๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการวิดพื้น หรือบอดี้เวท ส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้มีความหนา นุ่ม น้ำหนักเบา พกพาสะดวก และพับเก็บได้ง่าย อย่างไรก็ตามเสื่อจะมีหลากหลายแบบด้วยกัน อีกทั้งแต่ละยี่ห้อก็ผลิตออกมาให้มีลักษณะและคุณสมบัติที่แตกต่างกันด้วย

วัสดุที่นิยมใช้ผลิตเสื่อเล่นโยคะมักจะเป็นพวกโฟม พลาสติก เม็ดพลาสติก PVC ยางพารา ยางธรรมชาติ และยางไนไตรล์ ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็จะให้คุณสมบัติที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นการเลือกใช้เสื่อสำหรับเล่นโยคะจะต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายและความเหมาะสมเป็นหลัก

ซึ่งจะมีทั้งราคาถูกและราคาแพง หากเลือกที่มีราคาถูกอาจมีอายุการใช้งานที่สั้น และถ้าหากมีราคาก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการผลิตและยี่ห้อนั้นๆ ด้วยว่าใส่ใจในคุณภาพมากน้อยเพียงใด

เสื่อโยคะ มีกี่แบบ ทำมาจากอะไรบ้าง

เสื่อโยคะมีแบบไหนบ้าง

1. ประเภท PVC

ฃหรือ poly Vinyl Chloride ใช้วัสดุอย่างเม็ดพลาสติกชนิด PVC ในการผลิต โดยทั่วไปแล้วจะมีราคาค่อนข้างถูก คุณสมบัติที่ดีคือ ยืดหยุ่น น้ำหนักเบา และพกพาง่าย แต่ข้อเสียมักจะไม่กันลื่น ซึ่งถ้าหากใช้เล่นโยคะไปนานๆ ก็จะหลุดลอกออกเป็นขุยได้ง่าย ทำให้ใช้งานได้ไม่นาน

2. ประเภท TPE

หรือ Thermoplastic Elastomer ผลิตจากพลาสติกชนิด PVC เช่นเดียวกัน แต่เสื่อประเภทนี้จะผสมยางธรรมชาติเข้าไปด้วย เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้กับเสื่อ สามารถรองรับน้ำหนักและแรงกดทับได้เป็นอย่างดี มีความยืดหยุ่นและนุ่มน่าสัมผัส เมื่อเทียบกับประเภท PVC แล้วถือว่ามีคุณภาพดีกว่า

3. ประเภทยางพารา

เสื่อโยคะยางพารา
ภาพจาก yosana.co

ช้ยางพาราแท้ๆ ในการผลิต มีผิวสัมผัสที่นุ่ม และมีความยืดหยุ่นสูง ค่อนข้างจะมีความแข็งแรงและทนทานอยู่พอสมควร แต่จะมีความหนามากไปหน่อย ทำให้รู้สึกหนักเมื่อต้องขนย้ายไปมา

4. ประเภท EVA

ฃหรือ Ethylene Vinyl Acetate ใช้โฟมพลาสติกในการผลิต ซึ่งจะเป็นโฟมพลาสติกที่มีคุณสมบัติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีแนวคิดอยากจะช่วยลดโลกร้อน มีน้ำหนักเบา นิ่ม ยืดหยุ่นสูง และราคาไม่แพงแต่ไม่เหมาะกับการใช้ในระยะยาว เพราะยุบแบนได้ง่าย แถมยังไม่ช่วยกันลื่นอีกด้วย

5. ประเภท NBR

หรือ Nitrile Rubber ผลิตจากยางไนไตรล์ หรือยางไนไตรล์บิวทาไดอีน จัดเป็นยางสังเคราะห์ที่ได้มาจากอะคริโลไนไทรล์และบิวทาไดอีน จึงทำให้มีกลิ่นของยาง แต่สามารถใช้ฝึกโยคะได้ง่ายและสะดวกมากพอสมควร เพราะมีราคาค่อนข้างสูง ยืดหยุ่นได้ดี กันน้ำ หนา นุ่ม แต่มีน้ำหนักเบา

6. ประเภทฝ้าย

มีลักษณะเหมือนเบาะออกกำลังกาย หรือแผ่นรองออกกำลังกายแบบทั่วไป แต่จะผลิตจากวัสดุธรรมชาติอย่างฝ้าย ซึ่งถือเป็นประเภทที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่จำเป็นจะต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ เพราะมีคุณสมบัติที่สามารถดูดซับเหงื่อและน้ำได้มากกว่าเสื่อแบบอื่นๆ

เสื่อโยคะ ปูฝั่งไหน

เสื่อเล่นโยคะทุกแบบจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ด้าน การจะปูนั้นจะต้องสังเกตจากลักษณะของเสื่อเป็นหลัก สามารถสังเกตได้จากบริเวณที่มีการพิมพ์ลายและด้านที่มีลักษณะเป็นรอยเส้นถี่ๆ โดยให้ปูด้านที่มีลายพิมพ์ไว้ด้านบน และคว่ำส่วนที่มีรอยเส้นถี่ๆ ลงด้านล่าง

เพราะด้านที่มีรอยเส้นจะสามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่า ในกรณีที่เป็นเสื่อประเภท PVC จะต้องปูด้านที่มีเม็ดโฟมเอาไว้ด้านบน ส่วนด้านที่ไม่มีเม็ดโฟมก็คว่ำลงด้านล่าง อย่างไรก็ตามเสื่อบางรุ่นออกแบบมาให้สามารถใช้เล่นได้ทั้งสองด้าน

ประโยชน์ของเสื่อโยคะ

ประโยชน์ของเสื่อโยคะ

1. ยับยั้งและลดอาการบาดเจ็บ

การเล่นโยคะจะต้องออกท่าทางในลักษณะต่างๆ ซึ่งจะมีทั้งการยืดเหยียด การทรงตัว และการเกร็ง รวมทั้งกำหนดจิตให้นิ่งสงบ ซึ่งต้องออกแรงและเคลื่อนไหวร่างกายอยู่พอสมควร การใช้เบาะออกกำลังกายหรือเสื่อจะช่วยยับยั้งและลดอาการเจ็บปวดหรือบาดเจ็บได้

2. ป้องกันการลื่น

บางรุ่นจะออกแบบมาให้มีคุณสมบัติที่ช่วยกันลื่นได้ ซึ่งขณะที่ผู้เล่นโยคะมีเหงื่อไหลและหยดลงบนเสื่อ จะทำให้เสื่อนั้นดูดซับเหงื่อและความชื้นต่างๆ ไว้ได้ จะช่วยป้องการไม่ให้ผู้เล่นลื่นในขณะที่เคลื่อนไหวหรือทำท่าทางต่างๆ

3. รองรับน้ำหนักและแรงกดทับได้

การเล่นโยคะเป็นการฝึกร่างกายและจิตใจให้อยู่นิ่ง แต่ก็จะมีการยืดเหยียดในหลายๆ ลักษณะ โดยแต่ละท่าทางก็จะไม่เหมือนกัน จะอาศัยแรงของกล้ามเนื้อพอสมควร หากเล่นโยคะโดยที่ไม่มีอะไรรองรับก็จะทำให้รู้สึกเจ็บปวดและเป็นอันตรายได้ ดังนั้นเสื่อโยคะจึงมีความสำคัญ เพราะจะช่วยรองรับน้ำหนักและแรงกดทับของตัวผู้เล่นได้ดี

4. ลดการเกิดพลังงานเย็น

การเล่นโยคะไม่ควรจะมีพลังงานเย็น หรือความชื้นในรูปแบบต่างๆ เพราะจะส่งผลเสียต่อการฝึกในแต่ละท่วงท่าได้ สำหรับเสื่อนั้นก็เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่จะช่วยลดการเกิดพลังงานเย็นและความชื้นได้ ซึ่งจะทำให้การเล่นโยคะผ่านไปได้อย่างราบรื่น

วิธีการเลือกซื้อเสื่อโยคะ

วิธีการเลือกซื้อเสื่อโยคะ

1. เลือกให้เหมาะกับสไตล์การเล่น

มีอยู่ด้วยกันหลากหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีลักษณะและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นควรจะเลือกเสื่อในการเล่นโยคะที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากต้องการจะพกพาไปเล่นนอกสถานที่ก็ควรเลือกเสื่อประเภทที่มีความหนาน้อยหรือน้ำหนักเบา

2. เลือกวัสดุให้เหมาะกับการใช้งาน

วัสดุที่ใช้ผลิตจะนิยมใช้เป็นวัสดุจำพวกโฟม พลาสติก เม็ดพลาสติก PVC ยางพารา ยางธรรมชาติ และยางไน รวมถึงคุณสมบัติของวัสดุแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างกัน โดยองค์ประกอบต่างๆ นั้นจะเป็นตัวกำหนดราคาด้วย ทั้งนี้ควรเลือกวัสดุที่สัมผัสนุ่ม ใช้งานง่ายและเหมาะกับการเล่นโยคะมากที่สุด

3. เลือกตามความหนาและขนาด

โดยทั่วไปจะมีความหนาตั้งแต่ 1.5-20 มิลลิเมตร ซึ่งมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นฝึกโยคะควรจะเลือกความหนาอยู่ที่ 4-6 มิลลิเมตร ส่วนผู้ที่ฝึกจนมีความคล่องสูงแล้วก็สามารถใช้ความหนาอยู่ที่ 1.5-3 มิลลิเมตร ส่วนขนาดของเสื่อนั้นก็ควรพิจารณาจากรูปร่างของตนเองเป็นหลัก

4. เลือกตามพื้นผิวของเสื่อ

เมื่อพูดถึงคุณสมบัติที่สำคัญของแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือพื้นผิว สำหรับเสื่อฝึกโยคะ เบาะออกกำลังกาย แผ่นรองออกกำลังกาย หรืออุปกรณ์ใดก็แล้วแต่ที่ใช้ในการรองน้ำหนักขณะออกกำลังกาย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีผิวสัมผัสที่นุ่มและยืดหยุ่นได้ดี

5. เลือกที่สามารถกันลื่นได้

ในขณะที่ฝึกหรือเล่นโยคะ ร่างกายมักจะขับเหงื่อออกมา เนื่องจากการเล่นโยคะส่วนใหญ่นั้นจะใช้เวลาค่อนข้างนาน ส่งผลให้เสื่อมีความชื้นจนเกิดการลื่นได้ง่าย ถือเป็นอันตรายในระดับหนึ่ง ในกรณีที่ฝึกท่ายากๆ จำเป็นที่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ การเลือกเสื่อประเภทที่สามารถกันลื่นได้ก็จะช่วยลดปัญหาระหว่างการเล่นได้

วิธีเลือกซื้อเสื่อโยคะ

ขอบคุณช่องยูทูป YMM

สรุป

เสื่อโยคะมีความสำคัญมากกับการเล่นโยคะ ไม่เพียงแต่จะช่วยรองรับน้ำหนักและแรงกดทับเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในขณะที่ฝึกหรือเล่นโยคะได้ด้วย ซึ่งในปัจจุบันการเล่นโยคะนั้นได้รับความนิยมอย่างมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นกีฬาที่เก่าแก่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะฝึกได้ง่ายๆ

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้อยากจะพัฒนาร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น การฝึกโยคะก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทุกคนสามารถทำได้ แต่ก่อนที่จะทำการฝึกก็ควรเลือกเสื่อหรือแผ่นรองออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตนเองด้วย

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ Bebe Fit Routine

เบเบ้ฟิตรูทีน
ทำจากยางพาราธรรมชาติ
-ความยาว 183 cm กว้าง 68 cm หนา 5 mm
-เสื่อมีความยืดหยุ่นสูง พื้นผิวนิ่ม คงสภาพ ทนทาน
-สามารถรองรับแรงกระแทกและป้องกันการบาดเจ็บได้ดี
-เหมาะสำหรับการออกกำลังกายที่ต้องการซัพพอร์ต

ยี่ห้อ XtivePRO

เอ็กซ์ทีฟโปร
-หนา 10 มิล
-ขนาด 183 x 61 cm
-มีน้ำหนัก 1 กิโลกรัม วัสดุเป็นโฟม NBR

ยี่ห้อ Manduka รุ่น PROlite

แมนดูก้า
ขนาด 71 นิ้ว x 24 นิ้ว หนา 4.7 มม.
-น้ำหนัก 1.8 กก.
-หนาพิเศษ รองรับน้ำหนักและลดการกระแทก
-ปลอดภัย ไร้สารพิษ ปราศจากน้ำยาง 100%

ยี่ห้อ Bewell

บีเวล
เสื่อโยคะยางธรรมชาติ TPE
-ขนาด 60×180 CM. หนา 6 MM.
-มีเทคโนโลยีเคลือบผิวช่วยกันน้ำ กันเหงื่อ และกันลื่น

ยี่ห้อ WelStore

เวลสโต
WelStore FITTERGEAR Training Mat
ขนาด:182 x 61 x 0.6 cm (กว้างxยาวxสูง)
วัสดุที่ผลิต PVC 100%
พกพาสะดวก ง่ายต่อการเก็บ

ยี่ห้อ MINISO

มินิโซ
-ขนาดสินค้า183x61x0.8 cm
-ผลิตจากวัสดุ โฟม NBR
-มีน้ำหนัก เบา พกพาสะดวก เก็บง่าย

ยี่ห้อ Grand Sport

แกรนด์สปอร์ต
-ผลิตจากวัสดุโฟม EVA
-ความหนา 6 มม.
-มีน้ำหนักเบา มีความหนืด ยืดหยุ่น ได้ดี

ยี่ห้อ JASON

เจสัน
-ชนาดสินค้า 163X71X0.6 มม.
-ผลิตจากวัสดุยาง PVC อย่างดี
-มีน้ำหนักเบา
-เหมาะกับโยคะทุกระดับ ยึดเกาะดี

ยี่ห้อ FBT รุ่น 68-405

-ผลิตจากวัสดุโฟม EVA
-มีความหนาและยืดหยุ่น ลดอาการเจ็บปวดร่างกายเวลาลงน้ำหนักออกกำลังกายได้
มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวกไปได้ทุกที

ยี่ห้อ Adidas

-ขนาดสินค้า 173X61X0.7 เซนติเมตร
-ผลิตจากวัสดุโฟม NBR
-ลักษณะเสื่อพิเศษเป็นเส้น เพื่อให้ยึดเกาะติดพื้นผนังได้ดี

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า