10 แมส หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ยี่ห้อไหนดี 2024 ปลอดภัย ใช้ดี

แมสหน้ากากอนามัยทางการแพทย์

สารบัญ

แมสหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ช่วยป้องกันเชื้อโควิด-19 และเชื้อโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้การใช้นี้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้วเพราะทุกวันนี้นอกจากเรื่องโรคภัย ยังมีเรื่องของฝุ่นละอองอีกต่างหาก

ปัจจุบันมีMaskวางขายมากมายหลายรูปแบบ มีสีสันสดใส หลากหลายสีให้ได้เลือกซื้อวันนี้เรามาทำความเข้าใจและทำความรู้จักและเลือกซื้อที่ปลอดภัย ใช้ดีกันอยู่ในปัจจุบันกัน

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง

แมส คืออะไร

แมส คืออะไร

คือ หน้ากากอนามัยซึ่งแบ่งได้ทั้งที่เป็นทางการแพทย์ หรือเป็นหน้ากากปกติใส่เพื่อป้องกันเล็กๆน้อยๆ ซึ่งแบบแรกนั้นใช้สำหรับช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ป้องกันมลพิษ สารพิษ และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยจะทำมาจากผ้าทอและผ้าชนิดที่ไม่ถักทอ ได้แก่ ผ้าฝ้าย ฝ้ายผสมเส้นใยสังเคราะห์ เส้นใยพอลีเอสเตอร์ ผ้าสปันบอนด์ที่สามารถระบายอากาศได้ดี หรือเส้นใยพอลีพรอไพลีน เป็นต้น

แมสหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ คืออะไร

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ คืออะไร

เป็นหน้ากากอนามัยที่ใช้สำหรับปิดปากและจมูกเพื่อเป็นการป้องกันและลดการได้รับเชื้อโรคต่างๆ เช่น ฝุ่นละออง แบคทีเรีย เชื้อรา น้ำลาย น้ำมูก และเชื้อไวรัส เป็นต้น ซึ่งเชื้อเหล่านี้จะสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คน หรือจะเป็นจากสัตว์สู่คนมักจะใช้ในวงการแพทย์ แต่ปัจจุบันมีวางขายอย่างแพร่หลาย สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้

ผลิตขึ้นจากผ้าหรือพอลิโพรไพลีน ซึ่งเป็นพลาสติกที่มีความปลอดภัย จึงสามารถใช้เพื่อช่วยในการป้องกันโรคที่เกิดจากระบบทางเดินหายใจต่างๆ โดยหน้ากากอนามัยทางการแพทย์นั้นจะป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสที่เรากำลังพบเจออยู่นี้ ได้ถึง 99% เลยทีเดียว จึงถือว่าได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการในสถานการณ์ ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19

สำหรับวิธีการใส่หนั้นจะมี 2 ด้านด้วยกัน ให้ใส่ด้านที่มีสีเขียวออกมาด้านนอก เพื่อเป็นการป้องกันการได้รับสารคัดหลั่งจากคนอื่นมาสู่ตัวเราไม่ว่าจะเป็นการไอจามที่มีน้ำลาย น้ำมูก หรือเสมหะ จะช่วยป้องกันฝุ่นละอองและเกสรดอกไม้ ที่มีขนาดเล็กสุดได้ถึง 3 ไมครอนเลยซึ่งสามารถป้องกันได้ถึง 66.37%

แมส หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ส่วนประกอบ มีกี่แบบ

ส่วนประกอบของหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ มีกี่แบบ

1. แบบทั่วไป

เป็นหน้ากากอนามัยที่คุณหมอหรือคุณพยาบาลใช้ เมื่อต้องตรวจรักษาคนไข้โดยทั่วไป หรือต้องพบปะกับคนไข้ที่มารักษาที่โรงพยาบาล อนามัย หรือตามคลินิกต่างๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรค เชื้อรา ฝุ่นละออง และแบคทีเรียต่างๆ ที่มาจากการไอจาม หรือเชื้อโรคที่อยู่ในอากาศ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายทำให้เจ็บป่วยได้หากรับเข้าสู่ร่างกาย

2. แบบที่แพทย์ที่ใช้ในการผ่าตัด

มีคุณสมบัติที่ช่วยในการป้องกันความชื้น กันน้ำ หรือสารคัดหลั่งจากผู้อื่นเข้ามาสู่ตัวได้ ซึ่งในขณะที่หมอผ่าตัดนั้น มีทั้งเลือด เชื้อโรค แบคทีเรีย น้ำลาย หรือสารคัดหลั่งต่างๆ ในร่างกายของคนไข้ ทำให้ต้องใส่หน้ากากอนามัยที่ช่วยป้องกันสารเหล่านี้ รวมถึงยังช่วยในการกรองกลิ่นต่างๆ ในขณะที่ทำการผ่าตัดด้วย

แมส สีเขียว กับสีฟ้า ต่างกันอย่างไร

สรุปคือ ไม่ต่างกัน แมสสีเขียวและสีฟ้านั้นถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์และใช้โดยทั่วไป ซึ่งอย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับคุณภาพ รวมไปถึงต้องได้รับการรับรองมาตรฐานว่าสามารถป้องกันเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา ฝุ่นละออง และสารคัดหลั่งต่างๆ ได้ โดยสีเขียวและสีฟ้าถูกออกแบบมาเพื่อความสบายตา เหมือนเช่นกับสีฟ้าม่าน ที่นอน หรือชุดคนไข้ในโรงพยาบาล เนื่องจากเป็นสีที่สบายตา ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสีเขียวหรือสีฟ้าก็มีความปลอดภัยทั้งนั้น

วิธีใส่แมสที่ถูกต้อง

วิธีการใส่แมสที่ถูกต้อง

ใส่ให้คลุมทั้งจมูกและปาก

ควรสวมให้คลุมทั้งจมูกและปาก ใส่ให้แนบชิดกับใบหน้า ให้ขอบที่มีรวดอยู่ด้านบนสันจมูก และสังเกตดูรอยจีบพับของแมสให้คว่ำลง จากนั้นดึงขอบของหน้ากากให้ครอบตั้งแต่จมูกจนถึงคาง เลือกด้านที่มีสีเข้มหรือมีลักษณะเป็นมันวาวให้อยู่ด้านนอก ให้ด้านที่มีสีอ่อนหรือสีขาวหันเข้าหาตัว แล้วกดตรงขดลวดให้รัดกับจมูก

วิธีเลือกซื้อแมส

วิธีเลือกซื้อแมส

1. เลือกซื้อที่ได้มาตรฐาน

เมื่อจะซื้อ Mask เพื่อต้องการมาใช้งานสักกล่องนั้น จะต้องเลือกที่ได้มาตรฐาน เพราะจะสามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ได้จริง โดยให้สังเกตจากกล่องว่ากล่องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ กล่องต้องไม่มีรอยบุบ ไม่ชำรุด หรือถูกเปิดมาก่อนแล้ว จากนั้นให้อ่านรอบกล่องว่าได้มีการระบุประเภท มีคำแนะนำการใช้งาน และที่สำคัญต้องระบุแหล่งผลิตและประเทศที่นำเข้า มีวันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุระบุไว้อย่างชัดเจน

2. ต้องไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

เมื่อเปิดกล่องออกมาให้สูดดมกลิ่นดูว่ามีกลิ่นอับชื้น กลิ่นสีที่อยู่กับแมส หรือกลิ่นพลาสติกติดมาหรือไม่ เพราะกลิ่นเหล่านี้เมื่อเราสูดดมเข้าไปเป็นเวลานานๆ เนื่องจากต้องใส่เป็นประจำและใส่ตลอดทั้งวัน อาจจะทำให้มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน และอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ จึงควรเปิดเช็คก่อนน้ำหน้ากากมาใช้ทุกครั้ง

3. เลือกซื้อที่มีแผ่นกรอง

แผ่นกรองถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของหน้ากากอนามัย เพราะแผ่นกรองจะช่วยกรองฝุ่น เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ซับความชื้นต่างๆ ไว้ หน้ากากอนามัยที่ผลิตออกมาบางครั้ง อาจจะแค่ทำให้ดูหนาแต่ไม่มีแผ่นกรองในนั้น จึงควรตรวจสอบดูให้แน่ใจก่อน บางคนอาจจะอ่านที่ส่วนประกอบหรือบางคนจะตัดเพื่อดูส่วนประกอบข้างใน เพราะหากเลือกใช้ที่ไม่ได้คุณภาพ อาจจะเกิดการเสี่ยงติดเชื้อโรคต่างๆ ได้

4. เลือกซื้อที่กันน้ำได้

Mask สีเขียว สีฟ้า จะมีสารเคลือบเพื่อป้องกันน้ำ ดังนั้นหากต้องการอยากรู้ว่าที่เราใช้อยู่นั้นกันน้ำได้จริงหรือไม่ ให้นำด้านที่เป็นสีนั้นไปทดสอบด้วยการรองน้ำดู ถ้าเปียกแสดงว่ากันน้ำไม่ได้ ให้รีบทิ้งและซื้อใหม่ โดยเลือกที่เป็นที่นิยมใช้ในทางการแพทย์ หรือที่ได้รับการรับรองมาตรฐานไปใช้

ทำไมใส่แมสแล้วสิวขึ้น เกิดจากอะไร

ทำไมใส่แมสแล้วสิวขึ้น

การเสียดสีกับผิวหน้า

เนื่องจากการใส่เป็นเวลานานๆ โดยในขณะที่เราพูดคุยจะมีการขยับของใบหน้าจึงมีการเสียดสีกับหน้าของเราอยู่เป็นประจำ ทำให้เกิดผดผื่น ผื่นคัน ผิวหยาบกร้าน และปัญหาสิว อีกทั้งในแต่ละวันจะมีทั้งการพูด การไอจาม จึงทำให้มีน้ำลายและเหงื่อที่สะสมอยู่ใน Mask จึงทำให้ผิวไม่สะอาด เกิดการระคายเคือง และเป็นสิวตามมาได้

วิธีการป้องกันสิวจากการใช้แมส

 • ในแต่ละวันนั้นเราต้องใส่แมสเป็นเวลานานๆ และใส่ยาวนานตลอดทั้งวัน จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว ดังนั้นในแต่ละวันควรจะมีการถอดออกบ้าง แต่ควรถอดในสถานที่ส่วนตัว เช่น ขณะที่ขับรถไปทำงาน ในห้องทำงานซึ่งทำคนเดียวหรือมีที่กั้นอย่างดี ต้องห่างจากผู้คน อย่างน้อย 2 เมตรควรถอดเป็นเวลา 10 -15 นาที ในทุกๆ 4 ชั่วโมง
 • ควรงดผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางที่มีความน้ำมัน ซึ่งจะก่อให้เกิดการอุดตันตามรูขุมขน หรือเมื่อใส่แมสก็อาจจะไม่แต่งหน้าในบริเวณที่ใส่ เพื่อลดการใช้เครื่องสำอางที่จะทำให้เกิดสิว นอกจากจะเป็นการลดการเกิดสิวยังช่วยประหยัดเครื่องสำอางได้อีกด้วย
 • ควรล้างหน้าให้สะอาด โดยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิว ผลิตภัณฑ์ที่ลดการเกิดสิว ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว เพื่อเป็นการไม่ทำร้ายผิวหน้าขณะที่ทำความสะอาด และเป็นการล้างสิ่งสกปรกและความมันที่สะสมมาตลอดทั้งวันออกไป
 • ต้องหมั่นเปลี่ยนอย่างน้อยในหนึ่งวันควรเปลี่ยนสัก 1 -2 อัน เพื่อเป็นการทิ้งสิ่งสกปรก อาจจะมีเชื้อโรคติดอยู่ และเป็นการลดการสะสมคราบสกปรกที่ทำร้ายผิวหน้าด้วย หากใช้หน้ากากแบบที่สามารถซักได้ ต้องซักทำความสะอาดทุกวัน แตกแดดให้แห้ง และใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่อ่อนโยน จะช่วยให้สิวไม่ขึ้นบนใบหน้า

แมส หน้ากากอนามัยที่บ้านเราใช้ มีแบบไหนบ้าง

ขอบคุณช่องยูทูป Dek Jew Family

สรุป

แมสหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้คนในยุคปัจจุบัน เพราะเป็นการป้องกันเชื้อโรค แบคทีเรีย รวมไปถึงฝุ่นละอองต่างๆ ซึ่งจะต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยเป็นสำคัญ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อและใส่อย่างถูกวิธี อย่าไรก็ตามควรทำความสะอาดและผิวหน้าเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาสิวที่ตามมา

อ้างอิง

หน้ากากอนามัย กับการป้องกัน COVID-19 : คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ใส่แมสก์หรือหน้ากากอนามัย แล้วทำไมสิวขึ้น? : โรงพยาบาลเมดพาร์ค

ยี่ห้อ Double A Care

ดับเบิ้ลเอ แคร์
-สามารถกรองเชื้อไวรัสได้ถึง VFE 99.9 %
-ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ 3 ชั้น มีโครงลวดตรงกลาง
-สามารถปรับความกระชับตามรูปหน้า ทรง V-SHAPE
-หน้ากากขนาด 8.5 ซม. x 20.5 ซม. บรรจุ 50 ชิ้น/กล่อง

ยี่ห้อ PXSTER

-สวมใส่สบาย กระชับใบหน้า หายใจสะดวก งานคุณภาพสูง
-หน้ากากขนาด 9.5 ซม. x 17.2 ซม. บรรจุ 50 ชิ้น/กล่อง
-มีประสิทธิภาพการกรองอนุภาคขนาดเล็ก 0.1 μm 99%

ยี่ห้อ G Lucky

จีลัคกี้
-งานไทย เนื้อผ้าสัมผัสนุ่ม ไม่บาด ไม่ระคายเคืองผิวหน้า
-หน้ากากอนามัยชั้นกรอง 3 ชั้น สีดำ ชนิดสายยางยืด
-สามารถป้องกันไวรัสและแบคทีเรีย หายใจสะดวก

ยี่ห้อ Welcare

เวลแคร์
-หน้ากากอนามัยใช้ครั้งเดียว บรรจุ 50 ชิ้น/กล่อง
-รูปทรง 3 D เข้ากับรูปหน้า สายคล้องหูทักทอแบบพิเศษ
-สามารถป้องกันเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และละอองฝุ่นได้ดี

ยี่ห้อ Yamada

ยามาดะ
-สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี บรรจุ 50 ชิ้น/กล่อง
-สามารถป้องกันสารคัดหลั่งและการกระเซ็นของเลือดได้
-ผลิตจากผ้าใยสังเคราะห์ ชั้นกรอง 3 ชั้น ยับยั้งแบคทีเรีย

ยี่ห้อ Walias

-ชนิดยางยืด ตัวกรอง 3 ชั้น บรรจุสินค้า 50 ชิ้น / กล่อง
-แนบเนียนสนิทเข้ากับรูปทรงหน้าทุกแบบ มี 3 สีให้เลือก
-ป้องกันความชื้น ปลอดสารพิษ และไม่ระคายเคืองผิว

ยี่ห้อ Dr.Hygiene

ด็อกเตอร์ไฮจีน
-สะอาด ปลอดภัย ไม่มีตำหนิ บรรจุสินค้า 50 ชิ้น / กล่อง
-ขอบอลูมิเนียมปรับตามรูปจมูกมิดชิด ป้องกันแบคทีเรียได้ดี
-สายคล้องหูตามมาตราฐานกำหนด น้ำหนักเบา กรอง 3 ชั้น

ยี่ห้อ Omedo

โอเมโด้
-ป้องกัน 3 ชั้น กระชับใบหน้า บรรจุสินค้า 50 ชิ้น / กล่อง
-ประสิทธิภาพกรองอนุภาค PM2.5 มากกว่า 99 %
-ประสิทธิภาพกรองแบคทีเรียมากกว่า 99 %

ยี่ห้อ 3M Nexcare

สามเอ็มเน็กแคร์
-สวมใส่ไม่อึดอัด หายใจสะดวก บรรจุสินค้า 50 ชิ้น / กล่อง
-สามารถป้องกันฝุ่นละอองและกรองกลิ่นไม่พึ่งประสงค์
-น้ำหนักเบา ไม่อับชื้น สัมผัสนุ่ม ไม่บาดหน้า

ยี่ห้อ MICROTEX

-แบบใช้งานครั้งเดียว บรรจุสินค้า 50 ชิ้น / กล่อง
-สายคล้องหูไม่ตึงหรือหย่อยเกินไป ชั้นกรอง 3 ชั้น
-เหมาะกับการใช้งานทั่วไปในสถานพยาบาลหรือโรงงาน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า