ใช้ดี 10 ยาสีฟันฟันขาว ยี่ห้อไหนดี 2024 แก้ฟันเหลือง ลดหินปูน

ยาสีฟันฟันขาว

สารบัญ

ยาสีฟันฟันขาวสามารถใช้ได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดรยว แต่สิ่งสำคัญคือการดูแลรักษาฟันด้วยการแปรงฟันเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลังการดื่มเครื่องดื่มมีสี เช่น ชากาแฟ ควรแปรงฟันเพื่อขจัดคราบสีของเครื่องดื่มออกทันที เพื่อไม่ให้สะสมเป็นคราบฟันเหลืองได้

ท่านผู้อ่านสามารถคลิกดูรายละเอียดที่เป็นประโยชนืเพิ่มเติมได้ สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลฟันอื่นๆ ได้แก่ แปรงสีฟันไฟฟ้า , ยาสีฟันยาสีฟันคนจัดฟันน้ำยาบ้วนปาก , วิตามินซี  

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพอื่นๆที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ปัญหาสุขภาพฟันมีอะไรบ้าง

ปัญหาสุขภาพฟัน

คราบเหลืองที่ฟันคืออะไร เกิดจากอะไร

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร

คือ แผ่นคราบจุลินทรีย์ที่มีสีขาวขุ่นและนิ่มมีเชื้อโรคต่าง ๆ ติดอยู่บนฟัน เมื่อมีธาตุแคลเซียมจากน้ำลายเข้าไปตกตะกอน คราบจุลินทรีย์จะเกิดการแข็งตัวจนกลายเป็นคราบหินปูน

โดยกระบวนการเกิดคราบเหลืองที่ฟัน จะเริ่มหลังจากที่เราแปรงฟันไม่สะอาด ทำให้มีเชื้อโรคตกค้างในช่องปากและเกาะทับถมกันจนกลายเป็นคราบจุลินทรีย์ พัฒนากลายเป็นคราบหินปูนที่ติดแน่นบนฟัน

คราบเหลืองที่เกิดจากปัจจัยภายนอก

โดยเกิดจากอาหารหรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จนทำให้เกิดคราบจุลินทรีย์เกาะที่ผิวเคลือบฟัน ได้แก่

 • การดื่มเครื่องดื่มที่มีสี เช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอล์
 • การอมลูกอม หรือ ยาอมบางชนิด
 • การแปรงฟันไม่สะอาดและเพียงพอ จะทำให้เกิดการสะสมของคราบอาหาร แบคทีเรีย หินปูน  ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันเหลือง รวมถึงโรคในช่องปากต่าง ๆ ได้
 • การสูบบุหรี่ โดยสารเคมีทีเกิดการเผาไหม้ของการสูบบุหรี่จะไปสะสมบริเวณผิวฟันและแทรกซึมเข้าไปในชั้นเนื้อฟัน ทำให้ฟันเหลืองได้

คราบเหลืองที่เกิดจากปัจจัยภายใน

เกิดจากการมีคราบภายในเนื้อฟัน ไม่ใช่ผิวเคลือบฟัน ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการขูดหินปูน เช่น

 • ฟันเหลืองจากอุบัติเหตุ เช่น ฟันได้รับแรงกระแทกแรง ๆ ในวัยเด็กทำให้เส้นประสาทที่เกี่ยวกับการสร้างฟันเสียหาย ส่งผลกระทบให้ฟันเปลี่ยนสี
 • ผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่นการทานยาเตตราโซคลินในช่วงอายุที่กำลังสร้างฟัน ทำให้ฟันผุกร่อนและมีฟันเหลืองได้
 • ผลข้างเคียงจากโรคบางชนิด เช่น โรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี การตั้งครรภ์ ที่ส่งผลกระทบให้ฟันเปลี่ยนสีได้
 • ฟันเหลืองจากกรรมพันธุ์ เป็นสีเนื้อฟันตามธรรมชาติ ไม่ทำให้เกิดความอันตรายใด ๆ

ยาสีฟันฟันขาว คืออะไร

ยาสีฟันฟันขาว คืออะไร

คือ ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของสารไวท์เทนนิ่ง โซเดียมโพลีฟอสเฟต และอื่น ๆ ที่มีส่วนผสมในการทำหน้าที่กำจัดคราบจุลินทรีย์ แก้ฟันเหลือง ลดหินปูน ลดกลิ่นปาก ขจัดหินปูน ฟอกฟันขาว  คราบพลัค  คราบกาแฟ และคราบเหลืองที่เกิดจากการบริโภคเครื่องดื่ม ชากาแฟ หรือการสูบบุหรี่ เป็นต้น

ส่วนผสมหลัก ที่เห็นได้ในยาสีฟันฟันขาวคือ

 • สารสีฟ้า ที่ช่วยเคลือบผิวฟัน ทำให้เวลาแปรงฟันใหม่ ๆ จะรู้สึกเหมือนฟันขาวขึ้น เห็นสีเหลืองบนฟันได้น้อยลง
 • ผงขัดหยาบที่ช่วยกัดกร่อน หรือขัดผิวฟัน ที่มีสิ่งสกปรกปกคลุม อาจขัดเคลือบฟันออกไปทำให้เคลือบฟันบางและรู้สึกเสียวฟันได้ง่ายขึ้น
 • สารเคมีบางตัวที่มีคุณสมบัติฟอกสีฟัน เช่นโซเดียมไตโพลีฟอสเฟต แคลเซียมฟอสเฟต อะลูมินา แคลเซียมคาร์บอเนต แคลเซียมซิลิกา หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์ ที่ช่วยทำลายหรือละลายคราบที่ผิวฟัน
 • สาร Prophylaxis Silica-Micro Particles ทำให้ฟันขาวขึ้นได้ 3 เท่า และป้องกันคราบสะสมจากการเกิดคราบใหม่ถึง 80% ไม่ทำร้ายผิวฟัน
 • มีส่วนผสมของ พาพาย่าเอนไซม์ และไฮดรอกซีแอปาไทด็ ผสานเทคโนโลยี Dentamin Complete Care 7 คุณค่า ช่วยฟื้นฟูช่องปาก บำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง
 • สารสกัดจากธรรมชาติ พร้อม Nano Hydroxy Appatitie ช่วยลดปัญหาในช่องปาก เช่นเลือดออกตามไรฟัน แผลในปาก ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการเสียวฟัน ช่วยให้ฟันขาว โดยใช้สารเคลือบฟันตามธรรมชาติ
 • สารสกัดจาก ซอบิทอล ไฮเดรดซิลิกา ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ พร้อม Micro-Crystal Particles ช่วยขัดให้ผิวฟันขาวดูเงางาม

คุณสมบัติของยาสีฟันฟันขาวที่ดี ช่วยอะไรบ้าง

คุณสมบัติของยาสีฟันฟันขาวที่ดี

ก่อนอื่นต้องบอกว่า ยังไม่มียาสีฟันชนิดใดที่ทำให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างชัดเจนเท่ากับการฟอกสีฟัน เพียงแต่มียาสีฟันฟันขาวที่มีไวท์เทนนิ่งเป็นส่วนประกอบของสารขัดฟัน ที่ช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ตามสีฟันธรรมชาติของแต่ละคน

โดยยาสีฟันไวท์เทนนิ่งจะช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้เล็กน้อย เพราะคุณสมบัติช่วยขัดผิวหน้าฟัน คือช่วยขจัดคราบที่เกาะฟันออกได้ชั่วคราว ทำให้เผยให้เห็นสีฟันที่แท้จริงของเราได้นั่นเอง หากคุณมีฟันขาวอยู่แล้วก็อาจรู้สึกว่าใช้ยาสีฟันฟันขาวช่วยให้ฟันขาวได้จริงเนื่องจากคราบสกปรกถูกขจัดออกไป

วิธีเลือกซื้อ ยาสีฟันฟันขาว

วิธีเลือกซื้อ ยาสีฟันฟันขาว

1.ควรมีสารโซเดียม โพลีฟอสเฟต Sodium Polyphosphaste

ควรเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสารโซเดียม โพลีฟอสเฟตค, โพลีเอทิลีนไกลคอล และ โพลีไวนิลไพโรลิโดน ในการกำจัดคราบจุลินทรีย์ คราบแบคทีเรีย คราบฟันเหลือง คราบพลัค  คราบกาแฟ   ให้หมดไปโดยไม่ทำลายพื้นผิวฟัน และเป็นการเคลือบปกป้องฟันให้แข็งแรง และฟันขาวได้ยาวนาน

2.เลือกที่มีสารไฮดรอกซีอะพาไทด์

ในสารไฮดรอกซีอะพาไทด์ Hydroxyapatite มีลักษณะใกล้เคียงกับสารเคลือบฟันอีนาเมล ที่ช่วยซ่อมแซมผิวฟันให้กลับมาเรียงสวย ตัวสารจะมีหน้าที่ดูดจับสิ่งสกปรกขณะแปรงฟัน ช่วยป้องกันการเกาะติดของสิ่งสกปรก เศษอาหาร คราบจุลินทรีย์ คราบเหลืองต่าง ๆ ช่วยให้ฟันสวยเงางามได้

3.มีสารฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบ

แน่นอน ถ้าพูดถึงเรื่องยาสีฟัน หนีไม่พ้นสารฟลูออไรด์ที่แทบจะต้องมีใส่เป็นส่วนประกอบสำคัญด้วยกันเสมอ เพราะเป็นสารที่ช่วยป้องกันฟันผุ เคลือบฟันให้แข็งแรง แต่ถึงแม้จะไม่ได้ช่วยให้ฟันขาวได้โดยตรง แต่ช่วยดูแลรักษาฟันให้แข็งแรง ป้องกันผิวฟันสึกกร่อนจากการสลายตัวของแร่ธาตุฟัน ช่วยเร่งกระบวนการสร้างผิวฟันให้เกิดความสมดุลได้

เทคนิคการแปรงฟันให้ขาวสะอาดใช้ร่วมกับยาสีฟันฟันขาวจะดีมากๆ

เทคนิคการแปรงฟันให้ฟันขาว

1.แปรงฟันให้ถูกวิธี

เราควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งหลังตื่นนอนและหลังมื้ออาหาร เพื่อทำให้ฟันแข็งแรง ป้องกันการเกิดฟันผุและลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่อาจเกิดคราบแก้ฟันเหลือง ลดหินปูน ลดกลิ่นปาก ขจัดหินปูน ฟอกฟันขาว  คราบพลัค  คราบกาแฟ  คราบจุลินทรีย์ ฟันสกปรกได้

2.ใช้ไหมชัดฟันเป็นประจำ

การแปรงฟันในทุกครั้งอาจจะแปรงได้ไม่หมดครบทุกซอกฟันและร่องเหงือก ซึ่งเป็นจุดที่ทำความสะอาดได้ยาก ดังนั้นการใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำหลังการแปรงฟัน เพื่อทำความสะอาดในบริเวณที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง ช่วยกำจัดคราบพลัคที่อาจก่อให้เกิดหินปูน สาเหตุของฟันเหลืองได้

3.ใช้ยาสีฟันช่วยให้ฟันขาว เพื่อขจัดคราบพลัค

ใช้ยาสีฟันช่วยให้ฟันขาว เพื่อขจัดคราบพลัค แก้ฟันเหลือง ลดหินปูน ลดกลิ่นปาก ขจัดหินปูน ฟอกฟันขาว  คราบพลัค  คราบกาแฟ   เพราะยาสีฟันที่ขายตามท้องตลาดไม่ได้มีคุณสมบัติแค่ป้องกันฟันผุเพียงอย่างเดียว

แต่ยังมียาสีฟันที่ช่วยรักษาความขาวของฟัน รวมถึงดูแลสุขภาพของเหงือกด้วย แต่ยาสีฟันฟันขาวเป็นเพียงการช่วยได้ส่วนหนึ่งเท่านั้น หากใครคาดหวังเฉดฟันขาวมากกว่านั้นต้องทำการฟอกสีฟัน จึงจะเป็นวิธีที่เห็นผลที่สุด

4.พบทันตแพย์เพื่อตรวจสุขภาพฟัน

นอกจากการดูแลแปรงฟันให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญคือการหมั่นตรวจสุขภาพช่องปากให้ละเอียดครบทุกองค์รวมโดยไปพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนเพื่อตรวจเช็คสภาพฟันว่ามีฟันส่วนใดที่เป็นฟันผุ ฟันร้าว ฟันแตก หรือเข้าไปให้ทันตแพทย์ช่วยขจัดคราบหินปูนทุก 6 เดือนก็ย่อมได้

วิธีทำให้ฟันขาวขึ้น ด้วยวิธีธรรมชาติ

ขอบคุณช่องยูทูป COSDENT – COSMETIC DENTISTRY

สรุป

ยาสีฟันฟันขาวจะช่วยให้ฟันขาวได้ในระดับหนึ่งและต้องใช้ระยะเวลา ซึ่งอาจจะไม่ได้ช่วยให้ฟันขาวในระยะยาวได้เท่ากับการฟอกสีฟัน

แต่ถึงอย่างไรการจะมีฟันขาวได้อย่างธรรมชาติ ย่อมเกิดจากการดูแลรักษาฟัน การแปรงฟันให้ถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งหลังการแปรงฟันเพื่อขจัดสิ่งสกปรกตามซอกฟันออกให้หมดได้เป็นวิธีที่ทุกคนควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

อ้างอิง

White Teeth :  Wikipedia, the free encyclopedia

โมเม้นลาซาด้า

ยี่ห้อ Oral-B

ออรัล-บี
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 90 กรัม
-สูตรฟันขาวเปล่งประกาย อ่อนโยนต่อผิวฟัน
-ช่วยขจัดคราบบนผิวฟันและป้องกันการเกิดคราบใหม่

ยี่ห้อ MEDENT

มีเด้นท์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทานชา กาแฟ หรือผู้ที่สูบบุหรี่
-ช่วยลดคราบพลัค คราบเหลือง สารสกัดจากธรรมชาติ

ยี่ห้อ Himalaya

หิมาลายา
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-สูตรขจัดคราบ เพื่อฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ
-ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้เหงือกระชับแข็งแรงขึ้น

ยี่ห้อ Colgate

คอลเกต
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 85 กรัม
-สูตรฟันขาว เพื่อฟันที่ดูขาวขึ้นใน 3 วัน
-ช่วยขจัดคราบบนผิวฟันที่หลุดออกยาก อ่อนโยนต่อฟัน

ยี่ห้อ Dentiste

เดนทิสเต้
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 กรัม / 100 กรัม
-ฟันขาวได้จริงใน 14 วัน ช่วยเคลือบผิวฟันให้ดูขาวขึ้น
-สูตรฟันขาว ลดกลิ่นปาก เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับช่องปาก

ยี่ห้อ Darlie

ดาร์ลี่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 กรัม
-ช่วยลดการสะสมของคราบเหลืองและหินปูน
-ปลอดภัย ไม่ทำลายเคลือบฟัน สามารถใช้ได้ทุกวัน

ยี่ห้อ SPARKLE

สปาร์คเคิล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ปราศจาก SLS
-เหมาะสำหรับผู้ที่มีกลิ่นปาก ช่วยทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น

ยี่ห้อ Sensodyne

เซ็นโซดายน์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการเสียวฟัน ช่วยให้ฟันแข็งแรง
-ช่วยให้ฟันขาวสะอาดและปกป้องบริเวณสียวฟันได้

ยี่ห้อ Median

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 กรัม
-ช่วยให้ฟันแข็งแรง ปากสะอาด ลมหายใจสดชื่น
-ช่วยป้องกันปัญหาโรคเหงือก ไม่แสบปาก ไม่เผ็ดร้อน

ยี่ห้อ Wonder Smile

วันเดอร์สไมล์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 กรัม
-ช่วยดับกลิ่นปาก ลดคราบเหลืองจากหินปูน
-ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันฟันผุ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า