10 อันดับ พัดลมดูดอากาศ ยี่ห้อไหนดี 2024 แรง เสียงเงียบ ระบายอากาศดี

พัดลมดูดอากาศ

สารบัญ

พัดลมดูดอากาศถูกใช้เพื่อให้อากาศถ่ายเทจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งซึ่งจะช่วยขจัดหรือดูดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น กลิ่นอาหาร กลิ่นอับห้อง ถ้าติดไว้บนฝ้าเพดานสามารถช่วยเรื่องระบายความร้อนได้

ที่นิยมติดตั้งกันเยอะคือ ในห้องน้ำ และในห้องครัว ซึ่งจะดูดกลิ่น หรือถ่ายเทกลิ่นได้ต้องเลือกใข้ที่มีความแรงพอ ตัวใหญ่พอ ถ้าเสียงเงียบด้วยจะดีมากๆสำหรับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น เครื่องดูดความชื้น , เครื่องดูดควัน สามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยจ้า

หรือหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าสนใจอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์เช็ดกระจก ,หุ่นยนต์ดูดฝุ่น , android box , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , ถังขยะอัจฉริยะ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องดูดไรฝุ่น , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซีลสูญญากาศ , เตารีดไอน้ำแบบยืน , เครื่องทำน้ำอุ่น , พัดลมเล็ก , เครื่องทำลายเอกสาร , ไฟฉุกเฉิน , พัดลมติดผนัง , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องปั่นไฟ , ไมโครเวฟ , แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , รางปลั๊กไฟ , ตู้แช่ไวน์ , จักรยานไฟฟ้าพับได้ , จักรเย็บผ้าไฟฟ้า , พัดลมไอเย็น , ไดร์เป่าผม , พัดลมทาวเวอร์ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , แอร์เพดาน , แก้วปั่นพกพา , เครื่องนวดไฟฟ้า , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ซาวด์บาร์ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

พัดลมดูดอากาศคืออะไร

พัดลมดูดอากาศคืออะไร

เป็นพัดลมชนิดหนึ่งที่ใช้เพื่อดูดอากาศ หรือถ่ายเทอากาศจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งนิยมใช้ในห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ ห้องน้ำ ห้องครัว หรือติดไว้บนฝ้าเพดานเพื่อช่วยระบายความร้อน

ประเภทของพัดลมดูดอากาศ

1.แบบติดเพดาน

สามารถขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ช่วยระบายความร้อนได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด มีลักษณะเป็นช่องตะแกรงภายในมีระบบดูดลม และเหนือขึ้นไปเป็นช่องด้านนอก

2.แบบติดผนัง

นิยมใช้งานกันมาก ในการติดตั้งจะต้องเจาะผนังก่อน โดยห้องที่เจาะได้จะต้องมีพื้นที่ด้านนอก เป็นพื้นที่โล่งเพื่อระบายอากาศด้วย เหมาะสำหรับบ้านที่เจาะผนังได้ เช่นในห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องโถง

หรือห้องที่ติด แอร์อินเวอร์เตอร์ ทำให้บริเวณภายในเกิดการหมุนเวียนของอากาศดีขึ้น ป้งอกันไม่ให้เกิดกลิ่นอับ เนื่องจากมีอากาศถ่ายเทตลอดเวลาที่เปิดใช้งาน พัดลมประเภทนี้ไม่ค่อยเหมาะหากตัวอาคารอยู่ใกล้กับอาคารข้างเคียงมากเกินไป

3.แบบติดกระจก

พัดลมดูดอากาศติดตั้งบนกระจก

แบบนี้จะเฉพาะเจาะจงขึ้นมาสักหน่อย เพราะจะเหมาะกับการติดตั้งที่กระจก สามารถพบเห็นได้ตามร้านอาหาร หรือ ร้านเสริมสวยที่เป็นห้องแถวติด ๆ กัน หรือมีหน้าร้านเป็นกระจกทั้งแผง รวมถึงห้องอาหารที่ใช้วัสดุกระจกเป็นหลัก ด้านการทำงานไม่แตกต่างจากแบบอื่น ๆ มีเพียงในส่วนของวิธีการติดตั้งเท่านั้นที่เปลี่ยนจากผนังธรรมดาเป็นพื้นกระจก ที่มีความเปราะบางแตกได้ง่ายกว่า

4.แบบต่อท่อฝังฝ้า

พัดลมประเภทนี้ไม่จำเป็นที่ผนังจะต้องติดกับบริเวณภายนอกอาคาร เนื่องจากเป็นการติดตั้งพัดลมดูดควันบริเวณฝ้าแทนนั่นเอง อีกทั้งยังมีการต่อท่อเพื่อส่งควันหรืออากาศที่ดูดขึ้นมาไปทิ้งที่บริเวณข้างนอกอย่างสะดวกสบาย ซึ่งพาร์ทของการเดินท่อจะค่อนข้างสำคัญ หากนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงพัดลมดูดควันไก่ย่างที่ร้านรถเข็นทำกัน

ส่วนใหญ่ มักจะใช้วิธีนี้กับตึกอาคารใหญ่ ๆ รวมถึงคอนโด อพาร์ทเม้นต์ ห้องแถวที่ไม่มีพื้นที่บนฝ้ามากนัก หรือที่เห็นได้ชัดจะเป็นตามครัวร้านอาหาร ซึ่งท่อที่ทำการต่อออกไปส่วนใหญ่มักจะต่อระบายขึ้นไปที่ดาดฟ้าของตึกอาคารนั้น ๆ จะมีลักษณะเป็นท่อใหญ่ ๆ ซึ่งการเดินระบบจะต้องมีผู้ชำนาญในการออกแบบเข้ามาดูแลติดตั้งให้เป็นพิเศษ

5.แบบฝังฝ้าไม่ต่อท่อ

พัดลมประเภทนี้คือจะเป็นการติดตั้งที่ฝ้าของห้อง หรืออาคารนั้น ๆ ลักษณะการทำงานแบบฝังฝ้าจะเป็นการดูดอากาศขึ้นไปไว้บนตัวฝ้าแทน แตกต่างจากแบบอื่น ๆ ที่จะถ่ายเทไปข้างนอกตัวเรือนหรือตัวอาคารอย่างเห็นได้ชัด

แต่ตามบริเวณบนฝ้านั้น หากมีพื้นที่มากพอก็เป็นอีกจุดที่สามารถเก็บความร้อนและกักอากาศได้ดีและเป็นจุดที่อากาศสามารถหมุนเวียนถ่ายเทได้ง่าย ทำให้พัดลมชนิดนี้เป็นอีกแบบที่ได้รับความนิยม

ซึ่งข้อควรระวังก่อนที่จะติดตั้งจะต้องเช็คให้ดีก่อนว่าใต้หลังคา หรือบริเวณบนฝ้านั้นมีพื้นที่กว้างมากพอจริง ๆ ไม่เช่นนั้นอากาศ กลิ่น ควันที่ดูดออกไปอาจมีการเล็ดรอดกลับเข้ามาในห้องนั้นได้ รวมถึงก่อให้เกิดเป็นความชื้นเนื่องจากอากาศไม่ถ่ายเท ทำให้เพดานฝ้าเกิดเชื้อราได้

ระบบการทำงานของพัดลมดูดอากาศ

ระบบการทำงานแบ่งออกเป็น 2 ระบบคือ ระบบดูดเข้า-ออก และระบบดูดอากาศออกอย่างเดียว ซึ่งแตกต่างกันในเรื่องฟังก์ชันการใช้งานทึ่ตอบโจทย์การทำงานไม่เหมือนกัน

ระบบดูดเข้า-ออก คือ การระบายอากาศ โดยการดูดอากาศจากในห้องออก และ ดูดอากาศจากด้านนอกเข้ามาในห้อง ในการช่วยระบายอากาศ หรือ ระบายความร้อน เหมาะสำหรับติดตั้งในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องที่ปิดมิดชิด

หากเป็นห้องที่มีอากาศไหลเวียนอย่างห้องครัวก็จะเหมาะสำหรับการติดแบบดูดออกอย่างเดียว เพื่อดูดอากาศภายในห้องออกไปด้านนอก

วิธีเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ

การซื้อพัดลมดูดอากาศ

1.คำนึงถึงบริเวณที่ต้องการติดตั้ง

เพื่อที่เราจะได้เลือกมาใช้ได้อย่างเหมาะสม เช่นถ้าเป็นห้องอาหารในโรงแรมหรือบริเวณที่เราต้องการติดตั้งมีขนาดกว้างใหญ่ก็อาจจะต้องติดเพิ่มเป็นส่วนตัว หรือเพิ่มขนาดของพัดลมดูดควันให้ตัวใหญ่กว่าเดิม

2.วัสดุ

หลัก ๆ แล้วมี 3 วัสดุด้วยกันที่นิยมนำมาใช้นั่นคือ

ใบพัด PVC

เป็นวัสดุที่ติดไฟยาก อีกทั้งยังทนต่อปฏิกริยาเคมีต่าง ๆ เหมาะกับการติดตั้งภายในห้องครัว ห้องอาหารที่มีการใช้ไฟ โรงงานอุตสาหกรรมที่มีสารเคมีอยู่มากมาย ไม่มีการขึ้นสนิม มีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับแบบอื่น ๆ แต่ถึงอย่างไรก็เป็นวัสดุที่หากโดนความร้อนหรือแดดแล้วอาจมีการกรอบหรือผุกร่อนได้

ใบพัดพลาสติก ABS

ใบพัดชนิดนี้มีความแข็ง และเหนียว แตกต่างจากพลาสติกธรรมดา ช่วยทำให้คงทนต่อแรงเสียดสีที่เกิดขึ้น สามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิตั้งแต่ -20 ถึง 80 องศาเซลเซียส  แต่ถ้ามีแรงกระแทกก็สามารถแตกหักได้ง่าย ๆ ทำความสะอาดง่าย ๆต่อการดูแล

ใบพัดเหล็ก

ใบพัดชนิดนี้ต้องอยู่ที่ความแข็งแรงและคงทนกว่าแบบอื่น ๆ แต่ก็จะมีน้ำหนักสูง ส่วนใหญ่มักจะผลิตกับพัดลมดูดควันขนาดกลางถึงขนาดใหญ่

3.ความเร็วรอบการหมุน และเสียง

โดยปกติแล้วความเร็วมาตรฐานที่พัดลมดูดควันควรมีคือ 1500 รอบต่อนาทีขึ้นไป ตัวความเร็วรอบมีผลต่อการใช้งานโดยตรงด้วยการหมุนเวียนอากาศนั้นจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อตัวใบพัดหมุนอย่างรวดเร็ว ถ้าเป็นอย่างดีต้องเสียงเงียบเวลาทำงาน

การถ่ายเทอากาศต่าง ๆ ก็เปรียบเสมือนการดูดอากาศจากภายในไปสู่ภายนอก หากมีรอบหมุนที่น้อยการใช้งานก็จะไม่เต็มประสิทธิภาพ และยิ่งมีรอบหมุนเร็วเท่าไหร่ก็แสดงให้เห็นว่ามอเตอร์ของตัวเครื่องทำงานหนักเท่านั้น จึงอาจทำให้เกิดเสียงรบกวนขึ้นได้

4.ขนาดของเครื่อง

ตัวอย่างการคำนวณหาขนาดที่เหมาะสม เช่น สถานที่นิยมในการติดตั้งพัดลมดูดอากาสมักจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ซึ่งจะต้องมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 10-15 ตารางเมตรด้วยกัน

เราสามารถใช้ตัวพัดลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้วได้สบาย ๆ แต่หากห้องที่ต้องการติดมีขนาดใหญ่กว่านี้ ก็ยังมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 – 12 นิ้วให้ได้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

5.ต้องได้รับมาตรฐานสากล

ในด้านความปลอดภัยในการใช้งานซึ่งควรที่จะผ่านการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ด้านการผลิตที่โรงงานผู้ผลิตควรจะได้รับมาตรฐาน ISO9001 และ มาตรฐาน ISO 14001

รวมถึงต้องไม่มีสารต้องห้ามอันตรายถึง 6 ชนิดตามมาตรฐานที่ว่าด้วยเรื่องการใช้สารที่เป็นอันตรายในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ คือตะกั่ว ปรอท แคดเมียม ดครเมียม-6 โพลิโบรมิเนทไบฟินิล และ โพลิโบรมิเนทได้ฟินิลอีเทอร์

เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานพัดลมดูดอากาศ

วิธีการทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศ
 • ควรเปิดใช้งานเมื่อจำเป็น

ไม่ควรเปิดทิ้งไว้เมื่อไม่ได้ใช้งาน และ ควรเลือกขนาดของเครื่องพร้อมตั้งระดับการหมุนให้เหมาะสม ไม่เร็วหรือช้าจนเกินไปเพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าในบ้าน

 • ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ขณะกำลังใช้งานได้สักระยะหนึ่ง มักจะเกิดฝุ่นละอองเกาะบนอุปกรณ์ทั้งลูกหมุนใบพัด ตะแกรง ท่อต่าง ๆ ซึ่งฝุ่นละอองเหล่านี้จะทำให้พัดลมดูดฝุ่นทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง

 • หมั่นตรวจสอบ และสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของอุปกรณ์อยู่เสมอ

อุปกรณ์ทุกชิ้นย่อมมีระยะเวลาในการใช้งานเสมอ ดังนั้นควรหมั่นตรวจสอบด้วย หากเกิดการชำรุด ควรรีบแก้ไข หรือปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งส่วนมากแนะนำให้ตรวจสอบอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่อให้มั่นใจในการใช้งานได้ระยะยาว

การเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ

ขอบคุณช่องยูทูป AMARINTV

สรุป

พัดลมดูดอากาศเป็นไอเท็มสำคัญเพื่อช่วยระบายอากาศออกจากห้องออกไปได้อย่างดี ช่วยระบายความร้อน ช่วยให้อากาศถ่ายเท กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เราควรเลือกขนาดเครื่องให้พอดี หรือ เกินๆไว้สักนิดหน่อยเผื่อขาดเผื่อเหลือดีกว่าซื้อมาตัวเล็กๆแล้วใช้งานไม่ดี

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ SUZUME

ซูซูมิ
– ขนาดใบพัด 6 นิ้ว
-กำลังไฟฟ้า 40วัตต์
-น้ำหนัก 0.8 กก.
-ระบบการทำงาน (ดูดออก)

ยี่ห้อ VENZ รุ่น IF-12A

เว็นซ์ รุ่น IF-12A
-ขนาดใบพัด 12 นิ้ว
-สามารถดูดควัน และดูดอากาศ
-ตัวโครงสร้างทำจากเหล็ก พ่นสีกันสนิม
-ประหยัดไฟแม้ใช้งานต่อเนื่อง

ยี่ห้อ HATARI รุ่น HT-VC15M2-M3

ฮาตาริ รุ่น HT-VC15M2-M3
– พัดลมระบายอากาศเพดาน แบบต่อท่อระบายอากาศ
– ระบบตัดไฟอัตโนมัติ
– ขนาดใบพัด 6 นิ้ว
– กำลังไฟ 19 วัตต์

ยี่ห้อ MITSUBISHI รุ่น EX-25SSC7T

มิตซูบิชิ รุ่น EX-25SSC7T
– พัดลมฝังฝ้าไม่ต่อท่อ
– ขนาดใบพัด 8 – 10 นิ้ว
– มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ

ยี่ห้อ Vtronic

วีโทรนิค
– ขนาดใบพัด 4 นิ้ว 6 นิ้ว 8 นิ้ว
– น้ำหนักเบา
– ผลิตจากพลาสติกอย่างดี ไม่ติดไฟ
– ปรับระดับความแรงได้ สูง-ต่ำ

ยี่ห้อ LUCKY MISU รุ่น LM20A

– แบบติดฝ้า
– ขนาดใบพัด 8 นิ้ว
– ป้องกันกลิ่น และฝุ่นละอองย้อนกลับเข้าห้อง
– ดีไซน์เก๋ เข้าได้กับทุกห้อง

ยี่ห้อ MIRA รุ่น M-99G

มิร่า รุ่น M-99G
– ขนาดใบพัด 10 นิ้ว
– พร้อมบานเกล็ดทำจากพลาสติกคุณภาพดี
– มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ
– กำลังไฟฟ้า 40 วัตต์

ยี่ห้อ Imarflex รุ่น IF-510

อิมาร์เฟล็กซ์ รุ่น IF-510
– ดูดอากาศออกติดผนัง
– ขนาดใบพัด 10 นิ้ว มี 5 ใบพัด
– ผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน
– มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ
– น้ำหนัก 2.8 กก.

ยี่ห้อ Panasonic รุ่น FV-20AYT

พานาโซนิค รุ่น FV-20AYT
– ดูดออกติดผนัง
– ขนาดใบพัด 8 นิ้ว
– กำลังไฟ 15 วัตต์
– ขนาดช่องตัด 24×24 cm

ยี่ห้อ YUSHI รุ่น FBD25-4

– ดูดอากาศออก
– ขนาดใบพัด 10 นิ้ว
– ใบพัดถอดทำความสะอาดได้ง่าย
– ขนาดช่องตัด 33x24x33.5 (กว้าง x ยาว x สูง)

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า