หมอนรองคอ 10 อันดับ แบบไหนดี 2024 เพื่อสุขภาพเดินทาง แก้ปวดคอ

หมอนรองคอ แบบไหนดี

สารบัญ

การนอนหลับพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญเพื่อสุขภาพที่ดี เพราะจะช่วยชาร์จไฟให้ให้กับเราได้มีแรงกลับมาสดชื่น สดใส ใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ถ้าใครก็ตามที่นอนหลับไม่สนิท ตื่นมาแล้วปวดเนื้อปวดตัว ปวดต้นคอ ปวดไหล่ ก็จะทำให้ทั้งวันไม่สดชื้นอีกเลย ยิ่งขณะเดินทางระยะทางไกล การนอนหลับบนรถยนต์จะช่วยให้เราได้พักเหนื่อยได้อีกทาง แต่การนอนหลับจะเป็นไปอย่างมีคุณภาพต้องมีตัวช่วยเสริมอย่าง หมอนรองคอ

สำหรับการนอนพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพ อย่างหญิงตั้งครรภ์ก็ควรนอนพักผ่อนบน เก้าอี้โยก และเลือกใช้ หมอนคนท้อง มารองรับช่วงครรภ์ของคุณแม่ให้นอนหลับในท่าที่สบาย หรือ การปวดหลังอาจต้องใช้ หมอนแก้ปวดคอ หรือ หมอนยางพารา , หมอนขนเป็ด  มาช่วยบรรเทาอาการปวด หรือ การนั่งทำงานในระยะยาวอาจใช้ เบาะรองหลัง มาเสริมบริเวณหลังเพื่อให้นั่งทำงานได้อย่างถูกสรีระศาสตร์

รวมถึงการนอนให้ได้คุณภาพคือการได้ดื่ม นมอัลมอนต์ , เอนชัวร์  กิน รังนก อุ่น ๆ ก่อนนอน เปิด แอร์เคลื่อนที่ เพื่อรับลมเย็นสบาย ให้การนอนหลับเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอนหลับได้ตลอดทั้งคืน ตื่นเช้ามาสดใส สดชื่น มีแรงทำงานไปได้ตลอดทั้งวันโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเลย

แต่สำหรับคนที่ทำงาน หรือคนที่เดินทางบ่อย อาจจำเป็นต้องมีการนอนหลับพักผ่อนระหว่างการเดินทางบ้าง และการนอนจะเป็นไปอย่างมีคุณภาพจะต้องมีตัวช่วยเสริมอย่างหมอนรองคอ ซึ่งเป็นหมอนเอนกประสงค์ที่มักถูกแนะนำใช้เวลาเดินทาง

ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยรถ หรือ เครื่องบิน หนุนสบาย ช่วยแก้ปัญหาเรื่องปวดคอ และยังช่วยโอบอุ้มสรีระบริเวณต้นคอของคุณไม่ให้เกิดอาการปวดเมื่อย ปวดคอได้ดีเลยทีเดียว

ไม่เช่นนั้นคุณอาจเกิดอาการปวดคอ ปวดต้นคอ ปวดบ่าไหล่ได้หากคุณไม่มีอะไรมารองรับต้นคอ เพราะระหว่างการนอนบนรถยนต์ของคนเราจะต้องมีการเคลื่อนไหวตามจังหวะรถยนต์ที่วิ่งอยู่ เช่นการเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ตัวเราและศีรษะก็จะเลี้ยวตาม หากโดนกระแทก หรือเหวี่ยงไปนาน ๆ อาจทำให้ปวดต้นคอได้แน่นอน

สาเหตุของการปวดคอ

สาเหตุของการปวดคอ

คนที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน พนักงานออฟฟิศ โปรแกรมเมอร์  ส่วนใหญ่จะเกิดอาการปวดคอ เมื่อยคอ ปวดหลังกันอย่างแน่นอน ซึ่งหากอาการปวดคออยู่ในระดับที่รุนแรงมาก ๆ อาจเกิดจากหมอนรองกระดูกสันหลังได้ ซึ่งถือว่าเป็นอาการปวดคอที่เป็นอันตรายไม่น้อย เรามาดูสาเหตุของการปวดต้นคอกัน

1.การกดทับเส้นประสาทบริเวณคอ

พบได้ในผู้สูงอายุ สาเหตุเพราะกระดูกสันหลังเริ่มเสื่อมสภาพลง ขาดความยืดหยุ่นตามวัย ทำให้กระดูกแยกออกมาทับเส้นประสาท โดยอาการปวดคอและบ่าร้าวถึงไหล่ แขน นิ้วมือ

2.กิจวัตรประจำวัน

จากกิจวัตรประจำวันของคนเรา ทั้งการนั่งหรือการนอนผิดท่า การก้มหน้าใช้คอมพิวเตอร์ เล่นโทรศัพท์ นั่งเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่ยืดเส้นยืดสาย มีโอกาสเกิดกล้ามเนื้อคอที่ผิดท่า และนานไปทำให้เกิดอาการปวดคอ ปวดบ่าไหล่ ปวดหลัง ได้เช่นกัน

3.กระดูกสันหลังเสื่อม

กระดูก หมอนรองกระดูก เส้นเอ็นกระดูก กล้ามเนื้อหลังเสื่อมสภาพ ส่งผลให้กระดูกสันหลังขาดความยืดหยุ่น หากกระดูกสันหลังคออยู่ใกล้เส้นประสาท อาจทำให้ปวดคอได้

วิธีการรักษาอาการปวดคอ

วิธีการรักษาอาการปวดคอ

1.รักษาด้วยยา

หากไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา แพทย์จะสั่งยาบรรเทาอาการปวดตามความรุนแรงของอาการ บางครั้งอาจมีการฉีดยาสเตียรอยไปตรงตำแหน่งใกล้รากประสาท ฉีดเข้ากล้ามเนื้อคอเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดได้ไวขึ้น

2.กายภาพบำบัด

การกายภาพบำบัด ช่วยทำให้ช่องระหว่งกระดูกสันหลังบริเวณคอกว้างขึ้น ลดการกดทับเส้นประสาท ช่วยในการยืดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น รวมถึงการนวดที่ถูกวิธีจะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดคอได้

3.การนอนที่ถูกหลักตามสรีระร่างกาย

การนอนที่ถูกท่าโดยการใช้หมอนที่ออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระต้นคอ จะช่วยบรรเทาอาการปวดคอได้ หรือการใช้หมอนรองคอในขณะนอนหลับบนรถยนต์ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดอาการปวดคอได้

การป้องกันอาการปวดคอ

 • หลีกเลี่ยงการนั่งท่าเดิมนาน ๆ หากเลี่ยงไม่ได้ควรจัดท่านั่งให้เหมาะสม จ้องหน้าคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา
 • หลีกเลี่ยงการแบกของหนักไว้บนหลังและไหล่ เพราะจะทำให้กระดูกสันหลังเสื่อม ส่งผลให้เกิดอาการปวดคอได้
 • เลือกความสูงของหมอนที่พอดี ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป โดยจัดท่านอนให้อยู่ในระดับเดียวกับศีรษะ ช่วยป้องกันอาการคอเคล็ดและการตกหมอนได้
 • หมั่นออกกำลังกายในท่าบริหารกล้ามเนื้อคอบ่อย ๆ ด้วยการหมุนคอไปมา ไม่ควรเคลื่อนไปมาแรง ๆ หรือเร็วเกินไป เพราะอาจทำให้กระดูกคอเกิดอาการร้าวได้

ท่าบริหารต้นคอ

ท่าที่ 1 – นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ หรือยืนให้ตรง ก้มศีรษะให้คางชิดอก ให้รู้สึกตึงบริเวณต้นคอด้านหลัง ค้างไว้ 10 นาที จำนวน 10 ครั้งต่อรอบ ทำ 3 รอบต่อวัน

ท่าที่ 2 – นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ หรือยืนให้ตรง เงยศีรษะไปด้านหลัง ให้รู้สึกตึงบริเวณคอด้านหน้า ด้านหลัง ค้างไว้ 10 วินาที จำนวน 10 ครั้งต่อรอบ ทำ 3 รอบต่อวัน

ท่าที่ 3 – นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ หรือยืนให้ตรง ใช้มือซ้ายเอื้อมและเหนือศีรษะด้านขวา พร้อมออกแรงดึงศีรษะไปด้านซ้าย ยืดค้างไว้ประมาณ 10 วินาทีต่อครั้ง จำนวน 10 ครั้งต่อรอบ ทำ 3 รอบต่อวัน สลับข้างซ้ายขวา

ท่าที่ 4 – นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ หรือยืนให้ตรง หมุนศีรษะไปทางซ้าย จากนั้นก้มศีรษะลง ใช้มือซ้ายจับศีรษะแล้วกดศีรษะลง จะรู้สึกตึงบริเวณตั้งแต่คอจนถึงขอบสะบักด้านขวา

ท่าที่ 5 – นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ หรือยืนให้ตรง หมุนศีรษะไปทางซ้าย จากั้นให้เงยศีรษะขึ้น้ แล้วใช้มือซ้ายมาจับบริเวณเหนือกกหู หรือขมับขวา จากนั้นก็กดมือลง จะรู้สึกตึงบริเวณตั้งแต่ใต้คางด้านข้างขวาจนถึงไหปลาร้าด้านขวา

ท่าที่ 6 – นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ หรือยืนให้ตรง เอียงศีรษะไปทางด้านซ้าย เงยศีรษะขึ้น แล้วใช้มือซ้ายจับบริเวณเหนือกกหูด้านขวา ยืดออก ให้รู้สึกตึงตั้งแต่บริเวณใต้กกหูจนถึงไหปลาร้าด้านขวา ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที ต่อครั้ง จำนวน 10 ครั้งต่อรอบ ทำ 3 รอบต่อวัน สลับข้างซ้ายขวา

หมอนรองคอ คืออะไร

หมอนรองคอ คืออะไร

หมอนรองคอออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวก โดยบริเวณคอจะคั่นอยู่ระหว่างปล้องกระดูกคอที่มีประมาณ 6-7 ปล้อง โดยมีหน้าที่ช่วยในเรื่องของการเคลื่อนไหวกระดูกคอ เพื่อทำให้คุณสามารถก้มหรือเงยคอได้สะดวก รองรับสรีระบริเวณต้นคอได้สบาย เหมาะสำหรับใช้ในการเดินทางพักผ่อนได้อย่างสบาย

หมอนรองคอมีกี่ประเภท

1.หมอนรองคอแบบเป่าลม

เป็นหมอนรองคอแบบเป่าลมเข้าไปในหมอน โดยให้หมอนพองตัว ก็สามารถใช้งานได้ทันที มีลักษณะเด่นคือ พกพาง่าย ไม่เปลืองพื้นที่เก็บ ราคาไม่แพง ใช้ได้นาน

2.หมอนรองคอโดนัท

เป็นหมอนที่มีความยืดหยุ่น นุ่มนิ่ม สามารถปรับได้หลายทรง ไม่ว่าจะรองคอ รองหลัง รองนั่งก็นิ่มไปอีกแบบ สามารถหยิบใช้งานได้ทันที พกพาหรือใส่กระเป๋าไปเที่ยวได้

3.หมอนรองคอแบบสวมหัว

เป็นหมอนที่มีความนุ่ม รองรับการกระแทกของศีรษะได้ทั่วรอบด้าน สามารถใช้ในขณะนั่ง หรือฟุบกับโต๊ะได้ พิเศษคือสามารถสอดแขนเข้าไปได้ด้วย สามารถหยิบใช้งานได้ทันที มีราคาค่อนข้างสูง

4.หมอนรองคอสไตล์ Muji

เป็นหมอนรองคอแบบยาว มีความนุ่มนิ่ม รองรับสรีระบริเวณคอได้ดี ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะรองคอ รองส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย สายปรับสั้นยาวได้กระชับกับสัดส่วน

5.หมอนรองคอแบบมีไส้

เป็นหมอนที่มีความนุ่ม รองรับคอได้ดี สามารถพกใส่กระเป๋าได้ หยิบใช้งานได้ง่าย ลักษณะเด่นคือ ราคาไม่แพง ไม่มีปัญหาลมรั่วเหมือนแบบเป่า หมอนค่อนข้างใหญ่ ปรับทรงไม่ได้

6.นวมแบบสวมคอ

เป็นหมอนรองคอที่มีความนุ่มรองรับการใช้งานได้หลายแบบ ไม่ว่าจะขยับมาปิดตาเพื่อไม่ให้หัวกระแทกกับผนังกระจก มีเชือกดึงเพื่อให้นวมกระชับกับร่างกาย สามารถสวมคอได้ง่าย

ลักษณะสำคัญหมอนรองคอ

ลักษณะสำคัญหมอนรองคอ
 • การออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ ใช้แล้วไม่ปวดเมื่อย นอนหลับสบาย
 • ควรทำจากเมมโมรี่โฟม คุณภาพสูง – ผลิตจากเม็ดโฟม เมมโมรี่โฟมคุณภาพสูง ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ตามอุณหภูมิของร่างกาย ทำให้รองรับสรีระได้ดีกว่า
 • รองรับรอบ 360 องศา โดยไม่เจ็บปวดบริเวณต้นคอ
 • ช่วยลดอาการปวดคอขณะนั่งหลับ ระหว่างการเดินทาง นั่งทำงาน
 • รองรับบริเวณต้นคอ หลัง ไหล่ ใช้แล้วไม่ปวดเมื่อย
 • รองรับพอดีกับด้านหลังศีรษะ ช่วยลดแรงกดที่คอ
 • มีตัวล็อคปรับความแน่นได้ต้องการ เพื่อให้เข้ากับสรีระที่แตกต่างกัน

คุณสมบัติหมอนรองคอ

 • ใช้หมอนรองคอแล้ว ตื่นมาต้องไม่ปวดคอ
 • ความหนาด้านหลังที่สัมผัสกับเบาะต้องไม่หนาเกินไป โดยหมอนรองคอที่หนาจะดันคอมาด้านหน้าทำให้รู้สึกไม่สบายคอ อาจทำให้ปวดคอได้
 • มีความสูงที่พอดี ไม่สูงหรือเตี้ยเกินไป เพราะจะทำให้คอเอียงขณะหลับตื่นมาปวดคอได้
 • วัสดุที่ใช้ผลิตต้องไม่นิ่มเกินไป ถ้านิ่มเกินไปจะไม่สามารถรองรับสรีระได้ดีพอ
 • ปลอกหมอนควรมีเข็มขัดที่ปรับขนาดได้ เพื่อให้หมอนรองรับศีรษะขณะหลับได้อย่างดี
 • เนื่องจากใบหน้ากับตัวหมอนจะสัมผัสกันเสมอ ปลอกหมอนควรถอดซักได้ เพราะปลอกหมอนอาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้

ประโยชน์ของหมอนรองคอ ช่วยอะไร

1.ช่วยให้นอนหลับได้อย่างง่ายดาย

การเดินทางด้วยยานพาหนะเป็นเวลานาน ๆ เช่น บนรถยนต์ เครื่องบิน อาจต้องใช้เวลานานพอสมควร การใช้หมอนรองคอช่วยระหว่างการเดินทางจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ขณะนอนหลับให้หลับได้อย่างสบายขึ้น เพราะหมอนรองคอออกแบมาเพื่อการนอนในทุกสถานการณ์ได้อย่างแท้จริง

2.ลดอาการปวดเมื่อย

เพราะการนั่งทำงานเป็นเวลานาน จ้องคอมพิวเตอร์ทั้งวัน รวม ๆ แล้วใช้เวลาแบบนี้มากกว่า 7 ชั่วโมง ทำให้ส่วนกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อจึงกดเบียดอยู่เป็นประจำ ยิ่งนั่งทำงานในท่าที่ไม่ถูกต้อง หรือนั่งไขว้ห้างตลอดเวลา อาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ สิ่งนี้เองทำให้หลายคนมองหาตัวช่วยในการรองรับสรีระต้นคอ อย่าง หมอนรองคอ ด้วยลักษณะการออกแบบที่มีการโค้งเว้ารองรับช่วงคอได้ดี เพียงแค่ล้มตัวนอนก็ช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้ ยิ่งถ้าเป็นหมอนรองคอที่มีวัสดุเป็นน้ำยางพาราแท้ ด้วยโมเลกุลของน้ำยาจะมีแรงตึงตัว เมื่อเจอแรงกดทับ ศีรษะจึงไม่จมลงไปหรือตกไปด้านใดด้านหนึ่ง

3.รู้สึกผ่อนคลาย

ประโยชน์ของหมอนรองคอ

การใช้หมอนรองคอช่วยพยุงคอของคุณไม่ให้ราบหรือสูงเกินไป จะช่วยทำให้การพักผ่อนของคุณ นอนดูหนังฟังเพลง ทุกอย่างได่อย่างสะดวกสบาย ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายไปกับการนอนหลับพักผ่อนอย่างมีความสุข

4.ลดความเครียดได้

สมัยนี้คำว่าหัวถึงหมอนแล้วนอนหลับเลยคงใช้ไม่ได้อีกแล้ว ด้วยความเครียดที่เกิดขึ้นจากการทำงาน ปัญหาต่าง ๆ ที่เคลียร์ไม่จบ ทำให้หลายคนเกิดความเครียดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่เมื่อเราใช้ชีวิตแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ร่างกายจึงไม่ได้มีเวลาผ่อนคลายสักที เกิดอาการนอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท หลับ ๆ ตื่น ๆ จนกลายเป็นปัญหาสุขภาพ แต่การได้ใช้หมอนรองคอที่จะช่วยให้นอนหลับสนิทได้มากขึ้น เพราะการออกแบบที่ทำให้กล้ามเนื้อได้ลงล็อกอย่างลงตัว รองรับน้ำหนักศีรษะที่กดลงมาได้ทั้งหมด ทำให้สมองได้ผ่อนคลายที่จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

5.ประหยัดเงินในการรักษา

หากคุณต้องใช้ชีวิตกับอาการปวดหลังจากการนั่งทำงานไปตลอดคงไม่ดีแน่ จะไปหาหมอก็ไม่มีเวลา ไม่มีเงินที่จะรักษา หากเป็นหมอนรองกระดูกด้วยแล้ว ยิ่งต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่มากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรปล่อยทิ้งไว้แล้วรีบหาตัวช่วยพิเศษอยางหมอนรองคอมาช่วยเสริมที่จำเป็นสำหรับชาวออฟฟิศ โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานหรือมีปัญหาปวดคออยู่แล้ว เพราะหมอนรองคอตอบโจทย์การดูแลสุขภาพโดยเฉพาะบริเวณต้นคอได้อย่างดี ช่วยให้ต้นคอแข็งแรงและไม่ปวดเมื่อย ไม่ต้องหาหมอประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลย

วิธีใช้หมอนรองคอ

กางหมอนรองคอออกจากถุง รอให้หมอนคืนรูป และใช้งานตามต้องการ เมื่อใช้งานเสร็จต้องการเก็บหมอน ให้เริ่มม้วนจากปลายข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่ง แล้วเก็บใส่ถุงผ้าอเนกประสงค์ได้เลย สิ่งสำคัญห้ามโดนเปลวไฟ

โดยวิธีใช้หมอนรองคอ ให้เอาหมอนรองคอสวมใส่ล็อคกับต้นคอให้พอดี หากมีสายเข็มขัด ให้ปรับตามสรีระของต้นคอของเราให้พอดีไม่ให้หมอนรองคอขยับไปทางไหนได้ง่าย แต่ล็อคต้นคอได้พอดี

วิธีเลือกซื้อหมอนรองคอ

วิธีเลือกซื้อหมอนรองคอ
 • เลือกจากดีไซน์รองรับสรีระคอที่มาพร้อมกับเม็ดโฟม เมมโมรี่โฟมคุณภาพสูง โดยถูกออกแบบคำนึงถึงหลักสรีระศาสตร์ส่วนคอ รูปทรงของหมอนรองคอโค้งเว้ารับกับสรีระของคอได้อย่างดี
 • การเลือกใช้เมมโมรี่โฟม Memory Foam คุณภาพสูง โดยมีคุณสมบัติในการกระจายแรงกดทับ และคืนรูปกลับมาได้อย่างดี เมมโมรี่โฟมที่คัดมาควรเป็นเกรดที่ไม่นุ่มไม่แข็งจนเกินไป เพราะหมอนรองคอที่นุ่มจนเกินไปจะไม่สามารถล็อคคอให้อยู่ในท่าทางที่ถูกต้องได้
 • เลือกขนาดของหมอนรองคอให้เหมาะสมกับผู้ใช้ ไม่ขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กเกินไป
 • ความหนาของหมอนรองคอต้องไม่หนาเกินไป เพราะหากมีขนาดที่หนาจะทำให้เกิดการดันที่ต้นคอ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเวลานอน
 • เลือกแบบที่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่สะสมเกิดจากการใช้มานาน
 • เลือกแบบที่สามารถปรับเข็มขัดได้ตามความเหมาะสมของร่างกาย
 • เลือกราคาและคุณภาพให้ได้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละบุคคล
 • เลือกหมอนรองคอแบบที่พกพาได้สะดวก

หมอนรองคอ ยี่ห้อที่แนะนำ

1.Bewell Neck Pillow

เป็นหมอนรองคอเพื่อสุขภาพ ออกแบบรองรับสรีระของร่างกาย ทำจากวัสดุเมมโมรี่โฟมคุณภาพแท้ 100% ปลอกหมอนสามารถถอดซักได้ไม่เก็บฝุ่น วัสดุไม่ยุบตัวคืนรูป100% เนื้อผ้า Soft Pulse นุ่มสบายไม่เก็บฝุ่น

2.Amber Neck Memory Foam

เป็นหมอนรองคอที่ออกแบบให้มีรูปทรงโค้งเว้าพอดีต้นคอ ใช้งานได้ยางนาน ลดแรงกระแทกจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ใช้งานได้อย่างสบายใจ ไม่มีการเมื่อยคอ ปลอดหมอนใช้เนื้อผ้าที่มีความทนทานต่อการใช้งาน ให้สัมผัสที่นุ่มสบาย

3.Travel Blue Tranquility Pillow 212

เป็นหมอนรองคอที่นำเข้าจากประเทศอังกฤษ ปลอกหมอนผลิตจากผ้าคุณภาพดีไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไส้หมอนทำจากเมมโมรี่โฟม การตัดเย็บไร้รอยต่อให้ผิวสัมผัสที่นุ่มลื่น ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

การรักษาอาการปวดคอด้วยการประคบร้อน

การประคบร้อนหมายถึง ความร้อนจะกระตุ้นการไหลเวียนเลือดมาบริเวณที่ปวดหรือบาดเจ็บ เป็นประโยชน์กับอาการบาดเจ็บต่อไปนี้

 • อาการแข็งตึงของช่อต่อและกล้ามเนื้อ โดยความร้อนจะช่วยคลายอาการตึงของอวัยวะ
 • กระตุ้นการฟื้นฟูของกล้ามเนื้อจากอาการบาดเจ็บ
 • จากอาการปวดอื่น ๆ เช่น ปวดคอ ปวดฟัน ปวดหน้าอก
 • การประคบร้อนทำได้ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาด ๆ แผ่นประคบร้อน ประคบลงบริเวณที่ปวดหรือบาดเจ็บและรอบ ๆ 15-20 นาที

ข้อควรระวังการประคบร้อน คืออุณหภูมิที่สูงเกินไป อาจทำให้ผิวไหม้ โดนลวก และบาดเจ็บรุนแรง ดังนั้นก่อนประคบร้อน ควรตรวจอุณหภูมิให้ไม่ร้อนจนเกินไป และไม่ควรประคบร้อนลงบนผิวหนังที่มีแผลเปิด รวมถึงไม่ควรใช้การประคบร้อนในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังการบาดเจ็บ อาจทำให้บาดเจ็บรุนแรง

การประคบร้อนจะไม่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเลือดออกมาผิดปกติ โรคผิวหนังอักเสบ ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก โรคมะเร็ง หรือเนื้องอก โรคในกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด

รีวิวหมอนรองคอ

ขอบคุณช่องยูทูป ChillJourney

สรุป

การเลือกหมอนรองคอมาช่วยพยุงศีรษะหรือต้นคอให้เราระหว่างการนอนหลับพักผ่อนบนรถยนต์ บนเครื่องบิน หรือขณะนั่งทำงานนั้น เป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาก ๆ เพราะหมอนรองคอออกแบบมาด้วยการใช้เม็ดโฟม เมมโมรี่โฟมอย่างดีมาเป็นวัสดุในการรองคอ ช่วยทำให้ไม่ปวดคอ ปวดเมื่อยคอ บ่าไหล่ อีกต่อไป จึงถือได้ว่าหมอนรองคอเป็นไอเท็มสำคัญที่ต้องมีติดไว้คนละใบสองใบกันเลย

อ้างอิง

ประคบเย็น VS ประคบร้อน เลือกแบบไหนดี? : พบแพทย์

ปวดคอไม่ใช่เรื่องเล็ก! รู้ทันอาการ…ลดเสี่ยงอันตรายรุนแรง : โรงพยาบาลพญาไท

หมอนรองคอ FIN

หมอนรองคอ ฟิน
-เหมาะสำหรับเด็กอายุ 1 – 4 ปี
-ผลิตจากใยสังเคราะห์และเนื้อผ้าคุณภาพดี
-สามารถใช้งานได้ทั้งบนรถและคาร์ชีท หนุนสบาย
-สามารถซักมือทำความสะอาดได้ทั้งน้ำอุ่นและน้ำเย็น

หมอนรองคอ Vodca

หมอนรองคอ วอดก้า
-วัสดุทำมาจากผ้ากำมะหยี่ สัมผัสนุ่ม ไม่ระคายผิว
-สามารถถอดซักทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก
-ด้านข้างมีช่องใส่โทรศัพท์มือถือและมีสายล็อก
-ขนาดสินค้า 25 ซม. x 15 ซม. x 29 ซม.

หมอนรองคอ SiamLatex รุ่น Moon

-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม
-ขนาดของสินค้า 10 ซม. x 28.5 ซม. x 28.5 ซม.
-มีความยืดหยุ่น คงทนต่อการใช้งาน ไม่ฉีกชาดง่าย
-สามารถรองรับสรีระต้นคอได้เป็นอย่างดี นิ่ม นอนสบาย

หมอนรองคอ BestoreHome

หมอนรองคอ BestoreHome
-วัสดุทำมาจากผ้า PVC กำมะหยี่ สัมผัสนุ่ม แบบเป่าลม
-ดีไซนืทันสมัย รุปทรงกำลังดี มีให้เลือกสีได้หลากหลาย
-น้ำหนักเบา พกพาสะดวก จัดเก็บง่ายต่อการใช้งาน
-ขนาดสินค้า 21 ซม. x 33 ซม. x 11 ซม.

หมอนรองคอ Feiyana

หมอนรองคอ Feiyana
-ด้านในเป็นเมมโมรี่โฟม นิ่ม รองรับสรีระศีรษะ
-ด้านข้างมีซิปซ่อนสำหรับถอดซักทำความสะอาด
-หมอนรองคอรูปทรงตัว U มีกระดุมแป๊กกันหมอนหลุด
-ดีไซน์น่ารัก มีให้เลือกหลากหลายรูปทรง หลากหลายสีสัน

หมอนรองคอ MINISO

หมอนรองคอ มินิโซะ
-เหมาะสำหรับคนชอบเดินทาง ขนาดพกพาสะดวก
-หมอนรองคอรูปทรงตัว U ลดการบาดเจ็บของต้นคอ
-วัสดุด้านหน้าทำมาจากผ้า Cotton 95 % Elastane 5 %
-วัสดุด้านหลังมาจากผ้า Polyester 95 % Elastane 5 %

หมอนรองคอ LAREVEN

หมอนรองคอ LAREVEN
-วัสดุเนื้อผ้าทำจากเส้นใย Elastane ระบายอากาศได้ดี
-วัสดุด้านใน Polyurethane Memory Foam 3 ชั้น
-ขนาดสินค้า 330 มล. x 230 มล. x 320 มล.
-น้ำหนักเบา พกพาสะดวก มีความยืดหยุ่นตัวสูง

หมอนรองคอ Happy Life Station

หมอนรองคอ แฮปปี้ไลฟ์สเตชั่น
-วัสดุทำมาจาก Memory Foam ปรับรูปทรงตามสรีระ
-ผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น เย็นสบาย ไม่เก็บฝุ่น
-ปลอกหมอนสามารถถอดซักทำความสะอาดได้ง่าย
-สามารถม้วนเก็บได้ ประหยัดพื้นที่การใช้งาน

หมอนรองคอ Moshi Moshi

หมอนรองคอ โมชิ โมชิ
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน
-ดีไซน์น่ารัก สไตล์มูจิมินิมอล ขนาด 30 ซม. x 35 ซม.
-ออกแบบมาขนาดพกพาสะดวกสามารถพกพาไปได้ทุกที่
-ดีเทลมีกระดุมติดกระชับช่วงคอรองรับศีรษะได้เป็นอย่างดี

หมอนรองคอ CABEAU รุ่น Classic

หมอนรองคอ CABEAU รุ่น Classic
-ผลิตจากวัสดุเมมโมรี่โฟม หนาพิเศษ เกรดพรีเมี่ยม
-มีสายมัดช่วยปรับระดับความแน่นหนาของช่วงคอ
-ดีไซน์เรียบหรู มีช่องสำหรับสามารถใส่โทรศัพท์ได้
-ขนาด 24 ซม. x 25 ซม. 13 ซม. น้ำหนัก 360 กรัม

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า