แนะนำ 10 ขี้ผึ้งทาแผล ยี่ห้อไหนดี 2024 ช่วยแผลหายเร็ว ใช้ดี ต้องมีติดไว้

ขี้ผึ้งทาแผล

สารบัญ

ขี้ผึ้งทาแผลถือเป็นยาทาแผลที่มีการใช้มานานหลายปี โดยในเนื่อหาจะอธิบายให้ทราบว่าคืออะไร ทำมาจากอะไร ประโยชน์และสรรพคุณเป็นอย่างไร วิธีเลือกซื้อและการใช้ขี้ผึ้ง รวมถึงข้อมูล เกี่ยวกับการรักษาบาดแผลประเภทต่างๆ จะช่วยให้ทุกคนได้ทราบว่าขี้ผึ้งรักษาแผลนั้นมีความจำเป็นและสำคัญมากเพียงใด และนำมาใช้รักษาแผลอย่างไรจึงจะถูกวิธี

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง , เก้าอี้ ergonomic

เวย์โปรตีน , สบู่เหลวล้างมือ , วิตามินบำรุงผิว , คอลลาเจนแบบเม็ด , เก้าอี้สำนักงาน , กระเป๋าคาดเอววิ่ง , ครีมทาส้นเท้าแตก , เครื่องกรองน้ำ , ชุดซาวน่า , เครื่องบริหารหน้าท้อง , เครื่องวัดน้ำตาล , เจลล้างมือ , เตียงผู้ป่วย , เสื่อโยคะ , เอนชัวร์ , เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ขี้ผึ้งทาแผล คืออะไร ทำมาจากอะไร

ขี้ผึ้งทาแผล คืออะไร

คือ ยาใส่แผลชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นขี้ผึ้ง โดยมีคุณสมบัติที่จะช่วยบรรเทาและเร่งการสมานแผลตามธรรมชาติของบาดแผลนั้นๆ นิยมใช้ทาแผลที่มีชั้นตื้นเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นแผลสด แผลถลอก และแผลที่เกิดจากรอยขีดข่วน ไปจนถึงแผลไหม้ในระยะแรกและมีขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังสามารถใช้บรรเทาอาการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการแพ้บางสิ่งบางอย่างได้

การที่ขี้ผึ้งรักษาแผลมีส่วนประกอบที่ช่วยยับยั้งเชื้อดังกล่าว ก็จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำและแผลก็จะหายได้เร็วขึ้นได้ จะเห็นได้ว่าขี้ผึ้งนั้นก็เป็นยาทาแผลอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์อยู่พอสมควร

นอกจากจะสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้แล้ว ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยยับยั้งเชื้อรา โปรโตซัว รวมถึงไวรัสอีกด้วย ซึ่งตัวเนื้อขี้ผึ้งนั้นจะสามารถใช้ทาแผลสดได้ง่าย และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับแผลอีกด้วย ในกรณีที่ใช้ยาทาแผลประเภทอื่น ก็อาจจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน

ประโยชน์ของขี้ผึ้งทาแผล สรรพคุณ

ประโยชน์ของที่ผึ้งทาแผล

1. ช่วยบรรเทาและสมานแผล

ใช้ทาเพื่อรักษาแผล เช่น แผลสด แผลถลอก แผลเย็บ แผลผ่าตัด แผลไฟไหม้ และแผลติดเชื้อ เป็นต้น ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด และสมานแผลให้หายได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแผลที่เป็นด้วยว่าต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานแค่ไหน

2. ปกป้องและยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย

จะมีส่วนประกอบที่มีฤทธิ์ช่วยปกป้องและยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย หรือเรียกอีกอย่างว่าฆ่าเชื้อ ซึ่งจะช่วยให้เชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่สามารถเข้ามาทำลายบาดแผลได้ ในกรณีที่บาดแผลมีการติดเชื้อก็จะส่งผลให้หายช้า เพราะฉะนั้นการที่จะช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้นจึงต้องมีส่วนประกอบที่สามารถฆ่าเชื้อได้

3. ลดอาการคันจากการถูกยุงกัด

บางชนิดยังสามารถใช้ทาเพื่อลดอาการคันจากการถูกยุงกัดได้ด้วย ซึ่งมีจำนวนคนไม่น้อยที่นิยมใช้ขี้ผึ้งมาทาบริเวณที่ถูกยุงกัด เพราะนอกจากจะช่วยลดหรือบรรเทาอาการคันได้แล้ว ยังช่วยรักษาแผลจากการถูกยุงกัดไปในตัวด้วย

4. รักษาอาการของโรคผิวหนัง

ไม่ว่าจะเป็นกลาก เกลื้อน หิด หรือแม้กระทั่งผิวหนังที่มีเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากว่ามีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งเชื้อดังกล่าวได้ เพราะฉะนั้นการนำขี้ผึ้งรักษาแผลมาใช้ก็จะช่วยบรรเทาอาการที่เป็นอยู่ได้

5. ใช้ทาแผลได้อย่างหลากหลาย

นอกจากแผลสดหรือบาดแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุแล้ว แผลประเภทอื่นๆ เช่น แผลผ่าตัด แผลฟกช้ำ แผลพุพอง แผลจากการโดนน้ำร้อนลวก แผลจากการกดทับ หรือแผลที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ รวมไปถึงผู้ที่ผ่านการผ่าตัดเสริมจมูกและศัลยกรรมอื่นๆ ก็สามารถใช้ขี้ผึ้งรักษาแผลเพื่อช่วยบรรเทาอาการที่เป็นได้

วิธีการเลือกซื้อขี้ผึ้งทาแผล

วิธีการเลือกซื้อขี้ผึ้งทาแผล

1. เลือกให้เหมาะกับลักษณะบาดแผล

บาดแผลมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นแผลสด แผลถลอก แผลติดเชื้อ แผลเย็บ และแผลศัลยกรรม ซึ่งแผลแต่ละประเภทก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน หากเป็นบาดแผลขนาดเล็กและไม่รุนแรงมากก็อาจเป็นแผลตื้น แต่ถ้าหากบาดแผลมีขนาดใหญ่และรุนแรงก็อาจเป็นแผลลึกและเลือดออก ดังนั้นควรเลือกซื้อขี้ผึ้งรักษาแผลที่เหมาะกับบาดแผลจะดีที่สุด

2. เลือกซื้อที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อ

ขี้ผึ้งทาแผลควรจะมีคุณสมบัติที่สามารถฆ่าเชื้อได้ เพราะแผลที่เป็นใหม่ๆ จะมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งส่งผลให้แผลดังกล่าวหายได้ยากกว่าเดิม ดังนั้นการจะเลือกซื้อขี้ผึ้งมาใช้รักษาแผล ก็ควรเลือกยาที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ เพราะจะช่วยป้องกันและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่จะเข้ามาทำลายแผลที่เป็นได้

3. เลือกที่ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง

ขี้ผึ้งรักษาแผลที่ดีควรจะมีฤทธิ์ที่สามารถฆ่าเชื้อได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรก่อให้เกิดความระคายเคืองซึ่งคุณสมบัตินี้ต้องพิจารณาจากส่วนประกอบของขี้ผึ้งเป็นหลักว่ามีส่วนประกอบหรือส่วนผสมใดที่มีฤทธิ์รุนแรงและทำให้ระคายเคืองหรือไม่

4. ขนาดและปริมาณ

ขนาดและปริมาณจะเป็นบ่งบอกว่าสามารถใช้งานได้นานมากน้อยแค่ไหน หากไม่สะดวกที่จะต้องซื้อหลายครั้ง ควรเลือกขนาดกลางหรือใหญ่ตามความเหมาะสม หรือในกรณีที่ต้องการจะพกพาติดตัวก็ควรเลือกที่มีขนาดเล็ก

การใช้ขี้ผึ้งทาแผลกับแผล

การใช้ขี้ผึ้งทาแผล
 • แผลศัลยกรรม ผ่าตัด
 • แผลเสริมจมูก
 • แผลติดเชื้อ
 • แผลสด แผลถลอก
 • แผลเย็บ แผลฉีกขาด
 • แผลในปาก
 • แผลพุพอง

วิธีรักษาแผลให้หายเร็ว

วิธีรักษาแผลให้หายเร็ว

1. ทำความสะอาดแผลอย่างเหมาะสม

การทำความสะอาดแผลเป็นขั้นตอนการรักษาแผลที่สำคัญมาก หลายคนอาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดแผล จนทำให้มีปัญหาต่างๆ ตามมา ดังนั้นหากเกิดแผลสดใหม่ๆ ควรทำการล้างหรือทำความสะอาดแผลก่อนที่จะใช้ขี้ผึ้งทาแผลหรือยาทาแผลอื่นๆ มารักษา แนะนำให้ใช้น้ำเกลือที่ปราศจากเชื้อในการทำความสะอาดแผล

2. ใช้ยาทาแผลให้เหมาะกับบาดแผล

การใช้ยาทาแผลเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญมากเช่นเดียวกัน เพราะเป็นขั้นตอนการทำแผลหรือรักษาแผลเพื่อให้หายได้เร็วขึ้น ซึ่งควรจะใช้ยาทาแผลที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในบาดแผล และสารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่หรือสมานแผลตามธรรมชาติ เพื่อลดการติดเชื้อซ้ำและทำให้แผลดังกล่าวหายได้เร็วขึ้น

3. ดูแลบาดแผลอย่างรอบคอบ

ทำความสะอาดบาดแผล

หลังจากรักษาแผลเสร็จแล้ว ในระหว่างที่รอให้แผลหายดีก็ควรจะใส่ใจดูแลแผลอย่างรอบคอบ ควรระมัดระวังไม่ให้แผลสัมผัสกับความชื้นและสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน หรือมลภาวะต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อแผลได้ โดยเฉพาะแผลที่มีขนาดใหญ่และรุนแรงจะต้องดูแลมากเป็นพิเศษ

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้บาดแผลที่เป็นอยู่สามารถหายได้เร็วขึ้น เพราะในระหว่างที่นอนหลับอยู่นั้น ร่างกายก็จะทำการฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนต่างๆ รวมถึงบาดแผล ไม่ว่าจะเป็นแผลสด แผลถลอก แผลติดเชื้อ แผลเย็บ แผลศัลยกรรม ไปจนถึงการผ่าตัดเสริมจมูก หากร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ก็จะทำให้แผลดังกล่าวหายได้เร็วขึ้น

5. ดื่มน้ำเยอะๆ และหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท

นอกจากการพักผ่อนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้บาดแผลที่เป็นอยู่หายได้เร็วขึ้นก็คือการดื่มน้ำเยอะๆ เพราะร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 70% น้ำจึงมีส่วนสำคัญในการฟื้นฟูและรักษาแผลให้หายได้ หากร่างกายขาดน้ำก็จะส่งผลให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นควรดื่มน้ำเยอะๆ และหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท เช่น ของหมักดอง อาหารดิบ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแผล

1. เป็นแผลสดห้ามกินอะไร

ผู้ที่มีบาดแผลสดควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ซึ่งประกอบด้วยอาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ รวมถึงอาหารดิบ นอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ เพราะจะส่งผลให้สามารถติดเชื้อและอักเสบได้ง่ายขึ้น จนทำให้แผลหายได้ช้า

2. แผลสดกี่วันหาย

การที่แผลสดจะหายได้นั้นอาจใช้เวลามากน้อยที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับร่างกายและความรุนแรงของแผล รวมถึงการดูแลรักษาของแต่ละคน หากดูแลรักษาแผลสดเป็นอย่างดีก็อาจหายได้โดยที่ใช้เวลาไม่นาน แต่ถ้าหากดูแลรักษาแผลสดได้ไม่ดีพอก็อาจต้องใช้เวลาสักระยะ สำหรับแผลที่มีขนาดเล็กและไม่รุนแรงนั้นมักจะมีการตกสะเก็ดและหายภายใน 2-3 วัน ส่วนบาดแผลขนาดใหญ่และรุนแรงก็ต้องใช้เวลานานขึ้น

4 วิธีรักษาแผลให้หายเร็ว หายไว

ขอบคุณช่องยูทูป หมอหมี เม้าท์มอย

สรุป

ขี้ผึ้งทาแผลเป็นยาทาแผลอีกหนึ่งชนิดที่จะช่วยบรรเทาและรักษาแผลประเภทต่างๆ ซึ่งมีฤทธิ์ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคอื่นๆ ที่จะเข้ามาทำลายบาดแผลที่เป็นอยู่ให้หายได้ช้า

โดยทั่วไปแล้วมักจะมีส่วนประกอบที่เป็นสมุนไพร ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่จะเข้ามาทำลายแผล รวมถึงมีความสามารถในการช่วยบรรเทาและสมานแผลให้หายได้เร็วขึ้น หากจะนำขี้ผึ้งมาใช้ในการรักษาแผลประเภทต่างๆ ก็ควรพิจารณาจากความเหมาะสมเป็นหลัก

ลาซาด้าอีกิ๊ฟท์

ยี่ห้อ Laong Herbal

บ้านหมอละออง
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 40 กรัม ปราศจากน้ำหอม
-ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว ผิวไม่แห้งตึง และไม่เป็นขุย
-สามารถใช้ได้กับผิวที่แพ้ง่ายและผิวที่มีอาการระคายเคือง

ยี่ห้อ Betadine

เบตาดีน
-มีประสิทธิภาพฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา
-เหมาะสำหรับใช้ทาแผลสด แผลไฟไหม้ แผลน้ำร้อนลวก
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 กรัม ล้างออกง่าย ไม่ติดเสื้อผ้า

ยี่ห้อ BANOCIN

บาโนซิน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 10 กรัม ชนิดหลอด
-สามารใช้ทาหรือแต้มที่หัวสิว เพื่อลดการอักเสบ
-เหมาะสำหรับทาแผลพุพอง และผิวหนังเป็นหนอง

ยี่ห้อ No.41

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 กรัม ชนิดตลับ
-สำหรับทาโรคผิวหนังที่เกิดจากอาการแพ้และโรคเรื้อน
-มีประสิทธิภาพแก้ปวด แก้คัน สมานแผล ลดรอยแผลเป็น

ยี่ห้อ Mebo

มีโบ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 10 กรัม ชนิดหลอด เนื้อครีม
-เหมาะสำหรับทาแผลจากการฉายรังสีและแผลไฟไหม้
-ช่วยให้แผลสมานตัวเร็วขึ้นและช่วยป้องกันการติดเชื้อ

ยี่ห้อ Zambuk

แซมบัค
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 18 กรัม ชนิดตลับ
-มีส่วนประกอบของน้ำมันยูคาลิปตัส และการบูร
-เหมาะสำหรับทาแก้เคล็ด ขัด ยอก ปวดเมื้อยกล้ามเนื้อ

ยี่ห้อ Fullext

ฟูลเล็กซ์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 20 กรัม ชนิดหลอด
-สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่คลุมทุกชนิดบนผิวหนังได้ดี
-เหมาะสำหรับทาแผลกดทับ แผลเบาหวาน และแผลเรื้อรัง

ยี่ห้อ oronine

โอโรไน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 กรัม ชนิดกระปุก
-ช่วยห้ามเลือดได้ รักษาสิว เกลื้อน เชื้อรา ไร้สารสเตียรอยด์
-เหมาะสำหรับทาแผลสด คันในร่มผ้า น้ำกัดเท่า ฮ่องกงฟุต

ยี่ห้อ 29A

สองเก้าเอ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 7.5 กรัม ชนิดกระปุก
-ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา รูปทรงพกพาสะดวก
-เหมาะสำหรับทารักษาแผลภายนอก เช่น หิด ชันนะตุ

ยี่ห้อ Neosporin

นีโอสโปริน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 14.2 กรัม / 28.3 กรัม
-สามารถใช้ทาเบื้องต้นเพื่อการปฐมพยาบาลได้เป็นอย่างดี
-ช่วยฆ่าเชื้อ ไม่แสบ และเป็นสินค้านำเข้าจากอเมริกา USA

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า