ชี้เป้า 10 face shield แบบไหนดี 2024 คุณภาพดี มีหลายแบบ น่าใช้

face shield

สารบัญ

face shield ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ช่วยในการป้องกันโควิดว่าคืออะไร มีกี่รูปแบบ มีความสำคัญอย่างไร รวมไปถึงวิธีการเลือกซื้อ และวิธีการใส่อย่างถูกต้อง เพื่อให้ป้องกันโควิดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และอุปกรณ์อื่นๆ กันว่ามีอะไรบ้าง มาศึกษาถึงข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้เลย

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

face shield คืออะไร

face shield คืออะไร

หรือจะเรียกกันอีกอย่างว่า “กระจังป้องกันใบหน้า” คือ อุปกรณ์ที่มาใช้เพื่อป้องกันดวงตาจากการติดเชื้อเป็นหลัก แต่ยังสามารถที่จะป้องกันการติดโควิดทางจมูกได้ด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นวัสดุที่ทำมาจากพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) ซึ่งสามารถออกแบบได้ด้วยตนเอง แต่อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่ทำออกมาเพื่อป้องกันโควิดโดยเฉพาะ จะช่วยป้องกันและมีคุณภาพที่ดีกว่า

ลักษณะจะเป็นโค้งครอบใบหน้าไปเลยเพื่อที่จะไม่ให้เกิดการกระเด็นของสาร , เชื้อโรค , เลือด และอื่นๆ ที่อันตรายของผู้ป่วย โดยจะมีการนำมาใช้งานทางการแพทย์กันเป็นส่วนใหญ่ รวมไปถึงในผู้ที่ต้องการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าหลังจากที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดนี้ขึ้นมาอย่างหนักแล้ว ทำให้มีการซื้อมาใช้งานกันเยอะมากขึ้น ถึงแม้ว่าสถานการณ์จะคลี่คลายแล้วก็ตาม

face shield มีกี่แบบ

face shield มีแบบไหนบ้าง

1. แบบหมวก

จะมีแบบหมวกเต็มใบและแบบที่ไม่เต็มใบให้ได้เลือกซื้อมาใช้งาน สามารถใช้งานได้สะดวกมาก เหมือนกับการสวมหมวกโดยทั่วไปตามปกติ แต่จะมีแผ่นใสที่มากันเชื้อไวรัสโควิด-19 และเชื้อไวรัสต่างๆ ผ่านเข้ามาทางใบหน้าได้ ที่คลุมไปทั้งใบหน้ารอบทิศทาง มีน้ำหนักกระชับ สวมใส่สบาย และยังมีดีไซน์หลากหลาย ให้ความสวยงามไปในตัว

2. แบบแว่นตา

ในรูปแบบแว่นตานี้ จะเห็นได้ว่าจุดประสงค์หลักที่ต้องการมาเพื่อป้องกันดวงตาเป็นหลัก จะมีการใช้กับผู้ที่ต้องใช้สายตาอยู่บ่อยครั้ง แล้วมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ป้องกันสารคัดหลั่งจากร่างกาย ฝุ่นละออง สารเคมีต่างๆ ที่ล้วนแล้วสวมใส่ได้สบาย จะมีขาคล้ายแว่น มีน้ำหนักเบา ปิดตั้งแต่คิ้วมาจนถึงใต้คาง หลายคนอาจจะมีความสงสัยว่าใส่เฟสชิวประเภทนี้ จะทำให้แว่นเกิดฝ้าหรือไม่ บอกเลยว่าไม่เกิดแน่นอน

3. แบบเต็มหน้า

ใครที่ต้องการป้องกันแบบมิดชิด จะต้องเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยงมาก หรืออยู่กับผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อจะต้องใช้ในรูปแบบเต็มหน้านี้ แนะนำให้ติดเป็นฟิล์มใสไม่มีสี เพื่อที่จะให้การมองเห็นของภาพมีประสิทธิภาพ มีความคมชัด แล้วให้เลือกที่มีคุณภาพดี ไม่แตกหักงอได้ง่าย ผลิตมาจากวัสดุที่เป็นอะคริลิคได้ยิ่งดีมากขึ้น

4. แบบขาแว่น

face shield ในรูปแบบขาแว่นนี้ เป็นที่นิยมอย่างมาก เหมือนกับการได้สวมแว่นไปในตัวเลย แล้วยังมีการป้องกันได้ดี แน่นหนากว่าเดิม มีขาแว่นไปเกี่ยวกับหลังหูเอาไว้ ไม่ต้องเป็นยางยืดให้รู้สึกเจ็บหลังหูแม้แต่น้อย หากต้องการจะเลือกซื้อ แนะนำให้เลือกยี่ห้อที่มีน็อตด้วยได้ยิ่งดี เพื่อจะมาเสริมความแข็งแกร่งของขาแว่นได้มีมาตรฐานยิ่งขึ้น  

5. แบบใส

ในการสวมแบบใสนี้ จะทำให้การสวมเฟสชิวของคุณมีการมองเห็นที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่เกิดความพร่ามัวเมื่อได้มองไปยังสิ่งรอบตัว ยิ่งผู้ที่มีสายตาไม่ดีแล้วสวมใส่เฟสชิว จะทำให้เห็นได้อย่างชัดเจน หากเลือกเป็นประเภทอื่นๆ อาจมีแนวโน้มทำให้เสียสายตาได้ด้วยจากสีของเฟสชิวที่ไม่ใช่แบบใส เพราะฉะนั้นหากมีสายตาไม่ดี ควรเลือกซื้อแบบใสจะดีที่สุด

face shield ช่วยอะไรได้บ้าง

face shield ช่วยอะไรได้บ้าง

1. ช่วยป้องกันการติดเชื้อโรค

ทางการแพทย์จะต้องมีการสวมใส่เฟสชิวกันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เมื่อมีการรักษาผู้ป่วย เพื่อที่จะป้องกันเชื้อไวรัสต่างๆ การติดเชื้อจากผู้ป่วย หรือการกระเด็นของเลือดเข้ามายังใบหน้าได้ ไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อเข้ามา แล้วประชาชนยังสวมใส่เพื่อป้องกันการติดโควิดเป็นส่วนใหญ่

2. ป้องกันการแพร่เชื้อโรคไปสู่ผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว

ในบางครั้งเราอาจติดเชื้อโควิดขึ้นมาไม่รู้ตัว หรือมีเชื้ออื่นๆ ที่อยู่ในร่างกาย ที่จะสามารถแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ ถ้าหากรู้ว่าตนเองมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ ให้รีบใส่อุปกรณ์ทางการแพทย์เอาไว้ก่อนเลยจะดีที่สุด ที่ถือว่าการป้องกันเอาไว้ก่อนดีที่สุด

3. ป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้เข้าดวงตา จมูก ปาก ใบหน้า

ฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ตามอากาศนั้นมีเยอะมาก มีทั้งอนุภาคที่ขนาดใหญ่และขนาดเล็กแตกต่างกันออกไป มีทั้งที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าและมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า การสวมเฟสชิวเอาไว้ก่อนจะดีที่สุด เมื่อไปในสถานที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ จะทำให้ไม่เกิดความระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจได้

วิธีเลือกซื้อ face shield

วิธีเลือกซื้อ face shield

1. เลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งาน

พิจารณาให้ดีก่อนว่าจะใช้ทำอะไร เพื่ออะไร ถ้าหากว่าทางการแพทย์จะต้องเน้นอย่างดีไปเลย คุณภาพดี อาจจะต้องเลือกใช้แบบวัสดุโดยเฉพาะ เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานได้เต็มที่ มีประสิทธิภาพสูง ถ้าหากว่าซื้อมาแล้วไม่เหมาะสมกับการใช้งาน จะทำให้ไม่สะดวกสบาย สุดท้ายแล้วจะต้องเสียเงินซื้อใหม่

2. มีฟองน้ำรองศีรษะ เพื่อสวมใส่สบาย

ปัจจุบันมีการออกแบบที่มีฟองน้ำรองศีรษะด้วย จะทำให้ผู้ที่สวมใส่เป็นระยะเวลานานรู้สึกถึงความสบาย ไม่มีความอึดอัด หรือเจ็บบริเวณหน้าผากแต่อย่างใด แนะนำให้เลือกซื้อที่เป็นแบบเต็มหน้า เมื่อต้องสวมใส่เป็นระยะเวลานานจะไม่ทำให้เจ็บหน้าผากหรือศีรษะ เพราะมีฟองน้ำรองรับศีรษะขณะสวมใส่ได้ดี 

3. เลือกซื้อที่มีความทนทานและความใสของพลาสติก

เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้เล็งเห็นถึงความสำคัญเป็นหลัก เนื่องจากว่าในปัจจุบันนี้มีการใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพเยอะมากยิ่งขึ้น ทำให้ไม่มีความทนทานในการใช้งาน แล้วยังซื้อมาในราคาสูงด้วยในบางครั้ง แล้วที่สำคัญเลยอยากให้มีการตรวจสอบความใสของพลาสติกจะทำให้การมองเห็นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

4. เลือกที่สามารถป้องกันได้เต็มรูปแบบ

เลือกที่สามารถป้องกันได้เต็มรูปแบบไปเลย ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง เชื้อไวรัส เชื้อโรค น้ำลาย เลือด สารคัดหลั่งจากการไอ จาม และอื่นๆ ที่ล้วนแล้วจะต้องป้องกันให้ห่างไกล และเมื่อต้องไปพบแพทย์เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อทั้งฝ่ายผู้ที่ดูแลและผู้ที่รักษาจากแพทย์

5. เลือกซื้อจากวัสดุ

ให้ตรวจดูก่อนว่ามีการใช้วัสดุที่ทำมาจากอะไร มีคุณภาพหรือเปล่า อายุการใช้งานได้นานแค่ไหน เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปหรือไม่ ถ้าหากว่าวัสดุที่ใช้ไม่มีคุณภาพ จะทำให้พังได้ แล้วยังไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ดีเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อที่พลาสติกมีความหนาพอสมควร หักหรืองอได้ยาก

face shield กับการใส่ที่ถูกต้อง

วิธีการใช้ face shield ที่ถูกต้อง
 • จะต้องเลือกซื้อเฟสชิวที่มีขนาดพอดี จะทำให้การใช้งานไม่หลุดขณะที่ปฏิบัติงานหรือมีการทำกิจกรรมต่างๆ
 • สวมในแบบที่ป้องกันใบหน้ายิ่งมีสายรัดรอบศีรษะได้ด้วยดี จะทำให้มีความกระชับ สวมใส่แล้วไม่อึดอัด
 • ถ้าหากว่าเลิกใช้แล้ว ห้ามจับด้านนอกของเฟสชิวเด็ดขาด ป้องกันการติดเชื้อ ถ้าหากว่าสัมผัสให้ล้างมือทันที

วิธีทำความสะอาด

 • ทำความสะอาดโดยการใช้ผ้าชุบกับน้ำยาทำความสะอาด หรือจะเป็นแผ่นที่เช็ดทำความสะอาดเช็ดจากด้านในก่อน แล้วค่อยมาด้านนอกของแผ่นใส
 • มีการฆ่าเชื้อโดยการที่ใช้ผ้า แล้วชุบน้ำยาฟอกขาว จะดีกว่า แอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้พลาสติกเกิดการเปลี่ยนสีขึ้นมาได้
 • เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าได้เลยแต่ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรงเพราะจะทำให้เกิดความเสียหายได้ ให้นำผ้ามาเช็ดให้แห้ง หรือมีการเป่าลมให้แห้งตามความสะดวก

คำถามที่พบบ่อย

1.ใช้ซ้ำได้ไหม

สามารถที่จะนำมาใช้ซ้ำได้อีก ถ้าหากว่าไม่เกิดการเสียหาย มีคุณภาพดีอยู่ สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพดังเดิม แต่ทั้งนี้จะต้องมีการนำมาทำความสะอาดให้ถูกวิธี หลังจากใช้งานในแต่ละวันมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามหากจะต้องใส่ติดต่อกันหลายวัน ก็ไม่ควรที่จะเกิน 1 สัปดาห์

2. ใส่ face shield ต้องใส่แมสไหม

จำเป็นที่จะต้องใส่แมสต่อ เพราะไม่สามารถที่จะมาใช้ทดแทนในการสวมแมสได้ เนื่องจากว่ายังมีช่องอากาศที่ผ่านเข้าไปยังดวงตา จมูก และปากได้อยู่ ให้มีการสวมแมสไปก่อน แล้วใส่เฟสชิวตามไป เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันได้สูง ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ดียิ่งขึ้น

Face Shield เลือกแบบไหน ถูก ดี คุ้ม

ขอบคุณช่องยูทูป MULTI BOX

สรุป

face shield มีด้วยกันหลายแบบต้องเน้นเลือกที่มีคุณภาพดีโดยเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญอย่างมากในปัจจุบันนี้ ถึงแม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายลงแล้วก็ตาม แต่บุคลากรทางการแพทย์มีความจำเป็นที่จะต้องใช้อยู่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ จากการกระเด็นของเลือด ของผู้รักษาและผู้ที่ได้รับการรักษา

อ้างอิง

Face shield กับโควิด-19 : โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาติไทย

วิธีใช้ Face Shield ป้องกันโควิด-19 ที่ถูกต้อง : ไทยรัฐออนไลน์

คูปองลาซาด้า

ยี่ห้อ KAISER

ไกรเซอร์
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง ทนทานต่อการใช้งาน
-หน้ากาป้องกันใบหน้าและดวงตาจากละองงต่างๆในอากาศ
-มีความยืดหยุ่น สวนมใส่สบาย กระชับและปรับระดับง่าย

ยี่ห้อ Somjai

สมใจ
-ผลิตจากวัสดุพลาสติกคุณภาพสูงมีความใส ไม่แตกหักง่าย
-มี Anti-fox ไม่มัวจาการลมใจ สวมใส่าบายไม่ลายตา
-ป้องการซึมผ่านของน้ำ ก๊าซและไขมันได้ดี

ยี่ห้อ WACA

-ผลิตจากวัสดุพลาสติกแบบบาง ดัดงอตามรูปหน้าได้
-ป้องกันใบหน้าได้มีประสิทธิภาพจากฝุ่นและเชื้อโรค
-สวมใส่สบายสามรถปรับได้ตามศรีษะทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ยี่ห้อ King

คิง
-ผลิตจากพลาสติก Food Grade มีความหนาและใสพิเศษ
-สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ไม่ระคายเคืองสายตา
-แผ่นฟิล์มทนอุณหภูมิร้อนและเย็นไม่ขึ้นฝ้าเวลาใช้งาน

ยี่ห้อ Commy

คอมมี่
-ขนาดของสินค้า 30 ซม. x 20 ซม. น้ำหนัก 130 กรัม
-น้ำหนักเบาสวมใส่สบาย สามรถปรับได้ตามศรีษะ
-สามารถใช้ร่วมกับแว่รสายตาหรือแว่นแฟชั่นได้

ยี่ห้อ Vten

วีเท็น
-โครงและสายรัดทำมาจากยางพาราธรรมชาติ นุ่มสบาย
-มีแผ่นรองป้องกันการเจ็บจากการกดทับที่บริเวณหน้าผาก
-ช่วยป้องกันใบหน้าจากการสัมผัสหรือสารเคมีต่างๆ

ยี่ห้อ Itoneshop

ไอโทนช็อป
-สามารถใช้ในการออกกำลังกายและปั่นจักรยานได้
-ทำความสะอาดง่ายสามารถน้ำกลับมาใช้ต่อได้
-ใช้ในการป้องกันฝุ่นละอองและละอองน้ำต่างๆ

ยี่ห้อ PC

พีซี
-ผลิตจากวัสดุ ABS แข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา
-สามารถกรองแสงUVได้ ป้องกันฝ้า กันน้ำ
-วัสดุเป็นมิตรต่อร่างกาย ไม่เป็นพิษ

ยี่ห้อ Moonfly

มูนฟลาย
-ขนาด 24 ซม. × 16 ซม. × 7 ซม. น้ำหนัก 102 กรัม
-ป้องกันฝุ่น ป้องกันแสงแดด ป้องกันแมลงเข้าจาได้ดี
-เหมาะสำหรับการใส่ไปในที่ชุมชน หรือที่มีคนแออัด

Face Shield

เฟสชิล 10
-สามารถใส่พร้อมแว่นตาและหน้ากากอนามัยได้
-ใส่ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สายรัดปรับให้เข้ากับศรีษะได้
-แผ่นใส่ปรับระดับได้4ระดับไม่ต้องถอดเข้าออกให้เสียทรง

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า