คัดแล้ว 10 เจลล้างมือ ยี่ห้อไหนดี 2024 มีกลิ่นหอม มือสะอาด ผิวไม่แห้งตึง

เจลล้างมือ

สารบัญ

เจลล้างมือหรือเจลแอลกอฮอล์ ที่วางขายส่วนมากนั้นจะผลิตมาจากเอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) มากถึง 70% เพราะเป็นแอลกอฮอล์ที่มีความสามารถในการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงเชื้อไวรัส

ซึ่งถูกใช้ในทางการแพทย์และอุตสาหกรรมอาหาร โดยจะระเหยได้เร็วในอุณหภูมิห้อง 25 องศาเซลเซียส จัดเป็นแอลกอฮอล์ที่สามารถทานได้ สามารถใช้ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร หลายคนจึงนิยมพกพาน้ำยาล้างมือแบบเอทิลแอลกอฮอล์ไว้ทำความสะอาดมือ

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง , เก้าอี้ ergonomic

เวย์โปรตีน , สบู่เหลวล้างมือ , วิตามินบำรุงผิว , คอลลาเจนแบบเม็ด , เก้าอี้สำนักงาน , กระเป๋าคาดเอววิ่ง , ครีมทาส้นเท้าแตก , เครื่องกรองน้ำ , ชุดซาวน่า , เครื่องบริหารหน้าท้อง , เครื่องวัดน้ำตาล , เตียงผู้ป่วย , เสื่อโยคะ , เอนชัวร์ , ขี้ผึ้งทาแผล , เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เจลล้างมือ คืออะไร

เจลล้างมือคืออะไร

เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือที่ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องพึ่งน้ำในการทำความสะอาด ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และเชื้อโรคต่างๆ ส่วนประกอบสำคัญของน้ำยาล้างมือแบบเจลแต่ละชนิดจะแตกต่างกัน

หากมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ก็จะมีทั้งแบบเอทานอล โพรพานอล ไอโซโพรพานอล และเบนซาลโคเนียมคลอไรด์ อีกทั้งยังมีส่วนผสมอื่นๆ เป็นส่วนประกอบด้วย ส่วนใหญ่จะพบว่าน้ำยาล้างมือแบบเจลจะมีกลิ่นหอมหรือพวกกลีเซอรีนต่างๆ

แต่ทว่าน้ำยาล้างมือแบบเจลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นั้นจะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะสามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ได้ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคต่างๆ มากมาย การล้างมือให้สะอาดอยู่เป็นประจำจึงเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติอย่างมาก เพราะจะช่วยฆ่าเชื้อต่างๆ ได้ดี  

ประโยชน์ของเจลล้างมือ

ประโยชน์ของเจลล้างมือ

1. ช่วยทำความสะอาดมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถใช้แทนสบู่และน้ำสะอาดได้ โดยเฉพาะในกรณีที่อยู่ในสถานที่ที่ไม่มีอ่างล้างมือและน้ำสะอาด น้ำยาล้างมือแบบเจลจะมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งส่วนผสมของน้ำยาล้างมือแบบเจลหลายยี่ห้อนั้นก็มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอยู่พอสมควร

2. ล้างมือได้ง่ายและพกพาได้สะดวก

ทำให้การล้างมือเป็นเรื่องที่ง่ายและประหยัดเวลาได้มาก เพราะเพียงแค่บีบเจลและถูวนให้ทั่วมือก็ถือเป็นการทำความสะอาดแล้ว ซึ่งไม่จำเป็นต้องล้างออก และด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มากจึงทำให้พกพาได้อย่างสะดวก

3. ป้องกันและยับยั้งเชื้อโรคต่างๆ ได้

แบบเจลที่มีความเข้มข้นของเอทานอลอย่างน้อย 60% จะมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้เป็นส่วนใหญ่ และเจลที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไปจะช่วยป้องกันและยับยั้งเชื้อโรคต่างๆ ได้ด้วย ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไป

4. ป้องกันไม่ให้ผิวมือแห้งกร้าน

หลายยี่ห้อจะมีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองด้วย ซึ่งคุณสมบัตินี้จะทำให้ผิวมือไม่แห้งกร้าน เมื่อใช้แล้วจะรู้สึกถึงความสะอาดและความชุ่มชื้นผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้

5. ทำความสะอาดมือได้อย่างรวดเร็ว

ทำความสะอาดง่ายมากกว่าการล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดมากพอสมควรใช้เวลาเพียงแค่ 20-30 วินาที/ครั้ง เพราะไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนอะไร เพียงแค่บีบเจลสำหรับล้างมือและถูวนให้ทั่วมือก็ถือเป็นการทำความสะอาดและขจัดเชื้อโรคแล้ว

วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง

วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง
 • กดเจลล้างมือหรือสบู่ลงบนฝ่ามือ จากนั้นใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างถูฝ่ามือพร้อมๆ กัน โดยให้แบมือแล้วถูฝ่ามือด้านในทั้งสองข้างไปมา และต้องถูฝ่ามือในลักษณะหมุนเป็นวงกลม เพื่อให้สามารถทำความสะอาดส่วนที่เป็นฝ่ามือได้อย่างทั่วถึง
 • ขั้นตอนต่อมาให้ใช้ฝ่ามือถูหลังมือและใช้นิ้วถูซอกนิ้ว โดยให้นำมือข้างใดข้างหนึ่งมาวางซ้อนทับอีกข้าง และนิ้วแต่ละนิ้วจะต้องอยู่ระหว่างกัน จากนั้นเริ่มถูขึ้นลงบริเวณด้านหลังมือและซอกนิ้ว โดยให้ทำสลับกันกับอีกข้างจนสะอาด
 • ประกบฝ่ามือถูซอกนิ้ว โดยใช้ฝ่ามือของทั้งสองข้างมาประสานกันในลักษณะที่แต่ละนิ้วคั่นกัน จากนั้นทำความสะอาดโดยวิธีการถูขึ้นลง เสร็จแล้วให้ใช้หลังนิ้วมือมาถูฝ่ามือ โดยงอนิ้วมือทั้งสองข้างและเกี่ยวเข้ากับมืออีกข้าง และปลายนิ้วของทั้งสองมือจะต้องสัมผัสกับฝ่ามือของแต่ละข้าง ถูไปมาจนรู้สึกว่ามือมีความสะอาดมากพอ
 • ขั้นตอนถัดมาถูนิ้วหัวแม่มือ โดยให้กางนิ้วหัวแม่โป้งก่อน จากนั้นใช้ฝ่ามืออีกข้างหุ้มนิ้วหัวแม่มือไว้ ถูขึ้นลงไปมาจนรู้สึกว่านิ้วทั้งสองข้างสะอาดแล้ว ต่อมาให้ถูปลายนิ้วด้วยฝ่ามือ โดยแบมือข้างหนึ่งและใช้ปลายนิ้วมืออีกข้างมาถูบริเวณฝ่ามือในลักษณะหมุนตามเข็มนาฬิกา ขั้นตอนสุดท้ายให้ถูแบบหมุนทวนเข็มนาฬิกาและสลับข้างทำในแบบเดียวกัน

วิธีการเลือกซื้อเจลล้างมือ

วิธีการเลือกซื้อเจลล้างมือ

1. เลือกประเภทของเจล

มีทั้งแบบมีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้ที่มีแอลกอฮอล์มากกว่า โดยเฉพาะในปัจจุบันมีผู้คนพกพาค่อนข้างเยอะ เพราะสามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ได้ อีกทั้งยังทำความสะอาดมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนเจลสำหรับล้างมือแบบไม่มีแอลกอฮอล์นั้นก็สามารถใช้ทำความสะอาดมือได้เช่นกัน แต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้

2. เลือกขนาด

เป็นสิ่งที่ควรพิจารณา โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่โลกเต็มไปด้วยเชื้อโรค จึงจำเป็นจะต้องพกพาเจลสำหรับล้างมือไปด้วยทุกที่ หากคุณต้องการเจลสำหรับล้างมือที่เอาไว้ใช้ในบ้านก็อาจเลือกขนาดใหญ่ แต่ถ้าต้องการจะพกพาเจลสำหรับล้างมือไว้ในกระเป๋าเพื่อเดินทางไปข้างนอก แนะนำให้เลือกบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กที่สามารถพกพาได้ง่าย

3. เลือกเจลที่มีกลิ่นหอม

มักจะมีส่วนผสมของน้ำหอม ซึ่งจะมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดและมอบกลิ่นหอมให้ในเวลาเดียวกัน บางกลิ่นก็สามารถทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นได้ ทั้งนี้เจลสำหรับล้างมือที่มีกลิ่นหอมก็มักจะมีส่วนผสมของน้ำหอม ซึ่งอาจทำให้บางคนมีอาการแพ้ได้

4. เลือกเจลที่ใช้แล้วมือไม่แห้ง

สภาพผิวของคนเราแตกต่างกัน สำหรับบางคนอาจมีภาวะผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่ายมากกว่าคนปกติ ซึ่งการล้างมือบ่อยๆ ด้วยเจลสำหรับล้างมือนั้นก็อาจทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิมได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกเจลสำหรับล้างมือสูตรที่ใช้แล้วมือไม่แห้ง จะช่วยป้องกันไม่ให้สภาพผิวแพ้ง่ายหรือผิวแห้งได้รับผลกระทบไปมากกว่าเดิม

5. เลือกสูตรอ่อนโยน ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้

เจลสูตรอ่อนโยนจะช่วยลดการระคายเคืองได้โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่าย ควรเลือกเจลที่ปราศจากน้ำหอมหรือส่วนผสมที่เป็นอันตราย สำหรับใครที่ชอบพกพาแบบเอทิลแอลกอฮอล์ไว้ใช้งานก็ต้องดูให้ดีว่าแอลกอฮอล์จะทำร้ายผิวมือหรือไม่

คำถามที่พบบ่อยสำหรับเจลล้างมือ

คำถามที่พบบ่อยสำหรับเจลล้างมือ

1. เช็คเลข อย เจลสำหรับล้างมือยังไง

ขั้นตอนแรกให้เข้าไปที่ Google และค้นหาเว็บไซต์ของ อย. เมื่อเข้าสู่เว็บไซต์ของ อย. แล้ว พิมพ์เลขทะเบียนยาหรือเลขที่จดแจ้งลงในช่องค้นหา จากนั้นกดค้นหาแล้วเลื่อนลงมาด้านล่างก็จะพบข้อมูลของผลิตภัณฑ์ โดยให้สังเกตว่าสถานะยังคงอยู่หรือไม่ และข้อมูลต่างๆ ตรงกับรายละเอียดที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์หรือเปล่า

2. หมดอายุแล้วใช้ได้มั้ย

เมื่อหมดอายุแล้วก็จะส่งผลให้ประสิทธิภาพลดลงตามไปด้วย

3. เอาไว้ในรถได้มั้ย

จริงๆ แล้วเจลสามารถระเหยในรถได้ แต่จะไม่ติดไฟ นอกเสียจากจะอยู่ใกล้ประกายไฟ และเจลแบบพกพาส่วนมากก็มีขนาดเล็กด้วย โอกาสที่จะระเบิดหรือเกิดเปลวไฟจึงมีค่อนข้างน้อย อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้เก็บไว้ในรถ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อลดลงได้

4. เก็บรักษาเจลสำหรับล้างมืออย่างไร

ผู้ใช้ต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้เจลสำหรับล้างมือโดนแสงแดดหรือความร้อนเพราะจะทำให้เจลระเหยได้ ควรเก็บไว้ให้ห่างจากเปลวไฟ รวมถึงห่างจากมือของเด็กๆ ด้วย เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่อาจคาดคิดได้

รีวิว เจลล้างมือ

ขอบคุณช่องยูทูป Ketchup Jo

สรุป

เจลล้างมือมีความจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่สภาพแวดล้อมนั้นเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ การมีเจลสำหรับล้างมือจะช่วยให้การทำความสะอาดมือนั้นง่ายขึ้น ซึ่งเจลสำหรับล้างมือนั้นถูกผลิตออกมาหลายรูปแบบเพื่อตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นผู้ใช้ควรเลือกให้เหมาะสมต่อการใช้งานแต่ละประเภทด้วย

อ้างอิง

เจลล้างมือแบบไหนฆ่าเชื้อโรคได้ : โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต

5 วิธี ใช้เจลแอลกอฮอล์อย่างไร? ให้ช่วยป้องกันโควิด-19 : โรงพยาบาลบางปะกอก 3

โชปี้ส่งฟรี

ยี่ห้อ 3M

3 เอ็ม
-สบู่เหลวทำความสะอาดมือ กลิ่นหอม ล้างออกง่าย
-ผิวไม่แห้งตึง อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว
-น้ำหนักสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร

ยี่ห้อ Dettol

เดทตอล
-สูตรหอมสดชื่น ผสมอโลเวล่า
-น้ำหนักสุทธิของสินค้า 200 มิลลิลิตร
-ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียได้ถึง 99.9 %

ยี่ห้อ Kings Stella

คิงส์ สเตลล่า
-เจลทำความสะอาดมือแบบไม่ใช้น้ำ ช่วยถนอมผิวมือ
-สามารถใช้ได้บ่อยครั้ง ไม่ทิ้งสารตกค้าง
-น้ำหนักสุทธิของสินค้า 450 มิลลิลิตร

ยี่ห้อ Kirei Kirei

คิเรอิ คิเรอิ
-สูตรที่มีแอลกอฮอล์ 70 % รูปทรงหลอดบีบ ใช้งานง่าย
-กลิ่นหอมไม่เหนียวเหนอะหนะ อ่อนโยนต่อผิว
-น้ำหนักสุทธิของสินค้า 200 มิลลิลิตร

ยี่ห้อ Oriental Princess

ออเรนทัลพริ้นเซส
-แอลกอฮอล์ 70 % แบบไม่ต้องใช้น้ำ
-ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อโรค
-น้ำหนักสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร

ยี่ห้อ MINISO

มินิโซ
-น้ำหนักสุทธิของสินค้า 29 มิลลิลิตร
-ขนาดกะทัดรัด สามารพกพาได้สะดวก
-ช่วยถนอมผิวเพราะมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้

ยี่ห้อ Godmami

-กลิ่นหอมมิกซ์เบอรี่อ่อนๆ ใช้แล้วรู้สึกมือสะอาด
-น้ำหนักสุทธิของสินค้า 29 มิลลิลิตร
-รูปทรงแบบขวดหัวปั้ม ใช้งานง่าย

ยี่ห้อ Watsons

วัตสัน
-น้ำหนักสุทธิของสินค้า 500 มิลลิลิตร
-เจลแอลกอฮอล์ 72 % แบบไม่ต้องใช้น้ำ
-ปราศจากน้ำหอม สี พาราเบน ไตโครซาน และซิลิโคน

ยี่ห้อ Curesys

เจลล้างมือ คิวเรซี่
-น้ำหนักสุทธิของสินค้า 50 มิลลิลิตร
-รูปททรงแบบหลอดบีบ ใช้ง่าย พกพาสะดวก
-กลิ่นหอมสดชื่น นุ่มมือ ถนอมผิว ป้องกันเชื้อโรค

ยี่ห้อ PANPURI

เจลล้างมือ พันพูริ
-น้ำหนักสุทธิของสินค้า 150 มิลลิลิตร
-ลดอาการคันและอาการแพ้ในผิวแพ้ง่าย
-ตัวเจลผสมสารสกัดจากว่านหางจรเข้และกรีเซอรีน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า