10 เชือกกระโดด แบบไหนดี 2024 อย่างดี มีแบบไร้สาย นับรอบได้

เชือกกระโดด

สารบัญ

เชือกกระโดดก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์การออกกำลังกายยอดนิยม โดยมีทั้งแบบธรรมดาทั่วไปและแบบที่มีฟังก์ชั่นเสริม ซึ่งจะมีแบบไร้สายด้วย และหลายคนก็ได้พึ่งพาอุปกรณ์นี้เพื่อใช้ลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะการกระโดดเชือกจะทำให้เผาผลาญแคลได้ดี

บทความนี้จะแนะนำการออกกำลังกายและพาทำความรู้จักกับเจ้าตัวนี้ให้ขึ้น และทราบถึงวิธีการใช้ในการออกกำลังกาย วิธีการเลือกซื้อที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพในการใช้งานควรเลือกอย่างไร รวมถึงข้อมูลต่างๆ

ในปัจจุบันอุปกรณ์การออกกำลังกายได้แก่ ดัมเบล , เครื่องบริหารหน้าท้อง , เสื่อโยคะ ถ้าสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถกดเข้าไปดูได้จ้า

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์

วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง , เวย์โปรตีน , สบู่เหลวล้างมือ , วิตามินบำรุงผิว , คอลลาเจนแบบเม็ด , เก้าอี้สำนักงาน ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เชือกกระโดด คืออะไร

เชือกกระโดด คืออะไร

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ออกกำลังกายโดยการกระโดดโดยการจับที่ด้ามทั้งสองให้มั่น และเหวี่ยงไปข้างหน้า แล้วทำการกระโดดข้ามเชื่อกนั้น โดยจะมีให้เลือกอยู่หลากหลายแบบด้วยกันโดยส่วนใหญ่จะทำจากวัสดุไนลอนหรือชิ้นส่วนของผ้าฝ้าย นอกจากนี้ยังมีเชือกบางประเภทที่ผลิตจากไวนิล พลาสติก ลูกปัด หรือแม้กระทั่ง PVC ทั้ง

เชือกกระโดด มีแบบไหนบ้าง

1. แบบมาตรฐาน

เป็นเชือกธรรมดาที่ใช้ในการกระโดด ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไป โดยลักษณะของเชือกแบบมาตรฐานนั้นอาจแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้และการออกแบบของผู้ผลิต แต่สามารถนำมาใช้กระโดดเพื่อออกกำลังกายได้ เพียงแค่ไม่มีฟังก์ชั่นพิเศษเหมือนกับเชือกกระโดดแบบอื่นๆ

2. แบบไร้สาย

เชือกกระโดดไร้สาย

หรือ Air Jump Rope ถือเป็นเชือกออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่ถูกออกแบบมาในรูปแบบใหม่ โดยจะเน้นให้เชือกมีความสั้นและมีลูกตุ้มยาว เพื่อให้ผู้ที่มีพื้นที่ในการออกกำลังกายที่ค่อนข้างแคบสามารถใช้เชือกออกกำลังกายได้สะดวกมากขึ้น

3. แบบสามารถนับรอบได้

มักจะเป็นเชือกที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ถูกออกแบบมาให้มีหน้าปัด ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งค่าและนับรอบได้ จัดเป็นเชือกออกกำลังกายอีกแบบหนึ่งที่คนในปัจจุบันนิยมใช้ออกกำลังกายกัน เพราะมีความสามารถในการนับจำนวนครั้งที่กระโดดได้อย่างแม่นยำ

4. แบบผ้า

เป็นเชือกแบบคลาสสิค เนื่องจากมีการผลิตและใช้มานานแล้ว สามารถพบได้ทั่วไป และด้วยความที่เป็นผ้าจึงทำให้มีน้ำหนักเบา โดยวัสดุที่นิยมนำมาผลิตเป็นเชือกนั้นมักจะเป็นไนลอนและผ้าฝ้าย ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้งานในช่วงแรกๆ เพราะสามารถควบคุมได้ง่าย

5. แบบพลาสติก

เป็นเชือกที่ค่อนข้างบาง และมีน้ำหนักไม่มากนัก จึงทำให้การหมุนรอบนั้นสามารถทำได้ง่าย ไม่ว่าจะใช้กระโดดเร็ว หรือกระโดดแบบไขว้ ก็สามารถใช้เชือกแบบพลาสติกได้ ซึ่งถือเป็นเชือกออกกำลังกายที่ใช้ได้ทั้งผู้ที่เป็นมือใหม่และผู้ที่มีความชำนาญแล้ว

6. แบบลูกปัด

โดยลูกปัดที่ถูกนำมาทำเป็นเชือกนั้นจะต้องผ่านการร้อยเข้าด้วยกันก่อน ซึ่งนิยมร้อยลูกปัดแบบสลับสีกันไปมา จัดเป็นเชือกที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากกว่าเชือกแบบอื่น ซึ่งในต่างประเทศจะนิยมใช้มากเป็นพิเศษ

7. แบบ PVC / เชือกกระโดดนักมวย

เนื่องจากนักมวยนิยมใช้เชือกออกกำลังกายประเภทนี้ จึงทำให้หลายคนนิยมเรียกว่าเชือกกระโดดนักมวย และแน่นอนว่าตัวเชือกนั้นจะถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ และมีน้ำหนักในระดับหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อในขั้นสูงสุด

8. แบบดิจิตอล

จัดเป็นเชือกที่มีความอัจฉริยะ เพราะมีฟังก์ชั่นเสริมที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการทำงานที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนได้ ระบบการทำงานแบบนับรอบได้ หรือระบบการทำงานที่ช่วยบันทึกการออกกำลังกาย รวมถึงจำนวนแคลอรี่ที่มีเผาผลาญ เป็นต้น

การกระโดดเชือกกับการเผาผลาญแคลอรี่

การกระโดดเชือกกับการเผาผลาญแคลอรี่

การกระโดดเชือก ถือเป็นการออกกำลังกายอีกหนึ่งวิธีที่สามารถเผาผลาญแคลได้ดี ซึ่งการกระโดดเชือกนั้นจะมีหลายระดับ โดยระดับที่ 1 จะเป็นการยืนและแกว่งแขน ระดับที่ 2 เป็นการกระโดดเชือกแบบจับมือเดียว และถ้าหากกระโดดเชือกในระดับที่ 3 ในเวลา 1 ชั่วโมง จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 500-600 แคลอรี่โดยประมาณ ทั้งนี้พลังงานที่ใช้ในการกระโดดเชือกก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวและความเร็วในการใช้งานเชือกกระโดดด้วย

วิธีการกระโดดเชือกมีแบบไหนบ้าง

1. แบบขาคู่

การกระโดดแบบขาคู่ถือเป็นการกระโดดเชือกแบบพื้นฐานที่ใครๆ ก็ใช้วิธีนี้ในการกระโดดเชือก โดยขั้นตอนแรกจะต้องยืนตรงอย่างมั่นคง ก่อนกระโดดต้องชิดเท้าทั้งสองเข้าหากัน จากนั้นเริ่มแกว่งเชือกและกระโดดไปพร้อมๆ กัน โดยใช้บริเวณปลายเท้าในการลงน้ำหนักแต่ละครั้งที่เท้าแตะพื้น

2. แบบสลับขา

การกระโดดแบบสลับขา ขั้นตอนแรกต้องยืนตรงและเท้าทั้งสองข้างต้องชิดกัน จากนั้นกระโดดโดยสลับขาทั้งสองข้างออกไปทางหน้า-หลังไปมา แนะนำให้ลองฝึกกระโดดสลับขาแบบที่ไม่ต้องใช้เชือกก่อน เพื่อให้รู้จังหวะและลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อฝึกจนคล่องแล้วให้ใช้เชือกในการกระโดดสลับขาไปมา

วิธีเลือกซื้อเชือกกระโดดอย่างดี

วิธีเลือกซื้อเชือกกระโดดอย่างดี

1. ดูจากวัสดุสำหรับทำเชือก

วัสดุที่ใช้ทำเชือกนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นไวนิล เคเบิล และ PVC สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นฝึกกระโดดเชือกควรจะเลือกเชือกแบบผ้า เพราะมีน้ำหนักเบาและควบคุมง่าย ส่วนผู้ที่มีความชำนาญในระดับหนึ่งก็สามารถเลือกใช้เชือกที่ทำจากไวนิล เคเบิล หรือ PVC ได้ และผู้ที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อก็ควรเลือกเชือกแบบถ่วงน้ำหนัก

2. ดูจากวัสดุในการทำด้ามจับ

แนะนำให้เลือกวัสดุใช้ทำด้ามจับที่มีความแข็งแรงและทนทานมีความมั่นคงมากพอ และไม่หนักจนเกินไป ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยให้ใช้งานได้นานมากขึ้น

3. เลือกจากประเภทของเชือก

จะมีอยู่หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นแบบมาตรฐานทั่วไป แบบผ้า พลาสติก ลูกปัด ไวนิล แบบถ่วงน้ำหนัก แบบดิจิตอล และยังมีแบบไร้สายด้วย ซึ่งบางชนิดอาจมีฟังก์ชั่นเสริมที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการจะนำมาใช้งานควรเลือกให้ตอบโจทย์ตัวเองมากที่สุด

4. ความยาวเชือก

โดยเชือกออกกำลังกายที่เหมาะสมนั้นจะต้องสัมพันธ์กับความสูงของผู้ใช้ เพราะฉะนั้นหากจะเลือกความยาวของเชือกออกกำลังกายก็ควรใช้ส่วนสูงในการตัดสินใจเป็นหลัก โดยนำส่วนสูงเป็นที่ตั้งและบวกเข้าไปอีก 55 เซนติเมตร ผลที่ได้จะเป็นความยาวเชือกที่เหมาะสม

5. สามารถปรับระยะความยาวได้

ถูกออกแบบมาให้สามารถปรับความยาวตามความเหมาะสมหรือความต้องการได้นั่นเอง ซึ่งถ้าหากใครที่ต้องการเชือกที่มีความยืดหยุ่น สามารถปรับความยาวได้สะดวก เชือกแบบนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์อยู่พอสมควร

6. ฟังก์ชั่นเสริม

บางแบบจะมีฟังก์ชั่นเสริมมาให้ด้วย เช่น ระบบทำงานที่มีการจับเวลา หรือระบบการทำงานที่ช่วยนับจำนวนครั้งของการกระโดด ซึ่งเชือกออกกำลังกายที่มีฟังก์ชั่นเสริมนั้นก็มักจะมีราคาที่สูงตามคุณภาพที่ให้มา

กระโดดเชือกอย่างไรให้ถูกวิธี

กระโดดเชือกอย่างไรให้ถูกวิธี
 • ขั้นตอนแรกก่อนการกระโดดเชือกจะต้องวอร์มร่างกายให้พร้อมก่อน โดยยืดเหยียดข้อต่อต่างๆ เพื่อปรับสภาพให้ร่างกายรับรู้ว่าเรากำลังจะออกแรง จากนั้นยืนตรงและเท้าทั้งสองข้างจะต้องชิดกัน
 • เริ่มกระโดดพร้อมกับแกว่งเชือกไปพร้อมๆ กัน โดยผู้กระโดดจะต้องแกว่งเชือกให้ตรงจังหวะกับการกระโดดของตัวเองด้วย และต้องลงน้ำหนักที่ปลายเท้าทุกครั้ง ควรจะให้ส่วนที่เป็นปลายเท้าสัมผัสกับพื้นมากที่สุด ไม่ควรลงน้ำหนักที่ส้นเท้า เพราะจะทำให้ทรงตัวได้ยากและไม่มั่นคงมากพอ
 • ในระหว่างการกระโดดเชือกนั้นควรจะค่อยๆ แกว่งเชือกตามจังหวะที่ถนัด และควรจะกระโดดเชือกให้ต่ำที่สุด เพราะวิธีนี้จะช่วยลดแรงกระแทกได้ ซึ่งถ้าหากกระโดดสูงมากเกินไปก็อาจส่งผลกระทบต่อเข่าได้ แนะนำให้กระโดดสูงในระดับไม่เกิน 2 นิ้ว จะดีที่สุด
 • การกระโดดเชือกนั้นมีอยู่หลายท่าด้วยกัน หากต้องการจะเปลี่ยนท่าในการกระโดดก็ควรทรงตัวให้มั่นคงก่อนจะเปลี่ยนท่า และถ้าจะให้ดีควรหยุดกระโดดก่อน จากนั้นค่อยเปลี่ยนท่าตามความต้องการ แต่ในกรณีที่ฝึกจนมีความคล่องและชำนาญแล้วก็สามารถเปลี่ยนท่าตามที่ถนัดได้เลย

ข้อควรระวังสำหรับมือใหม่ในการกระโดดเชือก

1. สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

การกระโดดเชือกก็ถือเป็นการออกกำลังอีกรูปแบบหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะกระโดดอยู่กับที่ก็ตาม แต่ทว่าการกระโดดเชือกนั้นจะต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายไปมาเป็นระยะๆ ซึ่งจะทำให้เหงื่อออกได้ง่าย ดังนั้นถ้าจะกระโดดเชือกก็ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี และไม่ทำให้รู้สึกแน่นจนเกินไป โดยเฉพาะมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยเชือกกระโดด หากใส่เสื้อผ้าที่แน่นอาจทำให้หายใจลำบากและเป็นลมได้

2. สวมรองเท้าที่รองรับข้อเท้า

การกระโดดเชือกนั้นจะเป็นการใช้แรงที่เท้าและขาเป็นหลัก ซึ่งการกระโดดอยู่กับที่เรื่อยๆ นั้นจะทำให้อวัยวะอย่างเท้ารับน้ำหนักตัวทั้งหมด ซึ่งในขณะที่กระโดดอยู่นั้น เท้าจะต้องทรงตัวอย่างมั่นคง จะเห็นว่าเท้าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการกระโดดเชือกแนะนำให้ใส่รองเท้าที่สามารถรองรับข้อเท้าได้ เพื่อป้องกันเท้าพลิกหรือเท้าแพลง

3. วอร์มร่างกายก่อนกระโดดเชือก

การจะกระโดดเชือกนั้นควรจะวอร์มร่างกายก่อนเสมอ เพื่อให้ร่างกายพร้อมที่จะออกแรงในการกระโดด ขั้นตอนแรกของการวอร์มร่างกายให้ยืดเหยียดข้อต่อต่างๆ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพก่อนเริ่มทำการกระโดดเชือก และเมื่อวอร์มร่างกายจนรู้สึกว่าพร้อมแล้วก็สามารถเริ่มการกระโดดเชือกได้เลย

4. การถือด้ามจับ

การถือด้ามจับเชือกออกกำลังกายนั้นก็มีความสำคัญไม่น้อยเลย สำหรับมือใหม่ควรจะฝึกการจับด้ามให้คล่องก่อน โดยให้ถือหรือจับบริเวณกึ่งกลางไปจนถึงปลายของด้ามจับจะดีที่สุด เพราะถ้าหากจับบริเวณปลายของด้ามจับจะทำให้สามารถใช้แรงในการเหวี่ยงเชือกได้มากขึ้น

5. วิธีการกระโดดและเวลาในการกระโดด

สำหรับมือใหม่หลายคนอาจจะยังไม่ชินกับการกระโดดเชือกมากนัก การเริ่มต้นในช่วงแรกจึงต้องฝึกให้คล่องก่อน โดยการกระโดดนั้นควรจะกระโดดเท้าคู่ให้พร้อมกันและค่อยๆ เหวี่ยงเชือกอย่างช้าๆ ส่วนการลงน้ำหนักนั้นควรจะลงน้ำหนักที่ปลายเท้า และใน 1-2 สัปดาห์แรก ควรจะกระโดดเบาๆ เพียงแค่ 3-5 นาที จากนั้นค่อยๆ ไต่ระดับความเร็วมากขึ้น

เชือกกระโดดสำหรับมือใหม่ พร้อมรีวิวการใช้งาน

ขอบคุณช่องยูทูป Life Fit คิดบวก

สรุป

เชือกกระโดดที่เราใช้ในการออกกำลังกายนั้นสามารถเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายได้มาก จึงทำให้ใครหลายคนเลือกใช้เพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งก็ได้ผลค่อนข้างดี นอกจากจะช่วยเผาผลาญแคลได้ดีในร่างกายได้แล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ อยู่มากมาย อย่างไรก็ตามควรเลือกเชือกที่มีประสิทธิภาพและเหมาะกับการใช้งานด้วย

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ JASON รุ่น JS0562

เจสัน
-ความยาว2.8 เมตร ด้ามจับยาว 13.5 เซนติเมตร
-เหมาะสำหรับคนที่ต้องการคาร์ดิโอหรือลดน้ำหนัก
-ช่วยในการเผาผลาญ ขนาดสะดวกต่อการพกพกง่าย

ยี่ห้อ Adidas

อาดิดาส
-ความยาวของสินค้า 2.8 เมตร
-ด้ามจับพลาสติก รูปทรงจับถนัดมือ
-ผลิตจากพลาสติก PP มีความทนทานต่อการใช้งาน

ยี่ห้อ Bebe Fit Routine

เบเบ้ฟิตรูทีน
-ความยาวของสินค้า 3 เมตร ด้ามจับยาว 15 เซนติเมตร
-เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น สามารถใช้ฝึกได้ทุกพื้นที่
-ดีไซน์สวยงาม น้ำหนักเบา คืนทรงตัวได้ดี

ยี่ห้อ Pando

แพนโด้
-สามารถใช้งานได้ 2 แบบ แบบไร้สายและมีสาย
-แบตเตอรียาวนานถึง 150 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
-ช่วยให้การหมุนไหลลื่นไม่มีสะดุดและควบคุมความเร็วได้ดี

ยี่ห้อ Reebok

รีบ็อก
-ความยาวของสินค้า 2.8 เมตร
-วัสดุคุณภาพดี น้ำหนักเบา ทนทานต่อการใช้งาน
-ดีไซน์สวยงาม เหมาะกับการออกกำลังเป็นอย่างดี

ยี่ห้อ Deli

เดลี่
-ความยาว 2.8 เมตร รองรับความสูงได้ถึง 190 ซม.
-ด้ามจับหุ้มฟองน้ำ นุ่มมือ กระชับพอดีมือ ไม่​ปวด​กล้าม​เนื้อ
-เหมาะสำหรับมือใหม่ไปจนถึงนักกีฬาอาชีพ

ยี่ห้อ FBT

เอฟบีที
-ความยาวของสินค้า 3 เมตร ด้ามจับยาว 13 เซนติเมตร
-สามารถปรับความยาวเชือกได้ ใช้ได้ทุกระดับความสูง
-ด้ามจับพลาสติกสีสดใสไม่ลื่น กระชับพอดีมือ

ยี่ห้อ FITTERGEAR

-ความยาว 3 เมตร รองรับความสูงได้ถึง 195 ซม.
-สามารถปรับความยาวเชือกได้ พกพาง่าย น้ำหนักเบา
-ผลิตจากวัสดุ PP ,PVC เชือกหนา 5 มิลิเมตร

ยี่ห้อ XtivePRO

เอ็กซ์ทีฟโปร
-สามารถพกพาได้สะดวก สายไม่พันกัน
-ความยาวของสินค้า 268 ซม. ด้ามจับยาว 16.5 ซม.
-สายกระโดดลวดสลิงเคลือบ PVC น้ำหนัก 1.80 กรัม

ยี่ห้อ Grand Sport

-ผลิตจากวัสดุสาย PVC ด้ามจับพสาสติก ABS
-เหมาะสำหรับการคาร์ดิโอและการฝึกความว่องไว
-ช่วยเพิ่มความแข็งแรงการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า