เตาปิ้งย่างไฟฟ้า 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 ร้อนเร็ว ทนทาน มีแบบไร้ควัน

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

อาหารที่อยู่ในเทรนด์ความนิยมในตอนนี้ นอกจากหมูกระทะแล้ว ยังมีอาหารปิ้งย่างในแบบเกาหลีตามมาติดๆ ที่มีเนื้อสัตว์และผักต่างๆ ที่ย่างอยู่บนเตา และกินคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กิมจิหัวไชเท้า, ผักใบเขียวต่างๆ ทำให้เตาปิ้งย่างไฟฟ้า เป็นตัวเลือกอันดับแรก ที่จะช่วยให้เราสามารถกินอาหารปิ้งย่างในแบบไร้ควัน และอร่อยไปพร้อมกัน อีกทั้งยังมีการใช้งาน และทำความสะอาดที่ง่ายและสะดวก มีหลากหลายวัสดุให้เลือกตามความต้องการ

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า คืออะไร

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า คืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้า ใช้ในการปิ้งหรือย่างอาหารให้มีความหอมเกรียม มีหลายวัสดุ อย่างเช่น สแตนเลส หรือเทฟล่อน โดยมีการใช้งานที่สะดวก และให้ความร้อนได้รวดเร็ว สามารถถอดล้างได้ง่าย อีกหนึ่งคุณสมบัติของเตาปิ้งย่างไฟฟ้า ที่เป็นจุดขายคือ ไม่มีควันรบกวนในขณะที่ปิ้งย่างอาหาร หรือคุณสมบัติไร้ควัน

เตาปิ้งย่าง มีกี่ประเภท

เตาปิ้งย่างแบบใช้แก๊ส

เป็นการใช้แก๊สไม่ว่าจะเป็นแก๊สกระป๋อง หรือการจ่ายแก๊สผ่านตัวถังแก๊ส ซึ่งจะมีเตาปิ้งย่างที่ใช้แก๊ส บางรุ่นรองรับทั้งการใช้แก๊สกระป๋อง และเชื่อมต่อถังแก๊สผ่านสายแก๊สร่วมด้วย การใช้แก๊สจะเน้นในเรื่องของความเร็ว และแรงของไฟ ที่ส่งผ่านมายังแผงจ่ายความร้อนที่เรียกว่า แผงอินฟาเรด ที่เป็นการออกแบบเตาปิ้งย่าง ให้มีรูปแบบการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ด้วยแผงอินฟาเรดนี้ จะช่วยให้เกิดการกระจายความร้อนได้ทั่วถึงทุกบริเวณที่ปิ้งย่างด้านบน รวมถึงความร้อนที่ได้จากแผงอินฟาเรดนี้ ก็จะช่วยให้อาหารที่เราย่าง สุกได้เร็ว ดังนั้นเหมาะทั้งกับการใช้งานในแบบปิ้งย่างกินกันเองที่บ้าน หรือแบบร้านาขาย ที่ดีกว่าการย่างแบบใช้ถ่าน ซึ่งใช้เวลานาน และเกิดเนื้อสัตว์ไหม้ได้ง่ายกว่า

แต่ในการใช้งานเตาปิ้งย่างรูปแบบนี้ หรือรูปแบบการใช้แก๊ส ที่เราจะเห็นเมื่อเตาปิ้งย่างทำงาน จะมีแผงอินฟาเรดขึ้นสีแดง แต่ตำแหน่งของแผงอินฟาเรดนี้ จะเป็นตัวบอกได้ว่า เตาปิ้งย่างที่ใช้แก๊สนี้ มีความแตกต่างกันตรงไหนอีกด้วย

 • แผงอินฟาเรดด้านล่างตะแกรงย่าง ทำให้เกิดควันในขณะปิ้งย่าง
 • แผงอินฟาเรดด้านข้างเตา เมื่อปิ้งย่างจะไม่มีควัน

มีควัน

แผงอินฟาเรดด้านล้าง
ภาพจาก lazada.co.th ร้าน TOT.Kitchen67

สาเหตุที่เตาปิ้งย่างแบบใช้แก๊สนี้ เกิดควันขึ้นขณะที่ทำการปิ้งย่างก็คือ เป็นการเกิดขึ้นจากการย่างเนื้อสัตว์ หรือผักต่างๆ ที่ยังไม่สุก มีน้ำด้านในตัวอาหารสด ซึ่งเมื่อความร้อนเข้ามาทำให้ทั้งเนื้อสัตว์ และผักสุกนั้น ก็จะเกิดน้ำออกมาจากตัวเนื้อสัตว์ ที่เรามักเรียกกันว่าน้ำตก และน้ำที่ออกมาจากตัวอาหาร หยดลงบนแผงอินฟาเรดที่อยู่ด้านล่างตะแกรงย่าง ทำให้เกิดควันขึ้นมา

ซึ่งผลเสียที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือ หากมีน้ำที่ออกจากตัวเนื้อสัตว์ หยดลงบนแผงอินฟาเรดมาก ที่นอกจากจะเกิดเป็นควันแล้ว ยังเกิดเป็นคราบติดกับตัวแผงจ่ายความร้อนนี้อีกด้วย ปัญหาที่ตามมาก็คือ แผงอินฟาเรดอาจเกิดการอุดตัน ซึ่งจะทำให้การจ่ายความร้อนได้ไม่ดีเท่าเดิม, แผงอินฟาเรดอุดตัน หรือหากเกิดคราบมากจนเกิดไป ก็อาจทำให้ไม่สามารถจ่ายความร้อนในการปิ้งย่างได้

ไร้ควัน

แผงอินฟาเรดด้านข้าง ไร้ควัน
ภาพจาก shopee.co.th ร้าน edisontaogas

เตาปิ้งย่างแบบใช้แก๊ส ที่ไร้ควันที่ถือว่าเริ่มมีความนิยมในการใช้กันมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยให้การปิ้งย่าง ไม่มีควันมารบกวน รูปแบบโครงสร้างของตัวเตาปิ้งย่างรูปแบบนี้ จะมีความแตกต่างกับรูปแบบเตาปิ้งย่างที่มีควัน ตรงตำแหน่งที่เป็นแผงจ่ายความร้อน หรือแผงอินฟาเรด มีการปรับเปลี่ยนมาอยู่ด้านข้างตัวเตา

ซึ่งทำให้ตัดปัญหาทั้งการเกิดควันในระหว่างการปิ้งย่างแล้ว ยังเป็นการช่วยถนอมการใช้งานแผงจ่ายความร้อนนี้ ให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ช่วยให้ความร้อนกระจายได้ทั่วถึงบริเวณที่วางปิ้งย่าง และยังได้อาหารที่สุกทั่วถึง ควบคุมการเกิดเนื้อสัตว์ไหม้ได้ดีกว่าเตาปิ้งย่างในแบบแรกอีกด้วย

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า

ประเภทเตาปิ้งย่างไฟฟ้า

หลักๆ ที่จะเห็นความแตกต่างของเตาปิ้งย่างระหว่างแบบแก๊ส กับแบบไฟฟ้านี้ก็คือ ตัวส่งจ่ายความร้อนที่หากเป็นรูปแบบไฟฟ้านี้ จะมีสายไฟที่มาพร้อมกับเตาปิ้งย่าง เพื่อเสียบนำความร้อนจากไฟฟ้าส่งจ่ายมายังเตาปิ้งย่างนี้ ในส่วนของเตาปิ้งย่างไฟฟ้า ก็จะมีความแตกต่างที่เราสามารถมองเห็นได้ จากรูปลักษณ์ภายนอกของตัวเตาปิ้งย่าง ก็คือส่วนที่ใช้ในการวางย่างอาหาร

แต่คุณสมบัติที่ดีสำหรับเตาปิ้งย่างที่ใช้ไฟฟ้าในการให้ความร้อนก็คือ เมื่อปิ้งย่างอาหารจะไม่มีควัน หรือไร้ควันนั่นเอง จึงไม่แปลกใจเลยว่าในวันนี้ ที่มีคนให้ความสนใจ สำหรับเตาปิ้งย่างรูปแบบนี้กันมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถกำหนดความร้อนจากตัวเตาได้อย่างอัตโนมัติ ในขณะที่เราปรับระดับความร้อนที่มากจนเกินไป เตาจะตัดไฟอัตโนมัติ และกลับมาทำงานใหม่ เมื่อความร้อนลดลงกว่าระดับที่กำหนดไว้

ถาดปิ้งย่าง

ถาดของเตาแก๊สปิ้งย่าง

เสน่ห์ในความน่าใช้งานของการออกแบบ เตาปิ้งย่างไฟฟ้านี้ก็คือ การออกแบบส่วนที่ใช้ในการย่าง ให้เป็นเหมือนถาด ที่มีลักษณะแบนราบ และเป็นวัสดุที่ทำจากเทฟล่อน ไม่เกิดการติดของเนื้อสัตว์ หรืออาหารในขณะที่ทำการย่าง รวมถึงบางรุ่นยังมีฟังก์ชั่นในการออกแบบเสริมขึ้นมา เป็นส่วนที่ต้มน้ำซุปร้อนๆ ไปพร้อมกับการย่าง ทำให้เรามีเนื้อสัตว์และผักย่าง กินกับข้าว และมีน้ำซุปร้อนๆ ซดไปด้วย

รวมถึงในบริเวณที่ทำการย่างนั้น จะมีจุดที่เป็นตัวปล่อยให้น้ำมัน หรือน้ำที่เกิดจากการย่างไหลลงไปด้านล่างของตัวเตา ที่เป็นช่องกักเก็บน้ำมันของเนื้อสัตว์ที่ย่าง เพื่อช่วยให้อาหารย่างของเรามีความหอม และมีเนื้อสัมผัสที่เหมือนอาหารปิ้งย่างอย่างแท้จริง การใช้งานถาดปิ้งย่างในรูปแบบของวัสดุเทฟล่อนนี้ จะไม่ทำให้อาหารที่ปิ้งย่าง มีความไหม้เหมือนการย่างโดยใช้ถ่านในรูปแบบเดิมที่เราคุ้นตากัน

ตะแกรงปิ้งย่าง

แบบตะแกรงบาร์บีคิวปิ้งย่าง

ความแตกต่างที่เราจะเห็นได้ชัดคือ การออกแบบของตะแกรงปิ้งย่างไฟฟ้า ไร้ควันนี้นั้น จะเป็นตะแกรงที่มีความห่าง และทำจากวัสดุสแตนเลส ที่มีความปลอดภัยสำหรับการใช้กับอาหาร, นำความร้อนมาสู่อาหารได้ดี อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

หากเป็นเตาปิ้งย่างที่ใช้ไฟฟ้า ในรูปแบบตะแกรงนี้นั้น จะมีแผงอินฟาเรดในการให้ความร้อน มีลักษณะเป็นขด เมื่อเปิดเตาใช้งาน เราจะสังเกตได้ว่าแผงอินฟาเรดที่เป็นขดนี้ จะเป็นสีแดงคล้ายกับแผงอินฟาเรด ของเตาปิ้งย่างในรูปแบบใช้แก๊ส ซึ่งแผงจ่ายความร้อนอินฟาเรดนี้นี่เอง ที่จะเป็นตัวกระจายความร้อนได้ทั่วถึง ทุกบริเวณที่เราทำการย่างด้านบนตะแกรง

การให้ความร้อนจะเป็นการจ่ายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้อาหารที่ย่างนั้น มีระดับความสุกที่เทียบเท่าใกล้เคียงกัน อีกทั้งยังมีถาดรองน้ำมันด้านล่างตัวเตาปิ้งย่างนี้อีกด้วย ในส่วนของอาหาร หรือเนื้อสัตว์ที่นำมาปิ้งย่าง สำหรับเตาไฟฟ้าปิ้งย่างนี้นั้น เราอาจจะต้องมีการเสียบไม้ปิ้ง ซึ่งแตกต่างจากวัสดุเทฟล่อน ซึ่งเตาแบบนี้หลายคนจะเรียกว่า เตาปิ้งย่างบาร์บีคิว เพราะสามารถนำเนื้อสัตว์ และผักต่างๆ มาเสียบไม้ และทำการย่างได้

ซึ่งในส่วนของเตาปิ้งย่างวัสดุเทฟล่อน เราได้รู้กันแล้วว่า เมื่อมีการปิ้งย่างเนื้อสัตว์จะไม่ติดกับพื้นผิววัสดุและไร้ควัน ในส่วนของตะแกรงปิ้งย่างสำหรับเตารูปแบบนี้ก็เช่นกัน ด้วยเนื้อวัสดุที่เป็นสแตนเลส และมีแผงอินฟาเรดเพื่อช่วยในการกระจายความร้อน ไปที่อาหารที่วางปิ้งย่าง ทำให้อาหารปิ้งย่างนั้นไม่ติดตะแกรงและไร้ควันแบบเดียวกัน

โดยรวมแล้วหากเราพูดเตาปิ้งย่างไฟฟ้าทั้ง 2 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นถาดปิ้งย่างเทฟล่อน หรือตะแกรงปิ้งย่างสแตนเลสนั้น ต่างให้คุณสมบัติและลักษณะการย่างอาหารที่คล้ายกัน แตกต่างกันเพียงแค่ลักษณะภายนอก ที่เป็นภาชนะในการวางปิ้งย่าง และหากเป็นตะแกรงปิ้งย่างนั้น ก็จะทำให้เนื้ออาหารมีความหอมและเกรียมมากกว่า ถาดปิ้งย่างแบบเทฟล่อนเท่านั้นเอง

วิธีเลือกซื้อเตาปิ้งย่างไฟฟ้า

การเลือกซื้อเตาปิ้งย่างไฟฟ้า

ถึงแม้เตาปิ้งย่างแบบใช้ไฟฟ้านี้ จะมีการใช้งานหลักสำหรับการปิ้งย่างอาหาร และเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ทำอาหารหลากหลายชนิด อย่างเช่น เครื่องคั้นน้ำส้ม , กระทะเหล็ก , เครื่องทำวาฟเฟิล , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องปั่นสมูทตี้ , เครื่องบดอาหาร , ไมโครเวฟ , เตาแก๊สปิ้งย่าง , เตาปิคนิค , เครื่องดูดควัน แต่ในการเลือกพิจารณาเพื่อนำมาใช้งานจริงแล้วนั้น ควรจะใส่ใจในส่วนประกอบ และคุณสมบัติการใช้งานที่เหมาะกับความต้องการของเราร่วมด้วย

ส่วนที่วางปิ้งย่าง

ถาดปิ้งย่าง

กระทะเตาปิ้งย่างไฟฟ้า

นอกจากการออกแบบในการย่างที่แตกต่างกัน เตาปิ้งย่างที่ใช้ไฟฟ้าที่ใช้ถาดเป็นส่วนที่วางปิ้งย่างนั้น จะเน้นการใช้งานที่เราสามารถ นำเนื้อสัตว์เพียงแค่หั่นเป็นชิ้น หรือสไลด์ รวมถึงผักต่างๆ วางย่างด้านบนได้เลย ทำให้รูปแบบการกินคล้ายกับอาหารเกาหลี ที่เราสามารถหาเครื่องเคียงไม่ว่าจะเป็นกิมจิหัวไชเท้า หรือผักสดมากินคู่กับอาหารปิ้งย่างบนเตาได้

แต่หากเป็นการย่างแบบถาดปิ้งย่างนี้ เราอาจจะต้องมีการย่างที่นานกว่า แบบตะแกรงเพราะเน้นในเรื่องการดูแลเนื้อสัตว์ให้มีความฉ่ำน้ำด้านใน ดังนั้นจะไม่เน้นความร้อนที่มากจนทำให้เนื้อสัตว์แห้ง ดังนั้นส่วนที่ช่วยในการพิจารณาเลือกซื้อส่วนหนึ่งก็คือ หากใครที่ชื่นชอบเนื้อสัตว์ที่ได้ทั้งอารมณ์การย่างให้มีกลิ่นหอมและยังได้เนื้อสัมผัสด้านใน ที่มีความฉ่ำน้ำอยู่นั้น อาจจะต้องเก็บตัวเลือกรูปแบบถาดปิ้งย่างนี้ไว้ในใจร่วมด้วย

ตะแกรงปิ้งย่าง

แบบตะแกรงบาร์บีคิวปิ้งย่าง

ใครที่เป็นสายปิ้งย่างบาร์บีคิวหรือเมนูโปรดที่เป็นหมูปิ้งนมสด อาจจะต้องพิจารณาเตาไฟฟ้า ที่เป็นแบบตะแกรงปิ้งย่างไว้ ด้วยความที่มีการออกแบบเป็นตะแกรงนี้ ทำให้เราอาจจะต้องนำอาหารที่ต้องการปิ้งย่างนั้น เสียบไม้ซึ่งอาจจะเป็นการเสียบสลับระหว่างเนื้อสัตว์ และผักต่างๆ ที่คล้ายกับบาร์บีคิว หรือเป็นการนำเนื้อสัตว์มาเสียบไม้ปิ้ง อย่างเช่น หมูปิ้ง หรือเนื้อย่างป็นต้น

จริงๆ แล้วการปิ้งย่างทั้งแบบที่เป็นถาดเทฟล่อน และเป็นตะแกรงสแตนเลสนี้ จะมีความคล้ายกันในเนื้อสัมผัส แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า หากเป็นถาดปิ้งย่างนั้น จะเน้นที่เนื้อสัมผัสฉ่ำน้ำด้านใน กลับกันหากเป็นในรูปแบบตะแกรงปิ้งย่างนี้ จะมีเนื้อสัมผัสที่หอมกลิ่นย่างมากกว่า และมีความเกรียมมากกว่าแบบถาดเทฟล่อน

ด้วยความที่แผงส่งความร้อน หรือแผงอินฟาเรดที่เป็นส่วนประกอบของเตาปิ้งย่างไฟฟ้านี้ จะส่งและกระจายความร้อนได้ดี และความร้อนที่ส่งมายังอาหารที่วางปิ้งย่างนั้น จะได้รับความร้อนที่มากกว่าแบบถาดเทฟล่อน จุดที่ผู้ใช้ควรระวังก็คือ การหมั่นพลิกกลับอาหารที่เราปิ้งย่างให้บ่อยๆ เพราะอาจทำให้เนื้ออาหารเกรียมจนเกินไป

ซึ่งด้วยความแตกต่างในลักษณะรูปแบบ และเนื้อสัมผัสอาหารที่ได้จากการย่างนั้น อาจจะพอช่วยให้เราได้รู้ว่า รูปแบบถาดปิ้งย่างเทฟล่อน หรือตะแกรงปิ้งย่างสแตนเลส แบบไหนน่าจะตอบโจทย์ได้ตรงใจเรามากกว่ากัน แต่ในเรื่องส่วนประกอบอื่นๆ ก็มีความคล้ายกัน ที่มีการใช้ไฟฟ้าเป็นหลัก ช่วยในเรื่องการควบคุมความร้อน และตัดไฟได้อัตโนมัติ

การระบายน้ำมัน

ในส่วนของรูปแบบตะแกรงปิ้งย่างนั้น เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนอยู่แล้วว่า มีการไหลของน้ำมันจากเนื้อสัตว์ จากการปิ้งย่างได้อย่างง่ายและสะดวก ด้วยร่องตะแกรงที่กว้าง และห่างออกจากกัน ส่วนด้านล่างก็เป็นถาดรองน้ำมันตรงกับส่วนของตะแกรงปิ้งย่าง แต่หากเป็นรูปแบบของถาดปิ้งย่างเทฟล่อนนั้น เราควรดูด้วยว่า มีรูระบายน้ำมันตรงส่วนที่เป็นถาดหรือไม่ และควรที่จะมีส่วนระบายน้ำมันที่ไม่เล็กจนเกินไป

ซึ่งรูระบายน้ำมันบนถาดเทฟล่อนนี้ ไม่ได้มีข้อดีตรงแค่ การช่วยนำน้ำมันออกจากเนื้อสัตว์ ช่วยให้เราได้กินเนื้อสัตว์ที่ไม่มันจนเกินไป แต่อีกส่วนก็คือ จะช่วยให้อาหารที่เราย่างบนถาดนั้น มีเนื้อสัมผัสที่เหมือนกับการย่าง แต่เก็บความฉ่ำน้ำด้านในอีกด้วย ซึ่งหากเตาปิ้งย่างบางรุ่น ที่มีรูระบายน้ำมันเล็กเกินไป ก็จะทำให้น้ำที่เกิดจากการย่างเนื้อสัตว์นั้นนองอยู่บนถาดปิ้งย่างและใช้เวลานาน กว่าอาหารที่เราย่างจะมีความเกรียม

เนื้อวัสดุที่มีคุณภาพ

เราควรพิจารณาดูทั้งวัสดุที่เป็นเทฟล่อน และสแตนเลสด้วยว่ามีเนื้อวัสดุที่หนามีสีลอกตรงส่วนใดส่วนหนึ่งหรือไม่ ซึ่งนั่นจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้ออาหารของเรา อาจติดกับพื้นผิววัสดุ และอาจมีการปนเปื้อนของสารอันตรายมาพร้อมกับอาหารที่เราปิ้งย่างก็ได้ ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์สายไฟร่วมด้วย ที่จะต้องไม่มีการขาดของสายไฟ และตัวปลั๊กเสียบต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์

รูปแบบแผงอินฟาเรด

รูปแบบแผงอินฟาเรด

รูปทรงของแผงให้ความร้อน หรือแผงอินฟาเรดนั้น ควรที่มีการออกแบบในเตาปิ้งย่างไฟฟ้าจะมีรูปแบบขดกระจายได้ทั่วบริเวณตะแกรงปิ้งย่างเพื่อที่ในการใช้งานจริงนั้น อาหารที่วางปิ้งย่างจะสุกได้ทั่วถึงกันในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน เราสามารถมองผ่านตะแกรงปิ้งย่างด้านบนได้ว่า แผงอินฟาเรดกระจายได้ทั่วบริเวณตะแกรงหรือไม่

ระบบตัดไฟอัตโนมัติ

หากเป็นรูปแบบเตาปิ้งย่างถาดเทฟล่อนนั้น จะมีการควบคุมความร้อน และเมื่อถึงจุดที่ความร้อนสูงมากระบบจะตัดไฟอัตโนมัติเพื่อให้ความร้อนคงที่ และเมื่อความร้อนลดลง ตัวเตาปิ้งย่างจะกลับมาให้ความร้อนใหม่อีกครั้ง แต่หากเป็นตะแกรงปิ้งย่างที่ไฟฟ้านั้น ด้วยระบบการจ่ายความร้อนในแบบอินฟาเรด จะมีการจ่ายความร้อนได้มากกว่า แบบถาดปิ้งย่างเทฟล่อน

ซึ่งมีผลต่ออาหารปิ้งย่าง มีความร้อนเร็ว และมีเนื้อสัมผัสและความหอมที่เหมือนกับอาหารปิ้งย่างมากกว่า ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรปรับความร้อนในระดับน้อยก่อน สำหรับการใช้งานในรูปแบบตะแกรงปิ้งย่าง แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มความร้อนทีละนิด และควรที่จะหมั่นพลิกอาหารบ่อยๆ เพราะแผงอินฟาเรดจะให้ความร้อนมาก ดังนั้นหากเป็นผู้ที่ไม่ชอบการพลิกอาหาร ในขณะปิ้งย่างบ่อยๆ นั้น  ควรเน้นการเลือกพิจารณารูปแบบถาดปิ้งย่างที่เป็นเทฟล่อน

การถอดล้างได้ง่าย

เตาปิ้งย่างไฟฟ้าควรเน้นการทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นแบบตะแกรงหรือแบบถาด ควรที่จะแยกชิ้นในการล้างทำความสะอาดได้ ในกรณีที่เป็นตะแกรง ส่วนถาดปิ้งย่างที่เป็นเทฟล่อนนั้น จะมีเนื้อวัสดุที่ล้างคราบต่างๆ ออกได้ง่ายอยู่แล้ว

ฟังก์ชั่นการใช้งานเสริม

ส่วนพิเศษสำหรับใครที่เลือกพิจารณา เตาปิ้งย่างในรูปแบบถาดนั้น จะมีการออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานเสริมมากกว่า การปิ้งย่างอาหารเพียงเท่านั้น แต่จะมีการเพิ่มพื้นที่ส่วนที่ต้มน้ำซุปไว้ซดร้อนๆ คู่กับอาหารปิ้งย่างได้ หรือเว้นส่วนพื้นที่ขอบด้านข้างถาดปิ้งย่าง เพื่อสำหรับอุ่นชีสกินคู่กับอาหารปิ้งย่าง ในรูปแบบสไตล์เกาหลี

วิธีใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้า

วิธีใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้า

แบบตะแกรงปิ้งย่าง

 • ก่อนเสียบปลั๊กไฟ ให้เช็คตัวปรับความร้อนของเตา ปรับที่ระดับ 0
 • เสียบปลั๊ก และปรับเลือกระดับความร้อนที่ต้องการ อาจเน้นที่ระดับน้อยก่อน
 • เมื่อความร้อนคงที่แล้ว เราสามารถปรับลดระดับความร้อนลงมาได้
 • ต้องการปิดการใช้งานเตาปิ้งย่าง ให้ปรับมาที่ระดับ 0 แล้วถอดปลั๊ก

แบบถาดปิ้งย่าง

 • เสียบปลั๊กเตาปิ้งย่างไฟฟ้า แล้วเลือกปรับระดับความร้อน
 • นำเนื้อสัตว์ที่หั่นเรียบร้อยแล้ว รวมถึงผักต่างๆ ลงวางที่ถาดเทฟล่อนได้ทันที
 • เน้นการวางในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เพื่อมีเนื้อที่ในการพลิกกลับอาหาร
 • บางรุ่นของเตาปิ้งย่างที่ใช้ไฟฟ้า จะมีส่วนที่สามารถต้มซุป หรือใส่ชีสได้
 • เมื่อเสร็จการใช้งานเตาแล้ว ควรปรับระดับความร้อนที่ 0 แล้วจึงค่อยดึงปลั๊กออก

วิธีทำความสะอาดเตาปิ้งย่างไฟฟ้า

วิธีทำความสะอาดเตาปิ้งย่างไฟฟ้า

แบบถาดปิ้งย่าง

หลังจากใช้งานเรียบร้อยแล้วนำน้ำผสมเบคกิ้งโซดาแล้วเปิดไฟที่เตาปิ้งย่างให้ร้อนจนเตาเดือดแล้ว ปิดไฟ ดึงปลั๊กออก รอ 10 นาที จากนั้นนำฟองน้ำเช็ดเอาคราบเหนียวออกแล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาดเช็ดตาม จนหมดความมันบนถาดปิ้งย่าง

แบบตะแกรงปิ้งย่าง

เราจะเห็นส่วนประกอบหลักใหญ่ๆ สำหรับเตาปิ้งย่างแบบตะแกรงนี้คือ ส่วนด้านบนที่เป็นตะแกรงวางอาหารปิ้งย่าง ส่วนนี้สามารถแยกออกมาถอดล้างได้ง่าย, ส่วนที่สองคือ ส่วนที่เป็นแผงจ่ายความร้อนอินฟาเรด ต้องรอให้เย็นก่อน แล้วจึงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบต่างๆ ออก ซึ่งส่วนนี้จะไม่ค่อยสกปรกเท่ากับส่วนแรก และส่วนที่สามคือถาดรองน้ำมัน ส่วนนี้เราสามารถถอดล้างได้ด้วยน้ำยาล้างจาน เพื่อขจัดคราบความมันออก และล้างตามด้วยน้ำสะอาด

 เตาปิ้งย่างไฟฟ้าไร้ควัน Alectric Plus SG1 ดีแค่ไหน? 

ขอบคุณช่องยูทูป ลองให้

สรุป

อาหารปิ้งย่างถือว่าเป็นอาหารโปรดของใครหลายคนเลยทีเดียว แต่เราเคยมองกันว่า การทำอาหารปิ้งย่างนั้น เป็นรูปแบบการทำอาหารที่ยุ่งยาก และเสียเวลาอย่างมาก ซึ่งปัญหาทั้งหมดนี้แก้ได้ด้วย เตาปิ้งย่างไฟฟ้า โดยเน้นการใช้งานที่สะดวกและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นแบบตะแกรงย่าง หรือแบบย่างบนถาดเทฟล่อนก็ตาม อะไรจะวิเศษไปกว่าการได้กินอาหารปิ้งย่างง่ายๆ ที่บ้าน ในแบบไร้ควัน และสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายๆ

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า Panson

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า แพนสัน
-เหมาะสำหรับปาร์ตี้ บาร์บีคิว 3-5 คน
-สามารถปรับระดับความร้อนได้ 5 ระดับ
-สามารถถอดชิ้นส่วนออกมาล้างทำความสะอาดได้ง่าย

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า Smarthome รุ่น SM-BBQ2000

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า Smarthome รุ่น SM-BBQ2000
-ขนาดของสินค้า 46.5 ซม. x 49.5 ซม. x 36.5 ซม.
-ตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียมเคลือบ ทนความร้อน
-สามารถปรับระดับอุณหภูมิได้ 5 ระดับ

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า Gmax รุ่น SK-60

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า Gmax รุ่น SK-60
-วัสดุโลหะสแตนเลส อย่างหนา แข็งแรง ทนทาน
-ให้ความร้อนสูง ไร้ควัน กระจายความร้อนได้ดี
-ขนาดของสินค้า 34 ซม. x 70 ซม. x 23 ซม.

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า IMARFLEX รุ่น EG640

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า IMARFLEX รุ่น EG640
-สามารถปรับระดับความร้อนได้ 3 ระดับ
-วัสดุทำมาจากสแตนเลสอย่างดี ไม่เป็นสนิม
-สามารถทำอาหารประเภท ปิ้ง ย่าง ได้ตามต้องการ

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า FINEXT รุ่น JBQ-02A

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า FINEXT รุ่น JBQ-02A
-ขนาด กว้าง 97.5 ซม. x ยาว 36 ซม. x สูง 88 ซม.
-ด้านหน้าเตามีไฟแสดงสถานะบอกการใช้งาน
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง มีขาตั้ง

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า Kashiwa รุ่น KW–3010

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า Kashiwa รุ่น KW–3010
-ขนาด กว้าง 48 ซม. x ลึก 35 ซม. x สูง 10 ซม.
-เตาย่างมีหูจับสะดวกในการเคลื่อนย้ายขณะใช้งาน
-เหมาะสำหรับย่างและอุ่นอาหาร เช่น บาร์บีคิว หรืออาหารทะเล

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า Imarflex รุ่น EG-641

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า Imarflex รุ่น EG-641
-สามารถปรับอุณหภูมิได้ตามความต้องการ
-เหมาะสำหรับปิคนิค สามารถถอดทำความสะอาดได้
-ตะแกรงย่างทำจากสแตนเลส อย่างดี ทำให้อาหารไม่ติด

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า HANABISHI รุ่น HSG 305S

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า HANABISHI รุ่น HSG 305S
-ขนาดของสินค้า 340 มม. x 515 มม. x 95 มม.
-สามารถควบคุมความร้อนด้วยลูกบิด ปรับระดับความร้อนได้
-เหมาะสำหรับใช้ทำอาหารภายในบ้านหรือสถานที่พักผ่อนต่างๆ

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า UNITBOMB

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า ยูนิตบอมบ์
-ขนาดของสินค้า 33 ซม. x 60 ซม. x 15 ซม.
-สะดวกต่อการพกพา ใช้งานง่าย มีถาดรองน้ำมัน
-มีไฟแสดงสถานะการทำงาน ขดลวดให้ความร้อนสูง ร้อนเร็ว

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า SEVERIN รุ่น SEV-8123

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า SEVERIN รุ่น SEV-8123
-ขนาดของสินค้า 41 ซม. x 62 ซม. x 23.5 ซม.
-ช่วยลดอันตรายจากการไหม้ด้วยระบบ SafeTouch
-ตะแกรงย่างสเตนเลสคุณภาพสูง กระจายความร้อนได้ดี

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า