เตาปิ้งย่างไฟฟ้าเป็นตัวเลือกอันดับแรกที่จะช่วยให้เราสามารถกินอาหารปิ้งย่างในแบบไร้ควัน และอร่อยไปพร้อมกัน ทั้งหมูกระทะแล้ว หรือปิ้งย่างในแบบเกาหลีที่มีเนื้อสัตว์และผักต่างๆ ที่ย่างอยู่บนเตา กินคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กิมจิหัวไชเท้า, ผักใบเขียวต่างๆ อีกทั้งยังมีการใช้งานและทำความสะอาดที่ง่ายและสะดวกมีหลากหลายวัสดุให้เลือกตามความต้องการ
สำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เตาอบไฟฟ้า , ตู้เย็น 5 คิว , ตู้แช่แข็ง , หม้อสุกี้ , หม้อหุงข้าวดิจิตอล , เครื่องต้มไข่ , เครื่องดูดควัน , เตาปิคนิค , เครื่องทำวาฟเฟิล , เครื่องบดอาหาร , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องคั้นน้ำส้ม , กระทะเหล็ก , เตาแก๊สปิ้งย่าง , โต๊ะกินข้าว , เหยือกกรองน้ำ , แก้วเยติ , เครื่องชงกาแฟสด , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ไมโครเวฟ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า
เตาปิ้งย่างไฟฟ้า คืออะไร
คือ อุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้า ใช้ในการปิ้งหรือย่างอาหารให้มีความหอมเกรียม มีหลายวัสดุ อย่างเช่น สแตนเลส หรือเทฟล่อน โดยมีการใช้งานที่สะดวก และให้ความร้อนได้รวดเร็ว สามารถถอดล้างได้ง่าย อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เป็นจุดขายคือ ไม่มีควันรบกวนในขณะที่ปิ้งย่างอาหาร หรือคุณสมบัติไร้ควัน
หลักๆ ที่จะเห็นความแตกต่างของเตาปิ้งย่างระหว่างแบบแก๊ส กับแบบไฟฟ้านี้ก็คือ ตัวส่งจ่ายความร้อนที่หากเป็นรูปแบบไฟฟ้านี้ จะมีสายไฟที่มาพร้อมกับเตาปิ้งย่าง เพื่อเสียบนำความร้อนจากไฟฟ้าส่งจ่ายมายังเตาปิ้งย่างนี้ ในส่วนของเตาไฟฟ้า ก็จะมีความแตกต่างที่เราสามารถมองเห็นได้ จากรูปลักษณ์ภายนอกของตัวเตาปิ้งย่าง ก็คือส่วนที่ใช้ในการวางย่างอาหาร
แต่คุณสมบัติที่ดีสำหรับเตาปิ้งย่างที่ใช้ไฟฟ้าในการให้ความร้อนก็คือ เมื่อปิ้งย่างอาหารจะไม่มีควัน หรือไร้ควันนั่นเอง จึงไม่แปลกใจเลยว่าในวันนี้ ที่มีคนให้ความสนใจ สำหรับเตาปิ้งย่างรูปแบบนี้กันมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถกำหนดความร้อนจากตัวเตาได้อย่างอัตโนมัติ ในขณะที่เราปรับระดับความร้อนที่มากจนเกินไป เตาจะตัดไฟอัตโนมัติ และกลับมาทำงานใหม่ เมื่อความร้อนลดลงกว่าระดับที่กำหนดไว้
วิธีเลือกซื้อเตาปิ้งย่างไฟฟ้า
ส่วนที่วางปิ้งย่าง
ถาดปิ้งย่าง
ถาดเป็นส่วนที่วางปิ้งย่างนั้นจะเน้นการใช้งานที่เราสามารถ นำเนื้อสัตว์เพียงแค่หั่นเป็นชิ้น หรือสไลด์ รวมถึงผักต่างๆ วางย่างด้านบนได้เลย ทำให้รูปแบบการกินคล้ายกับอาหารเกาหลี ที่เราสามารถหาเครื่องเคียงไม่ว่าจะเป็นกิมจิหัวไชเท้า หรือผักสดมากินคู่กับอาหารปิ้งย่างบนเตาได้
แต่หากเป็นการย่างแบบถาดปิ้งย่างนี้เราอาจจะต้องมีการย่างที่นานกว่าแบบตะแกรงเพราะเน้นในเรื่องการดูแลเนื้อสัตว์ให้มีความฉ่ำน้ำด้านใน ดังนั้นจะไม่เน้นความร้อนที่มากจนทำให้เนื้อสัตว์แห้ง ดังนั้นส่วนที่ช่วยในการพิจารณาเลือกซื้อส่วนหนึ่งก็คือ หากใครที่ชื่นชอบเนื้อสัตว์ที่ได้ทั้งอารมณ์การย่างให้มีกลิ่นหอมและยังได้เนื้อสัมผัสด้านใน ที่มีความฉ่ำน้ำอยู่นั้น อาจจะต้องเก็บตัวเลือกรูปแบบถาดปิ้งย่างนี้ไว้ในใจร่วมด้วย
ตะแกรงปิ้งย่าง
หากเป็นในรูปแบบตะแกรงปิ้งย่างนี้จะมีเนื้อสัมผัสที่หอมกลิ่นย่างมากกว่า และมีความเกรียมมากกว่าแบบถาดเทฟล่อนด้วยความที่แผงส่งความร้อน หรือแผงอินฟาเรดที่เป็นส่วนประกอบของเตานี้ จะส่งและกระจายความร้อนได้ดี และความร้อนที่ส่งมายังอาหารที่วางปิ้งย่างนั้น จะได้รับความร้อนที่มากกว่าแบบถาดเทฟล่อน จุดที่ผู้ใช้ควรระวังก็คือ การหมั่นพลิกกลับอาหารที่เราปิ้งย่างให้บ่อยๆ เพราะอาจทำให้เนื้ออาหารเกรียมจนเกินไป
ซึ่งด้วยความแตกต่างในลักษณะรูปแบบ และเนื้อสัมผัสอาหารที่ได้จากการย่างนั้น อาจจะพอช่วยให้เราได้รู้ว่า รูปแบบถาดปิ้งย่างเทฟล่อน หรือตะแกรงปิ้งย่างสแตนเลส แบบไหนน่าจะตอบโจทย์ได้ตรงใจเรามากกว่ากัน แต่ในเรื่องส่วนประกอบอื่นๆ ก็มีความคล้ายกัน ที่มีการใช้ไฟฟ้าเป็นหลัก ช่วยในเรื่องการควบคุมความร้อน และตัดไฟได้อัตโนมัติ
การระบายน้ำมัน
ในส่วนของรูปแบบตะแกรงปิ้งย่างนั้นเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนอยู่แล้วว่ามีการไหลของน้ำมันจากเนื้อสัตว์ จากการปิ้งย่างได้อย่างง่ายและสะดวก ด้วยร่องตะแกรงที่กว้าง และห่างออกจากกัน ส่วนด้านล่างก็เป็นถาดรองน้ำมันตรงกับส่วนของตะแกรงปิ้งย่าง แต่หากเป็นรูปแบบของถาดปิ้งย่างเทฟล่อนนั้น เราควรดูด้วยว่า มีรูระบายน้ำมันตรงส่วนที่เป็นถาดหรือไม่ และควรที่จะมีส่วนระบายน้ำมันที่ไม่เล็กจนเกินไป
ซึ่งรูระบายน้ำมันบนถาดเทฟล่อนนี้ ไม่ได้มีข้อดีตรงแค่ การช่วยนำน้ำมันออกจากเนื้อสัตว์ ช่วยให้เราได้กินเนื้อสัตว์ที่ไม่มันจนเกินไป แต่อีกส่วนก็คือ จะช่วยให้อาหารที่เราย่างบนถาดนั้น มีเนื้อสัมผัสที่เหมือนกับการย่าง แต่เก็บความฉ่ำน้ำด้านในอีกด้วย ซึ่งหากเตาปิ้งย่างบางรุ่น ที่มีรูระบายน้ำมันเล็กเกินไป ก็จะทำให้น้ำที่เกิดจากการย่างเนื้อสัตว์นั้นนองอยู่บนถาดปิ้งย่างและใช้เวลานาน กว่าอาหารที่เราย่างจะมีความเกรียม
เนื้อวัสดุที่มีคุณภาพ
เราควรพิจารณาดูทั้งวัสดุที่เป็นเทฟล่อน และสแตนเลสด้วยว่ามีเนื้อวัสดุที่หนามีสีลอกตรงส่วนใดส่วนหนึ่งหรือไม่ ซึ่งนั่นจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้ออาหารของเรา อาจติดกับพื้นผิววัสดุ และอาจมีการปนเปื้อนของสารอันตรายมาพร้อมกับอาหารที่เราปิ้งย่างก็ได้ ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์สายไฟร่วมด้วย ที่จะต้องไม่มีการขาดของสายไฟ และตัวปลั๊กเสียบต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์
รูปแบบแผงอินฟาเรด
ควรที่มีการออกแบบในเตาปิ้งย่างไฟฟ้าจะมีรูปแบบขดกระจายได้ทั่วบริเวณตะแกรงปิ้งย่างเพื่อที่ในการใช้งานจริงนั้น อาหารที่วางปิ้งย่างจะสุกได้ทั่วถึงกันในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน เราสามารถมองผ่านตะแกรงปิ้งย่างด้านบนได้ว่า แผงอินฟาเรดกระจายได้ทั่วบริเวณตะแกรงหรือไม่
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ
หากเป็นรูปแบบเตาปิ้งย่างถาดเทฟล่อนนั้น จะมีการควบคุมความร้อน และเมื่อถึงจุดที่ความร้อนสูงมากระบบจะตัดไฟอัตโนมัติเพื่อให้ความร้อนคงที่ และเมื่อความร้อนลดลง ตัวเตาปิ้งย่างจะกลับมาให้ความร้อนใหม่อีกครั้ง แต่หากเป็นตะแกรงปิ้งย่างที่ไฟฟ้านั้น ด้วยระบบการจ่ายความร้อนในแบบอินฟาเรด จะมีการจ่ายความร้อนได้มากกว่า แบบถาดปิ้งย่างเทฟล่อน
ซึ่งมีผลต่ออาหารปิ้งย่างมีความร้อนเร็ว และมีเนื้อสัมผัสและความหอมที่เหมือนกับอาหารปิ้งย่างมากกว่า ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรปรับความร้อนในระดับน้อยก่อน สำหรับการใช้งานในรูปแบบตะแกรงปิ้งย่าง แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มความร้อนทีละนิด และควรที่จะหมั่นพลิกอาหารบ่อยๆ เพราะแผงอินฟาเรดจะให้ความร้อนมาก ดังนั้นหากเป็นผู้ที่ไม่ชอบการพลิกอาหาร ในขณะปิ้งย่างบ่อยๆ นั้น ควรเน้นการเลือกพิจารณารูปแบบถาดปิ้งย่างที่เป็นเทฟล่อน
การถอดล้างได้ง่าย
ควรเน้นการทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นแบบตะแกรงหรือแบบถาด ควรที่จะแยกชิ้นในการล้างทำความสะอาดได้ ในกรณีที่เป็นตะแกรง ส่วนถาดปิ้งย่างที่เป็นเทฟล่อนนั้น จะมีเนื้อวัสดุที่ล้างคราบต่างๆ ออกได้ง่ายอยู่แล้ว
วิธีใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้า
แบบตะแกรงปิ้งย่าง
- ก่อนเสียบปลั๊กไฟ ให้เช็คตัวปรับความร้อนของเตา ปรับที่ระดับ 0
- เสียบปลั๊ก และปรับเลือกระดับความร้อนที่ต้องการ อาจเน้นที่ระดับน้อยก่อน
- เมื่อความร้อนคงที่แล้ว เราสามารถปรับลดระดับความร้อนลงมาได้
- ต้องการปิดการใช้งานเตาปิ้งย่าง ให้ปรับมาที่ระดับ 0 แล้วถอดปลั๊ก
แบบถาดปิ้งย่าง
- เสียบปลั๊กเตาไฟฟ้า แล้วเลือกปรับระดับความร้อน
- นำเนื้อสัตว์ที่หั่นเรียบร้อยแล้ว รวมถึงผักต่างๆ ลงวางที่ถาดเทฟล่อนได้ทันที
- เน้นการวางในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เพื่อมีเนื้อที่ในการพลิกกลับอาหาร
- บางรุ่นของเตาปิ้งย่างที่ใช้ไฟฟ้า จะมีส่วนที่สามารถต้มซุป หรือใส่ชีสได้
- เมื่อเสร็จการใช้งานเตาแล้ว ควรปรับระดับความร้อนที่ 0 แล้วจึงค่อยดึงปลั๊กออก
วิธีทำความสะอาดเตาปิ้งย่างไฟฟ้า
แบบถาดปิ้งย่าง
หลังจากใช้งานเรียบร้อยแล้วนำน้ำผสมเบคกิ้งโซดาแล้วเปิดไฟที่เตาปิ้งย่างให้ร้อนจนเตาเดือดแล้ว ปิดไฟ ดึงปลั๊กออก รอ 10 นาที จากนั้นนำฟองน้ำเช็ดเอาคราบเหนียวออกแล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาดเช็ดตาม จนหมดความมันบนถาดปิ้งย่าง
แบบตะแกรงปิ้งย่าง
แบบตะแกรงสามารถแยกออกมาถอดล้างได้ง่าย, ส่วนที่สองคือ ส่วนที่เป็นแผงจ่ายความร้อนอินฟาเรด ต้องรอให้เย็นก่อน แล้วจึงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบต่างๆ ออก ซึ่งส่วนนี้จะไม่ค่อยสกปรกเท่ากับส่วนแรก และส่วนที่สามคือถาดรองน้ำมัน ส่วนนี้เราสามารถถอดล้างได้ด้วยน้ำยาล้างจาน เพื่อขจัดคราบความมันออก และล้างตามด้วยน้ำสะอาด
เตาปิ้งย่างไฟฟ้าไร้ควัน Alectric Plus SG1 ดีแค่ไหน?
สรุป
เตาปิ้งย่างไฟฟ้าจะเน้นการใช้งานที่สะดวกและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นแบบตะแกรงย่าง หรือแบบย่างบนถาดเทฟล่อนก็ตาม อะไรจะวิเศษไปกว่าการได้กินอาหารปิ้งย่างง่ายๆ ที่บ้าน ในแบบไร้ควัน และสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายๆ
ควบคุมและดูแลการผลิตคอนเท้นส์ ชื่นชอบที่จะนำเสนอคอนเท้นส์ที่ดีๆ มีประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่าน