แนะนำ 10 เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ง่าย ปลอดภัย ได้มาตราฐาน

เครื่องทำน้ำอุ่น

สารบัญ

เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีเกือบทุกบ้าน สมัยนี้ความสะดวกพร้อมติดตั้งที่ง่ายไม่ว่าจะให้ช่างมาติด หรือจะติดเองเนื่องจากมีคู่มือการติดตั้งให้ โดยมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ

สำหรับหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าสนใจอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์เช็ดกระจก ,หุ่นยนต์ดูดฝุ่น , android box , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , ถังขยะอัจฉริยะ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องดูดไรฝุ่น , เครื่องดูดความชื้น , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซีลสูญญากาศ , เตารีดไอน้ำแบบยืน , พัดลมเล็ก , เครื่องทำลายเอกสาร , ไฟฉุกเฉิน , พัดลมติดผนัง , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องปั่นไฟ , ไมโครเวฟ , แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , รางปลั๊กไฟ , พัดลมดูดอากาศ , ตู้แช่ไวน์ , จักรยานไฟฟ้าพับได้ , จักรเย็บผ้าไฟฟ้า , พัดลมไอเย็น , ไดร์เป่าผม , พัดลมทาวเวอร์ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , แอร์เพดาน , แก้วปั่นพกพา , เครื่องนวดไฟฟ้า , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ซาวด์บาร์ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เครื่องทำน้ำอุ่น คืออะไร

เครื่องทำน้ำอุ่นคืออะไร

คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำงานควบคู่กับผักบัว ก๊อกน้ำ โดยตัวกลางเปลี่ยนน้ำเย็นให้เป็นน้ำอุ่นด้วยฮิตเตอร์ ทั้งนี้สามารถปรับอุณหภูมิจากตัวเครื่อง ช่วยให้อาบน้ำได้อย่างอุ่นกายอุ่นใจในวันที่อากาศเย็น กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เพราะน้ำอุ่นสามารถขจัดไขมันหรือสามารถชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามรูขุมขนได้ดีกว่าน้ำเย็น

มาตรฐานเครื่องทำน้ำอุ่น

1.มีระบบนิรภัย ELB เพื่อทำการตัดกระแสไฟฟ้าทันทีหากเกิดไฟฟ้ารั่ว

2.สวิตส์ตัดไฟฟ้าอัตโนมัติ โดยทำการตัดกระแสไฟฟ้าทันที เมื่ออุณหภูมิน้ำสูงผิดปกติ

3.สวิตส์ควบคุมแรงดันน้ำ ที่จะทำการตัดกระแสไฟฟ้าทันที เมื่อแรงดันน้ำเข้าเครื่องไม่เพียงพอ คือต่ำกว่า 0.18 กก.//ตร.ซม.

4.ขดลวดทำความร้อนคุณภาพสูงด้วย เป็นโลหะคุณภาพสูงไม่เป็นสนิมทนความร้อน และทนต่อการกัดกร่อนได้ดี

5.มีฟิวเตอร์กรองน้ำ สำหรับป้องกันสิ่งสกปรกที่จะอุดตันเข้า

6.สายฝักบัวจะเสริมแกนพิเศษ เพื่อให้น้ำไหลผ่านได้ในกรณีสายพับงอ ทำให้แก้ปัญหากรณีเกิดน้ำสะสมในส่วนที่พับงอ

ส่วนประกอบของเครื่องทำน้ำอุ่น

จะต้องใช้ควบคู่กับฝักบัวหรือก๊อกน้ำ โดยตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด ติดตั้งสะดวก เหมาะกับการใช้งานเพียงจุดเดียว เหมาะกับการใช้งานในครัวเรือนหรือคอนโดมิเนียม แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับส่วนประกอบของเครื่องนี้ก่อน

1.หม้อต้มผ่านร้อน – อุปกรณ์ที่ใช้บรรจุน้ำ และเป็นอุปกรณ์ที่จะถูกให้ความร้อน ต้องสามารถทนต่อความร้อนได้อย่างดี

2.ขดลวดความร้อน –เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านความร้อนจะเกิดขึ้น คือช่วงที่เราได้เปิดสวิตซ์ เพื่อให้เครื่องทำน้ำอุ่นได้เริ่มทำงาน

3.อุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิ – เป็นอุปกรณ์ประกอบที่สำคัญ ทำหน้าที่เป็นตัวตัดไฟฟ้าที่ไหลผ่านขดลวด เพื่อให้ได้น้ำอุ่นที่ตั้งไว้

ส่วนประกอบไฟฟ้าของเครื่องทำน้ำอุ่น

1.เทอร์โมสต์ Thermostat

 • เทอร์โมสต์ ทำหน้าที่ตัดกระแสไฟฟ้าของวงจร เมื่อความร้อนของลวดความร้อนสูงมากจนเป็นอันตรายได้ เทอร์โมสต์แบบนี้มักใช้กับเครื่องที่ลวดความร้อนไม่ได้แช่ในน้ำ
 • เทอร์โมสต์ เมื่ออุณหภูมิของน้ำถึงระดับที่ต้องการ เทอร์โมสต์จะทำหน้าที่ตัดกระแสไหลผ่านลวดความร้อน จะใช้กับเครื่องที่ลวดความร้อนแช่ในน้ำ

2.ฮีตเตอร์ Heater หรือ ลวดความร้อน

ฮีตเตอร์จะร้อนขึ้นเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน คือเมื่อเราเปิดสวิตซ์เครื่องโดยลวดความร้อนนี้โดยมากส่วนในสุดจะเป็ฯลวดนิโครม ส่วนตรงกลางจะเป็นผงแมกนีเซียมออกไซด์ โดยมีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้า และทนอุณหภูมิได้สูง ชั้นนอกสุดจะเป็นท่อโลหะที่ทำด้วยทองแดงหรือสแตนเลส

3.สวิตซ์แรงดัน Pressure Switch

การทำงานของสวิตซ์แรงดันคือ อาศัยแรงดันของน้ำเป็นตัวบังคับ ถ้าแรงดันของน้ำที่ใช้เข้าเครื่องมีแรงดันน้อย หรือปริมาณน้ำไม่เพียงพอกับความต้องการของเครื่องสวิตซ์ ก็จะทำการตัดกระแสไฟฟ้าไม่ให้ไหลผ่านลวดความร้อน  ซึ่งการทำงานของสวิตซ์จะมีส่วนรับแรงดันของน้ำที่แกนบังคับ ให้เคลื่อนตัวเข้าออกตามแรงดันของน้ำ รวมถึงการเคลื่อนตัวเข้าออกของแกนก็จะไปผลักดันไมโครสวิตซ์

4.หลอดสภาวะการทำงานของเครื่อง Indicator Lamp

ตัวหลอดไฟฟ้าจะเป็นตัวบอกสภาวะการทำงานของเครื่อง ให้เราทราบว่าขณะนี้เครื่องอยู่ในสภาวะการทำงานหรือไม่ โดยจะมีแสงสว่างจากหลอดไฟเป็นตัวบอก หากหลอดสว่างก็แสดงว่าเครื่องกำลังอยู่ในสภาพพร้อมทำงาน

หมายเหตุ – ตัวเครื่องจะอาศัยแรงดันน้ำไปปิดเปิดสวิตซ์ ดังนั้นถ้าแรงดันน้ำไม่พอเครื่องจะไม่ทำงาน และมีอุปกรณ์ตัดวงจรไฟฟ้า กรณีที่ความร้อนสูงเกินไป อาจทำให้เครื่องเสียหายได้ โดยเครื่องจะต้องใช้เครื่องป้องกันไฟรั่ว เพื่อความปลอดภัยในขณะใช้งาน และที่สำคัญต้องเดินสายดินด้วยเสมอ เพื่อให้ไฟฟ้าไหลลงดินได้สะดวก

เครื่องทำน้ำอุ่นกับระบบความปลอดภัย

เครื่องทำน้ำอุ่นกับระบบความปลอดภัย

ระบบความปลอดภัยมีรายละเอียดดังนี้

 • ฟังก์ชันการทำงานที่มีความปลอดภัยสูงสุด ด้วยระบบการควบคุมอุณหภูมิของน้ำแบบเทอร์โมสตัท
 • ระบบตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติ ELCB เมื่อกระแสไฟฟ้ารั่วภายใน 0.1 วินาที
 • ระบบป้องกันน้ำเข้าตัวเครื่อง หมดปัยหาเครื่องช็อตขณะใช้งาน
 • ระบบควบคุมการทำงานของเครื่อง ตัวเครื่องจะไม่ทำงานหากไม่มีน้ำไหลผ่าน จึงปลอดภัยจากปัญหาเครื่องไหม้
 • ระบบฟังก์ชันพิเศษ I-safe ตรวจสอบการติดตั้งสายดิน

ระบบความปลอดภัยของเครื่องใช้ไฟฟ้ามีกี่ลักษณะ

1.ตัวตัดไฟอัตโนมัติ

 • แบบ ELCB / ELB เป็นตัวตัดไฟที่ได้มาตรฐาน และความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมีรูปร่างลักษณะหน้าตาเป็นแท่งสีเหลี่ยมสีดำ ๆ คล้ายกับเซฟตี้ เบรกในเครื่องปรับอากาศ ข้อดีคือเจ้าเครื่อง ELCB คือความทนทาน ความปลอดภัยในการใช้งาน หาอะไหล่ได้ง่าย
 • แบบ ESD  เป็นวงจรตัดไฟอิเล็กทรอนิก หากมีกระแสไฟฟ้ารั่งออกมาเพียงเล็กน้อย ระบบจะตัดกระแสไฟฟ้าได้เร็ว แต่มักมีอายุการใช้งานที่สั้น ยากต่อการหาอะไหล่มาเปลี่ยน

2.ตัวตัดไฟจากอุณหภูมิ

 • ตัวตัดไฟแบบตัดไฟและต่อแบบอัตโนมัติ – อุปกรณ์ที่สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน โดยระบบจะทำการตัดไฟเมื่อเห็นว่าเกิดอุณหภูมิผิดพลาดสูงผิดปกติ แล้วทำการต่อไฟอัตโนมัติเมื่ออุณหภูมิกลับเป็นปกติ
 • ตัวตัดไฟแบบตัดไฟและไม่ต่ออัตโนมัติ – ระบบนี้หากตัดไฟแล้วจะไม่ต่อให้เองโดยอัตโนมัติ โดยเราต้องกดปุ่มรีเซ็ตที่ตัว Thermostat เพื่อยกเลิกการตัดไฟด้วยตัวเอง ระบบนี้เน้นความปลอดภัยสูง

หลักการทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่น

เริ่มจากแรงดันของน้ำที่ไหลผ่านจากท่อน้ำที่ต่อเข้าเครื่องไหลผ่านไปยังสวิตซ์ เป็นตัวที่คอยควบคุมการทำงานของขดลวดความร้อน หรือ เรียกว่าฮีสเตอร์ โดยแรงดันน้ำผ่านไปยังสวิตซ์ สวิตซ์จะเปิด ขดลวดความร้อนก็จะทำงานและเกิดความร้อนขึ้น ทำให้น้ำที่ไหลผ่านมานั้นเป็นน้ำที่ร้อน โดยมีเทอร์โมสตัทเป็นตัวควบคุมขดลวดนำความร้อนให้ได้อุณหภูมิความร้อนตามต้องการ

วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น

วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น

1.ประเภทเครื่อง

ประเภทหม้อต้มจะมีอยู่ด้วยกันสามแบบ

1.1 แบบลวดขดทองแดง – จะไม่สามารถถอดอุปกรณ์มาทำความสะอาดได้ ทำให้อาจมีปัญหาเรื่องหินปูนอุดตันในท่อ  ทำให้น้ำไหลออกมาน้อย ความร้อนไม่สม่ำเสมอ ใช้พลังงานมากกว่า แต่มีข้อดีคือทำความร้อนได้เร็ว ขนาดตัวเครื่องพอเหมาะกับการใช้งานทั่วไป

1.2 แบบหม้อต้มทองแดง – เป็นเครื่องที่ให้อุณหภูมิคงที่ ทำความร้อนได้เร็ว แต่อาจมีปัญหาเรื่องหม้อต้มรั่วซึมและตะกรันน้ำเกิดขึ้นได้ ทำให้ต้องเช็กจุดกรองน้ำบ่อย ๆ  แต่มีข้อดีคือมีความทนทาน ใช้งานได้นานกว่าแบบอื่น ๆ

1.3 แบบหม้อต้มพลาสติก –  เป็นหม้อต้มที่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ พบการรั่วซึมน้อย โดยเฉพาะหม้อต้มที่ทำจากพลาสติกแบบชิ้นเดียว แต่เป็นเครื่องที่ให้ความร้อนช้า อายุการใช้งานสั้นเมื่อเทียบกับแบบอื่น

2.พิจารณาจากกำลังไฟ

กำลังไฟมากจะช่วยให้ตัวเครื่องทำน้ำร้อนได้ดีมากขึ้น การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังไฟเหมาะสมกับตัวเครื่องมิเตอร์ไฟฟ้า และจำนวนสมาชิกภายในบ้าน จะทำให้เครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งกำลังไฟที่เหมาะสมอยู่ที่ 3500 วัตต์ หรือ 4500 วัตต์ เป็นกำลังไฟที่เพียงพอกับความต้องการการใช้ แถมช่วยประหยัดไฟได้อีก

3.ประหยัดพลังงาน

ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟสูงในบรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านกันเลย ฉะนั้นควรพิจารณาประสิทธิภาพในเรื่องของการประหยัดพลังงาน โดยสังเกตหน้าเครื่องควรมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ใช้พลังงานกี่วัตต์ เพื่อให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่จะตามมาได้

4.ความปลอดภัย

 • ควรเลือกตามมาตรฐานความปลอดภัย และมีเครื่องป้องกันไฟฟ้ารั่ว ตัวเครื่องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีใบรับรองคุณภาพ พร้อมเครื่องหมาย มอก.(มาตรฐานผลิตภัณฑุ์อุตสาหกรรม) และที่สำคัญควรมีฉลากกำกับแสดงรายละเอียดสินค้า ผู้ผลิต ผู้จำหน่ายเป็นข้อความเด่นชัดให้เราสามารถตรวจสอบได้
 • เลือกซื้อเครื่องที่มีสายดิน หรือสายกราวนด์ในตัวเครื่องต้องไม่เล็กกว่า 2.5 SQ.MM
 • เลือกสวิตซ์ควบคุมอุณหภูมิ ถ้าไม่มีสวิตซ์จะอันตรายมาก มีสิทธิ์ทำให้ไฟไหม้ได้
 • เลือกสวิตซ์ควบคุมแรงดันน้ำไม่เช่นนั้นคุณอาจถูกไฟฟ้าดูดได้ เพราะถ้าเกิดการรั่วน้ำจะได้หยดไม่โดนสวิตซ์

5.ฟังก์ชันเสริม

ควรพิจารณาจากฟังก์ชันเสริมด้วย เช่นหน้าจอแสดงผลแบบดิจิทัล วัสดุอุปกรณ์ที่แถมมา ระบบป้องกันตะกรัน และการป้องกันตัวเครื่องเสียหาย เป็นต้น

6.ราคา

ราคาเครื่องจะแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติ บางรุ่นราคาเครื่องอาจจะถูกแต่ไม่ประหยัดพลังงาน บางรุ่นอาจจะแพงแต่ประหยัดพลังงาน ดังนั้นจึงต้องเช็กทั้งราคาและรายละเอียดให้ดี คำนวณค่าไฟให้ดี แล้วนำมาเปรียบเทียบกันก่อนซื้อ เพื่อให้ได้เครื่องที่คุ้มค่าตรงตามกับความต้องการ

7.ประกันตัวเครื่อง

ที่สำคัญควรเลือกเครื่องจากร้านที่มีการรับประกันให้กับตัวเครื่องด้วย ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกระยะเวลาการรับประกันให้นานที่สุด ซึ่งระยะเวลาการรับประกันส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 5 ปี

การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น

ขอบคุณช่องยูทูป Thaiwatsadu ไทวัสดุ

สรุป

เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประโยชน์อย่างมากในการทำให้เราได้อาบน้ำอุ่นได้ตลอดเวลาที่ต้องการ ไม่ว่าจะอากาศหนาวแค่ไหนการอาบน้ำก็จะไม่ใช่เป็นปัญหาอีกต่อไป ด้วยมาตรฐานความปลอดภัย ควรตรวจตราอยู่สม่ำเสมอจะทำให้เราไว้วางใจได้ว่าจะอาบน้ำอุ่นอย่างปลอดภัยไม่เกิดอันตรายใด ๆระหว่างอาบน้ำอย่างแน่นอน

ปีของลาซาด้า

ยี่ห้อ Clarte รุ่น WHM4502

กลาร์เต้ รุ่น WHM4502
-ได้รับการทดสอบผ่านมาตราฐานประหยัดไฟเบอร์ 5
-กำลังไฟ 4,500 วัตต์ เปิด-ปิดที่ตัวลูกบิดได้
-สามารถปรับอุณภูมิความร้อนของน้ำได้ถึง 55 องศาเซลเซียส

ยี่ห้อ Stiebel Eltron รุ่น XG 45 EC Black Edition

-ตัวเครื่องบางเพียง 7.3 เซนติเมตร กำลังไฟ 4,500 วัตต์
-มีปุ่มปรับอุณภูมิง่ายตอการใช้งาน ให้อุณภูมิที่แม่นจำ
-ระบบประหยัดพลังงาน Aero Jet ดีไซน์เรียบหรูสไตล์ยุโรป

ยี่ห้อ Electrolux รุ่น EWE601LX1DIX1

อิเล็คโทรลักซ์ รุ่น EWE601LX1DIX1
-ตัวแท็งก์ทองแดงป้องกันการรั่วซึม กำลังไฟ 6,000 วัตต์
-สามารถปรับระดับของอุณหภูมิของน้ำได้ง่าย ดีไซน์ทันสมัย
-ระบบตัดไฟอัตโนมัติ ปลอดภัย ด้วยระบบนิรภัย 16 ขั้นตอน

ยี่ห้อ SHARP รุ่น WH-34

ชาร์ป รุ่น WH-34
-ขนาดของสินค้า กว้าง 211 มม.xสูง 318 มม.xลึก 91 มม.
-ผ่านมาตราฐาน IP25 ป้องกันเศษวัสดุและน้ำเข้าเครื่อง
-กำลังไฟ 4,500 วัตต์ ปลอดภัยกับระบบนิรภัย ELB

ยี่ห้อ HAIER รุ่น EI45A1

ไฮเออร์ รุ่น EI45A1
-กำลังไฟ 3,500 วัตต์
-ขนาดของสินค้า 210 มม. x 86 มม.x 380 มม.
-มีระบบ Auto Self-Check เพื่อป้องกันอันตราย
-สามารถปรับอุณภูมิความร้อนของน้ำได้ถึง 50 องศาเซลเซียส

ยี่ห้อ Mazuma รุ่น Crystal

มาซูม่า รุ่น Crystal
-กำลังไฟ 3,500 วัตต์
-ตัดไฟทันทีเมื่ออุณหภูมิเกิน 57 องศาเซลเซียส
-มีระบบป้องกันไฟฟ้ารั่ว ตัดการทำงานภายใน 0.1 วินาที

ยี่ห้อ TOSHIBA รุ่น DSK38ES5KW

โตชิบ้า รุ่น DSK38ES5KW
-กำลังไฟ 3,800 วัตต์ อุณหภูมิความร้อน 48 องศาเซลเซียส
-ระบบ Whirl Water Flow ช่วยให้การหมุนเวียนทำงานได้ดี
-จอ LED Display แสดงสถานะการทำงาน น้ำหนัก 1.95 kg.

ยี่ห้อ PANASONIC รุ่น DH-6SM1TW

พานาโซนิค รุ่น DH-6SM1TW
-กำลังไฟ 6,000 วัตต์ ความจุหม้อต้ม 1.8 ลิตร
-หม้อต้มทำมาจากทองแตง ทนความร้อน ใช้งานได้ยาวนาน
-มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ ขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่การใช้งาน

ยี่ห้อ MEX รุ่น CODE 35E

เม็กซ์ รุ่น CODE 35E
-กำลังไฟ 3,500 วัตต์ สีบรอนซ์ทอง
-สามารปรับระดับความร้อนได้ อุณหภูมิแม่นยำ
-ขนาดของสินค้า 35.6 ซม. x 21.1 ซม.x 85 ซม.

ยี่ห้อ Midea รุ่น DSK45U5

-ขนาดของสินค้า 232 มม. x 406 มม.x 103 มม.
-กำลังไฟ 3,800 วัตต์ / 4,500 วัตต์
-สามารถปรับอุณภูมิความร้อนของน้ำได้ถึง 55 องศาเซลเซียส

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า