แนะนำ 10 แผ่นลดไข้ ยี่ห้อไหนดี 2024 เย็นนาน อ่อนโยน ใช้ดี ไข้ลดลง

แผ่นลดไข้

สารบัญ

แผ่นลดไข้มีให้เลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อ ล้วนแล้วแต่มีจุดประสงค์เพื่อช่วยทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงอย่างอ่อนโยน ส่งผลให้ร่างกายคุณฟื้นตัวไวขึ้นจากอาการมีไข้ คลายปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

ในปัจจุบันก็มีให้เลือกทั้งแบบผู้ใหญ่และแบบของเด็ก โดยแตกต่างกันที่ขนาดและวัสดุที่ใช้ให้มีความเหมาะสมต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ควรจะมีติดบ้านไว้เพื่อความอุ่นใจและเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน

สินค้าเพื่อสุขภาพอื่นๆ ได้แก่ เครื่องวัดน้ำตาล , เจลล้างมือ , แมส , เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง ท่านผู้อ่านสามารถซื้อติดบ้านไว้ได้ มีประโยชน์อย่างแน่นอน และถ้าสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

แผ่นลดไข้ คืออะไร

แผ่นลดไข้ คืออะไร

เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการบรรเทาอาการตัวร้อน ช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายให้ลดลงได้ โดยแผ่นเจลจะยึดติดกับผิวหนังวางไว้บนหน้าผาก และช่วยดึงความร้อนออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะมีอยู่ 2 ลักษณะให้เลือก คือมีใช้ทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ โดยแผ่นเจลในแต่ละชนิดนั้นจะมีพื้นที่ที่เหมาะสมกับหน้าผากตามช่วงอายุ สามารถครอบคลุมบริเวณหลอดเลือดใหญ่ใต้ผิวหนังที่อยู่บริเวณหน้าผากช่วยดึงความร้อน และช่วยทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงได้จริง

แผ่นเจลจะประกอบไปด้วย Water soluble polymer เป็นสารป้องกันการระเหยของน้ำ มีส่วนช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น Paraben และ Menthol เป็นสารให้ความเย็นอยู่ที่ประมาณ 10-26 องศาเซลเซียส ซึ่งขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและปัจจัยต่างๆ ร่วมด้วย

แผ่นเจลนี้จะให้ความเย็นได้นานถึง 8 ชั่วโมง ซึ่งในปัจจุบันแผ่นเจลลดไข้นั้นนอกจากจะช่วยลดอาการตัวร้อนลงได้แล้ว ยังช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย บางยี่ห้อจะมีกลิ่นเมนทอล ช่วยให้รู้สึกหายใจสะดวก และสดชื่นได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

มีไข้ต้องอุณหภูมิที่เท่าไหร่

อุณหภูมิปกติของร่างกาย

1. ร่างกายปกติ >> 35.4 – 37.4 องศาเซลเซียส

ถือว่าเป็นอุณหภูมิปกติของร่างกาย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเด็กทารกที่วัดไข้จากทางรักแร้ หากพบว่ามีอุณหภูมิในช่วงดังกล่าวข้างต้น ถือว่าเป็นอุณหภูมิปกติยังไม่มีไข้ ไม่ต้องเป็นกังวลใจแต่อย่างใด

2. มีไข้ต่ำ >> 37.5 – 38.4 องศาเซลเซียส

ถือว่ามีไข้ต่ำ ซึ่งอาจจะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีอาการน้ำมูกไหล ไอจามหรือเจ็บคอ เด็กจะมีอาการงอแง สามารถทำได้โดยการทานยาลดไข้และใช้แผ่นลดไข้จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง

3. ไข้สูง >> 38.5 – 39.4 องศาเซลเซียส

ถือว่ามีไข้สูงต้องได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง โดยอาจจะให้ยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล ทุกๆ 4 ถึง 6 ชั่วโมง ให้ดื่มน้ำมากๆ รวมถึงทำการเช็ดตัวอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้อุณหภูมิลดลง

4. ไข้สูงมาก >> มากกว่า 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป

มีไข้สูงมากแนะนำให้พบแพทย์ในทันที หรืออาจจะดูแลเบื้องต้นด้วยการ ทานยาลดไข้ 4-6 ชั่วโมง เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น เพราะจะช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ไม่ควรใช้น้ำเย็นเช็ดตัวเพราะจะทำให้หลอดเลือดหดตัว และระบายความร้อนออกได้ยาก จะยิ่งทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงมากขึ้น และควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี

5. 37.9 มีไข้ไหม

ถือว่ามีไข้ต่ำๆ วิธีปฏิบัติตัวที่ถูกต้องสามารถทานยาลดไข้ในปริมาณที่เหมาะสมได้ โดยให้คำนวณตามอายุและน้ำหนัก เช่นถ้าหากเป็นผู้ใหญ่ให้ทานยาพาราเซตามอลชนิด 500 mg 1-2 เม็ดก็ถือว่าเพียงพอแล้ว หรือใช้แผ่นเจลติดหน้าผากบรรเทาอาการในเบื้องต้น

แผ่นลดไข้ทำมาจากอะไร

แผ่นลดไข้ทำมาจากอะไร

จะมี 3 ส่วนประกอบหลัก ได้แก่ Water soluble polyme จะเป็นสารที่ช่วยให้ความนุ่ม และจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำในร่างกายระเหยออกจากผิวหนังมากจนเกินไป ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี และลดอาการภาวะขาดน้ำลงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

บางชนิดมีส่วนผสมของเมนทอลจะมีคุณสมบัติให้รู้สึกเย็นสดชื่นสบายผิว อีกทั้งเมนทอลยังมีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ดังนั้นการใช้แผ่นเจลนี้ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ไม่ทำให้เกิดอาการคันเหมือนอย่างการใช้ผ้าชุบน้ำวางบนหน้าผาก 

นอกจากนี้บางยี่ห้อยังมีส่วนผสมของพาราเบน ซึ่งเป็นสารประกอบอินทรีย์ชนิดหนึ่งนิยมนำมาเป็นวัตถุดิบกันเสียใส่ในเครื่องสำอางเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อนำมาใช้กับแผ่นเจลลดไข้นั้นไม่ได้มีสารอันตรายอย่างที่คิดถ้าหากใช้ในปริมาณตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดโดยจะมีจุดประสงค์เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของแผ่นเจลลดไข้ให้นานยิ่งขึ้น 

ควรใช้เมื่อไหร่

ใช้เมื่อมีไข้ ซึ่งโดยหลักการทำงานของแผ่นเจลนี้จะช่วยดึงความร้อนออกจากร่างกายทำให้ร่างกายมีความเย็นและช่วยให้ไข้ลดลงได้ โดยที่จะรู้สึกเย็นสดชื่นและสบายตัวมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้วางไว้บริเวณหน้าผากจะช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายได้อย่างอ่อนโยน

หลักการทำงานของแผ่นลดไข้  สรรพคุณ

หลักการทำงานของแผ่นลดไข้  สรรพคุณ
 • ถูกออกแบบมาให้มีจุดประสงค์เพื่อบรรเทาอาการตัวร้อนช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายลง โดยประกอบไปด้วยสารป้องกันการระเหยของน้ำ ช่วยลดภาวะร่างกายขาดน้ำ
 • มีส่วนผสมของเมนทอลที่จะช่วยเพิ่มความเย็น ช่วยให้รู้สึกสบายตัวได้มากยิ่งขึ้น เมนทอลจะมีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี
 • มีหลักการทำงานโดยการกระจายความเย็น ประมาณ 2-8 ชั่วโมง ช่วยบรรเทาอาการตัวร้อน และช่วยสร้างสมดุลของอุณหภูมิร่างกายได้ดียิ่งขึ้น หรือใครที่มีอาการปวดหัวไมเกรนก็สามารถใช้ได้
 • แผ่นลดไข้มีส่วนผสมขอไฮโดรเจลที่จะช่วยดึงความร้อนออกจากร่างกายทำให้ไข้ลดลงอย่างรวดเร็วด้วยวิธีที่ง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น
 • ช่วยให้หายใจสะดวกโล่งจมูกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะชนิดที่มีส่วนผสมของเมนทอล ซึ่งจะมีสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สะระแหน่ มิ้นท์ มีฤทธิ์เย็น ช่วยให้รู้สึกสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว
 • ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ปวดหัว หรือช่วยลดอาการคลื่นไส้ลงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวแต่ไม่ควรใช้อย่างต่อเนื่อง เพราะอาจทำให้รู้สึกแสบและระคายเคืองผิวได้

วิธีใช้

 • ให้ลอกฟิล์มใสออกจากเนื้อแผ่นเจลออก
 • นำเจลนั้นมาติดลงบนผิวที่แห้งและสะอาดในบริเวณที่ต้องการลดไข้ เช่น บริเวณหน้าผาก แผ่นเจลลดไข้จะยึดติดแน่นไม่เลื่อนหลุดง่าย ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนท่านอนในขณะหลับ
 • แผ่นเจลจะมีประสิทธิภาพช่วยคงความเย็นไว้ได้นาน 8 ชั่วโมง ความเย็นจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้มากยิ่งขึ้น
 • แนะนำให้เลือกซื้อแผ่นเจลที่เหมาะสมกับการใช้งาน มีทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งขนาดจะแตกต่างกันออกไป ถ้าหากเป็นแผ่นเจลลดไข้สำหรับเด็กจะมีขนาดเล็กและพอดีกับหน้าผากของเด็กช่วยลดไข้ลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีเลือกซื้อแผ่นลดไข้ 

วิธีเลือกซื้อแผ่นลดไข้ 

1. เลือกที่มีประสิทธิภาพให้ความเย็นยาวนาน

เพราะว่าการเลือกแผ่นเจลลดไข้จากเวลาที่ให้ความเย็นนั้นจะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากยิ่งขึ้นไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยครั้งเพราะบางแบรนด์จะให้ความเย็นนานเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่บางแบรนด์ให้ความเย็นสูงสุดถึง 8 ชั่วโมง

2. เลือกที่มีส่วนผสมของเมนทอล ช่วยเพิ่มความเย็น 

ควรเลือกซื้อที่มีส่วนผสมของเมนทอลเพราะเป็นแผ่นเจลลดไข้ที่จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น สบายผิวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ลดอาการคันถึงแม้จะวางแผ่นเจลลดไข้ไว้บนหน้าผากนานถึง 8 ชั่วโมง

3. เลือกที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เด็กสามารถใช้ได้

แนะนำให้เลือกใช้เป็นแผ่นเจลลดไข้ที่ทำจากสารธรรมชาติเป็นหลักเพราะจะช่วยให้ผิวของลูกน้อยนั้นปลอดภัยและไม่เกิดอาการระคายเคืองให้ความอ่อนโยนต่อผิวดีที่สุด

4. เลือกที่มีกลิ่นหอม

บางแบรนด์นั้นก็มีการใช้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากพืชบางชนิด เช่น สะระแหน่ หรือ มิ้นท์ ที่จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เพราะมีกลิ่นที่หอม และฟื้นตัวจากอาการไข้ได้ไวมากขึ้นนอกเหนือจากเมนทอลที่นิยมใช้กัน

5. เลือกจากช่วงวัย

ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแผ่นเจลลดไข้ต้องกำหนดให้ชัดเจนว่าใช้สำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ เนื่องจากระดับความเย็นแตกต่างกันไม่สามารถนำของผู้ใหญ่ไปใช้กับเด็กได้เพราะความเย็นอาจแรงเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายและมีผลข้างเคียงตามมาได้

6. เลือกจากคุณสมบัติอื่นๆ ที่สะดวกต่อการใช้งาน

แต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างกันไป เช่น แถบกาวควรจะติดแน่นทนนาน ไม่เลื่อนไหลหรือหลุดง่ายเมื่อเปลี่ยนท่านอน รวมไปถึงจะต้องสามารถแกะออกได้ง่ายไม่ระคายเคืองผิว เป็นต้น เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อ ควรตรวจสอบคุณสมบัติที่สะดวกต่อการใช้งานจะดีที่สุด

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยของแผ่นลดไข้

1. ใช้ได้จริงไหม 

แผ่นเจลลดไข้นั้นถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ ที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สะดวกสบายในการดูแลลูกน้อยที่ป่วยได้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายลงได้จริง แถมยังใช้งานง่าย เพียงแค่ลอกแผ่นเจลและนำมาแปะไว้บริเวณหน้าผาก ก็จะช่วยบรรเทาไข้ และอาการเจ็บปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกายลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ใช้ดีไหม

ใช้ดี ไข้ลดจริง

3. แผ่นลดไข้แปะตรงไหน 

แนะนำให้แปะไว้บริเวณหน้าผากถือเป็นบริเวณที่เหมาะสมและสะดวกที่สุด

5. ต้องแช่เย็นไหม

โดยส่วนใหญ่สามารถเก็บได้ในอุณหภูมิปกติแต่ถ้าหากเก็บไว้ในตู้เย็นก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้ช่วยกระจายความเย็นได้ดียิ่งขึ้น แต่ไม่ควรเก็บไว้ในช่องแช่แข็งเพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของแผ่นเจลลดไข้ลดลง

ความแตกต่างของแผ่นแปะลดไข้แต่ละสี

ขอบคุณช่องยูทูป ร้านขายยามุสิกาฟาร์มาซี

สรุป

แผ่นลดไข้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เรายามมีไข้วิธีใช้งานก็ง่าย ราคาก็ไม่แพง เพียงลอกแผ่นพลาสติกออกแล้วนำมาแปะที่หน้าผากได้เลย ถ้านำไปแช่ตู้เย็นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน แต่ถ้าไม่แช่ก็ไม่เป็นไร อันนึงไม่ใหญ่พกพาได้ ควรมีติดบ้านไว้อุ่นใจมากๆ

อ้างอิง

แผ่นคูลเจลลดไข้ได้จริงหรือไม่ : rakluke.com

ลาซาด้าลดคุ้ม

ยี่ห้อ Koolfever

คูลฟีเวอร์
-สินค้าบรรจุ 6 แผ่น / กล่อง
-ช่วยลดความร้อน บรรเทาอาการไข้
-เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ ขนาดพอเหมาะกับหน้าผาก

ยี่ห้อ Merci

เมอร์ซี่
-สินค้าบรรจุ 1 แผ่น/ซอง จำนวน 2 ชิ้น
-อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อผิว ติดแน่นทนนาน
-ออกแบบมาให้มีขนาดเหมาะสมกับหน้าผากเด็ก

ยี่ห้อ Babini

-สินค้าบรรจุ 8 แผ่น / กล่อง
-เหมาะสำหรับเด็กที่อายุ 2 ขวบขึ้นไป
-แผ่นเจลติดแน่น ให้ความเย็นยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง

ยี่ห้อ Cool Kids

คูลคิดส์
-สินค้าบรรจุ 6 แผ่น / กล่อง
-สูตรเย็นพิเศษ กลิ่นหอมเปปเปอร์มิ้นท์
-ช่วยระบายความร้อน ลดปวดหัว ไมเกรน

ยี่ห้อ 3M Nexcare

สามเอ็ม เน็กซ์แคร์
-สินค้าบรรจุ 6 แผ่น / กล่อง
-เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ เย็นยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง
-กาวติดแน่น ไม่เลื่อนหลุด ลอกออกก็ไม่ทิ้งคราบกาว

ยี่ห้อ SOS

เอสโอเอส
-สินค้าบรรจุ 4 แผ่น / กล่อง
-แผ่นเจลจะเริ่มเปลี่ยนสีเมื่อมีไข้เกิน 38 องศา
-ช่วยลดความร้อน สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ยี่ห้อ Cool Temp

คูลเทมป์
-สินค้าบรรจุ 6 แผ่น / กล่อง
-เหมาะสำหรับผู้ใหญ่และเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป
-สูตรอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว แม้ผิวบอบบาง

ยี่ห้อ Hisamitsu

ฮิซามิสึ
-สินค้าบรรจุ 6 แผ่น / กล่อง
-ช่วยระบายความร้อนและให้ความสดชื่นได้ดี
-สูตรเย็นมากเป็นพิเศษ ใช้ง่าย พกพาสะดวก

ยี่ห้อ Cooling Patch

-สินค้าบรรจุ 1 แผ่น/ซอง
-ติดผิวได้ดี ไม่เลื่อนหลุดแม้ย้ายที่แปะ
-ใช้งานง่าย ขนาดกะทัดรัด สะดวกต่อการพกพา

ยี่ห้อ Pigeon

พีเจ้น
-ขนาดของสินค้า 40 มม. x 80 มม.
-ช่วยระบายความร้อนได้นาน 8 ชม.
-สามารถใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด อ่อนโยน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า