แผ่นลดไข้ 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 เย็นนาน อ่อนโยน ใช้ดี ไข้ลดลง

แผ่นลดไข้ ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคสมัยนี้โรคภัยไข้เจ็บนั้นมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกที อาการไม่สบาย หรือมีไข้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในยุคที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้หลายคนเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลกันไม่น้อยเลยทีเดียว อาการส่วนใหญ่ก็จะมีไข้ ปวดหัว ตัวร้อน ซึ่งถือเป็นอาการพื้นฐานที่หลายคนพบเจอกัน

ส่วนใหญ่แล้วนั้นอาการมีไข้ตัวร้อน มักจะใช้วิธีการรักษาแบบประคับประคอง และรักษาตามอาการทั่วไป เช่น กินยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ หรือเช็ดตัวเพื่อช่วยทำให้อุณหภูมิลดลง ซึ่งหลายครั้งที่เราไม่สะดวกใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัว จึงมีอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยบรรเทาและลดอุณหภูมิของร่างกายลงได้อย่างรวดเร็ว นั่นคือแผ่นลดไข้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่เป็นประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว

สำหรับในปัจจุบันนี้ แผ่นเจลลดไข้ ก็มีให้เลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อ ล้วนแล้วแต่มีจุดประสงค์ เพื่อช่วยทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงอย่างอ่อนโยน ส่งผลให้ร่างกายคุณฟื้นตัวไวขึ้นจากอาการมีไข้ คลายปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

แผ่นเจลลดไข้ในปัจจุบันก็มีให้เลือกทั้งแบบผู้ใหญ่และแบบของเด็ก โดยแตกต่างกันที่ขนาดและวัสดุที่ใช้ให้มีความเหมาะสมต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ควรจะมีติดบ้านไว้เพื่อความอุ่นใจและเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน

อุณหภูมิปกติของร่างกาย ผู้ใหญ่ เด็ก

อุณหภูมิปกติของร่างกาย

     โดยปกติแล้วอุณหภูมิร่างกายของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างและไม่เท่ากันตามแต่สภาพของร่างกาย อายุรวมถึงเพศ ซึ่งไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ นอกจากนี้ตำแหน่งในการวัดอุณหภูมิของร่างกายก็มีผลต่อความสูงต่ำของอุณหภูมิด้วยเช่นกัน

     สำหรับอุณหภูมิปกติของร่างกายผู้ใหญ่นั้น เฉลี่ยแล้วจะอยู่ในช่วงประมาณ 36.1 °C ถึง 37.2 °C แต่ถ้าหากเป็นผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปหรือผู้สูงอายุจะเฉลี่ยอยู่ที่ต่ำกว่า 36.2 °C

     สำหรับเด็กทารกและเด็กทั่วไปจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 36.6 °C ถึง 37.2 °C อุณหภูมิที่วัดได้นั้นจะแตกต่างกันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย จุดที่สามารถวัดอุณหภูมิได้ เช่น บริเวณหน้าผาก บริเวณช่องปากใต้ลิ้น บริเวณรักแร้ เป็นต้น 

มีไข้ต้องอุณหภูมิที่เท่าไหร่

1. ร่างกายปกติ >> 35.4 – 37.4 องศาเซลเซียส

35.4 – 37.4 องศาเซลเซียส จะถือว่าเป็นอุณหภูมิปกติของร่างกาย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเด็กทารกที่วัดไข้จากทางรักแร้ หากพบว่ามีอุณหภูมิในช่วงดังกล่าวข้างต้น ถือว่าเป็นอุณหภูมิปกติยังไม่มีไข้ ไม่ต้องเป็นกังวลใจแต่อย่างใด

2. มีไข้ต่ำ >> 37.5 – 38.4 องศาเซลเซียส

     ถ้าหากมีอาการตัวร้อนแล้วพบว่ามีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 37.5 – 38.4 องศาเซลเซียส ถือว่ามีไข้ต่ำ ซึ่งอาจจะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีอาการน้ำมูกไหล ไอจามหรือเจ็บคอ เด็กจะมีอาการงอแง สามารถทำได้โดยการทานยาลดไข้และใช้แผ่นลดไข้ จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง

3. ไข้สูง >> 38.5 – 39.4 องศาเซลเซียส

     ถ้าหากลูกมีอาการตัวร้อนมาก เมื่อวัดไข้แล้วพบว่ามีอุณหภูมิ 38.5 – 39.4 องศาเซลเซียส ถือว่ามีไข้สูงต้องได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง โดยอาจจะให้ยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล ทุกๆ 4 ถึง 6 ชั่วโมง ให้ดื่มน้ำมากๆ รวมถึงทำการเช็ดตัวอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้อุณหภูมิลดลง

4. ไข้สูงมาก >> มากกว่า 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป

     อุณหภูมิระดับนี้ถือว่ามีไข้สูงมาก แนะนำให้พบแพทย์ในทันที หรืออาจจะดูแลเบื้องต้นด้วยการ ทานยาลดไข้ 4-6 ชั่วโมง เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น เพราะจะช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ไม่ควรใช้น้ำเย็นเช็ดตัวเพราะจะทำให้หลอดเลือดหดตัว และระบายความร้อนออกได้ยาก จะยิ่งทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงมากขึ้น และควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี

5. 37.9 มีไข้ไหม

     สำหรับอุณหภูมิ 37.9 องศาเซลเซียส ถือว่ามีไข้ต่ำๆ วิธีปฏิบัติตัวที่ถูกต้องสามารถทานยาลดไข้ในปริมาณที่เหมาะสมได้ โดยให้คำนวณตามอายุและน้ำหนัก เช่นถ้าหากเป็นผู้ใหญ่ให้ทานยาพาราเซตามอลชนิด 500 mg 1-2 เม็ดก็ถือว่าเพียงพอแล้ว หรือใช้แผ่นลดไข้ บรรเทาอาการในเบื้องต้น

วิธีลดไข้ บรรเทาอาการไม่สบาย

วิธีลดไข้

1. ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นลดไข้

     ถือเป็นขั้นตอนแรกที่จะสามารถช่วยให้ ไข้ลดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นนั้นจะเป็นการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย จะช่วยให้อุณหภูมิลดลง สามารถทำได้โดยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตามส่วนต่างๆ ของร่างกายและประคบบริเวณจุดที่เป็นหลอดเลือดใหญ่ เช่น หน้าผาก ซอกคอ รักแร้หรือขาหนีบ 

2. ดื่มน้ำเยอะๆ

     ข้อนี้ถือว่าสำคัญและจำเป็นอย่างมากเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ โดยเฉพาะในเด็กถ้าหากมีไข้แล้วจะไม่รู้สึกอยากอาหาร จำเป็นต้องบังคับให้ทานน้ำหรือนมให้บ่อยขึ้น ส่วนในผู้ใหญ่แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ในปริมาณ 2500-3000 ml ถือว่าเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ยกเว้นผู้เป็นโรคไตและโรคหัวใจ 

3. รับประทานยาลดไข้

     เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยควบคุมและลดอาการไข้ลงได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน การทานยาลดไข้ ต้องได้รับปริมาณที่เหมาะสม โดยในเด็กให้ทานยาพาราเซตามอลชนิดน้ำ ตามอายุของเด็ก ส่วนในผู้ใหญ่ทานพาราเซตามอล 500 mg 1-2 เม็ด ทุกๆ 4-6 ชั่วโมง

4. พักผ่อนเยอะๆ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นจะช่วยให้ร่างกายได้พักฟื้นอย่างเต็มที่ แนะนำให้เลือกนอนในห้องที่โปร่ง โล่ง สบาย ต้องเป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกมีอุณหภูมิไม่สูงมาก หรือเป็นห้องที่มี เครื่องฟอกอากาศ เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และฟื้นตัวได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

5. ใช้แผ่นลดไข้

เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่มีประโยชน์และสะดวกรวดเร็ว สามารถใช้ได้ทุกที่ทุกสถานการณ์ ไม่จำเป็นต้องหาผ้าชุบน้ำและน้ำสะอาดมาให้ยุ่งยาก เพียงแค่มีแผ่นเจลลดไข้ จะช่วยให้มีอุณหภูมิร่างกายที่ลดลงได้ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายลดความเหนื่อยล้า นอกจากนี้แผ่นเจลลดไข้ยังมีกลิ่นที่หอมสดชื่นทำให้ หายใจสะดวกและรู้สึกดีขึ้นได้มากเลยทีเดียว 

แผ่นลดไข้ คืออะไร

แผ่นลดไข้ คืออะไร

นอกจากจะต้องซื้อ เครื่องวัดน้ำตาล , ปรอทวัดไข้ดิจิตอล , แอลกอฮอล์ , เจลล้างมือ , แมส , ยาทาแผลสด , ยาทาแผลในปาก , ยาละลายเสมหะ , ยาอมแก้ไข เป็นต้น แผ่นเจลลดไข้ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่สำคัญไม่แพ้ยาหรืออุปกรณ์การแพทย์ชนิดอื่นเลย ที่ควรซื้อติดบ้านไว้

แผ่นลดไข้ เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการบรรเทาอาการตัวร้อน ช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายให้ลดลงได้ โดยแผ่นเจลลดไข้นั้นจะยึดติดกับผิวหนัง ผลิตขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการวางไว้บนหน้าผาก และช่วยดึงความร้อนออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยแผ่นเจลลดไข้จะมีอยู่ 2 ลักษณะให้เลือก คือมีใช้ทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ โดยแผ่นเจลในแต่ละชนิดนั้นจะมีพื้นที่ที่เหมาะสมกับหน้าผากตามช่วงอายุ สามารถครอบคลุมบริเวณหลอดเลือดใหญ่ใต้ผิวหนังที่อยู่บริเวณหน้าผาก ช่วยดึงความร้อน และช่วยทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงได้จริง

แผ่นเจลลดไข้ ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย Water soluble polymer เป็นสารป้องกันการระเหยของน้ำ มีส่วนช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น Paraben และ Menthol เป็นสารให้ความเย็นอยู่ที่ประมาณ 10-26 องศาเซลเซียส ซึ่งขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและปัจจัยต่างๆ ร่วมด้วย

การใช้แผ่นเจลลดไข้ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกชั่วโมง โดยทั่วไปแล้วแผ่นเจลนี้จะให้ความเย็นได้นานถึง 8 ชั่วโมง ซึ่งในปัจจุบันแผ่นเจลลดไข้นั้นนอกจากจะช่วยลดอาการตัวร้อนลงได้แล้ว ยังช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย บางยี่ห้อจะมีกลิ่นเมนทอล ช่วยให้รู้สึกหายใจสะดวก และสดชื่นได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

แผ่นลดไข้ทำมาจากอะไร

แผ่นลดไข้ทำมาจากอะไร

โดยทั่วไปแล้วแผ่นเจลลดไข้จะมี 3 ส่วนประกอบหลัก ได้แก่ Water soluble polyme จะเป็นสารที่ช่วยให้ความนุ่ม และจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำในร่างกายระเหยออกจากผิวหนังมากจนเกินไป ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี และลดอาการภาวะขาดน้ำลงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

แผ่นเจลลดไข้บางชนิดมีส่วนผสมของเมนทอล จะมีคุณสมบัติให้รู้สึกเย็นสดชื่นสบายผิว อีกทั้งเมนทอลยังมีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ดังนั้นการใช้แผ่นลดไข้จะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ไม่ทำให้เกิดอาการคันเหมือนอย่างการใช้ผ้าชุบน้ำวางบนหน้าผาก 

นอกจากนี้แผ่นเจลลดไข้บางชนิดยังมีส่วนผสมของพาราเบน ซึ่งเป็นสารประกอบอินทรีย์ชนิดหนึ่ง นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบกันเสียใส่ในเครื่องสำอางเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อนำมาใช้กับแผ่นเจลลดไข้นั้นไม่ได้มีสารอันตรายอย่างที่คิด ถ้าหากใช้ในปริมาณตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยจะมีจุดประสงค์เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของแผ่นเจลลดไข้ให้นานยิ่งขึ้น 

ควรใช้แผ่นลดไข้เมื่อไหร่

     โดยปกติแล้วนั้นแผ่นเจลลดไข้จะมีประโยชน์อย่างมากเมื่อเวลาที่รู้สึกตัวร้อนหรือไม่สบาย และถ้าหากวัดอุณหภูมิของร่างกายแล้วอยู่ในช่วง 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป  ถือว่าเป็นไข้ ก็สามารถใช้แผ่นเจลลดไข้วางไว้บนหน้าผากได้เลย

โดยหลักการทำงานของแผ่นเจลลดไข้นั้น จะช่วยดึงความร้อนออกจากร่างกายทำให้ร่างกายมีความเย็นและช่วยให้ไข้ลดลงได้ โดยที่จะรู้สึกเย็นสดชื่นและสบายตัวมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้วางไว้บริเวณหน้าผาก จะช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายได้อย่างอ่อนโยน

แผ่นเจลลดไข้ไม่ใช่เพียงแต่ใช้ลดไข้เท่านั้น แต่ยังเป็นอุปกรณ์เสริมที่สามารถใช้ได้เมื่อสภาพอากาศร้อน แผ่นเจลลดไข้นี้จะช่วยรักษาอุณหภูมิร่างกายให้คงที่ ไม่ให้อุณหภูมิสูงมากจนเกินไป ยิ่งถ้าหากเลือกแผ่นเจลลดไข้ที่มีกลิ่นเมนทอล จะยิ่งทำให้รู้สึกเย็นสบาย ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

หลักการทำงานของแผ่นลดไข้  สรรพคุณ

หลักการทำงานของแผ่นลดไข้  สรรพคุณ
 • แผ่นเจลลดไข้นั้นถูกออกแบบมาให้มีจุดประสงค์เพื่อบรรเทาอาการตัวร้อน ช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายลง โดประกอบไปด้วยสารป้องกันการระเหยของน้ำ ช่วยลดภาวะร่างกายขาดน้ำ
 • มีส่วนผสมของเมนทอล ที่จะช่วยเพิ่มความเย็น ช่วยให้รู้สึกสบายตัวได้มากยิ่งขึ้น เมนทอลจะมีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี
 • มีหลักการทำงานโดยการกระจายความเย็น ประมาณ 2-8 ชั่วโมง ช่วยบรรเทาอาการตัวร้อน และช่วยสร้างสมดุลของอุณหภูมิร่างกายได้ดียิ่งขึ้น หรือใครที่มีอาการปวดหัวไมเกรน ก็สามารถใช้แผ่นเจลลดไข้ช่วยยับยั้งและเพิ่มความสดชื่นได้
 • แผ่นลดไข้มีส่วนผสมขอไฮโดรเจล ที่จะช่วยดึงความร้อนออกจากร่างกาย ทำให้ไข้ลดลงอย่างรวดเร็ว ด้วยวิธีที่ง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น
 • ช่วยให้หายใจสะดวกโล่งจมูกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะชนิดที่มีส่วนผสมของเมนทอล ซึ่งจะมีสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สะระแหน่ มิ้นท์ มีฤทธิ์เย็น ช่วยให้รู้สึกสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว
 • ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ปวดหัว หรือช่วยลดอาการคลื่นไส้ลงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวแต่ไม่ควรใช้อย่างต่อเนื่อง เพราะอาจทำให้รู้สึกแสบและระคายเคืองผิวได้

วิธีใช้แผ่นลดไข้

 • แผ่นเจลลดไข้ส่วนใหญ่แล้วมีทั้งแบบ เด็กและผู้ใหญ่  วิธีใช้ก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่ คูลฟีเวอร์จะมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการตัวร้อนและลดไข้ลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ  สามารถทำได้โดยการลอกฟิล์มใสออกจากเนื้อแผ่นเจล
 • นำเจลนั้นมาติดลงบนผิวที่แห้งและสะอาดในบริเวณที่ต้องการลดไข้ เช่น บริเวณหน้าผาก แผ่นเจลลดไข้จะยึดติดแน่นไม่เลื่อนหลุดง่าย ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนท่านอนในขณะหลับ
 • แผ่นเจลจะมีประสิทธิภาพช่วยคงความเย็นไว้ได้นาน 8 ชั่วโมง ความเย็นของแผ่นเจลลดไข้จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้มากยิ่งขึ้น
 • แนะนำให้เลือกซื้อแผ่นเจลลดไข้ที่เหมาะสมกับการใช้งาน มีทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งขนาดจะแตกต่างกันออกไป ถ้าหากเป็นแผ่นเจลลดไข้สำหรับเด็กจะมีขนาดเล็กและพอดีกับหน้าผากของเด็กช่วยลดไข้ลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีเลือกซื้อแผ่นลดไข้ 

วิธีเลือกซื้อแผ่นลดไข้ 

1. เลือกที่มีประสิทธิภาพให้ความเย็นยาวนาน

แนะนำว่าให้เลือกซื้อแผ่นเจลลดไข้ ที่มีประสิทธิภาพให้ความเย็นยาวนานเพราะว่าการเลือกแผ่นเจลลดไข้จากเวลาที่ให้ความเย็นนั้น จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยครั้งเพราะบางแบรนด์จะให้ความเย็นนานเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่บางแบรนด์ให้ความเย็นสูงสุดถึง 8 ชั่วโมง

2. เลือกที่มีส่วนผสมของเมนทอล ช่วยเพิ่มความเย็น 

ควรเลือกซื้อแผ่นเจลลดไข้ที่มีส่วนผสมของเมนทอลเพราะเป็นแผ่นเจลลดไข้ที่จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น สบายผิวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ลดอาการคันถึงแม้จะวางแผ่นเจลลดไข้ไว้บนหน้าผากนานถึง 8 ชั่วโมง

3. เลือกที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เด็กสามารถใช้ได้

การเลือกแผ่นลดไข้ให้กับเด็กนั้น จำเป็นอย่างมากที่จะต้องพิจารณาจากวัสดุที่ใช้ แนะนำให้เลือกใช้เป็นแผ่นเจลลดไข้ที่ทำจากสารธรรมชาติเป็นหลักเพราะจะช่วยให้ผิวของลูกน้อยนั้นปลอดภัยและไม่เกิดอาการระคายเคืองให้ความอ่อนโยนต่อผิวดีที่สุด

4. เลือกที่มีกลิ่นหอม

แผ่นเจลลดไข้บางแบรนด์นั้นมีส่วนผสมของสารเมนทอลที่ช่วยให้รู้สึกเย็นสดชื่น ผ่อนคลาย สบายผิว และบางแบรนด์นั้นก็มีการใช้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากพืชบางชนิด เช่น สะระแหน่ หรือ มิ้นท์ ที่จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เพราะมีกลิ่นที่หอม และฟื้นตัวจากอาการไข้ได้ไวมากขึ้น

5. เลือกจากช่วงวัย

ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแผ่นเจลลดไข้ต้องกำหนดให้ชัดเจนว่าใช้สำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ เนื่องจากระดับความเย็นแตกต่างกัน ไม่สามารถนำของผู้ใหญ่ไปใช้กับเด็กได้ เพราะความเย็นอาจแรงเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายและมีผลข้างเคียงตามมาได้

6. เลือกจากคุณสมบัติอื่นๆ ที่สะดวกต่อการใช้งาน

แผ่นเจลลดไข้แต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างกันไป เช่น แถบกาวควรจะติดแน่นทนนาน ไม่เลื่อนไหลหรือหลุดง่ายเมื่อเปลี่ยนท่านอน รวมไปถึงจะต้องสามารถแกะออกได้ง่ายไม่ระคายเคืองผิว เป็นต้น เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อ ควรตรวจสอบคุณสมบัติที่สะดวกต่อการใช้งานจะดีที่สุด

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยของแผ่นลดไข้

1. แผ่นลดไข้ใช้ได้จริงไหม 

แผ่นเจลลดไข้นั้นถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ ที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สะดวกสบายในการดูแลลูกน้อยที่ป่วยได้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายลงได้จริง แถมยังใช้งานง่าย เพียงแค่ลอกแผ่นเจลและนำมาแปะไว้บริเวณหน้าผาก ก็จะช่วยบรรเทาไข้ และอาการเจ็บปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกายลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. แผ่นเจลลดไข้ใช้ดีไหม

เป็นแผ่นเจลลดไข้ที่นอกจากจะช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายลงได้แล้ว ยังสามารถนำมาใช้สร้างความสมดุลของอุณหภูมิร่างกายให้กับเราได้อีกด้วย ไม่เพียงแต่ใช้ในขณะที่ตัวร้อนเท่านั้น แต่เมื่อรู้สึกร่างกายไม่สดชื่น อยู่ในที่อากาศร้อนหรืออากาศไม่ถ่ายเท ก็สามารถใช้แผ่นเจลลดไข้ได้ ช่วยควบคุมสมดุลอุณหภูมิของร่างกายได้เลย

3. แผ่นลดไข้แปะตรงไหน 

เนื่องจากแผ่นเจลลดไข้นั้นมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีจุดประสงค์เพื่อช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายให้ลดลง ดังนั้นแนะนำให้แปะไว้บริเวณหน้าผาก ถือเป็นบริเวณที่เหมาะสมและสะดวกที่สุด

5. แผ่นลดไข้ต้องแช่เย็นไหม

โดยส่วนใหญ่แล้วแผ่นเจลลดไข้นั้นสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิปกติ แต่ถ้าหากเก็บไว้ในตู้เย็นก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้ช่วยกระจายความเย็นได้ดียิ่งขึ้น แต่ไม่ควรเก็บไว้ในช่องแช่แข็งเพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของแผ่นเจลลดไข้ลดลง

ความแตกต่างของแผ่นแปะลดไข้แต่ละสี

ขอบคุณช่องยูทูป ร้านขายยามุสิกาฟาร์มาซี

สรุป

แผ่นลดไข้ ช่วยอำนวยความสะดวกให้เรายามมีไข้ เพียงขั้นตอนง่ายๆ โดยใช้แปะที่หน้าผาก พกพาได้ ควรมีติดบ้านเป้นยาสามัญประจำบ้าน

อ้างอิง

แผ่นคูลเจลลดไข้ได้จริงหรือไม่ : rakluke.com

แผ่นลดไข้ Koolfever

แผ่นลดไข้ คูลฟีเวอร์
-สินค้าบรรจุ 6 แผ่น / กล่อง
-ช่วยลดความร้อน บรรเทาอาการไข้
-เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ ขนาดพอเหมาะกับหน้าผาก

แผ่นลดไข้ Merci

แผ่นลดไข้ เมอร์ซี่
-สินค้าบรรจุ 1 แผ่น/ซอง จำนวน 2 ชิ้น
-อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อผิว ติดแน่นทนนาน
-ออกแบบมาให้มีขนาดเหมาะสมกับหน้าผากเด็ก

แผ่นลดไข้ Babini

แผ่นลดไข้ Babini
-สินค้าบรรจุ 8 แผ่น / กล่อง
-เหมาะสำหรับเด็กที่อายุ 2 ขวบขึ้นไป
-แผ่นเจลติดแน่น ให้ความเย็นยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง

แผ่นลดไข้ Cool Kids

แผ่นลดไข้ คูลคิดส์
-สินค้าบรรจุ 6 แผ่น / กล่อง
-สูตรเย็นพิเศษ กลิ่นหอมเปปเปอร์มิ้นท์
-ช่วยระบายความร้อน ลดปวดหัว ไมเกรน

แผ่นลดไข้ 3M Nexcare

แผ่นลดไข้ สามเอ็มเน็กซ์แคร์
-สินค้าบรรจุ 6 แผ่น / กล่อง
-เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ เย็นยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง
-กาวติดแน่น ไม่เลื่อนหลุด ลอกออกก็ไม่ทิ้งคราบกาว

แผ่นลดไข้ SOS

แผ่นลดไข้ เอสโอเอส
-สินค้าบรรจุ 4 แผ่น / กล่อง
-แผ่นเจลจะเริ่มเปลี่ยนสีเมื่อมีไข้เกิน 38 องศา
-ช่วยลดความร้อน สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

แผ่นลดไข้ Cool Temp

แผ่นลดไข้ คูลเทมป์
-สินค้าบรรจุ 6 แผ่น / กล่อง
-เหมาะสำหรับผู้ใหญ่และเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป
-สูตรอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว แม้ผิวบอบบาง

แผ่นลดไข้ Hisamitsu

แผ่นลดไข้ Hisamitsu
-สินค้าบรรจุ 6 แผ่น / กล่อง
-ช่วยระบายความร้อนและให้ความสดชื่นได้ดี
-สูตรเย็นมากเป็นพิเศษ ใช้ง่าย พกพาสะดวก

แผ่นลดไข้ Cooling Patch

แผ่นลดไข้ คูลลิ่งแพด
-สินค้าบรรจุ 1 แผ่น/ซอง
-ติดผิวได้ดี ไม่เลื่อนหลุดแม้ย้ายที่แปะ
-ใช้งานง่าย ขนาดกะทัดรัด สะดวกต่อการพกพา

แผ่นลดไข้ Pigeon

แผ่นลดไข้ Pigeon
-ขนาดของสินค้า 40 มม. x 80 มม.
-ช่วยระบายความร้อนได้นาน 8 ชม.
-สามารถใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด อ่อนโยน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า