กินดี 10 grape seed ยี่ห้อไหนดี 2024 ช่วยผิวกระจ่างใส ขาว ดูมีออร่า

grape seed

สารบัญ

grape seed เป็น Super Antioxidant จับกับอนุมูลอิสระได้ดี ต้านอนุมูลอิสระได้ทุกรูปแบบ มีคุณสมบัติในการต้านสารฮีสตามิน จึงช่วยลดอาการภูมิแพ้ หอบหืด และประโยชน์อีกมากมายที่ช่วยดูแลสุขภาพองค์รวมได้อย่างดี เรื่องความงามจะช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส บำรุงผิวขาว มีออร่า

บทความนี้เราจะมาพูดถึงว่าคืออะไร มาจากผลไม้อะไร คุณประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายและผิวพรรณได้อย่างไรอย่างละเอียด ส่วนครีมบำรุง หรือ วิตามินที่ใช้บำรุงสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์ที่ให้ไว้ได้เลยจ้า เซรั่มเกาหลี  , ครีมรกแกะ  ครีมลดริ้วรอย  , ครีมกระชับรูขุมขน  , ครีมบำรุงผิวหน้า วิตามินบำรุงผิว , วิตามินบำรุงสายตา 

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าอื่นๆ เช่น โฟมล้างหน้าลดสิว , สบู่ล้างหน้า , วิตามินซีทาหน้า , ครีมลดรอยสิว , เจลแต้มสิว , มาร์คหน้าเกาหลี , โฟมล้างหน้าผิวแพ้ง่าย , มาร์คใต้ตา  , น้ำตบ , น้ำแร่ฉีดหน้า

หรือจะเป็นหมวดหมู่ผิวกายที่น่าสนใจ ได้แก่ โัลชั่นผิวขาว , สบู่ลดสิวที่หลัง , ใยบวบ , ครีมกันแดดผู้หญิง , ครีมทาส้นเท้าแตก , ครีมทาผิววาสลีน , ครีมกันแดดผู้ชาย , แฮนด์ครีม ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

Grape Seed คืออะไร

Grape Seed คืออะไร

คือ สารสกัดจากเมล็ดองุ่นโดยงานวิจัยล่าสุดได้ค้นพบว่าสารประกอบที่สำคัญในเมล็ดของผลไม้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ส่วนของเม็ดก็อาจใช้เป็นยาได้ดีกว่าส่วนอื่น ๆ มีสารสำคัญที่มีชื่อว่า OPC ที่ถูกขนานนามว่าเป็นซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนซ์ในการต้านอนุมูลอิสระได้สูงกว่าวิตามินซี 20 เท่า และสูงกว่าวิตามินอี 50 เท่า

ค่า OPC คืออะไร

ค่า OPC ใน grape seed คืออะไร

OPC  เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เคลื่อนที่ได้คล่องแคล่ว มีอนุภาพสูงกว่าวิตามินซี 20 เท่า สูงกว่าวิตามินอีกว่า 50 เท่า ได้รับขนานนามว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง Super antioxidant

เมื่อทาน OPC ร่วมกับวิตามินซี จะช่วยเสริมฤทธิ์ให้วิตามินซีถูกใช้ให้คืนสภาพกลับมาใช้ใหม่ได้ บางคนเรียก OPC ว่าเป็น Vitamin cofactor สามารถละลายได้ทั้งในน้ำและในน้ำมัน สามารถแทรกซึมได้ทุกส่วนของเซลล์ร่างกาย สามารถผ่านเยื่อหุ้มหลอดเลือดสมองไปยังเนื้อสมองได้ จึงสามารถเป็นอาหารเสริมที่ดูแลร่างกายแบบองค์รวมที่ดี

OPC ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด ยับยั้งการเกาะตัวของคลอเลสเตอรอลที่ผนังหลอดเลือด นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และความแข็งแรงของหลอดเลือด ปรับสมดุลความดันโลหิตให้เป็นปกติ

แหล่งที่พบและแหล่งที่มาสาร OPC

แหล่งที่มาของ opc

พบในเมล็ด ดอก หรือเปลือก ของพืชและผลไม้ต่าง ๆ พบมาในพืชหลายชนิด เช่น เมล็ด และเปลือกขององุ่น เปลือกสน เปลือกส้ม และชา เป็นต้น ซึ่งความเข้มข้นของสาร OPC ที่สกัดจากเมล็ดองุ่นมีความเข้มข้นถึง 95% ในขณะที่สกัดจากเปลือกสนจะมีถึง 85% ส่วนสาร OPC จากแหล่งอื่นมีความเข้มข้นลดหลั่นกันลงมา

ปริมาณที่ควรได้รับจากสาร OPC

สำหรับขนาดที่ควรได้รับในหนึ่งวันนั้น จะขึ้นกับวัตถุประสงค์ว่าต้องการประโยชน์ในด้านใด เช่น หากใช้เพื่อต้านอนุมูลอิสระในชีวิตประจำวันแนะนำให้ใช้ขนาด 50-100 มิลลิกรัม หรือ ใช้รักษาโรคเฉพาะโรค แนะนำให้ใช้ขนาด 100-400 มิลลิกรัมต่อวัน

คุณสมบัติของ Oligomeric proanthocyanidin Complexes OPCs ของ Grape Seed

 • เป็น Super Antioxidant จับกับอนุมูลอิสระได้ดี ต้านอนุมูลอิสระได้ทุกรูปแบบ จำนวนมากถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็วภายใน 20 นาที จากนั้นจึงกระจายไปสู่อวัยวะและเนื้อเยื่อต่าง ๆ และยังอยู่ภายในร่างกายได้นาน 72 ชั่วโมง
 • ทำงานร่วมกับวิตามินซี ในการทำให้ คอลลาเจน ทั่วร่างกายแข็งแรงขึ้น
 • ลดการหลั่งสารพรอสตาแกลนดินบางชนิดที่ทำให้ปวดและอักเสบ จึงอาจใช้ลดอาการปวดก่อนมีประจำเดือนได้
 • ลดอาการภูมิแพ้ มีคุณสมบัติในการต้านสารฮีสตามิน จึงช่วยลดอาการภูมิแพ้ หอบหืด
 • ช่วยลดริ้วรอย ฝ้า กระจางลง และผิวขาว มีออร่า  กระจ่างใส  โดย OPCs จะช่วยต้านอนุมูลอิสระที่มาทำลายคอลลาเจน อีลาสติน และการผลิตเม็ดสี อันเป็นสาเหตุทำให้ผิวเสื่อมสภาพและเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

บทบาทของสารสำคัญของ Grape seed

 • มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระที่แรง เรียกกันว่า Superantioxidant พบว่ามีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระที่แรงกว่า วิตามินซี 20 เท่า และแรงกว่าวิตามินอี 50 เท่า
 • เพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของหลอดเลือด
 • เพิ่มการไหลเวียนของเลือดทั้งเส้นเลือดฝอย และหลอดเลือดดำ
 • ลดการอุดตันของหลอดเลือดดำ
 • ชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ เช่น คอลลาเจน อิลาสติน ผนังหลอดเลือดต่าง ๆ

grape seed ช่วยอะไร ประโยชน์

ประโยชน์ของ grape seed

ประโยชน์ต่อผิวพรรณ

 • ช่วยชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัย และแห้งกร้านของเซลล์ผิว ผิวขาว มีออร่า  กระจ่างใสด้วยการเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง

ประโยชน์ด้านอื่น ๆ

 • เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นดี เพราะอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็ง และเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
 • ช่วยปกป้องดวงตา หรือโรคที่เกี่ยวกับการมองเห็นอื่น ๆ ด้วยการป้องกัน รักษาโรคต้อหิน ศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อม
 • ช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติอันเป็นสาเหตุของฝ้า กระ จุดด่างดำ
 • ช่วยในการป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบ
 • ช่วยป้องกันอันตรายจากรังสีและเคมีบำบัดบางชนิดได้ด้วย
 • ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ด้วยการยับยั้งการถูกทำลายของคอลลาเจน
 • ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
 • ช่วยรักษาความผิดปกติของหลอดเลือด และเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยแตก
 • ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ สารกัดจากเมล็ดองุ่นจะเข้าไปทำลายเซลล์สมองจากอนุมูลอิสระ
 • ช่วยบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ และหอบหืด
 • ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ
 • ช่วยลดอาการบวมหลังจากเข้ารับการผ่าตัด
 • ช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน ลดแผลในช่องปาก และโรคเริมในช่องปาก
 • สามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว จากกระเพาะอาหารและลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดในร่างกายได้รวดเร็วภายในเวลา 20 นาที จากนั้นจึงกระจายไปสู่อวัยวะและเนื้อเยื่อต่าง ๆ
 • สามารถรวมตัวได้ดีกับคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของผิวหนัง หลอดเลือด และในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เซลล์ผิวหนังมีความแข็งแรง

เส้นเลือดขอดกับ grape seed

เส้นเลือดขอดเกิดจากอะไร

เส้นเลือดขอด

มีปัจจัยมาจากอนุมูลอิสระมาทำลายลิ้นเปิดปิดของหลอดเลือด และหลอดเลือดดำไม่แข็งแรง เนื่องจากชั้นคอลลาเจนที่ผนังหลอดเลือดเริ่มเสื่อมสภาพทำให้เกิดการคั่งของเลือดดำ

เส้นเลือดขอดเกิดขึ้นกับใคร

พบว่าผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย และมักเกิดกับผู้หญิงที่ผ่านการตั้งครรภ์ คนอ้วน คนที่มีอาชีพยืนหรือนั่งนาน ๆ เช่น ครู นางพยาบาล แอร์โฮสเตส พนักงานขาย และคนที่สวมรองเท้าสันสูงเป็นประจำ จะมีรอยขยุกขยิกของเส้นเลือดขอดอยู่บนเรียวขา

เส้นเลือดขอดมีอาการอย่างไร

มักพบบริเวณขาและเรียวน่องมีลักษณะเส้นเลือดดำโป่งขดเป็นแนวยาวคดเคี้ยว หงิกงอคล้ายงู เส้นเลือดบริเวณผิวหนังเป็นรูปตาข่ายคล้ายใยแมงมุม

อาการเริ่มต้นของเส้นเลือดขอด เป็นอาการหลอดเลือดดำมีความผิดปกติ โป่งพองขึ้น โดยลิ้นเปิดปิดของหลอดเลือดดำ ทำหน้าที่ป้องกันเลือดไหลย้อนกลับ เริ่มเสื่อมสภาพจนเกิดความผิดปกติของลิ้นและผนังหลอดเลือด เลือดไม่สามารถไหลผ่านไปได้หมด ทำให้เลือดไหลย้อนกลับเข้าสู่หัวใจได้ไม่ดี เกิดการคั่ง และเกิดการขยายตัวของเส้นเลือด จนโป่งพองออกจนกลายเป็นเส้นเลือดขอด เห็นได้บริเวณผิวหนัง ส่วนมากเกิดขึ้นที่ต้นขา มีลักษณะเป็นเหมือนใยแมงมุม

Grape seed แก้ปัญหาเส้นเลือดขอดอย่างไร

บทบาทการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรงของ OPC ป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจน บริเวณผนังหลอดเลือดและชั้นใต้ผิวหนัง ยับยั้งเอ็นไซม์ที่ทำลายคอลลาเจน บริเวณหลอดเลือด ได้แก่ เอ็นไซม์คอลลาจิเนล Collagenase  ไฮยาลูโรนิเดส Hyahuronidase อีลาสเตล Elastase ส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือด คุณสมบัตินี้เองทำให้สารสกัดจากเมล็ดองุ่นมีคุณสมบัติในการปริมาณวันละ 150 มก.เป็นเวลา 1 เดือน จะสามารถลดอาการปวดได้เช่นกัน

ผิวพรรณสดใสด้วย Grape Seed

ผิวพรรณสดใสด้วย Grape Seed

นอกจากการแก้ปัญหาเส้นเลือดขอดแล้ว ยังมีคุณสมบัติปกป้องเซลล์ผิว ยับยั้งเอ็นไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนใต้ผิว เป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย หลอดเลือดฝอยแข็งแรง เส้นเลือดฝอยมีการไหลเวียนดี สามารถนำสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้ดี ช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความยืดหยุ่น ผิวขาว มีออร่า  กระจ่างใส มีน้ำมีนวล ดูมีเลือดฝาด แถมยังปกป้องผิวจากรังสียูวี ป้องกันริ้วรอย

โดยการได้รับปริมาณวันละ 50 มิลลิกรัม จะช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างดี รวมถึงสารสกัดเจากเมล็ดองุ่นยังมีบทบาทเกี่ยวกับหลอดเลือดต่าง ๆ ของร่างกายได้อีกด้วย เพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือดฝอย ป้องกันหลอดเลือดแตกเปราะ เสริมประสิทธิภาพของการดูดซึมวิตามินซีได้ดี

grape seed กินตอนไหน

 • ควรกินตอนท้องว่าง ตอนเช้าหลังตื่นนอน หรือ ก่อนนอน และงดกินยาแอสไพริน หรือยาที่มีฤทธิ์ละลายลิ่มเลือด
 • ขนาดที่แนะนำคือ 100 mg.ต่อวัน อาจแบ่งรับประทานเป็นวันละ 2 เวลา

วิธีเลือกซื้อ grape seed

วิธีเลือกซื้อ grape seed

1.เลือกจากปริมาณสารสกัด

โดยหากคุณต้องการทานเพื่อเสริมความงามหรือเพื่อต้านอนุมูลอิสระ ควรทานปริมาณ 50-100 มิลลิกรัมต่อวัน แต่หากต้องการบำรุงระบบเลือด ปริมาณที่เหมาะสมต่อวันคือ 100 -300 มิลลิกรัม หรือหากต้องการบำรุงสายตาและสมอง ควรทาน 300-400 มิลลิกรัมต่อวัน

2.เลือกจากรูปแบบผลิตภัณฑ์

ควรเลือกลักษณะของเม็ดที่ทานได้ง่าย แนะนำหากคุณไม่ชอบทานแบบเม็ดยา การเลือกอาหารเสริมที่มีลักษณะแคปซูลจะช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้น ทำให้กลืนได้ง่าย

3.เลือกที่มีเครื่องหมาย อย.

จะต้องมีเครื่องหมาย อย. มาตรฐานในการผลิตและการค้นคว้าวิจัย รวมถึงเครื่องหมายที่รับรองมาตรฐานกำกับไว้เสมอ เพราะหากมีการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ ระบุส่วนประกอบที่ไม่ชัดเจน อาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้

4.อ่านข้อควรระวังก่อนเสมอ

หากได้รับสารชนิดนี้มากไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ รวมถึงสารนี้ไม่เหมาะกับหญิงมีครรภ์และเด็ก ดังนั้นก่อนซื้อควรอ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อเสมอ เพราะจะทำให้คุณได้ทราบส่วนประกอบ ข้อมูลเกี่ยวกับการทาน พร้อมคำเตือนต่อผู้รับประทานได้

อาหารเสริมผิวสวย…สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract )

ขอบคุณช่องยูทูป เภสัชท่องโลก

สรุป

grape seed ในการทานสามารถอ่านคำแนะนำข้างฉลากได้ แต่ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ว่าควรรับประทานยาในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดีที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จะแนะนำรายบุคคลให้ทราบอย่างละเอียด

เพราะแต่ละคนมีสภาพร่างกายไม่เหมือนกัน เพราะประโยชน์ที่ได้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติอันเป็นสาเหตุของฝ้า กระ จุดด่างดำ

ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันโรคสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ ได้อย่างดี เห็นประโยชน์มากมายแบบนี้แล้วอย่าลืมไปหาซื้อทานกันนะ

อ้างอิง

Grape seed extract / สารสกัดจากเมล็ดองุ่น : Food Network Solution ศูนย์เครือข่ายข้อมูลอาหาร

เมล็ดองุ่นไอเทม (ไม่ลับ) สำหรับผู้หญิงยุคใหม่ : MegaWecare

คูปองลาซาด้า

ยี่ห้อ Healthy Care

เฮลตี้ แคร์
-เมล็ดองุ่นสกัดเข้มข้น(GRAPE SEED) ขนาด58,000ml.
-ต้านSuperAntioxidant สารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูง
-ช่วยเพิ่มเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของเส้นเลือด

ยี่ห้อ Mega We Care

เมก้าวีแคร์
-ช่วยต้านอนุมูลอิสระยับยั้งเอนไซน์ที่มาทำลายคอลลาเจน
-ช่วยให้หลอดเลือดฝอยเเข็งแรงนำอาหารไปเลี้ยงเซลผิวได้ดี
-ช่วยปรับให้ผิวสว่างกระจ่างใส เพิ่มความยืดหยุนกระชับ

ยี่ห้อ Blackmores

แบลคมอร์ส
-ช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการทำลายเส้นใยคอลลาเจน
-ช่วยรักษาความกระชับเต่งตึงของผิว ลดริ้วรอยหยาบกร้าน
-ช่วยเพิ่มความแข็งแรงหลอดเลืดและการทำงานคอลลาเจน

ยี่ห้อ Herbal One

-ป้องกันและลดริ้วรอยก่อนวัย ลดฝ้า,กระเสริมสรา้งคอลลาเจน
-ปกป้องหลอดเลือดจากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ
-ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ยี่ห้อ Vistra

วิสทร้า
-ช่วยยับยั้งการเกาะตัวของคอเลสเตอรอลที่ผนังหลอดเลือด
-ป้องกันการเสื่อมดวงตาปรับสายตามองเห็นในที่มืดดีขึ้น
-ช่วยป้องกันโรคอัลไซน์เมอร์ ลดอาการภูมิแพ้และหอบหืด

ยี่ห้อ NBL

เอ็นบีแอล
-ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกาย
-ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัย
-ช่วยสร้างตอลลาเจนและความแข็งแรงของหลอดเลือด

ยี่ห้อ Swisse

สวิสเซ
-สูตรระดับพรีเมียมสร้างคอลลาเจนเสริมสร้างสุขภาพผิว
-ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีสาเหตุที่ทำให้ผิวพรรณแห้งกร้าน
-ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนร้วรอยและรอยแผลเป็น

ยี่ห้อ Hi-Balanz

ไฮบาลานซ์
-เพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของโปรตีนคอลลาเจน
-ช่วยบำรุงผิวพรรณและลดความหยาบกร้านของเซลผิว
-ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ลดกระบวนการสร้างเม็ดสีผิดปกติ

ยี่ห้อ Puritan’s Pride

-ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาและเสริมสร้างสุขภาพ
-มีโอลิโกเมอริกโปรแอนโทไซยานิดิน (OPCs)
-ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่สารให้ความหวาน

ยี่ห้อ Lynae

ไลเน่
-ต้านอนุมูลอิสระดีกว่าVitaminC20เท่าVitaminE50เท่า
-ช่วยเพิ่มความกระจ่างใส ช่วยลดริ้วรอยดำจากฝ้าและกระ
-รักษาผิวหนังอักเสบ และช่วยลดอาการภูมิแพ้

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า