10 หม้อหุงข้าวดิจิตอล ยี่ห้อไหนดี 2024 อุ่นทิพย์ ใช้ดี หุงง่าย ทน

หม้อหุงข้าวดิจิตอล

สารบัญ

หม้อหุงข้าวดิจิตอลถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่ได้นำเทคโนโลยีการหุงข้าวอันล้ำสมัยเข้ามาช่วยทำให้ได้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถตอบโจทย์กับชีวิตการเป็นอยู่ และเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับเราได้มากยิ่งขึ้น
ซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวล้ำนำสมัยมากยิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองและอำนวยความสะดวกในการใช้งานเต็มเปี่ยมไปด้วยฟังก์ชั่นที่ทันสมัยที่จะเข้ามาช่วยให้การหุงข้าว และการทำอาหารของคุณเป็นเรื่องง่าย ให้คุณรังสรรค์เมนูได้อย่างหลากหลายและไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

หม้อหุงข้าวดิจิตอล คืออะไร

หม้อหุงข้าวดิจิตอล คืออะไร

คือ หม้อหุงข้าวที่ใช้ระบบตัวเลขดิจิตอลสามารถรักษาความร้อนของข้าวที่หุงไว้ได้นาน ข้าวจะมีอุณหภูมิที่เหมาะสม หุงข้าวได้สวยขึ้นหม้อพร้อมรับประทาน โดยเฉพาะบริเวณฝาหม้อหุงข้าวที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้หน้าที่รักษาความร้อนภายในหม้อไว้เป็นอย่างดี

อุปกรณ์ในครัวเรือนอื่นๆ ได้แก่

เครื่องชงกาแฟแคปซูล , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เครื่องชงกาแฟดริป , เตาอบไฟฟ้า , ตู้เย็น 5 คิว , ตู้แช่แข็ง , หม้อสุกี้

หม้อหุงข้าวดิจิตอล , เครื่องต้มไข่ , เครื่องดูดควัน , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เตาปิคนิค , เครื่องทำวาฟเฟิล , เครื่องบดอาหาร , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องคั้นน้ำส้ม , กระทะเหล็ก , เตาแก๊สปิ้งย่าง , โต๊ะกินข้าว , แก้วเยติ , เครื่องชงกาแฟสด , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ไมโครเวฟ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ความแตกต่างระหว่าง หม้อหุงข้าวดิจิตอล กับ หม้อหุงข้าวทั่วไป

หม้อหุงข้าวแบบทั่วไปนั้นจะมีขนาดตั้งแต่ 0.5-4 ลิตร ลักษณะโดยทั่วไปมักคล้ายคลึงกันคือ มีตัวหม้อชั้นนอกและชั้นใน รวมถึงฝา โดยรูปแบบการทำงานนั้น หม้อหุงข้าวแบบทั่วไปนั้นคือสามารถหุงข้าวให้สุกได้อย่างรวดเร็ว แต่คุณจะต้องกำหนดปริมาณน้ำเอง ซึ่งวิธีนี้มักเกิดปัญหาข้าวแฉะเกิน หรือแข็งเกินไป

แตกต่างจากหม้อหุงข้าวดิจิตอลที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการหุงข้าวและการทำอาหารที่หลากหลาก ช่วยให้การทำอาหารของคุณนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายดายและสนุกมากยิ่งขึ้นเพียงแค่กดปุ่มปุ่มเดียว

หม้อหุงข้าวดิจิตอล มีระบบการใช้งานอย่างไร

กระบวนการทำงานของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

ภายในหม้อหุงข้าวระบบดิจิตอลจะมีการติดตั้งตัววัดอุณหภูมิ ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ดังนั้นคุณจะได้ข้าวที่อุ่นร้อน นุ่มอร่อย เม็ดข้าวเรียงสวยพร้อมทานอยู่ตลอดเวลา

เมื่ออุณหภูมิสูงเกินไป เครื่องจะทำการตัดไฟ และเปลี่ยนเป็นโหมด Warm เพื่อทำการอุ่นอาหารให้พร้อมรับประทานได้ในทันที ไม่ใช่เพียงแค่หม้อหุงข้าวเท่านั้น แต่คุณยังสามารถหุงข้าวซูชิ หุงข้าวต้ม หรือทำการกำหนดเวลาการหุงได้อย่างอิสระ

จะใช้โหมดไหนเพียงแค่กดปุ่ม เดี๋ยวเครื่องจะทำงานให้อย่างอัตโนมัติและสมบูรณื

วิธีหุงข้าวหม้อหุงข้าวดิจิตอล

วิธีใช้หม้อหุงข้าวดิจิตอล
 • โดยเริ่มแรกให้คุณตวงข้าวสาร ใส่ลงในหม้อหุงข้าวดิจิตอล หลังจากนั้นให้ซาวข้าวด้วยน้ำสะอาด และเติมน้ำลงไปในปริมาณที่เหมาะสม หลังจากนั้นให้เกลี่ยหน้าข้าวให้เสมอกัน
 • เช็ดบริเวณรอบๆ หม้อหุงข้าวให้แห้ง หลังจากนั้นใส่ลงในหม้อหุงข้าวระบบดิจิตอลและปิดฝาให้สนิท กดปุ่ม Menu เพื่อทำการเลือกฟังก์ชันที่ต้องการ
 • เมื่อเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้วให้กดปุ่ม Start/Reheat เพียงเท่านี้หม้อหุงข้าวก็จะเริ่มทำงานโดยการกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ข้าวสุกได้อย่างทั่วถึงและเรียงเม็ดสวย
 • หากหม้อหุงข้าวทำงานเสร็จแล้ว จะมีเสียงแจ้งเตือน ซึ่งนั่นหมายความว่า ข้าวสวยได้หุงสุกพร้อมรับประทาน
 • โดยหม้อนี้จะควบคุมอุณหภูมิให้ ช่วยประเมินความร้อนได้อย่างอัจฉริยะ ทำให้คุณได้ข้าวสวยที่มีความนุ่ม ถึงแม้ทิ้งไว้นานข้าวก็ไม่แห้งแข็งคาหม้อ ซึ่งนี่ถือว่าเป็นข้อดีที่ตอบโจทย์ให้กับทุกครัวเรือน

วิธีเลือกซื้อหม้อหุงข้าวดิจิตอล

การเลือกซื้อหม้อหุงข้าวดิจิตอล

1. เลือกจากระบบการทำงานของหม้อหุงข้าวระบบดิจิตอล

สามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 3 ระบบ ดังนี้

 • ระบบไมโครคอมพิวเตอร์ มีลักษณะที่โดดเด่นเลยคือ ราคาถูก สามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าประเภทอื่นๆ แต่หม้อหุงข้าวไมโครคอมพิวเตอร์ จะมีหลักการทำงานคือจะกระจายความร้อนที่บริเวณด้านล่างของหม้อ ส่วนมากมักจะพบปัญหาความร้อนกระจายได้ไม่ทั่วถึง ทำให้ข้าวสุกไม่สม่ำเสมอกัน
 • ระบบแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิตอลที่มีราคาสูงกว่าหม้อหุงข้าวที่ทำจากระบบไมโครคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีหลักการทำงานโดยการแผ่ความร้อนจากขดลวด ที่ให้ความร้อนได้สูงกว่าแบบระบบไมโครคอมพิวเตอร์ ทำให้ความร้อนกระจายได้ดีกว่า ข้อดีคือช่วยให้ข้าวนั้นสุกได้อย่างทั่วถึงกันทั้งหม้อ แต่มีราคาสูงพอสมควร
 • ระบบแรงดันสูง เป็นหม้อหุงข้าวดิจิตอลที่มีหลักการทำงานที่ดีที่สุด เนื่องจากสามารถแผ่ความร้อนได้สูง ช่วยกระจายความร้อนได้ดีสม้เสมอกันทั้งหม้อ หลักการของหม้อหุงข้าวประเภทนี้คือใช้การเพิ่มแรงดันไล่อากาศ และสร้างไอน้ำ ผลลัพธ์คือทำให้ข้าวสุกไว และสุกอย่างสม่ำเสมอกันทั้งหม้อ ที่สำคัญข้าวจะมีความหอมนุ่มกว่าหม้อหุงข้าวประเภทอื่น

2. ตรวจสอบความจุของหม้อหุง

โดยปกติแล้วจะมีความจุขนาด 0.3-0.5 ลิตร จะเหมาะสำหรับบ้านที่อยู่คนเดียว ซึ่งสามารถหุงได้เพียงพอ 3 มื้อ หรือ 1 วัน แต่ถ้าหากบ้านไหนที่มีสมาชิกหลายคน แนะนำให้ใช้หม้อหุงข้าวที่มีความจุ 1.8 ลิตรขึ้นไ

3. พิจารณาจากวัสดุและการเคลือบของหม้อหุงข้าว

วัสดุที่ใช้เคลือบหม้อหุงข้าวนั้นมีผลต่อความหอมนุ่มของข้าวด้วย ยกตัวอย่างวัสดุที่เราพบเห็นได้ทั่วไปอย่าง ประเภทสแตนเลส มีข้อดีคือสามารถเก็บความร้อนได้ดี และช่วยให้ข้าวหุงสุกได้อย่างทั่วถึง วัสดุประเภทอะลูมิเนียมและทองแดง ข้อดีคือมีน้ำหนักเบา กระจายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว เป็นต้น

4. เลือกจากโปรแกรมทำอาหารและควบคุมอุณหภูมิ

โปรแกรมทำอาหารของหม้อหุงข้าวดิจิตอล

หม้อแบบนั้นถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องอัดแน่นจัดเต็มไปด้วยโปรแกรมการทำอาหารแบบอัจฉริยะ ซึ่งมีให้คุณได้พิจารณาประกอบการตัดสินใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมอุ่นข้าวแบบอัตโนมัติ , โปรแกรมควบคุมความร้อนแบบอัจฉริยะ ซึ่งจุดประสงค์หลักของแต่ละโปรแกรมนั้นคือช่วยให้ข้าวนั้นหุงออกมาแล้วมีความสุกอย่างทั่วถึง รักษาอุณหภูมิได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมง หมดปัญหาเรื่องข้าวบูด ข้าวแข็งไปได้เลย

5. เลือกซื้อที่สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าได้

การตั้งเวลาล่วงหน้าได้จะช่วยให้คุณจัดการเวลาได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งคุณสามารถกำหนดเวลาได้ด้วยตนเอง เพียงแค่ใส่ข้าวหรืออาหารที่ต้องการให้สุกลงไปในหม้อ จากกำหนดเวลาที่ต้องการ หม้อหุงข้าวจะทำควบคุมความร้อนอัตโนมัติโดยให้อาหารนั้นสุกทันเวลาที่คุณกำหนด ถือเป็นอีกหนึ่งข้อดีและตอบโจทย์การใช้งาน เพิ่มความสะดวกสบายให้กับเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ข้อดีของหม้อหุงข้าวดิจิตอล

ข้อดีของหม้อหุงข้าวดิจิตอล
 • มีนวัตกรรมใหม่ที่สามารถกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง ช่วยให้ข้าวนั้นหุงสุกได้อย่างรวดเร็วและสุกเสมอกัน ข้าวที่หุงจากหม้อแบบนี้จะแตกต่างจากแบบทั่วไป คือมีความหอมนุ่ม และทานอร่อยมากกว่า
 • สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ช่วยอำนวนความสะดวกให้กับคุณแม่บ้านได้เป็นอย่างดี ช่วยให้คุณรังสรรค์เมนูได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว ข้าวต้ม หรือแม้แต่ขนมเค้ก หม้อหุงข้าวแบบดิจิตอลก็สามารถทำได้
 • สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าได้ ให้คุณกำหนดมื้ออาหารได้ด้วยตัวเอง สะดวกในการบริหารจัดการเวลาได้ดียิ่งขึ้นซึ่งจะสามารถควบคุมอุณหภูมิได้อย่างอัตโนมัติ ดังนั้นข้าวที่อยู่ในหม้อจะมีความอุ่น พร้อมรับประทานอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาข้าวบูดคาหม้อลงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

หม้อหุงข้าวดิจิตอล กับ ธรรมดา เลือกซื้อแบบไหนดี

ขอบคุณช่องยูทูป podare ปอแดร์

สรุป

หม้อหุงข้าวดิจิตอลเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่ผสมผสานกับเทคโนโลยีอันล้ำสมัยมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณแม่บ้านได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ให้ทุกมื้ออาหารของคุณนั้นแสนพิเศษ หุงข้าวมีความหอมนุ่ม อร่อยได้แตกต่างจากหม้อหุงข้าวแบบทั่วไป

อีกทั้งยังมีฟังก์ชันที่หลากหลายไว้รอให้คุณรังสรรค์เมนูได้อีกมากมาย สำหรับใครที่กำลังเบื่อหม้อหุงข้าวแบบเดิมๆ ที่หุงออกมาทีไรก็แข็งกระด้าง สุกไม่สม่ำเสมอกันจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ลาซาด้าลดคุ้มคุ้ม

ยี่ห้อ Xiaomi

หม้อหุงข้าวเสี่ยวมี่
-เหมาะสำหรับคู่หนุ่มสาวหรือคนโสด ง่ายต่อการใช้งาน
-ความจุของสินค้า 1.6 ลิตร น้ำหนักสินค้า 2.12 กิโลกรัม
-สามารถควบคุมการทำงานผ่านแอพ Mi Home บนมือถือ
-ขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่การใช้งาน เคลื่อนย้ายสะดวก

ยี่ห้อ HITACHI รุ่น RZ-D10XF

ฮิตาชิ รุ่น RZ-D10XF
-ขนาดความจุสินค้า 1 ลิตร กำลังไฟ 540 วัตต์
-ผลิตจากวัสดคุณภาพดี ทนทานต่อการใช้งาน
-มีโปรแกรมเมนูอัตโนมัติให้เลือกมากถึง 10 เมนู
-มีเสียงเพลงแจ้งเตือนการทำงานเสร็จ ใช้งานง่าย

ยี่ห้อ Gaabor รุ่น GR-S30A

-ขนาดความจุสินค้า 1 ลิตร เหมาะสำหรับ 3 – 4 คน
-ใช้งานง่าย สามารถทำได้หลากหลาย เช่น หุง ตุ๋น ต้ม นึ่ง
-ดีไซน์ทันสมัย รูปทรงสวยงาม สามารถตั้งเวลาทำอาหารได้

ยี่ห้อ Tefal รุ่น RK818A66

ทีฟาว รุ่น RK818A66
-มีโปรแกรมเมนูอัตโนมัติให้เลือกมากถึง 14 เมนู
-สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าได้นานสูงสุด 24 ชั่วโมง
-ขนาดความจุสินค้า 1.8 ลิตร กำลังไฟ 1,200 วัตต์
-หน้าจอดิจิทัลแสดงเวลา ใช้งานง่าย แค่ปลายนิ้วสัมผัส

ยี่ห้อ SHARP รุ่น KS-COM10

-ขนาดความจุสินค้า 1 ลิตร จอ LCD ขนาดใหญ่
-มีโปรแกรมอัตโนมัติให้เลือกทำอาหารได้หลากหลายเมนู
-น้ำหนักเบา หูหิ้วสามารถพับได้ สะดวกในการเคลื่อนย้าย

ยี่ห้อ PHILIPS รุ่น HD3030

ฟิลลิป
-ขนาดความจุสินค้า 1 ลิตร น้ำหนักสินค้า 2.6 กิโลกรัม
-มีระบบอุ่นอาหาร สามารถตั้งเวลาได้นานถึง 12 ชั่วโมง
-ดีไซน์สวยงาม แผงหน้าจอดิจิตอลขนาดใหญ่ มองเห็นได้ชัดเจน

ยี่ห้อ OXYGEN รุ่น RC-1203

ออกซิเจน
-ขนาดความจุสินค้า 1.2 ลิตร กำลังไฟ 600 วัตต์
-มีฟังก์ชั่นการทำงานหลากหลาย เช่น หุงด่วน/โจ๊ก/ทําขนมเค้ก
-เหมาะสำหรับใช้งานในครัวเรือน ขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่

ยี่ห้อ SMARTHOME รุ่น SM-RCD906S

สมาร์ทโฮม รุ่น SM-RCD906S
-ขนาดความจุสินค้า 1.8 ลิตร กำลังไฟ 900 วัตต์
-ช่วยลดน้ำตาลออกได้โดยอัตโนมัติระหว่างหุงข้าว
-หม้อด้านในแข็งแรง เคลือบ nonstick ล้างออกง่าย

ยี่ห้อ Lucky Flame รุ่น LRE-10D6

ลัคกี้เฟรม รุ่น LRE-10D6
-มีโปรแกรมเมนูอัตโนมัติให้เลือกมากถึง 6 เมนู
-มีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่ออุณหภูมิสูงเกินกำหนด
-มีช่องระบายไอน้ำสามารถถอดออกล้างทำความสะอาดได้

หม้อหุงข้าวดิจิตอล LocknLock รุ่น EJR321IVY

-ดีไซน์ทันสมัย ใช้งานง่าย เพียงกดแค่ปุ่มเดียว
-ขนาดความจุสินค้า 1.5 ลิตร กำลังไฟ 860 วัตต์
-สามารถกระจายความร้อนได้เป็นอย่างดีและทั่วถึง

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า