ชี้เป้า 10 ไบโอติน ยี่ห้อไหนดี 2024 บำรุงผม เพิ่มผมหนา ลดผมร่วง

ไบโอติน

สารบัญ

ไบโอตินเป็นช่วยบำรุงเส้นผมโดยเฉพาะ ใครที่ผมหลุดร่วง แห้งแตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก หวีผมก็มีเส้นผมหลุดมากับหวีเต็มไม้เต็มมือไปหมด อาการแบบนี้หากปล่อยทิ้งไว้เส้นผมอาจหลุดร่วงหมดทั้งศีรษะได้ สิ่งที่พูดถึงในเนื้อหานี้ช่วยคุณได้

ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่เกี่ยวกับผม ได้แก่ ไดร์เป่าผม , ที่หนีบผม , ที่ม้วนผม , วิตามินบำรุงผมแชมพูย้อมผม , น้ำยาดัดผม ท่านผู้อ่านสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์จ้า

หรือสำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , น้ำมันมะพร้าว , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าอื่นๆ เช่น โฟมล้างหน้าลดสิว , ครีมบำรุงผิวหน้า , สบู่ล้างหน้า , วิตามินซีทาหน้า , ครีมลดรอยสิว , เจลแต้มสิว , มาร์คหน้าเกาหลี , โฟมล้างหน้าผิวแพ้ง่าย , มาร์คใต้ตา  , น้ำตบ , น้ำแร่ฉีดหน้า , เซรั่มเกาหลี

หรือจะเป็นหมวดหมู่ผิวกายที่น่าสนใจ ได้แก่ โัลชั่นผิวขาว , สบู่ลดสิวที่หลัง , ใยบวบ , วิตามินบำรุงผิว , ครีมกันแดดผู้หญิง , ครีมทาส้นเท้าแตก , ครีมทาผิววาสลีน , ครีมกันแดดผู้ชาย , แฮนด์ครีม ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ไบโอติน คืออะไร

การเลือกซื้อไบโอติน

หรืออีกชื่อว่า วิตามินเอช วิตามินบี 7 หรือแม้แต่โคเอนไซม์ อาร์ เป็นวิตามินที่จัดในกลุ่มวิตามินบีซึ่งละลายได้ดีในน้ำ ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ช่วยระบบเผาผลาญในร่างกาย แต่ยังช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์ที่สร้างใหม่แบ่งตัวตลอดเวลาเช่น เส้นผม ผิวหนัง และเล็บ

เป็นสารอาหารสำคัญในการบำรุงเส้นผม ให้ผมหนา บำรุงเล็บ บำรุงผิวหนังให้แข็งแรง อีกทั้งมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท ระบบเผาผลาญพลังงาน ตลอดจนเซลล์ภายในร่างกาย และเป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่ละลายน้ำได้ เรารู้จักกันในชื่ออื่น ๆ คือวิตามินเอช หรือวิตามินบี 7 ซึ่งร่างกายต้องการเพื่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ดังนี้

 • บทบาทสำคัญต่อสุขภาพผม เล็บ และผิวหนัง

เพราะในเส้นผม เล็บ และผิวหนังของคนเรา หลัก ๆ ประกอบขึ้นจากโปรตีนเคราติน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างโครงสร้างของเคราตินให้แข็งแรง

 • รักษาและป้องกันภาวะขาดไบโอติน

เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่นโรคขาดสารอาหาร น้ำหนักลดลง รับอาหารผ่านทางสายยางเป็นเวลานาน ผู้ป่วยที่ขาดอาจมีการบ่งชี้คือ ผมบางลง สีผมเปลี่ยนไป มีผื่นแดงขึ้นรอบดวงตาจมูก และปาก อาจก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้า อาการประสาทหลอน เหน็บบริเวณแขนขาได้ ดังนั้นการทานอาหารเสริมจะช่วยทดแทนส่วนที่ขาดได้

 • ช่วยในการทำงานของระบบเผาผลาญ

ไบโอตินเป็นวิตามินชนิดที่มีส่วนสำคัญในการทำงานของระบบเผาผลาญ ทำหน้าที่เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตกลายเป็นกลูโคสเพื่อใช้เป็นพลังงาน ยังมีส่วนช่วยให้กรดอะมิโนทำงานร่วมกับระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้

ร่างกายคนเราควรได้รับตามธรรมชาติในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวันคือ 100-150 ไมโครกรัมต่อวัน มีที่มาจาก 2 แหล่ง คือการสังเคราะห์ของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ และอาหารที่ทานในแต่ละวัน

แนะนำให้ทานวันละ 600-2400 ไมโครกรัม แต่ยังไม่มีรายงานการเกิดอาการข้างเคียงใด ๆ เนื่องจากไม่มีการสะสมในเนื้อเยื่อชั้นไขมันทำให้การบริโภคในปริมาณที่มาก ร่างกายก็ยังกำจัดออกได้ดีทางปัสสาวะ

ไบโอตินอยู่ในอาหารอะไร

ไบโอตินอยู่ในอาหารอะไร

ไข่แดง

อุดมไปด้วยวิตามินบี โปรตีน ฟอสฟอรัส โดยเฉพาะในไข่แดง ซึ่งไข่สุกทั้งฟองปริมาณ 50 กรัม จะมีอยู่ประมาณ 10 ไมโครกรัม แนะนำให้กินแบบไข่สุกจะดีกว่า เนื่องจากมีโปรตีนที่เรียกว่า Avidin ที่จะไปรบกวนการดูดซึมหากรับประทานแบบไข่ดิบ

เครื่องในสัตว์ เช่น ตับไต

เพราะส่วนใหญ่ในร่างกายจะถูกเก็บไว้บริเวณตับ โดยตับวัวสุกประมาณ 75 กรัมจะมีประมาณ 31 ไมโครกรัม ขณะที่ตับไก่สุกจะมีสูงถึง 138 ไมโครกรัม

ถั่วเหลือง พืชตระกูลถั่ว เมล็ดพืช

แหล่งไฟเบอร์ ไขมันไม่อิ่มตัว โปรตีน คือพืชตระกูลถั่ว และเมล็ดพืช เช่น วอลนัทมีประมาณ 9.5 ไมโครกรัม เมล็ดทานตะวันอบในปริมาณ 30 กรัม มีประมาณ 2.6 ไมโครกรัม และอัลมอนด์อบในปริมาณเท่ากันมีประมาณ 1.5 ไมโครกรัม ถั่วลิสงประมาณ 28 กรัมมีประมาณ 5 ไมโครกรัม

เห็ด

โดยเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญองกระป๋องประมาณ 120 กรัม จะมีอยู่ที่ประมาณ 2.6 ไมโครกรัม แนะนำให้เลือกเป็นเห็ดสด เพราะในเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญองสดจะมีไบโอตินประมาณ 5.6 ไมโครกรัม

แซลมอน

โดยในแซลมอนประมาณ 3 ออนซ์จะมีที่ประมาณ 5 ไมโครกรัม เนื่องด้วยแซลมอนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยปกป้องเส้นผมไม่ให้ขาดหลุดร่วงได้เช่นกัน

มันเทศ

มันเทศ ใคร ๆก็ชอบทาน ที่อุดมไปด้วยวิตามิน ไฟเบอร์ แร่ธาตุ แคโรทีนนอยด์ เบต้าแคโรทีน โดยในมันเทศจะมีประมาณ 2.4 ไมโครกรัม

หมายเหตุ — ไบโอตินเป็นสารอาหารที่อาจเสื่อมคุณค่าลงหากโดนความร้อน ดังนั้นหากต้องการได้รับในปริมาณมาก ควรเลือทานอาหารที่ผานความร้อนน้อยที่สุด

ปริมาณไบโอตินที่ควรได้รับต่อวัน

ประโยชน์ของไบโอติน

ปริมาณการได้รับในแต่ละวันที่พอเหมาะต่อความต้องการในร่างกายแต่ละช่วงอายุมีดังนี้

 • เด็กเล็ก ควรได้รับ 5-12 ไมโครกรัมต่อวัน
 • เด็กโต ควรได้รับ 20-25 ไมโครกรัมต่อวัน
 • ผู้ใหญ่ ควรได้รับ 30 ไมโครกรัมต่อวัน
 • หญิงตั้งครรภ์ ช่วงให้นมบุตร ควรได้รับ 30-35 ไมโครกรัมต่อวัน

อย่างไรก็ตาม หากท่านต้องการรับประทานอาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทานเสมอ โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ หรือใช้ยารักษาโรคชนิดอื่นอยู่

ไบโอตินช่วยบำรุงเส้นผมให้ผมหนา

ปัจจุบันยังไม่อาจยืนยันได้ว่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพผมโดยตรง เช่นเดียวกับการทานในรูปแบบอาหารเสริมที่ทางวิทยาศาสตร์ไม่อาจระบุประสิทธิภาพการเร่งผมยาวได้แน่ชัด

ภาวะผมร่วงเพราะขาดไบโอติน

หมายถึง ภาวะผมร่วงมากจนผิดปกติ หรือผมขาวก่อนวัย อาการหนังศีรษะอักเสบ ผมเปราะง่าย ผมแตกปลาย รังแคเยอะ หรือผิดปกติของหนังศีรษะและเส้นผม

หากร่างกายได้รับไบโอตินในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเซลล์เยื่อบุผิว และยังทำให้ร่างกายได้สร้างพลังงานระหว่างการออกกำลังกาย หรือ การทำกิจกรรมต่าง ๆ แถมช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับรากผม หนังศีรษะ เส้นผมหนา ความเรียบของผิวหนัง

แต่ในขณะเดียวกัน หากร่างกายขาดมากเกินไป นอกจากจะทำให้ผมร่วงแล้ว ยังทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ภูมิคุ้มกันลดลง

ประโยชน์ของไบโอติน สรรพคุณ

ประโยชน์ของไบโอติน สรรพคุณ

1.ช่วยป้องกันและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะล้าน

ช่วยลดอาการผมร่วง อาการศีรษะล้านได้ เพราะมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ ซึ่งทำงานร่วมกับเอนไซม์ โดยทำหน้าที่ผลิตกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นต่อการสังเคราะห์โปรตีนเคราติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผมกันเลย ช่วยให้เส้นผมสุขภาพดีเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

2.ช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย

มีบทบาทเป็นโคเอ็นไซม์ชนิดหนึ่ง เป็นตัวเร่งให้เกิดการสร้างเซลล์ใหม่ ๆ การขาดทำให้ขบวนการในการสร้างเซลล์ใหม่เกิดภาวะบกพร่องได้ จึงอาจทำให้เกิดภาวะผมร่วง ภาวะผิวหนังอักเสบได้

3.ช่วยป้องกันผมหงอก

จะเข้ามาช่วยยับยั้งอาการผมหงอกได้ เนื่องจากผมหงอกเกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของเซลล์มิวเคอร์ Mucor ที่ทำหน้าที่ในการผลิตสารสีดำในร่างกาย กรณีผมหงอกเกิดขึ้นกับคนที่อายุน้อย จะเกิดจากการมีเมลานินไม่เพียงพอนั่นเอง ส่งผลให้เม็ดสีผมค่อย ๆลดจำนวนลงทีละน้อย ๆ จนเป็นเหตุทำให้ผมหงอกในที่สุด

วิธีเลือกซื้อไบโอติน

1.เลือกจากสรรพคุณ

สรรพคุณที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยบำรุงผิวพรรณ  ช่วยบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึกจนถึงรากผม ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง เพิ่มความเงางามให้เส้นผมแข็งแรง นุ่มสลวย รักษาอาการศีระล้าน และยังช่วยบำรุงผม เล็บ กล้ามเนื้อ เอ็น กระดูก

2.เลือกจากมาตรฐานการผลิต

ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ปลอดภัย และ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในโรงงานที่ได้รับมาตรฐาน GMP จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากระทรวงสาธารณสุข

ไบโอตินกินตอนไหน กินวันละกี่เม็ด

ควรทานวันละ 1 แคปซูล หลังอาหารเช้า และ ระวังไม่ควรทานมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงที่พบได้ทั่วไปและไม่เป็นอันตราย เช่นท้องเสีย มีผื่นขึ้นตามผิวหนังเล็กน้อย

 • เพื่อรักษาอาการเล็บเปราะบาง ฉีกขาดง่าย ควรทานวันละ 2400-3500 ไมโครกรัม หรือ 4-6 เม็ด
 • เพื่อลดอาการหลุดร่วงของเส้นผม ควรทานวันละ 2400 ไมโครกรัม หรือ 4 เม็ด
 • เพื่อบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ควรทานวันละ 1200 ไมโครกรัม หรือ 2 เม็ด
 • เพื่อป้องกันการขาด ควรทานวันละ 600-1200 ไมโครกรัม หรือ 1-2 เม็ด

การทานอย่างไรถึงได้ผล

วิธีการกินไบโอติน

ขนาดที่เราเห็นวางขายส่วนใหญ๋จะเป็นขนาด 600 ไมโครกรัม ขนาดที่พอเหมาะต่อการทานอย่างปลอดภัย หากทานวันละ 1 เม็ด

ผู้ที่ควรทานไบโอติน

 • ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง
 • ผู้ที่มีปัญหาเล็บเปราะ บาง ฉีกขาดง่าย
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการขาด เช่น ทานยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นเวลานาน

ผลข้างเคียง

ไบโอตินถือเป็นวิตามินละลายน้ำได้ ปกติแม้จะรับเข้าไปมากเกินไปก็ไม่ส่งผลเสีย แม้จะทานทีละ 800 mcg. 2500 mcg. หรือมากกว่านั้น ร่างกายก็สามารถขับออกมาได้ โดยปกติไม่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย

ลดผมขาดร่วงด้วยไบโอติน (Biotin)

ขอบคุณช่องยูทูป Propharmacist Online

สรุป

ไบโอตินที่ใช้ในการบำรุงเส้นผมและเล็บ สามารถทานวันละ 1000-2000 ไมโครกรัม จะช่วยให้ลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ รักษาภาวะผมหงอกก่อนวัย ช่วยให้เล็บแข็งแรง หากทานวันละ 2500 มคก.ต่อวัน  และจะยังไม่พบผลข้างเคียงอย่างใด

เพราะเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ดี จึงไม่เกิดการสะสมในร่างกายแต่อย่างใด และที่สำคัญควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวันอยู่เสมอ อันได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ เพื่อทำให้ร่างกายองค์รวมแข็งแรง ส่งผลให้ร่างกายส่วนอื่น ๆ หรือสุขภาพผิว สุขภาพเส้นผมแข็งแรงอยู่เสมอ

อ้างอิง

ปีของลาซาด้า

ยี่ห้อ Swisse

สวิสเซ
-สูตรเข้มข้น บรรจุ 60 เม็ด / 100 เม็ด
-ช่วยบำรุงเส้นผม เล็บ และยังบำรุงผิวพรรณ
-ช่วยเบาเทาอาการผิวหนังแห้ง รังแค สิวหาย ผิวสวย หน้าใส

ยี่ห้อ Clover Plus

โครเวอร์ พลัส
-บรรจุ 30 แคปซูล ลดอัตราการเสื่อมของรูขุมขน
-ช่วยลดผมหลุดร่วง และชะลอผมหงอกเร็ว
-ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์รากผม

ยี่ห้อ InterCare

อินเตอร์แคร์
-ช่วยซ่อมแซมรากผมให้แข็งแรง ยับยั้งการหดตัวของเส้นผม
-เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเส้นผม ผมบาง ผมร่วง
-รวมวิตามิน 12 ชนิด ที่มีคุณประโยชน์หลากหลาย

ยี่ห้อ HERRMETTO

-สารสกัดจากธรรมชาติ บรรจุ 30 แคปซูล
-ช่วยกระตุ้นการงอกใหม่และยืดอายุเส้นผม
-เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหัวล้านจากกรรมพันธุ์

ยี่ห้อ NBL

เอ็นบีแอล
-ช่วยบำรุงผิวให้สดใส เปล่งปลั่ง ดูอ่อนกว่าวัย
-ช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย
-ช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรง ไม่เปราะ ฉีกขาดง่าย

ยี่ห้อ Herbitia

-ช่วยบำรุงเส้นผมให้หนา เงางาม และมีน้ำหนัก
-ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับเส้นผม แก้ปัญหาผมหลุดร่วง
-ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับรากผม ลดการเกิดผมหงอก

ยี่ห้อ LYO

ไลโอ
-ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม
-ช่วยลดความมันบนหนังศีษระ ขจัดรังแค
-ช่วยชะลอผมหงอกก่อนวัย ทำให้ผมดกดำขึ้น

ยี่ห้อ Haru

ฮารุ
-บรรจุ 30 แคปซูล ทานง่าย ไม่ฝืดติดคอ
-ช่วยบำรุงเล็บ ไม่ให้ฉีก หักเปราะง่าย
-ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับรากผม

ยี่ห้อ DHC

ดีเอชซี
-ช่วยป้องกันหนังศีษระล้าน
-ช่วยบำรุงโครงสร้างเส้นผมให้แข็งแรง
-ช่วยสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ต่างๆ
-เหมาะสำหรับผู้ที่ขาด และเส้นผมขาดเปราะง่าย

ยี่ห้อ 21st Century

21st เซ็นจูรี่
-ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ
-ช่วยป้องกันและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะ
-ช่วยบรรเทาอาการผื่นผิวหนังอักเสบ และผดผื่นคันต่างๆ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า