10 เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี 2024 กรองอากาศบริสุทธิ์ ใช้ดี

เครื่องฟอกอากาศ

สารบัญ

เครื่องฟอกอากาศเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ทุก ๆ บ้านก็ควรมีติดไว้ เพราะทุกวันนี้ อากาศค่อนข้างที่จะมีมลภาวะมีทั้งหมอกและควัน รวมไปถึงฝุ่นต่างๆ จะทำให้เกิดเป็นภูมิแพ้หรือทำให้คนที่มีภูมิต้านทานไม่ค่อยดีมีอาการเจ็บป่วยขึ้นมาได้

ปัญหาเหล่านี้จะทุเลาลง เราอาจจะต้องทำการบ้านว่า บ้านเรามีมลภาวะอะไรบ้าง เราต้องการจะกรองอากาศแบบไหนบ้าง ซึ่งเครื่องนี้จะช่วยทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้ ไม่มากก็น้อย

สำหรับหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าสนใจอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์เช็ดกระจก ,หุ่นยนต์ดูดฝุ่น , android box , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , ถังขยะอัจฉริยะ , เครื่องดูดไรฝุ่น , เครื่องดูดความชื้น , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซีลสูญญากาศ , เตารีดไอน้ำแบบยืน , เครื่องทำน้ำอุ่น , พัดลมเล็ก , เครื่องทำลายเอกสาร , ไฟฉุกเฉิน , พัดลมติดผนัง , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องปั่นไฟ ,

ไมโครเวฟ , แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , รางปลั๊กไฟ , พัดลมดูดอากาศ , ตู้แช่ไวน์ , จักรยานไฟฟ้าพับได้ , จักรเย็บผ้าไฟฟ้า , พัดลมไอเย็น , ไดร์เป่าผม , พัดลมทาวเวอร์ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , แอร์เพดาน , แก้วปั่นพกพา , เครื่องนวดไฟฟ้า , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ซาวด์บาร์ , เครื่องซักผ้า , หม้อสุกี้ , เตาแก๊สปิ้งย่าง , เตาอบไฟฟ้า ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เครื่องฟอกอากาศ คืออะไร

เครื่องฟอกอากาศคืออะไร

คือ เครื่องที่มีคุณสมบัติในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่ลอยอยู่บนอากาศ ซึ่งอาจมีทั้งอณูที่เล็กมาก อย่างเชื้อโรคต่างๆ หรือสารก่อภูมิแพ้ ตั้งแต่ละอองฝุ่น ไปถึงฝุ่นผงขนาดใหญ่ เกสรดอกไม้ รวมทั้งกลิ่นอบอวลต่างๆ ที่อยู่ภายในห้อง

หรือภายในบริเวณบ้าน สำนักงาน หรือในพื้นที่จำกัดอย่างภายในรถยนต์ หรือห้องน้ำก็ตาม ด้วยการดักจับสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ ผ่านตัวแผ่นฟิลเตอร์ ตัวกรองอากาศ (Hepa filter) หรือด้วยวิธีอื่นๆ ในแต่ละประเภท

ขั้นตอนของการกรองอากาศ

ส่วนประกอบที่สำคัญของเครื่องฟอกอากาศ

ตัวดักจับฝุ่นละออง แผ่นกรอง หรือเรียกว่า แผ่นฟิลเตอร์นั้น เป็นส่วนประกอบหลัก ที่สำคัญสำหรับเครื่อง Air Purifier เพราะถือว่าเป็นตัวสำคัญ ในการนำเอาฝุ่นละอองต่างๆ ที่มาพร้อมกับเชื้อโรค ติดอยู่กับตัวแผ่นกรอง และฝุ่นละอองบางส่วนที่ตกลงบนพื้น ในระบบการกรองอากาศแบบไฟฟ้าสถิต ดังนั้นเรามาดูกันว่า แผ่นกรอง หรือตัวฟิลเตอร์นั้นมีการแบ่งออกได้กี่ชนิด

ชนิดแผ่นกรองอากาศ

1.แผ่นกรอง Pre Filter 

ถือว่าเป็นด่านหน้าของเครื่อง ที่เป็นการดักจับสำหรับฝุ่นละอองที่มีขนาดใหญ่ อย่างเช่นฝุ่นตามซอกห้อง หรือเศษผง เศษผมในห้อง ที่ส่วนใหญ่เราจะมองเห็น หรืออาจมองไม่เห็น แต่มีขนาดใหญ่กว่า 0.3 ไมครอน ซึ่งหากมีฝุ่นลักษณะนี้มากๆ ในห้อง หรือในบ้านพักอาศัยก็ตาม อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เป็นโรคภูมิแพ้ หวัด หรือเป็นตัวเสริมให้เกิดโรคภูมิแพ้ที่รุนแรงมากขึ้น

2.แผ่นกรอง Hepa Filter

เป็นส่วนของการกรองฝุ่นละอองชั้นที่สอง รองมาจาก Pre Filter ที่เน้นการดักจับฝุ่นในอณูที่มีขนาดเล็กมากกว่า โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 และฝุ่นละอองที่เราไม่สามารถที่จะมองเห็นได้ด้วยตามอง ที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน รวมถึงละอองเกสรดอกไม้ หรือจากอากาศภายนอกบ้านเข้ามาด้านในตัวบ้านร่วมด้วย

3.แผ่นกรอง Carbon Filter หรือ Gas Phase Air Filters 

ถือว่าเป็นอีกส่วนในคุณสมบัติของเครื่องที่นอกจากจะฆ่าเชื้อโรค ที่ติดมาพร้อมกับฝุ่นละอองแล้วนั้น ยังเป็นการกำจัดกลิ่นรบกวนต่างๆ ให้เป็นกลิ่นของอากาศบริสุทธิ์มาแทนที่อีกด้วย  

การเลือกเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะกับแต่ละขนาดของห้อง

ควรที่จะเลือกให้ตัวเครื่องมีการรองรับได้มากกว่า พื้นที่จริงของห้องที่ต้องการใช้งาน อย่างเช่น ห้องมีขนาด 36 ตารางเมตร ควรเลือกตัวเครื่อง ที่สามารถรองรับการกรองอากาศ สำหรับพื้นที่ได้ตั้งแต่ 37-40 ตารางเมตร

ควรตั้งจุดไหนของห้อง

จุดหรือตำแหน่งที่แนะนำมาที่สุดคือ จุดกลางของห้อง เพื่อที่จะให้เครื่องสามารถ ที่จะหมุนเวียนการกรองอากาศได้ทั่วทั้งห้อง แต่หากไม่สามารถวางกลางห้องได้ แนะนำให้วางเครื่องให้มีความห่างจากด้านข้าง 20 เซนติเมตร และด้านหลังมีห่างอยู่ที่ 10 เซนติเมตร โดยที่สามารถใช้รางปลั๊กไฟเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย หรือวางตัวเครื่องไปในห้องต่างๆ ได้

ฟังก์ชั่นเสริมของเครื่องฟอกอากาศ

1.การควบคุมการทำงานผ่านมือถือ  

การใช้งานด้วยโทรศัพท์

ในทุกวันนี้เครื่องใช้ไฟฟ้าเกือบทุกอย่าง ต้องมีระบบการใช้งานที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง wifi แอปพลิเคชั่น และบลูทูธ รวมถึงการสามารถสั่งการใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือได้ รวมถึงการทำงานที่สามารถควบคุม และตั้งค่าของเครื่อง Air Purifier โดยใช้โทรศัพท์มือถือ แทนรีโมทของเครื่องก็ถือว่า อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

2.เซ็นเซอร์การตรวจจับกลิ่น และฝุ่นละอองอัตโนมัติ

ในขณะที่เราเปิดให้เครื่องทำงานโดยเสียบเชื่อมต่อกับ รางปลั๊กไฟ อยู่นั้น ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่า บ้านได้มีการเปิดประตูหน้าบ้าน และมีการใช้เครื่องตักหญ้านอกบ้าน หรือแม้แต่ภายในบ้าน มีการใช้งานเตาอบ หรือทอดอาหาร ที่มีทั้งกลิ่น ละอองเกสร ละอองหญ้า ฝุ่นต่างๆ จากภายนอกที่จะเข้ามาภายในบ้าน และห้องที่สมาชิกในครอบครัวอาศัยกันอยู่ ซึ่งเครื่องจะมีการทำงาน ดักจับฝุ่นละอองต่างๆ รวมถึงการกำจัดกลิ่นจากการทำอาหารไปในตัว

3.การปรับการทำงานอัตโนมัติตามสภาพอากาศ

ฟังค์ชั่นการทำงานเสริมในข้อดี เหมาะสำหรับในประเทศบ้านเราเป็นพิเศษ ที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงตลอด ไม่ว่าจะเป็นฝนตก ที่อาจทำให้อากาศมีความชื้นมาก หรือในช่วงที่มีแดดออกตลอดทั้งวัน ก็อาจทำให้อากาศในบ้านอบอ้าว และมีความแห้ง

ซึ่งอาจส่งผลให้เรามีสภาพผิวที่แห้ง ดังนั้นการที่เครื่องจะสามารถที่จะ ลดความชื้นเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อราในอากาศไปในตัว หรือการเพิ่มความชื้นในเวลาที่อากาศร้อนจัดๆ เพื่อไมให้ผิวหนังเราแห้งจนเกินไป ก็ถือว่าเป็นการตอบความต้องการในใจของผู้ใช้ได้เพิ่มมากขึ้น

4.การตรวจจับแมลง

สิ่งหนึ่งที่ในประเทศเขตร้อนชื้นอย่างประเทศไทย ที่มักจะมีปัญหาก็คือ เรื่องของแมลงต่างๆ ที่สำคัญคือยุง ที่อาจนำเอาโรคไข้เลือดออกมาแพร่กระจายให้กับคนในบ้านได้ โดยเฉพาะเด็กเล็ก

เพราะแม้แต่ในห้องที่ปิดมิดชิด หรือห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศเกือบทั้งวันก็ตาม ก็ยังสามารถมีแมลง หรือยุงเล็ดลอดเข้ามาได้ การที่เครื่อง Air Purifier เพิ่มคุณสมบัติการทำงานในส่วนนี้เพิ่มขึ้น ก็จะช่วยเพิ่มกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้ ที่นอกจากจะเป็นกลุ่มที่ต้องการกำจัดเชื้อโรคแล้ว ยังเพิ่มกลุ่มผู้ใช้ที่เน้น เรื่องการให้กำจัดแมลงได้อีกทางหนึ่ง

5.ระบบตั้งเวลาเปิดปิด  

ที่จริงแล้วการใช้งานในเรื่องของ การตั้งเวลาเปิดปิดของเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เน้นการใช้งานใกล้กับตัวผู้ใช้ถือว่าเป็นของคู่กัน เพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีการเปิดใช้งานอยู่ตลอดเวลา การมีฟังค์ชั่นการใช้งานนี้พื้นฐาน ก็ถือว่าเป็นการช่วยในเรื่องการประหยัดไฟ และเน้นความปลอดภัยเรื่องไฟฟ้าไปในตัว

การเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ

เลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ

1.ขนาดของห้อง

โดยส่วนใหญ่ที่แนะนำคือ การวัดพื้นที่ห้อง และนำไปเทียบกับคุณสมบัติของเครื่อง Air Purifier นั้นๆ ในแต่ละรุ่น และยี่ห้อ การเลือกให้มีขนาดการรองรับได้มากกว่าห้องจริง ซึ่งในตัวเครื่องนั้น จะมีการระบุไว้แล้วว่า สามารถรองรับการใช้งานได้กับ ห้องที่มีพื้นที่เท่าไหร่ อย่างเช่น 16-27 ตารางเมตร, 37 ตารางเมตร, 40-65 ตารางเมตร เป็นต้น

2.ค่าของ Air Flow หรือ Air Volume

เป็นตัวแสดงให้เห็นถึง ประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่มีความสามารถ ในการกรองอากาศได้เร็วแค่ไหน ยิ่งมีค่าตัวเลขสูง ยิ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึง ความมีประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่มีการทำงานที่ดี และทำให้อากาศบริสุทธิ์ได้เร็ว

3.ค่าของ CADR

เป็นหน่วยค่าวัดให้เราได้เห็นถึง ค่าการทำความสะอาดของอากาศ หรืออากาศที่เครื่องฟอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ละเครื่องจะมีการบอกให้เห็น จะมีหน่วยในการวัดเป็นชั่วโมงต่อท้าย

4.ตัวกรอง

โดยหลักๆ แล้วอยากให้เน้นไปที่ตัวเครื่อง ต้องมีตัวกรอง หรือฟิลเตอร์แบบ Hepa Filter ที่เป็นตัวกรองอณูขนาดเล็ก หรือขนาด 0.3 ไมครอนได้ เพราะจะช่วยในเรื่องของค่าฝุ่น PM 2.5 ไปด้วยในตัว รวมถึงฝุ่นละอองอื่นๆ ที่ยิ่งมีอณูเล็กเท่าไหร่ ก็ยิ่งสามารถนำพาเชื้อโรคมาได้มากเท่านั้น

5.คุณสมบัติเสริมเรื่องอื่นๆ

ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องที่ควรจะมีอย่างเช่น การตั้งเวลาเปิด และปิดได้, ตัวเครื่องมีเซ็นเซอร์ในการกรองอากาศได้อย่างอัตโนมัติ เมื่อมีฝุ่นละอองเข้ามาในห้อง, หรือความสามารถเชื่อมต่อทั้งในส่วนของ wifi หรือการควบคุมการทำงานผ่านโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

ข้อควรรู้ก่อนซื้อ เครื่องฟอกอากาศ

ขอบคุณช่องยูทูป Thai PBS

สรุป

เครื่องฟอกอากาศจะช่วยกรองอากาศที่ไม่ดีมีมลภาวะเป็นพิเศษให้กลับมาบริสุทธิ์ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย การเลือกซื้อต้องคำนึงถึงกหลายปัจจัยทั้งขนาดของห้อง ตัวกรอง รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ ลองศึกษาอ่านจากเนื้อหานี้ได้จ้า

อ้างอิง

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ Xiaomi Mi Air Purifier 4 Lite

เสี่ยวมี่ 4 Lite
– กรองฝุ่น PM2.5
– ใช้งานได้กับห้องนอน, ห้องนั่งเล่น, ห้องรับแขก
– ขนาดห้องตั้งแต่ 26 ตารางเมตร ไปจนถึง 45 ตารางเมตร
– ขนาดเล็กไม่เกะกะ ใช้พื้นที่ในการตั้งอุปกรณ์เทียบเท่ากับแผ่นกระดาษ A4
– หน้าจอ : LED (ค่าปริมาณฝุ่น หรือมลพิษในอากาศ, อุณหภูมิ, และความชื้นในห้อง)

ยี่ห้อ Worldtech รุ่น WT-P40

เวิร์ดเทค รุ่น WT-P40
– ฟังก์ชั่นภาษาไทย กรองฝุ่น ควัน PM 2.5
– ขนาดพื้นที่ห้อง 40 ตร.ม.
– หน้าจอ LED ระบบสัมผัส ทัชสกรีน มีค่าสถานะอากาศบอก
– โหมดการทำงานปรับได้ 3 แบบ: ออโต้ – เงียบ – กำหนดเอง
– ปรับความเร็วลมได้ 3 ระดับ: ต่ำ – กลาง – สูง
– ตั้งเวลาเปิดปิดได้สูงสุด 8 ชั่วโมง

ยี่ห้อ Philips รุ่น AC0820

ฟิลิปส์ รุ่น AC0820
– เครื่องใหม่จะมีไส้กรองพร้อมใช้งานในกล่อง
– กรอง PM2.5 และขจัดอนุภาคที่เล็กถึง 0.003ไมครอน ได้ถึง 99.5%
– ขนาดห้อง: 16-49 ตร.ม.
– โหมดอัตโนมัติและสลีป

ยี่ห้อ SHARP รุ่น FP-J30TA

ชาร์ป รุ่น FP-J30TA
– สำหรับห้องขนาด 23 ตารางเมตร
– สามารถลดจำนวนไวรัสในอากาศลงได้ 97.3%
– ตั้งเวลาปิดเครื่องได้ 4 หรือ 8 ชั่วโมง
– สามารถเลือกปรับความแรงในการทำงานของเครื่องได้ 3 ระดับ

ยี่ห้อ Gmax รุ่น AP-902

จีแม็กซ์ รุ่น AP-902
– ขนาดพื้นที่ห้อง 35 ตร.ม.
– กรองฝุ่นPM2.5
– กรองฝุ่น ควัน กลิ่น กรอง3ชั้น HEPA ฟิลเตอร์
– ประหยัดพื้นที่ ประหยัดไฟ ประหยัดพลังงาน กินไฟแค่ 35 วัตต์
– ตั้งเวลาได้ 8 ชม. เครื่องฟอกทำงานต่อเนื่องได้ 16 ชั่วโมงและจะปิดการทำงานเอง

ยี่ห้อ PHILIPS Air Purifier รุ่น AC1215-20

– โหมด NightSense ฟอกอากาศให้สะอาดและต่อเนื่องยิ่งขึ้นในระหว่างการนอน
– ฟอกอากาศในห้องได้สูงสุด 63 ตร.ม.
– โหมดอัตโนมัติพิเศษช่วยขจัดมลพิษระดับค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5)
– ช่วยให้คุณทราบได้ทันทีเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแผ่นกรองใหม่
– ล็อคกันเปิดป้องกันการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าโดยไม่ได้ตั้งใจ

ยี่ห้อ DAIKIN รุ่น MC55UVM6

ไดกิ้น รุ่น MC55UVM6
– สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรน่า (SARS-CoV-2) ได้ 99.9%
– สำหรับพื้นที่ 31 – 41 ตร.ม.
– แผ่นกรองใช้ได้ตลอดอายุการใช้งานมีระบบ ดูดซับ-สลาย หมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่
– มีฟิลเตอร์ดับกลิ่น
– รีสตาร์ทเครื่องอัตโนมัติ กรณีไฟดับ

ยี่ห้อ Smart Air รุ่น The Sqair

– กำจัดสารก่อภูมิเเพ้, กำจัดแบคทีเรีย, กำจัดกลิ่น, กำจัดไวรัส
– สำหรับขนาดพื้นที่ห้อง 40 ตร.ม.
– ความเร็วในการฟอกอากาศ: 315m³/h
– ใช้นานถึง 6 เดือน (1,440 ชั่วโมง) เมื่อเปิดเครื่องติดต่อกัน 8 ชั่วโมงต่อวัน

ยี่ห้อ Smarthome รุ่น AP-170

สมาร์ทโฮม รุ่น AP-170
– ใช้ในรถยนต์
– ไส้กรอง HEPA พร้อมไส้กรองคาร์บอน ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน
– ช่วยกรองฝุ่นผงที่มีขนาดเล็ก มลพิษ กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และเชื้อโรค
– สามารถกรองฝุ่นละออง PM 2.5 และมาพร้อมไฟแสดงสถานะการใช้งาน

ยี่ห้อ M Horse

เอ็มฮอร์ส
– กรองได้ประสิทธิภาพมากที่สุด คืนอากาศบริสุทธิ์
– เมนูฟังก์ชั่นเป็นภาษาไทย
– สำหรับขนาดพื้นที่ห้อง 40 ตร.ม.
– กำจัดฝุ่น PM2.5

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า