เตาอบไฟฟ้ามีหลายประเภทหนึ่งในนั้นที่นิยมใช้กันมาก คือ ความจุเริ่มที่ 60 -200 ลิตร โดยมากใช้อบเบเกอรี่ ทำเค้ก หรือใช้ทำอาหารคาว และอาหารหวาน ไม่ว่าจะเป็นการอบพิซซ่า อบขนมปัง อบขนมเค้ก แต่ละขนาดก็สามารถอบอาหารให้อร่อยได้อย่างสมบูรณ์ และไม่ว่าบ้านไหน ๆ ก็ต้องมีใช้กันติดบ้านกันคนละเครื่องกันอย่างแน่นอน
อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟอาราบิก้า , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เครื่องชงกาแฟดริป , ตู้เย็น 5 คิว , ตู้แช่แข็ง , หม้อสุกี้ , หม้อหุงข้าวดิจิตอล , เครื่องต้มไข่ , เครื่องดูดควัน , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เตาปิคนิค , เครื่องทำวาฟเฟิล , เครื่องบดอาหาร , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องคั้นน้ำส้ม , กระทะเหล็ก , เตาแก๊สปิ้งย่าง , โต๊ะกินข้าว , เหยือกกรองน้ำ , แก้วเยติ , เครื่องชงกาแฟสด , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ไมโครเวฟ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า
เตาอบไฟฟ้า คืออะไร
เป็นเตาอบประเภทใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้แก๊ส ใช้พลังงานไฟฟ้าสร้างความร้อนขึ้นมาโดยอาศัยฮีตเตอร์เป็นแหล่งพลังงานหลัก สามารถตั้งอุณหภูมิได้แน่นอนกว่าแบบใช้แก๊ส เพราะมีความร้อนที่เสถียรกว่าจากการทำงานของไฟฟ้า ใช้งานได้ง่ายสะดวก สามารถตั้งอุณหภูมิได้ง่าย ขนาดกะทัดรัด สามารถอบอาหาร อบขนม ขนมปัง ครัวซองต์ ทำเค้ก ทำเบเกอรี่ ได้ให้ดูน่าทาน
เตาอบไฟฟ้า กับ ไมโครเวฟ มีการทำงานต่างกันอย่างไร
ทำงานโดยใช้พลังงานของไฟฟ้าเพื่อเป็นเชื้อเพลิงในการทำงาน ทั้งยังสามารถควบคุมอุณหภูมิให้คงที่และกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง
ไมโครเวฟ ทำงานอย่างไร
เป็นเครื่องที่ใช้คลื่นไมโครเวฟในการทำให้โมเลกุลในอาหารสั่นจนเกิดความร้อน การใช้งานแสนง่ายดายเพียงแค่นำภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ใส่อาหารแล้วกดปุ่มอุ่นอาหาร เพียงไม่กี่นาทีอาหารของคุณก็อุ่นพร้อมรับประทาน
ทำงานด้วยการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่สูงมากถึง 2450 ล้านรอบต่อวินาที โดยคลื่นไมโครเวฟนี้จะสามารถกระจายตัวได้รอบทิศทาง เมื่อคลื่นไมโครเวฟผ่านเข้าไปในอาหารจะทำให้โมเลกุลของอาหารเกิดการสั่นและเสียดสี จนเกิดเป็นพลังงานความร้อนอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันจะดึงความชื้นออกไปจากอาหารเยอะอาจทำให้อาหารบางชนิดแห้งจนแข็งได้
ขนาดของเตาอบไฟฟ้า
เตาอบไฟฟ้ามีตั้งแต่ขนาดความจุ 24 ลิตร 50 ลิตร 60 ลิตร 70 ลิตร 100 ลิตร ที่ให้ความเสถียรของความร้อนที่มั่นคงตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ได้อย่างดี
ไฟบน ไฟล่างคืออะไร
บริเวณของแหล่งความร้อนที่ทำให้อาหารสุก ไฟบนคือ ความร้อนจะมาจากด้านบนอย่างเดียว ส่วนไฟล่างคือ ความร้อนจะมาจากด้านล่าง และถ้าไฟบนไฟล่างคือ ความร้อนที่ออกมาจากทั้งด้านบนด้านล่าง ส่วนการใช้ไฟบนไฟล่างขึ้นอยู่กับเมนู เช่นถ้าต้องการทำบราวนี่หน้ากรอบ ต้องใช้ไฟบนเสริม หรือ ต้องการแค่ละลายน้ำตาลบนหน้าขนม ใช้เพียงไฟบน เป็นต้น
ข้อดีของเตาอบไฟฟ้า
- ใช้งานง่าย สามารถตั้งอุณหภูมิได้แม่นยำ มีระดับอุณหภูมิที่ค่อนข้างเสถียร สามารถอบอาหารออกมาได้สีสวยงาม
- มีการทำงานที่รวดเร็วกว่าเตาอบแบบแก๊ส
- เตาอบมีขนาดเล็กกว่าทำให้ประหยัดพื้นที่ในการตั้งวาง
- ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
เตาอบไฟฟ้าทำอะไรได้บ้าง
เมนูอาหาร
1.พิซซ่า
พิซซ่า อาหารสไตล์อิตาเลียน สูตรแป้งบางกรอบ ราดซอสพิซซ่าลงไป ตามด้วยแฮมและไส้กรอก ชีส อบเพียงแป๊บเดียว ก็ได้พิซซ่าแสนอร่อยแล้ว
2.คอหมูย่าง
คอหมูย่างที่อร่อยเต็มปากเต็มคำไปด้วยสันคอหมู ที่มีมันแทรกอยู่ตามเนื้อ ทำให้เนื้อส่วนนี้มีความหนึบ นุ่ม น่าทาน เป็นเมนูยอดฮิตของใครหลายคนกันเลย อบประมาณ 30 นาที ก็จะได้คอหมูย่างแสนอร่อยแล้ว
3. ไก่ย่าง
เมนูจานโปรดของทุกคน ที่มีหนังไก่กรอบ ๆ เนื้อนุ่ม ๆ และมีความหอมของเครื่องเทศ ทานคู่กับข้าวเหนียว อร่อยสุด ๆ นำมาอบกับเตาอบไฟฟ้าก็ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ก็จะได้เนื้อไก่ย่างนุ่มไว้ทานกันแล้ว
4.ปลากระพงอบสมุนไพร
เมนูสุขภาพอย่างปลากระพงที่ได้โปรตีนและสุขภาพ ผสมผสานกับสมุนไพรแล้วได้รสชาติของสมุนไพร เนื้อปลานุ่ม ๆ สดใหม่ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน
5.ผักโขมอบชีส
การใช้งานเตาอบไฟฟ้าเบื้องต้น
โดยทั่วไปหลักการทำงานของคือใช้ระบบแผ่ความร้อนจาก Heater Coil ซึ่งจะให้กระแสไฟฟ้าผ่าน ทำให้คอยล์ Coil เกิดความร้อนจนเกิดสีแดง บางรุ่นมีคอยล์หลายตำแหน่งด้านบนด้านล่างด้านข้าง
และยังมีพัดลมคอยพัดพาความร้อนทำให้ภายในมีความร้อนกระจายอยู่อย่างสม่ำเสมอ เตาอบไฟฟ้าจะมีการให้ความร้อนแบบนี้ เกิดผลต่าง ๆ คือทำให้อาหารสุกทั้งภายในภายนอก ความชื้นออกจากเนื้ออาหารได้เยอะ ผิวหน้าอาหารจะเกรียมกรอบ แต่กักเก็บน้ำไว้ในเมื่อได้ดีส่งผลให้เนื้อนุ่ม
1.การอุ่นเตาก่อนใช้งาน
ก่อนการใช้งานครั้งแรก ควรเปิดเครื่อง โดยใช้โปรแกรมไฟทั้งบนและไฟล่าง ให้ทำการปรับอุณหภูมิไปที่ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง โดยความร้อนจะช่วยขจัดคราบและกลิ่นสีที่เกิดจากกระบวนการผลิตออกไป ครบกำหนเวลา จึงค่อยปิดเครื่องแล้วปล่อยให้เตาอบหายร้อน นำถาดมาล้างทำความสะอาด
2.ทำความสะอาดภายในเตาอบ
เตาอบที่มีการเคลือบเทปล่อน มีการใช้สแตนเลสเป็นวัสดุภายใน ให้นำผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดเบา ๆ ทำอาหารที่มีกลิ่นแรง หลังทำอาหารเสร็จ ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำแบบเจือจาง ใช้ผ้าชุบน้ำยาเช็ดให้ทั่ว จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด เพื่อล้างคาบน้ำยาล้างจานออก เตาอบที่ใช้เหล็กเป็นตัวเก็บความร้อนภายใน จะใช้แปรงปัดฝุ่นเพื่อทำความสะอาด
3.การทำความสะอาดฮีตเตอร์
เศษอาหาร หรือคราบไขมันไปติดที่ฮีสเตอร์ ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดออกเบา ๆ ตามขดลวดของฮีตเตอร์
4.การดูแลรักษาความสะอาด
ภายในเตาอบ มักมีเศษอาหารที่เหลือจากการอบเป็นตัวนำพาพวกหนู แมลงสาบมาเกาะในเตาอบ ซึ่งพวกสัตว์เหล่านี้จะเป็นตัวการที่ทำให้เตาอบเสีย เนื่องจากมักจะมากัดสายไฟนั่นเอง ทำให้เตาอบใช้งานไม่ได้
วิธีใช้เตาอบไฟฟ้า
1.เปิดเตา นำอาหาร หรือขนม ที่ต้องการอบวางไว้บนถาด แล้วปิดเตาอบให้สนิท
2.ตั้งค่าอุณหภูมิที่ต้องการ หมุนปุ่มตัวเลขด้านข้าง
3.ตั้งค่าระยะเวลาการอบ เสร็จแล้วกดปุ่ม Start เพื่อเริ่มต้นการทำงาน
4.เตาอบทำงานเสร็จสิ้นตามกำหนดจะมีสัญญาณเตือนดังขึ้น ให้กดปุ่ม Start อีกครั้งเพื่อจบการทำงาน
5.เปิดเตาอบ นำอาหารทีอ่บเสร็จมาพักไว้ให้เย็น
วิธีเลือกซื้อเตาอบไฟฟ้า
1.ความจุ มีกี่ขนาด
เลือกขนาดของเตาอบให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่จัดวาง ความถี่ในการทำอาหาร ยิ่งขนาดใหญ่ยิ่งความจุเยอะ ราคายิ่งสูง กินพื้นที่ในการตั้งวาง
ถ้าเตาอบสำหรับการทำอาหารภายในครอบครัว – เลือกเตาอบตั้งโต๊ะขนาดประมาณ 20 ลิตร
ถ้าเตาอบสำหรับเปิดร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ – เลือกเตาไฟฟ้า หรือเตาอบลมร้อนขนาดใหญ่ 45-60 ลิตร
และเรื่องของขนาดเตาอบ คือชั้นของตะแกรง โดยทุก 10 ลิตรควรมีตะแกรง 1 ชั้น เช่น เตาอบขนาด 20 ลิตรควรมีตะแกรง 2 ชั้น หรือ เตาอบขนาด 30 ลิตรควรมีตะแกรง 3 ชั้น
2.พื้นที่การวางเตาอบ
การติดตั้งควรอยู่ใกล้กับรางปลั๊กไฟ อยู่ห่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ไม่ควรวางชิดผนัง เพื่อให้ความร้อนได้ระบายออกได้สะดวก ส่วนเตาอบแบบฝัง ควรเลือกซื้อให้ได้ก่อนทำเคารน์เตอร์ครัว เพื่อให้ช่างสามารถวัดขนาดและออกแบบเคารน์เตอร์ได้อย่างลงตัว สามารถวางเตาอบเข้าไปใต้เคาน์เตอร์ได้
3.ฟังก์ชันการใช้งานของเตาอบ
การใช้งานควรเลือกที่สามารถปรับอุณหภูมิได้หลากหลาย มีให้เลือกทั้งการใช้ไฟบนไฟล่าง เพื่ออุ่นอาหาร ปิ้งขนมปัง ขนมอบเล็ก ๆ ได้อย่างทั่วถึง บางรุ่นมีโปรแกรมปรุงอาหารด้วยพัดลมร้อนเทอร์ โปรแกรมละลายอาหารแช่แข็ง โปรแกรมหมักแป้งขนมปัง โปรแกรมอบพืชสำหรับการอบพิซซ่า และ บางรุ่นสามารถทำอาหาร หรือ ปรุงอาหาร เสียบไม้ปิ้งย่างได้อีกเยอะ
การดูแลรักษาเตาอบไฟฟ้า
1.หลังจากใช้เตาอบเสร็จแล้ว ให้ดึงปลั๊กออกทุกครั้ง
2.เปิดประตูเตาอบเพื่อระบายความร้อน จนอุณหภูมิเป็นปกติ
3.หลังจากใช้งานให้นำผ้าสะอาดมาเช็ดคราบสกปรกออกทุกครั้ง จะไม่สะสมจนกลายเป็นคราบฝังแน่น และทำความสะอาดยากขึ้น เช็ดตั้งแต่เตาอบยังอุ่น ๆ จะทำให้ออกง่ายกว่าตอนที่เย็นแล้ว
4.เช็ดกระจกใสหน้าเตาอบทุกครั้งหลังใช้งานด้วย เพื่อให้มองเห็นอาหารภายในเตาได้ชัดเจนว่าสุกพอดีแล้วยัง
การทำความสะอาด
1.ตั้งอุณหภูมิเตาอบไว้ที่ประมาณ 180-200 องศาเซลเซียส แล้วปล่อยให้เตาอบทำงานสัก 3 นาที แล้วปิดเครื่อง
2.เอาหม้อใส่น้ำเดือดเข้าไปตั้งไว้ในเตาอบ
3.นำภาชนะที่ทนความร้อนใบเล็ก ๆ ใส่แอมโมเนีย เข้าไปวางในเตาอบ ให้อยู่เหนือหม้อน้ำเดือด
4.ปิดฝาเตาอบทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วเช็ดผ้าคราบสกปรกออกอีกครั้ง
จะซื้อเตาอบ ต้องเลือกแบบไหน
สรุป
เตาอบไฟฟ้าจะช่วยในการทำอาหารประเภทอบได้อย่างดี ไม่ว่าจะอบไก่ย่าง อบคอหมูย่าง อบปลาสมุนไพร อบขนมปัง ทำเค้ก ทำเบเกอรี่ ก็ล้วนแล้วแต่ช่วยให้คุณได้ทำอาหารอย่างสะดวกสบาย พร้อมเสริฟ์ให้กับทุกคนได้ทานอาหารอย่างอเร็ดอร่อยได้ในทุกมื้อกันเลย
เชพขวัญ ขวัญเรือน ผู้ชำนาญการด้านการทำอาหารและเครื่องครัว ประสบการณ์ด้านการทำอาหารมากกว่า 20 ปี เคยอยู่ร้านอาหารชื่อดังหลายแห่ง มีความรู้และเชี่ยวชาญ เป็นนักเขียนและวิจารณ์รีวิวอาหาร และแนะนำเครื่องใช้ในครัวเรือน