10 น้ำมันมะพร้าว ยี่ห้อไหนดี 2024 สกัดเย็น ของดี สารพัดประโยชน์

น้ำมันมะพร้าว

สารบัญ

น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์มากมายบางคนใช้ทา บางคนทานเพื่อบำรุงร่างกาย บำรุงผม ลดสิว กระดูกแข็งแรง รักษาอาการผิดปกติทางผิวหนัง โรคเรื้อน โรคสะเก็ดเงิน ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้หลากหลาย ทำให้เป็นที่นิยมของใครหลายคน

สำหรับหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่เราคัดมา ได้แก่ เชือกกระโดด ,เก้าอี้โยก , เครื่องนวดเท้า , เทียนหอม , เครื่องดื่มชูกำลัง , เครื่องฟอกอากาศ , สปอร์ต บรา , ดัมเบล , ไบโอติน , วิตามินซี , ขิงผง , หมอนขนเป็ด , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ , วิตามินบำรุงสายตา , นมผึ้ง , แผ่นลดไข้ , โสมเกาหลี , คอลลาเจน , grape seed , แมสเกาหลี , ยาสีฟันฟันขาว , face shield , หมอนรองคอ , เข็มขัดพยุงหลัง

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าอื่นๆ เช่น โฟมล้างหน้าลดสิว , ครีมบำรุงผิวหน้า , สบู่ล้างหน้า , วิตามินซีทาหน้า , ครีมลดรอยสิว , เจลแต้มสิว , มาร์คหน้าเกาหลี , โฟมล้างหน้าผิวแพ้ง่าย , มาร์คใต้ตา  , น้ำตบ , น้ำแร่ฉีดหน้า , เซรั่มเกาหลี

หรือจะเป็นหมวดหมู่ผิวกายที่น่าสนใจ ได้แก่ โัลชั่นผิวขาว , สบู่ลดสิวที่หลัง , ใยบวบ , วิตามินบำรุงผิว , ครีมกันแดดผู้หญิง , ครีมทาส้นเท้าแตก , ครีมทาผิววาสลีน , ครีมกันแดดผู้ชาย , แฮนด์ครีม , ลิปมัน ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

น้ำมันมะพร้าวคืออะไร

น้ำมันมะพร้าวคืออะไร

คือ น้ำมันที่ได้จากผลมะพร้าวโดยนำมาสกัดแยกน้ำมันออกจากเนื้อมะพร้าวด้วยวิธีสกัดเย็น เป็นวิธีที่ไม่ใช้ความร้อนสูง ไม่ต้องผ่านกระบวนการแปรรูปทางเคมี น้ำมันที่ได้มีลักษณะใสเหมือนน้ำ ไม่มีกลิ่นหืน แต่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของมะพร้าวปนมาด้วย เรียกอย่างว่า แบบสกัดเย็น

สถานะจะเป็นของเหลวก็จริงแต่สามารถกลายสถานะเป็นของแข็งได้ โดยจะมีสถานะเป็นของเหลวที่อุณหภูมิสูงกว่า 25 องศาเซลเซียส และกลายสถานะเป็นของแข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ในตัวประกอบด้วยกรดไขมันอิ่มตัวมากกว่า 90% จากปริมาณกรดไขมันทั้งหมด กรดไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่พบในนี้ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง

และจัดได้ว่าเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวสายปานกลาง ร่างกายดึงไปเผาผลาญได้เร็ว นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุสำคัญ และวิตามินละลายในไขมันบางขนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ดี อี เค ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ทันที ช่วยลดการอักเสบและติดเชื้อ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคกลุ่มเสื่อม เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต

การตรวจสอบคุณภาพ

 • น้ำมันที่ดีควรมีอายุการใช้งานนานประมาณ 5 ปี แม้จะเปิดใช้แล้วก็ตาม แต่หากมีกลิ่นเปรี้ยวเหม็นหืนไม่ควรรับประทาน
 • ให้ดูที่โรงงานผลิต ฉลากบนขวดว่ามีเครื่องหมาย อย.รับรองหรือไม่
 • ต้องมีความสและโปร่งแสง กรณีนี้อาจดูไม่ชัดเจน
 • ทีดี่ต้องไม่มีกลิ่นหืนหรือกลิ่นเปรี้ยว
 • เนื้อของน้ำมัน เมื่อทาแล้วต้องให้ความรู้สึกเบาบาง มีความหนืดน้อย เมื่อทานแล้วจะรู้สึกเหมือนว่าละลายในปากและผ่านลำคอได้ง่ายดาย
 • เมื่อทาจะเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วและไม่ทิ้งคราบน้ำมันไว้บนผิวทิ้งคราบน้ำมันไว้บนผิว

น้ำมันมะพร้าวที่ดีดูได้อย่างไร

 • ต้องมีกลิ่นหอมของมะพร้าว – ไม่มีกลิ่นหืน หรือ กลิ่นเปรี้ยว แม้ว่าจะมีการเปิดใช้หลายครั้งแล้ว แต่กระบวนการผลิตอาจมีการดัดแปลงโดยใช้น้ำหอมสังเคราะห์กลิ่นมะพร้าว หรือ กลิ่นมะพร้าวน้ำมันหอมเข้าไป ทำให้กลิ่นหอมมากตอนเปิดขวดแรก ๆ จากนั้นกลิ่นความหอมจะจางลงเปลี่ยนเป็นเหม็นเปรี้ยว
 • ต้องมีความใส ไม่มีสี ลักษณะโปร่งแสง – ไม่มีการตกตะกอน แต่อาจสังเกตได้ไม่มากในเรื่องความใส บางยี่ห้อบรรจุในขวดพลาสติกขุ่น มีสี แต่ถ้าบรรจุในขวดแก้วจะเห็นได้ง่ายกว่า
 • ต้องมีความหนืดน้อย – ความหนืดน้อยสามารถกลืนลงคอได้ง่ายดาย ไม่ให้ความรู้สึกเลี่ยน แต่เมื่อนำไปทาผิวแล้วสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ไม่ทิ้งคราบน้ำมันลอยบนผิว

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว ช่วยอะไร

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

เส้นผม

มีประโยชน์ช่วยลดการสูญเสียโปรตีนของเส้นผมได้ดี  เมื่อใช้ทำแล้วล้างออกก่อนและหลังการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมจากสารเคมีทั้งหลาย จะเห็นผลทั้งเมื่อใช้กับผมที่แห้งเสียและผมสุขภาพดี บำรุงผมได้ดี  เข้าใจได้ว่าเป็นเพราะกรคลอคิก Lauric Acid เป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์ ที่มีความสามารถในการจับตัวกับโปรตีนในเส้นผมสูง สามารถแทรกซึมเข้าสู่ภายในเส้นผมได้ดีกว่าน้ำมันอีกสองชนิด

ผิวกาย ผิวหนัง

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองของผิวจากโรคผิวหนังคัน แดง แห้ง ตกสะเก็ด และช่วยลดจำนวนแบคทีเรียสแตฟีโลค็อกคัสบนผิวหนัง หนึ่งในตัวการที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังตามมาได้

ผิวหน้า หรือ รักษาสิว

พบว่า กรดคลอริก เป็นสารชนิดหนึ่งที่พบได้ในนี้อาจมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นตัวการให้เกิดสิวอักเสบอย่างพีแอคเน่ Propionibacterium Acnes

ลดน้ำหนัก

น้ำมันมะพร้าวช่วยลดน้ำหนัก

มีคุณสมบัติและการทำงานแตกต่างจากไขมันอื่น ๆ เมื่อร่างกายเปลี่ยนไขมันที่ได้รับเป็นไขมันสะสม อาจช่วยให้เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น ส่งผลให้น้ำหนักลดลง

โดยการรับประทานไขมันไตรกลีเซอไรด์สายยาวปานกลางแทนไตรกลีเซอไรด์สายยาว เช่นไขมันจากสัตว์ อาจช่วยลดน้ำหนักและสัดส่วนของร่างกายได้พอประมาณ โดยไม่ส่งผลให้ระดับไขมันในเลือดเพิ่มขึ้น

ต่อสุขภาพเหงือก

กรดลอริกในน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติลดการอักเสบ และต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เชื่อว่าการอมไว้ในปากอาจไปช่วยจับเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ภายในปาก ถูกำจัดออกไปหลังจากถูกบ้วนทิ้ง แถมยังช่วยลดภาวะเหงือกอักเสบ และการสะสมของคราบหินปูนในช่องปากได้

กระตุ้นการทำงานของสมอง

ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและกระบวนการรับรู้ของมนุษย์ ซึ่งกรดไขมันสายกลางยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

ดูดซึมง่าย ร่างกายเผาผลาญดี

จะมีกรดไขมันอิ่มตัวทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระและไขมันทรานส์ เป็นกรดไขมันขนาดโมเลกุลปานกลาง ดูดซึมที่ตับได้ทันที เผาผลาญเป็นพลังงานได้ง่าย  แต่ไม่ควรทานเกินปริมาณเพราะอาจสะสมในร่างกายเยอะเกินไป

ลดการอักเสบ และการติดเชื้อของผิวหนัง

ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังได้ ด้วยกรดคลอริกถูกเปลี่ยนเป็นสารโมโนลอรีน เมื่อเข้าร่างกายสารนี้มีคุณสมบัติสร้างภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรีย

ลดไขมันเลว

ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในร่างกายได้ ทั้งนี้ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เกิน 1-2 ช้อนชาต่อวัน หรือสัดส่วนไขมันทั้งหมดไม่เกิน 30% ของพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เพื่อลดภาวะไขมันในเลือดสูง

รักษาโรคน้ำกัดเท้า

ด้วยการใช้ผสมกับสารส้ม น้ำปูนใส เกลืออย่างละนิด ผสมให้เข้ากันแล้วเอามาทาบริเวณที่เป็นบ่อย ๆ จะทำให้หายได้เร็วขึ้น

หมักผม

ใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผม

ใช้หมักผมได้ดี ด้วยการชโลมให้ทั่วหนังศีรษะในปริมาณที่เหมาะสม แล้วนวดหนังศีรษะจนน้ำมันซึมทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที แล้วสระออก จะช่วยบำรุงเส้นผมทำให้ผมดกดำ สวยเงางาม

ส้นเท้าแตก

ด้วยการทาและนวดคลึงทุกวันก่อนนอน ติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์ รอยแตกที่ส้นเท้าจะไม่มารบกวนอีก

ต้านอนุมูลอิสระ

น้ำมันที่ได้จากการสกัดแยกน้ำมันจากเนื้อผลของมะพร้าว องค์ประกอบหลักเป็นกรดไขมันอิ่มตัว 92% ไม่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคแห่งความเสื่อม ในน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันขนาดกลาง

เช่นกรดลอริก เมื่อทานและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่งกายแล้วจะถูกเผาผลาญได้ดี จึงถูกสะสมในเนื้อเยื่อไขมันได้น้อยกว่ากรดไขมันที่มีโมเลกุลสายยาว เช่น กรดไลโนเลอิก เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่พบมากในน้ำมันถั่วเหลือง ด้วยคุณสมบัตินี้จึงทำให้ได้รับความเชื่อใจจากผู้บริโภค

การเก็บรักษา

หากนำน้ำมันชนิดอื่น ๆ ไปแช่ตู้เย็นจะยังคงสภาพเป็นของเหลว แต่สำหรับน้ำมันมะพร้าวสามารถแข็งตัวได้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส การเก็บรักษาไม่ให้เสียเร็วก่อนวันหมดอายุ หรือมีกลิ่นหืน ควรบรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เก็บในอุณหภูมิห้อง ไม่ควรโดนแสงแดด หากเก็บในตู้เย็นแล้วเป็นไขสามารถทำให้ละลายโดยการอุ่นด้วยความร้อน

วิธีการกินน้ำมันมะพร้าว

ควรเลือกกินแบบสกัดเย็น เพราะเป็นวิธีสกัดที่มีความบริสุทธิ์ จึงได้น้ำมันที่ไม่มีสารอื่นเจือปน ซึ่งการกินไม่ควรเกินวันละ 1-2 ช้อนชา แม้ว่าการกินจะดีต่อสุขภาพแต่ต้องระวังเรื่องปริมาณการบริโภคด้วย ซึ่งร่างกายคนเราไม่ควรบริโภคน้ำมันเกิน 9 ช้อนชาในคนที่ร่างกายแข็งแรง และไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาในคนที่มีน้ำหนักเกิน มีปัญหาสุขภาพ

การเลือกซื้อน้ำมันมะพร้าว

การเลือกซื้อน้ำมันมะพร้าว

1.ลักษณะของน้ำมัน

เลือกที่มีความใส ไม่มีสี โปร่งแสง ไม่ตกตะกอน อาจมีสีขาวขุ่นได้ หากมีไขมันหรือตกตะกอน สามารถบ่งชี้ได้ว่ามีน้ำมันที่ผ่านจุดหลอมเหลวสูงปนเปื้อนมาด้วย

2.กลิ่นของน้ำมัน

ต้องมีกลิ่นหอมของมะพร้าว ไม่มีกลิ่นหืน หรือเปรี้ยว แต่ด้วยกระบวนการผลิตในบางยี่ห้ออาจมีการดัดแปลงโดยใช้น้ำหอมสังเคราะห์กลิ่นมะพร้าว ทำให้มีกลิ่นหอมมากในตอนเปิดขวดแรก ๆ จากนั้นความหอมจะจางลงและเปลี่ยนเป็นกลิ่นเหม็นเปรี้ยว

3.การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์

น้ำมันอย่างดีมีคุณภาพต้องมีการควบคุมกระบวนการ GMP หนึ่งในการรับประกันว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้มีคุณภาพตามที่ระบุไว้ในฉลาก และ มีมาตรฐาน HACCP เป็นมาตรฐานการผลิตที่มีมาตรการป้องกันอันตรายที่อาจได้รับการบริโภคอาหารต่อผู้บริโภค การเลือกซื้อจึงต้องมีการรับรอง GMP และ HACCP กำกับไว้อยู่ด้วยเสมอ

การใช้น้ำมันมะพร้าวอย่างปลอดภัย

การทานหรือการนำมาใช้ทาผิวหนัง มีความปลอดภัยต่อสุขภาพหากใช้อย่างเหมาะสม แต่ด้วยที่มีไขมันสูง ทำให้มีข้อกังวลว่าการบริโภคมากไปอาจส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้น จึงควรพิจารณาในการบริโภคดังนี้

 • หากทานในปริมาณที่ปกติ ซึ่งพบได้จากอาหารทั่วไป รวมถึงมีความปลอดภัยต่อการใช้ทาผิวหนัง ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งในเด็กเล็กและทารก ส่วนการทานเพื่อจุดประสงค์ในการรักษาโรคในเด็กนั้นยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าจะไม่เป็นอันตราย
 • ในหญิงตั้งครรภ์ หรือ กำลังให้นมบุตร ควรทานเพียงในปริมาณปกติที่พบได้ในอาหารชีวิตประจำวัน
 • มีการกล่าวไว้ว่า แคลอรี่และไขมันที่มีสูงอาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลโดยรวม และระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรระวังไว้ก่อน
 • ผู้ที่ใช้ยาใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนลองรับประทาน ทั้งนี้การรับประทานยาไซเลียม เป็นยาแก้ท้องผูกชนิดหนึ่งอาจทำปฏิกิริยาโดยลดการดูดซึมของร่างกาย

น้ำมันมะพร้าว อย่ากิน ถ้าคุณไม่รู้ 10ข้อนี้

ขอบคุณช่องยูทูป หมอทีม Dr. Team

สรุป

น้ำมันมะพร้าวสารพัดประโยชน์สามารถนำมาใช้ได้ตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า ให้คุณค่าและประโยชน์มากมายแกร่างกายทั้งภายในและภายนอก ตั้งแต่เส้นผม บำรุงผม ผิวพรรณ จนถึงระบบการทำงานต่าง ๆของร่างกายได้อย่างดี

ช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งแตกลอกเป็นขุย ลดอาการผื่นแพ้ แสบคันตามผิวหนังได้อย่างดี เพราะคุณสมบัติเป็นสารรักษาความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวนวลเนียน อีกทั้งปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ผู้คนนิยมบริโภคและใช้ในการรักษาและบรรเทาอาการต่าง ๆ กันอย่างเห็นผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมนั่นเอง

อ้างอิง

น้ำมันมะพร้าว กับประโยชน์ทางสุขภาพและความงาม : pobpad.com พบแพทย์

ลาซาด้าลดคุ้มคุ้ม

ยี่ห้อ PLEARN

เพลิน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,000 มิลลิลิตร
-สามารถใช้ปรุงอาหาร บำรุงเส้นผมและบำรุงผิวหน้าได้
-เก็บรักษาโดยการปิดฝาให้สนิทและเก็บในอุณหภูมิห้อง

ยี่ห้อ Pinnara

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 85 มิลลิลิตร
-ช่วยลดผิวแห้งกร้าน ผิวแตกระแหงและผิวเป็นขุย
-ผิวดูดีขึ้นจริงเพียงนวดหลังจากอาบน้ำทุกๆวัน

ยี่ห้อ TROPICANA

-ทำความสะอาดและเช็ดเครื่องสำอางได้สะอาดหมดจด
-เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและเส้นผมลดแบคทีเรียในช่องปาก
-ใช้รับประทานเพื่อลดไขมันเลวและเพิ่มไขมันดีให้แก่ร่างกาย

ยี่ห้อ Pipek

พิเภก
-ช่วยร่างกายเพิ่มภูมิต้านทานการติดเชื้อและลดการอักเสบ
-ช่วยลดระดับไขมันและลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
-เพิ่มการเผาผลาญไขมันและช่วยระบบขับถ่ายได้ดี

ยี่ห้อ Pure Virgin Coconut

เพียว เวอร์จิ้น
-ช่วยควบคุมความหิวและลดการรับประทานจุกจิกได้ดี
-สกัดเย็น100% ปรับสูตรให้ทานเได้ง่าย
-ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันและช่วยการทำงานระบบขับถ่าย

ยี่ห้อ I-nature

ไอเนเจอร์
-ปริมาณสุทธิ 100 มล. / 250 มล. / 500 มล. / 1,000 มล.
-ใช้ทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายตามต้องการได้
-ใช้ประกอบอาหารช่วยความคุมไขมันทรานส์ได้ดี

ยี่ห้อ Amax

เอแม็กซ์
-ปริมาณสุทธิ1,000ml.บรรจุ30/60แคปซูลชนิดเม็ดซอฟเจล
-ช่วยบำรุงผิวพรรณเปล่งปลั่ง บำรุงเส้นผมดกดำเงางาม
-ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและช่วยเรื่องระบบขับถ่าย

ยี่ห้อ NBL

เอ็นบีแอล
-ปริมาณสุทธิ1,000มิลลิกรัม บรรจุ60แคปซูลชนิดเม็ดซอฟเจล
-ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำและกระตุ้นการทำงานของสมอง
-ต้านอนุมูลอิสระบำรุงหัวใจให้แข็งแรงลดการอุดตันเส้นเลือด

ยี่ห้อ Coco Oil

-ปริมาณสุทธิ700มิลลิกรัม บรรจุ20แคปซูล ชนิดเม็ดซอฟเจล
-ช่วยลดฮอร์โมนหิวเพิ่มฮอร์โมนอิ่ม เปลี่ยนไขมันเป็นคีโตน
-เพิ่มอัตราการเผาผลาญกระตุ้นให้นำไขมันส่วนเกินออกมาใช้

ยี่ห้อ CHAOKOH

ชาวเกาะ
-สกัดเย็น100% ขนาด 400 มิลิลลิตร
-ไขมันอิ่มตัวไม่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งเมื่อนำไปปรุงอาหาร
-สามารถทานเพียวได้เพื่อช่วยในการลดความอยากอหารได้

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า