10 น้ำตบ ยี่ห้อไหนดี 2024 ช่วยหน้าขาวกระจ่างใส เด้ง ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น

น้ำตบ

สารบัญ

น้ำตบมีเอกลักษณ์ในความบางเบา เพราะมีเบสเป็นน้ำ หรือที่เราเรียกว่า เอสเซ้นต์ esscence ซึมซาบเข้าใต้ผิวหน้าได้อย่างรวดเร็วช่วยให้ผิวหน้าที่ขาวกระจ่างใส และนุ่มฟูเด้งในแบบสุขภาพผิวที่ดีใช้หลังจากล้างหน้าเสร็จในทุกครั้งช่วยทั้งการปรับสภาพผิวหน้าให้มีผิวนุ่ม, ลดความมันบนผิวหน้า และมีผิวกระจ่างใสเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง

ผลิตภัณฑ์เสริมความงามหมวดหมู่สกินแคร์อื่นๆที่น่าสนใจ ได้แก่ กระดาษซับมัน , วิตามินซีทาหน้า , คลีนซิ่งออย , ครีมกันแดดหน้า , ครีมกันแดดผู้ชาย , ครีมกันแดดผู้หญิง , เซรั่มหน้าใส , น้ำแร่ฉีดหน้า , โคลนพอกหน้า , โฟมล้างหน้าลดสิว , ฮาดะลาโบะ

เท่านั้นยังไม่พอเรายังคัดเลือกสินค้าดีๆในหมวดนี้มาอีก ได้แก่ สบู่ล้างหน้า , มาร์คใต้ตา , ครีมบำรุงผิวหน้า , เจลว่านหางจระเข้ , กันแดดสำหรับคนเป็นสิว , โฟมล้างหน้าผิวแพ้ง่าย , เจลล้างหน้า , ลิปแก้ปากดำ , เจลแต้มสิว , เครื่องนวดหน้า , คอลลาเจน , วิตามินซี , เซรั่มเกาหลี , เครื่องดูดสิว , ครีมลดริ้วรอย , ครีมกระชับรูขุมขน , ครีมลดถุงใต้ตา , ครีมรกแกะ , มาร์คหน้าเกาหลี ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

น้ำตบ คืออะไร

น้ำตบ คืออะไร

คือ ไอเท็มในหมวดผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการดูแลผิว ในแบบเดียวกับเซรั่ม และเป็นความหมายเดียวกับเอสเซ้นต์ หรือ Essence มีเบสเป็นน้ำ ซึ่งการใช้คำว่า น้ำ+ตบนั้นมาจากตัวผลิตภัณฑ์ที่ดูแลผิวยี่ห้อหนึ่งที่มีชื่อเสียง และตั้งชื่อตามวิธีการใช้ ที่หลังจากการทาลงบนใบหน้าแล้วนั้น จะมีการตบเบาๆ เพื่อเป็นการให้ส่วนประกอบต่างๆ ซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าชั้นในสุด

รวมถึงยังมีคุณสมบัติ ในเรื่องการช่วยให้ผิวนุ่มฟูเด้ง, เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน และผิวแพ้ง่าย รวมถึงยังสามารถช่วยปรับสภาพผิวหน้า และคืนความสมดุลให้กับผิวหน้า อย่างเช่น หากเป็นผู้ที่มีผิวหน้ามัน จะช่วยให้ลดความมัน

และรวมถึงช่วยให้ผิวหน้าดูอิ่มน้ำ ในทางกลับกัน สำหรับผู้ที่มีผิวผสม หรือผิวแห้ง ก็จะช่วยเพิ่มความขาว กระจ่างใส และมีหลายสูตรให้สามารถเลือกใช้ ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละผิวหน้า

คุณสมบัติของน้ำตบที่ดี

คุณสมบัติของน้ำตบที่ดี

1.ช่วยหน้าขาวกระจ่างใส

อย่างเช่น สารสกัด AHA และ BHA ที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของ การผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวหน้า รวมถึงนอกจากจะช่วยให้หน้าขาวกระจ่างใสแล้วนั้น ยังช่วยลดความหมองคล้ำ ที่เกิดจากริ้วรอย, รอยด่างดำ ได้เป็นอย่างดีทีเดียว และที่ขาดไม่ได้คือ วิตามินซี ที่มีคุณสมบัติเฉพาะ ในการลดความหมองคล้ำ และทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส

2.ผิวเด้ง นุ่ม ชุ่มชื่น

ผิวนุ่ม ดูเด้ง และชุ่มชื่นนั้น เป็นคุณสมบัติของตัว กลีเซอรีน หรือ Glycerin ที่เน้นในเรื่องการให้ความชุ่มชื่นกับผิวหน้า และกักเก็บน้ำไว้ภายใต้ผิวหน้า ดังนั้นเมื่อเราใช้น้ำตบที่มีส่วนประกอบตรงนี้แล้วนั้น นอกจากจะมีผิวที่มีน้ำมีนวล ดูฉ่ำน้ำแล้ว ยังช่วยปรับสภาพผิวหน้าไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

3.ลดความมันบนใบหน้า

กรด bha

ส่วนประกอบที่เป็นสารสกัด BHA ในน้ำตบสามารถเข้าช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ ด้วยความที่ Beta Hydroxy Acid นั้นสามารถละลายได้ด้วยน้ำมัน หมายถึงความสามารถที่จะซึมเข้าสู่ชั้นรูขุมขนด้านในสุด และช่วยควบคุมน้ำมันที่อยู่ด้านใน รวมถึงการทำความสะอาด ผลัดเซลล์ผิวเก่าให้ออกไป และสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่

นอกเหนือจากการาลดผิวมันแล้วนั้น ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำได้ไปพร้อมๆ กัน นอกเหนือจากนั้น สารสกัดจากวิตามินซี ก็ยังมีคุณสมบัติในการลดความมันบนผิวหน้า และเหมาะกับคนที่มีผิวมัน ช่วยลดการอุดตันของไขมันในรูขุมขน ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว

4.อ่อนโยน ผิวแพ้ง่ายใช้ได้

โดยผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายนั้นควรที่จะเลือกน้ำตบที่มีสารสกัดที่มีส่วนประกอบทั้งจาก ไฮยาลูโรนิค หรือ Hyaluronic Acid โดยมีคุณสมบัติในการเน้นสร้างความแข็งแรงให้กับชั้นในของผิวหน้า เป็นส่วนสำคัญในการกักเก็บน้ำ และความชื้นให้กับผิวหน้า และช่วยในการกระตุ้นคลอลาเจน (Collagen) และอิลาสติน (Elastin) เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้กับโครงสร้างด้านในของผิวหน้า

น้ำตบใช้ตอนไหน

ใช้น้ำตบตอนไหน

ควรที่จะใช้หลังจากการล้างหน้า หรือทำความสะอาดหน้าเรียบร้อยแล้ว และเช็ดหน้าให้แห้ง เพราะเป็นช่วงเวลาที่รูขุมขนบนผิวหน้าเปิดอยู่ ประโยชน์ต่างๆ ที่มีอยู่ในส่วนประกอบของเอสเซ้นต์ ก็จะสามารถเข้าถึงชั้นในของผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก และเป็นประโยชน์ต่อการปรับสภาพผิวหน้า ให้มีความนุ่มฟูเด้ง รวมถึงผิวจะขาวกระจ่างใส หากมีการใช้อย่างต่อเนื่อง และเป็นประจำ

วิธีใช้น้ำตบ

การใช้นั้นจะแบ่งออกได้เป็น 2 แบบคือ

ใช้แบบสำลีชุบ

1.นำสำลีที่มีลักษณะเป็นแผ่น เพื่อที่จะได้ไม่เปลืองในการเทลงบนสำลี

2.เมื่อหยดเอสเซ้นต์ลงบนสำลีแล้ว ให้เริ่มต้นแบ่งเป็น 3 ส่วนของใบหน้า คือ ส่วนหน้าผาก, ส่วนกลางหน้า คือตั้งแต่คิ้วลงมาถึงจมูก และส่วนคาง คือจมูกถึงคาง

3.การเช็ดควรเป็นในรูปแบบที่ไปด้านข้าง แบ่งเป็นการเช็ดด้านซ้าย และด้านขวา

4.เน้นการเช็ดที่เฉียงขึ้นเล็กน้อย เพื่อช่วยลดความเหี่ยวย่นของผิวหน้าไปในตัว

5.ในส่วนของรอบดวงตา ทั้งหลังตา, หางตา และใต้ตา ควรมีความอ่อนโยนเป็นพิเศษ

6.เมื่อเช็ดจนถึงส่วนสุดท้ายของใบหน้าคือ ส่วนคางแล้วนั้น ลำดับต่อไปคือ การเช็ดที่ลำคอ เป็นไปในแนวด้านข้าง เน้นเฉียงขึ้นเล็กน้อยเช่นกัน เพราะบริเวณส่วนคอด้านหน้า ก็เป็นอีกตำแหน่งหนึ่ง ที่ควรมีการใส่ใจ และบำรุงไม่แพ้ส่วนของใบหน้า

ใช้แบบหยดลงบนฝ่ามือ

1.ก่อนที่จะหยดเอสเซ้นต์ หรือน้ำตบลงบนฝ่ามือนั้น ควรที่จะมีการอุ่นมือก่อน เพื่อที่ช่วยในการซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้ดียิ่งขึ้นในขณะที่ลูบลงบนผิวหน้า

2.การอุ่นมือทำได้ด้วยการ ถูฝ่ามือให้เกิดความอุ่นที่ฝ่ามือ

3.หยดเอสเซ้นต์ครั้งละน้อยๆ ลงบนฝ่ามือ และลูบลงบนใบหน้า

4.การลูบควรลูบในแนวเฉียงขึ้นเล็กน้อย

5.ลูบเอสเซ้นต์ให้ทั่วบนใบหน้า รวมถึงคอด้านหน้า

6.จากนั้นตบเบาๆ เพื่อให้ส่วนประกอบที่สำคัญต่างๆ ในตัวเอสเซ้นต์ซึมลึกเข้าสู่ชั้นในของผิวหน้า

วิธีเลือกซื้อ น้ำตบ

วิธีเลือกซื้อน้ำตบ

1.เลือกตามสภาพผิว

โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวที่แพ้ง่ายนั้น ควรที่จะเน้นการพิจารณาเลือกที่เรื่องนี้มาอันดับแรก และมีเอสเซ้นต์หลายตัว ที่มีหลายสูตร แบ่งสีผลิตภัณฑ์ตามลักษณะผิวของแต่ละบุคคล

2.เลือกตามส่วนประกอบที่ช่วยบำรุงผิวหน้า

ซึ่งมีทั้งส่วนประกอบที่เป็นสารสกัด ช่วยในการให้ความชุ่มชื่นผิวหน้า อย่างเช่น ไฮยาลูโรนิค, กลีเซอรีน หรือสารสกัดจากน้ำมันเมล็ดองุ่น ที่นอกเหนือจากการบำรุงผิวให้มีความกระจ่างใส และปรับสภาพผิวหน้าให้สมดุล

รวมถึงตอบโจทย์ผู้ที่มีผิวมัน และผิวแพ้ง่ายแล้วนั้น ยังสามารถใช้ได้ทุกวัน และทุกเวลาไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าก่อนไปทำงาน หรือไปเรียน รวมถึงเวลาก่อนนอน

3.หลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหน้า

ก่อนที่จะตัดสินใจในการเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์เอสเซ้นต์ใดๆ มาเริ่มใช้กับผิวหน้าก็ตาม ควรพิจารณาดูส่วนประกอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน  และควรหลีกเลี่ยงการใส่ส่วนประกอบของ พาราเบน ที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง หรือไอเท็มที่ดูแลผิวหน้าให้สามารถอยู่ได้นาน รวมถึง แอลกอฮอล์ และกลิ่นแต่งเติมต่างๆ ที่มีโอกาสจะสร้างความระคายเคืองให้กับผิวหน้าได้

อีกส่วนที่สำคัญคือ ส่วนประกอบของ Mineral Oil ที่ดูเหมือนจะเป็นส่วนที่ดี ในการเคลือบน้ำมันให้ผิวหน้าดูไม่แห้ง แต่แท้ที่จริงแล้ว Mineral Oil หรือ Petroleum Oil นั้นคือ น้ำมันที่ได้ในอุตสาหกรรมน้ำมันปิโตรเลียม เมื่อนำมาใช้กับผิวหน้า จะทำให้เกิดปัญหาการอุดตันรูขุมขน และล้างออกได้ยาก ทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ สะสมจนเกิดปัญหาผิวมันมากขึ้น, การเกิดสิว และในบางคนอาจเกิดปัญหาผิวระคายเคืองขึ้นได้

เซรั่ม กับ น้ำตบ ต่างกันอย่างไร

เซรั่ม

โดยรวมนั้นมีความเหมือนกันในส่วนของอณูที่เล็ก และสามารถซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนังได้เป็นอย่างดี แต่หากมองในรูปลักษณะแล้วนั้น เซรั่มจะมีเนื้อเซรั่มที่เข้มข้นกว่า และมีความเหนียวกว่า แต่เซรั่มยังมีความบางเบากว่าเนื้อครีมบำรุงผิว ด้วยความที่เป็นเซรั่มมีความเป็น Oil Base นั้นจึงเน้นในเรื่องคุณสมบัติในการลดริ้วรอย และกระชับผิวหน้า ด้วยเนื้อเซรั่มที่มีความเข้มข้นกว่า จึงเหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้งมากกว่า

น้ำตบ

ลักษณะความเป็นน้ำที่สูงกว่าเซรั่ม แต่ในการซึมซาบเข้าสู่ชั้นในของผิวหน้า มีความเหมือนกันเพราะมีอณูที่เล็ก แต่ด้วยความที่เอสเซ้นต์นั้น มีความเป็น Water Base จึงมีความอ่อนโยน และเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายมากกว่าเนื้อเซรั่ม รวมถึงการช่วยปรับสภาพผิวหน้ามัน ก็ทำได้ดีกว่าเซรั่ม

ดังนั้นผู้ที่เหมาะในการใช้เอสเซ้นต์ก็คือ ผู้ที่มีปัญหาผิวมัน และผิวผสม รวมถึงผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายร่วมด้วย เพราะนอกจากจะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหน้าแล้ว ยังช่วยให้ผิวหน้ามีความนุ่มฟูเด้ง และมีผิวขาวกระจ่างใส เมื่อมีการใช้อยู่เป็นประจำ ถือว่าเป็นไอเท็ม ที่สามารถตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาผิวมัน และผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

Essence & Serum ควรใช้อะไรก่อนกัน

หลังล้างหน้าจนสะอาดแล้วนั้น ควรที่จะเริ่มใช้ Essence ก่อนเป็นอันดับแรก ด้วยความที่เนื้อของเอสเซ้นต์มีความเป็นน้ำสูง หรือ Water Base ทำให้ซึมเข้าผิวหน้าได้เร็ว และดีกว่า แต่หากใครมีโทนเนอร์ ให้ใช้โทนเนอร์ก่อนเพื่อเป็นการทำความสะอาดผิวอีกรอบ หลังการล้างหน้า และหลังจากลงเอสเซ้นต์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อไปถึงจะค่อยลงเซรั่ม เพื่อเป็นการบำรุงผิวไปด้วยในตัว

วิธีใช้น้ำตบยังไงให้ปัง

ขอบคุณช่องยูทูป KungZapf

สรุป

น้ำตบมีการคิดค้นออกมาหลายสูตรซึ่งในบางยี่ห้อมีให้เลือกสีที่แบ่งตามลักษณะของผิวหน้าโดยเฉพาะ แต่โดยรวมแล้วจะมีเบสเป็นน้ำ ทำให้ซึมเร็ว ไม่เหียวเหนอะหนะช่วยลดปัญหาของคนที่มีผิวมันใช้แล้วไม่มันเพิ่มขึ้นพร้อมทั้งยังช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวหน้านุ่มฟูเด้งอย่างเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย

คูปองลาซาด้า

แบรนด์ Plantnery

แพลนเนอรี่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 มิลลิลิตร
-สูตรลดสิวควบคุมความมัน เนื้อบางเบา ไม่เหนียวผิว
-ช่วยชะลอการเกิดสิวใหม่ กระชับรูขุมขน เผยผิวเนียนใส

แบรนด์ Neutrogena

นูโทรจีน่า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 150 มิลลิลิตร
-ช่วยปรับสมดุลผิวให้นุ่ม กระชับ เรียบเนียน
-บางเบาซึบซาบเข้าสู่ผิว ให้ผิวอิ่มน้ำตลอดวัน

แบรนด์ Naturista

เนเจอริสต้า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 220 มิลลิลิตร
-ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและซ่อมแซมผิวจากรังสี UV
-สูตรบางเบา ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ ลดการระคายเคืองผิว

แบรนด์ Biotherm

ไบโอเธิร์ม
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร
-ช่วยผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำให้กระจ่างใส
-ช่วยทำให้สิวยุบตัวได้เร็วขึ้น เติมเต็มน้ำเข้าสู่ผิว

แบรนด์ Vikka Skincare

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 มิลลิลิตร
-ช่วยลดสิว ผดผื่น ปรับสมดุลผิวหน้าทำให้แข็งแรงขึ้น
-ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน กระชับรูขุมขนให้เล็กลง

แบรนด์ Sewa

เซว่า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร / 120 มิลลิลิตร
-สารสกัดจากโสมเกาหลีเข้มข้น หมดปัญหาเรื่องรูขุมขน
-ช่วยลดความหย่อนคล้อย ให้ผิวอิ่มเอิบ แน่นฟู เรียบเนียน

แบรนด์ ศรีจันทร์

ศรีจันทร์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 150 มิลลิลิตร
-ช่วยลดการอักเสบของผิว ลดการสูญเสียน้ำบนชั้นผิว
-ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและปรับผิวให้สว่างกระจ่างใส

แบรนด์ HADABIREI

ฮาดะบิเรอิ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 180 มิลลิลิตร
-ช่วยให้รอยแดงดูจางลง ให้ผิวชุ่มชื่น สุขภาพดี
-สูตรเพื่อลดสาเหตุของการเกิดสิว ลดความมันบนใบหน้า

แบรนด์ Snail White

สเนลไวท์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 150 มิลลิลิตร
-ช่วยลดการเกิดสิวและรอยจุดด่างดำจางลง
-ช่วยล็อคความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ

แบรนด์ Estee Lauder

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร
-ช่วยลดเลือนริ้วรอยและรูขุมขนกระชับขึ้น
-ช่วยเสริมพื้นฐานที่ดีให้กับผิว เปล่งประกายสดใส

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า