10 กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี 2024 อร่อย หอม กลมกล่อม ไม่เปรี้ยว

กาแฟสำเร็จรูป

สารบัญ

กาแฟสำเร็จรูปถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยปลุกให้ตื่นจากความง่วง และเพิ่มความสดชื่น พร้อมที่จะเริ่มต้นกิจกรรมของวันใหม่ทั้งยังช่วยให้เราสะดวกในการชงดื่มแบบง่ายๆ เพียงแค่มีกาแฟซองและน้ำร้อนเท่านั้น ก็ช่วยให้เราได้กาแฟแก้วหอมๆ ที่ทำให้เราพร้อมที่จะสู้งานได้ตลอดทั้งวัน ที่สำคัญคือได้ความอร่อยที่ลงตัวไปพร้อมกับราคาไม่แพง ที่คัดเลือกมาทั้งหมดนี้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมให้รสชาติดีอร่อย กลมกล่อม

สำหรับกาแฟ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , เครื่องชงกาแฟดริป , กาแฟขี้ชะมด , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เครื่องชงกาแฟสด , กาแฟดริป

ในหมวดหมู่อาหาร ของกิน เครื่องดื่ม หรือ เครื่องปรุงติดครัวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ซีอิ๊วขาว , น้ำปลาแท้ , ข้าวญี่ปุ่น , กิมจิ , กะทิกล่อง , น้ำจิ้มซีฟู้ด , กุนเชียง , มาม่าเกาหลี , ข้าวโอ๊ต , ขนมปังปี๊บ , ขิงผง , มายองเนส , ชาซีลอน , กาแฟกระป๋อง , น้ำนมข้าว , กาแฟดริป , กาแฟขี้ชะมด , Bean bag , กาแฟอาราบิก้า , กะปิ ถ้าสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จ้า

กาแฟสำเร็จรูป คืออะไร

กาแฟสำเร็จรูป คืออะไร

คือ รูปแบบกาแฟพร้อมดื่ม สะดวก ชงง่ายด้วยน้ำร้อนเท่านั้น, มีความอร่อยลงตัวน้องๆกาแฟสด ที่สำคัญคือ ราคาไม่แพง หากชงดื่มเป็นกาแฟดำไม่ทำให้อ้วน มีให้เลือกทั้งสายพันธุ์อาราบิก้า และสายพันธุ์โรบัสต้า

กาแฟสำเร็จรูป เปรียบเทียบกับกาแฟสด

กาแฟสำเร็จรูปแบบซอง
ภาพจาก lazada.co.th ร้าน lamyaistore

กาแฟแบบสำเร็จรูปสามารถนำไปชงดื่มได้ทันทีร่วมกับน้ำร้อนที่สำคัญบรรจุซองเดี่ยวสำหรับการชงดื่มได้แบบแก้วต่อแก้ว สะดวกในการพกพาสำหรับผู้ที่ต้องการนำติดตัว ไปพร้อมกับการเดินทางท่องเที่ยว, การแคมป์ปิ้ง, หรือการไปเที่ยวต่างจังหวัด ที่มีการชงกาแฟดื่มได้แบบง่ายๆ เพียงมีกาแฟซองและน้ำร้อนเท่านั้น

ซึ่งข้อดีคือให้รสชาติที่อร่อยน้องๆกาแฟสด, ไม่เปรี้ยว แบบกาแฟดำ หรือแบบที่ผสมทั้งน้ำตาลและครีมเทียม 3 in  1 ที่ให้ความอร่อยในรสชาติแบบละมุน และดื่มได้ง่าย โดยเฉพาะหากเป็นสายพันธุ์อาราบิก้ารสชาติที่ให้จะมีความหวานและรสละมุนมากกว่าสายพันธุ์โรบัสต้า ด้วยรสชาติไม่เปรี้ยว จึงทำให้สามารถดื่มได้ง่าย และสามารถผสมนมสด เพื่อเพิ่มความอร่อยได้มากขึ้น

มีทั้งแบบที่เป็นเกล็ดกาแฟอย่างเดียว และแบบที่ผสมครีมเทียม และน้ำตาลที่เรียกว่า3 in  1 รูปลักษณะภายนอกของกาแฟผงแบบสำเร็จรูปนี้ จะมีแยกออกเป็นแบบเกล็ดหยาบ และแบบผงละเอียด ซึ่งขึ้นอยู่กับขั้นตอนการผลิต ที่มาจากน้ำกาแฟ โดยเราสามารถแยกเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นคือ

 • แบบ Spray Dried พ่นละอองน้ำกาแฟ ให้ระเหยในอากาศที่มีอุณหภูมิสูง ผ่านการระเหยจนกลายเป็นผงกาแฟละเอียด ชงละลายได้เร็ว แต่กลิ่นและรสชาติก็จะจางได้เร็วเช่นกัน
 • แบบ Freeze Dried เป็นการนำน้ำกาแฟ ผ่านการแช่ในจุดเย็นจัด หรือจุดเยือกแข็ง และมาให้ระเหิดในจุดความดันสูง จนน้ำระเหิดหมดกลายเป็นเกล็ดกาแฟที่มีขนาดใหญ่กว่า รูปแบบ Spray Dried และเก็บกลิ่นกาแฟหอมและรสชาติของกาแฟ ได้สมบูรณ์มากกว่าแบบแรก

กาแฟสด

กาแฟสด

เป็นรูปแบบของการนำเอาเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วและบด เพื่อมาเข้าเครื่องชงกาแฟสดโดยเฉพาะ หรือเราสามารถนำมาชงดื่ม ได้ทั้งในรูปแบบกาแฟดำอย่างอเมริกาโน่ หรือกาแฟที่ใส่นมสดหลากหลายเมนู อย่างเช่น คาปูชิโน่, ลาเต้, มัคคีอาโต้ และเอสเพรสโซ่ เป็นต้น รายละเอียดของกาแฟสดนั้น เริ่มตั้งแต่การเลือกระดับการคั่วได้ดังนี้ คือ

 • คั่วระดับเข้ม จะให้รสชาติที่มีความขม และมีกลิ่นหอมไหม้จากเมล็ดกาแฟ
 • คั่วระดับปานกลาง จะให้กลิ่นและรสชาติกาแฟ ที่ชัดเจน มีรสหวานและเปรี้ยวของกาแฟร่วมด้วย
 • คั่วระดับอ่อน จะมีความบางเบาในรสชาติของกาแฟ เหมาะกับผู้ที่หัดดื่มกาแฟ และไม่มีรสขมเท่ากับระดับการคั่วเข้ม แต่จะให้รสชาติความเปรี้ยวของกาแฟ มากกว่า 2 ระดับแรก

ลักษณะภายนอกของกาแฟสำเร็จรูป

กาแฟสำเร็จรูปแบบเกล็ดหยาบ
แบบเกล็ดหยาบ

มีแบบเกล็ดหยาบ หรือ รูปแบบผงละเอียด ที่มีขั้นตอนการผลิตที่แตกต่างกัน หากเป็นรูปแบบเกล็ดหยาบจะเป็นรูปแบบการผลิต Freeze Dried จะมีความหอมและมีกลิ่นกาแฟที่เด่นชัดมากกว่า ส่วนที่เป็นผงละเอียดนั้น ถึงแม้จะมีการละลายในน้ำร้อนได้เร็วกว่า ในขั้นตอนการผลิตแบบSpray Dried ที่มีความเข้มข้นของน้ำกาแฟน้อยกว่า ทำให้เมื่อชงกับน้ำร้อนแล้ว กลิ่นและรสชาติกาแฟจะเจือจาง และอ่อนกว่ารูปแบบFreeze Dried

ซึ่งด้วยความแตกต่างนี้เอง ทำให้หากเป็นกาแฟในรูปแบบเกล็ดหยาบ จะมีราคาที่แพงกว่าแต่โดยรวมแล้วหากเป็นเมนูกาแฟดำ หรืออเมริกาโน่ ก็จะให้รสชาติที่เหมือนกัน

สายพันธุ์ของกาแฟสำเร็จรูป

โดยหลักๆ แล้วจะมีการแบ่งออกเป็นเพียงแค่ 2 สายพันธุ์ ที่เรารู้จักและคุ้นหูกันดีอย่าง สายพันธุ์อาราบิก้า และสายพันธุ์โรบัสต้า โดยหากเป็นสายพันธุ์อาราบิก้า ด้วยความที่มีรสชาติที่นุ่มละมุนกว่า จึงทำให้มีราคาที่แพงกว่า สายพันธุ์โรบัสต้า ที่เน้นความเข้มของรสชาติกาแฟ รวมไปถึงรสขมที่เด่นชัดกว่า

โดยในบางสูตรจะมีการนำเอา สายพันธุ์โรบัสต้าผสมเข้ากับสายพันธุ์อาราบิก้า ซึ่งอาจจะมีการปรับสัดส่วน เพื่อให้มีรสชาติเข้ม และมีความนุ่มละมุนของกลิ่นกาแฟไปพร้อมกันด้วย อย่างเช่นสูตรคาปูชิโน่ ที่ได้รับความนิยมจากหลายคน และมีการชงดื่มได้ง่ายสำหรับรูปแบบ 3 in 1 ทั้งแบบร้อนและเย็น

ส่วนผสม

สำหรับผู้ที่ต้องการกาแฟเข้มข้น รวมถึงในรูปแบบ3 in 1 นี้ก็จะมีราคาที่ถูกกว่า แบบกาแฟซองสำเร็จรูปที่ไม่ได้ผสมอะไรเลย ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบนี้ต่างก็ได้รับความนิยมจากผู้ดื่มกาแฟ อยู่ที่ว่าเราต้องการชงกาแฟในรูปแบบไหน แต่หลักๆ แล้วกาแฟแบบ Instant Coffee หากนำไปชงเป็นกาแฟดำนั้นทำให้ไม่อ้วนอีกด้วย

การเลือกซื้อกาแฟสำเร็จรูป

เลือกจากสายพันธุ์กาแฟ

เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้า และโรบัสต้า

อาราบิก้า

สำหรับลักษณะภายนอกเมล็ดกาแฟ ของสายพันธุ์นี้นั้นจะมีลูกทรงยาว และแกนเส้นตรงกลางเมล็ด จะมีลักษณะเป็นเหมือนตัว S ส่วนรสชาติจะให้ความละมุน และนุ่มนวลกว่าสายพันธุ์โรบัสต้า รวมถึงมีระดับความฝาดและความเปรี้ยวที่น้อยกว่า สายพันธุ์โรบัสต้า ดังนั้นในส่วนของกาแฟซองแบบ 3 in 1 จะเป็นสายพันธุ์อาราบิก้า หรือเป็นส่วนผสมระหว่างสายพันธุ์อาราบิก้า และสายพันธุ์โรบัสต้า

โรบัสต้า

รูปทรงของเมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้าจะเป็นเมล็ดกาแฟสั้น และมีเส้นแบ่งกึ่งกลาง เป็นเส้นตรง มีความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติที่เข้ม, มีความฝาดและความเปรี้ยวเด่นชัดกว่า สายพันธุ์อาราบิก้า ดังนั้นหากเป็นกาแฟ 3 in 1 ที่เป็นสูตรเอสเพรสโซ่นั้น จึงนิยมที่จะใช้เมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้ามากกว่า

เลือกจากส่วนผสมกาแฟ

กาแฟสำเร็จรูป 3 in 1
 • แบบเกล็ดกาแฟ รูปแบบบรรจุภัณฑ์ทั้งแบบเป็นซองเดี่ยว, ซองใหญ่รีฟิล และแบบขวด
 • แบบ 3 in 1 ผสมรวมกันระหว่างเกล็ดกาแฟ, น้ำตาล และครีมเทียมรสชาติดื่มง่าย

เลือกจากบรรจุภัณฑ์

กาแฟซองแบบแก้วต่อแก้ว

การผลิตออกมาในรูปแบบแยกเป็นซองเดี่ยว ที่เหมาะกับการชงแบบแก้วต่อแก้ว ที่เราสามารถกำหนดปริมาณน้ำร้อนในแบบที่เป็นกาแฟร้อน หรือสามารถเพิ่มจำนวนซองมากขึ้น เพื่อเป็นเมนูเย็น รูปแบบซองเดี่ยวนี้ จะเหมาะและสะดวกเป็นอย่างมาก สำหรับการนำพกติดตัว ทั้งในแบบที่ทำงาน หรือการเที่ยวนอกสถานที่ และหากเป็นเป็น 3 in 1 จะเป็นการกำหนดสัดส่วนที่พอเหมาะ ด้วยรสชาติที่อร่อยลงตัว

แบบขวด

กาแฟสำเร็จรูปแบบขวด
ภาพจาก baanlaesuan.com

ขวดแก้วมีตั้งแต่ขนาดเล็ก, ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ จะมีความใส และบรรจุภัณฑ์ในแบบขวดนี้ ทำให้เราได้เห็นว่ากาแฟสำเร็จรูปนี้ มีลักษณะที่เป็นเกล็ดหยาบ หรือผงละเอียด รวมถึงหากเป็นรูปแบบขวด ก็จะช่วยในการเก็บรักษาคุณภาพของ กาแฟให้มีความแห้ง และช่วยเก็บรักษากลิ่นกาแฟให้หอมได้ดีกว่า การซื้อเป็นซองใหญ่ และใช้การรัดปากถุงเท่านั้น

ซองเติม

ส่วนใหญ่แล้วอย่างที่หลายคนได้เคยเทียบราคากันดู หากเป็นการซื้อซองแบบเติม หรือรีฟิลนั้นจะมีราคาถูกกว่าแบบที่เป็นขวดแก้ว แต่อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่ซื้อซองใหญ่แบบเติม หรือRefill นั้นจำเป็นที่จะต้องมีขวดที่สามารถใส่เติมกาแฟอยู่แล้ว ที่สำคัญคือ ควรเป็นขวดแก้วที่มีฝาปิดที่แน่นสนิท ไม่ทำให้กาแฟที่เก็บด้านในเกิดความชื้น และเก็บรักษากลิ่นหอมของกาแฟได้เป็นอย่างดี

แต่ควรหลีกเลี่ยงการซื้อในบรรจุภัณฑ์แบบรีฟิล และมีการเก็บรักษาหลังการเปิดกาแฟชงแล้ว ด้วยการรัดปากถุงเพียงอย่างเดียว เพราะจะทำให้อากาศเข้าไปได้ เมื่อเกล็ดกาแฟด้านในเกิดความชื้นนั้น จะทำให้กาแฟด้านในจับเกาะกันเป็นก้อน ซึ่งจะยิ่งทำให้สิ้นเปลืองกาแฟในส่วนที่เหลือ และไม่สามารถนำมาชงได้

กาแฟสำเร็จ VS รูปกาแฟคั่วบด

ขอบคุณช่องยูทูป SUZUKI COFFEE Official

สรุป

กาแฟสำเร็จรูปเป็นกาแฟที่ชงพร้อมดื่ม ดื่มได้ง่ายๆเพียงแค่ฉีกซองเติมน้ำร้อนก็ออร่อยได้ โดยเฉพาะช่วงเวลาเช้าๆ ถือว่าเป็นตัวช่วยสร้างความสดชื่นรสชาติไม่เปรี้ยว และอร่อยลงตัว โดยเฉพาะเมื่อนำมาชงเป็นรูปแบบของกาแฟดำร้อน หรืออเมริกาโน่เย็นนั้น มีรสชาติน้องๆกาแฟสด โดยที่หากเราซื้อกาแฟแบบเกล็ดหยาบ หรือในรูปแบบผงละเอียดมา เรายังสามารถดัดแปลงเครื่องดื่มกาแฟได้อีกหลายสูตร อย่างเช่น ลาเต้, เอสเพรสโซ่ หรือคาปูชิโน่ รวมถึงความสะดวกในรูปแบบ 3 in 1สำหรับเครื่องดื่มกาแฟร้อน หรือเย็นได้ตามที่ต้องการ

ลาซาด้าลดคุ้มคุ้ม

ยี่ห้อ Birdy

เบอร์ดี้
-บรรจุสินค้า 27 ซอง/แพค ปริมาณ 12.1 กรัม/ซอง
-ซองแบบ Easy cut ฉีกง่าย น้ำตาลน้อยลงกว่า 25%
-ผลิตจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า กลิ่นหอม รสชาติเข้มข้น

ยี่ห้อ Giffarine

กิฟฟารีน
-บรรจุสินค้า 30 ซอง/แพค ปริมาณ 3 กรัม/ซอง
-สูตรเข้มข้น หอม อร่อย ทานง่าย ไม่ยุ่งยาก
-ปราศจากคอเลสเตอรอล ไขมันทรานส์

ยี่ห้อ NESCAFE

เนสกาแฟ
-บรรจุสินค้า 27 ซอง/แพค ปริมาณ 2 กรัม/ซอง
-สูตรไม่มีน้ำตาลทราย เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ
-ชงทานง่าย สามารถละลายได้ทั้งน้ำเย็นและน้ำร้อน

ยี่ห้อ MOCCONA

มอคโคน่า
-คัดสรรเฉพาะเมล็ดคุณภาพดี ผ่านกรรมวิธีคั่วบดอันพิถีพิถัน
-บรรจุสินค้า 100 ซอง/แพค ปริมาณ 18 กรัม/ซอง
-รสเอสเปรสโซ่ เข้มข้น หอม กลมกล่อม

ยี่ห้อ UCC

ยูซีซี
-บรรจุสินค้า 10 ซอง/แพค ปริมาณ 20 กรัม/ซอง
-รสชาติกาแฟเต็มรสสัมผัส หอมกรุ่น กลมกล่อม
-สามารถเลือกได้ 2 สูตร ทานง่าย พกพาสะดวก

ยี่ห้อ GODI

โกดี้
-บรรจุสินค้า 10 ซอง/แพค ปริมาณ 2 กรัม/ซอง
-คัดสรรเมล็ดเกรดพรีเมี่ยม จากประเทศเวียดนาม
-พลังงาน 25 kcal ปราศจากน้ำตาล 0% แคลลอรี่

ยี่ห้อ Buddy Dean

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 กรัม / ถุง
-เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบรสเปรี้ยว ทานง่าย
-สามารถชงได้ทั้งแบบสูตรร้อนและแบบสูตรเย็น

ยี่ห้อ Movenpick

-บรรจุสินค้า 10 ซอง/แพค ปริมาณ 1.8 กรัม/ซอง
-กลิ่นหอมละมุน รสชาติกาแฟเข้มข้น อร่อย
-ผลิตจากเมล็ดกาแฟอาราบิก้าแท้ 100%

ยี่ห้อ Dao Coffee

ดาวคอฟฟี่
-เมล็ดอาราบิก้าแท้ 100% รสชาติพรีเมี่ยม
-ปราศจากไขมันทรานซ์และไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์
-สามารถเลือกได้ 3 สูตร ปริมาณสุทธิ 20 กรัม/ซอง

ยี่ห้อ KHAO SHONG

เขาช่อง
-กาแฟคัดสรรเมล็ดคุณภาพดี ชงดื่มได้ง่ายๆทุกที่
-บรรจุสินค้า 20 ซอง/แพค ปริมาณ 20 กรัม/ซอง
-เหมาะสำหรับคนที่ชอบความหลากหลาย รวม 5 รสชาติ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า