10 ถุงนอน ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี พกพาสะดวก นอนอุ่นสบาย กันน้ำ

ถุงนอน

สารบัญ

ถุงนอนใช้สำหรับนอนพักผ่อนจะช่วยให้ร่างกายของเราอบอุ่นได้อย่างดี ยิ่งถ้าใช้วัสดุจากเส้นใยสังเคราะห์ หรือ ขนเป็ด ที่ให้ความอบอุ่นได้ดีแล้วจะทำให้เราไม่รู้สึกหนาวในเวลากลางคืน

ในบทความนี้เราจะพูดคุยเกี่ยวกับอุปกรณ์สำคัญที่สร้างความอบอุ่นให้กับเราเวลานอนพักผ่อนยามค่ำคืนนี้ ทำจากวัสดุอะไร หลักการทำงานเป็นอยางไร ทำไมถึงมีความสำคัญ และทำไมถึงสร้างความอบอุ่นให้กับเราได้

อุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ในการเดินป่า ได้แก่ สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมนะจ้า เต้นท์ , กระเป๋าเดินป่า , เก้าอี้สนาม , พาวเวอร์แบงค์ , มาม่าเกาหลี , เครื่องตั้งเวลารดน้ำ , ถุงนอน , เตาปิคนิค , ที่นอนเป่าลม , เตาแก๊สปิ้งย่าง , กางเกงเดินป่า และอีกมากมาย

สำหรับในหมวดหมู่เครื่องนอนที่น่าสนใจที่เราคัดมาให้ ได้แก่ ที่มาพร้อมกับ ชุดเครื่องนอน , ผ้าปูที่นอน , ที่นอนสปริง , ที่นอนยางพารา , ที่นอน 3.5 ฟุต , ที่นอนเป่าลม , หมอนขนเป็ด , หมอนขนห่าน , หมอนรองคอ , topper , เตียง 2 ชั้น , ที่นอนสปริงตัวท็อป , เครื่องดูดไรฝุ่น , ผ้านวม , หมอนยางพารา

และยังมีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ ยกตัวเอย่างเช่น ประตูบานเลื่อน , ชั้นวางทีวี , เก้าอี้พับนอน , เก้าอี้โยก , เตียงพับ , Bean bag , เก้าอี้สำนักงาน , โซฟาเดี่ยวปรับนอน , โต๊ะข้างเตียง , โต๊ะกลางโซฟา , โต๊ะรับแขก , โต๊ะญี่ปุ่น , โต๊ะหมู่บูชา , ผ้าคลุมโซฟา , ตู้ยา ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ถุงนอน คืออะไร

ถุงนอน คืออะไร

คือ อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้ความอบอุ่นเวลานอนนอกสถานที่เวลาเราไปตั้งแคมป์ เดินป่า ถ้าผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ หรือ ขนเป็ด ที่ให้ความอบอุ่นได้ดี ทำให้เราไม่รู้สึกหนาวในเวลากลางคืน

ถุงนอนทำงานอย่างไร

เราจะปล่อยความร้อนออกทางผิวหนัง เมื่ออุณหภูมิแตกต่างกันจะเกิดการไหลเวียนขึ้น โดยอากาศร้อนจะลอยตัวสูงขึ้น แล้วอากาศที่เย็นกว่าจะไหลเข้ามาแทนที่ ทำให้อากาศเย็นชุดต่อมาไหลมารับความร้อนจากร่างกายเรา ทำให้เรายังรู้สึกเย็นเหมือนเดิม

ถุงนอนใช้หลักการในการเก็บกักอากาศไว้ข้างใน โดยจะทำหน้าที่เป็นกำแพงกั้นระหว่างอากาศกลุ่มนี้กับอากาศเย็นด้านนอก ทำให้อากาศไมเกิดการไหลเวียน อากาศที่อุ่นจะอยู่ติดกับร่างกายเรา ขณะเดียวกันร่างกายเรายังคงปล่อยความร้อนอย่างต่อเนื่อง ยิ่งอยู่ข้างในนานเข้าจะยิ่งอุ่นขึ้น

ประเภทของถุงนอน

ทรงสี่เหลี่ยม

ถุงนอนทรงสี่เหลี่ยม

เป็นชนิดที่ได้รับความนิยมเหมาะกับอากาศในบ้านเรา ออกแบบมาเป็นทรงสี่เหลี่ยม มีซิปเปิดปิด ใช้งานได้สองแบบ คือแบบสวมนอน และใช้ปูนอนได้ มีพื้นที่เหลือด้านใน แต่ขยับตัวได้ค่อนข้างยาก

ทรงมัมมี่

ในต่างประเทศจะได้รับความนิยมมาก เพราะเป็นทรงที่เหมาะสำหรับอากาศหนาวจัด ออกแบบมาให้พอดีกับสรีระ มีขนาดพอดีตัว ไม่สามารถพลิกตัวด้านในได้ เป็นทรงที่ให้ความอบอุ่นได้ถึงช่วงหัว ใช้รองคอนอนได้

ทรงแบบสวม

มีลักษณะเหมือนกับชุดกันหนาว ให้ความอบอุ่นได้มากกว่า สามารถใช้สวมแขนและสวมขาได้ มีฮู้ดด้านหลัง ช่วยให้ความอบอุ่นได้ทั้งตัว เหมาะสำหรับอากาศที่หนาวจัด ใช้งานสะดวก เดินได้ พลิกตัวได้ง่าย จะนอนเดินนั่งทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้

วัสดุที่ใช้ทำถุงนอน

แบบเส้นใยสังเคราะห์

เป็นชนิดที่ได้รับความนิยม สามารถให้ความอบอุ่นได้ดี เหมาะสำหรับอากาศหนาว ประมาณ 5-20 องศา นิยมใช้กับทรงสี่เหลี่ยม ทำความสะอาดง่าย สามารถทำงานได้ดีถึงแม้ว่าจะเปียก เพราะสามารเก็บฉนวนได้ประมาณ 50% เพราะมันมีความสามารถในการป้องกันเมื่อเปียก มีข้อดีคือทำงานได้ดีแบบปกติถึงแม้จะเปียก ราคาถูก ทำความสะอาดได้ง่าย

แบบขนเป็ด

ถุงนอนขนเป็ด

เป็นชนิดที่ให้ความอบอุ่นได้ดีที่สุด ผลิตจากขนเป็ด มีน้ำหนักเบา มีความหนาแน่น ราคาค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับอากาศต่ำกว่า 10 องศา มีความเบากว่าแบบสังเคราะห์และบีบอัดให้มีขนาดเล็กลงเมื่อบรรจุ 

สามารถดูดซับความชื้นได้ง่าย เมื่อเปียกน้ำ และเมื่อเปียกน้ำขนจะสูญเสียความอ่อนนุ่ม แบบนี้ใช้เวลานานกว่าจะแห้ง แบบขนเป็ดจึงเหมาะอย่างยิ่งกับสภาพที่เย็น อายุการใช้งานที่ยาวนานหากดูแลให้ถูกวิธี

ส่วนประกอบของถุงนอน

ส่วนประกอบของถุงนอน

ส่วนประกอบหลัก ๆ จะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นส่วนหุ้มจะเรียกว่า เชล Shell ไลนิ้ง Lining และส่วนที่เป็นวัสดุยัดไส้ด้านในซึ่งเรียกว่า ฟีล Fill ที่เหลือเป็นส่วนประกอบช่วยเพิ่มความสามารถให้ถุงนอน

เชล Shell

เป็นส่วนชั้นนอก มีหน้าที่กันลม และกันความชื้น แบบที่คุณภาพสูงมักใช้เชบที่ทำจากผ้าไนลอน มีน้ำหนักเบา ทนทาน หากเป็นผ้า Nylon Taffela จะมีความทนทานมากขึ้น ออกแบบมาให้กันน้ำได้ระดับนึง และระบายอากาศได้ดี

ไลนิ่ง Lining

ผิวด้านใน เป็นส่วนที่อยู่ด้านในที่สัมผัสกับตัวผู้นอน มักทำจากผ้าโพลีเอสเตอร์ ซึ่งระบายอากาศได้ดี มีความนุ่ม เนื่องจากเป็นส่วนประกอบด้านใน สัมผัสกับผิวของคนนอน มีคุณสมบัติดูแลรักษาง่าย ระบายอากาศดี และให้ความอบอุ่นได้ในสภาพอากาศปกติ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการที่ทำจากผ้าฝ้าย

ฟิล Fill

เป็นใยช่วยเก็บความร้อน คงความอบอุ่นให้ร่างกายเวลานอน

ซิป Zipper

ถุงนอนที่ดีไม่ต้องมีซิป เพราะการมีซิปจะทำให้มีโอกาสที่ความร้อนจะออกทางส่วนซิปได้มากกว่าแบบปิดหมด

ฮู้ด Hood

ส่วนคลุมหัว ช่วยการเก็บความร้อนบริเวณส่วนหัวของร่างกาย บางรุ่นจะหนุนให้สูงเพื่อให้เป็นหมอนไปในตัว บางรุ่นที่เน้นน้ำหนักเบาอาจจะไม่มีฮู้ดได้

บาฟเฟิ้ล Baffles

เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เป็นลักษณะช่องเพื่อแยกส่วนของฟิลออก ทำหน้าที่ในการจัดวางตำแหน่งของฟิลข้างในให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาสม ช่วยให้ถุงนอนทำงานได้ดี

ดราฟทิวป์ Draft Tube

อากาศอุ่นภายในสามารถที่จะรั่วไหลออกทางรอยต่อซิปได้ ถุงนอนที่ออกแบบมาจะเพิ่มส่วนของดราฟทิวป์ที่มีลักษณะเป็นท่อที่บรรจุฉนวนไว้ เพื่อป้องกันควาร้อนออกตามบริเวณซิป

ช่องใส่ของ Pocket

เป็นช่องสำหรับใส่ของเล็กน้อย เช่นโทรศัพท์มือถือ กุญแจ กระเป๋าสตางค์

ประเภทของฟิล 

ฟิลเป็นส่วนที่สำคัญเรียกว่าเป็นปัจจัยหลักที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อ ดังนั้นขอขยายความเรื่องคุณสมบัติของฟิลแต่ละตัวในตอนต่อไป

ดาวน์

ค่า fill power ของ ถุงนอนแบบ down

วัสดุดาวน์ down ที่นำมาบรรจุในถุงนอนจะมาจากเส้นใยที่อยู่ใต้ขนของพวกนำน้ำ เป็ด ห่าน ดาวน์จะวัดคุณสมบัติว่าดีมากน้อยแค่ไหนด้วยค่าที่เรียกว่า Fill Power เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความพองฟู

ยิ่งค่า Fill Power มากก็หมายความว่า เส้นในนั้นพองฟูได้ดี เก็บความอุ่นไว้ข้างในได้มาก ซึ่งค่า Fill Power มีตั้งแต่ค่า 400-800+ ข้อดีของดาวน์คือ ดาวน์เป็นวัสดุยัดไส้ที่เบาที่สุด ให้ความอบอุ่นที่สูง

คุณสมบัติของดาวน์จะคืนตัวหลังโดนบีบอัดได้ดีกว่า และเสื่อมลงช้ากว่าพวกที่ใช้วัสดุใยสังเคราะห์ที่ค่อย ๆ สูญเสียความพองฟูไปเรื่อย ๆ ดาวน์จะบีบอัดได้มีขนาดเล็กกว่า

ใยสังเคราะห์

 จะทำจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ที่คุณภาพสูง ออกแบบมาให้ใกล้เคียงกับลักษระของดาวน์ ปัจจุบันยังไม่มีอะไรเทียบน้ำหนักกับความอุ่นของดาวน์ได้ ข้อดีของใยสังเคราะห์คือ ราคาถูก ใยสังเคราะห์ไม่มีปัญหาอาการแพ้ สามารถรักษาความอุ่นในสภาพอากาศที่เปียกชื้นได้ดีกว่า

เส้นใยฝ้าย

การใช้ฝ้ายเป็นฟิลสำหรับบรรจุ ราคาไม่แพง เหมาะกับนอนในร่ม ในรถคาร์แคมป์ที่อากาศแห้ง และไม่หนาวมากนัก จะไม่เหมาะกับการใช้ภายนอกที่อากาศมีความชื้น เนื่องจากมีน้ำหนักมาก ดูดความชื้นได้ไว แต่แห้งช้า

การเลือกซื้อถุงนอน

การเลือกซื้อถุงนอน

1.เลือกจากประเภท

แต่ละประเภทให้ความอบอุ่นได้ไม่เหมือนกัน ก่อนเดินทางควรเช็คสภาพอากาศให้ดีก่อน เพื่อเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง หากเลือกชนิดที่หนาเกินไปจะทำให้ร้อน หากเลือกบางเกินไปจะทำให้หนาวได้

2.เลือกจากวัสดุ

หากชอบแบบอุ่น ๆ ใช้งานได้นาน ควรเลือกแบบขนเป็ด เพราะให้ความอบอุ่นได้ดีและทนทานมากกว่า หากต้องการใช้งานทั่วไปสำหรับสถานที่ที่ไม่หนาวมาก จะเหมาะกับแบบใยสังเคราะห์

3.เลือกขนาดที่เหมาะสมกับสรีระ

เลือกขนาดที่พอดีกับตัว ไม่แคบหรือสั้นจนเกินไป เพราะอาจทำให้รู้สึกอึดอัด หรืออาจทำให้ห่มได้ไม่พอดีตัว และไม่เลือกแบบยาวเกินไปเพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัดได้ มีให้เลือก 3 ขนาดใหญ่ ๆ ด้วยกัน ได้แก่ 75×190 เซนติเมตร 85×190 เซนติเมตร 85×205 เซนติเมตร

4.เลือกจากขนาดหลังจัดเก็บ

หากเลิกใช้งาน การม้วนเก็บแล้วมีขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้พกพาไม่สะดวก ขนาดหลังม้วนแล้วควรไม่เกิน 15×30 เซนติเมตร

5.เลือกจากค่า Comfort หรือค่าความอบอุ่น

เลือกรุ้นที่มีค่า Comfort บอกไว้ว่าเหมาะสำหรับอุณหภูมิเท่าไหร่ เช่นค่า Comfort +19 องศา เหมาะสำหรับอากาศ 15-20 องศาเซลเซียส

วิธีการดูแลรักษา

 • ไม่ซักบ่อยจนเกินไป – เพราะถ้าซักบ่อยเกินไปจะทำให้วัสดุด้านในเสื่อมสภาพเร็ว
 • ไม่ใช้งานขณะตัวเปียก – จะทำให้เกิดความชื้นและทำให้ขึ้นราได้ และทำให้เต็นท์ชึ้นราได้ง่าย
 • ตากให้แห้งก่อนเก็บ – ก่อนเก็บเข้าที่ควรทำความสะอาดและตากให้แห้งก่อนเก็บเพื่อป้องกันเชื้อรา
 • หลีกเลี่ยงจากความชื้นและไอน้ำ – เช่น หมอก ละอองน้ำจากน้ำตก หากเต็นท์มีความชื้นเกินไปจะทำให้เกิดเชื้อราได้
 • หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ไฟและความร้อน – ชนิดที่ผลิตจากใยสังเคราะห์ จะทำให้ใยสังเคราะห์เสื่อมสภาพได้ อีกทั้งยังเป็นวัสดุทีเกิดเชื้อเพลิงได้ด้วย

 แผ่นรองนอน กับ ถุงนอน ในการเดินป่าเลือกยังไง

https://www.youtube.com/watch?v=U5pgsUiLKyo
ขอบคุณช่องยูทูป Go Went Gone ไปไม่เว้น

สรุป

ถุงนอนเราจะต้องคำนึงถึงน้ำหนักของ ขนาด ซึ่งจะต้องพอดีกับการไปทำกิจกรรมเดินป่า จะต้องไม่มีขนาดใหญ่จนเกินไป หรือ หนักจนเกินไป และต้องเลือกจากวัสดุที่สามารถกันน้ำได้ ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ด้วยอย่างดี เพื่อให้คุณได้สนุกไปกับการเดินป่า และเดินป่าได้อย่างราบรื่นด้วยทุกครั้ง

ลาซาด้าอีกิ๊ฟท์

แบรนด์ SiamLatex รุ่น Wild

สยามลาเท็กซ์ รุ่น Wild
-HeatProtectionTechnology อบอุ่นเหมือนห่มผ้านวม
-เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทุกรูปร่าง ยาว193ซม.กว้าง70ซม.
-หมดห่วงเรื่องความสกปรกแค่ลูปน้ำคราบสกปรกก็หลุดออก

แบรนด์ XtivePRO

เอ็กซ์ทีฟโปร
-ขนาดกระทัดรัด น้ำหรักเบา พกพาสะดวกมีกระเป๋าจัดเก็บ
-ไส้ผ้านวมผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ นุ่มฟูพองกลับคืนง่าย
-ซิปรูดสามารถปรับระดับได้เพื่อกันความเย็นเข้าถุงนอน

แบรนด์ Bestway

เบสเวย์
-เหมาะสำหรับอุณหภูมิ 13-16 องศาเซลเซียส
-เนื้อผ้าด้านอกและด้านในโพลีแอสเตอร์ :17OT
-การเดินด้วยตะเข็บกั้นเส้นใยโค้งมนผ้าทั่วทั้งผืน

แบรนด์ KAISER

ไกร์เซอร์
-วัสดุทนทานไม่ขาดไม่เปื่อยง่ายอายุการใช้งานยาวนาน
-โพลีแอสเตอร์ทนน้ำและแห้งเร็วน้ำหนักเบาพกพาง่าย
-ใช้เป็นผ้าห่มหรือที่นอน ให้ความอบอุ่นสูง

แบรนด์ KOJIMA

โคจิม่า
-สายซิปคู่เพื่อความสะดวกในการ เปิดและปิด
-วัสดุโพลีเอสเตอร์ทนน้ำและแห้งเร็ว
-ทนทานไม่เปื่อยและขาดง่าย ใช้งานได้นาน

แบรนด์ CUSHY

-ผ้าMicifineผ้านวัตกรรมที่ให้สัมผัส นุ่มลื่น เบาสบาย
-ระบายอากาศได้ดีช่วยลดการเกิดภูมแพ้
-3in1Pillowใช้งานได้3รูปแบบ หมอน/ถุงนอน/ผ้าห่ม

แบรนด์ Naturehike

เนเจอร์ไฮค์
-เนื้อผ้าไนลอน 15D 400T
-สีน้ำเงิน ขนาดสินค้า190×72ซม./100×80ซม.
-ซับในไนลอน15D 400T บรรจุขนห่านขาว95% 400กรัม

แบรนด์ KARANA

คาราน่า
-สี่เหลี่ยมมีฮู๊ด โพลีเอสเตอร์ ฮอลโล ไฟเบอร์200กรัม
-ผ้าด้านอก/ใน โพลีเอสเตอร์ 190T ไม่กันน้ำ
-อุณหภูมิที่เหมาะสม 17-25 องศาเซลเซียส

แบรนด์ MISTY MOUNTAIN

-ขนเป็ดแท้ ขนาดกระทัดรัดพกพาสะดวก
-ทรงสี่เหลี่ยม สามารถใช้เป็นผ้าห่มได้
-ช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมไม่ต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส

แบรนด์ Blackdeer

แบล็คเดียร์
-ทรงสี่เหลี่ยมกว้างนอนขยับตัวได้สบายไม่อึดอัด
-ซิบรูปตัวLเปิดได้ตลอดแนวใช้เป็นผ้าปูนอนหรือผ้าห่มได้
-ผ้าด้านในcottonเส้นใยโพลีเอสเตอร์กักเก็บความร้อนได้ดี

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า