แนะนำ 9 แบบ โต๊ะหมู่บูชา แบบไหนดี 2024 สวย ปราณีต ทนทาน

โต๊ะหมู่บูชา

สารบัญ

โต๊ะหมู่บูชาใช้เพื่อวางพระพุทธรูป หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพ อาจรวมไปถึงพระบรมฉายาลักษณ์ของพระมหากษัตริย์ เพื่อบูชาสักการะ ทั้งนี้มีหลายแบบ หลายขนาด เช่น 4,5,7,9 ตามลำดับความเหมาะสมของพื้นที่ใช้สอย ส่วนใหญ่ผลิตจากไม้เบญจพรรณ เนื้อแข็งทนทานรับน้ำหนักได้ดี การจัดโต๊ะต้องจัดให้ดีและจัดให้ถูกต้อง เพื่อจะเป็นศิริมงคลแก่ตัวเอง

ยังมีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ ยกตัวเอย่างเช่น เก้าอี้พับนอน , ชั้นวางทีวี , ชั้นวางหนังสือ , ชั้นวางของ , เก้าอี้โยก , เก้าอี้ ergonomic , เตียงพับ , เก้าอี้สำนักงาน , โซฟาเดี่ยวปรับนอน , โต๊ะข้างเตียง , โต๊ะกลางโซฟา , โต๊ะรับแขก , โต๊ะญี่ปุ่น , ผ้าคลุมโซฟา , ตู้ยา , ประตูบานเลื่อน , Bean Bag , ชั้นวางของในห้องน้ำ , ผ้าม่าน , โคมไฟตั้งพื้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

สำหรับหมวดหมู่ของใช้ภายในบ้านอื่นๆที่น่าสนใจนอกเหนือจากนี้ มีดังต่อไปนี้ เช่น พรมปูพื้น , ที่เช็ดกระจก , ไฟแช็ค , กริ่งไร้สาย , เครื่องบดกาแฟ , สบู่เหลวล้างมือ , เตียงพับ , เก้าอี้โยก , ยาสีฟัน , น้ำยาบ้วนปาก , เต็นท์ , กล้องส่องพระ , น้ำยาล้างห้องน้ำ , ที่บีบยาสีฟัน , แปรงสีฟัน , ที่วางสบู่ , เทียนไฟฟ้า , ยาสีฟันฟันขาว , น้ำยาบ้วนปาก , ยาสีฟัน , วิตามินซี , วิตามินบำรุงสายตา 

โต๊ะหมู่บูชา จัดเพื่ออะไร

จัดเพื่ออะไร

การจัดโต๊ะหมู่บุชา เราจัดเพื่อกราบไหว้ สักการะพระพุทธรูป หรือรูปเคารพ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเราเอง ถ้าพื้นที่ห้องสามารถจัดห้องพระได้อย่างกว้างขวาง การจัดโต๊ะหมู่บูชา 9 หรือการจัดโต๊ะหมู่ 7 สามารถเป็นทางเลือกให้กับเจ้าของบ้านได้

โต๊ะหมู่บูชา มีกี่แบบ อะไรบ้าง

โต๊ะหมู่บูชา มีกี่แบบ

การเลือกพิจารณารูปแบบของโต๊ะวางพระพุทธรูป จะมีตัวเลือกตามด้านล่างนี้ คือ

โต๊ะหมู่บูชา 3 ประกอบด้วยอะไรบ้าง

ใช้สำหรับที่พักอาศัย ที่เน้นการใช้งานพื้นที่ไม่มาก หรือสำหรับห้องคอนโด โดยมีส่วนประกอบโต๊ะตัวเล็ก 3 ตัว  สำหรับการวางของใช้จำเป็นในการสวดมนต์ไหว้พระ ส่วนใหญ่หากใครเลือกรูปแบบนี้ จะมีพระพุทธรูปเพียงแค่องค์เดียวเท่านั้น และมีโต๊ะฐานเพียงแค่ 1 ตัว

โต๊ะหมู่บูชา 4 ประกอบด้วยอะไรบ้าง

องค์ประกอบ คือ มีโต๊ะตัวเล็ก 4 ตัว และโต๊ะตัวฐาน 1 ตัวมีความคล้ายกับแบบแรก แต่มีการใช้งานที่มากกว่า และหลวมกว่า สามารถมีพื้นที่ในการหนังสือสวดมนต์ และกล่องใส่ธูปเทียนได้

โต๊ะหมู่บูชา 5 ประกอบด้วยอะไรบ้าง

โต๊ะหมู่บูชา 5

องค์ประกอบคือ โต๊ะตัวเล็ก 5 ตัว และโต๊ะฐานอีก 1 ตัว เป็นการเพิ่มเพื่อที่จะใช้วาง พานดอกไม้ และพานพุ่มมากขึ้น หรือบางบ้านที่สามารถ ใช้เป็นโต๊ะวางองค์พระพุทธรูป

โต๊ะหมู่บูชา 7 ประกอบด้วยอะไรบ้าง

โต๊ะหมู่บูชา 7

หากเราเลือกโต๊ะวางพระพุทธรูปแบบนี้ จะมีการใช้งานที่สะดวกมากกว่า 3 แบบแรก ด้วยส่วนประกอบของตัวโต๊ะฐาน 1 ตัว และโต๊ะตัวเล็ก 7 ตัว สามารถวางพระประธาน, พระอริยสงฆ์, พระเกจิอาจารย์, รูปสมมติพระสงฆ์ หรือองค์สมมติเทพเจ้าต่างๆ ตามลำดับ และรวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นเครื่องรางของขลังต่างๆ ได้อย่างสะดวก

โต๊ะหมู่บูชา 9 ประกอบด้วยอะไรบ้าง

ส่วนประกอบจะเป็นโต๊ะตัวเล็ก 9 ตัว โดยบนสุดวางพระพุทธรูป ถือว่าเป็นการใช้งานที่มีพื้นที่ สำหรับวางได้ทั้งองค์พระประทาน, พระอริยสงฆ์องค์อื่นๆ และองค์เทพต่างๆ ที่เชื่อถือและศรัทธาได้ตามที่ต้องการ นอกเหนือจากนี้แล้วยังมีพื้นที่เหลือสำหรับ การวางพานพุ่มดอกไม้, แจกันดอกไม้, กระถางธูป, เชิงเทียน และอื่นๆ ได้อีก ที่เกี่ยวข้องกับการกราบไหว้ และสวดมนต์พระ

โต๊ะหมู่บูชาที่ถูกต้องตั้งอย่างไร

วิธีจัดโต๊ะหมู่บูชา

หันหน้าไปทางทิศไหน

ทิศที่เราแนะนำในการวางโต๊ะหมู่บูชามีดังนี้

 • ทิศตะวันออก เน้นความโชคดีโดยรวม และความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานที่ทำ
 • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วยในเรื่องเงินทอง และความร่ำรวยเป็นหลัก
 • ทิศเหนือ มีการกินอยู่ราบรื่น และมีความสุขกันทั้งบ้าน ช่วยเหลือหนุนนำกันทั้งครอบครัว

ภาพรวมของการดูแลจัดวางโต๊ะหมู่บูชา

การจัดวางโต๊ะหมู่บูชา
 • เลือกพื้นที่เงียบและสงบ หากเป็นบ้านอยู่ หรือมีห้องพระเป็นสัดส่วนเฉพาะนั้น ควรเลือกทำเลหรือที่ตั้งห้องที่มีความเงียบ และไม่เป็นส่วนที่คนเดินผ่านไปมามากนัก
 • ตำแหน่งหันหน้าและตำแหน่งที่ตั้ง ไม่ควรหันด้านหน้าของโต๊ะวางพระพุทธรูป ไปทางห้องน้ำ หรือห้องครัว เพราะถือว่าเป็นส่วนที่จะทำให้เกิดความเจ็บป่วย และไม่เป็นสิริมงคล รวมถึงควรหันด้านหน้าของโต๊ะวางพระพุทธรูป ไปทางประตูทางเข้า
 • ดูแลความสะอาด การทำความสะอาดโต๊ะหมู่บูชาอยู่เป็นประจำ และมีการเปลี่ยนน้ำและดอกไม้ทุกวันนั้น ถือว่าให้ความเป็นมงคลเสริมโชคลาภกับบ้าน และกับตัวผู้ดูแลด้วย
 • จำนวนโต๊ะตั้งวางพระพุทธรูป เน้นไปที่จำนวนหรือเลข 4, 5, 7 และ 9 ถือว่าเป็นตัวเลขสำหรับ การจัดวางโต๊ะวางพระพุทธรูป
 • ไม่ตั้งวางสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่เข้าพวก นอกเหนือจากพระพุทธรูป, กระถางธูป, พานพุ่มดอกไม้, แจกันดอกไม้, แก้วน้ำพระ และอื่นๆ ที่ใช้ในการกราบไหว้และสวดมนต์แล้วนั้น รวมถึงหนังสือธรรมะ อย่างอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ควรนำมาไว้รวมกันในห้องพระ หรือวางบนโต๊ะวางพระพุทธรูปนี้ นอกจากจะทำให้เกิดความเกะกะแล้ว ยังถือว่าเป็นการไม่เหมาะสมร่วมด้วย

การเลือกซื้อโต๊ะหมู่บูชา

จำนวนโต๊ะเล็ก

ในทุกรูปแบบของโต๊ะวางพระพุทธรูปนี้ จะมีโต๊ะฐานให้ทุกแบบ แตกต่างกันที่จำนวนโต๊ะเล็ก ที่มีตั้งแต่ 3 ตัว, 4 ตัว, 5 ตัว, 7 ตัว และ 9 ตัว โดยเน้นที่โต๊ะบนสุดต้องวางพระประทาน ที่ควรจะเป็นพระพุทธรูปวันเกิดของเจ้าของบ้าน และไล่ลำดับความสำคัญลงมา จากนั้นก็เป็นโต๊ะเล็กด้านล่างที่ใช้วางแจกันดอกไม้, พานพุ่มดอกไม้, กระถางธูป, เชิงเทียน และหนังสือสวดมนต์ หรือสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการสวดมนต์

สีวัสดุไม้

สีของโต๊ะหมู่บูชา

หากเป็นแบบดั้งเดิมที่เน้นออกแบบ และทำกันมาในรูปของโต๊ะวางพระพุทธรูปนั้น จะเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือสีน้ำตาลแดง หรือไม่ทางเลือกใน หรือรูปแบบทันสมัย โมเดิร์น มากกว่าเดิม ก็จะเป็นสีไม้อ่อนๆ ใกล้เคียงสีขาว ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการจัดโต๊ะหมู่ 5, 7 หรือ 9 นั้น สามารถเลือกสีวัสดุเนื้อไม้ได้หลากหลาย

วัสดุไม้

โต๊ะวางพระพุทธรูปนั้น จะเน้นในเรื่องของเนื้อวัสดุที่เป็นเนื้อไม้แท้ แต่จะแตกต่างไปในแต่ละชนิดของเนื้อไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้สัก, ไม้พลาสวู้ด และไม้ลามิเนท เป็นต้น

เคล็ดลับการเสริมดวงให้ปัง

เคล็ดลับการเสริมดวงให้ปัง

พกเครื่องรางของขลังติดตัว

ไม่ว่าจะเป็นพระเครื่อง หรือรูปสมมติเทพเจ้าต่างๆ ที่แต่ละคนมีความเชื่อและศรัทธา ย่อมถือว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจ และมีผลในการนำพาความโชคดีมาให้กับผู้ที่พกพา ในแต่ละเครื่องรางจะมีการทำพิธีปลุกเสก ซี่งเป็นการเพิ่มความขลังให้กับเครื่องรางเหล่านี้ด้วย แต่ก็ต้องไม่ลืมที่เราจะมีการสวดมนต์ กราบไหว้พระในทุกๆ วันร่วมด้วย ทุกอย่างต้องเป็นส่วนประกอบเสริมกัน จะมีเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จะทำให้การเสริมดวงชะตาไม่ครบสมบูรณ์

สวดมนต์ทำบุญประจำ

การเน้นสวดมนต์เป็นประจำทุกวัน ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ถ้าจะให้เป็นการเสริมดวงให้มีความปัง และมีโชคลาภเงินทองเข้ามามากๆ แล้วละก็ ควรทำเสริมไปกับการทำบุญอย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง โดยสามารถทำบุญได้หลากหลายทางไม่ว่าจะเป็น การทำบุญเลี้ยงอาหารเด็กๆ, ทำบุญที่บ้านพักคนชรา, บริจาคเงินให้กับสถานปฏิบัติธรรม เพื่อที่จะเป็นกองทุนช่วยค่าใช้จ่ายต่างๆ

แม้กระทั่งการบริจาคเลือดให้กับผู้ที่ต้องการเลือด อย่างเช่น ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด หรือประสบอุบัติเหตุฉุกเฉิน เป็นต้น ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นบุญที่เน้นการช่วยเหลือ และการทำบุญด้วยใจที่ต้องการให้ผู้อื่น ได้รับสิ่งที่ดีๆ จากตัวเรา จะได้บุญตั้งแต่ใจเราคิด และการทำในสิ่งที่เป็นความดีให้กับผู้อื่น ด้วยใจที่บริสุทธิ์ เป็นต้น

จุดธูปเทียนหอมในการไหว้พระ

เดี่ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นธูปหรือเทียน ที่ใช้ในการจุดสำหรับการไหว้พระ มีการทำกลิ่นดอกไม้ไทยออกมาให้เลือกได้หลากหลายมากๆ และกลิ่นที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กัน ก็คือกลิ่นมะลิ และสำหรับธูปมีการปรับเปลี่ยนมาใช้แบบ ไม่มีมีควันกันมาก เพื่อที่จะเป็นการดูแลสุขภาพมากขึ้น และยังเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เราสามารถ มีจิตใจที่สงบในการสวดมนต์ได้มากขึ้นอีกด้วย

จัดห้องพระยังไงให้ถูกต้อง

ขอบคุณช่องยูทูป ริว จิตสัมผัส Channel

สรุป

โต๊ะหมู่บูชามีให้เลือกได้หลากหลาย ทั้งขนาด และวัสดุ ขึ้นอยู่กับพื้นที่จัดวางภายในที่พักอาศัย ซี่งหากเราให้ความสำคัญกับส่วนนี้จะมีการใช้งานทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าหรือก่อนเข้านอน การจัดไว้ถูกทิศ บูชาอย่างสม่ำเสมอ ด้วยศรัทธา อาจมีส่วนช่วยให้ชีวิตของผู้ที่ปฏิบัติดีขึ้นได้ ไม่มากก็น้อย

ลาซาด้าลดแรง

แบบโต๊ะไม้แกะลายฟักทอง

โต๊ะไม้แกะสลัก
-ผิวของสินค้า ตกแต่งด้วย เสื่อกก ทำมือ
-ขนาดของสินค้า:
-ขนาดเล็ก (S) กว้าง 66 cm ลึก 34 cm สูง 67 cm
-ขนาดกลาง (M) กว้าง 90 cm ลึก 36 cm สูง 82 cm
-ขนาดใหญ่ (L) กว้าง 97 cm ลึก 35 cm สูง 90 cm

ยี่ห้อ RELUX

รีลักซ์
1 ชุด มีจำนวน 5 ชิ้น น้ำหนัก 10.4 กก.
-พ่นสีใช้ไม้ MDF อย่างหนา 15 mm. แข็งแรงทนทาน
-ขาวอะคลิลิคNon-yellowไม่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อUV
-ประหยัดพื้นที่ แต่วางพระได้มาก

แบบหมู่ 7 หน้า 4

-ขนาด (ยาว x กว้าง x สูง) 33x47x17 ซม.
-ผลิตจากไม้เนื้อแข็งอย่างดี
-สวย ทนทาน แข็งแรง

ยี่ห้อ Livinghome รุ่นประทานพร

ลีฟวิ่งโฮม รุ่นประท่นพร
วัสดุการผลิต : ไม้ปลอดสารพิษมาตรฐานยุโรป
สี : ขาว/หินอ่อน/ทอง
-แนวโมเดิร์น
-ขนาดสินค้า : W120 x D60 x H114 cm.
-ฐานวางพระแถวกลางชั้นบนสุด:W60xD19.5xH11cm.
-ฐานวางพระแถวกลางชั้นที่1-2 :W60xD18xH11cm.
-ฐานวางพระด้านข้างซ้ายและขวา:W31xD19.5xH11cm.
-ความสูงจากพื้นถึงฐานชั้นแรก : 34.5 cm.

แบบหมู่ 7 หน้า 6 สีโอ๊คน้ำมัน

โต๊ะหมู่สีโอ๊คน้ำมัน
ขนาด (กว้าง*ยาว*สูง) : 68*56*88
-วัสดุ : ไม้เบญจพรรณ
-ทน สวย มีน้ำหนัก

แบบหมู่ 4 หน้า 5 สีขาวขอบทอง

โต๊ะหมู่สีขาวขอบทอง
สีขาวขอบทองทำจากไม้กระท้อน
-สไตล์สมัยใหม่
-ขนาด กว้าง 32 ซม. ยาว 48 ซม. สูง 38 ซม.
-โต๊ะฐานขนาด 32*48*19 ซม. = 1 ตัว
-โต๊ะ 5 * 10 นิ้ว = 2 ตัว
-โต๊ะ 5*8 นิ้ว = 2 ตัว
-*เหมาะสำหรับคนพื้นที่น้อย สามารถตั้งหลังตู้หรือบนโต๊ะได้

แบบหมู่ 9 หน้า 6 โมเดิร์น

โต๊ะหมู่โมเดิร์น
ยาว 1 เมตร ลายกระจังปิดทอง-ขาว
-ขนาดหมู่ 9 หน้า 6
-ขนาด ความยาวด้านหน้า 100 ซม.
-ขนาด ความยาวด้านข้าง 57 ซม.
-ขนาด ความสูง 88 ซม.
-ทำจากไม้เบญจพรรณอย่างดี

แบบหมู่ 4 หน้า 5

ทำจากไม้ทุเรียน ไม้สวย
ขนาด กว้าง 32ซม. ยาว 48 ซม. สูง 38 ซม.
– โต๊ะฐานขนาด 32*48*19 ซม. = 1 ตัว
– โต๊ะ 5 * 10 นิ้ว = 2 ตัว
– โต๊ะ 5*8 นิ้ว = 2 ตัว

แบบสไตล์โมเดิร์น

โต๊ะหมู่โมเดิร์น สวย
สีขาว น้ำมัน
ขนาด (กว้าง*ยาว*สูง) : 68*56*88
วัสดุ : ไม้เบญจพรรณ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า