เตาปิคนิค 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 อย่างดี ใช้ง่าย เบา พกพาสะดวก

เตาปิคนิค ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

หากใครที่เป็นสายนักเดินทางท่องเที่ยว สิ่งของที่นอกจากเสื้อผ้า และของใช้ส่วนตัวที่จำเป็นต้องเตรียมไปให้พร้อมแล้วนั้น อีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือ เรื่องอาหารการกินหรืออุปกรณ์ในการทำอาหาร ที่ไม่ได้มีเพียงอุปกรณ์เครื่องใช้อย่าง หม้อและกระทะเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเตาปิคนิค ที่เป็นส่วนสำคัญในการให้ความร้อน และทำให้อาหารสุกร่วมด้วย

ซึ่งจะดีแค่ไหนหากการมีเตาแก๊สปิคนิค ที่ใช้ในการทำอาหาร สำหรับการเดินทางนอกสถานที่ โดยที่ไม่ต้องเตรียมถ่าน, ไม่ต้องยุ่งยากในการหากที่เสียบพ่วงไฟฟ้า และไม่ต้องพึ่งการใช้ถังแก๊ส ใช้เพียงแก๊สกระป๋องเพียงเท่านั้น รวมถึงการใช้งานที่ง่ายและสะดวก เหมาะกับการพกพาในการออกทริปครั้งต่อไปได้อย่างไม่ต้องคิดมาก

เตาปิคนิค คืออะไร

เตาปิคนิค คืออะไร

คือเตาที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถพกพาใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย มีรูปแบบการใช้งานควบคู่ไปกับแก๊สกระป๋อง ที่มีความปลอดภัยอย่างสูง อีกทั้งยังมีระบบตัดแก๊สอัตโนมัติ ในกรณีที่มีการใช้งานต่อเนื่อง เหมาะกับการนำไปใช้งานทั้งในรูปแบบแคมป์ปิ้ง, เดินป่า หรือการทำอาหารรูปแบบง่ายๆ นอกสถานที่

เตาปิคนิค มีกี่ประเภท

แบ่งตามการใช้งาน

แบบทั่วไป

ลักษณะภายนอกที่เราคุ้นเคย และมักจะเรียกกันจนติดปากว่า เป็นเตาแก๊สปิคนิคนั่นเอง มีส่วนประกอบที่เป็นหัวเตา คือส่วนที่สำคัญในการส่งความร้อนออกมา เพื่อให้สามารถทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบ เพียงแค่เรามีอุปกรณ์ในการทำอาหาร หรืออุปกรณ์ครัว อย่างเช่น กระทะใบเล็ก, กาต้มน้ำ หรือหม้อต้มซุปใบเล็กเพียงเท่านั้น เป็นเตาแก๊ส ที่สะดวกกับการนำไปใช้นอกสถานที่

รูปแบบเตาทั่วไปนี้ เน้นการใช้งานร่วมกับแก๊สกระป๋อง รวมถึงมีความนิยมในการใช้งานกับแก๊สกระป๋องมากที่สุด ด้วยคุณลักษณะ และขนาดของตัวเตาร่วมด้วย ที่มีขนาดเล็ก, พกพาง่าย และสามารถนำไปใช้ กับการทำกิจกรรมนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า, ตั้งแคมป์ หรือค้างคืนที่ไหนเป็นเวลานานๆ โดยที่ไม่ต้องพึ่งการใช้ไฟฟ้าในการทำอาหาร เพียงแค่สำรองแก๊สกระป๋องไปด้วยเท่านั้นเอง

แบบปิ้งย่าง

เตาปิคนิคปิ้งย่างแบบกล่อง
ภาพจาก luckyflame.co.th

การแบ่งเป็นรูปแบบการใช้งานนี้นั้น เราจะสังเกตได้อย่างง่ายๆ กับโครงสร้างภายนอกของตัวเตา ที่มีตะแกรงใช้ในการปิ้งย่าง หรือใช้ในการย่างบาร์บีคิวที่เราคุ้นเคย และมีการนำมาใช้บ่อยครั้ง กับการออกท่องเที่ยวนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิว หรือการไปแคมป์ปิ้งก็สามารถนำไปใช้ในรูปแบบอาหารที่เป็นบาร์บีคิวได้

แบ่งตามโครงสร้าง

การแบ่งรูปแบบหรือประเภทของเตาแก๊สปิคนิค ตามโครงสร้างภายนอกของตัวเตา ไม่ว่าจะเป็นทรงกล่องที่เราจะเห็น เป็นฐานของตัวเตาที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม เป็นรูปแบบที่คุ้นตากันดี หรือเป็นแบบที่ต่อสายเชื่อมต่อแก๊ส รวมถึงแบบที่เสียบต่อกับแก๊สกระป๋องได้โดยตรงด้านนอก หรือเรียกว่า แบบไม่มีสาย

แบบกล่อง

เตาปิคนิคแบบกล่อง

เป็นรูปแบบเหมือนเป็นกล่องสี่เหลี่ยม ในบางแบบก็มีกล่องใส่ตัวเตาด้านนอกให้ เพื่อใช้ในเวลาเดินทาง รูปแบบที่มีความนิยม ในการนำมาใช้งานได้มากที่สุด มีฟังก์ชั่นการใช้งานร่วมกับแก๊สกระป๋อง หรือในบางรุ่นก็มีตัวเลือก มีตัวต่อเชื่อมสายแก๊สกับการใช้งานร่วมกับถังแก๊สได้อีก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นการใช้งานกับแก๊สกระป๋องมากที่สุด ด้วยรูปแบบขนาดกะทัดรัด และพกพาได้ง่าย

รวมถึงไม่ว่าจะเป็นการตั้งแคมป์ปิ้ง สำหรับนักเดินทางท่องเที่ยว หรือการทำอาหารกินกันง่ายๆ ทั้งในตัวบ้าน หรือลานสนามหญ้าหน้าบ้าน แม้แต่การเดินป่าที่เรามักจะมองกันว่า ต้องเตรียมไปแค่อาหารกระป๋องเพียงเท่านั้น ก็เป็นทางเลือกให้เราสามารถทำอาหารที่อร่อยกันได้ แบบไม่ต้องยุ่งยากเพียงแค่มีเตาปิคนิคตัวเดียวเท่านั้น

แบบมีสาย

การเชื่อมต่อสายแก๊ส เพื่อที่จะเชื่อมต่อไฟออกมาทางหัวเตานี้นั้น ถึงแม้จะเป็นการใช้งานที่สะดวกเหมือนกับแบบไม่มีสาย และแบบกล่องก็ตาม แต่ก็ยังมีความยุ่งยากในการพกพาตัวสายเชื่อมต่อแก๊ส และไม่แนะนำให้เป็นรูปแบบ ที่ใช้งานในการทำอาหารบ่อยๆ เพราะทั้งส่วนที่เชื่อมต่อสายแก๊ส และโครงสร้างเตาไม่มีความแข็งแรง และความทนทานต่อการใช้งานที่น้อย

แบบไม่มีสาย

หรือเรียว่าเป็นการใช้งานเชื่อมต่อกับ แก๊สกระป๋องโดยเฉพาะ เป็นรูปแบบการใช้งานง่าย เหมาะอย่างยิ่งในการนำไปใช้งานในการเดินป่า หรือพกพาใช้ในการไปแคมป์ปิ้งร่วมด้วย เพราะรูปแบบนี้ไม่ต้องมีขิ้นส่วนอุปกรณ์เสริมอะไรมากมาย มีเพียงแค่ตัวเตาปิคนิค และอย่าลืมพกพาแก๊สกระป๋องสำรอง

การตุนแก๊สสำรองเป็นแพ็ค เพื่อเผื่อไว้สำหรับการทำอาหารนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารรูปแบบง่ายๆ หรือต้มน้ำชงกาแฟ ก็สะดวกสบายมากๆ ซึ่งมีการใช้งานอเนกประสงค์เท่าๆ กับ เครื่องทำแซนวิช , เครื่องทำวาฟเฟิล , กระทะเหล็ก , เครื่องคั้นน้ำส้ม , เครื่องปั่นสมูทตี้ , เครื่องบดอาหาร , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , ไมโครเวฟ , เตาแก๊สปิ้งย่าง , เครื่องดูดควัน โดยเน้นความสะดวกทั้งใช้งานในบ้านและนอกสถานที่

แก๊สกระป๋อง มีแบบไหนบ้าง

คราวนี้เราหันมาดูในรายละเอียดส่วนประกอบที่สำคัญ ของตัวเตาปิคนิคกันบ้าง สำหรับแก๊สกระป๋องที่ถือว่ามีบทบาท และหน้าที่สำคัญทีเดียว ทั้งในเรื่องการใช้งานร่วมกับเตาพกพาปิคนิค และการจ่ายไฟขึ้นมายังหัวเตา และถือว่าเป็นคุณสมบัติเด่น ที่ทำให้ใครหลายคน หันมานิยมการใช้งานเตาในรูปแบบนี้กันมากขึ้น

ซึ่งหากเป็นการใช้งานนอกสถานที่ ในสภาพอากาศปกติของบ้านเรา หรือแม้แต่การนำไปใช้งานในช่วงหน้าหนาวก็ตาม ลักษณะการเลือกใช้แก๊สกระป๋องนั้น ก็มีจุดเด่นในการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน หรือแตกต่างกัน เป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรู้ในความแตกต่างของแต่ละรูปแบบของแก๊สกระป๋อง เพื่อนำไปใช้งานได้ตรงกับคุณสมบัติเด่นในการใช้งาน ดังนี้คือ

แบบกระป๋องยาว

แก๊สกระป๋องแบบยาว

แก๊สกระป๋องรูปทรงยาวนี้ จะเป็นรูปแบบที่เราทุกคนคุ้นเคยกันดี และส่วนใหญ่สำหรับเตาพกพาปิคนิคนี้ ก็จะนิยมใช้แก๊สกระป๋องรูปแบบนี้กัน ทั้งในปริมาณความจุที่มีตั้งแต่200-300 มิลลิลิตรขึ้นไปต่อกระป๋อง และมีการใช้งานต่อเนื่องเฉลี่ยได้มากถึง 2 ชั่วโมงต่อกระป๋องนี้นั้น ก็ถือว่าเป็นการตอบโจทย์สำหรับผู้ที่อยู่อาศัยที่พัก ที่ไม่เน้นการทำอาหารมากมาย หรือใช้สำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ที่เน้นการทำอาหารง่ายๆ

ซึ่งความแตกต่างระหว่างแก๊สกระป๋อง รูปแบบทรงยาวนี้กับแก๊สกระป๋องรูปแบบทรงเตี้ยก็คือ หากเป็นทรงยาวจะเป็นการบรรจุตัวแก๊สที่เรียกว่า บิวเทน (Butane) มีความเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง ในการใช้งาน ที่เป็นสภาพอากาศร้อน เพราะจะมีการจุดติดไฟได้ง่ายและเร็ว  แต่หากเป็นการนำไปใช้ในสถานที่ หรือสภาพแวดล้อมที่มีอากาศหนาวเย็น หรืออุณหภูมิติดลบ จะมีการติดไฟได้ยาก หรือไม่สามารถจุดติดไฟ

แบบกระป๋องเตี้ย ซาลาเปา

แก๊สซาลาเปา แบบเตี้ย
ภาพจาก tacticalcamp.com

อีกรูปแบบหนึ่งที่เป็นทางเลือก สำหรับใครที่กำลังมองหาแก๊สกระป๋อง ในการนำมาใช้งานร่วมกับเตาพกพาปิคนิคนี้นั้น รูปบทรงเตี้ยและสั้น หรือมีความคล้ายกับซาลาเปา จะเป็นการผลิตที่ส่วนใหญ่จะมาจากเกาหลี หรือจีน มีความสะดวกในการใช้งาน และพกพาเหมือนกับรูปแบบทรงยาว หรือแก๊สกระป๋องยาว แต่จะมีขนาดที่เล็ก และกะทัดรัดกว่า ปริมาณแก๊สที่บรรจุเฉลี่ยอยู่ที่ 230 กรัม หรือมากกว่า 400 กรัมขึ้นไป

ซึ่งหากเราเปรียบเทียบในจุดที่แตกต่าง และข้อดีของรูปแบบนี้ก็คือ ด้วยขนาดที่เล็กนั้น ทำให้ทั้งการใส่ใช้งานในตัวเตานั้น มีความง่าย และรวดเร็วกว่า ตัวกระป๋องไม่มีตะเข็บเหมือนรูปแบบแรก จึงทำให้การขนย้าย หรือการใช้งานที่มีความปลอดภัยมากกว่า ในเรื่องของการเกิดแก๊สรั่ว

ความแตกต่างอีกเรื่องสำหรับแก๊สกระป๋อง ที่มีรูปทรงเตี้ยสั้นนี้ก็คือ แก๊สที่อัดด้านใน จะเป็นแก๊สโปรเพน (Propane) ที่มีความไวไฟสูง การใช้งานที่เราได้บอกไปว่า ส่วนใหญ่จะเป็นการผลิตมาจากจีน และเกาหลีนั้น ก็คือเป็นแก๊สที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ในการใช้งานกับสภาพอากาศหนาว หรืออุณหภูมิที่ต่ำ มีการจุดติดไฟได้ง่าย

การเลือกใช้งานกับรูปแบบแก๊สกระป๋องนี้ จึงเน้นในการใช้งานนอกสถานที่ อย่างเช่น การเดินป่า หรือการไปแคมป์ปิ้ง ที่อยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็น หรืออุณหภูมิที่ติดลบ มีการติดไฟได้เร็ว เราสามารถพกพาไปได้ครั้งละหลายกระป๋อง แต่อย่าลืมว่า เราต้องมั่นใจว่า เตาของเรารองรับการใช้งานร่วมกับรูปแบบแก๊สกระป๋องแบบนี้หรือไม่

วิธีใส่แก๊สกระป๋อง

วิธีใส่แก๊สกระป๋อง

จุดเด่นของการใช้งานเตาปิคนิคนั้น นอกจากเน้นในเรื่องความสะดวกสบายแล้ว ยังเน้นในเรื่องการใช้งานที่ง่าย ทั้งในส่วนของวิธีการใช้งานของตัวเตาปิคนิคอง และการใช้งานของอุปกรณ์เสริมร่วมกันอย่าง แก๊สกระป๋องร่วมด้วย ซึ่งหากมีการใช้งานเตานี้บ่อยครั้ง เราจำเป็นที่จะต้องมีการเปลี่ยนแก๊สกระป๋องที่บ่อยตามไปด้วย

แต่ไม่ต้องห่วงเพราะอย่างที่บอกไป ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานหลักของเตา หรือการใช้งานแก๊สกระป๋อง มีการใช้งานในรูปแบบที่ง่าย ดังนั้นเรามาดูกันว่า วิธีง่ายๆ ในการใช้งานแก๊สกระป๋อง หรือการเปลี่ยนใส่แก๊สกระป๋อง มีขั้นตอนอย่างไรกันบ้าง

 • แกะจุกพลาสติกด้านบนแก๊สกระป๋องออก
 • เปิดฝาด้านบนเตา ที่มีรูวงกลมด้านบนเตาปิคนิค
 • ใส่รูด้านบนแก๊สกระป๋องให้ตรงกับ รูจ่ายแก๊สของเตา
 • เน้นให้ร่องด้านบนแก๊สกระป๋องตรงกับ เดือยล็อคของตัวเตา
 • เมื่อล็อคเดือยด้านในแล้ว ให้ปิดฝาส่วนที่ใส่แก๊สกระป๋องลง
 • ล็อคตัวเตา ข้างๆ ส่วนที่เปิดปิดเตา
 • สามารถเปิดใช้งานเตาแก๊สปิคนิคได้ทันที

ซึ่งในการใช้งานที่ง่ายและสะดวกนี้ มีจุดที่ควรระวังไม่กี่อย่างคือ ก่อนที่จะใส่แก๊สกระป๋องเข้าด้านในตัวเตาปิคนิคนั้น ควรที่จะปลดล็อคตัวที่อยู่ด้านข้าง ตัวเปิดปิดการใช้งานเตาก่อน และไม่ควรเปิดการใช้งานเตาด้านนอกค้าง รวมถึงเมื่อใส่แก๊สกระป๋องด้านในเตาเรียบร้อยแล้วนั้น ควรเช็คให้ดีว่า มีความแน่นหนา และแก๊สกระป๋องตรงล็อคดีหรือไม่ เดือยของเตาล็อคกระป๋องแก๊สแน่นหนาหรือไม่

วิธีเปิดเตาปิคนิค

วิธีเปิดเตาปิคนิค

ก่อนที่จะเปิดใช้งานเตานี้นั้น เราควรเช็คส่วนประกอบอื่นๆ ให้แน่ใจก่อนว่า ทั้งในส่วนของการใส่แก๊สกระป๋องนั้น มีความแน่นหนาหรือไม่, เดือยล็อคด้านในตรงตำแหน่งล็อคของตัวกระป๋องแก๊ส และด้านนอกมีการปรับมาที่ตัวล็อคเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะทำการบิดเปิดการทำงานของเตา

 • บิดตัวเปิดเตาด้านนอกไปทางด้านซ้ายให้สุด
 • เมื่อไฟติดที่หัวเตาแล้วนั้น เราควรที่จะดูด้วยว่า ไฟออกเต็มทุกรูหรือไม่
 • ระดับไฟที่เราบิดจนสุดนั้น เป็นระดับไฟที่เปิดแรงเต็มที่
 • เมื่อเราต้องการลดระดับไฟลง ให้บิดย้อนขึ้นไปด้านบน
 • เมื่อต้องการปิดการใช้งาน ให้บิดย้อนขึ้นไปจนสุด

นอกจากข้อควรระวังในการใช้งานแก๊สกระป๋อง ทั้งในส่วนของการใส่ และการล็อคตัวกระป๋องแก๊สแล้ว การใช้งานเปิดปิดของเตา ก็ดูเหมือนจะง่าย  แต่เราควรรู้ว่าส่วนที่เสียง่ายมากที่สุด ก็ไม่พ้นจุดที่เปิดปิดการใช้งานเตา ดังนั้นในทุกครั้งที่เราจะเปิดการใช้งาน ด้วยการบิดเปิดเตานั้น ควรเน้นในระดับไฟที่สามารถใช้งานได้ตลอด ไม่ควรปรับเพิ่มและลดบ่อยครั้งมากนัก

เพราะคุณสมบัติการใช้งานเตาแก๊สปิคนิคนั้น สามารถให้ความร้อนในการทำอาหารได้เหมือนกับเตาแก๊สตัวใหญ่ก็จริง แต่เป็นการใช้งานที่ไม่เน้นความยุ่งยาก หรือรายละเอียดที่มากนัก หากเราต้องการถนอมเตาปิคนิคนี้ ให้มีอายุใช้งานยาวนาน ควรเน้นการปรับระดับไฟที่ออกจากหัวเตา ในระดับคงที่ จะช่วยดูแลตัวเปิดปิดการใช้งานส่วนนี้ไปได้มากทีเดียว

วิธีเลือกซื้อเตาปิคนิค

วิธีเลือกซื้อเตาปิคนิค

การใช้งานเหมาะสมกับลักษณะแก๊สที่บรรจุในกระป๋อง

เราคงจะได้รู้จากข้างต้นแล้วว่า ความแตกต่างของแก๊สกระป๋องในรูปทรงยาว และรูปทรงเตี้ย คือตัวแก๊สที่บรรจุด้านใน และความแตกต่างของแก๊สที่บรรจุด้านในกระป๋อง จะช่วยให้เราสามารถใช้ เป็นตัวพิจารณาเตาปิคนิคได้ว่า ควรเลือกแบบไหน ซึ่งบางคนเน้นความชอบในขนาด และความกะทัดรัดของแก๊สกระป๋องในรูปทรงเตี้ย ก็ควรที่จะพิจารณาเลือกเตาแก๊สปิคนิค ที่สามารถใช้งานร่วมกันได้

ขนาดเตาแก๊สปิคนิค

ถึงแม้ว่าลักษณะเด่นที่เหมาะกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางนอกสถานที่ หรือการเดินป่า จะเป็นเรื่องขนาดของตัวเตาแก๊สชนิดนี้ก็ตาม แต่หากเราเปรียบเทียบในแต่ละรุ่นแล้วนั้น ก็จะมีขนาดที่แตกต่างกัน โดยเน้นที่ความสามารถรองรับภาชนะในการหุงต้มได้ดีกว่า

ดังนั้นการพิจารณาในเรื่องขนาดของเตนี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้งานร่วมด้วย เพราะหากเป็นขนาดที่เล็กมาก การใช้งานก็เหมาะที่จะใช้กับเพียงแค่ 1-2 คนต่อการอุ่นหรือทำอาหารเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็นขนาดไหน เตาในลักษณะนี้ก็มีข้อดีตรง มีการใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก สามารถใช้งานนอกสถานที่ได้เป็นอย่างดี ควบคู่กับแก๊สกระป๋องที่หาซื้อง่ายรวมถึงปลอดภัยต่อการใช้งานอีกด้วย

หัวเตา

เน้นดูที่ความแข็งแรงของหัวเตา และรูปล่อยไฟออกมา ว่ามีการกระจายความร้อนได้ทั่วถึงอุปกรณ์ที่วางด้านบนหรือไม่ขนาดของหัวเตาที่สามารถรองรับกับขนาดอุปกรณ์ในการทำอาหาร ได้มากน้อยเท่าไหร่ เพราะมีความสัมพันธ์กับ ขนาดของตัวเตาร่วมด้วย

ความสวยงาม

การออกแบบสีสันของตัวเตาในวันนี้นั้น ไม่ได้มีเพียงสีเงินของสแตนเลสหรือสีดำเพียงเท่านั้น แต่เน้นการตอบโจทย์การใช้งานที่ดี,ง่าย และสะดวก ต้องมาพร้อมกับรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามร่วมด้วย ดังนั้นสำหรับสาวๆ ที่กำลังมองหาเตาแก๊สปิคนิคนี้นั้น จะสามารถเลือกสีสันได้ตรงกับความต้องการ ของตัวเองได้อย่างแน่นอน

การออกแบบ

สำหรับการออกแบบ ให้มีกระเป๋าสำหรับใส่ตัวเตา ไว้พร้อมสำหรับการเดินทาง อีกทั้งยังง่ายต่อการจัดเก็บให้เรียบร้อย และสามารถหยิบมาใช้ได้ทันที การพกพาและหิ้วก็สะดวกสบาย เหมาะกับการนำไปใส่ไว้หลังรถ ที่ไม่เปลืองพื้นที่ และเป็นการป้องกันตัวเตาทั้งการกระแทกหัวเตา หรือมีสิ่งต่างๆ ที่จะเข้าไปอุดตันหัวเตา หรือส่วนด้านในที่ใส่แก๊สกระป๋องร่วมด้วย

อุปกรณ์เสริมครบชุด

ในบางรุ่นที่จะมีอุปกรณ์เสริมมาพร้อมกับชุดเตาแก๊สปิคนิค ซี่งไม่ว่าจะเป็นหม้อย่าง, หม้อหุงต้ม หรือแม้แต่ตะแกรงปิ้งย่างก็ตาม ซึ่งทำให้เราสามารถทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบและยังเป็นอุปกรณ์เสริม ที่เน้นการใช้งานที่ง่าย, มีขนาดที่เล็ก, จัดเก็บได้ง่าย และทำความสะอาดไม่ยุ่งยาก

ตัวเปิดปิดเตาแน่นหนา

เรารู้กันแล้วส่วนประกอบของเตา ที่เราควรเน้นการดูแลเอาใจใส่ และรักษามากเป็นพิเศษคือ ส่วนที่เปิดปิดเตาและส่วนที่ล็อคตัวแก๊สกระป๋องด้านใน เพราะนอกจากจะเกี่ยวข้องกับการใช้งาน ในการทำอาหารโดยตรงแล้วนั้น ยังเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้ใช้อีกด้วย

เพราะไม่ว่าจะเป็นตัวเปิดปิดการทำงานของเตา หรือตัวล็อคที่ทำงานเชื่อมกับ แก๊สกระป๋องด้านในนั้น จะมีการป้องกันในเวลาที่ความดันกระป๋องแก๊สมากจนเกินไป ตัวล็อคนี้จะตัดการปล่อยแก๊สอัตโนมัติหรือเรียกว่า ระบบตัดแก๊สอัตโนมัติ ซึ่งก็จะทำงานร่วมกับตัวเปิดปิดเตา ทำให้เตาไม่สามารถทำงาน หรือปล่อยไฟออกมาจากหัวเตาได้

ดังนั้นในการเลือกพิจารณา เราควรที่จะดูส่วนประกอบตรงนี้ด้วยว่ามีความแน่นหนาดีพอหรือไม่ ก่อนที่จะเริ่มต้นใช้งาน ทั้งในส่วนล็อคด้านนอก และส่วนเปิดปิดการใช้งานเตา ซี่งก็จะเป็นส่วนที่ช่วยให้เรามีการใช้งานที่ง่าย และอำนวยความสะดวกในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการปรับเพิ่มลดระดับไฟ หรือในกรณีที่ต้องเปลี่ยนแก๊สกระป๋อง

เตาปิคนิคอันตรายไหม

เตาแก๊สปิคนิคสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยแต่มีข้อควรระวังคือ ไม่ควรใช้ต่อเนื่องกัน 1-2 ชั่วโมง เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า เตารูปแบบนี้เน้นการใช้งานที่สะดวก และไม่ยุ่งยาก และรวมถึงการใช้งานนอกสถานที่ อย่างเช่น การตั้งแคมป์ปิ้ง หรือการเดินป่า เป็นต้น

รูปแบบการใช้งานจึงเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ หรือเป็นอาหารง่ายๆ แต่เราสามารถทำอาหารได้ทุกรูปแบบ เพียงแต่หากมีการเปิดเตาใช้งานที่มากเกินระยะเวลาที่ระบุคือ 1-2 ชั่วโมงตัวเตาจะเกิดความร้อนจัดด้านใน และเกิดความดันในตัวแก๊สกระป๋องที่มาก ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อการใช้งาน แต่ในบางรุ่นของเตานี้ ก็จะมีการเพิ่มระบบตัดแก๊สอัตโนมัติร่วมด้วย

รีวิว เตาแก๊สปิคนิคกระป๋อง

ขอบคุณช่องยูทูป Fit Variety

สรุป

หากเราได้เห็นถึงประโยชน์การใช้งาน ที่มีทั้งความง่ายในการจุดไฟ และความสะดวกในขั้นตอนการใช้งานของตัวเตาปิคนิคนี้แล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยตอบโจทย์ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทาง แต่คิดว่าการนำเอาอุปกรณ์ในการทำอาหารไปด้วย เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และเป็นไปไม่ได้ แต่ในวันนี้นั้นด้วยเตาที่จะช่วยให้การทำอาหาร สามารถไปได้ดีกับการเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบแคมป์ปิ้ง ใช้งานได้ง่ายควบคู่กับแก๊สกระป๋องเพียงเท่านั้น

เตาปิคนิค NIKKO รุ่น MS800Plus

เตาปิคนิค NIKKO รุ่น MS800Plus
-ขนาดของสินค้า 245 มม. x 203 มม. x 100 มม.
-ช่วยกระจายความร้อนได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง
-ดีไซน์ทันสมัย น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย

เตาปิคนิค Gmax รุ่น GP-001

เตาปิคนิค Gmax รุ่น GP-001
-ขนาดของสินค้า 34 ซม. x 8 ซม. x 27 ซม.
-มีตัวล๊อกกระป๋องแก๊สเพื่อความปลอดภัย
-สามารถใช้หุงต้มประกอบอาหารได้ง่าย

เตาปิคนิค SONAR รุ่น PG-500

เตาปิคนิค SONAR รุ่น PG-500
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี มีความแข็งแรง ไม่เป็นสนิม
-น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาไปใช้งานได้ทุกพื้นที่
-เตาสามารถรองรับน้ำหนักภาชนะได้สูงสุด 10 กิโลกรัม

เตาปิคนิค Seagull

เตาปิคนิค Seagull
-ขนาด กว้าง 34.4 ซม. x ลึก 28.4 ซม. x สูง 11.3 ซม.
-มีประสิทธิภาพในการกระจายความร้อนได้เป็นอย่างดี
-สามารถปรับระดับแก๊สได้ตามความต้องการ

เตาปิคนิค OTTO รุ่น GS-800

เตาปิคนิค OTTO รุ่น GS-800
-ขนาด กว้าง 34.5 ซม. x ลึก 28 ซม. x สูง 8.5 ซม.
-สามารถรองรับน้ำหนักภาชนะได้สูงสุด 10 กิโลกรัม
-ขารองภาชนะเคลือบ อีนาเมล ทนความร้อนสูง

เตาปิคนิค Dr.Hows

เตาปิคนิค Dr.Hows
-ขนาด กว้าง 26 ซม. x ลึก 18 ซม. x สูง 8 ซม.
-น้ำหนักของสินค้า 1.3 กิโลกรัม สะดวกต่อการพกพา
-สามารถปรุงอาหารสุกได้อย่างรวดเร็ว ใช้งานไม่ยาก

เตาปิคนิค Clarte รุ่น GPK24BB

กลาร์เต้ รุ่น GPK24BB
-สามารถใช้งานกับกระป๋องแก๊สได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก
-ขนาด กว้าง 34.1 ซม. x ลึก 27.3 ซม. x สูง 8.7 ซม.
-ผลิตจากวัสดุทนความร้อน ทนทานต่อการใช้งานนอกสถานที่

เตาปิคนิค AIKO รุ่น AK-88

เตาปิคนิค AIKO รุ่น AK-88
-สามารถใช้กับแก๊สกระป๋อง ชนิดใช้หมดแล้วทิ้ง
-ขนาด กว้าง 33 ซม. x ลึก 29 ซม. x สูง 10 ซม.
-สวิทช์จุดไฟ 2 สเต็ป กดและหมุน ป้องกันการจุดไฟโดยไม่ตั้งใจ

เตาปิคนิค Topchoose รุ่น K-202

เตาปิคนิค Topchoose รุ่น K-202
-ผลิตจากวัสดุทนทาน ให้ไฟแรงสม่ำเสมอ ไม่เปลืองแก๊ส
-น้ำหนัก 470 กรัม สามารถพับและกางออกได้
-สามารถพกพาใส่เป้ ใส่กระเป๋าสะพายได้

เตาปิคนิค Lucky Flame รุ่น LF-90CD

เตาปิคนิค Lucky Flame รุ่น LF-90CD
-ขนาดของสินค้า 340 มม. x 280 มม. x 102 มม.
-มีระบบนิรภัยชั้นสูง ซึ่งตัดเเก๊สอัตโนมัติ ปลอดภัย
-สามารถใช้งานได้ในครัวเรือน ภัตตาคาร หรือพกพาไปเดินป่า

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า