แนะนำ 10 เตาปิคนิค ยี่ห้อไหนดี 2024 อย่างดี ใช้ง่าย เบา พกพาสะดวก

เตาปิคนิค

สารบัญ

เตาปิคนิคใช้ในการทำอาหารสำหรับการเดินทางนอกสถานที่ โดยที่ไม่ต้องเตรียมถ่าน, ไม่ต้องยุ่งยากในการหากที่เสียบพ่วงไฟฟ้า และไม่ต้องพึ่งการใช้ถังแก๊ส ใช้เพียงแก๊สกระป๋องเพียงเท่านั้น รวมถึงการใช้งานที่ง่ายและสะดวก เหมาะกับการพกพาในการออกทริปครั้งต่อไปได้อย่างไม่ต้องคิดมาก

สำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟอาราบิก้า , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เตาอบไฟฟ้า , ตู้เย็น 5 คิว , ตู้แช่แข็ง , หม้อสุกี้

หม้อหุงข้าวดิจิตอล , เครื่องต้มไข่ , เครื่องดูดควัน , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เครื่องทำวาฟเฟิล , เครื่องบดอาหาร , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องคั้นน้ำส้ม , กระทะเหล็ก , เตาแก๊สปิ้งย่าง , โต๊ะกินข้าว , เหยือกกรองน้ำ , แก้วเยติ , เครื่องชงกาแฟสด , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ไมโครเวฟ

แต่ถ้าใตรจะนำเตานี้พกติดตัวไปเดินป่า สิ่งสำคัญต้องไม่ลืมการจัดเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าเดินป่า  , เก้าอี้สนาม  , เต็นท์ , เครื่องตั้งเวลารดน้ำ , ถุงนอน , ที่นอนเป่าลม , เตาแก๊สปิ้งย่าง , กางเกงเดินป่า และอีกมากมาย

หมวดหมู่อื่นๆที่อาจพิจารณานำไปด้วยอาจมีความจำเป็น ยกตัวอย่างเช่น เสื้อขนเป็ด , แปรงสีฟัน , แปรงสีฟันไฟฟ้า , ผ้าคลุมไหล่ , ที่วางสบู่ , ครีมอาบน้ำตัวหอม , รองเท้าแตะผู้ชาย ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เตาปิคนิค คืออะไร

เตาปิคนิค คืออะไร

คือ เตาที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดสามารถพกพาใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบายมีรูปแบบการใช้งานควบคู่ไปกับแก๊สกระป๋องที่มีความปลอดภัยอย่างสูง อีกทั้งยังมีระบบตัดแก๊สอัตโนมัติ ในกรณีที่มีการใช้งานต่อเนื่อง เหมาะกับการนำไปใช้งานทั้งในรูปแบบแคมป์ปิ้ง, เดินป่า หรือการทำอาหารรูปแบบง่ายๆ นอกสถานที่

เตาปิคนิค มีกี่ประเภท

แบ่งตามการใช้งาน

แบบทั่วไป

ลักษณะภายนอกที่เราคุ้นเคยมีส่วนประกอบที่เป็นหัวเตา คือส่วนที่สำคัญในการส่งความร้อนออกมา เพื่อให้สามารถทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบ เพียงแค่เรามีอุปกรณ์ในการทำอาหาร หรืออุปกรณ์ครัว อย่างเช่น กระทะใบเล็ก, กาต้มน้ำ หรือหม้อต้มซุปใบเล็กเพียงเท่านั้น

รูปแบบเตาทั่วไปนี้ เน้นการใช้งานร่วมกับแก๊สกระป๋อง รวมถึงมีความนิยมในการใช้งานกับแก๊สกระป๋องมากที่สุด ด้วยคุณลักษณะ และขนาดของตัวเตาร่วมด้วย ที่มีขนาดเล็ก, พกพาง่าย และสามารถนำไปใช้ กับการทำกิจกรรมนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า, ตั้งแคมป์ หรือค้างคืนที่ไหนเป็นเวลานานๆ โดยที่ไม่ต้องพึ่งการใช้ไฟฟ้าในการทำอาหาร เพียงแค่สำรองแก๊สกระป๋องไปด้วยเท่านั้นเอง

แบบปิ้งย่าง

เตาปิคนิคปิ้งย่างแบบกล่อง
ภาพจาก luckyflame.co.th

การแบ่งเป็นรูปแบบการใช้งานนี้นั้น เราจะสังเกตได้อย่างง่ายๆ กับโครงสร้างภายนอกของตัวเตา ที่มีตะแกรงใช้ในการปิ้งย่าง หรือใช้ในการย่างบาร์บีคิวที่เราคุ้นเคย และมีการนำมาใช้บ่อยครั้ง กับการออกท่องเที่ยวนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิว หรือการไปแคมป์ปิ้งก็สามารถนำไปใช้ในรูปแบบอาหารที่เป็นบาร์บีคิวได้

แบ่งตามโครงสร้าง

ไม่ว่าจะเป็นทรงกล่องที่เราจะเห็น เป็นฐานของตัวเตาที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม เป็นรูปแบบที่คุ้นตากันดี หรือเป็นแบบที่ต่อสายเชื่อมต่อแก๊ส รวมถึงแบบที่เสียบต่อกับแก๊สกระป๋องได้โดยตรงด้านนอก หรือเรียกว่า แบบไม่มีสาย

แบบกล่อง

เตาปิคนิคแบบกล่อง

เป็นรูปแบบเหมือนเป็นกล่องสี่เหลี่ยม ในบางแบบก็มีกล่องใส่ตัวเตาด้านนอกให้ เพื่อใช้ในเวลาเดินทาง รูปแบบที่มีความนิยม ในการนำมาใช้งานได้มากที่สุด มีฟังก์ชั่นการใช้งานร่วมกับแก๊สกระป๋อง หรือในบางรุ่นก็มีตัวเลือก มีตัวต่อเชื่อมสายแก๊สกับการใช้งานร่วมกับถังแก๊สได้อีก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นการใช้งานกับแก๊สกระป๋องมากที่สุด ด้วยรูปแบบขนาดกะทัดรัด และพกพาได้ง่าย

รวมถึงไม่ว่าจะเป็นการตั้งแคมป์ปิ้ง สำหรับนักเดินทางท่องเที่ยว หรือการทำอาหารกินกันง่ายๆ ทั้งในตัวบ้าน หรือลานสนามหญ้าหน้าบ้าน แม้แต่การเดินป่าที่เรามักจะมองกันว่า ต้องเตรียมไปแค่อาหารกระป๋องเพียงเท่านั้น ก็เป็นทางเลือกให้เราสามารถทำอาหารที่อร่อยกันได้แบบไม่ต้องยุ่งยาก

แบบมีสาย

การเชื่อมต่อสายแก๊ส เพื่อที่จะเชื่อมต่อไฟออกมาทางหัวเตานี้นั้น ถึงแม้จะเป็นการใช้งานที่สะดวกเหมือนกับแบบไม่มีสาย และแบบกล่องก็ตาม แต่ก็ยังมีความยุ่งยากในการพกพาตัวสายเชื่อมต่อแก๊ส และไม่แนะนำให้เป็นรูปแบบ ที่ใช้งานในการทำอาหารบ่อยๆ เพราะทั้งส่วนที่เชื่อมต่อสายแก๊ส และโครงสร้างเตาไม่มีความแข็งแรง และความทนทานต่อการใช้งานที่น้อย

แบบไม่มีสาย

หรือเรียว่าเป็นการใช้งานเชื่อมต่อกับ แก๊สกระป๋องโดยเฉพาะ เป็นรูปแบบการใช้งานง่าย เหมาะอย่างยิ่งในการนำไปใช้งานในการเดินป่า หรือพกพาใช้ในการไปแคมป์ปิ้งร่วมด้วย เพราะรูปแบบนี้ไม่ต้องมีขิ้นส่วนอุปกรณ์เสริมอะไรมากมาย มีเพียงแค่ตัวเตาปิคนิค และอย่าลืมพกพาแก๊สกระป๋องสำรอง

วิธีเปิดเตาปิคนิค

วิธีเปิดเตาปิคนิค

ก่อนที่จะเปิดใช้งานเตานี้นั้น เราควรเช็คส่วนประกอบอื่นๆ ให้แน่ใจก่อนว่า ทั้งในส่วนของการใส่แก๊สกระป๋องนั้น มีความแน่นหนาหรือไม่, เดือยล็อคด้านในตรงตำแหน่งล็อคของตัวกระป๋องแก๊ส และด้านนอกมีการปรับมาที่ตัวล็อคเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะทำการบิดเปิดการทำงานของเตา

 • บิดตัวเปิดเตาด้านนอกไปทางด้านซ้ายให้สุด
 • เมื่อไฟติดที่หัวเตาแล้วนั้น เราควรที่จะดูด้วยว่า ไฟออกเต็มทุกรูหรือไม่
 • ระดับไฟที่เราบิดจนสุดนั้น เป็นระดับไฟที่เปิดแรงเต็มที่
 • เมื่อเราต้องการลดระดับไฟลง ให้บิดย้อนขึ้นไปด้านบน
 • เมื่อต้องการปิดการใช้งาน ให้บิดย้อนขึ้นไปจนสุด

นอกจากข้อควรระวังในการใช้งานแก๊สกระป๋อง ทั้งในส่วนของการใส่ และการล็อคตัวกระป๋องแก๊สแล้ว การใช้งานเปิดปิดของเตา ก็ดูเหมือนจะง่าย  แต่เราควรรู้ว่าส่วนที่เสียง่ายมากที่สุด ก็ไม่พ้นจุดที่เปิดปิดการใช้งานเตา ดังนั้นในทุกครั้งที่เราจะเปิดการใช้งาน ด้วยการบิดเปิดเตานั้น ควรเน้นในระดับไฟที่สามารถใช้งานได้ตลอด ไม่ควรปรับเพิ่มและลดบ่อยครั้งมากนัก

เพราะคุณสมบัติการใช้งานนั้นสามารถให้ความร้อนในการทำอาหารได้เหมือนกับเตาแก๊สตัวใหญ่ก็จริง แต่เป็นการใช้งานที่ไม่เน้นความยุ่งยาก หรือรายละเอียดที่มากนัก หากเราต้องการถนอมเตาให้มีอายุใช้งานยาวนาน ควรเน้นการปรับระดับไฟที่ออกจากหัวเตา ในระดับคงที่ จะช่วยดูแลตัวเปิดปิดการใช้งานส่วนนี้ไปได้มากทีเดียว

วิธีเลือกซื้อเตาปิคนิค

วิธีเลือกซื้อเตาปิคนิค

การใช้งานเหมาะสมกับลักษณะแก๊สที่บรรจุในกระป๋อง

ความแตกต่างของแก๊สที่บรรจุด้านในกระป๋อง จะช่วยให้เราสามารถใช้ เป็นตัวพิจารณาได้ว่า ควรเลือกแบบไหน ซึ่งบางคนเน้นความชอบในขนาด และความกะทัดรัดของแก๊สกระป๋องในรูปทรงเตี้ย หรือทรงยาว ก็เลือกใช้ตามนั้น

ขนาดเตา

การพิจารณาในเรื่องขนาดของเตานี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้งานร่วมด้วย เพราะหากเป็นขนาดที่เล็กมาก การใช้งานก็เหมาะที่จะใช้กับเพียงแค่ 1-2 คนต่อการอุ่นหรือทำอาหารเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็นขนาดไหน เตาในลักษณะนี้ก็มีข้อดีตรง มีการใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก สามารถใช้งานนอกสถานที่ได้เป็นอย่างดี ควบคู่กับแก๊สกระป๋องที่หาซื้อง่ายรวมถึงปลอดภัยต่อการใช้งานอีกด้วย

หัวเตา

เน้นดูที่ความแข็งแรงของหัวเตา และรูปล่อยไฟออกมา ว่ามีการกระจายความร้อนได้ทั่วถึงอุปกรณ์ที่วางด้านบนหรือไม่ขนาดของหัวเตาที่สามารถรองรับกับขนาดอุปกรณ์ในการทำอาหาร ได้มากน้อยเท่าไหร่ เพราะมีความสัมพันธ์กับ ขนาดของตัวเตาร่วมด้วย

ความสวยงาม

การออกแบบสีสันของตัวเตาในวันนี้นั้น ไม่ได้มีเพียงสีเงินของสแตนเลสหรือสีดำเพียงเท่านั้น แต่เน้นการตอบโจทย์การใช้งานที่ดี,ง่าย และสะดวก ต้องมาพร้อมกับรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามร่วมด้วย ดังนั้นสำหรับสาวๆจะสามารถเลือกสีสันได้ตรงกับความต้องการ ของตัวเองได้อย่างแน่นอน

การออกแบบ

สำหรับการออกแบบ ให้มีกระเป๋าสำหรับใส่ตัวเตา ไว้พร้อมสำหรับการเดินทาง อีกทั้งยังง่ายต่อการจัดเก็บให้เรียบร้อย และสามารถหยิบมาใช้ได้ทันที การพกพาและหิ้วก็สะดวกสบาย เหมาะกับการนำไปใส่ไว้หลังรถ ที่ไม่เปลืองพื้นที่ และเป็นการป้องกันตัวเตาทั้งการกระแทกหัวเตา หรือมีสิ่งต่างๆ ที่จะเข้าไปอุดตันหัวเตา หรือส่วนด้านในที่ใส่แก๊สกระป๋องร่วมด้วย

อุปกรณ์เสริมครบชุด

อุปกรณ์เสริมมาพร้อมกับชุดเตา ซี่งไม่ว่าจะเป็นหม้อย่าง, หม้อหุงต้ม หรือแม้แต่ตะแกรงปิ้งย่างก็ตาม ซึ่งทำให้เราสามารถทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบและยังเป็นอุปกรณ์เสริม ที่เน้นการใช้งานที่ง่าย, มีขนาดที่เล็ก, จัดเก็บได้ง่าย และทำความสะอาดไม่ยุ่งยาก

ตัวเปิดปิดเตาแน่นหนา

เรารู้กันแล้วส่วนประกอบของเตา ที่เราควรเน้นการดูแลเอาใจใส่ และรักษามากเป็นพิเศษคือ ส่วนที่เปิดปิดเตาและส่วนที่ล็อคตัวแก๊สกระป๋องด้านใน เพราะนอกจากจะเกี่ยวข้องกับการใช้งาน ในการทำอาหารโดยตรงแล้วนั้น ยังเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้ใช้อีกด้วย

เพราะไม่ว่าจะเป็นตัวเปิดปิดการทำงานของเตา หรือตัวล็อคที่ทำงานเชื่อมกับ แก๊สกระป๋องด้านในนั้น จะมีการป้องกันในเวลาที่ความดันกระป๋องแก๊สมากจนเกินไป ตัวล็อคนี้จะตัดการปล่อยแก๊สอัตโนมัติหรือเรียกว่า ระบบตัดแก๊สอัตโนมัติ ซึ่งก็จะทำงานร่วมกับตัวเปิดปิดเตา ทำให้เตาไม่สามารถทำงาน หรือปล่อยไฟออกมาจากหัวเตาได้

ดังนั้นในการเลือกพิจารณา เราควรที่จะดูส่วนประกอบตรงนี้ด้วยว่ามีความแน่นหนาดีพอหรือไม่ ก่อนที่จะเริ่มต้นใช้งาน ทั้งในส่วนล็อคด้านนอก และส่วนเปิดปิดการใช้งานเตา ซี่งก็จะเป็นส่วนที่ช่วยให้เรามีการใช้งานที่ง่าย และอำนวยความสะดวกในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการปรับเพิ่มลดระดับไฟ หรือในกรณีที่ต้องเปลี่ยนแก๊สกระป๋อง

เตาปิคนิคอันตรายไหม

เตาแก๊สปิคนิคสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยแต่มีข้อควรระวังคือ ไม่ควรใช้ต่อเนื่องกัน 1-2 ชั่วโมง เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า เตารูปแบบนี้เน้นการใช้งานที่สะดวก และไม่ยุ่งยาก และรวมถึงการใช้งานนอกสถานที่ อย่างเช่น การตั้งแคมป์ปิ้ง หรือการเดินป่า เป็นต้น

รูปแบบการใช้งานจึงเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ หรือเป็นอาหารง่ายๆ แต่เราสามารถทำอาหารได้ทุกรูปแบบ เพียงแต่หากมีการเปิดเตาใช้งานที่มากเกินระยะเวลาที่ระบุคือ 1-2 ชั่วโมงตัวเตาจะเกิดความร้อนจัดด้านใน และเกิดความดันในตัวแก๊สกระป๋องที่มาก ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อการใช้งาน แต่ในบางรุ่นของเตานี้ ก็จะมีการเพิ่มระบบตัดแก๊สอัตโนมัติร่วมด้วย

รีวิว เตาแก๊สปิคนิคกระป๋อง

ขอบคุณช่องยูทูป Fit Variety

สรุป

เตาปิคนิคทั้งหมดนี้จะช่วยตอบโจทย์ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทาง แต่คิดว่าการนำเอาอุปกรณ์ในการทำอาหารไปด้วย เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และเป็นไปไม่ได้ แต่ในวันนี้นั้นด้วยเตาที่จะช่วยให้การทำอาหาร สามารถไปได้ดีกับการเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบแคมป์ปิ้ง ใช้งานได้ง่ายควบคู่กับแก๊สกระป๋องเพียงเท่านั้น

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ NIKKO รุ่น MS800Plus

นิกโก้ MS800Plus
-ขนาดของสินค้า 245 มม. x 203 มม. x 100 มม.
-ช่วยกระจายความร้อนได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง
-ดีไซน์ทันสมัย น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย

ยี่ห้อ Gmax รุ่น GP-001

จีแม็กซ์ รุ่น GP-001
-ขนาดของสินค้า 34 ซม. x 8 ซม. x 27 ซม.
-มีตัวล๊อกกระป๋องแก๊สเพื่อความปลอดภัย
-สามารถใช้หุงต้มประกอบอาหารได้ง่าย

ยี่ห้อ SONAR รุ่น PG-500

โซนาร์ รุ่น PG-500
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี มีความแข็งแรง ไม่เป็นสนิม
-น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาไปใช้งานได้ทุกพื้นที่
-เตาสามารถรองรับน้ำหนักภาชนะได้สูงสุด 10 กิโลกรัม

ยี่ห้อ Seagull

-ขนาด กว้าง 34.4 ซม. x ลึก 28.4 ซม. x สูง 11.3 ซม.
-มีประสิทธิภาพในการกระจายความร้อนได้เป็นอย่างดี
-สามารถปรับระดับแก๊สได้ตามความต้องการ

ยี่ห้อ OTTO รุ่น GS-800

อ็อตโต้ รุ่น GS-800
-ขนาด กว้าง 34.5 ซม. x ลึก 28 ซม. x สูง 8.5 ซม.
-สามารถรองรับน้ำหนักภาชนะได้สูงสุด 10 กิโลกรัม
-ขารองภาชนะเคลือบ อีนาเมล ทนความร้อนสูง

ยี่ห้อ Dr.Hows

-ขนาด กว้าง 26 ซม. x ลึก 18 ซม. x สูง 8 ซม.
-น้ำหนักของสินค้า 1.3 กิโลกรัม สะดวกต่อการพกพา
-สามารถปรุงอาหารสุกได้อย่างรวดเร็ว ใช้งานไม่ยาก

ยี่ห้อ Clarte รุ่น GPK24BB

กลาร์เต้ รุ่น GPK24BB
-สามารถใช้งานกับกระป๋องแก๊สได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก
-ขนาด กว้าง 34.1 ซม. x ลึก 27.3 ซม. x สูง 8.7 ซม.
-ผลิตจากวัสดุทนความร้อน ทนทานต่อการใช้งานนอกสถานที่

ยี่ห้อ AIKO รุ่น AK-88

ไอโกะ รุ่น AK-88
-สามารถใช้กับแก๊สกระป๋อง ชนิดใช้หมดแล้วทิ้ง
-ขนาด กว้าง 33 ซม. x ลึก 29 ซม. x สูง 10 ซม.
-สวิทช์จุดไฟ 2 สเต็ป กดและหมุน ป้องกันการจุดไฟโดยไม่ตั้งใจ

ยี่ห้อ Topchoose รุ่น K-202

ท็อปชูส รุ่น K-202
-ผลิตจากวัสดุทนทาน ให้ไฟแรงสม่ำเสมอ ไม่เปลืองแก๊ส
-น้ำหนัก 470 กรัม สามารถพับและกางออกได้
-สามารถพกพาใส่เป้ ใส่กระเป๋าสะพายได้

ยี่ห้อ Lucky Flame รุ่น LF-90CD

ลัคกี้เฟรม รุ่น LF-90CD
-ขนาดของสินค้า 340 มม. x 280 มม. x 102 มม.
-มีระบบนิรภัยชั้นสูง ซึ่งตัดเเก๊สอัตโนมัติ ปลอดภัย
-สามารถใช้งานได้ในครัวเรือน ภัตตาคาร หรือพกพาไปเดินป่า

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า