10 ตู้ยา แบบไหนดี 2024 สวยๆ เก็บยาสามัญประจำบ้าน หลายแบบ

ตู้ยา

สารบัญ

ตู้ยาบางบ้านมีบางบ้านไม่ได้ใช้ แต่ถ้าบ้านไหนมีแล้วช่วยให้เราเก็บยาสามัญ หรือยาโรคประจำตัวที่ต้องกินทุกวันได้อย่างมีระเบียบ เก็บง่าย หาง่ายซึ่งในเนื้อหานี้เรามาเจาะลึกกันว่ายาสามัญประจำบ้านที่ควรติดบ้านไว้มีอะไรบ้าง การเลือกซื้อที่ถูกวิธี การติดตั้ง การจัดยาเพื่อให้เข้าใจและเตรียมยาสามัญประจำบ้านได้อย่างถูกชนิดกัน

ยังมีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ ยกตัวเอย่างเช่น เก้าอี้พับนอน , ชั้นวางทีวี , ชั้นวางหนังสือ , ชั้นวางของ , เก้าอี้โยก , เก้าอี้ ergonomic , เตียงพับ , เก้าอี้สำนักงาน , โซฟาเดี่ยวปรับนอน , โต๊ะข้างเตียง , โต๊ะกลางโซฟา , โต๊ะรับแขก , โต๊ะญี่ปุ่น , โต๊ะหมู่บูชา , ผ้าคลุมโซฟา , ตู้ยา , ประตูบานเลื่อน , Bean Bag ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ตู้ยา คือ

ตู้ยา คืออะไร

คือ ตู้ที่มีไว้สำหรับจัดเก็บยาสามัญประจำบ้านได้อย่างปลอดภัย ควรเป็นตู้ทึบแสง ประตูบานหน้าควรเป็นกระจกเพื่อมองเห็นยาด้านในได้อย่างชัดเจนทำจากวัสดุไม้ เหล็ก หรือ PVC

ที่มีคุณสมบัติในเรื่องของน้ำหนักที่เบาสามารถเป็นได้ทั้งแบบติดผนัง แบบแขวน และออกแบบมาเป็นสไตล์โมเดิร์น วินเทจ หรือแบบปกติทั่วไปได้เช่นกัน ซึ่งตู้ยาควรมีติดไว้กันทุกครัวเรือนเพื่อใช้ในกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน จะสามารถหยิบยาสามัญประจำบ้านมารักษาได้ก่อนเบื้องต้น

คุณสมบัติของตู้ยาที่ดี

1.ควรเป็นตู้ทึบแบบกันแสง

เนื่องจากตัวยาทุกชนิดไม่ควรโดนแสงแดดโดยด้านหน้าของตู้อาจเป็นกระจกบานเลื่อนเพื่อให้มองเห็นว่าข้างในมียาอะไรบ้าง

2.มีชั้นแยกยา

การมีชั้นวางจะช่วยให้จัดวางยา หรือแยกประเภทของยา ได้อย่างชัดเจน ซึ่งสามารถแบ่งประเภทของยาใช้สำหรับภายใน กลุ่มยาใช้ภายนอก และอุปกรณ์เวชภัณฑ์ที่จำเป็น เช่น แผ่นลดไข้

3.ขนาดที่เหมาะสม

ควรเป็นขนาดที่ไม่ใหญ่ หรือ เล็กเกินไป ที่เหมาะสมควรบรรจุได้เพียงพอกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว

การเลือกซื้อตู้ยา

การเลือกซื้อตู้ยา

1.ควรเลือกจากวัสดุในการผลิต

ควรใช้วัสดุพลาสติก ABS คุณภาพดี ที่มีความคงทน ทนทาน ด้วยเนื้อพลาสติก ABS มีคุณสมบัติเด่นที่แข็งแรง และยืดหยุ่น ทนอุณหภูมิได้ดี มีจุดหลอมเหลวที่สูงถึง 200 องศาเซลเซียส ทนความร้อนได้สูงกว่าพลาสติกชนิดอื่น มีความนุ่ม ไม่โปร่งใส

2.ขนาดตู้

ก่อนซื้อควรเช็คขนาดพื้นที่ที่คุณจะไปติดตั้งไว้ก่อน วัดจากความกว้าง ความยาว ความสูง เท่าไหร่ จากนั้นนำไปเปรียบเทียบกับจุดที่จะติดตั้งว่าขนาดตู้ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เพื่อการติดตั้งตู้ยาที่ลงตัวกับพื้นที่ที่จะนำไปวาง

3.ประเภทของตู้

มี 2 ประเภท คือ แบบตั้งพื้น กับ แบบแขวนผนัง ที่สามารถเก็บรักษายาสามัญประจำบ้านได้อย่างดี

แขวนผนัง

ส่วนใหญ่ขนาดแบบแขวนผนังจะมีขนาดที่พอเหมาะเพื่อการติดตั้งแขวนได้อย่างมั่นคง โดยหูที่สำหรับเกี่ยวกับผนังจะมีความแข็งแรงทนทานเพราะเมื่อเราใส่ตัวยาลงไปอาจจะมาด้วยน้ำหนักของยา หรือ น้ำหนักของแอลกอฮอล์ น้ำเกลือ จะเพิ่มน้ำหนักของตู้มากขึ้น การยึดเหนี่ยวก็ต้องแข็งแรง ขณะเดียวกันควรติดตั้งตู้แขวนผนังในระดับที่ผู้ใหญ่สามารถหยิบยาได้ง่ายสะดวก เพื่อป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ หยิบยาไปเล่น

แบบตั้งพื้น

มีขนาดใหญ่พอสมควร เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรม คลินิก บริษัทห้างร้านที่มีพนักงานทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะขนาดของตู้ที่สามารถจัดเก็บยาได้หลายชนิด เช่น ยาแก้ท้องผูก ยาแก้ปวดท้อง ยาแก้แพ้ ยาละลายเสมหะ

รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น อุปกรณ์ทำแผลสด แมสเกาหลี แอลกอฮอล์ ปรอทวัดไข้ดิจิตอล , แผ่นลดไข้  เนื่องจากมีพื้นที่ขนาดใหญ่ สามารถเก็บจัดเก็บยาได้จำนวนมาก

วิธีจัดตู้ยาที่ถูกต้อง

วิธีจัดตู้ยาที่ถูกต้อง

1.ติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม

ก่อนจัดตู้ยามาเริ่มกันที่ตำแหน่งการติดตั้งกันก่อน ซึ่งยาจะมีทั้งกล่อง ภาชนะต่าง ๆ ที่สำหรับเก็บรวบรวมยา โดยตำแหน่งที่เหมาะสมต้องอยู่ในตำแหน่งที่มีความสูงประมาณ 150 เซนติเมตร หลีกเลี่ยงมุมที่เด็กจะหยิบถึงเพื่อป้องกันการหยิบยามากินเล่นจนทำให้เกิดอันตรายได้

นอกจากนี้ควรติดตั้งในมุมที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ ไม่ให้โดนแสงแดด อากาศร้อน หรือชื้นจนเกินไป อย่างบริเวณหน้าห้องน้ำ ห้องครัว เพราะความชื้น และแสงแดด จะเป็นตัวทำลายยาในตู้ให้เสื่อมคุณภาพลง

2.จัดเตรียมยาสามัญประจำบ้านให้พร้อม

การมีตู้ยาสามัญประจำบ้านติดบ้านไว้เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะการเจ็บไข้ได้ป่วยคงไม่มีใครคาดคิดมาก่อนและไม่รู้ได้เลยว่าจะเกิดขึ้นวันไหนเมื่อไหร่ ดังนั้นควรเตรียมยาสามัญประจำบ้านให้พร้อม เช่น ยาแก้ปวด ยาลดไข้ ยาแก้ปวดท้อง ท้องเสีย อุปกรณ์ทำแผล เป็นต้น

3.จัดฉลากยาให้เห็นอย่างชัดเจน

ฉลากยาบนบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญมาก ๆ ซึ่งจะต้องมีทั้งชื่อ สรรพคุณ ขนาด วิธีใช้ วันหมดอายุระบุให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดจนทำให้เกิดอันตราย หากพบว่าตัวยาไหนฉลากเริ่มจางลงก็ให้นำกระดาษมาแปะเขียนวันหมดอายุ

เขียนชื่อยา สรรพคุณสั้น ๆ ลงไปเพื่อการหยิบยาทานได้ถูกต้อง และที่สำคัญหากบรรจุภัณฑ์ยาอยู่ในสภาพดีแล้วก็ไม่ควรแกะออกจากซองแล้วเก็บในตลับยาเป็นเวลานาน เพราะตลับยาเหล่านี้อาจไม่ได้มาตรฐาน ส่วนยาน้ำก็ควรอยู่ในขวดสีชาที่ทึบแสงเพื่อคงคุณภาพยาได้ยาวนาน

4.คัดแยกยาออกเป็นกลุ่ม ๆ

ยามีอยู่หลายประเภทด้วยกัน ทำให้คุณต้องจัดยาออกเป็นกลุ่ม ๆ ให้ชัดเจน คือ การแยกกลุ่มของยาออกเป็นกลุ่มง่าย ๆ แยกหมวดหมู่ตามการใช้งาน จัดหากล่องมาใส่แยกกลุ่มแยกกล่องให้ชัดเจน เช่น กล่องยา First Aid

และทั้งยาภายในและยาภายนอก รวมถึงอุปกรณ์เสริม เวชภัณฑ์ เช่น อุปกรณ์ทำแผล แอลกอฮอล์ น้ำเกลือ สำลี เครื่องวัดอุณหภูมิ ยาหม่อง ยาดม

5.ทำความสะอาดให้พร้อมใช้งาน

ควรหมั่นทำความสะอาดตู้ด้วยการเช็ดทำความสะอาด ตรวจสอบยาสามัญประจำบ้าน เติมยาที่ใช้ไปแล้ว คัดแยกยาตัวที่หมดอายุออกจากตู้ แม้ว่ายาหมดอายุแล้วแต่ยังคงสภาพดีอยู่ก็ตาม ก็ไม่ควรเก็บไว้ให้สับสน

ตู้ยาควรติดตั้งไว้ตรงไหนของบ้าน

ควรหาที่ติดตั้งโดยไว้ที่สูงๆที่ที่เด็กเอื้อมไม่ถึง และไม่ควรติดตั้งในที่ที่ถูกแสงแดดโดยตรง ไม่สัมผัสกับความชื้นได้ง่ายเพราะอาจทำให้ยาเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

รีวิว ติดตู้ยาสามัญประจำบ้าน

ขอบคุณช่องยูทูป นาย ด้าย

สรุป

ตู้ยาเมื่อคุณติดตั้งแล้วควรจัดเตรียมยาสามัญประจำบ้านไว้ให้ครบชุดโดยอย่าลืมตรวจสอบวันหมดอายุ เพื่อการหยิบยาไปกินจะได้ไม่ต้องกินยาหมดอายุ เพราะอาจส่งผลเสียตามมาได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมตัว ดูแลรักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ เพราะหากร่างกายคุณแข็งแรง ก็จะหนีห่างไกลจากยา ไม่ต้องกินยาบ่อย  การกินยาบ่อยช่วยรักษาในเบื้องต้นแต่หากกินเป็นประจำก็อาจส่งผลทำร้ายร่างกายได้เช่นกัน

อ้างอิง

คูปองลาซาด้า

แสนสุขโฮม

แสนสุขโฮม
-สามารถเลือกขนาดสินค้าได้มากถึง 6 ขนาด
-บานเปิดมีแม่เหล็กดูด บานสไลด์เป็นกระจก
-สามารถยึดติดผนังได้ แข็งแรง รองรับน้ำหรักได้ดี

ควีน

ควีน
-ผลิตจากพลาสติก ABS มีความทนทานต่อการใช้งาน
-สามารถกันน้ำได้ 100 % มีชั้นวางของถึง 3 ชั้น
-ขนาดของสินค้า 31.5 ซม. x 64 ซม. x 12 ซม.

Brown furniture

บราว์เฟอร์นิเจอร์
-ขนาดของสินค้า 41 ซม. x 57 ซม. x 13 ซม.
-สามารถเลือกสีสินค้าได้ถึง 5 สี บานเปิด-ปิดเป็นกระจกใส
-วัสดุทำมาจากไม้ Particle Boardคุณภาพดี หนา1.5 ซม.

GYP

จีวายพี
-ใช้วัสดุคงทน กันน้ำ กันปลวก กันชื้น แผ่นไม่พองน้ำ
-ขนาดของสินค้า 30 ซม. x 14.5 ซม. x 38 ซม.
-สามารถรองรับน้ำหนักได้สูงสุด 15 กิโลกรัม

Splice

-ผลิตจากวัสดุพลาสติกอย่างหนา แข็งแรง
-น้ำหนักของสินค้าเบา กะทัดรัด แขวนง่าย
-ขนาดของสินค้า กว้าง 50 ซม. x สูง 50.5 ซม.

เฮเฟเล่

เฮเฟเล่
-วัสดุทำมาจากสแตนเลสสีด้าน แข็งแรง รอรับน้ำหนักได้ดี
-ระบบล็อกแม่เหล็กและมีกุญแจล็อค ประตูกระจกขุ่น
-ขนาดของสินค้า 30 ซม. x 12 ซม. x 45 ซม.

Besta

เบสท์ต้า
-สามารถเก็บยาได้จำนวนมาก น้ำหนักสินค้า 5 กิโลกรัม
-ขนาดของสินค้า 43 ซม. x 15 ซม. x 44 ซม.
-สามารถปรับระดับชั้นวางได้ บานเป็นกระจก

Fasttect

ฟาสเทค
-วัสดุทำมาจากไม้ MDF มีความหนาแน่น แข็งแรงเป็นพิเศษ
-สามารถวางของได้ 2 ชั้น บานเปิดแบบบานเลื่อน ใช้ง่าย
-ขนาดของสินค้า 15 ซม. x 34.5 ซม. x 42.5 ซม.

บ้านวู้ดส์แมน

-วัสดุทำมาจากไม้สนฟินแลนด์ ฝาอะคลิลิคใสแบบบานเลื่อน
-มีหูแขวนสำหรับติดผนัง สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี
-ขนาดของสินค้า 47 ซม. x 45 ซม. x 12 ซม.

THE PIIXY

-วัสดุทำมาจากไม้ยางแท้ 100 % ไม้หนา 1 ซม.เคลือบกันน้ำ
-ดีไซน์สินค้าสวยงาม รูปทรงกะทัดรัด สไตล์มินิมอล
-ขนาดของสินค้า 47 ซม. x 45 ซม. x 12 ซม.

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า