แนะนำ 10 กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี 2024 สวยทน หลายแบบ จุของเยอะ

กระเป๋าเดินป่า

สารบัญ

กระเป๋าเดินป่า หรือกระเป๋าเป้ถ้าเป็นวัสดุอย่างดีต้องเป็นวัสดุที่มีความทนทานสูง พร้อมลุย ขนาดความจุมีอยู่หลายขนาดตามที่เราเลือกใช้ซึ่งการเดินทางจะให้สมบูรณ์ ควรที่จะต้องไปนอนค้างคืนสักคืนสองคืน และต้องไม่ลืมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็น

ไม่ว่าจะเป็น เก้าอี้สนาม  , เต็นท์ , เครื่องตั้งเวลารดน้ำ , ถุงนอน , เตาปิคนิค , ที่นอนเป่าลม , เตาแก๊สปิ้งย่าง , กางเกงเดินป่า และอีกมากมาย

หมวดหมู่อื่นๆที่อาจพิจารณานำไปด้วยอาจมีความจำเป็น ยกตัวอย่างเช่น เสื้อขนเป็ด , แปรงสีฟัน , แปรงสีฟันไฟฟ้า , ผ้าคลุมไหล่ , ที่วางสบู่ , ครีมอาบน้ำตัวหอม , รองเท้าแตะผู้ชาย ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

กระเป๋าเดินป่า คืออะไร

กระเป๋าเดินป่า คืออะไร

คือ กระเป๋าขนาดใหญ่ที่สามารถบรรจุสิ่งของสัมภาระได้มาก ๆ ในคราวเดียว เป็นกระเป๋าที่เหมาะกับการเดินทางไกล เดินป่า ตั้งแคมป์ได้ดี ด้วยการออกแบบที่สามารถรองรับสรีระหลังของผู้สะพายได้อย่างดี เวลาแบกจะไม่รู้สึกอาการบาดเจ็บแต่อย่างใด และด้วยวัสดุที่มีความแข็งแรง ป้องกันน้ำได้ดี มีสายรัดต่าง ๆ บริเวณสะโพกเพื่อประคองกระเป๋าได้อย่างมั่นคง

วัสดุในการทำกระเป๋าเดินป่า

1.Nylon

มีคุณสมบัติการกันน้ำได้ดี ความทนทานต่อการเสียดสี น้ำหนักเบากว่าคอตตอน

2.Cotton

เส้นใยคอตตอน ถูกใช้นำมาผลิตกันอย่างแพร่หลายที่เราเห็นได้จากในหนังสงคราม ที่เป้ทหารจะใช้เส้นใยคอตตอน ซึ่งมีความคงทน ทนทาน แต่น้ำหนักมาก และแห้งช้า จึงไม่เหมาะกับการใช้งานแบบสมบุกสมบัน

ทำให้ในปัจจุบันผู้ผลิตหันไปใช้วัสดุอย่างอื่นแทน แต่ก็มีการนำเอาเส้นใยคอตตอนไปผสมกับเส้นใยสังเคราะห์ ทำให้เกิดวัสดุผสมชนิดใหม่ที่มีน้ำหนักเบา ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน

3.Polyester

โพลีเอสเตอร์ ในทางเคมีโพลีเอสเตอร์จัดเป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง ข้อดีคือราคาถูกกว่าไนลอน แต่ความทนทานก็น้อยกว่าเช่นกัน มักเห็นโพลีเอสเตอร์ในกระเป๋าเด็ก ซึ่งบางรุ่นใช้โพลีเอสเตอร์ในการผลิตเช่นกันเพื่อทำให้ราคาถูกลง

4.Rip Stop Nylon

ผ้า ripstop ของกระเป๋าเดินป่า

เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในการทำกระเป๋าและอุปกรณ์แคมปิ้ง เช่น ทำเตนท์ ซึ่ง Rip Stop Nylon คือการปรับปรุงวิธีการทอและการเย็บแบบขึ้นรูป ทำให้เป็นตารางสี่เหลี่ยมและรอยเย็บที่ถี่ขึ้น ทนทานต่อการขาดได้มากขึ้น

ทำให้เมื่อเกิดรอยขาดขึ้น รอยขาดนั้นจะไม่รันต่อ ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก รวมถึงเรายังสามารถเคลือบเส้นใยไนล่อนด้วย PVC PU ได้อีกเพื่อทำให้กันน้ำได้ดีมากขึ้น

5.Condura

เป็นการนำเอาเส้นใย Nylon มาพัฒนาคุณสมบัติเพิ่มเติมให้มีความทนทานต่อการเสียดสี นิยมใช้กันมาก คุณภาพสูง

ส่วนประกอบของเป้หรือกระเป๋าเดินป่า

สายรัดต่างๆของกระเป๋าเดินป่า
 • สายรัดระดับตัวเป้ Upper Straps

ใช้สำหรับปรับยึดที่สะพายบ่ากับตัวเป้ให้กระชับมากที่สุดในขณะเดินทาง

 • สายรัดอก Sternum Straps

เป็นสายที่ยึดที่สะพาบบ่าทั้งสองข้าง ทำให้เป้ไม่เหวี่ยงไปมาเวลาเดิน

 • สายรัดเป้ Compression Straps

สายรัดเป้จะอยู่ด้านข้างทั้งสองข้างของตัวกระเป๋าเป้ เพื่อให้เป้มีขนาดเล็กและกระชับมากขึ้น สามารถรัดของเบา ๆ ไว้ด้านนอกตัวเป้ได้อีกด้วย

ส่วนประกอบอื่น ๆ ที่สำคัญกว่าสายรัดต่าง ๆ เหล่านี้ ควรจะพิจารณาส่วนประกอบสำคัญเหล่านี้เป็นพิเศษด้วย

1.สายรัดเอว

สายรัดเอวกระเป๋าเดินป่า

สายรัดเอวออกแบบมาเฉพาะสำหรับเป้เดินป่า จะแตกต่างจากสายรัดเอวของเป้ทั่วไป จะมีลักษณะหนาและนุ่มกว่า มีการบุข้างในด้วยวัสดุหลายชั้นด้วยกัน เช่น โฟมขึ้นรูป โฟมที่มีความนุ่มกว่า ความยืดหยุ่นกว่า เอาไว้รองรับการกระแทกระหว่างน้ำหนักของเป้กับสะโพก

สายรัดเอวที่ดีควรจะสามารถรัดได้ในระดับสะโพกตรงบริเวณกระดูกเชิงกราน เป็นจุดที่ช่วยในการถ่ายน้ำหนักได้ดี การเลือกซื้อควรจะให้ความสำคัญในส่วนของสายรัดเอวให้มากด้วย หากเลือกวัสดุที่บุด้านในนิ่มเกินไปอาจจะใช้ช่วยในการรองรบการกระแทกได้ไม่มาก อาจทำให้เกิดบาดเจ็บหรือเป็นแผลบริเวณสะโพกได้เช่นกัน

ซึ่งบางรุ่นออกแบบมาให้สามารถเปลี่ยนสายได้ บางรุ่นสามารถปรับมุมของสายรัดให้เข้ากับเราได้ เมื่อคาดสายรัดแล้วควรปรับให้พอดีเพื่อไม่ให้การกระจายน้ำหนักไป

2.สายสะพายบ่า Shoulder Straps

สายสะพายของกระเป๋าเดินป่า

สายสะพายบ่าจะมีความหนานุ่ม และบุด้วยวัสดุที่คล้ายคลึงกับวัสดุที่บุในสายรัดสะโพก เพื่อช่วยลดแรงกดกระแทกกับบ่าของเรา ไม่เกิดการเสียดสี หรือความเจ็บปวดจนทำให้การเดินป่าน่าเบื่อ โดยเฉพาะเวลาเหงื่อออกมาก ๆ จะสามารถปรับระดับของที่สะพายบ่าได้ตามความสูงของผู้สะพายอีก

3.แผ่นรองหลัง Framesheet

จะมีแผ่นรองหลังเพิ่มเข้ามา เป็นแผ่นพลาสติกแข็ง ๆ บาง ๆ กั้นระหว่างตัวกระเป๋ากับแผ่นหลัง มีจุดประสงค์เพื่อช่วยลดการกระแทกระหว่างของที่อยู่ในกระเปากับหลัง อาจมีผ้าตาข่ายหรือแผ่นโฟมบาง ๆ บริเวณใกล้กับกึ่งกลางหลัง เพื่อช่วยให้เกิดการระบายอากาศได้ดี

4.ตัวกระเป๋า Packbags

นิยมใช้เนื้อผ้าที่เป็นไนล่อน มีน้ำหนักเบา มีความทนทาน แข็งแรง ต้านทานการขีดข่วยได้ในระดับหนึ่ง บางรุ่นกันน้ำได้เล็กน้อยเช่นน้ำกระเซ็นใส่ และช่องเก็บของส่วนใหญ่ปัจจุบันออกแบบมาให้มีช่องเก็บของได้หลายช่องแล้ว เพื่อความสะดวกในการหยิบเก็บของ

5.อุปกรณ์เสริม

หลายรุ่นออกแบบมาให้มีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน

กระเป๋าลูกใบเล็ก ๆ แปะไว้ด้านหน้า สามารถแยกชิ้นส่วนออกมาเป็นกระเป๋าใบเล็กที่เหมาะสำหรับการเดินเที่ยว เดินสำรวจ

กระเป๋าเก็บขวดน้ำ เช่นทำกระเป๋าตาข่ายที่เป็นยางยืดไว้ด้านข้าง สามารถเก็บขวดน้ำเล็ก ๆ ไว้ได้ เพื่อความสะดวกในการหยิบจับได้ง่ายขึ้น

วิธีเลือกซื้อกระเป๋าเดินป่า

กระเป๋าเดินป่า ยี่ห้อไหนดี

1.เลือกจากปริมาณความจุของกระเป๋า

ในการเดินทางต้องเตรียมสิ่งของสัมภาระค่อนข้างเยอะอยู่ ดังนั้นการบรรจุให้ครบทั้งหมดควรพิจารณาขนาดไว้ด้วย เพราะแต่ละแบรนด์ออกแบบมาได้หลายขนาด และจะบอกถึงความจุของกระเป๋าไว้ ซึ่งความจุมาตรฐานมีอะไรบ้าง

 • กระเป๋าความจุ 10-40 ลิตร – เป็นกระเป๋าขนาดเล็ก ที่เหมาะสมสำหรับบรรจุสัมภาระประมาณนึงกับคนที่ไปตั้งแคมป์หนึ่งคืน และด้วยเป็นกระเป๋าขนาดเล็กทำให้คุณสามารถนำไปไหนที่ไหนได้
 • กระเป๋าความจุ 40-60 ลิตร – เป็นกระเป๋าขนาดกลาง ใช้บรรจุสัมภาระที่จำเป็นได้หลายชิ้นอยู่ เหมาะสำหรับการเดินทางไปนอนป่าสัก 2-3 คืน
 • กระเป๋าความจุ 60 ลิตรขึ้นไป – เป็นกระเป๋าขนาดใหญ่ที่สามารถบรรจุสิ่งของสัมภาระได้เยอะมาก ไม่ว่าจะ แก๊สกระป๋อง ถุงนอน , มีดเดินป่า  หมวกบัตเก๊ต  ซึ่งเหมาะกับการตั้งแคมป์ 5-6 วันได้สบายกันเลย

2.การออกแบบ

ต่อมาเลือกจากการออกแบบทรงกระเป๋า ควรอำนวยความสะดวกให้กับเราได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่องเล็ก ๆ ข้าง ๆ กระเป๋า ทั้งในกระเป๋าหน้า กระเป๋าข้าง กระเป๋าหลัง เรียกได้ว่าสามารถใส่ของได้อเนกประสงค์

ซึ่งช่องเล็ก ๆ จะช่วยให้เราเก็บของเล็ก ๆ ได้หยิบใช้ได้อย่างสะดวก เช่นใส่ไฟฉาย ใส่ขวดน้ำ ใส่มีดพก ใส่ไฟแช็ก ใส่ถุงพลาสติก ได้อย่างสะดวกสบาย เนื่องจากช่องเก็บของข้าง ๆ กระเป๋านี้จะทำให้เราหยิบสิ่งของเล็ก ๆ ได้อย่างสะดวกง่ายดาย

3.การระบายอากาศได้ดี

ตาข่ายระบายอากาศ

การออกแบบ ส่วนใหญ่จะมีสายรัดมาให้ 3 จุด มีทั้งสายรัดสะโพก สายรัดช่วงอก สายปรับขยายกระเป๋า ซึ่งกระเป๋าขนาดกลางขนาดใหญ่เหมาะอย่างยิ่งที่จะต้องมีสายรัดอกและสายรัดสะโพก

เนื่องด้วยกระเป๋ามีน้ำหนักค่อนข้างมากเมื่อจุสิ่งของเต็มกระเป๋าแล้ว เมื่อขนาดตัวกระเป๋ากับน้ำหนักจะกดไปที่ช่วงสะโพก สายรัดช่วงอกจะเข้ามาช่วยแบ่งเบาตรงส่วนนี้ได้อย่างดี และเนื้อกระเป๋าควรออกแบบให้มีช่องระบายอากาศด้วย เพื่อช่วยลดเหงื่อที่ออกบริเวณหลังของคุณเพิ่มความรู้สึกที่สบายขึ้น

4.ทำจากวัสดุกันน้ำ

ไม่จำเป็นต้องเลือกที่ทำจากวัสดุกันน้ำ 100% เพราะปกติกระเป๋าสะพายจะมาพร้อมกับผ้าใบกันน้ำสำหรับคลุมขณะในตก แต่ต้องมั่นใจว่ากระเป๋าทนต่อสภาพอากาศได้ดี วัสดุที่ใช้ในการทำกระเป๋าต้องมีความหนาและน้ำหนักเบา ทำจากไนลอนหรือไฟเบอร์ทีให้ความทนทานกว่าเส้นใยธรรมดาถึง 5 เท่า ทนความร้อนและสารเคมีได้ดี

วิธีการจัดกระเป๋าเดินป่า

วิธีการจัดกระเป๋าเดินป่า

หลักการอย่างแรกคือ วางของที่คิดว่าจะใช้ทีหลังสุดไว้ล่างสุด เช่นถุงนอนเพราะกว่าจะได้นอนต้องเดินไปถึงจุดหมายที่ตั้งแคมป์แล้ว ถึงนอนจึงควรวางไว้ล่างสุดของกระเป๋า และต่อมาควรใส่ของทุกอย่างในถุงพลาสติกอีกชั้นก่อนที่จะใส่ลงในกระเป๋า เพราะอาจจะต้องเจอน้ำฝน แม่น้ำ การห่อหุ้มของใช้ต่าง ๆ ในถุงพลาสติกอีกชั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่ง

ต่อมาคือเต็นท์หรือเปล ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นถุงยาว ๆ โดยนำมาวางไว้ในเป้ต่อจากเสื้อผ้า และเก็บอุปกรณ์ทำครัวต่าง ๆ ไว้ในบริเวณกลางกระเป๋า และเป็นตำแหน่งที่ใกล้กับส่วนหลังของเรา

อาจจะหุ้มไว้ด้วยเสื้อผ้าหรืออุปกรณ์เบา ๆ เพื่อป้องกันการกระแทกอีกด้วย เพราะการจัดกระเป๋าที่ดีควรวางของที่มีน้ำหนักมากไว้บริเวณที่ใกล้เคียงกับกลางหลังค่อนไปทางด้านบนของกระเป๋า เป็นจุดที่รับน้ำหนักได้ดี ไม่ทำให้เสียการทรงตัวหรือส่ายไปมาระหว่างเดินป่า

สุดท้ายคือการเก็บอุปกรณ์ของใช้สวนตัวเช่น ผ้าเช็ดตัว สบู่ แชมพู  หรือของใช้อุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างอื่นเช่น ไฟฉาย เสื้อกันฝน หรือชุดปฐมพยาบาล ควรเก็บไว้ด้านบนที่สามารถหยิบออกมาใช้ได้สะดวก

ซึ่งมักจะเป็นช่องเก็บของบริเวณฝากระเป๋าด้านบน ส่วนน้ำดื่มก็เป็นสิ่งจำเป็นควรแยกเก็บไว้ที่กระเป๋าด้านนอกหรือบริเวณที่หยิบออกมาได้ง่าย เช่นข้างกระเป๋าที่จะมีช่องเล็ก ๆ ให้ใส่ขวดน้ำดื่มได้

เลือกกระเป๋าเดินป่ายังไงไม่ให้ปวดหลัง

ขอบคุณช่องยูทูป Go Went Gone ไปไม่เว้น

สรุป

กระเป๋าเดินป่า หากใครกำลังไปเที่ยวเดินป่า ก็อย่าลืมอ่านบทความนี้ก่อน เพื่อจะได้เตรียมตัวในการเดินป่าได้อย่างสมบูรณ์ เพราะในนี้ได้พูดถึงเรื่องราวต่าง ๆเกี่ยวกับการเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการเดินป่าว่าต้องมีอะไรบ้างได้อย่างครบครัน

โดยเฉพาะการเลือกซื้อ กระเป๋าเป้ เป้สะพายหลังให้ได้ดั่งใจต้องการ เพื่อการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เวลาไปเที่ยวป่าตั้งแคมป์จะได้จัดเตรียมอุปกรณ์ไปได้ครบอำนวยความสะดวกให้กับการเดินป่าเป็นไปอย่างไม่มีที่ติ

คูปองลาซาด้า

ยี่ห้อ Nonstop

นอนสต๊อป
-ขนาด สูง 60 ซม. x กว้าง 30 ซม. x หนา 25 ซม
-สามารถใส่ของได้เยอะถึง 75 ลิตร + 10 ลิตร
-เหมาะสำหรับสายลุย ผจญภัย หรือเดินป่า

ยี่ห้อ VOLUNTEER รุ่น 1784-02

โวลันเทียร์ 1784-02
-ขนาด กว้าง 27 ซม. x หนา 12 ซม. x สูง 37 ซม.
-เนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ มีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน
-สายสะพายปรับระดับได้ บุผ้าฟองน้ำอย่างหนา

ยี่ห้อ HEIMPLANET รุ่น ARC 20L

เฮมแพลนเน็ต ARC 20L
-ดีไซน์ทันสมัย น้ำหนักเบา และใช้งานได้หลากหลาย
-ขนาดของสินค้า 52 ซม. x 32 ซม. x 22 ซม.
-เหมาะสมสำหรับการเดินป่า ทัวร์ปั่นจักรยาน

ยี่ห้อ Naturehik

เนเจอร์ไฮค์
-ผลิตจากวัสดุ PVC คุณภาพดี กันน้ำ ทนต่อการใช้งาน
-เหมาะสำหรับเดินป่า ตั้งแคมป์ หรือกิจกรรมกลางแจ้ง
-ความจุสินค้า 40 ลิตร / 60 ลิตร / 90 ลิตร / 120 ลิตร

ยี่ห้อ Gregory

เกรกอรี่
-ความจุของสินค้า 75 ลิตร
-สามารถกระจายน้ำหนักทำให้ไม่เจ็บไหล่ ไม่ปวดหลัง
-สามารถใส่ของได้จากด้านบน ด้านล่าง หรือด้านหน้า

ยี่ห้อ Fjallraven

-ดีไซส์สวยงาม ออกแบบเรียบง่ายสายและโลโก้หนังแท้
-ผลิตจากผ้า G1000 ทนทาน พร้อมลุยทุกสถานการณ์
-ขนาด 28 ซม. x 16 ซม. x 38 ซม. ความจุ 15 ลิตร

ยี่ห้อ TravelGear24

ทราเวลเกียร์ 24
-ความจุของสินค้า 80 ลิตร
-วัสดุสายสะพาย แข็งแรง ยึดกับกระเป๋าแน่น
-มีฝาปิดล็อคด้านบน ช่องใหญ่เป็นกระเป๋าหูรูด

ยี่ห้อ Rhinowalk

ไรโนวอล์ค
-ความจุของสินค้า 20 ลิตร
-สามารถเลือกได้ถึง 4 สี ดำ, เทา, เขียว, น้ำเงิน
-ขนาดของสินค้า 23.5 ซม. x 12 ซม. x 49 ซม.

ยี่ห้อ Traveler Backpack

ทราเวลเลอร์ แบคแพค
-ขนาด 35 ซม. x 60 ซม. x 20 ซม. ความจุ 60 ลิตร
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี มีแทบสะท้อนแสง
-เหมาะสำหรับการเดินป่าหรือแบ็กแพ็ค

ยี่ห้อ Quechua

เกอร์ชู
-ความจุของสินค้า 30 ลิตร
-ผลิตจากวัสดุเกรดพรีเมี่ยม ทนต่อการเสียดสี
-ขนาด สูง 56 ซม. x กว้าง 26 ซม. x ลึก 20 ซม.

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า