เตียง 2 ชั้น แบบไหนดี 2024 มีสไตล์ ราคาถูกสำหรับเด็กและผู้ใหญ่

เตียง 2 ชั้น

สารบัญ

เตียง 2 ชั้น มีจุดเริ่มต้นมาจาก ที่พักของทหารที่มีความจำกัดในเรื่องของพื้นที่เช่นกัน ทำให้นอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้ว ในการใช้งานจริงกับเตียงนอน 1 ที่ต่อ ทหาร 2 คนซี่งมาถึงในยุคปัจจุบันนี้ ที่มีแนวคิดเรื่องการประหยัดพื้นที่ไม่แตกต่างกัน แต่หากมองในเรื่องการต่อยอดในวันนี้ ที่ทำออกมารองรับได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ รวมถึงมีรูปแบบที่หลากหลาย ให้เลือกตามความเหมาะสมได้อีกด้วย

สำหรับหมวดหมู่เครื่องนอนที่น่าสนใจที่เราคัดมาให้ ได้แก่ ที่มาพร้อมกับ ชุดเครื่องนอน , ผ้าปูที่นอน , ที่นอนสปริง , ที่นอนยางพารา , ที่นอน 3.5 ฟุต , ที่นอนเป่าลม , หมอนขนเป็ด , หมอนขนห่าน , หมอนรองคอ , topper , ที่นอนสปริงตัวท็อป , เครื่องดูดไรฝุ่น , ถุงนอน , ผ้านวม , หมอนยางพารา

และยังมีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ ยกตัวเอย่างเช่น ประตูบานเลื่อน , ชั้นวางทีวี , เก้าอี้พับนอน , เก้าอี้โยก , เตียงพับ , Bean bag , เก้าอี้สำนักงาน , โซฟาเดี่ยวปรับนอน , โต๊ะข้างเตียง , โต๊ะกลางโซฟา , โต๊ะรับแขก , โต๊ะญี่ปุ่น , โต๊ะหมู่บูชา , ผ้าคลุมโซฟา , ตู้ยา ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เตียง 2 ชั้น คืออะไร

เตียง 2 ชั้น คืออะไร

คือ รูปแบบของเตียงที่เน้นในการประหยัดพื้นที่ มีชั้นล่างและชั้นบน มีขอบกั้นกันตกด้านข้างสำหรับชั้นบน สังคมชาวตะวันตกนั้น มักจะเห็นเตียงในรูปแบบนี้ ทั้งในเรือ, ในค่ายทหาร หรือในพื้นที่ๆ มีเนื้อที่แคบ ซึ่งจะมีบันไดพาดขึ้นเตียงชั้นบน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับ ผู้ที่นอนชั้นบน ส่วนชั้นล่างไม่มีที่กั้นด้านข้าง

ประเภทของเตียง 2 ชั้น

1.ประเภทมาตรฐาน (Standard Bunk Bed)

มีโครงเตียง 2 ชั้นไว้สำหรับวางที่นอนทั้งชั้นล่าง และ ชั้นบน มีบันไดพาดขึ้นไปชั้นบน ซึ่งหากเป็นทางยุโรป หรือคนในแถบตะวันตกนั้น จะมองว่าเตียงในรูปแบบนี้ มีพื้นที่ในการใช้นอนที่แคบ หากเป็นขนาดของเตียง 3.5 ฟุต  จึงนิยมใช้ขนาด 5 ฟุต หรือ Twin Size มากกว่า

2.ประเภทบิ้วท์ อิน (Built In Bunk Bed)

เตียง 2 ชั้น แบบบิ้วอินท์

จะมีความลงตัวของการคำนวณและดูพื้นที่ไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว มีการสร้างเป็นรูปแบบ และใช้พื้นที่ได้อย่างพอดีกับพื้นที่ว่างนั้นๆ คล้ายกับการออกแบบห้องครัว หรือห้องนั่งเล่นแบบ Built In

ดังนั้นสิ่งที่เป็นเสน่ห์สะดุดตา ของเตียงประเภทนี้ก็คือ ความลงตัว และความหลากหลายของขนาดเตียง มีการใช้งานได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ หรือขนาดของเตียงไม่ว่าจะเป็น 3.5 ฟุต หรือ 5 ฟุตก็ตาม

จึงเหมือนเป็นการสร้างมาเพื่อให้เหมาะกับผู้ใช้งานโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ หรือเด็ก รวมถึงสามารถสร้างเป็นเตียงที่มี 2 ชั้นได้แบบติดๆ กัน อย่างเช่น มีการบิ้วท์อินทั้งด้านซ้าย และด้านขวา โดยเว้นพื้นที่ตรงกลาง เป็นทางขึ้นบันได และเชื่อมต่อไปที่ประตูออกนอกห้อง เป็นต้น

3.ลิ้นชัก (Trundle Bunk Bed)

การออกแบบให้มีการใช้งานมากกว่า เตียงที่มี 2 ชั้นทั่วๆ ไป โดยคงรูปแบบที่เป็นโครงเตียง ที่มีชั้นบน และชั้นล่างเหมือนเดิม เพียงแต่เตียงในส่วนชั้นล่างนั้น มีเพิ่มฟังค์ชั่นในการออกแบบให้มีลิ้นชักเลื่อน หรือดึงออกมาได้อีก หรือหากไม่ใช้งาน ก็สามารถที่จะดึงเก็บเข้าไป ให้เหมือนเป็นเตียงที่มี 2 ชั้น ในประเภทมาตรฐาน

ซี่งเราจะเห็นว่า รูปแบบนี้มีการแตกไลน์ออกมาเป็น เตียงเดี่ยวที่เพิ่มการใช้งาน ให้มีลิ้นชักดึงออกมาจากเตียง เพื่อประโยชน์ในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บของใช้, ตุ๊กตา หรือเอกสารสำคัญต่างๆ

เน้นการประหยัดพื้นที่ได้อีกด้วย ซึ่งประเภทเตียงลักษณะนี้ ก็เหมาะที่จะใช้งานได้ทั้งผู้ใหญ่ และเด็ก รวมถึงยังสามารถเพิ่มการใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ด้วยลิ้นชักที่เลื่อนออกมาเป็นเตียงได้เพิ่มขึ้นอีก

4.ประเภทจินตนาการ (Novelty Bunk Bed)

คำจำกัดความของประเภทเตียงในรูปแบบนี้นั้น จะเป็นการฉีกแนวทั้งในเรื่องของ การที่เตียงชั้นล่าง จะต้องวางให้ได้จุดศูนย์กลางของเตียงด้านบน หรืออีกความหมายคือ ทั้งเตียงชั้นบน และเตียงชั้นล่างนั้น จะต้องตรงกันพอดี

แต่ในรูปแบบของ Novelty นั้น เตียงชั้นล่างจะเหลื่อมออกมาจากเตียงชั้นบน อีกทั้งวัสดุที่เคยเป็นโครงเหล็ก ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นไม้ธรรมชาติแทน เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในเทพนิยาย ตรงกับความหมายของประเภทเตียงในลักษณะนี้

5.ประเภทบ้านต้นไม้ (Treehouse Bunk Bed)

เป็นการถอดแบบให้เหมือนกับบ้านต้นไม้ แต่ด้วยความที่ธีม, แนวคิด และรูปแบบเน้นในทางให้เด็กได้ใช้มากกว่า รวมถึงเน้นในเรื่องความปลอดภัย ที่ไม่ต้องการให้โครงเตียงมีความสูงมาก สิ่งที่แตกต่างไปจากเตียง 2 ชั้นประเภทมาตรฐานนั้นคือ เตียงชั้นล่างที่ติดกับพื้น แต่ยังคงมีบันไดพาดไปที่เตียงชั้นบน

สิ่งที่เน้นเป็นพิเศษ สำหรับประเภทเตียงรูปแบบนี้คือ การสร้างให้มีความสูงน้อยที่สุด โดยนับจากเตียงชั้นบน ชั้นบนมีการตกแต่งเป็นรูปแบบบ้านบนต้นไม้ มีหลังคา มีแผ่นไม้กั้นด้านข้าง อีกนัยหนึ่งคือ ประโยชน์เพื่อกันตกด้านข้าง รวมถึงมีการเจาะหน้าต่างที่เตียงชั้นบน เพื่อให้เด็กที่นอนชั้นบน มองลงมาทักทายกับเด็กที่นอนชั้นล่าง

การเลือกซื้อเตียง 2 ชั้น

การซื้อเตียง 2 ชั้น

เลือกตามวัสดุ

โดยวัสดุหลักๆ ที่เรามักจะเห็นในการผลิตเตียงรูปแบบ 2 ชั้นนี้ จะมีอยู่หลักๆ เพียงแค่ 2 ชนิดเท่านั้นคือ

วัสดุไม้

หากมองในเรื่องของประโยชน์การใช้งาน มีความคงทนเท่าๆ กับเหล็ก แต่สิ่งที่จะได้จากวัสดุที่เป็นไม้ ในการสร้างเป็นเตียงที่มี 2 ชั้นก็คือ ความคลาสสิก และสามารถใช้ได้ยาวนานแบบไม่ล้าสมัย อีกทั้งวัสดุที่เป็นไม้ ยังมีความปลอดภัย สำหรับเด็กที่จะใช้งานร่วมด้วย เพราะผ่านการชัด, เคลือบตัวไม้เป็นอย่างดี การทำความสะอาดเพียงแค่ การปัดฝุ่น หรือเช็ดฝุ่นออกเพียงเท่านั้น

วัสดุเหล็ก

หากมองถึงการใช้งานนั้น วัสดุที่เป็นเหล็ก หรือไม้มีการใช้งานที่ทนทาน และยาวนานคล้ายกัน แต่ต่างกันที่ว่า เหล็กในระยะเวลาที่ผ่านไป อาจมีการสึกกร่อนในตัวเนื้อเหล็ก ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับว่า เป็นเหล็กอลูมิเนียม, เหล็กทองแดง หรือเหล็กทองเหลือง

แต่การนำเหล็กธรรมชาติ เพื่อผลิตเป็นโครงเตียงในรูปแบบ 2 ชั้นนี้จะไม่ค่อยพบ เพราะน้ำหนักที่มาก และขึ้นสนิมได้ง่าย

รวมถึงความสวยงามของสีที่ทาเคลือบด้านนอก ก็จะซีดมีสภาพเก่า ที่ไม่เหมือนวัสดุที่เป็นไม้ หากไม่มีการขีดขูด เนื้อไม้ก็จะคงสภาพดูดีเหมือนเดิม และในเรื่องของรองรับน้ำหนัก ในระยะเวลาที่ใช้ไปนานๆ ตัวเหล็กที่เน้นความเบา อย่างเช่น อลูมิเนียมนั้น อาจจะมีสภาพการใช้งานได้ไม่เท่าเดิม

เลือกตามขนาดเตียง

ขนาดที่นอน 3.5 ฟุต

เราอาจจะเรียกเตียงขนาดนี้ว่า เป็นเตียงเดี่ยว หรือ Single Size ก็ได้ แต่ในความจริงมีขนาดที่ใหญ่กว่าเตียงเดี่ยวเล็กน้อย ซี่งเตียงเดี่ยวจะมีขนาดอยู่ที่ 3 ฟุตเพียงเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่า เป็นขนาดที่มีความนิยมนำมาผลิตเป็นลักษณะเตียงที่มี 2 ชั้น ที่ใช้นอนได้ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย หรือไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ก็ตาม

ขนาดที่นอน 5 ฟุต

ขนาดเตียง 5 ฟุตมีทั้งแบบที่เป็นสำเร็จรูป หรือหากจะเป็นแบบ บิ้วท์ อิน ก็มีความนิยมทำกันในขนาดนี้เท่าๆ กับขนาด 3.5 ฟุต ซี่งเตียงขนาด 5 ฟุตนี้ เราสามารถเรียกได้อืกชื่อว่า เตียงขนาด Queen Size นั่นเอง

มีพื้นที่ใช้ในการนอนที่กว้างกว่าแบบแรก หรือเรียกอีกชื่อว่า Twin Size ที่สามารถนอนด้วยกัน 2 คนได้ ซี่งก็จะเป็นเรื่องดี สำหรับครอบครัว ที่พ่อหรือแม่อยากที่จะหาเวลาใกล้ชิดกับลูกๆ ในคืนวันศุกร์ที่จะนอนเล่านิทานให้ฟังก่อนนอน และหลับไปพร้อมๆ กัน

เลือกตามรูปแบบ

เตียง 2 ชั้น แบบมาตราฐาน

แบบมาตรฐาน

ตามการแบ่งตามประเภทที่ได้กล่าวเอาไว้ข้างต้นแล้ว หรือเรียกว่า Standard Bunk Bed ที่เป็นลักษณะเตียงที่มีที่นอนทั้งด้านบน และด้านล่าง, มีบันไดพาดจากที่นอนชั้นบนลงมา รวมถึงสัญลักษณ์ของเตียงในรูปแบบนี้คือ การมีที่กั้นกันตกด้านข้าง สำหรับเตียงชั้นบน

ออกแบบเอง

เป็นรูปแบบที่น่าจะมีการประหยัดเนื้อที่ได้มากที่สุด เพราะสามารถใช้พื้นที่ได้ประหยัดที่สุด โดยมีการวัดตัวพื้นที่จากสถานที่จริง เพื่อทำเตียงที่ออกมาในลักษณะ 2 ชั้นนี้ โดยส่วนใหญ่แล้ว จะนิยมให้ตัวเตียงชิดไปด้านข้างของห้อง และเหลือพื้นที่กลางห้อง ไว้ทำประโยชน์อย่างอื่น ลักษณะเตียงแบบนี้ เรียกว่า Built In

แบบเน้นไอเดียสร้างสรรค์

จริงๆ รูปแบบนี้หลายคนอาจจะมองว่า เป็นเตียงที่ทำเอาไว้สำหรับเด็กเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้ว ในการใช้งานไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ที่เป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง สามารถใช้งานได้ และรูปแบบนี้มักจะเป็นที่ตื่นตาตื่นใจ และเป็นที่ชื่นชอบทั้งกับผู้ใหญ่ และเด็กอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเตียงประเภทที่ได้แก่

 • ประเภทจินตนาการ (Novelty Bunk Bed)
 • ประเภทลิ้นชัก (Trundle Bunk Bed)
 • ประเภทบ้านต้นไม้ (Treehouse Bunk Bed)

การเลือกซื้อเตียง 2 ชั้น

ขอบคุณช่องยูทูป Udomfurniture

สรุป

เตียง 2 ชั้น จะช่วยให้เรามีพื้นที่เหลือเพิ่มขึ้น เพื่อนำพื้นที่นั้นในการวางเฟอร์นิเจอร์ หรือตกแต่งเป็นโซนที่สามารถทำประโยชน์อื่นๆ ได้มากมายอีกด้วยหากเรามีพื้นที่ๆ จำกัดสำหรับที่อยู่อาศัย และต้องการที่จะใช้ประโยชน์จากพื้นที่ในห้อง ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด หรือแม้แต่ผู้ที่มีบ้านพักอาศัยก็ตาม

ลาซาด้าลดแรง

แบรนด์ BAIERDI MALL

– เตียงเด็ก 2 ชั้น
– ทำจากไม้เนื้อแข็ง
– ทำความสะอาดง่าย
– แข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานนาน

แบรนด์ IKEA TUFFING

อีเกีย
– ทำจากเหล็ก
– ขนาด 90*200 ซม.
– ระยะห่างระหว่างชั้นเตียง 84 ซม.

แบรนด์ SB Design Square รุ่น Kidzio

เอสบีดีไซน์
– เตียงไม้สำหรับเด็ก
– ขนาด กว้าง 123 ซม. x ยาว 213 ซม. x สูง 197 ซม.

แบรนด์ Ctrend รุ่น London Bus Red

ซีเทรนด์ รุ่น London Bus Red
– เตียงนอนเด็ก 2 ชั้น ลายรถบัสลอนดอน
– ขนาด 215 x 119.5 x 132 ซม.
– ผลิตจากไม้เนื้อแข็ง อย่างดีมาตรฐาน

แบรนด์ INDEX LIVING MALL

อินเด็กซ์ลิฟวิ่งมอลล์
– เตียงนอนโครงเหล็ก
– ขนาด 99 x 208 x 159 ซม.

แบรนด์ CARLINO

คาร์ลิโน่
– เตียงเหล็กสไตล์ลอฟท์
– ขนาด ยาว 199 ซม. กว้าง 93.5 ซม. สูง176 ซม.
– พื้นผิวเหล็กพ่นสีกันสนิม

เตียง 2 ชั้น สำหรับนักเรียน

– เตียงเหล็ก
– เหมาะสำหรับหอพักนักเรียน
– ขนาด (ยาว x กว้าง x สูง) 200cm x 42cm x20cm
– โครงเหล็กพ่นสีกันสนิมอย่างดี

รุ่นคอนโด

– ทำมาจากเหล็ก รุ่นคอนโด
– ขนาด กว้าง 3.5 ฟุตxยาว 205 ซม.xหัวเตียงสูง 190 ซม
– ทาสีฝุ่นเคลือบ ป้องกันสนิม
– เหล็กหนาอย่างดี

แบรนด์ Wisdom Design Furniture

วิสดอม ดีไซน์ เฟอร์นิเจอร์
– เตียงเหล็กพร้อมที่นอน
– ขนาด 3.5 ฟุต มาตรฐาน

แบรนด์ โฟกัส

– เตียงเหล็ก 2 ชั้น พร้อมที่นอน
– ขนาด 3 ฟุต และ 3.5 ฟุต มาตรฐาน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า