10 เตาแก๊สปิ้งย่าง ยี่ห้อไหนดี 2567 ใช้ดี พกพาสะดวก น้ำหนักเบา

เตาแก๊สปิ้งย่าง

สารบัญ

เตาแก๊สปิ้งย่างดูแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการย่างหมู, เนื้อ, อาหารทะเล หรือแม้กระทั่งผักต่างๆ จะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ไปในทันที ด้วยการกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึงของ แผงอินฟาเรดไปพร้อมกับความสะดวกในการใช้งาน เพียงมีแก๊สกระป๋องเท่านั้น โดยที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า หรือถ่านในการปิ้งย่างอีกต่อไป

สำหรัอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เตาอบไฟฟ้า , ตู้เย็น 5 คิว , ตู้แช่แข็ง , หม้อสุกี้ , หม้อหุงข้าวดิจิตอล , เครื่องต้มไข่

เครื่องดูดควัน , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เตาปิคนิค , เครื่องทำวาฟเฟิล , เครื่องบดอาหาร , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องคั้นน้ำส้ม , กระทะเหล็ก , โต๊ะกินข้าว , เหยือกกรองน้ำ , แก้วเยติ , เครื่องชงกาแฟสด , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ไมโครเวฟ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

โชปี้ 1 บาท

เตาแก๊สปิ้งย่าง มีกี่ประเภท

ประเภทเตาแก๊ส

หากเทียบกับเตาที่มีแผงตะแกรงเป็นเส้น และเน้นการใช้ถ่านในการปิ้งย่างรูปแบบเดิมๆ หรือเตาปิ้งย่างในแบบที่ใช้ไฟฟ้าต่างก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป โดยหลักสำคัญคือ เน้นเอาความสะดวกในการใช้งานมาก่อน ว่าผู้ใช้แต่ละคนมีความถนัดและสะดวกในรูปแบบเตาปิ้งย่างแบบไหน

แต่หากเป็นในส่วนของเตาปิ้งย่างที่ใช้แก๊สนั้น จะเน้นในการให้ความร้อนผ่านแผงอินฟาเรด ที่เราจะสังเกตเห็นได้ง่ายๆ เมื่อเปิดเตาแล้วแผงที่ให้ความร้อน จะมีสีแดงออกมา โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลามาก่อถ่านเพื่อให้ความร้อน หรือหาปลั๊กเสียบเพื่อใช้งานเตาปิ้งย่าง อีกทั้งยังถือว่าเป็นเตาปิ้งย่าง ที่มีการใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ หรือพกพาในการใช้งานไปแคมป์ปิ้งก็ได้

แผงอินฟาเรดด้านล่าง

แผงอินฟาเรดด้านล้าง
ภาพจาก lazada.co.th ร้าน TOT.Kitchen67

จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเตาแม่เหล็ก ที่เป็นจุดที่จ่ายความร้อนออกมาจากแผงอินฟาเรด มีตำแหน่งอยู่ด้านล่างถัดจากตะแกรงปิ้งย่าง เป็นรูปแบบเตาแก๊สที่เหมาะกับการใช้งาน ในวัตถุดิบที่เน้นในลักษณะสำเร็จรูป ไม่มีความสดในตัวเนื้อด้านใน อย่างเช่น ลูกชิ้น, ไส้กรอก, หมูยอ หรือเป็นเนื้อสัตว์ที่มีการทำให้สุกมาก่อนแล้ว

รูปแบบเตาแก๊สนี้อย่างที่เราเห็นว่า มีแผงจ่ายความร้อนอินฟาเรด โดยที่เราไม่ต้องใช้ไฟฟ้าก็จริงอยู่แต่ที่เราควรระวังอย่างยิ่ง ในการปิ้งย่าง คือเมื่อโดนความร้อน จะมีน้ำที่ออกมาจากตัวเนื้อสัตว์ ลงมาที่แผงให้ความร้อน หรือแผงอินฟาเรดนี้

ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ จะทำให้แผงจ่ายความร้อนนี้เสีย, ให้ความร้อนได้ไม่สม่ำเสมอเท่าเดิม หรือความร้อนกระจายไม่ทั่วถึง

แผงอินฟาเรดด้านข้าง

แผงอินฟาเรดด้านข้าง

จะมีแผงอินฟาเรดจะอยู่ในตำแหน่งด้านข้าง หากเรามองจากแผ่นตะแกรงปิ้งย่าง และลักษณะเตาแก๊สในรูปแบบนี้ เหมาะกับการใช้งานในการปิ้งย่างเนื้อสัตว์ ที่มีความสด หรือเนื้อที่ยังไม่สุกนั่นเอง ดังนั้นในระหว่างการปิ้งย่าง โดยมีการจ่ายแก๊สผ่านหัวแก๊สมายังแผงอินฟาเรด และเป็นความร้อนมายังเนื้อสัตว์ ที่วางปิ้งย่างบนตะแกรง ไม่ว่าจะมีน้ำตกที่ไหลลงมาจากเนื้อสัตว์มากแค่ไหน ก็ไม่ส่งผลเสียหายกับแผงจ่ายความร้อน

ส่วนสำคัญก็คือ การปิ้งย่างเนื้อสัตว์ของเตาแก๊สในรูปแบบนี้ จะไม่ก่อให้เกิดควันตลอดช่วงเวลาที่เราปิ้งย่างเนื้อสัตว์อีกด้วย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการย่างหมู เนื้อ หรืออาหารทะเลใดๆ ก็ตาม ถือว่าเป็นเตาแก๊สที่เหมาะกับการเดินป่า และเป็นเตาปิกนิกที่สามารถพกพา เพื่อใช้งานไม่ว่าจะเป็นการแคมป์ปิ้ง หรือการปิ้งย่างนอกสถานที่ โดยที่ไม่จำเป็นต้องหาปลั๊กเสียบ หรือไม่ต้องลำบากกับการหาถ่านมาใส่ให้ยุ่งยาก

ชุดอุปกรณ์ของเตาแก๊สปิ้งย่าง ประกอบด้วย

ส่วนประกอบหรือ ชุดอุปกรณ์ของเตาปิกนิกปิ้งย่างที่ใช้แก๊สนั้น จะมีเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น ซึ่งจะมีส่วนหลักๆ อย่างเช่น ส่วนที่เป็นโครงสร้างฐานของเตา อย่างเช่น ขาตั้ง, ส่วนที่ใช้ในการปิ้งย่าง อย่างเช่น หัวเตาแม่เหล็ก และตะแกรงปิ้งย่าง รวมถึงส่วนที่ให้ความร้อน อย่างเช่น แก๊สกระป๋อง เป็นต้น เรามาดูกันว่ายังมีส่วนประกอบที่เป็นชุดอุปกรณ์อื่นๆ อะไรอีกกันบ้าง

 • หัวเตาแม่เหล็ก
 • แผงอินฟาเรด
 • ตะแกรงย่าง
 • ถาดรองน้ำมันและรองเศษอาหาร
 • ขาตั้งเตาแก๊ส
 • แก๊สกระป๋อง
 • ขาตั้ง

วิธีการเลือกซื้อเตาแก๊สปิ้งย่าง

วิธีเลือกซื้อ

เลือกตามประเภทของเตาแก๊สปิ้งย่าง

แบบมีควัน

มีราคาที่ถูกแต่เราควรที่จะดูลักษณะการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรืออาหารอื่นๆ ที่เรานำมาปิ้งย่าง หากเลือกเตาแก๊สแบบที่มีแผงอินฟาเรดอยู่ข้างใต้ตะแกรงปิ้งย่าง อาหารหรือเนื้อสัตว์ที่นำมาปิ้งย่างบนตะแกรง ควรเน้นเนื้อสัตว์ที่มีการทำให้สุกแล้ว เพื่อที่จะเลี่ยงทั้งการเกิดควันในระหว่างการปิ้งย่าง และหลีกเลี่ยงแผงอินฟาเรดที่จะเกิดความเสียหายได้

แบบไร้ควัน

ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับผู้ใช้งานที่เน้นหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ที่ยังไม่สุก หรือเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้วก็ตาม เราสามารถนำมาใช้งานกับเตาแก๊สไร้ควันนี้ได้ ด้วยการออกแบบให้แผงจ่ายความร้อน หรือแผงอินฟาเรดอยู่ด้านข้างตัวเตา ดังนั้นจะหมดปัญหาทั้งเรื่องการเกิดควันในระหว่างการปิ้งย่าง และน้ำตกที่มาจากการปิ้งย่างเนื้อสัตว์ ที่อาจไปทำให้แผงอินฟาเรดเสียหาย หรือใช้การไม่ได้

เลือกขนาดพกพาสะดวก

เตาปิคนิค
ภาพจาก otto.co.th

จุดเด่นของเตาที่ใช้แก๊สกระป๋องก็คือ มีลักษณะที่เล็กกะทัดรัดแต่ในการใช้งานปิ้งย่างจริง กลับสามารถรองรับเนื้อสัตว์ ที่เสียบไม้ปิ้งย่างได้หลายไม้เลยทีเดียว รวมถึงด้วยขนาดของเตาแก๊สที่เล็ก จึงทำให้เราสามารถหาที่วางได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการไปแคมป์ปิ้ง, จัดปิ้งย่างที่สนามหญ้า หรือแม้แต่ปิ้งย่างภายในบ้าน โดยที่ไม่ต้องพึ่งการใช้ไฟฟ้า รวมถึงยังสามารถปิ้งย่างอาหารได้หลากหลายอีกด้วย

เลือกความปลอดภัยในการใช้งาน

อย่างในส่วนนี้จะมีระบบตัดแก๊สอัตโนมัติ เมื่อความดันในตัวกระป๋องแก๊สสูงเกินไป หรือเรียกว่าระบบ Safety Regulation และยังไม่ต้องยุ่งยากในการต่อพ่วงสายแก๊ส เพื่อเชื่อมต่อกับตัวถังแก๊ส ซึ่งอาจจะนำปัญหาทั้งในเรื่องของแก๊สรั่ว หรือสายแก๊สขาด ที่จะทำให้เกิดการติดไฟจากแก๊สรั่วได้ง่าย อย่างเช่น การสูบบุหรี่ เป็นต้น

เตาแก๊สปิ้งย่างกับการดูแลรักษา

การทำความสะอาดเตาแก๊สปิ้งย่าง

ส่วนตะแกรงปิ้งย่าง

เราสามารถที่จะนำไปแช่น้ำผสมน้ำยาล้างจานก่อน เพื่อให้คราบเหนียวที่เกิดจากการปิ้งย่างคลายตัว แล้วจึงค่อยถูออก ซึ่งดีกว่าการขัดในตอนที่ตะแกรงยังมีความร้อนอยู่ และคราบปิ้งย่างก็ยังติดแข็งกับตัวตะแกรง หรืออีกวิธีหนึ่งคือ การนำเบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำ นำไปราดบนตะแกรง หรือใช้ฟองน้ำชุบลูบไปที่ตะแกรง จะช่วยให้คราบเหนียวต่างๆ อ่อนตัวลงง่ายขึ้น ตามด้วยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ส่วนถาดรองน้ำมันด้านใน

เราสามารถใช้วิธีการล้างในแบบเดียวกับ ตะแกรงปิ้งย่าง คือ เน้นนำน้ำยาล้างจาน หรือเบคกิ้งโซดา ผสมกับน้ำ แล้วเทลงบนถาดรองน้ำมัน เพื่อให้คราบเหนียวจากน้ำมัน และเศษอาหารปิ้งย่างที่มีทั้งความแข็ง และเหนียวคลายตัว แล้วจึงใช้ฟองน้ำถู ซึ่งจะทำให้คราบทั้งหมดออกได้ง่ายขึ้น ตามด้วยการล้างด้วยน้ำสะอาดจนหมดคราบอาหารปิ้งย่าง และหมดความมัน

ส่วนหน้าเตา

ใช้ผ้าชุบน้ำบิดแห้งเช็ด หรือจะใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาล้างจาน เพื่อเช็ดคราบมันหน้าตาก่อน แล้วตามด้วยผ้าชุบน้ำบิดให้แห้ง เช็ดตามอีกรอบ เท่านี้เราก็จะได้มีเตาแก๊สที่ใช้ในการปิ้งย่างใหม่เหมือนเดิม เก็บไว้ใช้งานสำหรับการเดินป่า, แคมป์ปิ้ง และใช้ปิ้งย่าง หมู เนื้อ หรืออาหารทะเลที่สนามหญ้าหน้าบ้าน ในแบบที่ได้ทั้งความอร่อย และความสะดวกสบายไปพร้อมๆกัน

ข้อควรระวังในการใช้เตาแก๊สปิ้งย่าง

ขอบคุณช่องยูทูป เตาย่างและเครื่องครัว

สรุป

เตาแก๊สปิ้งย่างสามารถเคลื่อนย้ายและพกพาไปใช้งานได้ทุกสถานที่ๆ โดยเฉพาะการเดินทางค้างคืนในแบบแคมป์ปิ้ง หรือการเดินป่า ที่ไม่ต้องพึ่งการใช้ไฟฟ้า หรือปลั๊กพ่วงในการเสียบเตาปิ้งย่างให้วุ่นวาย พร้อมกับอุปกรณ์เสริมขาตั้งและวิธีในการใช้ที่ง่าย และสะดวก ทำให้การกินปิ้งย่างไม่ได้เป็นเรื่องยุ่งยากอีกต่อไป

ยี่ห้อ Lucky Flame รุ่น LF-90GD

เตาแก๊สปิ้งย่าง ลัคกี้เฟรม
-บอดี้ขนาดใหญ่พิเศษ กว้าง xยาว x สูง 49x26x14 ซม.
-มีระบบ Safety ระบบวาล์วนิรภัย 2 ชั้น พร้อมตะแกรงย่างสแตนเลส ที่บังลม
-ถาดรองน้ำทำจากสแตนเลส จุน้ำได้ 1 ลิตร
-กำลังไฟ 3.0kw สามารถใช้กับแก๊สกระป๋องบิวเทนได้ น้ำหนัก 3.2 กิโลกรัม

ยี่ห้อ NANOTECH รุ่น NT-TB24N

นาโนเทค
-ชนาด 38 x 22 x 12
-น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม
-สามารถใช้แก๊สกระป๋องบิวเทนได้
-หัวเตาเปลว มีความร้อน 22kw
-ระบบจุดติดอัตโนมัติ
-ตะแกรงปิ้งย่างเป็นสแตนเลส
-หัวเตาเหล็กหล่อ ทนความร้อนสูง

ยี่ห้อ Gmax รุ่น SK-60

จีแม็กซ์
-โครงสร้างตัวเตาปิ้งย่างผลิตจากสแตนเลสอย่างหนา แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม
-พร้อมถาดรองน้ำมัน เศษอาหาร ด้านล่าง สามารถถอดทำความสะอาดได้
-มีพัดลมช่วยดูดอากาศจากภายนอกส่งผ่านท่อช่องลมบนหัวเตา
-ใช้ Regulator แรงดันต่ำ

ยี่ห้อ Thai Flowers รุ่น IF-1449

ไทยฟลาวเวอร์
-ขนาด กว้าง 36 X ยาว 69 X สูง 23 ซม.
-แผ่นอินฟาเรดสี่เหลี่ยมพิเศษ ให้ความร้อนตลอดแนวหน้า-หลัง
-น้ำหนัก 9.50 กิโลกรัม

ยี่ห้อ Kashiwa รุ่น KW-701

คาชิว่า
-ขนาด 70x35x20 ซม.
-น้ำหนัก 8.3 กิโลกรัม
-หน้าตะแกรกว้าง 22×40 ซม.
-หัวเตาทำจากแสนเลสทั้งตัว
-มีปุ่มเปิด – ปิด พัดลมภาบในตัวเครื่อง

ยี่ห้อ NANOTECH รุ่น NT-03

เตาแก๊สปิ้งย่าง นาโนเทค NT-03
-หัวเตาอินฟาเรด
-ให้ความร้อนกระจายได้ทั่วถึงและสม่ำเสมอ
-โครงสร้างสแตนเลสคุณภาพทั้งตัว แข็งแรง ทำความสะอาดง่าย ไม่เป็นสนิม
-ใช้แก๊ส LPG หัวปรับแก๊สแบบแรงดันต่ำ
หัวเตาอินฟราเรดยาววางข้าง 4
-กำลังไฟฟ้า 32W. / 220V.~50Hz.

ยี่ห้อ Q3000

-ถาดปิ้งย่าง ทนความร้อนดี ไม่ติดกะทะ
-กำลังไฟ 2.2 KW / 1892kcal / ชั่วโมง
-ขนาด : 43*24*16 ซม.

ยี่ห้อ Gmax รุ่น WX-104

จีแม็กซ์
-ขนาดตะแกรง 23x56cm ขนาดถาดรอง 30x48cm
-ขนาดสินค้า 40x57x18cm
-น้ำหนักสินค้า 8kg
-หัวเตาอินฟาเรด 4 หัวแบบรังผึ้ง

ยี่ห้อ ZAGIO รุ่น ZG-1552

ซาจิโอ
-ขนาดเตาแก๊ส 70x28x12 ซม.
-เหมาะสำหรับประกอบอาหารนอกสถานที่
-ใช้งานร่วมกับแก๊สกระป๋อง ชนิดบิวเทนได้
-สามารถปรับระดับความร้อนได้ 2 ระดับ
-ตัวเตาผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูง ทนความร้อน

ยี่ห้อ Bigsun รุ่น BBQ-924

บิ๊กซัน
-ขนาดเตา 74 x 39 x 21 ซม.
-น้ำหนักเบา ตัวเตาทำจากสแตนเลสทั้งตัว
เหมาะกับร้านหมูย่าง

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า