เครื่องตั้งเวลารดน้ำ 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 timer ระบบอัตโนมัติ ใช้ดี

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

เป็นเรื่องธรรมชาติที่การดูแลสวน การดูแลต้นไม้ทุกชนิดต่างก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่ โดยเฉพาะเรื่องของการรดน้ำต้นไม้อย่างสม่ำเสมอ แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลารดน้ำต้นไม้ ก็จะทำให้ต้นไม้เหี่ยวเฉาได้ในที่สุด เพราะธรรมชาติของต้นไม้ต้องการน้ำในการเจริญเติบโต

ดังนั้นหากบ้านคุณมีต้นไม้ล้อมรอบ หรือ มีสวนหย่อม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ แต่หากไม่มีเวลา ตัวช่วยที่ดีที่สุดคือ เครื่องตั้งเวลารดน้ำ หรือ เครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ Timer จะช่วยรดน้ำอัตโนมัติให้กับคุณได้ทุกเวลาที่ต้องการ คุณสามารถนั่วชิว ๆ กาง เก้าอี้พับนอน และกาง ร่มสนาม นอนฟังเพลง พักผ่อนได้ตามสบายใจได้กันเลย

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ คืออะไร

เครื่องตั้งเวลารดน้ำคืออะไร

เครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ TIMER เป็นอุปกรณ์สำหรับการเปิดปิดวาล์วน้ำให้สวนผักหรือสวนดอกไม้ได้โดยอัตโนมัติตามเวลาที่ตั้งโปรแกรมเอาไว้ สามารถเสียบกับ ปลั๊กไฟอัจฉริยะ เพื่อการใช้งานได้คงทนและการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคุณในการรดน้ำได้ทุกเวลาที่คุณต้องการ

ประเภทของเครื่องตั้งเวลารดน้ำ

เครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ จะสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ เครื่องตั้งเวลารดน้ำแบบที่ใช้ไฟฟ้าที่บ้าน และ แบบที่ใช้แบตเตอรี่ในการทำงาน

1.เครื่องตั้งเวลารดน้ำต้นไม้อัตโนมัติแบบใช้ไฟบ้าน

เครื่องลักษณะนี้จะใช้กระแสไฟฟ้า 220 โวลต์จากไฟบ้าน ซึ่งมีข้อดีคือ ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่จะหมด มีความสะดวกในการใช้งาน เพียงแต่จะมีปัญหาในการติดตั้งที่จะต้องใช้สายไฟ เพื่อต่อเข้าระบบ โดยการติดตั้งนั้นค่อนข้างที่ยุ่งยากสักหน่อย

สำหรับใครที่ไม่มีความรู้ในทางด้านไฟฟ้า การติดตั้งอาจจะมีค่าเดินสายไฟเข้ามา โดยระบบวาล์วของเครื่องตั้งเวลารดน้ำแบบใช้ไฟฟ้าจะนิยมใช้บอลวาล์ว ระบบนี้จะใช้กระแสไฟฟ้าเปิดวาล์วหากไม่มีกระแสไฟฟ้าเข้าไปในตัววาล์ว

ตัววาล์วจะอยู่ในสถานะปิด เพื่อความปลอดภัยในกรณีไฟฟ้าดับ น้ำก็จะไม่ไหลเพราะระบบวาล์วจะถูกปิดอยู่ตลอดเวลา

เครื่องตั้งเวลารดน้ำยังแบ่งย่อยออกได้อีก 3 แบบ ได้แก่

 • เครื่องตั้งเวลารดน้ำต้นไม้อัตโนมัติแบบใช้ไฟบ้าน แบบแบ่งโซนได้

หลักการทำงานคือ ตัวเครื่องจะสามารถควบคุมการเปิดปิดวาล์วได้หลายตัว ทำให้สามารถควบคุมระบบรดน้ำแยกได้หลายชุดในเวลาเดียวกัน ซึ่งการติดตั้งระบบอาจจะมีความซับซ้อน และต้องใช้เทคนิคในการติดตั้งที่ซับซ้อน

และการตั้งค่าใช้งานนั้นก็จะยุ่งยากกว่าแบบอื่นและอาจทำให้สับสนได้ตอนแรก ๆ โดยระบบนี้จะเหมาะสำหรับสวนที่มีพื้นที่ค่อนข้างมาก โดยการดูแลจะแบ่งแยกโซนของสวนออกเป็นสวน ๆ

 • เครื่องตั้งเวลารดน้ำต้นไม้อัตโนมัติแบบใช้ไฟบ้านแบบแบ่งโซนไม่ได้

เป็นระบบควบคุมที่มีความเรียบง่าย 1 ชุดต่อ 1 ระบบที่สามารถให้น้ำโดยทั้งระบบใช้วาล์วตัวเดียวในการควบคุมเปิดและปิดพร้อมกันทั้งระบบ ซึ่งถ้าต่อหัวสปริงเกอร์เยอะอาจมีปัญหาเรื่องแรงดันน้ำไม่ทั้งถึงทุกหัวสปริงเกอร์ได้

ซึ่งต้องเลือกจำนวนหัวสปริงเกอร์ให้เหมาะสมที่ทำให้แรงดันน้ำในหัวสปริงเกอร์แต่ละหัวมีแรงดันน้ำเพียงพอที่จะรดน้ำให้สวน เหมาะสำหรับสวนที่มีพื้นที่ไม่มาก

 • เครื่องตั้งเวลารดน้ำต้นไม้อัตโนมัติแบบใช้แบตเตอรี่
เครื่องตั้งเวลารดน้ำแบบใช้ถ่าน
รูปจาก lazada thailand

เครื่องตั้งเวลาลักษณะนี้จะใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ที่เป็นตัวให้พลังงานกับเครื่องในการทำงานในตัวเครื่อง โดยที่ไม่ต้องมีการเดินสายไฟให้ยุ่งยาก ทำให้สะดวกต่อการติดตั้งและใช้งานระบบวาล์วที่ใช้ในเครื่องตั้งเวลาสปริงเกอร์แบบนี้ จะนิยมใช้วาล์วแบบโซลีนอยล์วาล์ว

เพราะว่ามีการใช้กระแสไฟฟ้าน้อยในการทำงาน โดยตัวโซลีนอยล์วาล์วจะอยู่ในสภานะเปิดหรือปิด เมื่อมีกระแสไฟฟ้าเข้าไปในตัววาล์ว และจะค้างอยู่เช่นนั้นจนกว่าจะมีคำสั่งจากระบบควบคุมเข้าไปสั่งงานวาล์ว เพื่อให้ระบบประหยัดพลังงานแบตเตอรี่

ซึ่งเครื่องตั้งเวลาลักษณะนี้จะมีข้อด้อยของระบบคือ ระดับแรงดันแบตเตอรี่ที่จะต้องมีการตรวจเช็คอยู่เรื่อย ๆ เพราะว่าถ้าแบตเตอรี่หมดจะทำให้ระบบทำงานได้ไม่ดี หรือ หยุดการทำงาน ควรเลือกระบบหรือรุ่นที่มีระบบเตือนเมื่อแบตเตอรี่เริ่มอ่อนกำลังลง

เครื่องตั้งเวลารดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ ยังสามารถแบ่งออกได้ 2 แบบ ตามระบบการควบคุมและตั้งค่าการใช้งาน ได้แก่

เครื่องตั้งเวลารดน้ำแบบอนาล็อก
ภาพจาก shopee thailand

2.1 แบบอะนาล็อก

เป็นระบบตั้งค่าแบบหมุนการตั้งค่า ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานที่ไม่ต้องการปรับตั้งค่าที่มาก สามารถตั้งค่าได้ง่าย ซึ่งข้อเสียคือตั้งค่าได้ไม่ละเอียดเท่าที่ควร

2.2 แบบดิจิตอล

เป็นระบบตั้งค่าแบบดิจิตอล มีความละเอียดมากโดยการใช้ปุ่มกดเหมือนนาฬิกาปลุก การทำงานคือการตั้งค่าจะสามารถตั้งเวลาได้ละเอียด สามารถแบ่งเวลาในการรดน้ำได้ระดับทุก 10 นาที ทุกชั่วโมง  

มีจอ LCD ขนาดเล็กเพื่อใช้ในการรายงานค่าและตั้งค่า ข้อด้อยคือต้องใช้เวลาศึกษาการใช้งานมากพอสมควร แต่ก็ไม่ได้ยากมากเกินความสามารถ โดยส่วนมากตัวเครื่องจะมาพร้อมคู้มือการใช้งาน เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความยืดหยุ่นในการรดน้ำมากที่สุด

ข้อดีของเครื่องตั้งเวลารดน้ำระบบไฟฟ้า กับ ระบบถ่าน อย่างไหนดีกว่ากัน

เครื่องตั้งเวลาระบบไฟฟ้า ข้อดีคือ

1.ไม่ต้องกังวลเรื่องถ่านอ่อน หรือ ถ่านหมด ไม่ต้องคอยเปลี่ยนถ่าน

2.สามารถนำอุปกรณ์ต่างยี่ห้อ มาใช้รวมกันได้ตามเงื่อนไข

3.ตัวตั้งเวลามีให้เลือกหลายอย่าง ควบคุมได้หลายโซน

4.โซลีนอยวาล์วไฟฟ้า รองรับท่อขนาดใหญ่ สามารถเลือกได้ตามความต้องการ

5.อะไหล่ อุปกรณ์ ทั่วไปหาซื้อได้ง่าย

เครื่องตั้งเวลาระบบไฟฟ้า ข้อเสียคือ

1.ต้องใช้ไฟ้ฟ้า

2.ต้องมีพื้นที่สำหรับติดตั้งอุปกรณ์

3.จำเป็นต้องใช้เครื่องมือช่วยในการติดตั้ง

4.การเคลื่อนย้ายลำบาก

5.ต้องมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า

เครื่องตั้งเวลาระบบถ่าน ข้อดีคือ

1.ติดตั้งง่ายกว่า ทำได้เอง ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการติดตั้ง

2.ไม่จำเป็นต้องเดินสายไฟ ไม่ใช้ไฟฟ้าในการทำงาน

3.ปลอดภัยจากไฟรั่ว ไฟดูด

4.เคลื่อนย้ายง่าย ไม่ต้องง้อช่าง

5.ใช้เวลาในการติดตั้ง และ พื้นที่การติดตั้งน้อยกว่า

เครื่องตั้งเวลาระบบถ่าน ข้อเสีย

1.ต้องคอยเปลี่ยนถ่าน หากถ่านอ่อนเครื่องจะไม่ทำงาน

2.วาล์วมีขนาดเล็ก สำหรับบอลวาล์วอัตราการไหลสูงสุดไม่เกิน 40 ลิตรต่อนาที สำหรับโซลีนอยวาล์วอัตราการไหลสูงสุดไม่เกิน 30 ลิตรต่อนาที

3.วาล์วแรงดันน้ำสูงสุดไม่เกิน 8 bar (ปั๊มอัตดนมัติบ้านทั่วไปแรงดันไม่เกิน 3 bar)

4.ถ้าเครื่องเสีย อะไหล่หายาก ไม่สามารถซ่อมได้เอง

5.รองรับขนาดท่อสูงสุดไม่เกิน 1 นิ้ว

โดยรวมสรุปได้ว่า เครื่องตั้งเวลาระบบไฟฟ้า ภาพรวมระยะยาวจะดีกว่าระบบถ่าน

 • เครื่องตั้งเวลาระบบถ่านจะเหมาะสำหรับบ้านเรือน คอนโด อพาร์ทเมนต์ ใช้ชั่วคราว พื้นที่ไม่ใหญ่ ไม่ต้องการแบ่งโซนรดน้ำเยอะ
 • สำหรับผู้เริ่มต้นระบบรดน้ำ มักจะใช้ระบบถ่านไปก่อน หากขยับขยายมีการเพิ่มโซนเกิน 4 โซน ก็จะปรับไปเป็นระบบไฟฟ้าอนาคตได้
 • เครื่องตั้งเวลาระบบไฟฟ้า เหมาะสมกับพื้นที่ใหญ่ สวนขนาดใหญ่ ต้องการปริมาณน้ำเยอะ หากใช้ระบบถ่านก็จะต้องติดหลายตัว ซึ่งระบบไฟฟ้าจะคุ้มค่ากว่า

ระบบของเครื่องตั้งเวลารดน้ำแบบไหนเหมาะกับสวนของคุณ

เครื่องตั้งเวลารดน้ำที่เหมาะกับสวนคุณ

หลาย ๆ ท่านคงจะคุ้นเคยกับระบบรดน้ำต้นไม้กันมาบ้าง แต่สมัยนี้อุปกรณ์การรดน้ำต้นไม้ได้มีเข้ามาสู่ท้องตลาดมากมาย แถมยังพัฒนาระบบขึ้นมาอีกมาก เราขอแบ่งกลุ่มรถบบรดน้ำต้นไม้ออกเป็นกลุ่ม ๆ พร้อมลักษณะที่สำคัญ ข้อดีข้อเสีย เพื่อท่านจะได้นำไปเปรียบเทียบในการนำไปประยุกต์ใช้งานได้ต่อไป

เราได้แบ่งระบบควบคุมการรดน้ำต้นไม้เป็นชนิดต่าง ๆ แต่เรื่องการเดินท่อน้ำ และการติดตั้งหัวจ่ายน้ำมีหลักการเดียวกันหมดคือ เมื่อระบบได้จ่ายน้ำที่มีปริมาณและแรงดันที่เพียงพอมาตามท่อ การรดน้ำตามจุดต่าง ๆ

ถือว่าใช้ได้ ท่อที่นิยมใช้ในการเดินท่อในสวนเป็นท่อดำ เนื่องจากสามารถเลี้ยวงอไปตามแนวเดินท่อได้ง่าย สามารถเจาะรูหัวจ่ายสปริงเกอร์ได้

ระบบควบคุมการรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ

1.ระบบรดน้ำต้นไม้ขนาดเล็ก ระบบใช้ถ่าน

เป็นอุปกรณ์ เครื่องมือช่าง ที่ใช้ในการตั้งเวลาเปิดปิดแบบอัตโนมัติ ในที่นี้ใช้วาล์วตั้งเวลา ใส่ถ่าน ใช้ติดตั้งเขากับก๊อกน้ำสนามที่เป็นเกลียว สามารถหมุนวาล์วตั้งเวลาได้ และต่อท่อออกไปรดน้ำ

เหมาะสำหรับการรดน้ำต้นไม้ กระถางต้นไม้ ไม้แขวน หรือ ไม้พุ่มสำหรับบ้านเดี่ยว แต่ก่อนรดน้ำให้ได้ผลดี ควรใช้ เครื่องตัดหญ้า 2 จังหวะ ตัดหญ้าที่ตายหรือเหี่ยวเฉาแล้วออกให้หมดก่อน เพื่อการรดน้ำได้อย่างทั่วถึง

2.ระบบรดน้ำต้นไม้ระบบกลาง ใช้คอนโทรลเลอร์ควบคุมวาล์วไฟฟ้าแบบแบ่งโซน

เป็นระบบการรดน้ำต้นไม้ที่ใช้ไทม์เมอร์คอนโทรลเลอร์ควบคุมการเปิดปิดวาล์วไฟฟ้า สามารถควบคุมการทำงานของโซลีนอยวาล์วได้มากกว่า 1 ตัว เพื่อให้ปั๊มมีแรงดันเพียงพอในการจ่ายน้ำ โดยแต่ละโซลีนอยวาล์ว จะทำการต่อท่อน้ำไปที่หัวจ่ายน้ำในแต่ละพื้นที่ ระบบนี้จะนำน้ำที่มีแรงดันอยู่แล้วมาใช้

เหมาะสำหรับการรดน้ำต้นไม้ สนามหญ้า เหมาะสำหรับบ้านขนาดเล็ก ขนาดกลาง จัดสวนรอบบ้าน มีสนามหญ้า

3.ระบบรดน้ำต้นไม้ระบบใหญ่ ใช้คอนโทรลเลอร์ควบคุมทั้งวาล์วไฟฟ้าและ ปั๊มน้ำแรงดันสูง

ระบบรดน้ำต้นไม้แบบใช้ ปั๊มน้ำ หอยโข่ง เหมาะสำหรับพื้นที่การรดน้ำมาก ๆ เป็นระบบตัวคอนโทรลเลอร์ ควบคุมการทำงานของทั้งปั๊มน้ำ และวาล์วโซลีนอยไฟฟ้าของแต่ละโซนให้ทำงานสอดคล้องกัน

เมื่อเริ่มทำงานคอนโทรลเลอร์จะสั่งให้ปั๊มน้ำทำงาน และสั่งให้เปิดโซลีนอยวาล์ว โซนแรกทำงาน สั่งวาล์วตัวต่อไปให้เปิดทีละตัวตามระยะเวลาที่ต้องการ เมื่อการจ่ายน้ำครบทุกโซนแล้ว วาล์วตัวสุดท้ายจะปิดพร้อมกันปั๊มน้ำจะหยุดทำงาน

ทำไมถึงควรมีเครื่องรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ

ข้อดีของการใช้เครื่องรดน้ำอัตโนมัติ
 • เครื่องรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ ช่วยประหยัดเวลาในการรดน้ำ โดยเครื่องจะดูแลเรื่องการรดน้ำต้นไม้ หรือ สนามหญ้าให้คุณตามโปรแกรมที่ตั้งไว้
 • ช่วยป้องกันต้นไม้ขาดน้ำ หากลืมรดน้ำไม่กี่วันต้นไม้อาจขาดน้ำและเฉาตายได้
 • ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเครื่องรดน้ำอัตโนมัติจะตั้งเวลารดระบบถ่านราคาถูกกว่าระบบรดน้ำแบบอื่นหลายเท่า เหมาะสำหรับใช้ในบ้านเรือน
 • มีความปลอดภัย ใช้พลังงานจากถ่าน หากเกิดข้อผิดพลาดจะไม่อันตรายถึงชีวิตเหมือนระบบไฟฟ้า หากไฟรั่ว หากติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน หรือ หากไม่ได้รับการดูแลตามอายุการใช้งาน แต่หากอันตรายถึงขั้นไฟไหม้ ให้ใช้ ถังดับเพลิง ดับไฟก่อนเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามไปมากกว่านี้
 • ติดตั้งง่ายสามารถติดตั้งได้ตัวเอง เพียงแค่มีก๊อกสนามขนาด ½ นิ้ว ก็สามารถหมุนเกลียวติดตั้งได้ทันที
 • ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม
 • ไม่ต้องใช้แรงดันน้ำจากที่อื่น เพราะสามารถกำหนดเวลารดน้ำได้เอง หลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่คนใช้น้ำเยอะ
 • มีความคุ้มค่าในระยะยาว ลงทุนน้อย ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน ไม่ต้องห่วงเรื่องการดูแลสวน
 • สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสมได้ เช่น ระบบน้ำล้นบ่อปลา ระบบสปิงเกอร์บนหลังคา หรือ การเติมน้ำให้สัตว์เลี้ยง

ประโยชน์ของเครื่องตั้งเวลารดน้ำ

1.มีความทนทานในการใช้งาน ไม่ค่อยมีปัญหา

เนื่องจากระบบอนาล๊อกมีปุ่มน้อย ทำให้โอกาสที่น้ำหรือความชื้นจะเข้าตัวเครื่องจึงยากกว่ารุ่นดิจิตอลที่มีปุ่มเยอะกว่า

2.ตั้งค่าง่าย

การตั้งค่ามีความง่ายดาย โดยจะมีปุ่มขวาและปุ่มซ้าย ปุ่มขวาสำหรบตั้งระยะเวลาปล่อยน้ำ และปุ่มซ้ายสำหรับตั้งความถี่ แค่สองปุ่มก็ตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งานได้ทันที

3.ประหยัดพลังงาน

สำหรับเครื่องตั้งเวลารดน้ำแบบอนาล๊อกจะประหยัดพลังงานกว่ารุ่นดิจิตอล เพราะไม่มีหน้าจอ LED ทำให้ประหยัดพลังงานกว่า

4.เปิดปิดได้ดีกว่าระบบดิจิตอล

สามารถตั้งความถี่ในการรดน้ำได้ตามโปรแกรมที่เครื่องมีให้ ระบบอนาล๊อกจะเปิดน้ำได้บ่อยถึง 24 ครั้ง ในขณะที่ระบบดิจิตอลตั้งโปรแกรมได้สูงสุด 8 ครั้งต่อวัน

5.กันน้ำฝนได้ในตัว

เครื่องตั้งเวลารดน้ำแบบอนาล๊อก ไม่ต้องมีฝาครอบเหมือนระบบดิจิตอล เนื่องจากไม่มีหน้าจอ LED ไม่จำเป็นต้องมีฝาครอบ ทำให้ป้องกันน้ำฝนได้ในตัว

วิธีติดตั้งทามเมอร์

เมื่อคุณซื้อเครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติมา ในกล่องจะมีคู่มือภาษาไทยบอกถึงวิธีการติดตั้งทามเมอร์ แต่ในบทความนี้จะแนะนำวิธีติดตั้งทามเมอร์มาอย่างละเอียดด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

อุปกรณ์ : ตัวเครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ / หัวข้อต่อเร็ว / ตัวเชื่อมต่อกับข้อต่อเร็วไว้ติดตั้งด้วยการหมุนเข้าเกลียวเล็กที่ตัวเครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ / จุกไว้ต่อกับสายยาง /

ตัวต่อกับก๊อกน้ำโดยตรง สำหรับหมุนเข้ากับตัวเกลียวใหญ่ และมีหัวแปลงทองเหลืองสามารถแปลงเข้ากับก๊อกน้ำได้ / ถ่าน 3เอ สองก้อน ใส่ถ่านให้เรียบร้อย

วิธีการติดตั้งทามเมอร์กับก๊อกน้ำ : ให้เอาตัวเกลียวใหญ่ต่อเข้ากับก๊อกน้ำก่อน แล้วค่อยเอาเครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติต่อเข้ากัน หมุนให้แน่น แล้วเปิดน้ำได้เลย

การตั้งโปรแกรมทามเมอร์

 • ให้ดูเวลาปัจจุบันก่อน แล้วกดไปที่ TIME ให้กดปุ่มเลื่อนขึ้น หรือ เลื่อนลงเพื่อตั้งเวลาก่อน โดยตั้งชั่วโมงก่อน แล้วกด SET เครื่องจะกระโดดไปที่ นาที ปรับให้ตรงกับเวลาปัจจุบัน กด SET อีกที พร้อมตั้งวันด้วย วันจันทร์ วันอังคาร เป็นต้น
 • วิธีการตั้งโปรแกรมรดน้ำต้นไม้ ไปที่ปุ่ม PROG (PROGRAM) โดยโปรแกรมจะมีถึง 16 โปรแกรม
 • โปรแกรมที่หนึ่ง จะรดน้ำต้นไม้ตอน 11.00 น. ตั้งนาที กด SET
 • ตัว Run Time จะเป็นตัวบอกว่ารดน้ำกี่นาที ตัวแรกจะเป็นชั่วโมงให้ตั้งเป็นศูนย์ แต่ให้ไปตั้งในส่วนของนาที จะรดน้ำกี่นาทีก็ใส่ตัวเลขไป เช่นรดน้ำ 5 นาที แล้วกด SET
 • แล้วเลือกว่าจะรดน้ำทุกวันหรือเปล่า ถ้ารดน้ำทุกวันกด SET แล้วเลือกวันจันทร์-วันอาทิตย์ กด SET
 • โปรแกรมที่สอง จะรดน้ำต้นไม้ตอน 13.00 น. ก็เลือกเวลา 13.00 รดน้ำสัก 5 นาที กด SET แล้วมาเลือกจะรดน้ำกี่วัน ถ้าทุกวันก็เลือกวันจันทร์-วันอาทิตย์ กด SET
 • จากนั้นกลับไปหน้า TIME เพื่อดูเวลาที่ตั้งไว้ จะมีน้ำไหลออกมาตามโปรแกรมที่หนึ่ง
 • หากต้องการหยุดเวลาไว้ก่อน ให้กดปุ่ม OFF
 • จะมีฝาครอบกันน้ำให้ เมื่อตั้งโปรแกรมเสร็จแล้วให้ใส่ฝาครอบลงไป เพื่อไม่ให้เครื่องโดนตัวน้ำเด็ดขาด ไม่งั้นจะไฟช๊อตได้

การเลือกซื้อเครื่องตั้งเวลารดน้ำ

การเลือกซื้อเครื่องตั้งเวลารดน้ำ

คำแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติให้เหมาะกับการใช้งาน เลือกได้สองแบบคือ

1.พิจารณาจากความต้องการใช้งานเป็นหลัก แล้วเลือกอุปกรณ์ตามความต้องการใช้งาน

2.เลือกอุปกรณ์ตามข้อจำกัด เงื่อนไข ของตัวเอง

ก่อนเลือกซื้อเครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ แนะนำให้พิจารณาอุปกรณ์ตามข้อจำกัด เงื่อนไข ของตัวเอง ดังต่อไปนี้

1.ตรวจสอบแรงดันน้ำที่มีอยู่

1.1 ถ้าน้ำมีแรงดันดี

แรงดันน้ำมากกว่า 1 bar เช่น ใช้น้ำประปา หรือ มีปั๊มอัตโนมัติ แนะนำให้ใช้ โซลินอยวาล์ว เพราะมีความทนทาน อายุการใช้งานมากกว่า คุ้มค่าคุ้มราคากว่า ส่วนจะเป็นระบบถ่าน หรือ ไฟฟ้า แล้วแต่ความต้องการ

1.2 ถ้าน้ำไม่มีแรงดัน

น้ำจากถังพัก ไม่ได้ตั้งสูงเกิน 10 เมตร ให้เลือกระบบบอลวาล์ว เพราะน้ำไม่มีแรงดันพอที่จะเปิดปิดวาล์ว

2. ดูปริมาณน้ำที่ต้องการใช้

2.1 หากใช้น้ำไม่มาก

ไม่เกิน 30 ลิตร/นาที ระบบถ่านก็ตอยโจทย์ หรือถ้าต้องการระบบไฟฟ้าก็ได้ตามความต้องการ

2.2 หากต้องการใช้น้ำมาก

หากต้องการใช้น้ำเกิน 30 ลิตร/นาที ควรเลือกระบบไฟฟ้า โดยเลือกใช้โซลินอยวาล์วตามขนาดท่อ เพื่อให้ได้ปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการใช้งาน

3.พิจารณาจากขนาดท่อที่ใช้

3.1 ท่อไม่เกินขนาด ¾ นิ้ว

ระบบถ่านยังมีความเหมาะสมต่อการใช้ท่อขนาดนี้ หรือ ถ้าต้องการระบบไฟฟ้าก็ได้ตามความต้องการ

3.2 ถ้าท่อใหญ่เกินขนาด ¾ นิ้ว

แนะนำระบบไฟฟ้า โดยเลือกโซลินอยวาล์วตามขนาดท่อ จะได้ปริมาณน้ำมากกว่าใช้ระบบถ่าน เพราะวาล์วมีขนาดเล็ก อัตราการไหลผ่านสู่วาล์วไฟฟ้าไม่ได้ดี

4.พิจารณาจากความต้องการใช้งาน

หากต้องการเปิดปิดน้ำเวลาไหน กี่นาที วันไหนบ้าง ให้ดูว่ารุ่นไหนทำได้ตามความต้องการ เช่น ถ้าต้องการรดน้ำ เช้า กลางวัน เย็น ระบบดิจิตอลทำได้ แต่ระบบอนาล็อกทำไม่ได้ ดังนั้นแนะนำให้ดูจากความต้องการใช้งานเป็นหลัก ไม่ใช่ราคา

5.เปรียบเทียบราคา กับอายุการใช้งาน

บอลวาล์วจะมีราคาถูกว่าโซลินอยวาล์ว แต่อายุการใช้งานโซลินอยวาล์ว อยู่ที่ราว ๆ 2 ปีขึ้น ขณะที่บอลวาล์วอยู่ที่ราว ๆ 1 ปี ถ้าไม่ติดข้อจำกัดเรื่องแรงดันน้ำ เลือกโซลินอยวาล์วจะคุ้มค่ากว่า จ่ายเพิ่มอีกนิด จะได้เครื่องรดน้ำอัตโนมัติที่ทนทานกว่าและดีกว่า

หากเทียบความทนทาน อายุการใช้งานในสภาพใช้งานจริง ระบบไฟฟ้าจะมีอายุการใช้งาน 2 ปีขึ้น ระบบโซลินอยระบบถ่าน รองลงมาที่ 2 ปี ส่วนบอลวาล์วระบบถ่าน จะน้อยที่สุดราว ๆ 1 ปี

6.ให้ศึกษาข้อมูลก่อนสั่งซื้อ

ก่อนซื้อเครื่องรดน้ำอัตโนมัติ ควรศึกษาหาข้อมูลก่อนทั้งจากบนโลกอินเทอร์เน็ต หรือ อาจสอบถามกับร้านที่จำหน่ายก่อน เพื่อการซื้อเครื่องได้อย่างถูกต้องตรงใจกับการใช้งาน

รีวิวการใช้งานของเครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ

ขอบคุณช่องยูทูป Bannatawan

สรุป

ในการเพิ่มอำนวยความสะดวกให้กับเรา ไม่ต้องเสียเวลาไปรดน้ำต้นไม้ด้วยตัวเอง เพราะเราอาจจะมีภาระที่มากมายทำให้ไม่สามารถรดน้ำได้ การใช้เครื่องรดน้ำอัตโนมัติมาติดตั้งไว้บริเวณรอบสวนหย่อม ก็จะช่วยรดน้ำได้เองอัตโนมัติตามเวลาที่เราต้องการรดน้ำได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแบบไฟฟ้า

หรือ แบบถ่าน ก็สามารถช่วยลดน้ำต้นไม้ให้ได้ตามเวลาที่เราตั้งโปรแกรมไว้อย่างดี หากใช้แบบไฟฟ้าที่อาศัยไฟฟ้าเดินเครื่อง แล้วเกิดไฟฟ้าดับก็สามารถติดตั้ง เครื่องปั่นไฟ ไว้ได้เช่นกันเพื่อให้การรดน้ำเป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน

ลาซาด้าส่งฟรี

เครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติแบบ Digital

เครื้่องตั้งเวลารดน้ำ Water Timer Digital
– เครื่องตั้งเวลา การรดน้ำเปิดปิดน้ำ ไม่ว่าจะงาน รดน้ำ สามารถใช้ได้หลากหลาย
– ติดตั้งสะดวก
– ใส่ถ่านใหม่อัลคาไลน์AAAจำนวน2ก้อน
– ควรต่อกับน้ำที่มีแรงดันน้ำ 4บาร์ขึ้นไป จึงจะทำให้พ่นแรง

เครื่องรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติหน้าจอ LCD

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ LCD water Timer
– พลังงานแบตเตอรี่ AAA 2 ก้อน
– สามารตั้งโปรแกรมเปิด-ปิดน้ำได้มากถึง 16 ครั้ง
– ทำมาจากพลาสติก ABS
– สามารถใช้งานคู่กับมินิสปริงเกอร์ได้ ใช้งานง่าย ติดตั้งได้เอง

เครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ irrigation

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ irrigation timer
– เหมาะสำหรับบ้านเรือน อัตราการไหลสูงสุด 30 ลิตร ต่อ นาที
– น้ำที่ใช้ควรมีเเรงดันอย่างน้อย 1bar
– สามารถตั้งค่าความถี่เริ่มต้นที่ ทุก 1 ชั่วโมง – ทุก 15 วัน
– ใช้ถ่าน AA 2 ก้อน

เครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ SPRING

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ Homepro SPRING
– ผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี ทนต่อแรงกระแทกได้ดี
– ตั้งเวลารดน้ำต้นไม้แบบอัตโนมัติ
– มีน้ำหนักเบา ใช้ติดตั้งกับก๊อกน้ำเพื่อตั้งเวลาในการรดน้ำต้นไม้
– สามารถตั้งเวลารดน้ำแบบ DIGITAL และ MANUAL พร้อมกันได้

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ Grace

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ Grace
– สามารถตั้งเวลาในการรดน้ำได้ตามที่ต้องการ
– เวลารดน้ำ: เวลารดน้ำเดียวที่สั้นที่สุดสามารถตั้งค่าเป็น 1 วินาที
– ฟังก์ชั่นที่สามารถกันน้ำได้เต็มรูปแบบสามารถถูกใช้งานกลางแจ้งได้
– ใช้ถ่าน AA 2 ก้อน

เครื่องตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ ilban

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ ilban
– หน้าจอLCDใช้งานสะดวก
– ตั้งเวลาได้หลายช่วงในแต่ละวัน
– เลือกระยะเวลาปล่อยน้ำได้
– ถ่านAlkaline AA จำนวน 2 ก้อน
– ขนาดสินค้า 10x6x19 cm

เครื่องตั้งเวลารดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ 4 Zones ยี่ห้อ Aqualin รุ่น 10204

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ Zones Aqualin รุ่น 10204
– การปรับตั้งค่าต่าง ๆ ทำได้ง่ายๆ ที่ตัวควบคุมที่เดียว
– มีตัวแยกการควบคุมการจ่ายน้ำจากทางเดียวออกเป็น 4 ทาง
– ใช้กับแบตเตอรี่อัลคาไลน์ AA จำนวน 2 ก้อน
– หน้าจอแสดงผลดิจิตอล LCD ขนาดใหญ่มองเห็นชัดเจน

เครื่องตั้งเวลารดน้ำต้นไม้ Aqualin รุ่น 21032

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ Zones Aqualin รุ่น 21032
– เครื่องตั้งเวลารดน้ำต้นไม้อัตโนมัติระบบ Analog
– หน่วงเวลาทำงานได้
– มีไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่
– แรงดันน้ำ: 0 – 8 bar (0 – 116 PSI)

เครื่องตั้งเวลารดน้ำแบบ Analog ไชโย

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ แบบ Analog ไชโย
– เครื่องตั้งเวลารดน้ำ แบบ Analog เกลียวใน 3/4″
– ใช้ถ่าน AAA จำนวน 2 ก้อน
– ตั้งเวลารดน้ำได้นาน ครั้งละ 1 นาที ถึง 120นาที
– ความถี่ทุก 1 ชั่วโมง ถึง 1 อาทิตย์
– ควรใช้คู่กับตัวกรองสแตนเนอร์ เพื่อยืดอายุการใช้งาน

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ WTR-501

เครื่องตั้งเวลารดน้ำ WTR-501
– แบ่งโซน ได้ 11 โซน
– ตั้งโปรเเกรมจะตั้งได้ 6 โปรเเกรม
– ความถี่ที่รดได้สูงสุดที่ 36 ครั้งต่อวัน ต่อ โซน
– ขนาดสินค้า 20 x 25 x 10 cms (กว้าง x ยาว x ลึก)

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า