ตู้แช่ไวน์ 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 อย่างดี ปรับอุณหภูมิละเอียด สวยทน

ตู้แช่ไวน์ ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

ไวน์เป็นเครื่องดื่มคลาสสิกที่ใครหลาย ๆ คนต่างหลงรักในรสชาติ กลิ่น สี ของไวน์ ทำให้รู้สึกถึงความนุ่มละมุนเวลาที่ได้ดื่มทุกครั้ง และหลายคนที่ชื่นชอบไวน์เป็นชีวิตจิตใจก็มักจะสะสมไว้เป็นคอลเลกชันถือได้ว่าเป็นรสนิยมอย่างหนึ่งที่แสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้ดี

และแน่นอนว่าการจะได้ดื่มไวน์ที่รสชาติละมุนได้แบบนี้ ต้องเกิดจากการหมักที่นานเป็นแรมปี เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีเยี่ยมมาก ๆ แต่ก็ตามมาด้วยราคาไวน์ที่สูง แต่ถึงอย่างไรคนที่รักในการดื่มไวน์ก็พร้อมที่จะจ่ายแม้จะราคาสูงก็ตาม

เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยละมุนลิ้นแล้วหล่ะก็ ต้องมาจากการเก็บรักษาไวน์ไว้อย่างดี ซึ่ง ตู้แช่ไวน์คือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ ซึ่งต่างจากการเก็บใน ตู้เย็น 5 คิวทั่วไป ที่มีไว้สำหรับการเก็บของสด อย่าง กุนเชียง  , ลูกชิ้นปลา  หรือจะ น้ำดื่ม , นมอัลมอนด์  ที่เราแช่ไว้ดื่มเย็น ๆ สดชื่น น้ำมันมะพร้าว หรือ รังนก ไว้ดูแลสุขภาพ น้ำตาลทราย , น้ำโซดา , เนยจืด ที่เป็นของกินที่แทบทุกบ้านต้องมีติดไว้ตู้เย็น การเก็บรักษาอุณหภูมิจะน้อยกว่าตู้แช่ไวน์ ด้วยคุณสมบัติของตู้แช่ไวน์ที่มีประสิทธิภาพทั้งด้านการรักษาอุณหภูมิ ความเย็นช่ำ การป้องกันแสง UV ที่ทรงพลัง ทำให้ตู้แช่ไวน์คือสิ่งที่คนรักไวน์จำเป็นต้องมีติดไว้ที่บ้านกันสักเครื่องอย่างแน่นอน

ไวน์ Wine คืออะไร

ไวน์คืออะไร

ไวน์คือเครื่องดื่มที่เรียกได้ว่าบริสุทธิ์อย่างแท้จริง เพราะใช้องุ่นเป็นวัตถุดิบเดียวในการผลิต โดยไม่มีการใส่ส่วนผสมเติมแต่งอะไร ดังนั้นรสชาติที่ได้จึงมาจากองุ่นล้วน ๆ โดยไวน์จากแต่ละที่ก็จะมีรสชาติแตกต่างกันไป ขึ้นกับสภาพอากาศ ดิน และปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่อการเติบโตขององุ่น และการหมักของไวน์

นอกจากนี้ การปลูกไวน์หากดินที่ปลูกมีความอุดมสมบูรณ์มาก จะทำให้ได้ไวน์ที่มีรสชาติที่อ่อนกว่าดิน ที่มีความอุดรมสมบูรณ์น้อย เพราะในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์น้อยต้นองุ่นจะต้องต่อสู้ในการหาแร่ธาตุมาเลี้ยงลำต้นเพื่อให้ได้รสชาติไวน์ที่ดีกว่า

ไวน์มีกี่ประเภท ต่างกันอย่างไร

ประเภทของไวน์

1.ไวน์แดง Red Wine

สาเหตุที่ทำให้ไวน์แดงมีสีแดง เป็นเพราะมีการเติมเปลือกองุ่น Crape Skin ขั้วองุ่น Grape Pip รวมถึงเมล็ด Seed เข้าไปในกระบวนการหมัก อีกทั้งไวน์แดงยังถูกหมักในอุณหภูมิที่สูง เพื่อสกัดเอาสี รสฝาดของแทนนิน Tanin กลิ่นออกมา ซึ่งจะมีความเข้มข้นแตกต่างกันไปตามระยะเวลาการทิ้งเปลือกองุ่นไว้กับน้ำองุ่นในขั้นตอนการหมัก

2.ไวน์ขาว White Wine

ไวน์ขาวไม่ได้ทำมาจากอบุ่นสีเขียวเพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วไวน์ขาวก็สามารถผลิตมาจากองุ่นสีแดงได้เหมือนกัน โดยแยกเปลือกที่มีเม็ดสี Pigment สีแดงออก แล้วนำเพียงน้ำองุ่นไปผลิตทำไวน์ขาว โดยปกติแล้วไวน์ขาวจะมีรสชาติเด่น ๆ ได้แก่ รสเปรี้ยวหวาน สดชื่น หรือครีมมี่ ทั้งนี้ขึ้นกับปัจจัยการผลิตที่แตกต่างกัน

3.ไวน์โรเซ่ Rose Wine

ไวร์โรเซ่มีสีชมพูดอกกุหลาบซึ่งได้มาจากในกระบวนการหมักเปลือกองุ่นแดง ที่ทั้งให้สัมผัสกับน้ำองุ่นเพียงช่วงสั้น ๆ ราว 12-36 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีการผลิตไวน์โรเซ่ ที่ใช้วีนำไวน์แดงและไวน์ขาวมาเบลนด์ Blended เข้าด้วยกัน ก็เป็นอีกวิธีการผลิตที่นิยมใช้เช่นกัน

4.ไวน์หวาน Dessert Wine

ไวน์หวานจะมีความแตกต่างจากไวน์ทั้งหมด เพราะเมื่อองุ่นสุกจะยังไม่เก็บ แต่จะปล่อยทิ้งไว้คาต้นไว้อีก 1-2 เดือน เพื่อตากแดดตากลม จนลูกองุ่นใกล้เป็นลูกเกด ค่อยคั้นเอาน้ำมาทำไวน์หวาน ซึ่งนิยมเสริฟ์เพื่อดื่มคู่กับของหวาน บางประเทศเช่นอังกฤษ มักดื่มไวน์ขาวหวาน White Dessert Wine เพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนมื้ออาหาร และดื่มไวน์แดงหวาน Red Dessert Wine เพื่อล้างปากหลังมื้ออาหาร

5.สปาร์คกลิ้งไวน์ Sparkling Wine

สปาร์คกลิ้งไวน์ ไวน์ชนิดนี้มีสไตล์ที่เด่นชัด ด้วยรสสัมผัสจากฟอง Bubble ที่ได้จากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ Co2 เกิดขึ้นตามธรรมชาติในกระบวนการหมักไวน์ หรือ ถูกเติมเข้าไประหว่างการหมักได้

สปร์คกลิ้งไวน์ สามารถแยกย่อยได้อีกคือ ตามพื้นที่ หรือแหล่งที่ผลิต เช่น กาบาจากสเปน, อาสติ Asti หรือ โปรเซคโก้ Prosecco จากอิตาลี

ตู้แช่ไวน์ คืออะไร

ตู้แช่ไวน์ คืออะไร

เป็นตู้ที่สร้างขึ้นมาไว้สำหรับเก็บรักษาไวน์โดยเฉพาะ ซึ่งตู้แช่ไวน์ที่ดีควรมีระบบสร้างสภาพการเก็บรักษาที่สมบูรณ์ การดูแลรักษาคุณภาพไวน์มีข้อจำกัดยิบย่อย เพราะสำหรับไวน์แล้วการให้กลิ่นหรือรสชาติจะขึ้นอยู่กับรูปแบบการเก็บรักษา และอุณหภูมิที่ถูกต้อง

ตู้แช่ไวน์ควรมีอุณหภูมิคงที่ระหว่าง 12-15 องศาเซลเซียส ซึ่งระบบการควบคุมอุณหภูมิทำหน้าที่ในการผลิตความเย็น ส่งผลให้อุณหภูมิที่เหมาะสมสามารถดึงรสชาติ กลิ่น และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของไวน์ออกมาได้เต็มที่ รวมถึงส่วนของระบบความชื้นสัมพัทธ์คงที่อยู่ระหว่าง 50-70%

ตู้แช่ไวน์ ต่างจากตู้เย็น ยังไง

โดยหลักการคือตู้แช่ไวน์จะถูกตั้งค่าไว้ที่อุณหภูมิที่สูงกว่าตู้เย็นหรือตู้แช่เครื่องดื่มเสมอ เพราะปกติแล้วการเก็บรักษาไวน์ไม่ควรเก็บไว้ให้เย็นเหมือนทั่วไป ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วตู้แช่ไวน์จะไม่อนุญาตให้อยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 6 องศาเซลเซียส

ตู้แช่เครื่องดื่มมักจะไม่มีชั้นวางหรือตู้แช่แข็ง และมักจะไม่มีประตูเป็นกระจก แต่ตู้แช่ไวน์มีชั้นวางไวน์ในตัว ขณะที่ตู้แช่เครื่องดื่มจะมีชั้นวางที่สูงสำหรับวางกระป๋องและขวด

นอกจากนี้ตัวทำความเย็นเครื่องดื่มมักมีไฟ LED  เพื่อส่องแสงในตู้ แต่ชั้นวางไวน์มักจะไม่มีไฟเพราะแสงเป็นตัวร้ายที่ทำให้เกิดปฏิกิริยากับสารประกอบบางอย่างในไวน์ ส่งผลกระทบต่อรสชาติ

อุณหภูมิที่เหมาะสมที่ใช้ในการเก็บไวน์

อุณหภูมิสำหรับการเก็บไวน์

ด้วยอุณหภูมิที่ร้อนระอุของบ้านเรา อุณหภูมิห้องย่อมไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องในการเก็บไวน์ หากเราเก็บไวน์ที่อุณหภูมิห้อง 25 องศาเซลเซียส ไวน์จะแก่ขึ้นกว่าการเก็บที่ดีถึง 4 เท่ากันเลย ดังนั้นการเก็บไวน์ในอุณหภูมิเท่าไหร่นั้น ยังมีอีก 4 ปัจจัยในการเก็บไวน์

1.ความเย็น

ส่วนใหญ่แล้วไวน์มักจะผลิตในเมืองหนาว ดังนั้นการเก็บที่ดีก็ควรจะเก็บที่อุณหภูมิที่เย็นด้วยเช่นกัน ดังนั้นอุณหภูมิที่ดีที่สุดควรจะเป็นระหว่าง 12-15 องศาเซลเซียส หรือเป็นคล้าย ๆ กับอุณหภูมิในห้องใต้ดินของผู้ผลิตไวน์ส่วนใหญ่นั่นเอง

2.ความมืด

การที่ไวน์โดนแสงแดดนั้นจะมีแสง UV อยู่ จะทำให้พวกสารต่าง ๆ ในไวน์หายไปได้ และส่งผลให้คุณภาพของไวน์แย่ลงได้อีก ฉะนั้นควรเก็บจากที่ห่างไกลจากแสงแดดนั่นเอง

3.ความชื้น

ความชื้นที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 55-75% (ความชื้นที่ดีที่สุดคือ 60%) ซึ่งหากแห้งกว่านี้จะส่งผลให้ฉลากหรือจุกคอร์กแห้งได้ หากมีความชื้นมากกว่านี้แล้วจะส่งผลให้มีเชื่อรามาเกาะที่ขวดได้นั่นเอง

4.วางขวดแนวตั้งหรือแนวนอน

การวางขวดไวน์ในแนวนอนคือทางที่ดีที่สุด เพราะในการเก็บรักษาไวน์นั้น สิ่งสำคัญคือ การรักษาสภาพของจุกคอร์กนั่นเอง การวางนอนจะทำให้มีไวน์ไปสัมผัสกับจุกคอร์กตลอดเวลาทำให้จุกคอร์กไม่แห้ง ถ้าหากจุกคอร์ก แห้งแล้วละก็อาจจะเกิดการคอร์กแตกได้ และส่งผลให้อากาศเข้าไปในไวน์ได้ และเปลี่ยนจากไวน์กลายเป็นน้ำส้มสายชูได้เลย

วิธีเลือกซื้อ ตู้แช่ไวน์

วิธีเลือกซื้อตู้แช่ไวน์

1.คุณภาพการผลิตและการประกอบ Quality

ควรเลือกจากคุณภาพการผลิต ซึ่งดีไซน์ของตู้แช่ไวน์บางรุ่นเป็นผิวโลหะ ด้วยเหตุผลของความเงางามและคงทน แต่ด้วยความที่ตู้เก็บไวน์มักจะเจอกับความชื้นและไอน้ำ ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการ Oxidation กับเนื้อโลหะจนเกิดสนิมขึ้นมา

ซึ่งนอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว ยังส่งผลต่อความคงทนและความปลอดภัยด้วย ขณะที่ตัวเครื่องผิวจากพลาสติก ก็มีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนและรอยสกปรกตกค้างได้ จะไม่ต่างจากตู้เย็นตามบ้านทั่วไปเลย

ดังนั้นในการเลือกซื้อตู้แช่ไวน์ ถ้าชอบผิวโลหะควรดูเป็น Stainless Steel เพราะนอกจากทนทานแล้ว ยังเป็นสนิมได้ยาก เหมาะกับห้องสไตล์ Minimal Luxury  แต่ถ้าชอบผิวพลาสติกมากกว่า รุ่นที่เคลือบผิว Epoxy ก็มีให้เลือกด้วยเช่นกันและยังคงความคงทนในแบบ Stainless อีกด้วย

2.ระบบควบคุมความเย็น Temperature Control System

อุณหภูมิที่เหมาะสมสามารถดึงรสชาติ กลิ่น และเอกลักษณะเฉพาะตัวของไวน์ออกมาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดด้วยว่าไวน์แบบไหนควรเก็บในอุณหภูมิเท่าใด เช่นไวน์แดงควรเก็บในอุณหภูมิ 12-18 องศาเซลเซียส ขณะที่ไวน์ขาวควรอยู่ระหว่าง 6-12 องศาเซลเซียส

จากการศึกษาในการเก็บไวน์ สำหรับไวน์แดงไม่ควรเก็บในอุณหภูมิต่ำกว่า 12 องศาเซลเซียส เพราะจะทำให้ไวน์แดงไม่สามารถแสดงกลิ่นและรสออกมาได้ และเมื่ออุณหภูมิมากกว่า 18 องศาเซลเซียส จะทำให้เกิดรสฝาดแหลม และมีกลิ่นแอลกอฮอล์ที่แรงเกินไป

ขณะที่ไวน์ขาว เมื่อเก็บไว้ต่ำกว่า 6 องศาเซลเซียส หรือเย็นจัดจนเป็นเกล็ดน้ำแข็ง จะไม่สามารถรับรสชาติของไวน์ได้ เนื่องด้วยความเย็นที่มากเกินทำให้ปุ่มรับรสไม่สามารถรับรสชาติได้ และในขณะที่อุณหภูมิมากกว่า 12 องศาเซลเซียสจะเสียคาแรคเตอร์ความสดชื่นของไวน์ขาวไปได้

3.ระบบการควบคุมกลิ่น Odour Management

กลิ่น (Odour) แม้จะมีผลกระทบกับไวน์น้อยที่สุด แต่ปัจจัยของการเก็บไวน์ยิ่งเป็นไวน์ใหม่ที่ยังไม่เปิดขวดมาก่อน แต่กลิ่นอับที่เกิดขึ้นในตู้เก็บไวน์เป็นพื้นที่ปิดนั้น จะทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีและลังเลที่จะเปิดตู้หยิบไวน์ออกมา

เนื่องจากลักษณะพื้นที่ปิด เมื่อเกิดการหมุนเวียนในอากาศที่ไม่เพียงพอ และไม่ได้ระบายออกสู่ภายนอก จะทำให้เกิดกลิ่นอับสะสมขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นจากความชื้นในอากาศสะสมกัน เมื่อเปิดตู้แช่ไวน์กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์จะโชยออกมา

บางครั้งสาเหตุก็มาจากวัสดุชิ้นส่วนของตู้แช่ไวน์ได้ เช่น Rack ไม้ที่มีกลิ่นต่าง ๆ ออกมา แม้จะไม่มีผลกระทบต่อไวน์ในขวดที่ปิดสนิทก็ตาม แต่อาจจะทำให้เสียความรู้สึกที่ได้กลิ่นจากตู้เก็บไวน์ก็ได้    

ตู้แช่สำหรับเก็บรักษาไวน์ที่ดี ควรมีระบบการควบคุมกลิ่นต่าง ๆ โดยเฉพาะในระบบหมุนเวียนอากาศที่ต้องมีอุปกรณ์กรองอากาศ เพื่อช่วยในการลดและควบคุมกลิ่นได้ ตัวกรองอากาศที่มีคุณสมบัติในการกรองและดูดซับกลิ่นต่าง ๆ

4.ป้องกันรังสี UV Filter

ในการรักษาไวน์ให้คงคุณภาพและรสชาติอร่อยเหมือนเดิม ควรหลีกเลี่ยงให้มากคือ แสงแดด

โดยเฉพาะแสงอาทิตย์ ซึ่งมาพร้อมกับรังสี UV รวมถึงแสงไฟจากหลอดไส้และหลอด Fluorescent ในตู้แช่เย็นทั่วไป

สาเหตุที่รังสี UV และความร้อนที่มากับแสงนั้นส่งผลต่อคุณภาพของไวน์ ในไวน์มีสารประกอบเอสเทอร์และฟีนอลอยู่ เมื่อแสงอาทิตย์นั้นทะลุขวดเข้ามาสัมผัสกับน้ำไวน์ให้เกิดสารซัลเฟอร์ จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของรสชาติ กลิ่น สี ได้

เช่นไวน์แดงมีสัมผัสของแทนนิน Tannin และแอลกอฮอล์มากขึ้น ขณะที่ไวน์ขาว จะเสียรสสัมผัสที่สดชื่นไป ทำให้ไวน์บางฉลากเลือกใช้ขวดสีเขียวเข้ม เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ป้องกันแสง 30-50% เมื่อเทียบกับขวดสีเหลืองอำพันหรือสีน้ำตาลแล้ว กลับสามารถป้องกันได้ถึง 90% สำหรับขวดสีเขียวของผู้ผลิตไวน์เป็นเหตุผลในด้านความสวยงามและต้นทุนที่ประหยัดกว่า

โดยตู้แช่ไวน์รุ่นโชว์ฉลากด้านหน้า ควรมีการเคลือบกระจกด้วยสารป้องกันแสงอาทิตย์ที่มาจากภายนอกตู้ และระบบแสงสว่างภายในสำหรับตรวจสอบฉลากไวน์ควรใช้ระบบไฟแบบ LED ที่ให้แสงสว่างมากกว่าหลอดไส้หรือหลอด Fluorescent และแผ่ความร้อนออกมาน้อยกว่า

ตู้แช่ไวน์มีกระจกนิรภัย Tempered Glass สามชั้น พร้อมเคลือบสารป้องกันรังสี UV อีกทั้งระบบไฟ LED ที่สามารถเปิดดูได้จากภายนอกโดยไม่จำเป็นต้องเปิดตู้แช่ไวน์เพื่อเช็คสภาพไวน์อีกด้วย

ตู้แช่ไวน์จำเป็นไหม

ตู้แช่ไวน์มีความสำคัญอย่างมากต่อการรักษาไวน์ขวดโปรดของคุณ เพื่อช่วยเก็บรักษาไวน์ให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสม และสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดก็จะช่วยให้แสดงรสชาติออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

วิธีเก็บไวน์ที่เปิดแล้ว กับ ไวน์ที่ยังไม่ได้เปิด

ข้อควรรู้เกี่ยวกับไวน์

เมื่อเปิดไวน์แล้วก็อยากจะดื่มให้หมดกันใช่ไหม แต่ถ้าคุณดื่มไม่หมดแล้วทิ้งมันไว้ล่ะ จะยังดื่มต่อได้หรือเปล่า แน่นอนว่าสภาพของไวน์ทั้งสี กลิ่น  และรสชาติย่อมเปลี่ยนไปแน่นอน แต่มันจะเปลี่ยนไปอย่างไร และเราจะมีวิธีการดูแลไวน์ในขวดให้ดื่มได้ยาวนานได้อย่างไร

1.อุณหภูมิ

อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บไวน์ อยู่ที่ประมาณ 18-25 องศาเซลเซียล จะทำให้ไวน์ mature เร็วขึ้นจนกลายเป็นน้ำส้มสายู ไม่ควรเก็บไว้ในที่ที่มีความเย็นจัด แม้ว่าจะไม่ทำให้เสียแต่ความเย็นมากเกินไปอาจทำให้กลายเป็นน้ำแข็งได้

2.แสง

ควรเก็บให้พ้นจากความร้อนและแสงแดด ซึ่งการเก็บไวน์ในห้องเก็บไวน์ไม่ควรมีแสงสว่างมากเกินไป จะทำให้มีผลเสียต่อรสชาติ ดังนั้นไวน์แดงจึงนิยมผลิตขวดที่มีสีเข้มหรือสีดำ และนิยมห่อด้วยกระดาษ

3.ความชื้น

ความชื้นมีผลต่อการเก็บรักษาไวน์ยิ่งไวน์ที่มีจุกคอร์ก เพราะถ้าความชื้นในอากาศน้อยกว่า 50% จุกคอร์กจะแห้งกรอบและหดตัวได้ อากาศจากภายนอกเข้าไปสัมผัสจนเกิดการ Oxidation รสชาติจะเปลี่ยนไปและเสียเร็วขึ้น  

แต่ถ้าความชื้นมาเกินไปก็จะทำให้ฉลากของไวน์เปื่อยยุ่ยจนเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นการเก็บไวน์ที่ดีควรเก็บไว้ในที่มืดและเงียบ และเวลาเก็บควรวางในแนวนอนเพื่อป้องกันจุกคอร์กแห้ง

สำหรับการเก็บไวน์ที่ยังไม่เปิด มีวิธีการอย่างไร

การเก็บไวน์ที่ดีควรจัดเรียงไวน์ในตู้แช่ไวน์โดยหัวปากขวดเข้าไปด้านใน หันก้นขวดออกมาด้านนอก เพื่อเมื่อเวลาเปิดตู้และดึงชั้นไวน์ออกมา จะได้เห็นฉลากไวน์โดยไม่ต้องไปขยับเขยื้อนขวด เพราะการขยับเขยื้อนขวดบ่อย ๆ ส่งผลต่อคุณภาพของไวน์ได้ด้วย

หรือหากไม่มีตู้แช่ไวน์ ก็สามารถเก็บได้ในตู้เย็นธรรมดานี่แหละ เพียงแต่ขอให้คุณภาพดี ๆ หน่อย เพราะสมัยก่อนตู้เย็นธรรมดานั้น คอมเพรสเซอร์จะสั่นเป็นศัตรูตัวร้ายที่ส่งผลค่อคุณภาพของไวน์ ซึ่งปัจจุบันตู้เย็นทำงานราบเรียบดีขึ้น จึงสามารถเก็บไวน์ได้อย่างสบาย ๆ โดยเฉพาะไวน์โลกใหม่หรือไวน์โลกเก่า

อย่างไรก็ตาม ตู้เย็นไม่สามารถทำได้เหมือนตู้แช่ไวน์ คือ เรื่องของความชื้นที่ทำให้ฉลากไวน์มีน้ำเกาะจนทำให้ฉลากเสียหาย หากเป็นไวน์ประเภทซื้อมาดื่มทั่วไปโดยไม่ต้องการเก็บไว้เป็นสิบ ๆ ปี ส่วนใหญ่เป็นไวน์ราคาไม่สูงนัก ไวน์พวกนี้ส่วนใหญ่ฉลากจะเป็นกระดาษผสมที่ไม่ยุ่ยเปื่อยเมื่อถูกความชื้น

ไวน์ที่ดื่มแล้วเหลือในขวด ท่านที่มีเครื่องดูดอากาศก็จัดการดูดออกแล้วใส่ตู้เย็นไว้ด้วยการตั้งตรงด้านในของตู้เย็น จะสามารถอยู่ได้ 5-7 วัน แต่ถ้าไม่มีเครื่องดูดอากาศก็ปิดจุกคอร์ก หรือฝาเกลียวให้แน่นแล้วตั้งไว้เหมือนกัน แต่อาจอยู่ได้ประมาณ 3-4 วัน

เปิดไวน์แล้วควรจะเก็บไว้ได้อีกกี่วัน

ไวน์แต่ละชนิดมีอายุการเก็บที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับมวลไวน์และประเภทของไวน์ที่ส่งผลต่างกัน ซึ่งคุณควรดื่มให้หมดภายใน 3 วันจึงถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดไม่ว่าจะกับไวน์ประเภทไหนก็ตาม หลังจากเปิดขวดแล้วคุณต้องรีบปิดก๊อกแช่เย็นทันที

สำหรับสปาร์กกลิ้งไวน์ คุณจะต้องห่อพลาสติกไว้บนปากขวด เพื่อเก็บกักไม่ให้ฟองระเหยไปหมดก่อนนำไปแช่ แต่สำหรับไวน์ขาวมวลเบา และโรเซ่ไวน์สามารถมีอายุการดื่มได้ถึง 5 วันเพราะรสชาติของมันจะเจือจางข้ากว่าไวน์ชนิดอื่น ๆ

วิธีเลือกตู้แช่ไวน์ที่เหมาะสม

ขอบคุณช่องยูทูป VerasuTV

สรุป

การเก็บไวน์ที่ดีจึงควรเก็บไวน์ในที่มืดอย่างห้องใต้ดิน หรือในตู้ไวน์ และเก็บในอุณหภูมิที่ 12-15 องศาเซลเซียส และมีความชื้นระหว่าง 55-75% และที่สำคัญคือวางขวดไวน์ในแนวนอน ถึงแม้จะฟังดูยากอยู่สักหน่อยกับสภาพอากาศบ้านเราที่จะทำได้ แต่ปัจจุบันมีตู้แช่ไวน์ชั้นเลิศออกมาขายมากมาย ซึ่งราคาก็จับต้องได้ง่ายอีกด้วย

ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักการดื่มไวน์เป็นประจำหรือสะสมไวน์อยู่ การลงทุนซื้อตู้แช่ไวน์สักตู้ ย่อมเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากเลย เพราะเราเชื่อว่าคุณคงไม่อยากให้ไวน์ขวดละเป็นหมื่นต้องเสื่อมสภาพไปเป็นน้ำส้มสายชูอย่างแน่นอน

ลาซาด้าส่งฟรี

ตู้แช่ไวน์ Haier รุ่น JC-116

ตู้แช่ไวน์ Haier รุ่น JC-116
-ความจุ 4.1 คิว / 116 ลิตร บรรจุได้ 49 ขวด
-คอมเพรสเซอร์ทำงานเงียบ ด้วยเสียงเพียง 37 เดซิเบล
-ทำความเย็นตั้งแต่ 5 องศา – 20 องศา ชั้นวาง 3 ชั้น
-จอสัมผัสสั่งงานผ่านจอ LED ควบคุมอุณหภูมิแม่นยำ

ตู้แช่ไวน์ SHANBEN

ตู้แช่ไวน์ SHANBEN
-ขนาดเล็กบรรจุ 20 ขวด และขนาดใหม่บรรจุ 32 ขวด
-หน้าจอระบบสัมผัสพร้อมจอแสดงอุณหภูมิ
-ขนาดกระทัดรัด ดีไซน์หรูทันสมัยสวยงาม

ตู้แช่ไวน์ Lecon

ตู้แช่ไวน์ Lecon
-มีไฟLEDประหยัดพลังงาน ปรัปอุณหภูมิได้ละเอียดอ่อน
-มีหน้าจอสัมผัสพร้อมหน้าจอแสดงผลอุณหภูมิ
-ขนาดเล็กกระทัดรัด ทนทาน สวยงาม

ตู้แช่ไวน์ Biaowang

ตู้แช่ไวน์ Biaowang
-เทคโนโลยีการสร้างฟองไมโครเซลล์การเผาด้วอากาศเย็น
-ระบบอุณหภูมิอัจฉริยะ แช่เย็น + ไมโครแช่แข็ง
-การออกแบบที่ประหยัดพลังงานเสียงรบกวนต่ำ

ตู้แช่ไวน์ DOMETIC C20G

ตู้แช่ไวน์ DOMETIC C20G
-ดีไซนืเรียบหรูด้วยขอบประตู stainless ระดับพรีเมี่ยม
-สามารถบรรจุได้ 20 ขวด จุสูงสุดถึง 26 ขวด
-เทคโนโลยี Compresser ระดับสูง

ตู้แช่ไวน์ The Cool

ตู้แช่ไวน์ The Cool
-ขนาดตู้ 60 x 63 x 184 ซม. น้ำหนัก 75 กก.
-ขนาดความจุ 382 ลิตร ปริมาณ 100 ขวด
-ชั้นวาง 6 + 1 ชั้น (Wooden)

ตู้แช่ไวน์ Vinocave

ตู้แช่ไวน์ Vinocave
-ขนาดกระทัดรัดเหมาะสำหรับร้านอาหารที่มีพื้นที่จำกัด
-ปล่อยลมเย็น 360 องศาให้ความเย็นทั่วทั้งตู้
-บานประตู 1 ประตู ความจุ 61 ลิตร

ตู้แช่ไวน์ Xiaomi

ตู้แช่ไวน์ เสี่ยวมี่
-ใช้งานง่าย จอสัมผัสสั่งงานผ่านจอ LED
-สามารถบรรจุได้ 6 – 12 ขวด จำนวน 4 ชั้น
-ดีไซน์หรูหรา ขนาดกำลังดี ประหยัดพื้นที่การใช้งาน

ตู้แช่ไวน์ Fresher รุ่น SW-126 Wine Cooler

Fresher รุ่น SW-126
-กระจกแบบ Anti UV,Light brownqเก็บไวน์ได้ 126 ขวด
-ระบบ Autodefrost อุณหภูมิ 12-15 องศาเซลเซียส
-ชั้นวางทำจากไม้คุณภาพเนื้อดี (Beech Wood)

ตู้แช่ไวน์ รุ่น VN-30T

ตู้แช่ไวน์ รุ่น VN-30T
-มีไฟ LED ประหยัดพลังงาน ปรับอุณหภูมิได้ละเอียดอ่อน
-หน้าจอระบบสัมผัสพร้อมจอดิจิตอลแสดงผลอุณหภูมิ
-ดีไซน์หรูทันสมัย สวยงามและปลอดภัย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า