แนะนำ 10 หุ่นยนต์เช็ดกระจก ยี่ห้อไหนดี 2024 เช็ดสะอาด ใช้ดี แรงดูดเยอะ

หุ่นยนต์เช็ดกระจก

สารบัญ

หุ่นยนต์เช็ดกระจกเป็นนวัตกรรมใหม่ของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้เป็นการทำงานแบบอัตโนมัติ เช็ดได้สะอาด เช็ดได้ดีไม่แพ้คนเช็ดเลย ในด้านของราคาอาจมีราคาที่สูงหน่อยสำหรับที่มีคุณภาพดีๆ ฟังก์ชั่นเยอะๆ

สำหรับหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าสนใจอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น , android box , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , ถังขยะอัจฉริยะ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องดูดไรฝุ่น , เครื่องดูดความชื้น , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซีลสูญญากาศ , เตารีดไอน้ำแบบยืน , เครื่องทำน้ำอุ่น , พัดลมเล็ก , เครื่องทำลายเอกสาร , ไฟฉุกเฉิน , พัดลมติดผนัง , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องปั่นไฟ ,

ไมโครเวฟ , แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , รางปลั๊กไฟ , พัดลมดูดอากาศ , ตู้แช่ไวน์ , จักรยานไฟฟ้าพับได้ , จักรเย็บผ้าไฟฟ้า , พัดลมไอเย็น , ไดร์เป่าผม , พัดลมทาวเวอร์ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , แอร์เพดาน , แก้วปั่นพกพา , เครื่องนวดไฟฟ้า , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ซาวด์บาร์ , กลอนประตูดิจิตอล , เครื่องตั้งเวลารดน้ำ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

หุ่นยนต์เช็ดกระจกคืออะไร

การเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

คือ เครื่องหรืออุปกรณ์ใช้งานเกี่ยวกับการทำความสะอาด เน้นในเรื่องการเช็ด และทำความสะอาดตัวกระจกเป็นหลัก หรือสามารถที่จะปรับเปลี่ยนการใช้งาน ในการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวผนัง ที่มีลักษณะแนวดิ่ง หรือ Vertical Movement

ความสามารถที่จะเช็ดพื้นที่ได้กว้างและทั่วถึง มีความละเอียด และเป็นเหมือนการขัดเงาไปในตัวอีกด้วย และยังสามารถใช้งานกับพื้นผิวที่ไม่ใช่กระจก เราจึงสามารถเอาเวลาที่เหลือ

 • อีกนวัตกรรมหนึ่งที่ดี๊ดีไม่แพ้กันคือหุ่นยนต์ดูดฝุ่นใครสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยจ้า

 หุ่นยนต์เช็ดกระจกใช้ทำอะไรได้บ้าง

หุ่นยนต์เช็ดกระจกทำอะไรได้บ้าง
 • ใช้เช็ดกระจกไม่ว่าจะเป็นกระจกเงา กระจกลาย กระจกลามิเนต หรือกระจกใสแบบธรรมดาทั่วไปก็ตาม ในแนวดิ่ง
 • สามารถที่จะเช็ดพื้นทางเดิน ที่มีการใช้วัสดุกระจกในแนวราบได้อีกด้วย
 • มีคุณสมบัติในเรื่อง การเช็ดทำความสะอาด และขัดเงาไปด้วยในตัว ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดทั้งคราบ ลายน้ำ หรือคราบฝุ่นหลงเหลือบนผิวกระจกอีกเลย
 • เช็ดและขัดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ที่มีความหนาทำให้มีให้ประสิทธิภาพที่ดี
 • เช็ดได้สะอาดและเข้าถึงในมุมสูงที่เราอาจจะเข้าถึงยาก
 • ยังสามารถทเช็ดและทำความสะอาดพื้นผิวผนังลามิเนต กระเบื้อง วอลเปเปอร์ รวมถึงทุกพื้นผิวที่มีความเรียบ ไม่ขรุขระ

ส่วนประกอบของหุ่นยนต์เช็ดกระจก

1.ตัวเครื่อง

ที่เรามักจะเห็นกันคือ รูปทรงแบบวงรี ที่เน้นในเรื่องการเข้าถึงมุมของผนัง หรือกระจก และสามารถขัด เช็ดทำความสะอาดได้ถึงขอบด้านข้างริมสุด อีกรูปทรงหนึ่งคือ แบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือสี่เหลี่ยมแบบมน ที่เน้นในเรื่องการเช็ดในพื้นที่กว้าง และครอบคลุม

2.สายชาร์ท

ที่จะมีช่องต่อเสียบสายชาร์ทเข้ากับตัวรางปลั๊ก จะมีความยาวที่เราสามารถเสียบชาร์ท ในขณะที่เครื่องกำลังทำงานไปด้วย โดยความยาวของสายชาร์ทนี้อยู่ที่ 21 เมตร ซึ่งถือว่ามีความยาวพอที่จะ ให้เครื่องเช็ดในแนวดิ่งขึ้นไปจนสุดขอบของตัวกระจก

ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่าง ประตู หรือผนังห้องก็ตาม ส่วนสำหรับบางรุ่น หรือบางยี่ห้อจะมีสายชาร์ทที่มีความยาวเพียงแค่ 5 เมตรเท่านั้น ดังนั้นหากต้องการเน้นที่การใช้งานที่สะดวกมากขึ้น อาจจะต้องมีรางปลั๊กต่อพ่วงเป็นอุปกรณ์เสริมอีกหนึ่งตัว

3.เชือกนิรภัย

หรือในอีกความหมายที่เข้าใจง่ายๆ คือ เป็นเชือกที่ผูกยึดกับตัวเครื่อง Glass Cleaning Robot เพื่อความปลอดภัยของตัวเครื่อง ในกรณีที่เกิดปัญหาแบตเตอรี่หมด ไฟสำรองของตัวเครื่องถูกใช้ไป รวมถึงพัดลมดูดอากาศไม่ทำงาน ซึ่งอาจจะต้องบอกว่า การเกาะยึดของตัวหุ่นยนต์ชนิดนี้นั้น เป็นผลของการสร้างระบบสุญญากาศของตัวพัดลมข้างใต้เครื่อง

ในกรณีที่พัดลมดูดอากาศไม่ทำงานนั้น เนื่องจากไม่มีทั้งแบตเตอรี่ และไฟสำรองในตัวเครื่องแล้ว เครื่องจะหลุดจากการเกาะยึดโดยอัตโนมัติ แต่เรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งสำคัญ ที่จะสร้างความกังวลใจให้กับผู้ใช้งาน ในช่วงทั้งก่อนที่แบตเตอรี่ในตัวเครื่องจะหมด หรือหลังจากที่แบตเตอรี่หมด การใช้ไฟสำรองของตัวเครื่องที่จะสามารถทำงานต่อไปได้อีก 20 นาทีนั้น จะมีทั้งสัญญาณเตือน และเสียงร้องของตัวเครื่องให้เราได้รู้

4.พัดลมดูดอากาศ

ส่วนประกอบนี้เราได้พูดถึงในข้อข้างต้นไปแล้ว และเป็นส่วนที่ช่วยให้ตัวเครื่อง มีความสามารถที่ไม่เหมือนกับ หุ่นยนต์ถูพื้น เพราะจะทำให้เครื่องสามารถไต่ขึ้นที่สูง โดยเฉพาะในทางดิ่งในแบบที่ยึดเกาะได้ดี ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวของกระจก หรือผนังในรูปแบบใดก็ตาม เพียงขอเป็นพื้นผิวเนียน เรียบ ไม่ขรุขระเพียงเท่านั้น

5.ส่วนประกอบอื่นๆ

 • แบตเตอรี่

ส่วนที่เหลือที่จำเป็นต้องทำงานร่วมกับ ชิ้นส่วนประกอบอื่นๆ ก็คือ ตัวแบตเตอรี่ที่มีหน้าที่เก็บไฟ ในขณะชาร์ท โดยที่ส่วนใหญ่ในแต่ละยี่ห้อ จะมีการระบุไว้ว่า อย่างน้อยต้องมีการเสียบชาร์ทไว้สำหรับการเริ่มทำงานของตัวเครื่องครั้งอยู่ที่ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพื่อให้เครื่องมีไฟสำรองเก็บไว้ที่แบตเตอรี่ แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องหากการใช้งานที่มาก จำเพียงพอหรือไม่ต่อการชาร์ทต่อครั้ง ตัวเครื่องยังมีส่วนหนึ่งเป็นไฟสำรอง ไว้ในยามฉุกเฉินอีกด้วย

 • ผ้าไมโครไฟเบอร์

อีกส่วนประกอบหนึ่ง ที่หากจะบอกว่าไม่สำคัญก็คงไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นส่วนที่อยู่หน้างาน ในการทำความสะอาดเลยทีเดียว อย่างผ้าไมโครไฟเบอร์ ชื่อนี้เราอาจจะคุ้นชิน และในปัจจุบันนี้ได้มีการนำมาใช้ ในเรื่องของการทำความสะอาดในหลายส่วนของเครื่องใช้ ทั้งในบ้าน รถยนต์ และเช็ดของใช้ส่วนตัวอย่าง นาฬิกา หรือแว่นตา

ด้วยความที่เนื้อผ้ามีอณูความละเอียดมาก การเช็ดฝุ่นละอองต่างๆ นอกจากจะเช็ดได้ในแบบไม่ทิ้งคราบไว้กับ พื้นผิวที่เช็ดแล้วนั้น ยังช่วยในการเก็บฝุ่นในแบบไม่ฟุ้งกระจายไปถึงผู้ใช้อีกด้วย

แต่สำหรับผ้าไมโครไฟเบอร์ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องนั้น จะมีความหนาของผ้า และไม่เหมือนกับผ้าที่ติดมากับ หุ่นยนต์ถูพื้น เพราะอย่างที่บอกแล้วว่าตัว Robot Air Walker นั้นจะไม่ใช่เพียงแค่ การเช็ดทำความสะอาดกระจก หรือพื้นผิวผนังเพียงเท่านั้น แต่จะรวมถึงการขัดเงาไปในตัว

 • ตัวควบคุมคำสั่งเสริม มือถือ หรือรีโมท

ในหลายยี่ห้อ และรุ่นที่ออกมาใหม่นั้น เราจะเริ่มเห็นการออกคำสั่งกับตัวเครื่องหุ่นยนต์เช็ดกระจกในแบบใช้รีโมท และล่าสุดสามารถใช้งานร่วมกับ แอปพลิเคชั่นทางโทรศัพท์มือถือได้แล้ว

เพราะทางผู้ผลิต Robot Air Walker เล็งเห็นว่าโทรศัพท์มือถือ ได้กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการดำเนินชีวิตของคนเราไปแล้ว ดังนั้นการเลือกใช้งานผ่านรีโมท โทรศัพท์มือถือ หรือในรูปแบบกดเปิดปิด (manual) ขึ้นอยู่กับความสะดวก ณ เวลานั้นๆ และความถนัดของผู้ใช้แต่ละคน

วิธีการทำงานหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

หุ่นยนต์เช็ดกระจกทำงานอย่างไร

1.ควรชาร์จแบตเตอรี่อย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ

2.หลังจากที่เราเสียบปลั๊ก และกดปุ่มสตาร์ทให้เครื่องทำงานแล้วนั้น เราอาจจะต้องจับตัวเครื่องให้เกิดความมั่นใจว่า ยึดเกาะกระจก หรือพื้นผิวผนังได้แล้วจึงปล่อยให้ตัวเครื่องทำงาน

3.ลักษณะการทำงานของหุ่นยนต์เช็ดกระจกนั้น เราจะสามารถสังเกตได้หลักๆ เป็น 2 แบบคือ การเช็ดในแบบวงกว้าง ซึ่งตัวเครื่องจะเป็นแบบสี่เหลี่ยม จุดที่ติดผ้าไมโครไฟเบอร์ จะเป็นแถบเส้นออกด้านข้างซ้าย และขวา การเช็ดกระจกของตัวเครื่องจึงคล้ายกับรูปทรงเครื่อง ที่จะเน้นที่ขอบกระจกก่อน ที่จะไปส่วนกลางของกระจก อีกลักษณะหนึ่งคือ การเช็ดขัดแบบวน หรือในรูปแบบวงกลม

4.เมื่อเสร็จแล้วเราสามารถนำมาชาร์จให้แบตเตอรี่เต็ม และนำเครื่องกลับไปใช้งานต่อ หรือสามารถที่จะชาร์ทไฟไปพร้อมกับ เปิดเครื่องให้ทำงานไปด้วย

วิธีการเลือกซื้อหุ่นยนต์เช็ดกระจก

การเลือกซื้อหุ่นยนต์เช็ดกระจก

1.รูปทรงตัวเครื่อง

จะเป็นเครื่องที่มีทรงเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งเป็นรุ่นแรกๆ ที่ออมา ต่อมามีการปรับปลายให้มน เพื่อให้มีการทำงานไม่ว่าจะเป็นการเช็ดทำความสะอาด หรือการขัดในส่วนของริมได้ง่าย และทั่วถึงมากขึ้น รุ่นล่าสุดจะออกมาเป็นทรงวงรี ที่เน้นในการเข้าถึงขอบของพื้นผิวทั้งกระจก และพื้นผิวผนังได้มากกว่าเครื่องรุ่นก่อนๆ

2.ความยาวของสายเสียบชาร์ท

การใช้งานของส่วนประกอบของเครื่องตรงนี้ อาจเป็นความจำเป็นสำหรับผู้ใช้งานบางคน ที่มีบานหน้าต่าง หรือประตูที่สูง บานใหญ่ หรือมีบานหน้าต่างหลายแถว ซึ่งตรงนี้จะมีสายชาร์ท หรือสายไฟที่สามารถต่อกับตัวเครื่องได้ตั้งแต่ความยาว 21 เมตร หรือสายชาร์ที่สั้นเพียงแค่ 4-5 เมตรเท่านั้น ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาในการใช้งานได้จริง และหากจำเป็นอาจจะต้องซื้อ รางปลั๊กต่อเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานร่วมด้วย

3.การสำรองไฟ

จะมีการสำรองไฟให้ตั้งแต่ในระดับน้อยที่สุดคือ 10 นาทีจนถึง 20-25 นาที ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวเครื่อง รุ่นของเครื่อง และราคาที่เป็นส่วนประกอบหลักสำหรับคุณสมบัตินี้

4.รูปแบบการสั่งงาน

นอกจากการสั่งงานแบบเปิดปิดปุ่มที่ตัวเครื่องของหุ่นยนต์แล้วนั้น ในรุ่นใหม่ที่ออกมา จะมีฟังค์ชั่นการใช้งานเสริม ในส่วนของทั้งรีโมท และทางโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนได้ทั้งระบบ IOS และ Android ผ่านทางแอปพลิเคชั่น โดยที่เราสามารถควบคุม ระบบเปิดปิดเครื่อง และรวมถึงการเห็นสถานะของตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นระดับแบตเตอรี่ การสำรองไฟใช้ไปเท่าไหร่ เป็นต้น

5.อุปกรณ์เสริม

 • ผ้าไมโครไฟเบอร์

หลักๆ ที่เราควรจะพิจารณาคือ ลักษณะรูปแบบของตัวผ้าไมโครไฟเบอร์ ที่มีทั้งแบบที่เป็นลายแถบเส้น ที่กระจายออกด้านข้างซ้าย และด้านขวา คล้ายกับตัวอักษร H และอีกแบบจะเป็นทรงกลม มีลักษณะความหนาของผ้าที่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่ที่เราจะสังเกตได้อย่างชัดเจนคือ รูปทรงตัวเครื่องที่เป็นวงรี จะมีผ้าไมโครไฟเบอร์แบบทรงกลม ที่ช่วยในการเก็บได้ทั้งฝุ่นอณูเล็กๆ ไปถึงเศษเส้นผมได้เลยทีเดียว

 • สายเชือกนิรภัย

ความยาวของเชือกนิรภัย ที่เราควรจะพิจารณาไปพร้อมๆ กับความสูงของทั้งบานหน้าต่าง บานประตู โดยเฉพาะผู้ที่อยู่คอนโดในรูปแบบของ duo space นั้น อาจจะมีบานหน้าต่างหลายแถว การวัดความสูงจากสถานที่จริงไว้ก่อน จะช่วยในการเลือกพิจารณาได้ครบถ้วนมากขึ้น ซึ่งตรงนี้ก็จะสามารถนำเอามาใช้ในการพิจารณาร่วมกับ ความยาวของสายชาร์ท หรือสายไฟได้อีกด้วย

รีวิว Ecovacs WINBOT 950

ขอบคุณช่องยูทูป goodmorNINK

สรุป

หุ่นยนต์เช็ดกระจกทำให้ชีวิตเราสบายขึ้นไม่ต้องมาเช็ดกระจกเอง ซึ่งนอกเหนือจากกระจกก็สามารถเช็ดอย่างอื่นได้ถ้ามีลักษณะพื้นผิวที่เรียบไม่ขรุขระ โดยการใช้งานต้องชาร์จไฟก่อน หรือเสียบปลั๊ก สามารถเช็ดได้อย่างสะอาดไม่ต้องกังวลใดๆ

ลาซาด้าโมเม้นท์

ยี่ห้อ Xiaomi

เสี่ยวมี่
-ขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่าย
-ถังเก็บน้ำขนาด 150 มิลลิลิตร
-สามารถเช็ดทำความสะอาดคราบต่างๆได้ดี
-สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ไกล 70 – 80 เมตร

ยี่ห้อ Mister Robot

มิสเตอร์โรบอท
-สามารถใช้งานได้หลากหลายพื้นผิว
-แรงดูดสูงถึง 5600 Pa เสียงรบกวน 65 เดซิเบล
-มีฟังก์ชั่นการทำงานสามารถสั่งงานบน Smart Phone ได้

ยี่ห้อ LIVEN

-มีรีโมทควบคุมระยะไกล สามารถทำความสะอาดพื้นที่สูงได้
-ผ้าสามารถถอดทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก
-ขนาดของสินค้า 30 ซม. x 15 ซม. x 13 ซม.

ยี่ห้อ HOBOT

โฮบอท
-เสียงรบกวน 64 เดซิเบล ระบบปฎิบัติการทำงาน AI Smart
-ขนาดของสินค้า 240 มม. x 240 มม. x 100 มม.
-สามารถเช็ดกระจกเงา มีขอบและไร้ขอบได้

ยี่ห้อ CAMEL

คาเมล
-แรงดูดสูงถึง 5600 Pa มีรีโมทสามารถควบคุมระยะไกลได้
-ขนาดของสินค้า 30 ซม. x 13 ซม. x 15 ซม.
-น้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน

ยี่ห้อ Autobot

ออโต้บอท
-โหมดการทำงาน 8 โหมด
-มีเซนเซอร์ป้องกันการตกจากที่สูง
-สามารถทำความสะอาดในพื้นที่แคบได้
-สามารถทำงานต่อเนื่องได้สูงสุด 100 นาที

ยี่ห้อ 7

หุ่นยนต์เช็ดกระจก พิเซนท์
-วัดสุทำมาจาก ABS แข็งแรง ทนทาน
-มีระบบป้องกันการตกและไฟฟ้าขัดข้อง
-มีรีโมทสามารถควบคุมระยะไกลได้ง่าย
-แรงดูดสูงถึง 2800 Pa เสียงรบกวน 65 เดซิเบล

ยี่ห้อ HUTT

ฮัทท์
-ขนาดของสินค้า 290 มม. x 135 มม. x 85 มม.
-แรงดูดสูงถึง 3400 Pa ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก
-สามารถใช้งานได้ทั้งแบบเปียกและแบบแห้ง

ยี่ห้อ SM

เอสเอ็ม
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง เกรดพรีเมี่ยม
-มีเครื่องสำรองไฟ UPS ควบคุมระยะไกลโดยใช้รีโมท
-สามารถใช้งานได้หลายพื้นที่ ดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย

ยี่ห้อ Liectroux

-มีระบบไฟสำรองนานสูงสุดถึง 30 นาที
-สามารถฟังก์ชั่นการสั่งงานบน Smart Phone
-ขนาดของสินค้า 23 ซม. x 23 ซม. x 8.7 ซม.
-มีโหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ 3 โหมด

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า