แนะนำใช้ดี 10 พัดลมเล็ก ยี่ห้อไหนดี 2024 ตัวเล็ก ลมแรง พกพาสะดวก

พัดลมเล็ก

สารบัญ

พัดลมเล็กเป็นพัดลมขนาดย่อมๆ 4 – 10 นิ้ว โดยมีจุดประสงค์คือพกพาง่าย สะดวกต่อการใช้งาน พัดลมอย่างดีลมจะแรง มีแบบชาร์จแบต บางรุ่นส่ายได้ ให้ลมเย็นได้ดีระดับหนึ่ง จะช่วยระบายความร้อนออกจากตัวเราได้มาก แถมส่งลมเย็นให้กับเราได้ชื่นใจหายเหนื่อยกันได้ระดับหนึ่ง ที่ดีไปกว่านั้นคือ สามารถพกพาไปกับเราได้ทุกที่

ซึ่งตัวพัดลมก็มีหลายประเภทให้เราได้เลือกใช้ ไม่ว่าจะแบบมือถือ แบบตั้งโต๊ะ แบบหนีบ แบบ USB แบบปรับความยาวได้ แต่ละประเภทก็มีลักษณะการทำงานที่เหมือนกัน ต่างกันที่รูปทรง และ พลังงานที่จ่ายไฟ หากขนาดเล็กมากก็จ่ายพลังงานได้น้อยหน่อย

ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับพัดลมนี้ว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง คุณลักษณะเด่นอย่างไร มีกี่ประเภท หากใครกำลังมองหาไว้ใช้สักเครื่องไว้พกติดตัวเวลาอยู่นอกบ้าน ลองอ่านบทความของเราก่อนว่าจะเลือกซื้ออย่างไร จะได้ซื้อมาใช้ได้อย่างคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

สำหรับหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าสนใจอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์เช็ดกระจก ,หุ่นยนต์ดูดฝุ่น , android box , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , ถังขยะอัจฉริยะ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องดูดไรฝุ่น , เครื่องดูดความชื้น , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซีลสูญญากาศ , เตารีดไอน้ำแบบยืน , เครื่องทำน้ำอุ่น , เครื่องทำลายเอกสาร , ไฟฉุกเฉิน , พัดลมติดผนัง , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องปั่นไฟ , ไมโครเวฟ , แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , รางปลั๊กไฟ , พัดลมดูดอากาศ , ตู้แช่ไวน์ , จักรยานไฟฟ้าพับได้ , จักรเย็บผ้าไฟฟ้า , พัดลมไอเย็น , ไดร์เป่าผม , พัดลมทาวเวอร์ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , แอร์เพดาน , แก้วปั่นพกพา , เครื่องนวดไฟฟ้า , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ซาวด์บาร์ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

พัดลมเล็ก คืออะไร

พัดลมเล็ก คืออะไร

คือ พัดลมที่มีขนาดย่อมๆทำงานโดยให้มอเตอร์ขับเคลื่อนใบพัดให้หมุน แล้วพัดพาลมเข้ามา สามารถระบายความร้อน ส่งลมเย็นเข้ามาได้ดี โดยพัดลมถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าทีใช้กันอย่างแพร่หลายในบ้านเรา ด้วยคุณสมบัติการทำงานที่ให้ลมเย็นได้ดี ช่วยคลายความร้อนได้มาก มีพัดลมไว้ใช้กันทุกบ้านในราคาไม่แพง

เหมาะกับใคร

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพกพา ติดรถขายของ ติดมอเตอร์ไซค์ หรือสำหรับการเดินทางนอกสถานที่ รวมถึงผู้ที่ต้องการความสะดวกและความเย็นในเวลาเดียวกัน

คุณสมบัติของพัดลมเล็ก

 • พัดลมขนาดเล็ก พกพาสะดวก
 • ใช้มอเตอร์
 • แบตเตอรี่อัลคาไลน์ แบตเตอรี่ Li-ion
 • มีน้ำหนักเบา
 • ใช้กับไฟบ้าน 220 V.
 • ใบพัดขนาด 4 นิ้ว 6 นิ้ว 8 นิ้ว 10 นิ้ว
 • ปรับความแรงลมได้หลายระดับ
 • ปรับระดับก้มเงยได้
 • สามารถใช้ได้ทั้งการตั้งบนพื้น ตั้งโต๊ะ แขวนผนัง

ประโยชน์ของพัดลมเล็ก

ประโยชน์ของพัดลมเล็ก

1.ช่วยลดความร้อน

เวลาออกนอกบ้านมักจะเจอกับอากาศที่ร้อนมากในประเทศไทย ทำให้เหงื่อไหลออกมาตัวเหนียวเหนอะหนะขณะอยู่นอกบ้านส่งกลิ่นเหม็นให้กับคนรอบข้างได้ แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราพกพาพัดลมขนาดเล็กติดตัวไปด้วย

เพราะจะช่วยขจัดปัญหาด้วยการส่งลมเย็นให้กับเราได้ทุกที่ที่ต้องการ ช่วยคลายความร้อนให้กับเราได้ในระดับหนึ่งกันเลย ด้วยการดีไซน์ให้มีด้ามจับเพื่อความสะดวกในการใช้งานที่ง่ายดาย บางรุ่นออกแบบใบพัดเหมือนพัดลม บางรุ่นมีไอน้ำเล็ก ๆ ช่วยเพิ่มความเย็นให้มากขึ้น

2.ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก

ขนาดกะทัดรัด ทำให้พกพาได้สะดวก ใส่กระเป๋าพกพาไปได้ทุกที่โดยไม่รู้สึกหนักหรือเกะกะ เหมือนนำเครื่องทำความเย็นติดตัวไปด้วยตลอด บางรุ่นสามารถวางตั้งโต๊ะได้

โดยการทำงานแบบใช้ถ่าน AA ไม่ต้องมีสายไฟให้ยุ่งยาก แล้วเวลาออกนอกบ้านก็ไม่มีปลั๊กไฟให้เราได้เสียบอยู่แล้ว พัดลมขนาดเล็กนี้เพียงเสียบชาร์จแบตเตอรี่เตรียมไว้ล่วงหน้า ก็ใช้งานได้สะดวกทุกที่ แล้วบางรุ่นก็ยังสามารถเสียบได้กับ พาวเวอร์แบงค์ หรือ สมาร์ทโฟนได้อีกด้วย นับว่าเป็นความสะดวกสบายได้ทุกที่จริง ๆ

3.ราคาเล็ก ไม่แพง

สำหรับราคานั้น ถือว่าไม่แพงเลยแค่หลักร้อยต้น ๆ เมื่อเทียบกับคุณประโยชน์ที่ส่งลมเย็นออกมาได้ดีระดับหนึ่งกับราคาหลักร้อย ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ หากเลือกรุ่นที่สูงหน่อยก็จะส่งลมเย็นมาให้กับเราได้มากขึ้น แต่ยังไงราคาก็ยังหลักร้อยต้น ๆ อยู่ดี

พัดลมเล็กมีแบบไหนบ้าง

พัดลมเล็กมีกี่แบบ

1.พัดลมแบบมือถือ

จะมีลักษณะของความน่ารัก ความสวยงาม สีสันสดใส หรือเป็นสีพาสเทล รูปแบบทรงที่น่ารัก ๆ เหมาะกับการจับถือได้สะดวก หรือจะปรับให้เป็นขาตั้งสำหรับวางตั้งบนโต๊ะ หรือแบบห้อยลงมาก็ทำได้สบาย บางรุ่นมีปุ่มปรับความแรงของตัวพัดลมได้อีก เหมาะสำหรับคนที่ต้องออกนอกบ้านอยู่บ่อย ๆ และด้วยพลังงานที่จ่ายออกมาก็ใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 1-2 ชั่วโมงกันเลย เรียกได้ว่าพกพาสะดวกและให้ความเย็นได้ถึงใจกันเลย

2.แบบหนีบ

ผลิตจากวัสดุคุณภาพเยี่ยมสามารถปรับแรงลมได้ถึง 2 ระดับ ขนาดเล็ก กะทัดรัด แต่มีความทนทานสูง สามารถใช้งานได้ดีในพื้นที่ร้อนอบอ้าวมาก ๆ อีกทั้งยังปรับตำแหน่งของพัดลมได้ด้วยการหนีบตามโต๊ะ ตามผนังได้อีกด้วย

3.แบบตั้งโต๊ะ

เป็นพัดลมขนาดใบพัด 10 นิ้วที่ปรับแรงลมได้อย่างต้องการถึง 3 ระดับ เห็นแบบนี้แต่ได้รับการออกแบบมาอย่างมีมาตรฐาน ทนทาน คุ้มค่ากับการใช้งาน เลือกทิศทางในการเป่าลมเย็นได้อย่างง่ายดาย เรามักจะเห็นตั้งตามโต๊ะทำงาน ให้ลมเย็นได้ดีในระดับหนึ่ง

5.พัดลมแบบ USB

เป็นพัดลมที่ชาร์จ USB ขนาดกะทัดรัด 7×6.6×6 ซม. พกพาสะดวก ชาร์จแบตเตอรี่ได้ 1000 mAh  ชาร์จไฟผ่าน USB ใช้เวลาชาร์จไฟ 4-6 ชั่วโมง ปรับแรงลมได้ถึง 3 ระดับ ปรับคอพัดลมขึ้นลงได้

ข้อดีของพัดลมเล็ก

ข้อดีของพัดลมเล็ก

1.มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก พกพาสะดวก พกติดรถขายของ

2.ให้ลมแรงใช้งานได้ดี แรงลมค่อนข้างเงียบ (ต้องเลือกยี่ห้อหน่อย)

3.ประหยัดไฟฟ้า อยู่หอพัก ค่าไฟฟ้าแพง

4.สายไฟยาว พกพาไปยังจุดต่าง ๆ ได้ง่ายสะดวก

5.สามารถแขวนกับผนังได้ สะดวกต่อการติดตั้ง

6.ใช้วัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย

7.สวิทซ์ควบคุมแรงลมคุณภาพดี สามาถรเปิดปิดได้บ่อยตามต้องการ

วิธีเลือกซื้อพัดลมเล็ก

1.การออกแบบประเภทของพัดลม

มีหลายประเภทที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานแบบเดียวกันทั้งสิ้น คือใช้ในการระบายความร้อนออก ส่งลมเย็นออกมาให้ได้ในระดับหนึ่ง บางยี่ห้อออกแบบมาให้เท่ากับขนาดพาวเวอร์แบงค์ เพื่อง่ายต่อการพกพา โดยการออกแบบมาให้มีโครงสร้างที่แข็งแรงกว่า มีประสิทธิภาพในการให้ลมเย็นได้ดี

2.แหล่งพลังงาน

ส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้ใช้งานโดยพลังงานจากแบตเตอรี่อัลคาไลน์ หรือแบตเตอรี่ Li-ion เพื่อความสะดวกกว่าการใช้งานแบบชาร์จด้วยปลั๊กไฟ ดังนั้นพลังงานในพัดลมเล็กเป็นสิ่งสำคัญจากแบตเตอรี่ที่ชาร์จด้วยสาย USB

3.คุณลักษณะพิเศษ

ถูกออกแบบมาด้วยคุณลักษณะเฉพาะคือการระบายความร้อน ส่งลมเย็น แต่ก็มีบางยี่ห้อที่มีคุณลักษณะเด่นพิเศษเสริมขึ้นมาด้วยฟังก์ชันการพ่นไอน้ำแบบละอองฝอยเบา ๆ ซึ่งบางเครื่องก็มีไฟฉาย ไฟ LED เสริมขึ้นมาในการเพิ่มความสว่างได้ในตัว รวมถึงการเพิ่มระดับความเร็วของลมที่สามารถปรับได้ถึง 5 ระดับขึ้นมาเลย

4.ความแข็งแกร่งของพัดลม

ควรพิจารณาถึงความแข็งแกร่งของพัดลมด้วย จะต่องมีความทนทาน สามารถใช้งานได้นาน โดยเลือกจากวัสดุที่แข็งแรง เช่น โลหะ ABS แต่แนะนำให้เลือกพัดลมที่ทำจากพลาสติก ABS เพราะจะมีความทนทาน

5.เสียงการทำงานของเครื่อง

ควรคำนึงถึงคุณภาพเสียงการทำงานของเครื่อง นอกจากให้ความเร็วแรงลม แล้วยังต้องมีเสียงการทำงานของมอเตอร์ที่เบาหรือเงียบ เพื่อไม่ให้รบกวนระหว่างการพักผ่อน

มอเตอร์พัดลม ทำหน้าที่อย่างไร

คือ มอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดเข้ากับใบพัดของพัดลม ทำหน้าที่ระบายลม ผ่านช่องระบายอากาศของระบบทำความร้อน ส่วนมากมอเตอร์พัดลมมักถูกติดตั้งไว้ที่บริเวณใจกลางของระบบ HVAC เพื่อจุดประสงค์การใช้งานหลักของมอเตอร์พัดลม คือ เพื่อเป็นการระบายลมร้อน หรือลมเย็น ซึ่งขึ้นกับการตั้งค่าการควบคุมของอุณหภูมิ ซึ่งพัดลมมอเตอร์มีหลายประเภทแตกต่างกัน แต่ส่วนมากมักประกอบไปด้วยมอเตอร์ DV ตัวต้านทานมอเตอร์พัดลม และรีเลย์มอเตอร์พัดลม

การทำงานของมอเตอร์พัดลม

ลักษณะการทำงานค่อนข้างเรียบง่าย ด้วยกระแสไฟฟ้าที่เข้าสู่มอเตอร์ไฟฟ้าทำให้ใบพัดหมุน ลมที่วิ่ง่ผ่านมอเตอร์พัดลมจะถูกนำเข้าสู่แกนเครื่องทำความร้อน ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มอุณหภูมิให้แก่ลม แล้วส่งออกผ่านช่องระบายอากาศ

นอกจากนั้นยังมีการควบคุมประเภทอื่นที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของมอเตอร์พัดลม โดยเราสามารถลดเพิ่มความเร็วมอเตอร์ได้ โดยใช้ตัวด้านมอเตอร์และรีเลย์มอเตอร์ ซึ่งหมายถึงสวิตซืควบคุมพลังงานที่ทำหน้าที่ตัดและจ่ายไฟให้แก่มอเตอร์พัดลมอย่างต่อเนื่อง

รีวิวพัดลมเล็กพกพา ชาร์ตไฟได้ ตัวเล็กแต่ลมแรง

ขอบคุณช่องยูทูป Yippy Yippy Channel

สรุป

พัดลมเล็กมีหลายประเภทจะขอกล่าวถึงประเภทหนึ่งที่ใช้พกติดตัวไว้เพื่อคลายความร้อนออกทันที ด้วยคุณสมบัติที่สามารถส่งลมเย็นออกมาให้เราได้หายเหนื่อยได้ในระดับหนึ่ง ดังนั้นจะออกจากบ้านอย่าลืมพกติดกระเป๋าไปด้วย เพื่อไม่ให้เราเป็นลมในระหว่างการเดินทาง

ลาซาด้าลดคุ้ม

ยี่ห้อ AIKO รุ่น AVF-006

ไอโกะ รุ่น AVF-006
-ขนาดของสินค้า 6 นิ้ว มีให้เลือก 3 สี ดำ ขาว ชมพู
-ใบพัดลมทำมาจากอลูมิเนียม โครงเหล็ก แข็งแรง ทนทาน
-สามารถปรับความแรงได้ 2 ระดับ ปรับองศาได้ 180 องศา

ยี่ห้อ Agate

อะเกต
-ขนาดของสินค้า สูง 23.5 ซม.xกว้าง 21.5 ซม.xหนา 10 ซม.
-สามารถปรับความแรงได้ 3 ระดับ ชาร์จด้วย USB
-ไม่มีเสียงรบกวน สามารถปรับหมุนได้ 240 องศา

ยี่ห้อ Xiaomi รุ่น Solove F5

เสี่ยวมี่ รุ่น Solove F5
-ขนาดของสินค้า 134 มม. x 180 มม. x 310.5 มม.
-ใช้งานได้นานสูงถึง 4 ชั่วโมง ปรับความแรงได้ 3 ระดับ
-วัสดุทำมาจาก PC และ ABS รูปทรงกะทัดรัด พกพาสะดวก

ยี่ห้อ Seki

เซกิ
-ขนาด 6 นิ้ว / 8 นิ้ว มีให้เลือก 3 สี สีฟ้าน้ำทะเล น้ำเงิน ขาว
-ดีไซน์ทันสมัย ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพา
-สามารถปรับหมุนได้ 360 องศา และปรับความแรงได้ 2 ระดับ

ยี่ห้อ LongZhanShi

-เสียงรบกวน 40 เดซิเบล อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน
-สามารถพับเก็บได้ พกพาสะดวก ประหยัดพื้นที่การใช้งาน
-สามารถปรับหมุนได้ 180 องศา และปรับความแรงได้ 3 ระดับ

ยี่ห้อ ZMI รุ่น AF218

แซดเอ็มไอ รุ่น AF218
-ขนาดของสินค้า 182 มม. x 136 มม. x 92 มม.
-ดีไซน์เรียบง่าย สไตล์มิ​นิมอล ปรับองศได้หลายระดับ
-สามารถใช้งานได้นานสูง 18 ชม. พอร์ตชาร์ทType-C

ยี่ห้อ Minifan

มินิแฟน
-ขนาดของสินค้า 162 มม. x 80 มม. x 17 มม.
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม ใช้งานง่าย
-สามารถปรับความแรงได้ 3 ระดับ จะคล้องคอหรือตั้งโต๊ะก็ได้

ยี่ห้อ MEIGOO

ไมโก้
-เสียงรบกวน 36 เดซิเบล สวิตช์สัมผัส ใช่้งานง่าย
-ขนาดของสินค้า 131 มม. x 44 มม. x 168 มม.
-สามารถปรับความแรงได้ 3 ระดับ ถังเก็บน้ำขนาดใหญ่

ยี่ห้อ Midea รุ่น FG18-19ER

ไมเดีย รุ่น FG18-19ER
-ขนาดของสินค้า 35 ซม.x 26 ซม.x 24 ซม. หน้ากว้าง 7 นิ้ว
-ปรับความแรงได้ 3 ระดับ และตั้งเวลาทำงานได้ถึง 7 ชั่วโมง
-ควบคุมการทำงานผ่านระบบสัมผัสและรีโมทคอนโทรล

ยี่ห้อ Basike

เบสิก
-ขนาด 255 มม. x 168 มม. x 146 มม. น้ำหนัก 331 กรัม
-ความจุแบต 1800mAH เวลาชาร์จประมาณ 2.5 ชั่วโมง
-เสียงเบา พกพาสะดวก สามารถถอดทำความสะอาดได้ง่าย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า