เครื่องซีลสูญญากาศเป็นอุปกรณ์ซีลถุง หรือปิดปากถุงที่ใช้ในการดูดอากาศออกจากถุง เพื่อทำให้ภายในถึงอยู่ในสภาวะไร้ซึ่งมวลอากาศ ซึ่งเครื่องสูญญากาศช่วยอะไร ก็คือช่วยให้สภาวะดังกล่าวเก็บรักษาความสดใหม่และถนอมอาหารของวัตถุที่อยู่ในถุงได้นานยิ่งขึ้นนั่นเอง อย่างดีต้องใช้ทน พกพาสะดวก
สำหรับหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าสนใจอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น พัดลมเล็ก , เครื่องทำลายเอกสาร , ไฟฉุกเฉิน , พัดลมติดผนัง , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องปั่นไฟ , ไมโครเวฟ , แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , รางปลั๊กไฟ , พัดลมดูดอากาศ , ตู้แช่ไวน์ , จักรยานไฟฟ้าพับได้ , จักรเย็บผ้าไฟฟ้า , พัดลมไอเย็น
เครื่องซีลสูญญากาศ คืออะไร
คือ อุปกรณ์ที่ช่วยดูดอากาศออกจากบรรจุภัณฑ์แล้วซีลปิดปากถุงให้สนิทด้วยความร้อน เพื่อทำให้ภายในถุงมีภาวะเป็นสูญญากาศ และ อากาศจากภายนอกไม่สามารถไหลกลับเข้าไปได้ ใช้ได้ทั้งอาหารแห้ง และอาหารที่มีน้ำ วิธีนี้จะช่วยปกป้องการเสื่อมเสียของอาหารจากจุลินทรีย์ที่ต้องการออกซิเจน เช่น ราทุกชนิด และ แบคทีเรียที่ต้องการออกซิเจน ทำให้สามารถเก็บ ถนอมอาหาร และเก็บรักษาสินค้าได้ยาวนานยิ่งขึ้น
ชนิดของเครื่องซีลสูญญากาศ มีระบบอะไรบ้าง
1.ระบบดูดสูญญากาศจากภายนอก (External Vacuum Sealer)
ระบบนี้ถุงที่บรรจุดวัตถุดิบจะอยู่ภายนอกตัวเครื่องซีลตัวปั๊มสุญญากาศขนาดเล็กจะดูดอากาศจากถุงแล้วทำการซีลปิดปากถุงทันที เครื่องประเภทนี้ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานในครัวเรือนโดยเฉพาะ เครื่องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย แต่มีข้อจำกัดคือ ใช้ได้กับถุงซีลแบบลายนูนเท่านั้น มีกำลังผลิต 30-50 ถุงต่อวัน ไม่สามารถซีลของเหลวที่เป็นน้ำได้ ได้แต่อาหารแห้งเท่านั้น
2.ระบบลิ้นดูดสูญญากาศ (Nozzle Vacuum Sealer)
เป็นรุ่นที่ถูกพัฒนาต่อจากระบบดูดสุญญากาศจากภายนอก ด้วยการพัฒนาระบบลิ้น ที่สามารถยืดหดได้ และระบบการซีลที่สามารถปรับระยะเวลาในการซีลได้ นอกจากนั้นเครื่องระบบลิ้นดูดจะถูกติดตั้งด้วยปั๊มสุญญากาศที่มีขนาดใหญ่กว่าทำให้ดูดได้เร็วกว่า
เครื่องประเภทนี้สามารถใช้งานกับถุงพลาสติกได้หลากหลาย มีกำลังผลิตมากกว่า 100 ถุงต่อวัน สามารถซีลของเหลวที่เป็นน้ำได้แต่ต้องมีการล้างลิ้นดูดทุกครั้ง
3.ระบบห้องสูญญากาศ (Chamber Vacuum Sealer)
ประโยชน์ของเครื่องระบบห้อง คือ กำลังจะผลิตสูงและคงทนกว่า และ สามารถซีลวัตถุดิบได้หลากหลายทั้งอาหารแห้ง และอาหารที่มีน้ำ เช่น ของเหลวประเภทน้ำซุป ผลละเอียด เช่นพริกไทยป่น มีกำลังผลิต 200-500 ถุงต่อวัน
ประสิทธิภาพและความแตกต่างของเครื่องซีล
แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ถุงซีลลายนูน ถุงซีลแบบเรียบ
ความแตกต่างคือ ราคาต้นทุนของถุงลายนูนจะสูงกว่าถุงแบบเรียบถึง 2 เท่า สำหรับการซีลปริมาณมาก ๆ ก็หนีไม่พ้นการใช้เครื่องซีลที่สามารถใช้งานกับถุงแบบเรียบได้ เช่น เครื่องซีลระบบลิ้นดูด หรือ เครื่องซีลแบบห้องสูญญากาศ ซึ่งตัวเครื่องจะมีราคาสูงกว่า แต่ถ้าใช้ในปริมาณมากก็ถือว่าคุ้มค่าแน่นอน
แต่สำหรับถุงลายนูน ถึงแม้ว่ามีราคาสูงกว่า แต่ก็มาด้วยคุณภาพสูง สามารถทนความร้อนได้ดี โดยส่วนใหญ่เครื่องซีลที่ใช้ร่วมกับถุงลายนูนจะเป็นรุ่นที่ใช้ในครัวเรือน ที่มาพร้อมฟังก์ชันแบบจัดเต็ม เช่นการดูดสุญญากาศแบบนุ่มนวล การหมักอาหารสุญญากาศ เป็นต้น
เครื่องซีลสุญญากาศใช้กับสินค้าประเภทไหนบ้าง
สามารถใช้ได้กับสินค้าประเภทอาหารแห้ง และมีน้ำในถุง เช่น หมูหยอง ,ชามะลิ , แครกเกอร์ , น้ำตาลมะพร้าว , น้ำปลาร้า , เนยสด หรือ สินค้าประเภทอาหารสด เช่น ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นปลา , กุนเชียง , กะปิ ผัก ผลไม้ รวมถึงสิ่งของต่าง ๆ เช่น ผ้านวม , เครื่องเงิน , เครื่องมือแพทย์ เป็นต้น
เครื่องซีลสูญญากาศ ช่วยอะไร ประโยชน์
1.สามารถใช้เก็บรักษาสิ่งของที่อยู่ภายในหีบห่อให้คงคุณสมบัติ คงรูป คงความสด คงคุณลักษณะ ได้ยาวนาน
2.ช่วยคงความสดใหม่ของอาหาร ไม่ให้เหม็นหืน และคงคุณประโยชน์ของอาหารได้ครบถ้วน
3.สามารถเก็บอาหารสด เพื่อยืดอายุอาหารได้นานยิ่งขึ้น ชะลอการเน่าเสียได้อย่างดี
4.สามารถนำไปใช้กับสินค้าอื่น ๆ นอกจากอาหารได้ เช่น ผ้านวม หรือ สิ่งของที่ไม่ต้องการให้เกิดความชื้นเช่น เหรียญ อุปกรณ์กล้อง เลนส์ กระเป๋าหนัง หนังสือ เอกสารที่อาจมีมอดมากินได้
5.สามารถเก็บอาหารที่กินไม่หมด โดยไม่เสียรสชาติและไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์
6.เครื่องซีลสูญญากาศจะมีขนาดกะทัดรัด ใช้งานได้สะดวก รวดเร็ว ด้วยขั้นตอนการทำงานที่สามารถกดเพียงแค่ปุ่มเดียวก็ทำงานได้ทันที
7.ช่วยในกระบวนการทำอาหารได้ โดยขั้นตอนการหมักอาหาร สามารถนำเครื่องไปดูดอากาศออกจากถุง เพื่อให้เครื่องปรุง เครื่องเทศ ถูกรัดตึง และซึมซับเข้าไปในเนื้อสัตว์ได้ดีขึ้น ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม เมื่อหมักเสร็จก็สามารถไปทำอาหารได้เลย
8.สำหรับการกักตุนยามวิกฤตฉุกเฉิน และต่อไปนี้คุณจะหมดห่วงเรื่องการไม่มีอาหารทานกันในช่วงวิกฤต ภัยโรคร้าย ภัยน้ำท่วม เพียงคุณมีเครื่องนี้ คุณก็จะมีอาหารทานไปได้อีกนาน เพราะจะช่วยถนอมอาหารให้กับคุณออกไปซื้ออาหารนอกบ้านน้อยลงนั่นเอง
ถุงสูญญากาศคืออะไร
ถุงสูญญากาศ เป็นถุงที่ใช้งานร่วมกับเครื่องซีลสูญญากาศ ถูกนำมาใช้งานเพื่อชลอการเสื่อมสภาพ และ เพิ่มอายุการจัดเก็บ เพื่อให้อาหารมีความสดได้นานยิ่งขึ้น ทำให้มนุษย์คิดค้นเทคนิค และวิธีการต่าง ๆ เพื่อเก็บรักษาอาหาร หรือ การถนอมอาหารทั้งแห้ง และน้ำให้สามารถเก็บได้นานขึ้น
ถุงที่ใช้กับเครื่องซีลสูญญากาศ
ปัจจุบันมีถุงเพียง 3 ชนิดที่นิยมนำมาใช้กับการแพ็คซีลสูญญากาศ โดยถุงแต่ละชนิด มีเนื้อถุงที่แตกต่างกัน และใช้ได้กับเครื่องแต่ละรุ่นที่ต่างกัน
1.ถุงสูญญากาศ ลายนูน
ถุงชนิดนี้ เนื้อถุงจะมีลายนูนด้านนึง เพื่อไว้ให้อากาศไหลออกมาขณะทำการดูดสุญญากาศ โดยทั่วไปมีความหนา 80 ไมครอนขึ้นไป โดยมีทั้งแบบม้วน และ แบบไซส์สำเร็จ
2.ถุงเรียบแบบหนา (หนากว่าถุงร้อนทั่วไป)
ถุงชนิดนี้ ไม่ใช่ถุงสุญญากาศโดยเฉพาะ แต่สามารถใช้ทดแทนได้ ใช้ซีลได้ เนื่องด้วยความเหนียว ความหนาของถุง จะค่อนข้างหนากว่าถุงร้อนทั่วไป แต่มีความหนาน้อยกว่าถุงสุญญากาศ ถุงขนิดนี้ได้แก่ ถุงเย็น PE (แบบหนา), ถุงฟอยด์, ถุงฟอยด์ซิปล็อค, ถุงคราฟน้ำตาลซิปล็อค
3.ถุงสูญญากาศแบบเรียบ
ถุงชนิดนี้ถูกออกแบบมาไว้ใช้สำหรับงานแพ็คปิดปากถุงสูญญากาศโดยเฉพาะ โดยเนื้อถุงมีความหนา 80 ไมครอนขึ้นไป ส่วนใหญ่มีขนาดสำเร็จมาตรฐานต่าง ๆ ดังนี้ ถุงขนาด 6×9 นิ้ว, 7×11 นิ้ว, 8×12 นิ้ว และ 9×14 นิ้ว
ข้อแนะนำเบื้องต้นเรื่องความปลอดภัยในการใช้เครื่องซีลสูญญากาศ
ควรใช้เครื่องซีลของท่านตามคำแนะนำในคู่มือที่ติดมากับกล่อง และ ควรอ่านวิธีในการเซ็ตเครื่องซีลสุญญกาศ เมื่อติดตั้งครั้งแรกอย่างละเอียด
ถ้าเครื่องซีลไม่ได้ถูกใช้ตามคู่มือการใช้งานของผู้ผลิต การป้องกันของเครื่องซีลสุญญากาศอาจลดลง
**ควรใช้เครื่องทุกรุ่นเฉพาะในห้องที่แห้งสะอาด
**ไม่แนะนำให้ใช้เครื่องในสภาวะแวดล้อมที่เป็นอันตราย
**ถ้าใช้เครื่องบริเวณที่เปียกหรือมีฝุ่นมาก ควรทำความสะอาดส่วนที่เปียกและฝุ่นออกด้วย ห้ามล้างเครื่อง หรือ จุ่มเครื่องลงในน้ำ
**เครื่องซีลทุกรุ่นจะมีเบรกเกอร์สวิทซ์ควบคุม จึงต้องเช็คสายไฟอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดไฟฟ้ากระชาก และทำอันตรายเครื่อง ควรถอดปลั๊กทันทีถ้าพบว่าสายไฟเสียหาย
**ห้ามใช้วัตถุปลายแปลมกดปุ่มของเครื่อง
**ห้ามแกะ หรือ ถอดเครื่อง ผู้ใช้งานไม่สามารถเปลี่ยนหรือซ่อมเครื่องได้เอง หากตัวเครื่องมีปัญหา กรุณาติดต่อร้านค้าที่ท่านซื้อมาเท่านั้น
วิธีใช้เครื่องซีลสูญญากาศ
- ฟังก์ชันการใช้งาน มีปุ่มดูด ปุ่มซีลปิดปากถุง มีปุ่มยกเลิก
- เสียบปลั๊กไฟ เพื่อเปิดเครื่อง และยกฝาขึ้น
- ใส่อาหารที่จะเก็บถนอมลงในถุงซีล
- วางตัวปากถุงเข้าไปในเครื่องให้ตรงกับบนแถบซีล
- แล้วปิดฝาเครื่อง
- กดปุ่มดูดสุญญากาศ แล้วรอจนไฟการทำงานดับลงประมาณ 3 วินาที
- หากต้องการหยุดระบบการทำงานระหว่างเครื่องเริ่มทำงาน สามารถกดปุ่มยกเลิกได้ทันที
- เปิดฝาเครื่อง ก็จะได้อาหารที่เก็บในถุงสุญญากาศเรียบร้อยอย่างดี
- หากเลิกใช้งาน ควรกดปุ่ม Power แล้วชักปลั๊กไฟออก เพื่อป้องกันการเกิดกระแสไฟฟ้าตกหรือกระชากได้ อันอาจทำให้เกิดความเสียหายกับระบบควบคุมได้
การเลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศ
1.เลือกจากรูปแบบการใช้งาน
เพื่อการเลือกซื้อให้เหมาะสมถูกต้อง คุณควรเลือกดูจากความต้องการในตัวสินค้าว่าต้องการใช้งานกับอาหารหรือเครื่องดื่มมากกว่ากัน เพื่อให้เลือกซื้อได้อย่างตรงกับความต้องการและได้ประโยชน์ในการใช้งานมากที่สุด
2.พิจารณาจากการใช้กำลังไฟฟ้า
หากมีการใช้งานบ่อยครั้ง ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตาม และเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเรื่องค่าไฟฟ้าที่มากจนเกินไป ดังนั้นการมองหารุ่นที่ใช้กำลังไฟฟ้าต่ำสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยยังคงคุณภาพการทำงานของตัวเครื่องได้ ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
3.พิจารณาจากขนาดและน้ำหนักของตัวเครื่อง
การเลือกเครื่องขนาดไหนควรพิจารณพื้นที่ใช้สอยในบ้านด้วยว่ามีเพียงพอหรือไม่ ขณะที่เลือกรุ่นขนาดเล็กจนเกินไปก็อาจเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวเครื่องถูกตัดฟังก์ชันการใช้งานที่คุณต้องการออกไป จนเป็นผลให้คุณไม่สามารถใช้งานอุปกรณ์ตัวนั้นอย่างคุ้มค่า
4.พิจารณาจากมาตรฐานความปลอดภัยระหว่างใช้งาน
ทุกรุ่นควรคำนึงถึงเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยที่อุปกรณ์ตัวนั้น ๆ รองมาสายการผลิต เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้ามีรูปแบบการทำงานหลัก ๆ คือ การเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าออกมาเป็นรูปแบบของความร้อน เป็นผลให้ตัวเครื่องมีโอกาสเกิดความผิดพลาด และมีอันตรายได้มากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น ๆ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยสูงสุดควรให้ความสำคัญกับเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยไม่แพ้กันเพื่อการเลือกซื้อให้มีคุณภาพตามไปด้วยเช่นกัน
5.ฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย
ควรเลือกรุ่นที่รองรับการใช้งานได้ในสถานการณ์ที่หลากหลายเพื่อให้ใช้งานได้หลายกรณีและอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยควรมีฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในการซีลสุญญากาศได้ทุกประเภท
6.ประสิทธิภาพของพลังการดูดสูญญากาศ
โดยผู้ผลิตส่วนใหญ่จะใช้หน่วยพลังดูดสุญญากาศมีค่าเป็น นิ้วปรอท (inHg) หรือ มิลลิเมตรปรอท (mmHg) เพื่อระบุความแรงในการดูดอากาศของเครื่องซึ่งค่าที่เหมาะสมสำหรับพลังการดูดที่ระหว่าง 13-25 inHg หรือ 330-635 mmHg ที่เป็นค่าเพียงพอสำหรับการใช้งานในครัวเรือน
7.ขนาดของแถบซีล
เครื่องซีลที่ดีมีคุณภาพควรรองรับความกว้างของถุงได้หลากหลายขนาด สำหรับการใช้งานในครัวเรือนจะซื้อเครื่องที่มีแถบซีลอยู่ที่ขนาด 11-12 นิ้ว เป็นขนาดที่เหมาะสมแล้ว และใบมีดในตัวเครื่องก็สำคัญเพราะจะช่วยให้คุณปรับขนาดถุงได้เร็วกว่าการใช้กรรไกร
การดูแลรักษาเครื่องซีลสูญญากาศต้องทำอย่างไร
1.เครื่องซีลทุกประเภทจำเป็นต้องเปลี่ยนแผ่นเทฟลอน Teflon กันความร้อน เมื่อเกิดการชำรุด โดยทั่วไปมีอายุการใชงานเฉลี่ยที่ 6 เดือน – 1 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย
2.เครื่องซีลขนาดเล็ก ถึงกึ่งอุตสาหกรรม เวลาเก็บเครื่องไม่ควรปิด และล็อคเครื่อง แต่ควรตั้งปล่อยทิ้งไว้ เพื่อรักษาคุณภาพของซิลิโคน ไม่ให้มีการกดทับ ซึ่งอาจทำให้ซิลิโคนเปลี่ยนรูปและการซีลไม่ดีเท่าที่ควร
3.เครื่องซีลอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ควรหมั่นเช็ดน้ำมันแวคคั่ม Vacuum Oil ตามรอยการถ่ายน้ำมันเครื่อง เราแนะนำที่เดือนละครั้ง หากน้ำมันไม่ถึงระดับ หรือ เริ่มขุ่น ควรเปลี่ยนทันที
- เกร็ดความรู้เกี่ยวกับระยะเวลาในการถนอมอาหาร
เก็บในช่องแช่แข็งตู้เย็น | ไม่ได้ดูดสูญญากาศ | เก็บรักษาโดยใช้เครื่องซีลสูญญากาศ |
เนื้อสัตว์ | 6 เดือน | 2-3 ปี |
ปลา หรือ อาหารทะเล | 6 เดือน | 2 ปี |
ซุป | 3-6 เดือน | 1-2 ปี |
กาแฟ | 6-9 เดือน | 2-3 ปี |
ผัก | 8 เดือน | 2-3 ปี |
ขนมปัง | 6-12 เดือน | 1-3 ปี |
อุณหภูมิปกติ | ไม่ได้ดูดสูญญากาศ | เก็บรักษาโดยใช้เครื่องซีลสูญญากาศ |
ข้าวและแป้ง | 6 เดือน | 1-2 ปี |
ขนมปัง | 1-2 วัน | 6-8 วัน |
ถั่วต่าง ๆ | 2-3 เดือน | 1-2 ปี |
ชา | 3 เดือน | 1-2 ปี |
วิธีเลือกเครื่องซีลสูญญากาศที่ดีควรเลือกแบบไหน
สรุป
เครื่องซีลสูญญากาศ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยดูดอากาศออกจากบรรจุภัณฑ์แล้วซีลปิดปากถุงให้สนิทด้วยความร้อน เพื่อทำให้ภายในถุงมีภาวะเป็นสุญญากาศ และ อากาศจากภายนอกไม่สามารถไหลกลับเข้าไปได้ คงความสดได้ยาวนาน และเป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพมาก ใช้งานได้ยาวนาน และในราคาที่ไม่แพง
ควบคุมและดูแลการผลิตคอนเท้นส์ ชื่นชอบที่จะนำเสนอคอนเท้นส์ที่ดีๆ มีประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่าน