10 อันดับ เครื่องรีดผ้าไอน้ำ ยี่ห้อไหนดี 2024 ทนทาน ใช้ง่าย ถนอมเนื้อผ้า

เครื่องรีดผ้าไอน้ำ

สารบัญ

เครื่องรีดผ้าไอน้ำเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกชิ้นสำหรับคนที่รักเสื้อผ้า อย่างดีต้องมีความทนทาน ใช้งานง่าย ไม่ทำลายเนื้อผ้า รีดเรียบได้อย่างที่ใจต้องการ ความเรียบของเสื้อผ้ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งกับการช่วยเพิ่มความดูดีให้กับตัวเสื้อผู้สวมใส่ อีกทั้งเครื่องรีดผ้าในรูปแบบนี้ยังเน้นในเรื่องความสะดวกสบาย และมีตัวเลือกที่หลากหลาย โดยเฉพาะในรูปแบบพกพา ที่สวยและใช้งานได้ง่าย

สำหรับหมวดหมู่ของใช้ภายในบ้านอื่นๆที่น่าสนใจนอกเหนือจากนี้ มีดังต่อไปนี้ เช่น พรมปูพื้น , น้ำยาเช็ดกระจก , ที่เช็ดกระจก , ไฟแช็ค , กริ่งไร้สาย , เครื่องบดกาแฟ , สบู่เหลวล้างมือ , เตียงพับ , เก้าอี้โยก , ยาสีฟัน , ยาสีฟันคนจัดฟัน , น้ำยาบ้วนปาก , เต็นท์ , เตาแก๊สปิ้งย่าง , จักรยายไฟฟ้าพับได้ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , เทียนหอม , หุ่นยนต์เช็ดกระจก ,หุ่นยนต์ดูดฝุ่น , android box , ถังขยะอัจฉริยะ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องดูดไรฝุ่น , เครื่องดูดความชื้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เครื่องรีดผ้าไอน้ำ คืออะไร

เครื่องรีดผ้าไอน้ำ คืออะไร

คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในการรีดผ้า หรือเตารีดที่มีการใช้ไอน้ำและความร้อน เป็นตัวช่วยให้เสื้อผ้ามีความเรียบ ไอน้ำจากตัวเตารีดนั้นมีทั้งมาจากตัวหม้อต้มที่แยกออกมาต่างหากกับตัวเตารีด และแบบที่อยู่ในตัวของเตารีด ทั้ง 2 แบบนี้สามารถเรียกได้ทั้ง เครื่องรีดผ้าไอน้ำ, เตารีดไอน้ำ หรือ Steam Iron

ซึ่งเตารีดไอน้ำนี้ มีการเริ่มต้นมาจากเตารีดแบบแห้ง หรือเตารีดแบบที่ไม่ใช้ไอน้ำ หรือไม่ต้องพึ่งหม้อต้มไอน้ำนั่นเอง การรีดเสื้อให้เรียบจึงใช้เพียงความร้อน และแรงกดผ้าจากตัวเตารีดให้เรียบเท่านั้น ดังนั้นเตารีดในอดีตที่ในปัจจุบันก็ยังมีใช้กันอยู่ จะมีเพียงวัสดุที่เป็นเหล็ก มีความหนักซึ่งเป็นผลดีต่อการรีดผ้าให้เรียบ และจับจีบแน่น

เครื่องรีดผ้าไอน้ำ มีกี่แบบ

เราอาจจะคุ้นเคยและเห็นบ่อยกับเตารีดไอน้ำ แบบที่ใส่น้ำในตัวเครื่องเลย ซึ่งจริงๆ แล้วในกลุ่มเตารีดที่ใช้ไอน้ำนี้ ยังมีอีกหลายแบบที่เน้นการใช้ไอน้ำในการรีดเสื้อ และล่าสุดในความนิยมที่เริ่มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ กับเครื่องรีดผ้าแบบไอน้ำที่สามารถพกพาได้ หรือในรูปแบบเล็กกะทัดรัด สามารถพกติดกระเป๋าเดินทางทั้งใช้ในการเดินทางไปต่างประเทศ หรือเที่ยวต่างจังหวัด

ซึ่งเครื่องรีดผ้าที่ใช้ไอน้ำนี้ ก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เน้นในเรื่องการช่วยผ่อนเบางานบ้านให้ง่ายขึ้น และประหยัดเวลามากขึ้น เหมือนกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายอย่างภายในบ้าน ที่นอกจากเน้นการใช้งานที่สะดวกแล้วนั้น ยังช่วยให้ชีวิตของเราสบายมากขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เครื่องซักผ้า , ตู้เย็น 5 คิว , ไมโครเวฟ , ไฟฉุกเฉิน , พัดลมไอเย็น , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , รางปลั๊กไฟ

1.แบบหม้อต้มแยก

เครื่องรีดผ้าไอน้ำแบบแยกหม้อต้ม
ภาพจาก tefal.co.th

หลายคนอาจจะไม่เคยชินกับรูปแบบหม้อต้มแยก ของเครื่องรีดผ้าแบบไอน้ำนี้ แต่แท้ที่จริงแล้วนั้น ก็มีความคล้ายกับเครื่องรีดผ้าแบบไอน้ำที่เราคุ้นตากันดีนั่นเอง เพียงแต่มีการออกแบบแยกตัวใส่น้ำให้ออกมานอกตัวเครื่อง หรือเรียกว่า หม้อต้ม ซึ่งหากเราเลือกใช้งานแบบแยกหม้อต้มนี้ ก็จะมีข้อดีในเรื่องการใช้งานรีดเสื้อได้หลายตัว ตัดขั้นตอนการเติมน้ำหลายรอบไปได้มากทีเดียว

ที่สำคัญก็คือ นอกจากที่เราจะสามารถประหยัดเวลา และตัดขั้นตอนการเติมน้ำไปได้มากแล้วนั้น พลังไอน้ำที่ได้จากแบบหม้อต้มแยกนี้ ก็จะมีมากกว่าเตารีดไอน้ำแบบใส่น้ำในตัวเครื่องอีกด้วย ซึ่งหมายความว่า จะได้ประสิทธิภาพการรีดเสื้อให้เรียบได้มากกว่า และประหยัดเวลาในการรีดเสื้อได้มากกว่าอีกด้วย

2.แบบใส่น้ำในตัวเครื่อง

รูปแบบที่ใส่น้ำในตัวเครื่องรีดผ้าแบบไอน้ำนี้ เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อีกทั้งรูปทรงก็มีความคล้ายกับ เตารีดแบบแห้งที่ไม่ต้องใช้ไอน้ำ และมีการใช้งานเหมือนเครื่องรีดผ้าแบบไอน้ำ ที่มีหม้อต้มแยกออกจากตัวเครื่อง รูปแบบการใส่น้ำในตัวเครื่องนี้นั้น อาจจะเหมาะสมกับผู้ที่มีเสื้อผ้าที่ต้องการรีดไม่มากจนเกินไป ซึ่งเราสามารถคอยเติมน้ำในตัวเครื่องเตารีดได้เรื่อยๆ เมื่อเห็นระดับน้ำที่ลดลง

3.แบบพกพา

ต้องบอกเลยว่าเป็นไอเท็มของเครื่องรีดผ้าไอน้ำที่มาแรง และมีคนสนใจเลือกซื้อกันเป็นจำนวนมาก อาจด้วยราคาต่อตัวเครื่องที่ไม่แพงมาก และยังสามารถพกติดตัวไปนอกสถานที่ได้แบบง่ายๆ, น้ำหนักไม่มาก และมีการใช้งานที่ง่าย คล้ายกับเครื่องรีดผ้าแบบไอน้ำที่ใช้การแขวนรีดนั่นเอง แต่แตกต่างกันเพียงแค่ หากเป็นแบบพกพา การรีดเสื้อในแต่ละตัว ต้องแขวนไม้แขวนในการรีด ซึ่งลักษณะการรีดแบบนี้ จะช่วยให้รีดได้ง่าย และเข้าถึงทุกซอกทุกมุมของตัวเสื้อผ้า

4.แบบแขวน

ซึ่งอาจจะดูเป็นรูปแบบผสมระหว่าง เครื่องรีดผ้าแบบไอน้ำที่เป็นหม้อต้ม และแบบพกพา นั่นคือจะมีหม้อต้ม หรือส่วนที่ใส่น้ำอยู่ด้านล่างสุดของตัวเครื่อง เป็นฐานวางบนพื้น และส่วนที่ใช้ในการรีด หรือหน้าเตารีดที่มีความคล้ายกับเตารีดไอน้ำแบบพกพา ที่มีด้ามจับ และมีหัวเตารีดที่เป็นตัวพ่นไอน้ำ เพื่อช่วยให้เสื้อผ้ามีความเรียบ

วิธีการรีด กับ เครื่องรีดผ้าไอน้ำ

วิธีใช้เครื่องรีดผ้าไอน้ำ

1.ควรพ่นไอน้ำออกมาก่อน แล้วค่อยตามด้วยการรีดทับส่วนที่พ่นไอน้ำ เพื่อให้เนื้อผ้าคลายตัว และรีดทับเพื่อให้เนื้อผ้าเรียบ

2.เน้นจุดที่เสื้อผ้ายับง่าย และเรียบยากด้วยการพ่นไอน้ำย้ำแล้วรีดทับ

3.ไม่ควรรีดทับกระดุม เพราะจะทำให้กระดุมละลายได้ เน้นการรีดที่เหมือนกับเตารีดแห้งในแบบเดิม

4.ควรเรียงลำดับเสื้อผ้า จากการเริ่มต้นรีดด้วยเสื้อผ้าที่เน้นใช้ไฟเบา เพราะการเริ่มต้นรีด ความร้อนที่ตัวเครื่องยังไม่แรงมาก เมื่อความร้อนมาเต็มที่แล้วให้เลือกเสื้อผ้าที่เน้นใช้ความร้อน, เสื้อผ้าเนื้อหนา หรือผ้าที่เรียบยาก จากนั้นเมื่อถึงเสื้อตัวสุดท้ายที่ใกล้จะปิดเครื่องแล้ว ให้เน้นที่เสื้อผ้าที่สามารถใช้ไฟอ่อนรีดได้

5.การรีดเสื้อที่มีเนื้อผ้าที่บางเบา หรือผ้าสีขาว ควรมีผ้าเช็ดหน้าผืนบางวางทับด้านบนในการรีดทุกครั้ง โดยเฉพาะการรีดจีบแขนเสื้อ

6.ผ้าเนื้อสีเข้ม ควรที่จะเน้นการรีดด้านในตัวเสื้อ

7.เมื่อมีการเปลี่ยนเนื้อผ้าการรีด และมีการปรับระดับความร้อน ก่อนที่จะวางหน้าเตารีดบนผ้า ควรทดสอบกับผ้าเช็ดหน้าผืนบางก่อน เพื่อป้องกันความร้อนที่มากจนเกินไป

8.การใช้งานเครื่องรีดผ้าไอน้ำในรูปแบบแขวนนั้น สามารถใช้มือจับหัวเตารีดที่พ่นไอน้ำ แล้วไล่รีดพ่นไอน้ำตามจุดต่างๆ บนเสื้อผ้า และส่วนที่เป็นมุมเสื้อที่เข้าถึงยาก ควรที่จะใช้มืออีกข้างช่วยจับให้เกิดความตึงของเนื้อผ้า เพื่อที่จะช่วยให้ไอน้ำเข้าถึงเนื้อผ้าส่วนนั้น และเรียบได้ง่าย

9.หากเป็นเครื่องรีดผ้าแบบไอน้ำสำหรับพกพานั้น ควรเน้นการรีดแบบจุดหรือตำแหน่งที่เป็นบริเวรแคบๆ แล้วค่อยๆ เลื่อนไปส่วนอื่นๆ ของเสื้อผ้า ไม่ควรรีดในแบบบริเวณกว้าง ด้วยความที่ตัวเครื่องพ่นไอน้ำแบบพกพา มีพลังไอน้ำที่น้อย ดังนั้นการเน้นเป็นบริเวณแคบๆ ทีละจุดจะช่วยให้เสื้อเรียบได้มากกว่า

10.หากต้องการเน้นจีบทั้งส่วนของกางเกง, กระโปรง หรือแขนเสื้อนั้น ควรเริ่มที่คลายเนื้อผ้ากับการพ่นไอน้ำ และตามด้วยรีดทับรอบแรก และพ่นไอน้ำอีกรอบเพื่อย้ำ และรีดทับซ้ำ

วิธีเลือกซื้อเครื่องรีดผ้าไอน้ำ

วิธีเลือกซื้อเครื่องรีดผ้าไอน้ำ

1.ปริมาณเสื้อผ้า

หากเรามีการรีดเสื้อต่อครั้งในปริมาณที่มาก หรือมีการซักรีดเสื้อผ้าเพียงแค่ 1 ครั้งต่ออาทิตย์ กับสมาชิกครอบครัว 4-5 คนขึ้นไป การเลือกแบบหม้อต้มแยกออกจากตัวเครื่องรีดผ้า จะเป็นการเลือกที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้การรีดเสื้อในแต่ละตัวเสร็จได้เร็ว ด้วยเครื่องในแบบหม้อต้มแยกนั้น มีพลังไอน้ำที่มากกว่าเครื่องรีดผ้าไอน้ำทุกแบบ

2.ประเภทเครื่อง

เครื่องที่เป็นแบบหม้อต้มแยกนั้น นอกจากจะไม่ต้องเสียเวลาในการเติมน้ำเรื่อยๆ แล้ว ยังมีข้อดีที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยคือ พลังไอน้ำที่มีความแรงมากกว่าแบบเติมน้ำในตัวเครื่อง, แบบแขวน และแบบพกพา ซึ่งหมายถึงการช่วยให้การรีดผ้าได้เรียบกว่า และใช้เวลารีดที่เสร็จเร็วกว่าในแบบการใส่น้ำในตัวเครื่องอีกด้วย

3.ชนิดของเสื้อผ้า

หากเป็นเสื้อสูท, ชุดราตรี โดยเฉพาะเสื้อผ้าสตรีที่มีเนื้อผ้าเป็นชีฟอง หรือเส้นใยแบบบางเบา การเลือกใช้เครื่องรีดผ้าแบบไอน้ำ ที่เป็นการแขวนจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด เพราะด้วยตัวหัวเตารีด และด้ามจับจะช่วยให้เข้าถึงการรีดได้ทุกส่วนของเสื้อผ้า โดยเฉพาะเป็นรูปแบบเสื้อผ้าที่เน้นการแขวนแล้วรีด จะเรียบมากกว่าการวางในแนวราบแล้วรีด

รีวิว เครื่องรีดผ้าไอน้ำ รีดง่าย เร็ว เบาแรง Tefal Pro Style

ขอบคุณช่องยูทูป N2S Channel

สรุป

เครื่องรีดผ้าไอน้ำมีความหลากหลาย ทั้งประเภทและรูปแบบการใช้งาน ซึ่งนอกจากที่เราจะดูในเรื่องการใช้งานที่เหมาะสม อย่างเช่น มีปริมาณเสื้อผ้าที่ต้องรีดในจำนวนที่มาก ตัวเลือกที่เหมาะสมควรที่จะเป็นแบบหม้อต้มแยกมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามการดูในส่วนของชนิดเสื้อผ้าแต่ละชุด และเนื้อผ้าก็มีความสำคัญในการเลือกใช้ในแต่ละแบบร่วมด้วย

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ Konka

คอนก้า
-ขนาดของสินค้า 150 ซม. x 27 ซม. x 20 ซม.
-ท่อป้องกันการพับ มีความทนทานต่ออุณหภูมิสูง
-หัวฉีดไอน้ำหัวแปดรู การนำความร้อนอย่างรวดเร็ว

ยี่ห้อ TEFAL รุ่น IT3441

ทีฟาล์ว รุ่น IT3441
-ความจุแท้งค์น้ำขนาด 1.5 ลิตร กำลังไฟ 1,500 วัตต์
-สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 40 นาที
-สามารถปรับระดับความแรงไอน้ำได้ 3 ระดับ

ยี่ห้อ My Home รุ่น IR031

มายโฮม รุ่น IR031
-ความจุแท้งค์น้ำขนาด 1.5 ลิตร กำลังไฟ 2,000 วัตต์
-ปรับความร้อนได้ 2 ระดับ ตัวถังถอดออกทำความสะอาดได้
-หน้าเตารีดผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียม ทนความร้อนได้เป็นอย่างดี

ยี่ห้อ Xiaomi

เสี่ยวมี่
-ขนาดของสินค้า 25 ซม. x 23.5 ซม. x 35 ซม.
-ความจุแท้งค์น้ำขนาด 2 ลิตร ความร้อนสม่ำเสมอ
-สามารถปรับได้หลายองศาและใช้งานได้ต่อเนื่อง 40 นาที

ยี่ห้อ PHILIPS รุ่น STH3000/20

ฟิลลิป รุ่น STH3000/20
-ความจุแท้งค์น้ำขนาด 100 มิลลิลิตร ใช้งานง่าย
-ดีไซน์ทันสมัย ขนาดกะทัดรัด สามารถพับเก็บได้ง่าย
-ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99.9 % และไม่ทำให้เกิดรอยไหม้

ยี่ห้อ At Home รุ่น HO0249

แอทโฮม รุ่น HO0249
-ขนาด กว้าง 410 มม. x ยาว 320 มม. x สูง 1,640 มม.
-ความจุแท้งค์น้ำขนาด 2 ลิตร รีดง่าย ประหยัดเวลา
-สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 38 นาที

ยี่ห้อ Sande

-ขนาดของสินค้า กว้าง 20 ซม. x ยาว 28 ซม. x สูง 136 ซม.
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน
-สามารถปรับการรีดผ้าได้มากถึง 11 ระดับ

ยี่ห้อ JIMMY

จิมมี่
-ความจุแท้งค์น้ำขนาด 1.3 ลิตร กำลังไฟ 1,600 วัตต์
-เสียงรบกวน 70 เดซิเบล ทำความร้อนเพียง 40 วินาที
-มีระบบความปลอดภัยที่หลากหลาย ปุ่มเปิด-ปิดใช้งานง่าย

ยี่ห้อ ABL รุ่น SC-288

เอบีแอล รุ่น SC-288
-ความจุแท้งค์น้ำขนาด 1.8 ลิตร กำลังไฟ 1,800 วัตต์
-สามารถปรับระดับความแรงไอน้ำได้ 11 ระดับ
-ช่วยให้ผ้าเรียบ ถนอมผ้า ไม่ทำลายเนื้อผ้า

ยี่ห้อ Electrolux รุ่น E7GS1-74OW

อีเลคโทรลักซ์ รุ่น E7GS1-74OW
-ความจุแท้งค์น้ำขนาด 2.5 ลิตร กำลังไฟ 2,000 วัตต์
-สามารถปรับเปลี่ยนให้ใช้งานได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง
-สามารถปรับระดับได้ 6 ระดับ ร้อนเร็วภายใน 45 วินาที

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า