ตู้เย็น 5 คิว 10 อันดับ ยี่ห้อไหน 2024 สวยๆ ประหยัดไฟ ใช้ดี มีฟังก์ชั่นเยอะ

ตู้เย็น 5 คิว ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ในวันนี้คงไม่มีบ้านไหน หรือที่พักอาศัยไหนไม่มีใช้เพื่ออำนวยความสะดวก ไม่เพียงแต่แช่อาหารสดเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญ ช่วยให้เรามีน้ำเย็นดื่มในทุกครั้งที่ร้อนและกระหายน้ำ อีกทั้งยังมีความจุและขนาดที่หลากหลาย และหนึ่งในขนาดที่เป็นที่นิยมใช้กันก็คือ ตู้เย็น 5 คิว ที่มีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป อีกทั้งยังตอบโจทย์การใช้งานได้ครบทั้งช่องแช่แข็ง และช่องแช่ธรรมดา รวมถึงสิ่งที่ลืมไม่ได้คือ ฟังก์ชั่นการละลายน้ำแข็ง

ตู้เย็น คืออะไร

ตู้เย็น คืออะไร

คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เก็บรักษาอาหาร ให้อยู่ในอุณหภูมิความเย็น เพื่อคงความสดใหม่ให้อาหาร และรวมถึงยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาหารเสีย หรือบูดเน่า สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ที่เรียกว่า ตู้เย็นนั้นมีหลายขนาดที่เรียกว่า ความจุที่เรียกหน่วยเป็นคิว ซึ่งมาจากคำว่า คิวบิกฟุต (Cubic Foot)

ซึ่งความจุหรือคิวบิกฟุตนี้นั้น เป็นตัวบอกเราได้อีกทางว่า ความสามารถในการจุ หรือใส่อาหารด้านในเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ มีมากน้อยแค่ไหนร่วมด้วย ทำให้เราสามารถคาดเดา และวางแผนการใช้งานที่เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว ในการเรียกตู้เย็น 5 คิวนั้น มาจากการคำนวณของสัดส่วนขนาดของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ได้เป็น 2 รูปแบบ

วิธีการคำนวณค่าคิวบิกฟุต หรือความจุตู้เย็น

1.ความกว้างxความสูงxความลึก เมื่อได้ค่าผลลัพธ์เท่าไหร่แล้วให้หาร 1,728 ซึ่งหน่วยที่วัดความกว้าง, ความสูง และความลึกนั้น ต้องมีหน่วยเป็นฟุต

2.ความกว้างxความสูงxความลึก ได้ผลลัพธ์เท่าไหร่ให้เทียบค่าเป็นลิตร โดยใช้ฐานของหน่วยแปลงคือ 1 ลิตรมีค่าเท่ากับ 0.0353147 คิว ซึ่งเหมือนกับแบบแรก การคูณหาค่าในตอนแรก ต้องใช้หน่วยที่เป็นฟุต

ซึ่งเมื่อเราได้ค่าความจุมาแล้ว สิ่งที่เราควรจะพิจารณาควบคู่กับขนาดและความจุของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ร่วมด้วยคือ จำนวนสมาชิกในครอบครัวที่เราควรเลือกให้เหมาะสม

อย่างเช่น ถ้ามีจำนวนสมาชิกมากถึง 5 คน เราควรเลือกขนาดและความจุที่มีพื้นที่มาก และฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายร่วมด้วย แต่หากเราใช้อยู่ในห้องพักคนเดียวเท่านั้น การเลือกตู้เย็น 5 คิวก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด และยังประหยัดไฟอีกด้วย

ความจุ/ลิตรขนาดตู้เย็น/คิวสมาชิก/คน
200-3007-131-2
350-53012-183-4
440 ขึ้นไป15 ขึ้นไป5 ขึ้นไป

ในอดีตก่อนที่เราจะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้กันนั้น อาหารหรือแม้กระทั่งของสดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเนื้อสัตว์ หรือผักสดก็ตาม ต่างก็ต้องหาวิธีในการถนอมอาหาร เพื่อให้สามารถเก็บกินไว้ได้นานๆ อย่างเช่น การใช้วิธีตากแดด, ดอง หรือรมควัน โดยใช้เกลือเป็นตัวหลักที่ช่วยคงสภาพให้อาหารไม่เน่าเสีย

เมื่อเรามีเครื่องใช้ไฟฟ้ารูปแบบนี้ขึ้นมา เพื่อใช้ในการเก็บอาหารให้อยู่ในอุณหภูมิความเย็น และสามารถปรับความเย็นในระดับที่เหมาะสม ของอาหารแต่ละชนิดที่นำไปแช่แล้วนั้น ซึ่งส่วนประกอบบางอย่างก็มีส่วนคล้ายกับเครื่องปรับอากาศ คือ

ส่วนประกอบตู้เย็น

ส่วนประกอบของตู้เย็น
 • คอมเพรสเซอร์
 • วาล์วขยาย
 • ท่อคอยล์เย็น
 • ท่อคอยล์ร้อน
 • สารทำความเย็น

รูปแบบตู้เย็น แบ่งออกเป็น

รูปแบบของตู้เย็น

1.รูปแบบดั้งเดิม

เราสามารถเห็นรูปแบบนี้ได้ทั้ง ประตูเดียว และแบบ 2 ประตูที่แยกระหว่างด้านบน และด้านล่าง เมื่อเปิดประตูด้านในจะมีทั้งช่องแช่แข็ง หรือช่องฟรีซ และช่องแช่อาหารในระดับอุณหภูมิปกติ ที่เราสามารถปรับระดับได้เอง

2.รูปแบบเปิด 2 ประตูด้านข้าง

ลักษณะภายนอกที่เห็นได้ชัดคือ จะมีประตูเปิดได้ทั้งบานประตูด้านซ้ายและด้านขวา การแบ่งโซนการแช่ หรือรูปแบบการแบ่งสัดส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้านี้คือ ด้านซ้ายจะเน้นในการแช่แข็ง หรืออาหารสดที่ต้องการเก็บในรูปแบบแช่แข็งนั่นเอง ส่วนด้านขวานั้นจะเน้นเป็นส่วนของการแช่เย็นปกติ

3.รูปแบบช่องแข็งอยู่ด้านล่าง

เราอาจจะเห็นในตู้เย็นบางรุ่นนั้น จะมีการย้ายสลับช่องแช่แข็งมาไว้ด้านล่างแทน โดยเน้นการใช้งานการแช่เย็นในช่องปกติที่มากกว่า ดังนั้นเราจะเห็นว่ารูปแบบในลักษณะนี้ จะมีช่องแช่แข็งที่เล็กกว่าช่องแช่ปกติมาก

4.รูปแบบ French Door Style

รูปทรงการออกแบบลักษณะนี้ จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย และสมบูรณ์มากๆ มีการแบ่งประตูทั้งด้านซ้ายและด้านขวา รวมถึงแบ่งย่อยด้านล่างที่มีทั้งรูปแบบเป็นประตูเปิดด้านซ้ายและด้านขวา เหมือนด้านบน และอีกรูปแบบหนึ่คือ การแบ่งเป็นลิ้นชักด้านล่าง ซึ่งมีความพิเศษตรงที่ สามารถเก็บรักษาอุณหภูมิให้กับผักสด และเนื้อสัตว์ที่อยู่ในความสดใหม่ และไม่ทำลายเนื้อด้านใน เหมือนอย่างการแช่แข็งอีกด้วย

5.รูปแบบขนาดเล็ก

ในขนาดที่เราสามารถเห็นได้ตามโรงแรมนั่นเอง รูปแบบนี้นั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นตัวเลือก ในการนำไปใช้ในห้องนอนส่วนตัว ของสมาชิกในบ้านแต่ละทุกคน ซึ่งมีการพื้นที่และช่องการแช่ในแต่ละอย่างที่จำกัด อย่างเช่น ส่วนที่แช่ขวดน้ำก็จะมีเพียงแค่ฝั่งประตูเปิด และมีชั้นวางที่ส่วนใหญ่จะเน้นเป็นตะแกรง รวมถึงช่องแช่แข็งที่มีพื้นที่จำกัด สามารถแช่ของชิ้นเล็กๆ เท่านั้น และไม่นิยมนำเนื้อสัตว์มาแช่แข็ง สำหรับตู้เย็นรูปแบบนี้อีกด้วย

ตู้เย็น 5 คิว คืออะไร

ตู้เย็น 5 คิว คืออะไร

ถือว่าเป็นขนาดที่มีความนิยมซื้อกันมาใช้ได้หลากหลายความต้องการ ทั้งในแบบที่พักขนาดเล็ก, สำหรับหอพักหรือคอนโดที่มีพื้นที่วางที่จำกัด หรือแม้แต่บ้านขนาดใหญ่ ที่ต้องการแยกการใช้งาน ที่อาจจะมีตู้เย็นขนาดใหญ่อยู่แล้ว การแบ่งใช้งานในขนาด 5 คิว สำหรับบางห้อง หรือในครัว โดยอาจจะแบ่งของแช่แยกเป็นสัดส่วน จากตู้เย็นเครื่องใหญ่

ลักษณะเด่นของตู้เย็น 5 คิว

ซึ่งก็เหมือนกับการเลือกพิจารณาเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อย่างเช่น เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องซักผ้า , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , พัดลมไอเย็น , รางปลั๊กไฟ , ไฟฉุกเฉิน , แอร์เคลื่อนที่ , ไมโครเวฟ ที่เราจำเป็นต้องดูคุณลักษณะเด่นๆ ของเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ และนำมาประกอบกับความเหมาะสมในการใช้งานของเราเองร่วมด้วย

1.ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่

การมีทั้งขนาดรูปทรงและความจุ ที่ถือว่าอยู่ในการใช้งานที่พอดี ทั้งในส่วนของการใช้งานแช่ของ และการใช้งานกับจำนวน 1-2 คน

2.เหมาะสมกับพื้นที่ตั้งวาง

การใช้งานที่เน้นในเรื่องพื้นที่วางที่มีความจำกัด ทั้งในเรื่องความสูงและส่วนของพื้นแนวราบร่วมด้วย สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งที่พักในแบบหอพัก, อพาร์ทเม้นท์, คอนโด หรือสำหรับบ้านอยู่ที่มีห้องนอนแยกส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคน

เพราะการหาพื้นที่การวางนั้น อาจจะไม่ใช่ให้พอดีกับพื้นที่นั้น โดยที่ไม่เหลือช่องว่างเลย ซึ่งก็จะเป็นผลเสียให้กับตู้เย็น ที่มีการระบายความร้อนด้านข้าง, ด้านหลัง และด้านบนตู้เย็นที่ไม่เพียงพอ

สิ่งเล็กเรื่องนี้ที่ถือว่าไม่เล็กเลย ในการเผื่อพื้นที่การจัดวาง ให้มีการระบายความร้อน โดยเฉพาะด้านข้าง และด้านหลังของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ เพราะเทียบเท่ากับการมองข้ามปัญหาการปล่อยน้ำแข็งฝังแน่นมากขึ้น ในช่องแช่แข็ง ซึ่งจะทำให้ทั้งอายุการใช้งานของตู้เย็นสั้นลง

3.ช่องแช่ด้านในที่เหมาะสม

พื้นที่ด้านในของตู้เย็น 5 คิว

หากใครเคยเห็นการออกแบบช่องแช่ของด้านในของรุ่น 5 คิว จะมองเห็นถึงการจัดแบ่งช่องและชั้นวางแต่ละส่วนที่มีพื้นที่เพียงพอ ทั้งกับเครื่องดื่ม, ช่องแช่ผักและผลไม้ รวมถึงช่องแช่แข็งที่มีเพียงพอกับการแช่เนื้อสัตว์สำหรับ 1-2 คนเลยทีเดียว

4.ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน

ส่วนใหญ่แล้วนั้นในในขนาด 5 คิวจะเน้นการออกแบบเป็น 1 ประตูเพียงเท่านั้น ช่วยให้เกิดการเปิดปิดที่ง่าย และไม่ยุ่งยากในการเก็บอาหารแช่ด้านใน

5.ระบบละลายน้ำแข็ง

ซึ่งการมีฟังก์ชั่นที่ช่วยละลายน้ำแข็ง ของรุ่น 5 คิวนี้นั้น เป็นส่วนที่ดีในการช่วยถนอมอาหารที่แช่ด้านใน และถือว่าเป็นการถนอมเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้อีกด้วย เพราะในสาเหตุที่เราคาดไม่ถึงที่จะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้เสีย หรือมีการปล่อยความเย็นที่ไม่ดีพอ ก็คือน้ำแข็งที่เกาะติดช่องแช่แข็งนั่นเอง ดังนั้นระบบละลายน้ำแข็งสำหรับรุ่นนี้ จะช่วยให้การทำความสะอาด และการดูแลอายุการใช้งานของตู้เย็นได้ดีขึ้น

วิธีเลือกซื้อตู้เย็น 5 คิว

วิธีเลือกซื้อตู้เย็น 5 คิว

1.เลือกให้เหมาะสมกับสมาชิกในบ้าน

เราสามารถขึ้นไปเทียบค่าของขนาดและความจุตู้เย็น กับจำนวนผู้ใช้ตู้เย็นได้จากตารางด้านบน หรือหากเป็นตู้เย็นในขนาด 5 คิวนี้ ส่วนใหญ่แล้วหากจะเลือกให้เหมาะกับการใช้งานจริงๆ จะอยู่ที่ผู้ใช้งาน 1-2 คนที่กำลังพอดี เพราะหากมากกว่านี้ อาจเกิดปัญหาของแช่ที่มากจนล้น และทำให้ตู้เย็นทำงานหนักจนเกินไป

2.พื้นที่ตั้งเหมาะสม

นอกจากที่เราจะต้องดูพื้นที่ในแนวราบแล้วนั้น ว่ามีพื้นที่เพียงพอกับการวางตั้งตู้เย็น 5 คิวหรือไม่ การเผื่อพื้นที่ด้านหลังตู้เย็นที่ไม่ควรน้อยกว่า 15 เซนติเมตร, พื้นที่ด้านข้าง 10 เซนติเมตร และพื้นที่ส่วนด้านบนอีก 30 เซนติเมตร หากด้านบนเป็นตู้เก็บของลอย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเผื่อพื้นที่เหล่านี้เอาไว้ เพราะไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นในขนาดและความจุเท่าไหร่ก็ตาม จำเป็นที่จะต้องมีระยะพื้นที่ในการระบายความร้อนด้านนอกตัวตู้เย็น

3.การออกแบบตู้เย็น

การออกแบบของตู้เย็น 5 คิว

คิดว่าหลายคนทีเดียวที่มีการเลือกดูทั้งรูปแบบทรงตู้เย็นด้านนอก และด้านในเพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน และยังต้องตรงกับความชอบส่วนตัวอีกด้วย เพราะการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า รูปแบบก็เป็นการบ่งบอกสไตล์ของผู้ใช้งานร่วมด้วย

ประตู

ในรูปแบบตู้เย็นที่ได้เกริ่นไว้ข้างต้นนั้น จะบอกถึงลักษณะประตูของตู้เย็น ที่มีการออกแบบหลากหลาย มีทั้งแบบที่เป็นประตูเดียว หรือ 1 ประตูที่ถือว่าเป็นรูปแบบที่มีการใช้งานได้ง่ายๆ และไม่ยุ่งยากในการเปิดใช้งาน และถือว่าเป็นหนี่งในรูปแบบของ ตู้เย็น 5 คิวอีกด้วย ซึ่งไม่ว่าจะเป็น 2 ประตู หรือการมีช่องแช่แข็งเปลี่ยนมาด้านล่างของตู้เย็นนั้น เราควรที่จะเน้นเลือกที่ประโยชน์ใช้งานมาก่อนเป็นอันดับแรก

ช่องแช่แข็ง

ซึ่งเราจะเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น 5 คิวที่มีขนาดและความจุเหมือนกันก็ตาม แต่ละยี่ห้อก็มีการออกแบบให้มีความแตกต่างกัน ทั้งขนาดช่องแช่แข็งที่แตกต่างกัน รวมถึงฟังก์ชั่นระบบการละลายน้ำแข็งด้านใน ที่สำคัญควรมีการละลายน้ำแข็งประจำ เพื่อเป็นการถนอมการใช้งานตู้เย็นร่วมด้วย เหมือนการใช้งานเครื่องไฟฟ้าภายในบ้านทุกตัว

ชั้นวางด้านใน

เราจะเห็นว่าส่วนที่ใช้แช่เย็นในระดับความเย็นปกตินั้น จะมีการกั้นเป็นชั้นๆ ซึ่งหนึ่งในการออกแบบที่มีความสวย และมีการใช้งานที่แข็งแรง, ทนทานก็คือ ชั้นวางที่เป็นวัสดุมาจากกระจกนิรภัย ที่สามารถรองรับน้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ประมาณ 120 กิโลกรัม รวมถึงเราไม่ต้องเป็นห่วงว่า ของที่เราวางแช่นั้นจะทำให้ชั้นวางแตกหักหรือไม่

4.ฟังก์ชั่นเสริม

เราอาจจะเห็นว่าตู้เย็นในขนาดและความจุ ที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปนี้ จะมีฟังก์ชั่นเสริมเทียบเท่ากับตู้เย็นเครื่องใหญ่ๆ ได้หรือไม่ ซึ่งในวันนี้การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน ที่เทียบเท่ากัน มีเพียงความแตกต่างในเรื่องของพื้นที่วางของด้านในเพียงเท่านั้น ซึ่งในเรื่องคุณสมบัติเพิ่มเติม หรือรูปแบบการทำงานของตู้เย็นที่มีความหลากหลายที่น่าสนใจ ได้แก่

 • ความสามารถในการละลายน้ำแข็ง
 • ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือกลิ่นอาหารสดได้อย่างดีเยี่ยม
 • แผงปล่อยความเย็นได้ทั่วทุกด้านภายในช่องแช่เย็น
 • ทำงานเงียบ

5.ประหยัดไฟ

เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นชิ้นไหนก็ตามภายในบ้าน หรือสถานที่ต่างๆ ในการเลือกซื้อ สิ่งที่ควรพิจารณาควบคู่ไปกับประโยชน์ในการใช้งานคือ เรื่องการประหยัดไฟ ที่ไม่ว่าจะเป็นบ้านอยู่ หรือคอนโดที่มีการคิดค่าไฟในแต่ละเรทที่แตกต่างกันก็ตาม ควรที่จะเลือกตู้เย็น 5 คิว ที่มีติดตราสัญลักษณ์หรือฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เท่านั้น เพื่อที่จะช่วยคุมค่าไฟในแต่ละเดือนร่วมด้วย

วิธีการดูแลรักษาตู้เย็น 5 คิว

วิธีการดูแลรักษาตู้เย็น 5 คิว

1.ดูแลทำความสะอาดช่องแช่แข็งตลอด

จริงๆ แล้วมีหลายคนที่มีคำถามที่ไม่เข้าใจว่า ทำไมการปล่อยให้ช่องแช่แข็งมีน้ำแข็งเกาะ ถึงเป็นเรื่องไม่ดี เพราะยิ่งเป็นการเพิ่มความเย็นให้กับทั้งตู้เย็น และส่วนของช่องฟรีซ แต่แท้ที่จริงแล้วนั้น การปล่อยให้น้ำแข็งเกาะเป็นระยะเวลานาน และเป็นก้อนใหญ่ในช่องแช่แข็ง จะยิ่งทำให้ตู้เย็นไม่เย็น เพราะมีการระบายความเย็นออกไปไม่ได้ เพราะตัวน้ำแข็งที่เกาะติดเป็นก้อนนี้อุดตันอยู่ ดังนั้นเมื่อเห็นว่ามีน้ำแข็งเกาะจับ ควรทำการละลายน้ำแข็งทันที

2.ไม่นำของอุณหภูมิร้อนเข้าตู้เย็น

ข้อนี้เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก สำหรับการใช้งานตู้เย็น เราอาจจะเคยได้ยินกันมาแล้วว่า ห้ามไม่ให้นำทั้งของที่ร้อนอยู่ และรวมถึงที่มีอุณหภูมิอุ่นร่วมด้วย ในการนำไปแช่ในตู้เย็น หรือไม่ควรที่จะวางให้คลายความร้อน จนเป็นอุณหภูมิห้องก่อนแล้วจึงนำไปแช่ เหตุผลคือของร้อน หรือของแม้แต่มีอุณหภูมิอุ่นๆ ก็ตาม จะไปเพิ่มการทำงานให้กับตู้เย็นเพิ่มมากขึ้น

3.ปิดตู้เย็นให้สนิท

ด้วยธรรมชาติของตู้เย็นทั่วไปนั้น จะมีการปิดประตูโดยอัตโนมัติเมื่อเราผลักไปเบาๆ แต่ในบางครั้งเราก็เผลอลืมเช็คดูว่า ประตูตู้เย็นนั้นได้มีการปิดสนิทแล้วหรือยัง ซึ่งน่าตกใจว่าบางทีที่เราคิดว่าปิดประตูตู้เย็นสนิทแล้วนั้น กลับกลายเป็นว่าประตูตู้เย็นปิดไม่สนิทเป็นเวลาครึ่งวัน และสิ่งเหล่านี้จะเป็นสาเหตุเล็กๆ ที่หากลืมทำเป็นประจำ จะทำให้ตู้เย็น 5 คิวนี้เสื่อมสภาพการใช้งานเร็วกว่าที่ควรจะเป็น เพราะความร้อนจากภายนอกเข้าไปในตัวตู้เย็น ทำให้ตู้เย็นทำงานหนัก

4.ไม่ควรเปิดปิดตู้เย็นบ่อย

สิ่งหนี่งที่เรามักจะทำๆ กันก็คือ การเปิดประตูตู้เย็นเพื่อหยิบน้ำดื่มเป็นประจำ หรือมีการหยิบของด้านในบ่อยครั้ง สิ่งเหล่านี้อาจไม่ทำให้ตู้เย็นเสียในไม่กี่วัน แต่จะเป็นการทำลายทั้งตัวยางที่ติดขอบประตูตู้เย็น อีกทั้งยังเป็นการนำเอาความร้อนจากด้านนอก เข้าไปด้านในตู้เย็น ทำให้ตู้เย็นต้องเพิ่มการทำงานมากขึ้น

5.เช็คสภาพขอบยาง

เมื่อเราพูดถึงตัวขอบยางประตูจากข้อข้างต้นแล้วนั้น ส่วนประกอบนี้ถือว่าเป็นส่วนประกอบของตู้เย็น ที่หลายครั้งเรามักมองข้ามกันไป อย่างเช่น การปิดประตูตู้เย็นแรง หรือกระแทกประตูตู้เย็นในการใช้งานเรื่อยๆ เป็นประจำ รวมถึงระยะเวลาในการใช้ตู้เย็นเครื่องนั้นที่นาน ควรมีการเช็คสภาพยาง เมื่อยางเสื่อมสภาพ หรือมีการเกาะติดกับตัวตู้เย็นไม่แนบสนิทแล้ว ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ เพราะหากยังใช้ไปเรื่อยๆ ก็เหมือนเป็นการปิดตู้เย็นไม่สนิทนั่นเอง

วิธีเลือกซื้อตู้เย็น แต่ละประเภท

ขอบคุณช่องยูทูป คเK คนสร้างได้

สรุป

ในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าตู้เย็น 5 คิวนี้เป็นประจำ ทำให้เรามักจะมองข้ามเรื่องของการดูแลรักษา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของตัวเครื่องตู้เย็นเอง อย่างเช่น ควรมีการละลายน้ำแข็ง, ไม่ควรแช่ของที่ล้นเกินขนาดหรือความจุตู้เย็น รวมถึงการพิจารณาเรื่องการตั้งวาง ที่ควรมีการเผื่อพื้นที่ในการระบายความร้อนด้านนอกตู้เย็นร่วมด้วย

ไม่รวมถึงการใช้งานที่มีผลต่อการทำงานของตู้เย็น ที่จะทำให้ตู้เย็นมีความเย็นที่ลดลง จนต้องเพิ่มระดับการให้ความเย็น แต่จริงๆ แล้วอาจจะเป็นที่เรานำเอาอาหาร หรือของที่มีอุณหภูมิที่ร้อนจนเกินไป ไปแช่ทั้งในช่องแช่ปกติ หรือช่องแช่แข็งร่วมด้วย นอกจากจะทำให้ตู้เย็นทำงานหนัก ยังทำให้ระบบการทำงานของตู้เย็นรวนด้วยการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิความร้อนในตู้เย็นแบบรวดเร็วเกินไป

แต่หากเรามีการใช้งานที่ถูกต้อง และมีการดูแลรักษาตู้เย็น 5 คิวเป็นอย่างดีนั้น เราจะรู้เลยว่า ตู้เย็นในขนาด 5 คิวนั้นนอกจากเป็นตู้เย็นมาตรฐานที่มีคนนิยมใช้งานกันมากแล้ว ยังเป็นรุ่นที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ไม่ให้เราต้องห่วงเรื่องค่าไฟในแต่ละเดือน อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นในการละลายน้ำแข็งได้รวดเร็ว และช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากน้ำแข็งที่เกาะติดอีกด้วย

ตู้เย็น 5.2 คิว TOSHIBA รุ่น GR-D149

ตู้เย็น 5.2 คิว TOSHIBA รุ่น GR-D149
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ฐานตู้สูงสามารถปรับระดับได้
-ประตู 1 บาน ขอบยางสามารถถอดทำความสะอาดได้ง่าย
-ช่องแช่ผักมีขนาดใหญ่ พร้อมชั้นวางสามารถปรับระดับได้
-ขนาดของสินค้า กว้าง 552มม.xสูง 984มม.xลึก 553มม.

ตู้เย็น 5.9 คิว Hisense

ตู้เย็น 5.9 คิว Hisense
-ระบบการทำงานละลายน้ำแข็งกึ่งอัตโนมัติ เพียงกดปุ่ม
-ดีไซน์ทันสมัย ใช้งานง่าย ตู้เย็น 1 ประตู บานประตูไร้รอยต่อ
-ขนาดของสินค้า กว้าง 519มม.xสูง 1130มม.xลึก 536มม.

ตู้เย็น 5.2 คิว Singer รุ่น NBL-252N

ตู้เย็น 5.2 คิว Singer รุ่น NBL-252N
-ได้มาตราฐานการผลิต มอก. และประหยัดไฟเบอร์ 5
-ดีไซน์คลาสิก สีบลูไลน์ สามารถรองรับน้ำหนักได้เยอะ
-การกระจายความเย็นสม่ำเสมอ จุของได้เยอะ

ตู้เย็น 5 คิว HITACHI รุ่น R-49W

ตู้เย็น 5 คิว HITACHI รุ่น R-49W
-ระบบละลายน้ำแข็งอัตโนมัติ ชั้นวางกระจกแก้วนิรภัย
-หลอดไฟ LED สีขาว และแผ่นกรอง Nano Titanium
-ขนาดของสินค้า กว้าง 561มม.xสูง 981มม.xลึก 628มม.

ตู้เย็น 5 คิว Biaowang

ตู้เย็น 5 คิว Biaowang
-ความเย็นคงที่ เหมาะสำหรับใช้ในบ้านและสำนักงาน
-ประตู 3 บาน ประหยัดพลังงาน เสียงรบกวนต่ำ 38 DB
-ขนาดของสินค้า กว้าง 430มม.xสูง 1119มม.xลึก 440มม.

ตู้เย็น 5.2 คิว Candy รุ่น RD15HTCREF1OL

ตู้เย็น 5.2 คิว Candy รุ่น RD15HTCREF1OL
-ผลิตจากวัสดุ PCM กันความร้อนได้ดี ทนทานต่อการใช้งาน
-ช่องแช่ผักขนาดใหญ่จุของได้เยอะ และช่องวางไข่ 10 ฟอง
-ชั้นวางกระจกแข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 120 KK,
-ขนาดของสินค้า กว้าง 54 ซม. x สูง 105 ซม. x ลึก 58 ซม.

ตู้เย็น 5 คิว HAIER รุ่น HR-ADBX 15C

ตู้เย็น 5 คิว HAIER รุ่น HR-ADBX 15C
-แผงทำความเย็น 4 ด้าน สามารถกระจายความเย็นได้ทั่วถึง
-ขนาดของสินค้า กว้าง 548มม.xสูง 1057มม.xลึก 589มม.
-น้ำหนักสินค้า 29 กิโลกรัม ดีไซน์เรียบหรู รูปทรงสวยงาม

ตู้เย็น 5 คิว SONAR รุ่น RD-H138N

ตู้เย็น 5 คิว SONAR รุ่น RD-H138N
-สามารถปรับระดับความเย็นได้ถึง 7 ระดับ
-ขนาดของสินค้า 41.5 ซม. x 51.5 ซม. x 132 ซม.
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ประตู 2 บาน แข็งแรง คงทน
-คอมเพรสเซอร์อินเวอร์เตอร์ ทำงานเงียบไร้เสียงรบกวน

ตู้เย็น 5.9 คิว Sharp รุ่น SJ-C19E

ตู้เย็น 5.9 คิว Sharp รุ่น SJ-C19E
-ระบบกระจายความเย็น MULTI AIR FLOW
-ระบบทำความเย็น NO-FROST ประตู 2 บาน
-น้ำหนักสินค้า 36 กิโลกรัม ประหยัดไฟเบอร์ 5
-ขนาดของสินค้า 53.5 ซม. x 135 ซม. x 56 ซม.

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า