10 รางปลั๊กไฟ ยี่ห้อไหนดี 2024 ปลอดภัย ใช้ดี ได้มาตราฐาน มอก.

รางปลั๊กไฟ

สารบัญ

รางปลั๊กไฟปัจจุบันมีให้เลือกหลายช่องตั้งแต่ 3 ช่อง, 4 ช่อง, 5 ช่อง, 6 ช่องหรือมากกว่านั้น มีหลากหลายตัวเลือกที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน มอก. รวมถึงบางรุ่นมีสวิตซ์เปิดปิด เพื่อการใช้งานที่ปลอดภัยมากขึ้น และยังสามารถเสียบชาร์ทผ่านช่องเสียบ usb ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยให้การใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า ได้รับความสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น

เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆที่เราสามารถใช้ร่วมกับรางปลั๊กไฟได้ อย่างเช่น เครื่องซักผ้า , แอร์เคลื่อนที่ , ตู้เย็น 5 คิว , ไมโครเวฟ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , พัดลมไอเย็น , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว เราจำเป็นต้องมีการใช้งานที่เน้นในเรื่องของความปลอดภัย และรวมถึงจะช่วยดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้า และตัวปลั๊กพ่วงให้มีอายุการใช้งานได้นานๆ

สำหรับหมวดหมู่ของใช้ภายในบ้านอื่นๆที่น่าสนใจนอกเหนือจากนี้ มีดังต่อไปนี้ เช่น พรมปูพื้น , น้ำยาเช็ดกระจก , ที่เช็ดกระจก , ไฟแช็ค , กริ่งไร้สาย , เครื่องบดกาแฟ , สบู่เหลวล้างมือ , เตียงพับ , เก้าอี้โยก , ยาสีฟัน , น้ำยาบ้วนปาก , เต็นท์ , เตาแก๊สปิ้งย่าง , จักรยายไฟฟ้าพับได้ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , เทียนหอม ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

รางปลั๊กไฟ คืออะไร

รางปลั๊กไฟ คืออะไร

คือ อุปกรณ์หรือเต้าเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มีความยาวสายเสียบแตกต่างกัน หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า ปลั๊กพ่วง หรือ Power Strip คุณสมบัติที่โดดเด่นของอุปกรณ์ไฟฟ้านี้ก็คือ ความสามารถรองรับการเสียบใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้หลายชิ้น บางรุ่นมีเบรกเกอร์ช่วยตัดกระแสไฟ

เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆกินไฟเท่าไร่

เครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนวัตต์
ตู้เย็น70-175
โทรทัศน์80-180
ไมโครเวฟ100-1,000
ไดร์เป่าผม100-1,000
เครื่องชงกาแฟ200-600
หม้อหุงข้าว 450-1,500
เตารีดไฟฟ้า700-2,000
เครื่องปิ้งขนมปัง800-1,000
เครื่องซักผ้า3,000
เครื่องอบผ้า/เครื่องซักผ้าและอบผ้าในตัว3,000

มาตรฐาน มอก. คืออะไรในรางปลั๊กไฟ

มาตรฐาน มอก. ในรางปลั๊กไฟ คืออะไร

คือ คำย่อที่มาจาก มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ที่เป็นสัญลักษณ์ และตรารับรองที่ช่วยประกันคุณภาพของสินค้าชิ้นนั้นๆ จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ. ที่จะช่วยให้ผู้ซื้อสินค้าได้มั่นใจในสินค้า อย่างเช่น การกำหนดมาตรฐานสินค้าที่เป็นปลั๊กพ่วงเพื่อที่จะมีการใช้งานได้ปลอดภัย และตัววัสดุที่ทำต้องไม่ติดไฟ เป็นต้น

ประเภทของรางปลั๊กไฟ มีอะไรบ้าง

1.ประเภท 2 ขา

เป็นรูปแบบหรือประเภทที่มีความนิยมใช้กันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นตามบ้านอยู่, คอนโด หรือออฟฟิศสำนักงานก็ตาม มีการใช้งานที่สะดวกสบาย อย่างเช่น มีสวิตซ์เปิดปิดการใช้งานของตัวปลั๊กพ่วง

และยังสามารถเลือกการใช้งานได้ตั้งแต่ 3 ช่อง, 4 ช่อง, 5 ช่อง และ 6 ช่อง เป็นต้น และยังรวมถึงความยาวของตัวสายไฟ ที่มีความยาวหลายเมตรให้เลือก ส่วนใหญ่จะมีการรองรับความปลอดภัย ในการติดตั้งเบรกเกอร์ไว้ที่ตัวปลั๊กพ่วง และได้รับมาตรฐาน มอก.

2.ประเภทบล็อกยางสนาม

เรามักจะเห็นการใช้งานปลั๊กพ่วงในรูปแบบนี้ ผ่านงานช่าง หรืองานที่ต้องเกี่ยวกับสถานที่กลางแจ้ง ที่มีตัวสายไฟที่มีความหนา รองรับการใช้ไฟฟ้าได้มาก และมีความทนทานต่อการลากและการเก็บรักษาที่ง่าย สามารถรองรับการใช้งานไฟฟ้าได้มากถึง 3500 วัตต์ หรือแล้วแต่รุ่นของแต่ละปลั๊กพ่วง

3.ประเภทโรลสายไฟ

คุณสมบัติเด่นคือ การเน้นใช้งานนอกสถานที่ หรือ outdoor โดยที่มีตัวเลือกที่โดดเด่นไม่ว่าจะเป็นความยาวของสายไฟที่มาก และการรองรับการใช้ไฟได้มากถึง 2500-3500 วัตต์ รวมถึงยังสามารถใช้งานร่วมได้ทั้งแบบหัวปลั๊กที่มี 2 ขา และ 3 ขา

4.ประเภทกรองไฟ

หากบ้านอยู่หรือที่ทำงานไหน มักจะเกิดไฟกระชากอยู่บ่อยๆ ตัวเลือกของประเภทปลั๊กพ่วงนี้ น่าจะเป็นที่สนใจ และเหมาะสม เพราะนอกจากจะมีคุณสมบัติเด่น ในเรื่องการกรองสัญญาณภาพและเสียงไม่ให้มีคลื่นรบกวนให้น่ารำคาญใจแล้วนั้น ยังช่วยป้องกันเรื่องไฟกระชากได้อีกด้วย มีช่องเสียบได้มากถึง 8 ช่อง ซึ่งถึงแม้อาจจะมีราคาสูงก็ตาม แต่ในการใช้งานจริงเรียกได้ว่าคุ้มค่าทั้งประสิทธิภาพ และระยะเวลาใช้งานก็ยาวนาน

5.ประเภทกันไฟกระชาก

การเลือกใช้ประเภทปลั๊กพ่วงแบบนี้จะช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของเรา ที่เสียบเชื่อมต่อกับปลั๊กพ่วงนั้นยังสามารถใช้งานได้ หากเทียบกับไม่ได้ใช้ปลั๊กพ่วงรูปแบบนี้ ตัวปลั๊กพ่วงรูปแบบอื่นๆ อาจจะมีการตัดไฟที่ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้า ใช้งานไม่ได้จนกว่าจะมีการจ่ายไฟส่งมาจากหม้อแปลงหลัก

วิธีการเลือกซื้อรางปลั๊กไฟ

วิธีการเลือกซื้อรางปลั๊กไฟ
ภาพจาก plugthai.com

1.ตราสัญลักษณ์รับรองคุณภาพ

สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยยืนยัน และช่วยในการตรวจสอบสินค้าให้กับเราได้อีกทาง เพราะเมื่อเราได้เห็นตราสัญลักษณ์มาตรฐาน มอก. หรือ เครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแล้วนั้น ทำให้เราได้มั่นใจและวางใจ ในสินค้าชิ้นนั้น รวมถึงตัวปลั๊กพ่วงชิ้นนั้นด้วยว่า เราจะสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

2.สวิตซ์เปิดปิด

รางปลั๊กไฟแบบมีสวิทเปิดปิด

ในการพิจารณาเลือกซื้อของเรา ควรที่จะมีสวิตซ์ในการเปิดปิดตัว Power Strip หรือปลั๊กพ่วงร่วมด้วย เพราะถือว่าเป็นตัวกั้นการเกิดอันตรายของกระแสไฟฟ้าที่ไหลเวียนอยู่ทั้ง เครื่องใช้ไฟฟ้า และภายในปลั๊กพ่วงร่วมด้วย ที่สำคัญการใช้งานสวิตซ์เปิดปิดปลั๊กพ่วงนี้นั้น ไม่ควรที่จะกดปิดเพียงแค่ที่สวิตซ์ปลั๊กพ่วงเท่านั้น แต่ควรที่จะปิดที่ตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า เมื่อเราไม่ใช้งานแล้ว

4.เบรกเกอร์ตัวตัดไฟ

โดยส่วนใหญ่แล้วหากเรามีจุดที่ใช้พิจารณาว่า ปลั๊กพ่วงชิ้นไหนที่เป็นสินค้ามาตรฐานแล้วนั้น ต้องมีตัวเปิดปิดสวิตซ์ สิ่งที่จะตามมาด้วยคือ ปลั๊กพ่วงที่มีช่องเสียบตั้งแต่ 3 ช่องขึ้นไป อย่างเช่น ช่องเสียบ 4, 5 ช่อง และ 6 ช่อง เป็นต้น

ที่ถือว่าเป็นรุ่นที่คนส่วนใหญ่นิยมซื้อกัน มีช่องเสียบรองรับหัวปลั๊กไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ไม่น้อยและไม่เยอะจนเกินไปและ ควรที่จะมีการติดตั้งตัวเบรกเกอร์ Circuit Breaker) หรือตัวตัดไฟร่วมด้วยถือว่าเป็นตัวคุมการใช้ไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในบ้าน และเป็นตัวป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ที่เกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจรอีกด้วย

5.มาตรฐานสายไฟ

วัสดุสายไฟ

เราควรเลือกวัสดุด้านในสายไฟที่เป็นทองแดงมาเป็นอันดับแรก และรองลงมาคือ เงิน, ทองแดงผสม, อลูมิเนียม และเหล็ก ส่วนประกอบของรางปลั๊กไฟอย่างหนึ่ง ที่เป็นตัวกำหนดราคา นอกจากการออกแบบ

ช่องเสียบที่มาก 4 ช่อง 5 ช่อง 6 ช่อง, สายไฟที่มีความยาวหลายเมตร และฟังค์ชั่นการใช้งานเสริมใหม่ๆ แล้วนั้น วัสดุที่อยู่ภายในสายไฟของตัวปลั๊กพ่วง คือตัวที่ทั้งกำหนดราคาที่ทำให้ปลั๊กพ่วงนั้น อาจมีราคาสูงอย่างเช่น วัสดุที่เป็นทองแดง แต่แลกมาด้วยการใช้งานที่ทนทาน, ได้รับมาตรฐาน มอก. และมีการใช้งานที่คุ้มค่า

ความยาวของสายไฟ

ความยาวสายไฟของรางปลั๊กไฟ

สายไฟของรางปลั๊กไฟนั้น มีให้เลือกได้ตั้งแต่ความยาวไม่มาก จนถึงความยาว 30 เมตร ซึ่งจริงๆ แล้วทั้งความยาว และการรองรับการใช้งานของกระแสไฟฟ้า มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกันอยู่

อย่างเช่นคือ หากเป็นสายไฟของปลั๊กพ่วงที่รองรับ การใช้งานไฟฟ้าได้เพียง 0.75 ตารางมิลลิเมตรเท่านั้น ก็จะมีการผลิตออกมาเพียงแค่ความยาว 5 เมตร ในทางกลับกัน หากเป็นสายไฟของปลั๊กพ่วง ที่มีการรองรับไฟฟ้าได้มากถึง 1.0 ตารางมิลลิเมตร ก็จะมีการผลิตออกมาในความยาว 30 เมตร

ความหนาสายไฟ

สายไฟที่มีความหนา มีความเกี่ยวข้องกับความยาวและการรองรับการใช้ไฟฟ้า ซึ่งทั้ง 3 ส่วนนี้จะไปในแนวทางเดียวกัน อย่างเช่น สายไฟมีความหนา ก็จะมีความยาวเพิ่มขึ้นและมีการรองรับการใช้ไฟฟ้าที่มากตามไปด้วย ดังนั้นสายไฟของปลั๊กพ่วงที่ยิ่งมีความหนาเท่าไหร่ นอกจากจะมีความยาวเพิ่มตามด้วยนั้น ยังเป็นการเข้าใจกันด้วยว่า สายไฟนั้นจะมีการรองรับกระแสไฟฟ้าที่มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

ตัวอย่างเช่น สายไฟปลั๊กพ่วงที่มีความหนาของสายไฟ 0.5 ตารางมิลลิเมตรนั้น รองรับการใช้ไฟได้ไม่เกิน 1200 วัตต์เท่านั้น แต่ในทางกลับกัน สายไฟที่มีความหนาเพิ่มขึ้นเป็น 1.0 ตารางมิลลิเมตร กลับสามารถรองรับการใช้ไฟฟ้าได้มากถึง 2200 วัตต์เลยทีเดียว

ซึ่งการดูความหนาของสายไฟปลั๊กพ่วงนั้น เป็นอีกวิธีหนึ่งในการพิจารณาทั้ง การรองรับการใช้ไฟฟ้าได้มากแค่ไหนของปลั๊กพ่วง และบอกถึงความยาวของสายไฟ

ข้อควรระวังเมื่อต้องใช้รางปลั๊กไฟ

ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการใช้ไฟเกิน อันเนื่องมาจากการเสียบปลั๊กไฟ ของเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายประเภท ที่เกินการรองรับของตัวปลั๊กพ่วงนี้ หรือเราอาจจะซื้อปลั๊กพ่วงในขนาดที่มีการรองรับของสายไฟไม่ครอบคลุม ที่เราสามารถดูได้ง่ายๆ จากขนาดของสายไฟที่ต้องมีความหนาเพียงพอกับกระแสไฟฟ้า และรองรับจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราเสียบใช้งานร่วมด้วย

เลือกรางปลั๊กไฟยังไงดี

ขอบคุณช่องยูทูป iMoD Official

สรุป

รางปลั๊กไฟเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิดมีการใช้งานได้ง่ายและยืดหยุ่นมากขึ้น ด้วยข้อจำกัดของปลั๊กไฟที่ติดผนัง และไม่สามารถที่จะเคลี่อนย้ายได้

อุปกรณ์ชนิดนี้มีเต้ารับสำหรับการเสียบปลั๊กของเครื่องใช้ไฟฟ้าได้หลายชนิด ซึ่งมีหลากหลายช่องให้เลือก รวมถึงบางรุ่นมีสวิตซ์เปิดปิด และตัวเบรกเกอร์ตัดไฟ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรอีกด้วย

ยี่ห้อ Gongniu

กงหนิว
-ผลิตจากวัสดุ PP คุณภาพสูง ทนความร้อนสูง
-มีวงจรตัดไฟป้องกันการใช้ไฟเกิน มาตราฐาน มอก.
-มีช่อง USB สำหรับชาร์จมือถือและอุปกรณ์ 2.1A 2 ช่อง

ยี่ห้อ Anitech

แอนิเทค
-ผลิตจากวัสดุพลาสติก ABS ทนความร้อนสูง ไม่ติดไฟ
-ช่องเสียบสำหรับ USB ช่อง 5 VDC 2.4 แอมป์
-รองรับกระแสไฟได้ถึง 2,200 วัตต์ 250 โวลต์

ยี่ห้อ AMC

เอเอ็มซี
-ขนาดความยาวสาย 3 เมตร / 5 เมตร
-ขาปลั๊กมีพลาสติกหุ้มและมีขากราวที่ 3 กันไฟดูด
-สวิตช์เปิด-ปิดมาตราฐานสากล มีม่านนิรภัยป้องกันนิ้วแหย่

ยี่ห้อ TOSHINO

โตซิโน
-ขนาดความยาวสาย 3 เมตร มีระบบตัดกระแสไฟเกินอัตโนมัติ
-มีไฟแสดงสถานะการใช้งาน สวิตช์เปิด-ปิด แยกจุด
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี เกรด A ไม่ลามไฟ

ยี่ห้อ Vox

-รองรับกระแสไฟได้ถึง 2,500 วัตต์ 250 โวลต์
-ระบบ Surge Protection ช่วยป้องกันไฟกระชาก
-ควบคุมการทำงานด้วยเสียงผ่าน Applications Vox inno

ยี่ห้อ DATA

ดาต้า
-ขนาดความยาวสาย 2 เมตร / 3 เมตร / 5 เมตร
-ผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี เกรด A ไม่ลามไฟ
-มีม่านนิรภัยป้องกันการสัมผัสกับวงจรไฟฟ้า

ยี่ห้อ Randy

แรนดี้
-สายไฟมาตราฐาน มอก. ภายในวัสดุคุณภาพสูง
-มีระบบป้องกันความร้อนเกิน 130 องศาเซลเซียล
-สวิตช์เปิด-ปิด การใช้งานแยกจุด ประหยัดพลังงาน

ยี่ห้อ Illumix

-รองรับกระแสไฟได้ถึง 2,300 วัตต์ ความยาวสาย 5 เมตร
-ผลิตจากพลาสติก ABS และ PC ทนความร้อนสูง
-รางปล๊กและเต้า่รับแบบแยกวงจร ไม่ลามไฟ

ยี่ห้อ PowerConneX

-ขนาดความยาวสาย 3 เมตร
-มีไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน
-ช่องเสียบปลั๊ก 6 ช่อง และช่องเสียบ USB 2 ช่อง

ยี่ห้อ Haco

ฮาโค
-รองรับกระแสไฟได้ถึง 2,300 วัตต์ 250 โวลต์
-ช่องเสียบปลั๊ก 4 ช่อง และช่องเสียบ USB 2 ช่อง
-วัสดุไม่ลามไฟ เต้ารับมีม่านนิรภัย ความยาวสาย 3 เมตร

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า