10 android box ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ง่าย ดู Netflix Youtube ได้

android box

สารบัญ

android box เป็นอุปกรณ์ใหม่ที่เราอยากแนะนำ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เพิ่มความบันเทิงที่ใช้งานง่าย ที่คุณสามารถใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ผ่านระบบไวไฟ และบลูทูธได้อย่างทรงประสิทธิภาพ

เป็นกล่องรับสัญญาณที่ใช้ต่อเชื่อมกับทีวี และในตัวกล่องมีระบบปฏิบัติการ android เหมือนกับเราที่ใช้ในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเราเนื่องจากตัวระบบปฏิบัติการเป็น android เราสามารถดาวน์โหลด Application ต่าง ๆมาใช้งานจาก PlayStore ได้ตามชอบใจ เช่น Youtube Facebook หรืออื่นๆ

สำหรับหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าสนใจอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์เช็ดกระจก , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , ถังขยะอัจฉริยะ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องดูดไรฝุ่น , เครื่องดูดความชื้น , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซีลสูญญากาศ , เตารีดไอน้ำแบบยืน , เครื่องทำน้ำอุ่น , พัดลมเล็ก , เครื่องทำลายเอกสาร , ไฟฉุกเฉิน , พัดลมติดผนัง , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องปั่นไฟ , ไมโครเวฟ , แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , รางปลั๊กไฟ , พัดลมดูดอากาศ , ตู้แช่ไวน์ , จักรยานไฟฟ้าพับได้ , จักรเย็บผ้าไฟฟ้า , พัดลมไอเย็น , ไดร์เป่าผม , พัดลมทาวเวอร์ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , แอร์เพดาน , แก้วปั่นพกพา , เครื่องนวดไฟฟ้า , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ซาวด์บาร์ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

android box คืออะไร

แอนดรอยด์ บ็อกซ์ คืออะไร

หรือกล่องแอนดรอยด์ คือ อุปกรณ์ที่เป็นตัวกลางการเชื่อมต่อสำหรับการใช้งานผ่านโทรทัศน์ หรือ CPU โดยมีระบบแอนดรอยด์ที่เรารู้จักเป็นระบบปฏิบัติการจากบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

คุณสามารถใช้เพื่อการฟังเพลง ใช้อินเทอร์เน็ต ดู Netflix ดู youtube ได้สบาย ซึ่งมีความพิเศษอยู่ที่การออกแบบให้สามารถสั่งการได้สะดวก รวดเร็ว และลื่นไหล เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการความบันเทิงความสนุกสนานในรูปแบบใหม่บนหน้าจอโทรทัศน์

เป็นกล่องรับสัญญาณขนาดเล็ก ใช้สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับทีวีเพื่อแสดงผลภาพผ่านหน้าจอทีวี เปรียบเสมือนสมาร์ทโฟนที่ไม่มีหน้าจอ โดยการเชื่อมต่อกับหน้าจอผ่านสาย HDMI หรือ สายอื่น ๆ เพื่อสามารถแสดงผลภาพได้

ซึ่งจะใช้ระบบปฏิบัติการ android TV บน Google โดยเป็นระบบ android ที่เราคุ้นเคยกันแต่ปรับโฉมใหม่เล็กน้อยเพื่อทำให้กล่องเป็นอุปกรณ์ที่มีความยืดหยุ่นสำหรับการสตรีมเนื้อหาจากอินเตอร์เน็ตไปยังทีวีของคุณ

ซึ่งสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติมบน Google Play Store มาใช้งานได้ ซึ่งในสเปคตัวกล่องจะมีความจุไว้ ซึ่งคุณสามารถนำ external hard drive มาเชื่อมต่อกับตัวกล่องได้เพื่อใช้เปิดไฟล์ต่าง ๆ ได้เช่นกัน

android box ดูอะไรได้บ้าง

สามารถดูหนัง, ซีรีส์เกาหลี, ซีรีส์จีน, ดู Youtube, Netflix , การ์ตูน, ช่องรายการทีวี กีฬา พรีเมียร์ลีก สารคดี ข่าว หรือจะดู Netfilx ดูหนังช่องฟรีทีวี และช่องดังต่าง ๆ ระดับ premium ได้กว่า 100 ช่อง และดูทีวีย้อนหลังได้

วิธีติดตั้งกล่องแอนดรอยด์ Android box

แอนดรอยด์ บ๊อกซ์ ทำอะไรได้บ้าง

เป็นที่ทราบกันดีว่ามันคือกล่องที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับทีวีได้ทำให้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ โดยไม่ต้องใช้จานดาวเทียมในการติดตั้งบนหลังคาบ้านอีกต่อไป

คุณใช้เพียงอินเตอร์เน็ตบ้านซึ่งมีความเร็วไม่ต่ำกว่า 10-15 mbps. ก็สามารถต่อใช้งานได้ จะวางบนชั้นวาง TV หรือตรงไหนก็ได้แล้วแต่ความสะดวกของคุณเลย

จะมีอุปกรณ์ในแพคเกจที่ให้มาตามนี้

1.อแดปเตอร์จ่ายไฟ หรือ อุปกรณ์ปลั๊กไฟ ตั้งเวลา

2.สาย HDMI

3.รีโมต

4.คู่มือ

แอนดรอยด์ บ๊อกซ์ แพ็คเกจ

ขั้นตอนการติดตั้ง

1.นำสาย HDMI หรือสาย AV นำมาเชื่อมต่อกับรูเสียบด้านหลังกล่อง จากนั้นนำสาย HDMI หรือสาย AV นำมาเชื่อมต่อกับรู HDMI หรือ AV ด้านหลังทีวี

2.เสียบสายพาวเวอร์

วิธีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบนกล่อง android box

1.คลิก เข้าไปที่หน้าหลัก รูปบ้าน Home บนรีโมต เลือกเมนู Setting

**ถ้ากล่องแอนดรอยคนละรุ่น หน้าจอแสดงผลอาจจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย **

2.เลือก เครือข่าย

3.เลือกชื่อเครือข่าย WiFi ของเรา

4.เมื่อเชื่อมต่อเสร็จสิ้นจะมีไฟสีเขียวปรากฎขึ้น แต่จะไม่สามารถเชื่อมอินเตอร์เน็ตผ่านสาย Lan และ Wifi พร้อมกันได้

5.คลิกเข้าแอปพลิเคชันที่พร้อมใช้งานได้เลย

6.เมื่อเลือกเข้าใช้งานแล้ว ถ้าแอปพลิเคชันไหนมีให้กรอกข้อมูล ก็กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย

7.กรณีปิดเครื่อง หรือ รีสตาร์ทเครื่อง ให้กดปุ่ม ปิด บนรีโมต ค้างไว้ประมาณ 2-3 วินาที

วิธีเลือกซื้อ android box

ผู้ผลิตมักจะผลิตกล่องให้เลือกอย่างหลากหลาย มีจำหน่ายหลายราคา ยิ่งราคาสูงฟังก์ชั่นการทำงานก็ยิ่งสูงตาม

1.เลือกจากสเปคเครื่อง

CPU : เราต้องดู CPU จุดสำคัญหลักในการประมวลผลของเครื่อง ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องนั้น ความแรงและลูกเล่นย่อมต่างกันถ้า CPU คนละชนิดกัน

GPU : หน่วยประมวลผลกราฟฟิคของเครื่อง และมีผลโดยตรงด้านภาพ โดยรุ่นใหม่ ๆ จะมีลูกเล่นและประสิทธิภาพที่ดีกว่ารุ่นเก่า

MEMORY : เป็นที่ทราบกันแล้วว่ากล่องจะมีลักษณะการทำงานคล้ายกับคอมพิวเตอร์ หากต้องใช้งานที่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ รวมถึงการดาวน์โหลด Application ต่าง ๆ หรือ การจัดเก็บข้อมูลได้ทีละมาก ๆ ควรพิจารณา RAM และพื้นที่จัดเก็บข้อมูล Storage เป็นหลัก

RAM : จะเริ่มต้นตั้งแต่ขนาด 1 GB ขึ้นไป ซึ่งปกติ android box ที่มี RAM 1-2 GB ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่หากคุณชอบความรวดเร็ว ลื่นไหลในการรับชม เราขอแนะนำให้เลือกที่มี RAM ขนาด 4 GB

STORAGE : พื้นที่จัดเก็บส่วนใหญ่อยู่ที่ 8 GB หากคุณใช้งาน Application เพียง 4-5 แอปเป็นประจำ ความจุเท่านี้ถือว่าเพียงพอ หากคุณใช้งานหลาย Application หรือ จำเป็นต้องเก็บข้อมูลจำนวนมาก เราแนะนำให้เลือกที่มาพร้อมกับพื้นที่จัดเก็บจำนวน 16 GB ขึ้นไป

WIFI : มีทั้งมาตรฐาน 802.11n, 802.11AC รวมทั้งแบบ Single Band และ Dual Band ในการเลือกซื้อถ้าเน้นการต่อ Wifi เป็นหลักให้ดูที่สเปค Router ของเราด้วยการเลือก Mode Wifi Dual Band จะทำให้การรับสัญญาณทำได้ดีกว่า Single Bandเพราะมี 2 ช่องสัญญาณลดปัญหาการกวนกันของช่องสัญญาณในบริเวณบ้านใกล้กัน

LAN : ความเร็วมาตรฐานคือ 10/100 Mbps แต่เครื่องรุ่นสูง ๆ จะเป็น Gigabit คือ 10/100/1000 Mbps.

2.ระบบการเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อกล่องเข้ากับอุปกรณ์ได้หลายวิธี กล่องคนละรุ่นที่มีการเชื่อมต่อคนละแบบ จะมีความเสถียรในการใช้งานที่แตกต่าง หากคุณต้องการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ควรเลือกรุ่นที่สามารถเชื่อมต่อได้ผ่านไวไฟ หรือถ้าต้องการเชื่อมต่อผ่านสายอินเทอร์เน็ตสามารถใช้งานได้ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน สาย Lan หรือระบบ Lanได้เช่นกัน

เนื่องจากกล่องบางรุ่นไม่มีพอร์ต LAN มาให้ จึงจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ WiFi แทน จึงควรตรวจสอบในส่วนของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วย

ความจริงในการเชื่อมต่อกล่องแอนดรอย์เข้ากับอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ WiFi ก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่เท่าไหร่นัก บางกรณีความเร็วอินเทอร์เน็ตอาจจะสู้ผ่านสาย LAN ไม่ได้ถือว่าความเร็วอินเทอร์เน็ต WiFi เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว หรือ ถ้าไม่อยากให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตช้าไป เราแนะนำให้มองหากล่องที่มาพร้อมกับระบบ WiFi Dual Band 2.4 และ 5 GHz.

3.เวอร์ชัน

Application บางแอปจะไม่สามารถใช้งานได้หากกล่องของคุณมีเวอร์ชัน android ที่ต่ำเกินไป ดังนั้นเราแนะนำให้เลือกกล่องที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ android เวอร์ชั่น 7.1 ขึ้นไป แต่ถ้าใช้งานเพียง Application ทั่วไปอย่าง Youtube Netflix อาจไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้

เวอร์ชัน android ของกล่องถ้าให้เปรียบเทียบ ก็เหมือนการทำงานในโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็นแบบ android ก็จะเป็น android version ถ้าเป็นของ iPhone ก็จะเป็น iOS version ซึ่งตรงนี้ยิ่งเวอร์ชันใหม่เท่าไหร่ ยิ่งสามารถใช้งาน Application ใหม่ ๆ ได้มากกว่า

4.ดูที่งบประมาณ

มีตั้งแต่ราคาไม่ถึง 1,000 บาท จนถึง 4,000 บาทขึ้นไป ยิ่งราคาสูงก็จะได้ระบบรองรับและฟังก์ชันการใช้งานที่เสถียรมากขึ้น แต่หากคุณมีงบประมาณจำกัดก็สามารถเลือกซื้อรุ่นที่มีราคาเหมาะสมกับงบประมาณของคุณได้เช่นกัน

5.ยี่ห้อ และ ความน่าเชื่อถือของผู้ขาย

การเลือกซื้อนอกจากตัวเครื่อง ยี่ห้อสินค้าย่อมมีความสำคัญมาก รวมถึงคุณภาพและวัสดุในการผลิตก็มีผลต่อประสิทธิภาพของตัวเครื่องด้วย โดยเฉพาะเรื่องการรับประกันหลังการขายเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาในส่วนนี้ด้วย เนื่องจากการใช้งาน Application อาจมีปัญหาได้ในภายหลัง ดังนั้นเครื่องที่มีชื่อยี่ห้อและความน่าเชื่อถือย่อมจะช่วยเราแก้ปัญหาได้ดีกว่า

การประยุกต์ใช้งาน Android box กับทีวีที่บ้านท่าน แบ่งได้ 3 แบบ

สมาร์ท ทีวี กับ แอนดรอยด์ บ็อกซ์

1.ท่านที่ใช้ทีวีรุ่นเก่าไม่ได้ใช้ Smart TV ก็จะเป็นการ upgrade TV ให้มีลูกเล่นและประสิทธิภาพล้ำหน้ากว่า Smart TV ในราคาที่ถูกกว่าหลายเท่าตัวกว่าการที่จะต้องไปซื้อเครื่องใหม่

2.สำหรับท่านที่มี Smart TV แต่ไม่ใช้ระบบปฏิบัติการ android ก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน  ด้วยการประมวลผล App ต่าง ๆ เราสามารถเลือกได้ว่าให้มาทำงานที่ Box ของเรา สามารถยืดอายุการใช้งาน Smart TV ออกไปได้ เพราะทีวีแค่แสดงผลอย่างเดียวและ App ต่าง ๆบน Android มีมากมายหลากหลายทำงานได้ดีกว่า App ที่ Smart TV ให้มา

3.สำหรับท่านที่มี Smart TV ระบบ Android อยู่แล้ว ก็สามารถซื้อมาเพื่อ upgradeให้เป็นรุ่นใหม่ ๆ ที่มีลูกเล่นมากขึ้นได้

ข้อพิจารณาเพิ่มเติม

 • การพิจารณาเลือกที่มีคุณภาพ คือการมองถึงรายละเอียดคุณสมบัติต่าง ๆ ตัวอย่าง CPU จะช่วยในเรื่องของการประมวลผล หากเลือก CPU ที่สเปคสูงก็จะช่วยให้การประมวลผลรวดเร็วขึ้นและราคาสูงตามไปด้วย
 • ในส่วนของแรมหรือหน่วยความจำ คือตัวเก็บข้อมูลภายในกล่อง หากมีความจุมากคุณก็จะสามารถเก็บข้อมูลได้มากด้วยเช่นกัน หรือ ถ้าคุณใช้ดูคอนเทนต์ทั่วไป ไม่ได้ใช้โหลดเกมอะไรมากมาย ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกรุ่นที่มีความจุสูง ๆ
 • สำหรับการเชื่อมต่อ หากทีวีอยู่ไกลจากเร้าเตอร์ไวไฟ หรือการใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่ค่อยเสถียร แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีช่องสำหรับเสียบสาย Lan เพื่อจะได้ลากสายแลนมายังกล่อง แต่ถ้าระยะไกลแนะนำให้ใช้ ตัวกระจายสัญญาณ Wifi เพื่อให้การใช้งานได้อย่างลื่นไหล รับชมได้อย่างไม่มีสะดุด

รีวิวจัดเต็ม MECOOL KM2 สุดยอดกล่อง Android Box ที่คุ้มที่สุดในตอนนี้ 

ขอบคุณช่องยูทูป NEXT TECH

สรุป

android box สามารถอ่านจากเนื้อหานี้ได้ ว่ามันคืออะไร วิธีการเลือกซื้อ วิธีการติดตั้ง ข้อพิจารณาเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ที่ทรงประสิทธิภาพเหมาะกับการใช้งานของคุณเพื่อความบันเทิงบนโทรทัศน์ที่บ้านได้อย่างจุใจ และหากต้องการใช้งานอย่างคุ้มค่า อย่าลืมสำรวจแอปพลิเคชันที่คุณสามารถใช้งานได้บนกล่องแอนดรอยด์ของคุณ

ลาซาด้าอีกิ๊ฟท์

ยี่ห้อ MXQ Pro

เอ็มเอ็กซ์คิว โผร
-ความละเอียดภาพ 4K เมนูภาษาภาษอังกฤษ
-รองรับ Netflix, Hulu, Flixster, youtube
-ขนาดของสินค้า 118 มม. x 118 มม. x 25 มม.
-รองรับการเชื่อมต่อแบบ WIFI 2.4Ghz

ยี่ห้อ Xiaomi

เสี่ยวมี่
-ขนาดของสินค้า 92.5 มม. x 92.25 มม. x 16.7 มม.
-วัสดุ ABS คุณภาพดี เมนูภาษาไทยและภาษอังกฤษ
-สามารถต่อเมาส์และคีย์บอร์ดได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก
-รองรับการสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทย

ยี่ห้อ MINI Q3

มินิคิวสาม
-ความละเอียดภาพ 4K HDR
-ขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก
-เมนูภาษาภาษาไทย/อังกฤษ และอื่นๆ 24 ภาษา
-รองรับ Netflix, Google Chromer, youtube
-รองรับการเชื่อมต่อ WIFI (2.4Ghz) และสาย LAN

ยี่ห้อ TX6

ทีเอ็กซ์หก
-ความละเอียดภาพ 4K Ultrahd
-น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก
-เมนูภาษาภาษาไทยใช้งานง่าย
-สเปคเครื่อง แรม 4 GB รอม 32 GB
-รองรับการเชื่อมต่อ WIFI และสาย LAN

ยี่ห้อ TX3 MINI

ทีเอ็กสามมินิ
-ความละเอียดภาพ 4K
-เมนูภาษาภาษาไทยใช้งานง่าย
-สเปคเครื่อง แรม 2 GB รอม 16 GB
-รองรับการแคสต์หน้าจอทั้ง Android และ IOS
-รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth, WIFI (5G) และสาย LAN

ยี่ห้อ X96max

-ความละเอียดภาพ 8K Ultra HD
-สเปคเครื่อง แรม 4 GB รอม 64 GB
-เมนูภาษาภาษาไทยใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก
-รองรับการใช้งานทีวีทุกรุ่นผ่านสาย HDMI และสาย AV
-รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth, WIFI (5G) และสาย LAN

ยี่ห้อ HK1 RBOX X4

อาร์บ็อกซ์เอ็กสี่
-ความละเอียดภาพ 4K Ultra HD
-แป้นพิมพ์ภาษาภาษาไทยใช้งานง่าย
-สเปคเครื่อง แรม 4 GB รอม 64 GB
-รองรับการเชื่อมต่อ WIFI 2.4 G / 5G
-ขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่การใช้งาน

ยี่ห้อ H96Max

เอชเก้าหกแม็กซ์
-ความละเอียดภาพ 4K Ultra HD
-แป้นพิมพ์ภาษาภาษาไทย ใช้งานง่าย
-สเปคเครื่อง แรม 4 GB รอม 64 GB
-รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth, WIFI 2.4 G / 5G
-สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นอื่นๆได้ผ่าน Google Play

ยี่ห้อ Mecool KM2

-ความละเอียดภาพ 4K HDR ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก
-รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth และ WIFI
-รองรับการทำงานของ Netflix, youtube
-สเปคเครื่อง แรม 2 GB รอม 16 GB

ยี่ห้อ Infosat

-ความละเอียดภาพ 4K Ultra HD
-สามารถรองรับการเชื่อมต่อ WIFI
-ดูได้ทั้งดิจิตอลทีวีและโหลดแอปเพิ่มได้
-รองรับการสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทย
-สเปคเครื่อง แรม 2 GB รอม 16 GB

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า