ปลั๊กไฟอัจฉริยะ10 อันดับยี่ห้อไหนดี 2024 สะดวก ตั้งเวลา ควบคุมผ่าน app

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันการใช้งานพลังงานไฟฟ้ามีอยู่ทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะสถานที่ต่าง ๆ เช่น บ้านเรือน ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน โรงแรม สนามบิน องค์กรต่าง ๆ สถานบันเทิง ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยพลังงานไฟฟ้าด้วยกันทั้งนั้น


ยิ่งในยุค 4G นี้แล้วหล่ะก็ ทำให้เราสามารถเข้าถึงการควบคุมไฟฟ้าในอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ง่าย สามารถสั่งการได้ดั่งใจที่ต้องการ ช่วยทำให้ชีวิตความเป็นอยู่เราสะดวกสบายมากขึ้น ขอเพียงคุณมีอินเทอร์เน็ตก็จะสามารถสั่งงานได้จากทุกที่ที่มีสัญญาณจริง ๆ

โดยสิ่งที่เราจะมานำเสนอสินค้าอัจฉริยะที่เรียกว่า ปลั๊กไฟอัจฉริยะ หรือเราเรียกในภาษาอังกฤษว่า Smart Plug  ซึ่งมีหลักการทำงานในการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต หรือ ผ่านโทรศัพท์มือถือผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ ทำให้สามารถควบคุมการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างง่ายดาย

ไม่ว่าจะ กล้องวงจรปิด Xiaomi สำหรับเป็นอีกดวงตาคู่หนึ่งที่ตรวจสอบสิ่งผิดปกติบริเวณรอบบ้านของเรา หรือหน้าสำนักงาน เครื่องทำน้ำอุ่น ที่กำหนดเวลาปิดได้เพื่อไม่ให้เราใช้น้ำร้อนเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจจะไฟไหม้เครื่องได้ ซึ่งข้อดีเหล่านี้ปลั๊กไฟอัจฉริยะช่วยป้องกันเรื่องระบบกระแสไฟฟ้าลัดวงจรได้อย่างดี ที่สำคัญอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสุขสบายจริง ๆ

ปลั๊กไฟอัจฉริยะสามารถเชื่อมต่อกับ โน๊ตบุ๊ค dell สำหรับการทำงาน เครื่องชงกาแฟสด สำหรับการชงกาแฟให้อร่อยชื่นใจในยามเช้า เตรียมรอไว้ได้เลย หรือ หม้อต้มกาแฟ สมาร์ททีวี ที่เราสามารถตั้งเวลาให้ปลั๊กทำการปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าสู่เครื่องทำงานได้ทันที ซึ่งต่อไปนี้คุณจะสะดวกอย่างมากในการชงกาแฟยามเช้า เพียงแค่สั่งให้ทำงานระหว่างที่คุณอาบน้ำแต่งตัว จากนั้นคุณก็จะได้ดื่ม กาแฟสำเร็จรูป ได้ทันที

ปลั๊กไฟ คืออะไร

ปลั๊กไฟ คืออะไร

อุปกรณ์สำหรับการเชื่อมต่อระหว่างแหล่งจ่ายไฟฟ้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น ทีวี ไมโครเวฟ , พัดลมติดผนัง และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ

ปลั๊กไฟ หรือเรียกอีกอย่างว่า เต้ารับ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไปได้ เมื่อมีหัวปลั๊กเสียบลงบนเต้ารับ

ปลั๊กไฟมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดคือ แบบลอยและแบบฝัง ซึ่งลักษณะปลั๊กไฟแบบลอยเวลาติดตั้งตัวปลั๊กจะยื่นออกมาจากผนังอย่างเด่นชัด ส่วนลักษณะปลั๊กไฟแบบฝังการติดตั้งจะฝังลงในวัตถุ เช่น ผนัง พื้น เครื่องมือ เครื่องจักรต่าง ๆ โดยที่ปลั๊กไฟจะราบไปกับวัตถุปลั๊กไฟซึ่งมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน แต่ละประเทศก็จะมีรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไป การเลือกใช้จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์และประเภทงานที่ใช้

โดยมีส่วนประกอบหลักคือ

ปลั๊กเสียบ (ปลั๊กตัวผู้) และเต้ารับ (ปลั๊กตัวเมีย) ดังนั้นการใช้ปลั๊กไฟจะช่วยอำนวยความสะดวกได้มากยิ่งขึ้น มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความต้องการและวัตถุประสงค์การใช้งาน

ปลั๊กไฟอัจฉริยะคืออะไร

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ คืออะไร

แม้เทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วก็ต้องยอมรับว่ายังมีข้อจำกัดอยู่หลายประการด้วยกัน โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่รองรับมีราคาค่อนข้างแพง ทำให้มีการพัฒนาตัวช่วยอย่างปลั๊กไฟอัจฉริยะโดยอุปกรณ์นี้คือ ปลั๊กไฟที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชันของผู้ผลิต

เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสั่งเปิดปิดการทำงานของปลั๊กได้ ทำให้สามารถควบคุมอุปกรณ์ต่อพวงอื่น ๆ ที่นำมาใช้ร่วมกับปลั๊กไฟชนิดนี้ได้ด้วย ปัจจุบัน ปลั๊กไฟอัจฉริยะ ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติล้ำ ๆ อีกมากมาย ไม่ใช่เพียงแค่เปิดปิดได้จากทุกที่เท่านั้น แต่ยังติดตั้งเซ็นเซอร์ความปลอดภัย หรือระบบตั้งเวลาทำงานเองอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้มากยิ่งขึ้น

สถานการณ์แบบไหนที่ควรใช้ปลั๊กไฟอัจฉริยะ

ปลั๊กไฟอัจฉริยะจะติดตั้งง่าย เพียงแค่เสียบปลั๊กเข้ากับเต้าปลั๊ก หรือ แหล่งจ่ายไฟมาตรฐาน จากนั้นทำการต่ออุปกรณ์ที่คุณต้องการควบคุมเข้ากับปลั๊กอัจฉริยะอีกที แล้วปล่อยให้แหล่งจ่ายไฟนั้น ๆ เปิดทำงานไว้ ถ้าเป็นเต้าปลั๊กก็เสียบคาไว้เลย จากนั้นก็จะสามารถจัดการเปิดปิดอุปกรณ์นั้น ๆ ได้ผ่านแอปพลิเคชันหรือลำโพงอัจฉริยะ

ปลั๊กไฟอัจฉริยะเหมาะกับการใช้งานลักษณะไหน

 • ต้องการใช้งานแค่เปิด ปิดได้
 • ควบคุมหลอดไฟทั้งแบบที่ได้มาตรฐานและไม่ได้มาตรฐาน
 • ต้องการควบคุมไฟที่เป็นสายระโยงระยาง เช่นไฟประดับต้นคริสต์มาส

ประโยชน์ของปลั๊กไฟอัจฉริยะ

ประโยชน์ของปลั๊กไฟอัจฉริยะ

มาดูประโยชน์ของ Smart Plug กันบ้างว่าในการใช้งานจริงนั้น มันสามารถทำอะไรให้เราได้บ้างและช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายได้อย่างไร

1.ควบคุมการเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ

 • ตั้งเวลาสำหรับการต้มน้ำชงกาแฟ เพื่อให้คุณตื่นมาแล้วไม่ต้องเสียเวลารอนาน สามารถดื่มชากาแฟยามเช้าได้อย่างทันใจ ช่วยประหยัดเวลาได้มากขึ้น
 • สามารถแจ้งเตือนการทำงานของอุปกรณ์ที่ต่อพ่วงกับปลั๊ก เช่น เมื่อซักผ้าเสร็จแล้ว ตัวปลั๊กจะจับค่ากระแสไฟฟ้า และแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งาน เพื่อให้ทำการตัดการทำงานและกระแสไฟที่จะเข้าสู่ตัวเครื่อง
 • ตัดการทำงานของทีวี เพื่อควบคุมเวลาการใช้งานของบุตรหลานได้อย่างเหมาะสม ไม่ให้ดูการ์ตูนหรือเล่นเกมนานเกินไป

2.ช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์

เครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่าง หากเสียบปลั๊กทิ้งไว้และมีกระแสไฟฟ้าเข้าตลอด อาจทำให้เสื่อมเร็วกว่าปกติ เช่น แบตเตอรี่มือถือ ซึ่งจะทำให้เราสามารถควบคุมเวลาการชาร์จได้ตามความเหมาะสม

3.ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย

ข้อนี้จะถูกใจใครหลายคน เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างแม้จะไม่ได้ใช้งาน แต่หากเสียบปลั๊กค้างไว้ก็ยังคงมีกระแสไฟเข้าสู่ตัวเครื่อง ทำให้เป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เช่น ทีวี เครื่องปริ้น wifi นอกจากนี้ยังสามารถใช้ควบคุมเวลาเปิดปิดไฟตามจุดต่าง ๆ ของบ้านได้

4.ช่วยเพิ่มความปลอดภัย

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ปลั๊กไฟอัจฉริยะยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยได้อีกทาง ยกตัวอย่างเช่นในช่วงเวลาที่เร่งรีบคุณอาจจะลืมเสียบปลั๊กเครื่องต้มน้ำร้อนทิ้งไว้ การมีไว้ในบ้านจะช่วยให้คุณสามารถสั่งตัดการทำงานได้ แม้จะออกจากบ้านไปแล้วก็ตาม โดยคุณสามารถดูการทำงานของปลั๊กไฟแบบเรียลไทมได้อีกด้วย

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ ทำงานอย่างไร อะไรได้บ้าง

ปลั๊กไฟอัจฉริยะทำงานอย่างไร

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ ทำงานอย่างไร

จะมีกระบวนการทำงานคือ ในส่วนของ Hardware คือภาครับสัญญาณ Wifi 2.4 GHz ทำงานร่วมกับภาคคุม Relay เมื่อภาครับ Wifi เชื่อมต่อกับ Wifi ของ smartphone หรือ Wifi router แล้ว มันจะทำงานร่วมกับ Microcontroller เพื่อรอรับคำสั่งผ่านทาง Wifi ว่าจะให้มันทำอะไรบ้าง โดยทั้งหมดทำงานตามแอปพลิเคชันที่เขียนขึ้นมา และ Code ป้อนเข้าไปใน Microcontroller ในตัวปลั๊ก

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ ทำอะไรได้บ้าง

 • ปิด Heater หรือปิดเครื่องดัดผมอัตโนมัติ

หากคุณเผลอลืมปิด Heater หรือเครื่องดัดผมไว้ ซึ่งเสี่ยงที่อาจทำให้ร้อนจนไหม้ คุณสามารถใช้แอปพลิเคชันจับคู่กับปลั๊กไฟอัจฉริยะในการสั่งให้ปิดได้โดยอัตโนมัติ โดยตั้งเวลาตัดไฟตามเวลาที่กำหนด

 • ตั้งเปิดกาต้มน้ำร้อน

คุณสามารถใช้ เครื่องชงกาแฟดริป มาเสียบคู่ได้ เพื่อสั่งปล่อยกระแสไฟและปิดกระแสไฟโดยอัตโนมัติ และหากสวิตซ์ทำกาแฟเปิดปิดมีปัญหา ก็สามารถใช้ปลั๊กไฟอัจฉริยะในการตัดกระแสไฟฟ้าแทน ซึ่งคุณสามารถสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือได้เลย

 • ตั้งเวลาตัดไฟ ปิดทีวีอัตโนมัติ

สำหรับบ้านไหนที่มีเด็กเล็ก และไม่ต้องการให้เด็ก ๆ เล่นเกมส์หรือดูทีวีนานเกินไป คุณสามารถกำหนดตั้งเวลาปลั๊กไฟอัจฉริยะในการตัดไฟได้ ซึ่งเด็ก ๆ จะพยายามเปิดทีวีก็ไม่สามารถเปิดทีวีได้เลย

 • ตั้งเวลาเตือนเรื่องเครื่องซักรีดเสร็จ

ปลั๊กไฟอัจฉริยะจะวัดความดันกระแสไฟในช่วงระหว่างปั่นเครื่องซักผ้า และกรณีซักผ้าเสร็จแล้ว ซึ่งในบางช่วงซักผ้าเสร็จ กระแสไฟฟ้าจะอยู่ในระดับคงที่ แล้วถ้าเราใช้ปลั๊กไฟอัจฉริยะตั้งค่า เมื่อกระแสไฟคงที่จะส่งแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือของคุณได้เพื่อเตือนว่าซักผ้าเสร็จแล้ว

 • ตั้งเวลาการเปิดปิดการชาร์จโทรศัพท์มือถือ

สามารถตั้งเวลาการเปิดปิดการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือได้สบาย เพราะการชาร์จแบตเตอรี่แต่ละครั้งจะใช้เวลาค่อนข้างนานเป็นชั่วโมง ยิ่งเรามัวแต่ทำงานอื่นหรือกิจกรรมอื่น ๆ เพลิน ๆ ก็อาจทำให้ลืมการชาร์จแบตเตอรี่ไปได้

เมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้วเราก็ยังชาร์จแบตอยู่อาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ  แต่หากเราตั้งเวลาเปิดปิดการชาร์จแบตเตอรี่ก็จะช่วยให้การชาร์จแบตเตอรี่เป็นไปอย่างราบรื่น เมื่อเต็มแล้วปลั๊กไฟก็จะตัดการทำงานตามที่เราตั้งเวลาไว้

ข้อเสียของปลั๊กไฟอัจฉริยะ

เนื่องจากมันคืออุปกรณ์ที่มันออนไลน์ได้ เพราะมันสามารถเชื่อมต่อกับ Wifi router เพื่อรอรับคำสั่งทางอินเทอร์เน็ตได้ คือสั่งจากโทรศัพท์มือถือผ่านเครือข่าย 4G ผ่าน Protocal แบบ UDP ผ่านเข้าทาง Wifi เข้าสั่งงานปลั๊ก ทำให้มีข้อเสียคืออาจมีการละเมิดความปลอดภัยขึ้นมาได้

ปัญหาที่อาจเจอกับปลั๊กไฟอัจฉริยะ

1.ชอบลืมดึงปลั๊กออกเวลาไม่อยู่บ้าน แล้วก็กลัวจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

จะแก้ปัญหาการลืมดึงปลั๊กไฟออก ด้วยการสามารถสั่งปิดการใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือได้

2.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านมีเยอะ ทำให้ค่าไฟแพง สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย

หากคุณกำลังประสบปัญหาไฟฟ้าเกินเค้าจะมีระบบตัด Power อัตโนมัติเพื่อป้องกันเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ได้รับผลกระทบ

3.กลัวปลั๊กไฟอัจฉริยะมีปัญหา ร้านไม่รับผิดชอบ

ควรซื้อกับทางร้านที่มีการรับประกันคุณภาพสินค้าและบริการสูงสุดถึง 1 ปี

4.ไม่มีความรู้ในการใช้งาน ซื้อมาก็ใช้ไม่เป็น

ทางร้านควรมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยคอยดูแลและให้คำแนะนำสินค้าตลอดอายุการใช้งาน

5.กลางวันไม่มีคนอยู่บ้าน น่าเป็นห่วงบ้านกลัวจะเกิดอันตราย

ไม่มีคนอยู่บ้าน ก็สามารถเปิดปิดการใช้งานได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ

6.สินค้าที่เคยใช้เสียง่าย ไม่มีความทน ไม่มีรับประกัน

ช่วยประหยัดเวลาในการจัดการสิ่งต่าง ๆในบ้านได้ภายในการกดเพียงครั้งเดียว

การตรวจสอบและการแก้ไขปัญหาปลั๊กไฟอัจฉริยะเบื้องต้น

ปัญหาของปลั๊กไฟอัจฉริยะ

1.กรณีไม่สามารถใช้ Application ในการควบคุมระบบ Automation ได้ปัญหาจากอินเทอร์เน็ต

 • ให้ตรวจสอบสาย Power ที่มีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง (Router Hub)
  • หากยังไม่ได้มีการเสียบสาย Power ให้ลูกค้าทำการเสียบปลั๊กไฟอัจฉริยะเพื่อทดลองระบบต่าง ๆ
  • หากมีการเสียบสาย Power แล้วแต่ไม่สามารถควบคุมอุปกรณืได้ให้ทำที่ข้อ 2

2.ตรวจสอบอุปกรณ์ Router Internet ว่ายังใชงานได้ตามปกติหรือไม่

 • ทำการตรวจสอบสาย LAN ที่เชื่อมต่อระหว่าง Router
 • หากสาย LAN มีปัญหา ให้ลูกค้าเปลี่ยนสาย LAN แล้วค่อยติดตามงาน
 • หากสาย LAN ไม่มีปัญหา ให้ทำที่ข้อ 3

3.ตรวจสอบสัญญาณอินเทอร์เน็ต

 • ทำการปิดรับสัญญาณ 4G บนโทรศัพท์มือถือ
 • ทำการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือ เขากับระบบอินเทอร์เน็ต ผ่าน Wifi
 • ทำการเปิด Web Browser เพื่อทดสอบว่ามีการโหลดหน้าเว็บไซต์หรือไม่
 • หากไม่สามารถใช้งาน Wifi ได้ให้ตรวจสอบกับผู้ให้บริการเครือข่าย

4.กรณีไม่สามารถส่งการแจ้งเตือนไปที่ Application ได้ ปัญหาจากอุปกรณ์และ Application

 • Smart Plug แสดงว่า Offline
  • ให้ทำการเช็คสถานะไฟที่ปุ่ม Reset
   • หากไม่มีไฟแสดงสีใด ๆ — ให้ตรวจสอบการเชื่อมต่อของปลั๊กไฟอัจฉริยะว่าเขื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าหรือไม่
   • หากแสดงไฟสีฟ้า — ให้ตรวจสอบการตั้งค่าระหว่าง Router และ Internet
   • หากไฟสีฟ้ากระพริบ — ให้ตรวจสอบ Wifi Password และการตั้งค่า Router
   • หากไฟสีแดงกระพริบ – ให้ถอดปลั๊กไฟและเสียบปลั๊กไฟใหม่อีกครั้ง
 • ให้ทำการ Factory Reset
  • กดปุ่ม Reset อุปกรณ์ค้างไว้ประมาณ 5-10 วินาที รอจนไฟสีแดงกระพริบ
  • ทำการ Add อุปกรณ์ใหม่ และเชื่อมต่อ Wifi ใหม่อีกครั้ง
  • หากอินเทอร์เน็ตสามารถใช้งานได้ปกติแล้ว แต่ไม่สามารถควบคุมอุปกรณ์ได้ให้ติดต่อทางร้านที่ท่านซื้อมา

5.กรณีลืม Account Password

 • ตรวจสอบ Email และทำตามขั้นตอนด้านล่าง
  • เปิด Application
  • เข้าหน้า Login และเลือก Forget Password
  • ระบบจะส่ง Reset Password ไปให้ทาง Email ลงทะเบียนไว้
  • ทำการตั้งค่า Password และเข้าสู่ระบบใหม่เพื่อใช้งาน

วิธีเลือกซื้อปลั๊กไฟอัจฉริยะ

การเลือกซื้อปลั๊กไฟอัจฉริยะ

ในส่วนของการเลือกไว้ใช้งานนั้น หลัก ๆ ที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเลือกซื้อคือ

1.สามารถสั่งเปิดปิดปลั๊กไฟอัจฉริยะ หรือตั้งเวลาในการเปิดปิดปลั๊กไฟได้

เพื่อช่วยให้คุณสามารถป้องกันอันตราย หรือ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นตามมา หากเปิดไมโครเวฟ หรือ เครื่องปริ้น Wifi เหล่านั้นทิ้งไว้เป็นเวลานาน

2.ควรเลือกที่มีฟังก์ชันกำหนดเวลา

เนื่องจากเราสามารถกำหนดเวลาการเริ่มทำงาน และหยุดการปล่อยไฟได้ ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีกิจกรรมในแต่ละวันเป็นรูปแบบซ้ำ ๆ กัน เช่นต้องตื่นมาเสียบปลั๊กเครื่องปิ้งขนมปัง หรือ เครื่องชงกาแฟสด เพื่อจะได้ดื่มกาแฟได้ทันใจ รวมถึงผ้าที่กองไว้เตรียมเข้า เครื่องอบผ้า ก็สามารถกำหนดเวลาได้หายห่วง

3.ควรเลือกที่สามารถควบคุมการสั่งงานได้ผ่านระบบสมาร์ทโฮม

เนื่องจากทำให้เราสามารถควบคุมการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ในบ้านเราได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อเราเผลอลืมปิดหรือออกไปทำกิจกรรมภายนอก เราก็ยังสามารถตรวจสอบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้

4.ความสามารถในการเชื่อมต่อและตั้งค่าผ่านนสมาร์ทโฟน

ปลั๊กไฟอัจฉริยะที่มีคุณภาพ ควรมีฟังก์ชันการเชื่อมต่อและสามารถตั้งค่าผ่านสมาร์ทโฟนได้ มีการตั้งค่าที่ง่ายไม่ซับซ้อนหรือยุ่งยากเกินไปจนทำให้ผู้ใช้ธรรมดาอย่างเราไม่สามารถเชื่อมต่อได้

5.การติดตามแบบเรียลไทม์ การกำหนดเวลาอัตโนมัติ

สามารถติดตามการเสียบปลั๊กไฟได้แบบเรียลไทม์ด้วยการกำหนดเวลาอัตโนมัติ โดยควบคุมผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือว่าปกติแล้วคุณจะอยู่บ้านและออกจากบ้านช่วงเวลาไหน เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว เครื่องจะแรน ดอมเวลาเปิดปิดให้กับเราเมื่อไม่อยู่บ้าน แล้วเราก็สามารถเช็คได้แบบเรียลไทม์เพื่อความชัวร์ว่าระบบถูกปิดแล้ว

6.มีไฟแจ้งเตือนสถานะการทำงาน เพื่อให้เราได้ทราบว่าปลั๊กตัวไหนมีปัญหา หรือไม่จ่ายไฟที่อยู่บนตัวปลั๊ก

ปลั๊กไฟอัจฉริยะควรมีไฟบอกสถานะ เพื่อทำให้เราทราบว่าปลั๊กกำลังทำงานได้อย่างปกติหรือไม่ หากไม่มีแสงอะไรออกมาแต่เราควบคุมผ่านแอปพลิเคชันแล้วก็จะทำให้เราทราบได้ว่าปลั๊กมีความผิดปกติเพื่อทำการซ่อมหรือเปลี่ยนปลั๊กตัวใหม่ได้

คำถามที่พบบ่อยของปลั๊กไฟอัจฉริยะ

Q. รองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้สูงสุดเท่าไหร่

A. สามารถรองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้สูงสุด 2000 W.

Q. ใช้งานแบบใด

A. ใช้งานเหมือนปลั๊กพวง สามารถควบคุมการเปิดปิดผ่าน Application ได้

Q.สามารถเปิดปิดที่ตัวอุปกรณ์ได้หรือไม่

A.สามารถทำได้ เนื่องจากมีปุ่มเปิดปิดที่ตัวอุปกรณ์

Q.สามารถตั้งเวลาเปิดปิดได้หรือไม่

A.สามารถตั้งเวลาเปิดปิด อุปกรณ์ได้ โดยไปที่ Application เลือก Wifi เลือก Set Timer

Q.กินไฟหรือไม่

A.อุปกรณ์จะเทียบเท่ากับการใช้ปลั๊กทั่วไป

รีวิวปลั๊กไฟอัจฉริยะ

ขอบคุณช่องยูทูป รีวิวของ

สรุป

จะเห็นได้ว่า ปลั๊กไฟอัจฉริยะ เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์หลายอย่างด้วยกัน โดยเฉพาะการช่วยให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์ที่อาจจะไม่มีระบบควบคุมการทำงานไกลในตัวเอง ให้สามารถควบคุมได้จากทุกที่ผ่านการใช้งานร่วมกับปลั๊กไฟอัจฉริยะ รวมถึงช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราในการใช้ชีวิตประจำวันได้สบายยิ่งขึ้น ไม่ต้องห่วงเรื่องการลืมดึงปลั๊กไฟออกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกต่อไปเลย

เพราะจะช่วยจัดการเรื่องไฟฟ้าลัดวงจรให้กับบ้านของเรา ได้รับความปลอดภัยในเรื่องของบ้านไฟไหม้ได้อย่างหายห่วงกันเลย ด้วยคุณสมบัติที่เหนือล้ำเทคโนโลยีดังที่ได้กล่าวไปแล้วเบื้องต้น

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณรู้จักกับปลั๊กไฟอัจฉริยะกันมากขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจซื้อมาใช้งานในบ้านกันได้อย่างสะดวกสบายกันมากขึ้น

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Tuya Smart Plug

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Tuya
-สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก
-วัสดุทำมาจาก ABS + PC ควบคุมผ่าน WIFI
-สั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant, Siri, Alexa

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Tuya รุ่น Universal

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ tuya รุ่น Universal
-ติดตั้งและใช้งานง่าย มีระบบป้องกันไฟเกิน
-สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิด ถอยหลังได้ 3 ชั่วโมง
-สั่งงานด้วยเสียง Google Assistant, Amazon, Alexa

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Icon Link

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Icon Link
-ขนาดสินค้า 50 มม. x 45 มม. x 60 มม.
-แรงดันไฟฟ้า 90 โวลต์ – 240 โวลต์
-รองรับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รวมไม่เกิน 10 A
-ควบคุมการสั่งงานผ่าน App Icon Link

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ sinlegoo รุ่น K10

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Sinlegoo รุ่น K10
-วัสดุคุณภาพดี เกรด A มีช่อง USB รองรับ
-ขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่การใช้งาน
-สามารถ Reset การใช้งานหลังไฟดับได้

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ TP-Link

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ TP-link
-วัสดุทนไฟ แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน
-มีระบบการทำงานป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
-สามารถควบคุมการสั่งงานผ่าน App Tapo
-สั่งงานด้วยเสียง Google Assistant, Amazon, Alexa

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Vox

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ VOX
-สามรถแชร์การควบคุมปลั๊กไฟกับคนอื่นๆได้
-มีระบบป้องกันไฟฟ้ากระชาก ไฟตัด ไฟดับ
-สามารถสั่งงานด้วยเสียงผ่านสมาร์ทโฟนได้
-สามารถตรวจเช็คสถานะปลั๊กไฟได้แบบเรียวไทม์

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Xiaomi

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ เสี่ยวมี่
-วัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม แข็งแรง ไม่แตกหักง่าย
-ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้
-สั่งงานด้วยเสียง Google Assistant, Amazon, Alexa

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Sonoff

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Sonoff
-สามารถตรวจเช็คสถานะปลั๊กไฟได้แบบเรียวไทม์
-สามรถแชร์การควบคุมปลั๊กไฟกับคนอื่นๆได้
-ระบบป้องกันจะตัดไฟทันทีที่เกิน 15 แอมป์
-ใช้งานง่าย เสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้ทันที

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Lamptan

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Lamptan
-การควบคุมผ่าน Smartphone
-รองรับไฟฟ้าได้ถึง 1,800 วัตต์
-ดีไซน์สวยงาม ชนาดพกพาสะดวก
-ระบบป้องกันไฟเกินพร้อมการแจ้งเตือน

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Eagle Eye

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Eagle Eye
-ขนาด กว้าง 6 ซม. x ยาว 11 ซม. x สูง 6 ซม.
-สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิด ล่วงหน้าได้ ขนาดกำลังดี
-มีไฟ LED แสดงสถานะ น้ำหนักสินค้า 1.30 กิโลกรัม

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า