10 อันดับ ไฟฉุกเฉิน ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี สำรองไฟ ใช้ได้นานหลายชม.

ไฟฉุกเฉิน

สารบัญ

ไฟฉุกเฉินเป็นอุปกรณ์สำรองไฟฟ้าที่โดยทั่วไปมักพบเห็นตามร้านค้าต่างๆ ใช้เวลาไฟดับเจ้าเครื่องตัวนี้จะติดให้แสงสว่างอัตโนมัติทำให้เรามองเห็น โดยมากมักจะสำรองไฟได้เป็นชั่วโมงขึ้นอยู่กับขนาดของแหล่งเก็บไฟฟ้า การเลือกซื้อควรเลือกซื้อที่ใช้ได้ดี ยาวนานหลายชั่วโมง เพราะอุปกรณ์ประเภทนี้มักซื้อครั้งเดียวและใช้ได้ยาวนาน

สำหรับหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าสนใจอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์เช็ดกระจก ,หุ่นยนต์ดูดฝุ่น , android box , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , ถังขยะอัจฉริยะ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องดูดไรฝุ่น , เครื่องดูดความชื้น , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซีลสูญญากาศ , เตารีดไอน้ำแบบยืน , เครื่องทำน้ำอุ่น , พัดลมเล็ก , เครื่องทำลายเอกสาร , พัดลมติดผนัง , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องปั่นไฟ , ไมโครเวฟ , แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , รางปลั๊กไฟ , พัดลมดูดอากาศ , ตู้แช่ไวน์ , จักรยานไฟฟ้าพับได้ , จักรเย็บผ้าไฟฟ้า , พัดลมไอเย็น , ไดร์เป่าผม , พัดลมทาวเวอร์ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , แอร์เพดาน , แก้วปั่นพกพา , เครื่องนวดไฟฟ้า , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ซาวด์บาร์ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ไฟฉุกเฉิน คืออะไร

ไฟฉุกเฉิน คืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการให้ความสว่างในช่วงเวลาที่เกิดไฟดับขึ้นในภายในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย โรงแรม ที่ทำงานโดยการทำงานของเครื่องนี้จะเริ่มตั้งแต่การช่วงเวลาที่เรามีไฟฟ้าใช้ได้อย่างปกติ

ตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย วงจรชาร์ท หลอดไฟ และแบตเตอรี่ โดยที่วงจรชาร์ทจะมีการประจุเก็บกระแสไฟฟ้าเข้าที่แบตเตอรี่ให้เต็ม และตัวสวิตซ์อัตโนมัติจะทำการตัดวงจรหลอดไฟภายในตัวเครื่อง เพื่อไม่ให้ทำงานในช่วงที่มีไฟฟ้าใช้งานได้อย่างปกติ

จนถึงในช่วงเวลาที่เกิดไฟดับ วงจรชาร์ทจะหยุดการทำงาน และเปิดการทำงานของสวิตซ์อัตโนมัติ เพื่อให้ตัวแบตเตอรี่ปล่อยกระแสไฟเข้าหลอดไฟภายในตัวไฟฉุกเฉิน และการทำงานก็จะวนกลับมาคือ เมื่อไฟฟ้ากลับมาใช้ได้เหมือนเดิมตัวสวิตซ์อัตโนมัติจะตัดการส่งไฟเข้าหลอดไฟภายในตัวเครื่อง และเปิดการทำงานของวงจรชาร์ท เพื่อทำการชาร์ทแบตเตอรี่ในตัวเครื่องสำรองไฟนี้อีกครั้ง

วิธีใช้ไฟฉุกเฉิน

วิธีใช้ไฟฉุกเฉิน

หาทำเลเหมาะๆที่เราต้องการ เมื่อได้แล้วจึงวางเจ้าเครื่องนี้ในตำแหน่องที่ไฟสามารถสอดส่องได้ทั่วเวลาไฟดับ จากนั้นให้ทำการแขวน และเสียบปลั๊กไว้ตลอดเวลา ข้อควรระวังคือ หากในกรณีที่มีการดับของไฟฟ้าเป็นเวลานาน

1.เมื่อทำการเสียบตัวชาร์ทแบตเตอรี่เข้ากับขั้วต่อ และเสียบปลั๊กของตัวเครื่องเรียบร้อยแล้วนั้น จะมีสัญญาณไฟ ac ขึ้นเป็นการแสดงให้เรารู้ว่า ไฟเข้าตัวเครื่องแล้ว

2.หลอดไฟ ac สว่างแสดงว่ามีการเปิดใช้งานในส่วนของ การชาร์ทประจุเข้าตัวแบตเตอรี่ อีกทางหนึ่งเราสามารถที่จะจำลักษณะของสีไฟได้คือ หากขึ้นสีแดงที่ ac นั่นหมายถึงเครื่องกำลังชาร์ทประจุเข้าตัวแบตเตอรี่อยู่ และหากชาร์ทเต็มแล้วจะขึ้นไฟ ac เป็นสีเขียวแทน

3.หากในกรณีที่มีการชาร์ทจนแบตเตอรี่เต็มแล้วนั้น ตัวเครื่องจะมีการตัดการชาร์ทเข้าตัวแบบอัตโนมัติ ทั้งนี้เพื่อเป็นการถนอมตัวแบตเตอรี่ของเครื่องไปด้วยในตัว

4.หากเกิดปัญหาไฟดับในช่วงเวลานั้นๆ ตัวหลอดไฟ ac จะดับ และสวิตซ์ในการเปิดทำงาน ที่จะส่งต่อกระแสไฟจากแบตเตอรี่ไปยัง หลอดไฟในเครื่องไฟฉุกเฉินนั้นจะเป็นไปอย่างอัตโนมัติ รวมถึงในกรณีหากไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้ปกติแล้ว ตัวสวิตซ์ก็จะปิดการทำงานทันที หลอดไฟจะดับ และมีการเปิดการชาร์ทประจุเข้าที่ตัวแบตเตอรี่เหมือนเดิม ในขั้นตอนการทำงานนี้เครื่องจะทำหน้าที่ด้วยตัวเอง เป็นไปได้เราไม่จำเป็นที่จะไปกดปิดสวิตซ์การทำงานของหลอดไฟใดๆ

5.สิ่งที่เราควรระวังเป็นอย่างยิ่งคือ หากในกรณีที่มีการดับของไฟฟ้าเป็นเวลานาน และนานเกินขีดจำกัดของเครื่องสำรองไฟฟ้า ที่จะรองรับการเปิดใช้งานได้ ซึ่งในแต่ละเครื่องก็จะมีขอบเขต และความสามารถในการรองรับที่แตกต่างกันไป เมื่อใช้แบตเตอรี่จนหมดแล้วนั้น เครื่องจะดับและมีการชาร์ทแบตเตอรี่อัตโนมัติ

ที่สำคัญคือในช่วงเวลาที่หลอดไฟดับนั้น เราไม่ควรที่จะช่วยเครื่องในการกดปิดสวิตซ์ตัวหลอดไฟ เพราะนอกจากจะทำให้ระบบการทำงานของตัวเครื่องรวนแล้ว ยังเป็นการทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลงอีกด้วย

วิธีปิด

โดยปกติแล้วจะไม่แนะนำให้มีการปิดสวิตซ์อัตโนมัติเอง ในกรณีที่เป็นการประหยัดอย่างเช่น ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ไม่ค่อยมีเหตุการณ์ไฟดับเกิดขึ้น เลยต้องการให้เครื่องพักการใช้งาน ไม่ต้องมีการชาร์ทประจุไฟฟ้าเข้าตัวแบตเตอรี่ เพราะตรงนี้อาจะทำให้ทั้งการทำงานของตัวเครื่องสำรองไฟขัดข้อง และแบตเตอรี่เสียอีกด้วย

แต่ในกรณีที่หากเกิดกรณีไฟดับ และเครื่องมีการตัดวงจรการชาร์ทเข้าตัวแบตเตอรี่เรียบร้อยแล้ว ตัวสวิตซ์มีการเปิดอัตโนมัติ เพื่อจ่ายกระแสไฟจากแบตเตอรี่ไปยังหลอดไฟ และเราต้องการปิดตัวหลอดไฟภายใน เพื่อเป็นการประหยัด อาจเนื่องด้วยพื้นที่ตรงนั้น ไม่มีคนอยู่ หรือไม่มีการใช้งาน เราสามารถกดสวิตซ์ปิด หรือ off ได้ และสามารถกลับมากดเปิดได้หากต้องการใช้งานพื้นที่นั้นๆ และไฟฟ้ายังไม่สามารถกลับมาใช้ได้อยู่

วิธีการตรวจเช็คสภาพการใช้งานของไฟฉุกเฉิน

การตรวจเช็คไฟฉุกเฉิน

1.ควรมีการตรวจสอบอยู่เสมอ อย่างน้อยๆ 3-6 เดือนต่อครั้ง ในการตรวจเช็คการทำงานของตัวหลอดไฟ ว่ามีสามารถเปิดใช้งานได้หรือไม่ โดยการกดปุ่มตรวจสอบ หรือปุ่ม Test  

2.หากเป็นไฟฉุกเฉินที่เป็นแบบการเติมน้ำกลั่น ควรที่จะมีการตรวจสอบระดับของน้ำกลั่น ในช่วงเวลาอย่างน้อยๆ 30 วัน อย่าให้น้ำกลั่นแห้ง ซึ่งเหมือนกับแบตเตอรี่ที่ใช้สำหรับรถยนต์นั่นเอง

3.ในกรณีที่เป็นเครื่องจ่ายไฟสำรองในแบบที่เป็นระบบน้ำกลั่นนั้น ข้อควรระวังเป็นอย่างยิ่งคือ การติดตั้งที่ไม่ควรอยู่ในมุมอับของสถานที่นั้นๆ เพราะอาจส่งผลเสียต่อผู้ที่อยู่อาศัย

เนื่องด้วยในขณะที่มีการชาร์ทประจุไฟฟ้าเข้าไปในตัวของแบตเตอรี่นั้น จะมีการปล่อยไอตะกั่วที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นหากมีการติดตั้งเครื่องที่อยู่ในมุมอับ อากาศไม่ระบายจะทำให้อากาศในพื้นที่นั้นเป็นพิษ และเป็นอันตรายต่อผู้ที่สูดหายใจเข้าไปได้อีกด้วย

วิธีเลือกซื้อไฟฉุกเฉิน

วิธีเลือกซื้อไฟฉุกเฉิน

1.เลือกตามจำนวนชั่วโมงที่รองรับในการเปิด

ส่วนใหญ่ในการรองรับเวลาไฟดับในบ้านนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แต่ในคุณสมบัติของตัวเครื่องไฟสำรองนี้นั้น จะมีการรองรับเผื่อไว้ขั้นต่ำอยู่ที่ 1-3 ชั่วโมง และอีกระดับที่รองรับได้มากกว่านั้นคือ 6-10 ชั่วโมง ซึ่งก็อยู่ในระดับของราคาตัวเครื่องที่สูงมากขึ้นด้วยเช่นกัน

2.วัสดุของตัวเครื่องไฟสำรอง

 • อลูมิเนียม

ลักษณะเด่นคือเนื้อของวัสดุ มัน วาว สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย แต่อาจจะมีอายุของตัวเครื่องภายนอกที่ไม่นาน

 • เหล็ก

ข้อดีก็คือ ความแข็งแรง ทนทาน ตัวเครื่องภายนอกสามารถอยู่ใช้งานได้นาน

 • โพลีคาร์บอเนต หรือกลุ่มพลาสติกแบบ PVC

เน้นในเรื่องของน้ำหนักที่เบา ติดตั้งง่าย รวมถึงให้คุณสมบัติในเรื่องของ ความแข็งแรง ทนทาน และมีความสวยงามในพื้นผิวภายนอก ที่เรียบ ลื่น เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย

3.ค่าของแสงสว่าง

การให้ความสว่างของหลอดไฟที่ติดมากับตัวเครื่องนั้น ส่วนใหญ่จะมีค่ามาตรฐานที่ 400 ลูเมน ที่สามารถให้แสงสว่างได้ในพื้นที่บ้าน หรือในบริเวณที่ไม่ได้กว้างมาก แต่หากเป็นในกรณีของโรงงาน หรือคลังสินค้าที่มีเนื้อที่กว้าง ควรเลือกใช้ค่าความสว่างอยู่ที่ 1200 ลูเมนที่ถือว่าเป็นค่าที่ให้ความสว่างในระดับที่สูง

คำถามที่พบบ่อยสำหรับไฟฉุกเฉิน

ไม่ยอมติด

ถ้าตัวเครื่องสำรองไฟไม่ทำงาน หรือแม้กระทั่งหลอดไฟสว่างเปิดทำงานได้ไม่ถึงชั่วโมงก็ดับลง เราอาจจะลองดูสิ่งเหล่านี้ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่เรามองข้ามกันไป

1.ในช่วงเสียบชาร์ทประจุได้เข้าตัวแบตเตอรี่หรือไม่ สามารถดูได้จากสัญญาณไฟ ac ขึ้นสว่างเป็นสีแดงหรือไม่

2.ตรวจสอบที่ฟิวส์ของหลอดไฟว่า มีการใช้งานได้ปกติ หรือหมดอายุ อย่างเช่นฟิวส์ขาด เป็นต้น

3.ตัวเครื่องได้ใช้ปลั๊กตรงกับกำลังไฟที่ระบุไว้กับเครื่องรุ่นนั้นๆ หรือไม่

4.ผู้ใช้เผลอปิดสวิตซ์ตัวหลอดไฟค้างจากครั้งก่อน ในกรณีที่มีการใช้แบตเตอรี่จนหมด และมีการดับของหลอดไฟ

5.ตัวไฟฉุกเฉินได้มีการชาร์ทประจุเข้าเต็มแบตเตอรี่หรือไม่ อย่างเช่น ในกรณีบางพื้นที่มีการไฟดับซ้ำซ้อน หรือเกิดไฟดับติดๆ กันภายในชั่วโมง เครื่องที่มีการใช้แบตเตอรี่จนหมดแล้ว และยังไม่สามารถที่จะชาร์ทแบตเตอรี่ได้เต็มที่ เพียงพอกับการใช้งานครั้งต่อไป

ไฟฉุกเฉินเปิดอยู่ได้กี่ชั่วโมง

ไฟฉุกเฉินเปิดได้นานหลายชั่วโมง

มีตั้งแต่ในระดับเริ่มต้นอย่าง 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง หรือในระดับที่มากกว่านั้นคือ 6-10 ชั่วโมง

แนะนำ ไฟฉุกเฉิน 9Wx2 ระบบ MCU LeKise Emergency light

ขอบคุณช่องยูทูป Micicon DIY

สรุป

ไฟฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ควรมีไว้ติดร้าน หรือมีติดบ้านไว้จะดี เพราะอุปกรณ์เหล่านี้สามารถช่วยให้เรามองเห็นได้ในเวลาที่ไฟดับ ไม่จำเป็นต้องใช้เทียนจุดให้แสงสว่างอีกต่อไป โดยจะมีหลากหลายความจุ และวัสดุให้เลือกใช้

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ Bunny

บันนี่
– ขนาด: 26*26*5ซม.
– ต้นกำเนิดแสง LED ส่องสว่างได้กว้างขวาง
– ให้แสงสว่างยาวนาน
– แบบแขวนผนัง

ยี่ห้อ MAX BRIGHT รุ่น CP366-S

แม็กซ์ ไบร์ท รุ่น CP366 S
– โคมไฟฉุกเฉินและแบบพกพา 6×2 W
– สามารถปรับ หมุนหัวโคมได้ 180 องศา
– ตัวเครื่องเป็นวัสดุแบบ ABS. ชนิดพิเศษ ทนต่อความร้อนสูง และไม่ติดไฟ
– สำรองไฟได้นานกว่า 2 ชั่วโมง

ยี่ห้อ SUNNY SMART รุ่น SG303-04

ซันนี่ สมาร์ท รุ่น SG303-04 LED 3W
– ใช้หลอด LED ขนาด 12V-3W จำนวน 2 หลอด
– สำรองไฟนาน 4 ชม. เวลาไปดับ
– ตัวกล่องพลาสติก ABS UL-94 V-0 ทนความร้อน
– สามารถสั่งงานโดยใช้รีโมทได้

ยี่ห้อ IWACHI

– ใช้หลอดไฟ LED hipower 6w x 2 แสงไฟสีขาว ปรับทิศทางได้ 360
– แบตเตอรี่แห้งขนาด 4v 5ah 1 ลูก
– สามารถสำรองไฟเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินได้นาน 6-10 ชม.
– ติดตั้งง่ายเพียงแขวนกับฝาผนัง

ยี่ห้อ เรเซอร์

เดย์ไลท์
– ขนาด 12.6x20x14.5 เซ็นติเมตร
– ไฟ 2×6 W Daylight
– โคมไฟฉุกเฉินจะติดสว่างขึ้นโดยอัตโนมัติ เมื่อกระแสไฟฟ้าดับ
– น้ำหนักสินค้า 0.93
– ให้แสงสว่างคงที่ยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง

ยี่ห้อ POWER BRIGHT

พาวเวอร์ ไบร์ท PZ1203 (PZ604)
– ขนาดสินค้า กว้าง220 x หนา85 x สูง210
– ระยะเวลาในการให้แสงสว่าง 3 ชั่วโมง
– จ่ายแสงสว่างเมื่อแหล่งจ่ายหลักล้มเหลว
– ติดตั้งแบบแขวนฝาผนัง

ยี่ห้อ STL

– แสงไฟสีขาว LED 6W จำนวน 2 ดวง
– แบตเตอรี่ลิเธียมขนาด 3.2v 6ah
– สามารถสำรองไฟเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินได้นาน 3-6 ชม
– สามารถใช้ร่วมกับระบบกันขโมยหรือกล้องวงจรปิดได้

ยี่ห้อ FSL

เอฟเอสแอล
– โคมไฟฉุกเฉินและแบบพกพา LED 5w x 2
– ระยะพื้นที่แสงสว่างไม่เกิน 6 x 6 เมตร
– ปรับทิศทางได้ 360 องศา แสงไฟกระจายได้มุมที่กว้าง
– สามารถสำรองไฟเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินได้นาน 6 ชม.

ยี่ห้อ Delight

ดีไลท์
– ไฟฉุกเฉิน Size 23X8.5X26.5 CM.
– วัสดุเหล็กเคลือบสี แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม
– ระบบสำรองไฟนานสูงสุด 3 ชั่วโมง
– ปลอดภัย ด้วยระบบอัตโนมัติทำงานทันทีเมื่อไฟดับ

ยี่ห้อ IWACHI

– โคมไฟฉุกเฉินและแบบพกพา
– ใช้หลอดไฟ LED x 2 ดวง แสงไฟสีขาว LED 20w
– สามารถสำรองไฟเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินได้นาน 4-6 ชม.
– ขนาด 14.5 x 31 x 8.5 cm
– น้ำหนัก 1 kg

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า