กุนเชียง 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 อร่อย ติดมันน้อย เนื้อสัมผัสนุ่มแน่น

กุนเชียง ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

ข้าวต้มร้อนๆ ในมื้อเช้า หรือทำข้าวผัดแบบง่ายให้เด็ก หรือเมนูอื่นๆ อีกหลากหลาย คงไม่มีใครปฏิเสธกุนเชียงได้ว่า เป็นวัตถุดิบที่สำคัญที่เราต้องมีติดครัวไว้ เพราะไม่ว่าจะเป็นมื้ออาหารไหน ที่บางครั้งเรานึกเมนูไม่ออก เพียงแค่มีวัตถุดิบชนิดนี้ ก็สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบ ในจานอาหารได้แบบง่ายๆ หรือทอดกินเปล่าๆ ก็ยังอร่อย ที่คัดเลือกมาไว้นี้ เน้นในเรื่องคุณภาพ และได้มาตรฐานความสะอาด

กุนเชียง คืออะไร

กุนเชียง คืออะไร

คือ ไส้กรอกที่มีกรรมวิธีในการทำแบบคนจีน มีจุดเริ่มต้นมาจากคนจีนแต้จิ๋ว ชื่อที่ใช้เรียก มาจากคำว่า กุน ความหมายคือการกรอก ส่วนคำว่า เชียง ความหมายคือไส้ เมื่อนำคำมารวมกันแล้ว มีความหมายคือ กรรมวิธีที่นำเนื้อหมูมากรอกลงไปใน ไส้อ่อนของหมู ซึ่งในช่วงแรกๆ จะมีการนำเนื้อหมูมาทำเพียงอย่างเดียว แต่ในปัจจุบันนี้มีกุนเชียง ให้เลือกได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปลา, ไก่ หรือกุนเชียงหมู

กรรมวิธีที่ริเริ่มทำเกิดจากการถนอมอาหาร เพื่อให้สามารถเก็บเนื้อหมูกินได้เป็นระยะเวลานาน ซึ่งถือว่าเป็นการป้องกันการเน่าเสียของเนื้อสัตว์ ด้วยการนำเนื้อสัตว์ มาทำให้แห้ง ผ่านการใส่เครื่องปรุง โดยเน้นเกลือ ที่จะช่วยให้เนื้อสัตว์คงสภาพ และไม่เน่าเสียได้ และนำมากรอกลงไส้หมู หรือไส้อ่อนที่ช่วยในเรื่องรูปทรงให้เป็นเส้นยาวเรียว

จากนั้นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก็คือ การทำให้เนื้อสัตว์ที่เรากรอกด้านในเส้นหมูนั้น มีความแห้ง เพราะจะเป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยให้สามารถเก็บถนอมกินไว้ได้นานหลายเดือนเลยทีเดียว ซึ่งกรรมวิธีนี้ไม่ว่าจะเป็นการทำกุนเชียงจะต้องเน้นเรื่องความแห้งของเนื้อสัตว์ด้านในเหมือนกันหมด

ในอดีตนั้นเราจำเป็น ที่จะต้องพึ่งแดดจากธรรมชาติเพียงเท่านั้น โดยเน้นการตากแดด 1-2 วัน หรือเลือกช่วงที่แดดจัดๆ นำออกไปตาก 2 แดด เพื่อให้เนื้อสัตว์ด้านในแห้งได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจะช่วยให้สามารถถนอมอาหารชนิดนี้ได้นาน และไม่เกิดการเน่าเสีย หรือเกิดเชื้อราขึ้นด้านใน สามารถนำมาประกอบอาหาร หรือทอดกินเปล่าก็อร่อยได้แบบง่ายๆ โดยสังเกตว่าต้องมีมันน้อย และได้มาตรฐานรองรับในเรื่องความสะอาด

ประโยชน์ของกุนเชียง

ประโยชน์ของกุนเชียง

สิ่งที่เราสังเกตเห็นได้ดีก็คือ ไม่ว่าจะเป็นปีใหม่ที่หลายคนกลับบ้านต่างจังหวัด, การเดินทางไปท่องเที่ยวหรือการไปตั้งแคมป์ก็ตาม ก็จะต้องมีการพกอาหารชนิดนี้ติดไปด้วยทุกครั้ง ซี่งเพียงแค่การย่างไฟโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมัน ก็สามารถกินได้แล้ว หรือต้องการนำไปประกอบอาหารต่างๆ ก็จะช่วยให้อร่อยมากขึ้น อย่างเช่น ยำ, บะจ่าง, เครื่องเคียงกินกับข้าวต้มตอนเช้าๆ, ใส่ในไข่เจียว หรือทำข้าวผัดก็ตาม

ซึ่งมีอาหารหลายจานที่ใช้กุนเชียง เป็นตัวชูรสชาติ และส่วนประกอบในจานอาหาร ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยมากขึ้นในเนื้อสัมผัส อย่างเช่น ข้าวอบเผือก หรือข้าวอบสับปะรดทำให้เกิดรสชาติความหวาน และความหอมขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อทีเดียว โดยเฉพาะอาหารจีน ที่เน้นการหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วเจียวให้กรอบ คล้ายกับการเจียวกุ้งแห้ง และนำไปโรยบนข้าวอบ หรือข้าวผัดต่างๆ หรือแม้แต่นำไปผัดรวมกับกะหล่ำปลี หรือผักคะน้า ก็อร่อยไม่แพ้กัน

นำมาใช้ได้ง่ายและสะดวก

ถือว่าในกรรมวิธีการผลิตนั้น มีการทำให้เนื้อสัตว์ด้านในแห้งและถือว่าเป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูปแล้ว ดังนั้นไม่ว่าจะนำมาประกอบอาหารอะไร เพียงแค่หยิบนำออกมาจากตู้เย็น หรือบางร้านอาหารที่มีการนำมาใช้ทำอาหารเป็นจำนวนมาก และหมดไปวันต่อวัน ไม่มีการเก็บเหลือค้างสามารถนำออกมาตั้งโชว์ให้ลูกค้าเห็นโดยไม่ต้องแช่เย็นได้

กินได้ทุกวัย

เราจะเห็นว่าโดยเฉพาะเด็ก มักจะชอบกินด้วยวิธีการทอด หรือนำมาย่างให้ผิวด้านนอกเกรียม, ให้กรอบ แต่ไม่ให้ไหม้ คล้ายกับไส้กรอก เด็กๆ สามารถกินเล่นๆ ได้อย่างเอร็ดอร่อยเลยทีเดียว หรือผู้สูงอายุ ที่เกิดเบื่ออาหารขึ้นมา ก็สามารถที่จะนำมากินคู่กับข้าวต้มได้ หรือแม้แต่การนำมายำ ให้มีรสชาติเผ็ด, เปรี้ยว และเค็มตาม ก็จะช่วยให้เจริญอาหารได้ดี

เก็บรักษาง่าย

หลายคนมีความกังวลว่า หากมีการเปิดห่อสุญญากาศแล้ว จะมีการเก็บรักษาอย่างไรดี เพราะเห็นร้านอาหารที่ไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น ก็สามารถนำมาวางด้านนอกได้ ซี่งเราสามารถนำออกมาวางด้านนอกได้ แต่เป็นในกรณีร้านอาหาร ที่มีการนำมาหั่นเพื่อประกอบอาหารตลอด และหมดภายในเวลาไม่นานต่อวัน หากเป็นในกรณีบ้านอยู่ เราสามารถเก็บรักษาคุณภาพ ไว้ในตู้ย็น โดยเน้นเรื่องการควบคุมความชื้น

เก็บไว้ได้นาน

ประเภทของกุนเชียง

เมื่อเราซื้อมาในบางยี่ห้อ จะมีการทำบรรจุภัณฑ์ ในรูปแบบสุญญากาศซึ่งทำให้สามารถเก็บได้นาน หากยังไม่มีการแกะนำออกมาทำอาหาร แต่หากมีการนำออกมาใช้ทำอาหารแล้วนั้น สามารถที่จะนำไปแช่ตู้เย็นอยู่ได้เป็นอย่างต่ำ 4-6 เดือน หรือมากกว่านั้น ซึ่งเน้นการเก็บรักษาให้แห้งปราศจากความชื้น

บางบ้านที่มี เครื่องซีลสูญญากาศ ก็สามารถนำมาใช้หลังจากที่เปิดออกมาทำอาหารแล้ว โดนเน้นในเรื่องความแห้งสนิท ก็จะช่วยในการยืดอายุการเก็บรักษาได้นานเท่านั้น โดยที่ส่วนใหญ่จะมีการนำออกมาทำกินจนหมดก่อน ที่จะถึงวันหมดอายุ

ให้คุณค่าสารอาหาร

นอกจากจะเป็นวัตถุดิบอาหาร ที่ควรมีติดบ้านไว้ทุกครอบครัว และมีการเก็บรักษาที่สะดวก และนำออกมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูแล้วนั้น ยังมีคุณค่าทางสารอาหารทั้งไขมัน, โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต และให้พลังงานในแต่ละมื้ออาหาร โดยเฉพาะหากทำให้เด็กๆ ได้กิน จะช่วยให้เด็กมีพลังงาน ที่สามารถนำไปใช้ในกิจกรรมในแต่ละวันได้อย่างกระฉับกระเฉง และที่สำคัญถือว่าเป็นอาหารโปรดของเด็กๆ ที่มีคุณค่าไปพร้อมกันด้วย

ประกอบอาหารได้หลากหลาย

เสน่ห์อย่างหนี่งคือ การนำเอามาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานผัด, จานทอด หรือจานยำ โดยเฉพาะเมื่อนำมาย่าง หรือทอด ให้กรอบ ไม่ให้ไหม้แล้ว เป็นวิธีการทำอาหาร 2 ขั้นตอนที่ช่วยให้อาหารมีความน่าสนใจ ทั้งความหอมจากเนื้อของกุนเชียง ที่ได้จากการย่างหรือทอด แล้วนำมายำ หรือผัดร่วมกับผักต่างๆ ก็จะทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่กรอบหอม และความอร่อยด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ที่อยู่ในจานอาหารจานนั้น

ดังนั้นไม่ว่าเราจะนำมาทำเป็นอาหารอะไร ที่แค่เพียงมีติดตู้เย็นไว้ ร่วมกับ ข้าวญี่ปุ่น , มาม่าเกาหลี , กิมจิ , ผงโรยข้าว , ต๊อกบกกี , สาหร่าย , กะปิ , โชยุ , กะทิกล่อง , น้ำจิ้มซีฟู้ด ก็ช่วยให้เราสามารถทำเมนูข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ, ข้าวอบสับปะรด,  ผัดมาม่าเกาหลี, ข้าวญี่ปุ่นผัดซอสโชยุ หรือ หลนกะทิ เป็นต้น

กุนเชียง ทำมาจากอะไร

กุนเชียงทำมาจากอะไร

ในส่วนที่เป็นกุนเชียงหมู จะทำมาจากเนื้อหมูและมันหมู ซึ่งตัววัตถุดิบหลัก ที่เป็นเนื้อสัตว์นี้จะแตกต่างไปตามชนิด อย่างเช่น หากเป็นกุนเชียงปลา วัตถุดิบหลักที่เป็นเนื้อสัตว์ ก็จะเป็นเนื้อปลา เป็นต้น ส่วนกุนเชียงหมูจะมีส่วนพิเศษตรงที่ ถ้าจะให้อร่อย และรวมถึงส่วนใหญ่ควรที่จะ มีส่วนผสมระหว่างเนื้อหมู และมันหมู เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสในเวลาที่นำไปทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการทอด, อบ หรือย่างนั้น มีเนื้อในที่นุ่มและมีความแน่นผสมผสานกัน

ซึ่งเราสามารถที่จะเลือก ในแบบที่มีส่วนผสมมันหมูในสัดส่วนที่น้อยได้ โดยจะมีการระบุในแต่ละยี่ห้อ หรือในปัจจุบันนี้ ก็มีการมองเห็นว่ากลุ่มผู้กินเน้นในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น จะมีการปรับเปลี่ยนสูตร ที่เน้นสัดส่วนของเนื้อหมู ที่มีไขมันน้อยลง และมีการผสมมันหมูที่น้อยลงมาก ทำให้ไม่ว่าจะเป็นการนำมาทอด, ผัด หรือย่าง จะให้เนื้อสัมผัสสที่เน้นและหนึบ อีกทั้งเมื่อมีการใส่มันหมูน้อย ก็จะลดปัญหาที่จะเกิดกลิ่นหืนให้น้อยลงไปด้วย

แต่อย่างไรก็ตามไม่ค่อยมีกุนเชียงหมู ที่มีส่วนผสมเฉพาะเนื้อหมูล้วน โดยที่ไม่มีไขมันเลย หรืออย่างน้อยที่สุด ที่มีการระบุว่า เป็นกุนเชียงหมู ที่มีไขมันน้อย ก็จะมีสัดส่วนใส่มันหมูในเปอร์เซ็นต์ที่น้อยกว่าทั่วๆ ไป เพื่อเน้นให้ผู้ดูแลสุขภาพ และต้องการควบคุมน้ำหนัก สามารถที่จะกินได้อย่างสบายใจ

เครี่องปรุงหลักๆ จะเน้นไปในส่วนของการให้รสชาติหวาน และเค็ม แต่จะแตกต่างกันไป ในส่วนของเครื่องเทศ ซึ่งแล้วแต่สูตรลับของแต่ละที่ๆ มีการผลิตออกมา ทำให้เกิดความเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องเนื้อสัมผัส และรสชาติของผู้ผลิตแต่ละร้านไม่เหมือนกัน ซึ่งเราสามารถแยกความเป็นลักษณะเฉพาะของกุนเชียงแต่ละชนิดได้คือ

 • กุนเชียงหมู ให้เนื้อสัมผัสที่แน่นผสมไปด้วยความนุ่มของมันหมู รสชาติกลมกล่อม สำหรับบางยี่ห้อ จะมีการแบ่งว่า เป็นแบบไขมันน้อย โดยจะมีการผสมมันหมูเข้าไปน้อยกว่า สัดส่วนปกติ ทำให้ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือผู้สูงอายุ สามารถกินได้อย่างสบายใจมากขึ้น
 • กุนเชียงปลา เนื้อสัมผัสจะมีความบางเบากว่าหมไม่มีกลิ่นคาว เพราะมีเครื่องเทศกลบ และช่วยให้เกิดกลิ่นหอม และกินได้ง่าย ไขมันที่ได้จะเป็นไขมันจากปลา
 • กุนเชียงไก่ จะให้ทั้งเนื้อสัมผัสที่แน่น และไม่มีความมันเท่ากับหมู มีรสชาติ และกลิ่นที่บางเบา และรสชาติอ่อนกว่าหมู และปลา เพราะโดยธรรมชาติเนื้อไก่ไม่มีกลิ่นแรงไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องเทศ หรือการปรุงรสที่เข้มข้นจนเกินไป โดยเฉพาะสำหรับชาวมุสลิม สามารถกินได้ด้วยตราเครื่องหมาย ฮาลาลรับรองที่ผลิตภัณฑ์ร่วมด้วย
 • กุนเชียงหมูผสมไก่ เป็นรสชาติการผสมผสานระหว่าง วัตถุดิบหลัก 2 ชนิด อย่างเนื้อหมู และเนื้อไก่ ซึ่งจะทำให้เกิดรสชาติความอร่อย ที่แตกต่างไปจากหมู หรือไก่ ที่เป็นเนื้อเฉพาะ จะให้ทั้งรสชาติที่เข้มข้น เนื้อสัมผัสที่แน่นจากเนื้อหมู และความนุ่มลื่นที่เนื้อสัมผัสจากเนื้อไก่ ดังนั้นใครที่อาจจะไม่ชอบ กุนเชียงหมู หรือกุนเชียงไก่ แนะนำให้ลองในแบบผสมผสานจะได้รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันไป

วิธีเลือกซื้อกุนเชียง

วิธีเลือกซื้อกุนเชียง

เนื้อสัมผัส

เราสามารถใช้วิธีการดูด้วยตา และใช้มือจับดูว่า ในรูปทรงเป็นเส้นยาวเรียวนั้น มีเนื้อที่แน่น จับแล้วไม่มีการยุบตัวของเนื้อสัตว์ด้านใน และที่สำคัญก็คือ ต้องมีความแน่นของเนื้อด้านในเสมอกันทั่วทั้งเส้น ซึ่งจะทำให้เวลาเราหั่นในแต่ละท่อน หรือหั่นสไลด์ เพื่อนำมาทำเป็นอาหารนั้น จะได้เนื้อด้านในที่ไม่หลุดลุ่ย หรือทำให้เสียรูปทรงในขณะที่หั่น

ซึ่งไม่เพียงแต่มีส่วนสำคัญในเรื่องของ การหั่นเท่านั้น แต่หากมีกรรมวิธีในการผลิต ที่มีการกรอกไส้เนื้อหมูที่แน่นพอ จะทำให้ในเวลาที่ทอดออกมา มีเนื้อด้านในที่สวยงาม ทำให้เราสามารถทอดให้กรอบ และไม่ให้ไหม้ รวมถึงเนื้อด้านในยังมีความนุ่มฉ่ำ และรสชาติหวานตาม เราจะเห็นว่าสามารถนำมาหั่นสไลด์แบบบางๆ แล้วนำมาทอดให้กรอบด้านนอก  หรือสามารถทอดให้กรอบได้ทั้งแผ่นสไลด์ เป็นอาหารกินเล่น หรือเป็นของว่างได้ง่ายๆ

รูปทรง

ควรมีลักษณะเป็นรูปทรง เส้นยาวเรียว และมีขนาดเท่าๆ กันในแต่ละเส้น ทั้งความยาวและ ความหนา ซึ่งจะเป็นการบอกให้เราได้รู้ว่า มีการผลิตที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถนำมาหั่นเป็นท่อนๆ หรือหั่นสไลด์เฉียง เพื่อนำมาทำอาหารได้อย่างสวยงามร่วมด้วย อย่างเช่น การนำกุนเชียงหมู หรือไก่ มาหั่นสไลด์บางๆ โรยด้านบนข้าวผัด เพื่อช่วยให้เด็กๆ ได้เจริญอาหาร หรือหั่นเป็นท่อนหนา เพื่อให้ผู้สูงอายุได้กินคู่กับข้าวต้ม

ฟองอากาศ

เราควรดูที่เนื้อด้านในของกุนเชียงว่า มีความเนื้อด้านในที่ยุบตัวหรือไม่ หรือด้านในมีฟองอากาศอยู่มาก ซึ่งนอกจากจะทำให้เราได้รู้ว่า การผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานแล้ว ยังทำให้เราต้องสังเกตเนื้อด้านในด้วยว่า มีสภาพความแห้งทั่วหรือไม่ ซึ่งหากมีความชื้นหลงเหลืออยู่ในขั้นตอนการผลิตนั้น อาจทำให้เกิดปัญหาการขึ้นของเชื้อรา และแบคทีเรีย จะทำให้เกิดการบูดเน่าเสียได้

กลิ่น

เมื่อดมควรมีกลิ่นของเครื่องปรุงต่างๆ โดยเฉพาะบางยี่ห้อ จะมีสูตรลับที่ผสมเครื่องเทศ หรือผลพะโล้ลงไปด้วย เพื่อประโยชน์ในการดับกลิ่น และช่วยให้เกิดกลิ่นหอมในเวลาประกอบอาหาร โดยเฉพาะเมื่อทอดให้กรอบ จะยิ่งส่งกลิ่นหอมมกาขึ้น ไม่ควรมีกลิ่นเหม็นหืนจากมัน หรือไขมันสัตว์

สี

ให้สีที่เป็นธรรมชาติของเนื้อสัตว์ หรือสีของส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ เมื่อผสมเข้ากันกับเนื้อสัตว์ ไม่ควรมีสีที่คล้ำมาก อย่างเช่น สีน้ำตาลเข้มมากๆ ควรที่จะเฉดสีออกแดงเข้ม ซึ่งบอกให้เรารู้ว่า เป็นสีเนื้อสัตว์ผสมกับสีเครื่องปรุง หรือเฉดสีเหลือง หากเป็นกุนเชียงไก่ และปลาที่มีสีแดงเข้ม ที่มาจากส่วนผสมหรือเครื่องปรุงร่วมด้วย

วิธีทอดกุนเชียง

วิธีทอดกุนเชียง

1.หั่นกุนเชียงให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ ส่วนใหญ่จะเน้นหั่นเป็นท่อนไม่หนามาก หรือหั่นสไลด์

2.เปิดไฟตั้งกระทะ และใส่กุนเชียงลงไป

3.ใส่น้ำให้พอขลุกขลิก ไม่ใส่ให้ท่วม ขั้นตอนนี้เป็นการทอดน้ำ เพื่อให้เนื้อเกิดความนุ่ม และไม่ติดกระทะเนื่องจากน้ำตาล ที่เป็นส่วนผสมหลักในเนื้อกุนเชียง

4.ผัดให้น้ำเหือดจนแห้งหมด ไม่แนะนำให้เทน้ำทิ้ง เพราะความอร่อยและรสชาติหวานจะอยู่ในน้ำ

5.เมื่อน้ำแห้งแล้วให้เทน้ำมันลงไปต่อ

6.ทอดด้วยไฟกลาง ไม่เน้นการใช้ไฟแรง และควรเฝ้าตลอดการทอด

7.เมื่อได้สีเหลืองอ่อนๆ ปิดไฟได้ เพราะความร้อนที่ระอุจะเพิ่มสีให้เข้มมากขึ้นได้เอง

8.การทอดด้วยน้ำก่อน นอกจากจะช่วยเรื่องความนุ่มแล้ว ยังช่วยให้กรอบ และไม่ให้ไหม้อีกด้วย

9.หากเห็นว่าหลังการทอดเสร็จ ยังมีน้ำมันเกาะที่ตัวกุนเชียงมากอยู่ ให้ใช้กระดาษครัว หรือกระดาษอเนกประสงค์วางรองบนจาน  เพื่อเป็นการซับน้ำมัน

10.หากเป็นกุนเชียงปลา ควรเน้นใช้ไฟอ่อนกว่า การทอดกุนเชียงหมู เพราะจะมีส่วนผสมของน้ำตาลที่มากกว่า และมีไขมันด้านในน้อยกว่าทำให้ทอดได้ยากกว่า

คำถามที่พบบ่อยของกุนเชียง

คำถามที่พบบ่อยของกุนเชียง

คนท้องกินกุนเชียงได้ไหม

คนท้องสามารถกินได้ แต่ควรควบคุมการกินให้อยู่ในความเหมาะสม ไม่ควรกินในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งเหมือนกับการให้คำแนะนำในการกินอาหาร กับคนปกติทั่วไป ที่ควรปรับเปลี่ยนอาหารที่เรากิน ให้กระจายและหลากหลาย

กุนเชียงกี่แคลอรี่

หากกุนเชียงหมูมีปริมาณน้ำหนักรวมอยู่ที่ 46 กรัม จะให้พลังงาน 190 กิโลแคลอรี่ ซึ่งในแต่ละเนื้อสัตว์ที่นำมาทำเป็นกุนเชียงนั้น จะมีการให้พลังงานไม่เท่ากัน หรือกุนเชียงหมู 100 กรัม ซึ่งเทียบเท่าได้กับ 1 ขีด จะให้พลังงานเฉลี่ย 204 กิโลแคลอรี่ ในทางกลับกันหากเป็นกุนเชียงปลา น้ำหนักที่ 100 กรัม หรือ 1 ขีดนั้น จะให้พลังงานเฉลี่ย 190   กิโลแคลอรี่

กุนเชียงหมดอายุดูยังไง

นอกจากที่เราจะดูที่วันหมดอายุแล้ว ควรสังเกตจากรูปลักษณะภายนอกร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นสี, กลิ่น หรือสภาพความแน่น โดยไม่มีกลิ่นเหม็นหืนของมันเนื้อสัตว์ด้านใน และสีต้องไม่มีความคล้ำมากขึ้นจนกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม หากเป็นในลักษณะแบบนี้นั้น ไม่ควรนำมาทำอาหารกิน อีกทั้งที่สำคัญคือ หากมีการขึ้นของจุดสีขาวๆ โดยรอบนั้น ควรทิ้ง เพราะเป็นสัญญาณว่า เชื้อราได้ขึ้นจากการเก็บรักษา ที่อาจจะมีความชื้นเข้ามา

โดยที่สภาพเหล่านี้ ที่ไม่แนะนำมาทำอาหารกิน และควรทิ้งนี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ในระยะเวลาที่หมดอายุแล้ว ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาของเราด้วย ถึงแม้จะมีการเก็บในตู้เย็น และใช้อุณหภูมิความเย็นพอสมควรก็ตาม ที่สำคัญควรเน้นรักษาสภาพให้แห้ง หรือให้ดีที่สุด ใช้เครื่องซีลสูญญากาศ หลังจากเปิดถุงนำออกมาทำอาหารบางส่วนแล้ว

วิธีทอดกุนเชียง ให้สีสวย ไม่แข็ง ไม่ไหม้ง่าย

ขอบคุณช่องยูทูป กินได้อร่อยด้วย

สรุป

อาหารแปรรูปในแบบกึ่งสำเร็จรูปนี้นั้น เราสามารถนำมาดัดแปลง เป็นอาหารได้หลากหลายเมนูด้วยกัน โดยเฉพาะกุนเชียง อาหารที่ไม่ใช่แค่คนจีนที่รู้จักกันดี แต่สามารถนำมาทำเป็นอาหารไทยได้มากมาย รวมถึงอาหารจานเดียวแบบง่ายๆ อย่างเช่น ข้าวผัด, ยำ หรือข้าวคลุกกะปิ ที่สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบ ร่วมกับกุ้งแห้งทอด และหมูหวาน หรือสามารถทอดกินได้เปล่าๆ โดยเน้นเลือกที่มีมันน้อย และมีความสะอาดได้มาตรฐาน

กุนเชียง เจ้าสัว

กุนเชียง เจ้าสัว
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 900 กรัม
-มีส่วนประกอบของเนื้อหมู 85% ติดมัน 10%
-เนื้อกุนเชียงนุ่มสามารถนำไปย่างเพื่อเพิ่มความอร่อยได้

กุนเชียง ส.ขอนแก่น

กุนเชียง ส.ขอนแก่น
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 260 กรัม
-ผลิตจากเนื้อหมูติดมันผสมเนื้อไก่เพียงเล็กน้อย
-เนื้อสัมผัสนุ่มแน่น สีน้ำตาลอมแดง หอมกลิ่นซีอิ๊ว

กุนเชียง บ้านไผ่

กุนเชียง บ้านไผ่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 360 กรัม
-สูตรเฉพาะของบ้านไผ่ กลิ่มหอม เข้มข้น อร่อย
-วัตถุดิบเนื้อหมูผสมไก่คุณภาพ จึงได้เนื้อสัมผัสนุ่ม

กุนเชียง พรทิพย์

กุนเชียง พรทิพย์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 900 กรัม
-อายุการเก็บรักษายาวนาน 3 เดือน
-สูตรมันน้อย 7% ปรุงแต่งรสชาติสูตรเข้มข้น

กุนเชียง เจ๊รัช

กุนเชียง เจ๊รัช
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 450 กรัม
-มีส่วนประกอบของเนื้อหมู 65 % ไขมัน 20 %
-ไม่ใส่ดินประสิว ไม่ใส่สารกันบูด ไม่เจือสีสังเคราะห์

กุนเชียง ปึงหงี่เชียง

กุนเชียง ปึงหงี่เชียง
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 900 กรัม
-ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ปรุงอย่างพิถีพิถัน
-สูตรมันน้อย 7 % เนื้อนุ่ม รสกลมกล่อม หอมเครื่องเทศ

กุนเชียง เตียยู้ฮะ

กุนเชียง เตียยู้ฮะ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 กรัม
-หมูติดมัน รสชาติเข้มข้น หอม อร่อย
-สด สะอาด คุณภาพดี ถูกหลักอนามัย

กุนเชียง บูโช่

กุนเชียง บูโช่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 กรัม / 500 กรัม
-เนื้อเเน่น ไขมันน้อย หอมกลิ่นเเซลมอน
-ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่สารกันบูด

กุนเชียง แม่กาญ

กุนเชียง แม่กาญ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 กรัม
-เนื้อปลาสลิดล้วน 100 % ไม่ผสมเนื้อหมู
-รสชาติกลมกล่อม ไม่มีสารกันบูด วัตถุกันเสีย

กุนเชียง แดงแหนมเนือง

กุนเชียง แดงแหนมเนือง
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,000 กรัม
-สูตรมันน้อย อร่อย สะอาด ปลอดภัย
-ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่ดินประสิว

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า