ต้องลอง 10 กุนเชียง ยี่ห้อไหนดี 2024 อร่อย ติดมันน้อย เนื้อสัมผัสนุ่มแน่น

กุนเชียง

สารบัญ

กุนเชียงได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่สำคัญสำหรับเมนูอร่อยๆหลายอย่างเพราะไม่ว่าจะเป็นมื้ออาหารไหน ที่บางครั้งเรานึกเมนูไม่ออก เพียงแค่มีวัตถุดิบชนิดนี้ ก็สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบ ในจานอาหารได้แบบง่ายๆ หรือทอดกินเปล่าๆ ก็ยังอร่อย ที่คัดเลือกมาไว้นี้ เน้นในเรื่องคุณภาพ และได้มาตรฐานความสะอาดดังนั้นไม่ว่าเราจะนำมาทำเป็นอาหารอะไร ที่แค่เพียงมีติดตู้เย็นไว้ก็อร่อยได้ไม่ยุ่งยาก

ในหมวดหมู่อาหาร ของกิน เครื่องดื่ม หรือ เครื่องปรุงติดครัวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ซีอิ๊วขาว , น้ำปลาแท้ , ข้าวญี่ปุ่น , กิมจิ , กะทิกล่อง , น้ำจิ้มซีฟู้ด , มาม่าเกาหลี , ข้าวโอ๊ต , ขนมปังปี๊บ , ขิงผง , มายองเนส , ชาซีลอน , กาแฟกระป๋อง , น้ำนมข้าว , กาแฟดริป , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟสำเร็จรูป , Bean bag , กาแฟอาราบิก้า , กะปิ ถ้าสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จ้า

โชปี้ถูกชัวร์

กุนเชียง คืออะไร

กุนเชียง คืออะไร

หรือ Chinese Sausage คือ ไส้กรอกที่มีกรรมวิธีในการทำแบบคนจีน มีจุดเริ่มต้นมาจากคนจีนแต้จิ๋ว ชื่อที่ใช้เรียก มาจากคำว่า กุน ความหมายคือการกรอก ส่วนคำว่า เชียง ความหมายคือไส้ เมื่อนำคำมารวมกันแล้ว มีความหมายคือ กรรมวิธีที่นำเนื้อหมูมากรอกลงไปใน ไส้อ่อนของหมู ซึ่งในช่วงแรกๆ จะมีการนำเนื้อหมูมาทำเพียงอย่างเดียว แต่ในปัจจุบันนี้มีให้เลือกได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปลา, ไก่ หรือกุนเชียงหมู

กรรมวิธีที่ริเริ่มทำเกิดจากการถนอมอาหาร เพื่อให้สามารถเก็บเนื้อหมูกินได้เป็นระยะเวลานาน ซึ่งถือว่าเป็นการป้องกันการเน่าเสียของเนื้อสัตว์ ด้วยการนำเนื้อสัตว์ มาทำให้แห้ง ผ่านการใส่เครื่องปรุง โดยเน้นเกลือ ที่จะช่วยให้เนื้อสัตว์คงสภาพ และไม่เน่าเสียได้ และนำมากรอกลงไส้หมู หรือไส้อ่อนที่ช่วยในเรื่องรูปทรงให้เป็นเส้นยาวเรียว

จากนั้นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก็คือ การทำให้เนื้อสัตว์ที่เรากรอกด้านในเส้นหมูนั้น มีความแห้ง เพราะจะเป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยให้สามารถเก็บถนอมกินไว้ได้นานหลายเดือนเลยทีเดียว ซึ่งกรรมวิธีนี้จะต้องเน้นเรื่องความแห้งของเนื้อสัตว์ด้านในเหมือนกันหมด

กุนเชียง ทำมาจากอะไร

กุนเชียงทำมาจากอะไร

วัตถุดิบหลักที่เป็นเนื้อสัตว์นี้จะแตกต่างไปตามชนิด อย่างเช่น หากเป็นกุนเชียงปลา วัตถุดิบหลักก็จะเป็นเนื้อปลา เป็นต้น ส่วนหมูจะมีส่วนพิเศษตรงที่ ถ้าจะให้อร่อย และรวมถึงส่วนใหญ่ควรที่จะ มีส่วนผสมระหว่างเนื้อหมู และมันหมู เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสในเวลาที่นำไปทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการทอด, อบ หรือย่างนั้น มีเนื้อในที่นุ่มและมีความแน่นผสมผสานกัน

ซึ่งเราสามารถที่จะเลือก ในแบบที่มีส่วนผสมมันหมูในสัดส่วนที่น้อยได้ โดยจะมีการระบุในแต่ละยี่ห้อ หรือในปัจจุบันนี้ ก็มีการมองเห็นว่ากลุ่มผู้กินเน้นในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น จะมีการปรับเปลี่ยนสูตร ที่เน้นสัดส่วนของเนื้อหมู ที่มีไขมันน้อยลง และมีการผสมมันหมูที่น้อยลงมาก ทำให้ไม่ว่าจะเป็นการนำมาทอด, ผัด หรือย่าง จะให้เนื้อสัมผัสสที่เน้นและหนึบ อีกทั้งเมื่อมีการใส่มันหมูน้อย ก็จะลดปัญหาที่จะเกิดกลิ่นหืนให้น้อยลงไปด้วย

เครี่องปรุงหลักๆ จะเน้นไปในส่วนของการให้รสชาติหวาน และเค็ม แต่จะแตกต่างกันไป ในส่วนของเครื่องเทศ ซึ่งแล้วแต่สูตรลับของแต่ละที่ๆ มีการผลิตออกมา ทำให้เกิดความเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องเนื้อสัมผัส และรสชาติของผู้ผลิตแต่ละร้านไม่เหมือนกัน ซึ่งเราสามารถแยกความเป็นลักษณะเฉพาะของกุนเชียงแต่ละชนิดได้คือ

 • หมู ให้เนื้อสัมผัสที่แน่นผสมไปด้วยความนุ่มของมันหมู รสชาติกลมกล่อม สำหรับบางยี่ห้อ จะมีการแบ่งว่า เป็นแบบไขมันน้อย โดยจะมีการผสมมันหมูเข้าไปน้อยกว่า สัดส่วนปกติ ทำให้ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือผู้สูงอายุ สามารถกินได้อย่างสบายใจมากขึ้น
 • ปลา เนื้อสัมผัสจะมีความบางเบากว่าหมูไม่มีกลิ่นคาว เพราะมีเครื่องเทศกลบ และช่วยให้เกิดกลิ่นหอม และกินได้ง่าย ไขมันที่ได้จะเป็นไขมันจากปลา
 • ไก่ จะให้ทั้งเนื้อสัมผัสที่แน่น และไม่มีความมันเท่ากับหมู มีรสชาติ และกลิ่นที่บางเบา และรสชาติอ่อนกว่าหมู และปลา เพราะโดยธรรมชาติเนื้อไก่ไม่มีกลิ่นแรงไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องเทศ หรือการปรุงรสที่เข้มข้นจนเกินไป โดยเฉพาะสำหรับชาวมุสลิม สามารถกินได้ด้วยตราเครื่องหมาย ฮาลาลรับรองที่ผลิตภัณฑ์ร่วมด้วย
 • หมูผสมไก่ เป็นรสชาติการผสมผสานระหว่าง วัตถุดิบหลัก 2 ชนิด อย่างเนื้อหมู และเนื้อไก่ ซึ่งจะทำให้เกิดรสชาติความอร่อย ที่แตกต่างไปจากหมู หรือไก่ ที่เป็นเนื้อเฉพาะ จะให้ทั้งรสชาติที่เข้มข้น เนื้อสัมผัสที่แน่นจากเนื้อหมู และความนุ่มลื่นที่เนื้อสัมผัสจากเนื้อไก่

วิธีเลือกซื้อกุนเชียง

วิธีเลือกซื้อกุนเชียง

เนื้อสัมผัส

เราสามารถใช้วิธีการดูด้วยตา และใช้มือจับดูว่า ในรูปทรงเป็นเส้นยาวเรียวนั้น มีเนื้อที่แน่น จับแล้วไม่มีการยุบตัวของเนื้อสัตว์ด้านใน และที่สำคัญก็คือ ต้องมีความแน่นของเนื้อด้านในเสมอกันทั่วทั้งเส้น ซึ่งจะทำให้เวลาเราหั่นในแต่ละท่อน หรือหั่นสไลด์ เพื่อนำมาทำเป็นอาหารนั้น จะได้เนื้อด้านในที่ไม่หลุดลุ่ย หรือทำให้เสียรูปทรงในขณะที่หั่น

ซึ่งไม่เพียงแต่มีส่วนสำคัญในเรื่องของ การหั่นเท่านั้น แต่หากมีกรรมวิธีในการผลิต ที่มีการกรอกไส้เนื้อหมูที่แน่นพอ จะทำให้ในเวลาที่ทอดออกมา มีเนื้อด้านในที่สวยงาม ทำให้เราสามารถทอดให้กรอบ และไม่ให้ไหม้ รวมถึงเนื้อด้านในยังมีความนุ่มฉ่ำ และรสชาติหวานตาม เราจะเห็นว่าสามารถนำมาหั่นสไลด์แบบบางๆ แล้วนำมาทอดให้กรอบด้านนอก  หรือสามารถทอดให้กรอบได้ทั้งแผ่นสไลด์ เป็นอาหารกินเล่น หรือเป็นของว่างได้ง่ายๆ

รูปทรง

ควรมีลักษณะเป็นรูปทรง เส้นยาวเรียว และมีขนาดเท่าๆ กันในแต่ละเส้น ทั้งความยาวและ ความหนา ซึ่งจะเป็นการบอกให้เราได้รู้ว่า มีการผลิตที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถนำมาหั่นเป็นท่อนๆ หรือหั่นสไลด์เฉียง เพื่อนำมาทำอาหารได้อย่างสวยงามร่วมด้วย อย่างเช่น การนำกุนเชียงหมู หรือไก่ มาหั่นสไลด์บางๆ โรยด้านบนข้าวผัด เพื่อช่วยให้เด็กๆ ได้เจริญอาหาร หรือหั่นเป็นท่อนหนา เพื่อให้ผู้สูงอายุได้กินคู่กับข้าวต้ม

ฟองอากาศ

เราควรดูที่เนื้อด้านในว่า มีความเนื้อด้านในที่ยุบตัวหรือไม่ หรือด้านในมีฟองอากาศอยู่มาก ซึ่งนอกจากจะทำให้เราได้รู้ว่า การผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานแล้ว ยังทำให้เราต้องสังเกตเนื้อด้านในด้วยว่า มีสภาพความแห้งทั่วหรือไม่ ซึ่งหากมีความชื้นหลงเหลืออยู่ในขั้นตอนการผลิตนั้น อาจทำให้เกิดปัญหาการขึ้นของเชื้อรา และแบคทีเรีย จะทำให้เกิดการบูดเน่าเสียได้

กลิ่น

เมื่อดมควรมีกลิ่นของเครื่องปรุงต่างๆ โดยเฉพาะบางยี่ห้อ จะมีสูตรลับที่ผสมเครื่องเทศ หรือผลพะโล้ลงไปด้วย เพื่อประโยชน์ในการดับกลิ่น และช่วยให้เกิดกลิ่นหอมในเวลาประกอบอาหาร โดยเฉพาะเมื่อทอดให้กรอบ จะยิ่งส่งกลิ่นหอมมกาขึ้น ไม่ควรมีกลิ่นเหม็นหืนจากมัน หรือไขมันสัตว์

สี

ให้สีที่เป็นธรรมชาติของเนื้อสัตว์ หรือสีของส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ เมื่อผสมเข้ากันกับเนื้อสัตว์ ไม่ควรมีสีที่คล้ำมาก อย่างเช่น สีน้ำตาลเข้มมากๆ ควรที่จะเฉดสีออกแดงเข้ม ซึ่งบอกให้เรารู้ว่า เป็นสีเนื้อสัตว์ผสมกับสีเครื่องปรุง หรือเฉดสีเหลือง หากเป็นกุนเชียงไก่ และปลาที่มีสีแดงเข้ม ที่มาจากส่วนผสมหรือเครื่องปรุงร่วมด้วย

คำถามที่พบบ่อยของกุนเชียง

คำถามที่พบบ่อยของกุนเชียง

คนท้องกินได้ไหม

คนท้องสามารถกินได้ แต่ควรควบคุมการกินให้อยู่ในความเหมาะสม ไม่ควรกินในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งเหมือนกับการให้คำแนะนำในการกินอาหาร กับคนปกติทั่วไป ที่ควรปรับเปลี่ยนอาหารที่เรากิน ให้กระจายและหลากหลาย

กี่แคลอรี่

ในแต่ละเนื้อสัตว์ที่นำมาทำนั้น จะมีการให้พลังงานไม่เท่ากัน หรือกุนเชียงหมู 100 กรัม ซึ่งเทียบเท่าได้กับ 1 ขีด จะให้พลังงานเฉลี่ย 204 กิโลแคลอรี่ ในทางกลับกันหากเป็นปลา น้ำหนักที่ 100 กรัม หรือ 1 ขีดนั้น จะให้พลังงานเฉลี่ย 190 กิโลแคลอรี่

หมดอายุดูยังไง

นอกจากที่เราจะดูที่วันหมดอายุแล้ว ควรสังเกตจากรูปลักษณะภายนอกร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นสี, กลิ่น หรือสภาพความแน่น โดยไม่มีกลิ่นเหม็นหืนของมันเนื้อสัตว์ด้านใน และสีต้องไม่มีความคล้ำมากขึ้นจนกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม หากเป็นในลักษณะแบบนี้นั้น ไม่ควรนำมาทำอาหารกิน อีกทั้งที่สำคัญคือ หากมีการขึ้นของจุดสีขาวๆ โดยรอบนั้น ควรทิ้ง เพราะเป็นสัญญาณว่า เชื้อราได้ขึ้นจากการเก็บรักษา ที่อาจจะมีความชื้นเข้ามา

โดยที่สภาพเหล่านี้ ที่ไม่แนะนำมาทำอาหารกิน และควรทิ้งนี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ในระยะเวลาที่หมดอายุแล้ว ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาของเราด้วย ถึงแม้จะมีการเก็บในตู้เย็น และใช้อุณหภูมิความเย็นพอสมควรก็ตาม ที่สำคัญควรเน้นรักษาสภาพให้แห้ง หรือให้ดีที่สุด ใช้เครื่องซีลสูญญากาศ หลังจากเปิดถุงนำออกมาทำอาหารบางส่วนแล้ว

วิธีทอดกุนเชียง ให้สีสวย ไม่แข็ง ไม่ไหม้ง่าย

ขอบคุณช่องยูทูป กินได้อร่อยด้วย

สรุป

กุนเชียงอาหารแปรรูปในแบบกึ่งสำเร็จรูปนี้นั้น เราสามารถนำมาดัดแปลง เป็นอาหารได้หลากหลายเมนูด้วยกัน อาหารที่ไม่ใช่แค่คนจีนที่รู้จักกันดี แต่สามารถนำมาทำเป็นอาหารไทยได้มากมาย รวมถึงอาหารจานเดียวแบบง่ายๆ อย่างเช่น ข้าวผัด, ยำ หรือข้าวคลุกกะปิ ที่สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบ ร่วมกับกุ้งแห้งทอด และหมูหวาน หรือสามารถทอดกินได้เปล่าๆ โดยเน้นเลือกที่มีมันน้อย และมีความสะอาดได้มาตรฐาน

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ เจ้าสัว

เจ้าสัว
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 900 กรัม
-มีส่วนประกอบของเนื้อหมู 85% ติดมัน 10%
-เนื้อนุ่มสามารถนำไปย่างเพื่อเพิ่มความอร่อยได้

ยี่ห้อ ส.ขอนแก่น

ส.ขอนแก่น
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 260 กรัม
-ผลิตจากเนื้อหมูติดมันผสมเนื้อไก่เพียงเล็กน้อย
-เนื้อสัมผัสนุ่มแน่น สีน้ำตาลอมแดง หอมกลิ่นซีอิ๊ว

ยี่ห้อ บ้านไผ่

บ้านไผ่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 360 กรัม
-สูตรเฉพาะของบ้านไผ่ กลิ่มหอม เข้มข้น อร่อย
-วัตถุดิบเนื้อหมูผสมไก่คุณภาพ จึงได้เนื้อสัมผัสนุ่ม

ยี่ห้อ พรทิพย์

พรทิพย์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 900 กรัม
-อายุการเก็บรักษายาวนาน 3 เดือน
-สูตรมันน้อย 7% ปรุงแต่งรสชาติสูตรเข้มข้น

ยี่ห้อ เจ๊รัช

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 450 กรัม
-มีส่วนประกอบของเนื้อหมู 65 % ไขมัน 20 %
-ไม่ใส่ดินประสิว ไม่ใส่สารกันบูด ไม่เจือสีสังเคราะห์

ยี่ห้อ ปึงหงี่เชียง

ปึงหงี่เชียง
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 900 กรัม
-ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ปรุงอย่างพิถีพิถัน
-สูตรมันน้อย 7 % เนื้อนุ่ม รสกลมกล่อม หอมเครื่องเทศ

ยี่ห้อ เตียยู้ฮะ

เตียยูฮะ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 กรัม
-หมูติดมัน รสชาติเข้มข้น หอม อร่อย
-สด สะอาด คุณภาพดี ถูกหลักอนามัย

ยี่ห้อ บูโช่

บูโช่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 กรัม / 500 กรัม
-เนื้อเเน่น ไขมันน้อย หอมกลิ่นเเซลมอน
-ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่สารกันบูด

ยี่ห้อ แม่กาญ

แม่กาญจน์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 กรัม
-เนื้อปลาสลิดล้วน 100 % ไม่ผสมเนื้อหมู
-รสชาติกลมกล่อม ไม่มีสารกันบูด วัตถุกันเสีย

ยี่ห้อ แดงแหนมเนือง

แดงแหนมเนือง
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,000 กรัม
-สูตรมันน้อย อร่อย สะอาด ปลอดภัย
-ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่ดินประสิว

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า